LomoAmigo: พี่เอ็ม (Winterman_) กับความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

เรากับพี่เอ็มทำความรู้จักกันมาสักพักใหญ่ ส่วนตัวเราว่าพี่เอ็มเป็นช่างภาพวงดนตรี ที่ถ่ายทอดผลงานได้ออกมาอย่างน่าสนใจและเป็นตัวตนของเขามากๆ และนอกจากนั้นพี่เอ็มยังอินเลิฟกับน้องแมวมาก! เราได้ลองนำกล้อง Lomo'Instant Automat Glass ไปให้พี่เอ็มใช้ถ่ายงานกันดู ลองมาดูผลงานพร้อมทำความรู้จักกับพี่เอ็มเพิ่มเติมผ่านบทสัมภาษณ์นี้กัน

 • สวัสดีค่ะพี่เอ็ม แนะนำตัวเองสั้นๆหน่อยค่ะ

- สวัสดีครับ นภัทร เสนะวีณิน ชื่อเล่นเอ็ม นามปากกา winterman อายุ 33 ปี รักแมวและชอบกินกล้วยครับ

 • ช่วงนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ

- ตอนนี้ส่วนใหญ่ทำโฮมสตูดิโอเล็กๆที่บ้านครับ ชื่อ Attisexstudio แล้วก็มีงาน part ของ graphic design บ้าง และยังคงรับงานถ่ายภาพอยู่ครับ

 • เล่าจุดเริ่มต้นของการถ่ายภาพหน่อยค่ะ ทำไมถึงได้มาเป็นช่างภาพคะ

- เริ่มตั้งแต่เด็กมากแต่ไม่ได้จริงจัง เหมือนเวลาไปทัศนศึกษาก็จะมีกล้องป๊อกแป๊กติดตัวตลอด ตอนนั้นไม่รู้ตัวว่าชอบนะเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในกระเป๋า ส่วนการผันมันมาประกอบเป็นอาชีพหลักนั้นก็..เคยเป็นคนขี้เกียจและอยากเท่ห์ครับ ฮ่าๆๆ แบบกดๆแล้วได้เงิน นานไปเราเริ่มหมกมุ่นกับมันมากๆและกลายมาเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงในปัจจุบัน

 • ปกติแล้วถ้าไม่เกี่ยวกับงานชอบถ่ายรูปสไตล์ไหน เพราะอะไรคะ

- ผมชอบอะไรก็ได้ที่เป็นขาวดำ หรือสิ่งที่มันนัวๆเบลอๆมากกว่าจบแค่ “สวยหรือไม่สวย” อยากให้ผู้ชมมองแล้วเกิดคำถาม เช่น “แม่งคือรูปอะไรวะ” “ลืมกลับหัวเปล่าวะ” หรือ “ถ่าย***อะไรของมึงวะ” ส่วนภาพขาวดำที่ไร้สีอันนี้ส่วนตัวรู้สึกว่า มันคือจุดเริ่มต้นของกล้องบนโลกใบนี้ ภาพขาวดำมันเป็นคำถามปลายเปิดและผู้ชมสามารถจินตนาการใส่สีของตนลงไปได้ ทุกๆสีความหมายก็เปลี่ยนครับ สรุปคืองานที่ผมชอบคือ message ถึงผู้ชมครับ

 • เล่าให้ชาวโลโมฟังหน่อยค่ะถึงจุดเริ่มต้นของการเข้ามาเป็นช่างภาพให้กับวง The Yers

- แรนด้อมมากฮ่าๆ ย่อให้คือ ช่วงปี 2013 วงมีโชว์งาน Summer Sonic ที่โตเกียว ก็เลยตัดสินใจไป จากนั้นก็ยิงยาวมาถึงตอนนี้เลยครับ

 • เล่าความประทับใจเกี่ยวกับกล้อง Lomo'Instant Automat Glass ตัวนี้ และคิดว่ากล้องตัวนี้เหมาะกับการใช้งานในโอกาสไหนคะ

- ผมเป็นคนที่ชื่นชอบกระบวนการสุดท้ายของการถ่ายภาพที่สุดคือ "การอัดภาพ" ด้วยความที่ผมค่อนข้างหัวโบราณเหมือนผมยังชื่นชอบชื่นชมกับสิ่งที่จับต้องได้ เหมือนทุกวันนี้ผมยังสะสม CD เพลง ยังมีความสุขกับการเปิดปกดูอยู่ เช่นเดียวกับที่ Lomo’Instant Automat Glass ให้นั้นคือรูปภาพที่จับต้องได้และคุณภาพจากเลนส์ที่คมชัดยอดเยี่ยม หากเวลาคุณมาถ่ายภาพที่โฮมสตูดิโอของผม ส่วนมากผมมักจะขอถ่ายรูปจากกล้องตัวนี้กับผู้ที่มาเยือนที่โฮมสตูดิโอ และได้เห็นสีหน้าที่ตื่นเต้นมีความสุข ค่อยๆเผยออกมาเวลาที่เค้าได้จับต้องรูปถ่ายใบเล็กๆของตัวเอง

 • มีเทคนิคพิเศษอะไรที่พี่เอ็มใช้กล้องตัวนี้แล้วอยากบอกต่อ

- กล้องตัวนี้ปรับได้ 3 ระยะแบบ Manual และระยะยอดฮิตคือ 60 ซ.ม. หรือที่เรียกว่า Medium Shot ส่วนตัวเทคนิคที่ผมใช้ประจำและหวังผลได้ 90% คือ วัดระยะระหว่างแบบกับกล้องด้วยท่อนแขนตัวเอง (ตั้งแต่ฝ่ามือถึงข้อพับ) เทคนิคมวยวัดแต่หวังผลได้จริงครับ

 • คิดว่ากล้องตัวนี้เหมาะกับใครคะ

- จริงๆทุกคนเลยครับ เราว่ามันเหมือนได้ฝึกวัดระยะไปในตัวด้วยนะ ซึ่งเราว่ากล้องตัวนี่มันให้ประสบการณ์ที่สนุกตรงนี้แหละ

 • ประสบการณ์การถ่ายภาพของพี่เอ็มที่คิดว่าบ้าและท้าทายที่สุด

- ถ่ายรูปยิงยาว 13 ชั่วโมง โดยที่ไม่ได้เข้าห้องน้ำครับ

 • เข้าเรื่องส่วนตัวกันบ้าง เวลาว่างชอบทำอะไรคะ

- คุยกับแมว, ฟังเพลงกับแมว

 • พี่เอ็มมีอยากลองถ่ายภาพแนวไหน สไตล์ไหน แบบที่ไม่เคยถ่ายมาก่อนมั้ยคะ

- อันแรกเลยอยากเป็นช่างภาพ Wild life ครับ เป็นคนชอบสัตว์และความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ สองอยากเป็นช่างภาพในพื้นที่อันตรายต่างๆบนโลก เพื่อนำเสนอความเป็นจริงที่ไม่ถูกปรุงแต่ง

 • แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพของพี่เอ็ม

- ทุกวันนี้ใช้แรงบันดาลใจที่เกิดจากความทุกข์ เหมือนเก็บไว้ในใจเวลาจะผลิตงานทีก็เบิกมันออกมา เพราะเวลาเศร้าเราก็จะหมกมุ่น เราก็ใช้ตรงนั้นแหละมาลงกับงาน พอเสร็จก็เก็บเข้าที่เดิม

 • เคยมีช่วงหมดไฟกับการถ่ายรูปมั้ยคะ และพี่เอ็มมีวิธีจัดการยังไง

- ตลอดชีวิตการทำงานสายนี้ยังไม่มี เคยอย่างมากก็แค่ท้อนิดๆครับ เพราะว่าส่วนหนึ่งผมเป็นคนที่ค่อนข้างหมกมุ่นเวลาทำอะไรและมีความสุขกับการทำสิ่งเดิมๆ คือ เราเลือกทางนี้เราต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เราเลือก เพราะฉะนั้นต้องเข้มแข็งต่อทุกๆอย่างและหมดไฟไม่ได้ครับ (เดี๋ยวไม่มีตังค์ ฮ่าๆ)

 • อยากให้พี่เอ็มฝากคำแนะนำให้กับคนที่อยากเป็นช่างภาพ หรือคนที่สนใจในการถ่ายภาพค่ะ

- คนเรามีความสามารถมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และขอให้มีความสุขกับสิ่งที่ทำนะครับ : )

 • สุดท้ายแล้ว อยากให้พี่เอ็มฝากช่องทางการติดต่อผลงานค่ะ

Instagram : winterman_ , โฮมสตูดิโอ Attisexstudio
Facebook : Napat Senavinin


กล้อง Lomo’Instant Automat Glass Magellan มาพร้อมเลนส์แก้วเคลือบเลนส์มัลติโค้ท ช่วงเลนส์ 38 มม. ซึ่งสิ่งที่มีทั้งหมดนี้จะทำให้ภาพ Instant ในมือของคุณชัดและกว้างมากกว่าที่เคยเป็นมา สามารถใช้เก็บภาพความทรงจำได้เป็นอย่างดี คุณสามารถสั่งซื้อกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Magellan ได้แล้ววันนี้ผ่าน ร้านออนไลน์ หรือร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของเราได้เลย

เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-08-13 ในหมวด #ผู้คน

Mentioned Product

Lomo'Instant Automat Glass

Lomo'Instant Automat Glass

ก้าวขึ้นไปอีกหนึ่งขั้น สำหรับกล้องอินแสตนท์ที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ เราขอแนะนำกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Magellan กล้องที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากหอดูดาว โดยจุดเด่นของกล้องคือเป็นเลนส์แก้วมุมกว้างที่จะทำให้คุณได้ภาพในรูปแบบฟิล์มอินสแตนท์คมชัดมากกว่าที่เคยเป็นมา เก็บทุกองศาความสุขได้ผ่านกล้องตัวนี้เลย

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • 2019 Valentine's Day x Lomo'Instant Square: Days of Dating emmaandaon

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-27 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Lomo'Instant Square: Days of Dating emmaandaon

  ก่อนจะหมดเดือนแห่งความรักนี้ เรามีอีกหนึ่งบทสัมภาษณ์คู่รักที่มีไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจอย่าง เอ็มม่า พาทินธิดาและอ้น บริพัตรพร้อมภาพถ่ายสนุกๆจากกล้อง Lomo'Instant Sqaure Glass มาฝากกันเป็นการส่งท้าย เอาล่ะ ไปทำความรู้จักทั้งสองคนกันเลย :)

 • LomoAmigo: ร่วมผจญภัยไปกับทริปสุดสนุกของพลอย (Pigkaploy) พร้อมกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-08-05 ในหมวด
  LomoAmigo: ร่วมผจญภัยไปกับทริปสุดสนุกของพลอย (Pigkaploy) พร้อมกล้อง Lomo'Instant Square

  มาร่วมผจญไปกับโลกของพลอย (Pigkaploy) ผ่านมุมมองจากกล้อง Lomo'Instant Square กัน มาช่วยลุ้นและติดตามกันให้ดีว่าสาวน้อยคนนี้จะบันทึกภาพและบรรยายเรื่องราวทริปครั้งนี้ออกมายังไงบ้าง~

 • LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-06-05 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  ฮัลโหล! ใครเป็นสายวงร็อคอินดี้ คงไม่มีทางไม่รู้จักวง 'Mattnimare' แต่วันนี้ พี่ว่านนักร้องนำ ไม่ได้จะมาถือไมค์ร้องเพลงโชว์แบบที่ผ่านมา แต่เค้าจะมาถือกล้อง พร้อมท่องโลกอนาล็อกด้วยฟิล์มในแบบฉบับของชาวร็อคกัน แอบกระซิบว่าฟิล์ม Lomography 800 ของเรา เป็นฟิล์มโปรดของพี่ว่านซะด้วย มารู้จักตัวตนพี่ว่านให้มากกว่าเดิมผ่านรูปภาพที่เค้าถ่าย และบทสัมภาษณ์นี้กันเถอะ!

 • ข่าวสารร้านค้า

  ใหม่! บริการส่งสินค้าแบบเคลียร์ภาษีให้ สำหรับการสั่งซื้อทางออนไลน์

  ใหม่! บริการส่งสินค้าแบบเคลียร์ภาษีให้ สำหรับการสั่งซื้อทางออนไลน์

  ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เราเพิ่มบริการจัดส่งสินค้าแบบใหม่เอาใจแฟนโลโม่ให้ได้ช้อปสินค้าจากร้านออนไลน์ของเราในราคาที่ถูกลง กับบริการเคลียร์ภาษีให้ พร้อมส่งของถึงมือคุณภายใน 7-14 วัน! สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/Lomographythailand หรือโทร 098-403-6338, 02-000-6672

 • LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-07-15 ในหมวด
  LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  "หลิน รินรดา" เธอเป็นทั้งช่างภาพ นักแสดง และยังเป็นหนึ่งในเจ้าของร้าน "XANAP":https://www.facebook.com/xanap.filmlab/ แลปล้างฟิล์ม ที่ Lido Connect อีกด้วย เราเลยถือโอกาสนำฟิล์ม "LomoChrome Purple 2019":https://shop.lomography.com/th/films/35mm-film/lomochrome-purple-film-35mm-5pack ฟิล์มสีม่วงตัวใหม่ล่าสุด ทั้งขนาด 135 มม. และขนาด 120 ไปให้คุณหลินได้ลองใช้ดู ชมผลงานของเธอเพิ่มเติม ความประทับใจฟิล์มตัวนี้ พร้อมทั้งเรื่องราวชีวิตส่วนตัวที่น่าสนใจของคุณหลิน ผ่านบทความนี้กัน

 • LomoAmigo: คุณแอ้ Magic Moments กับความประทับใจในเลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-12 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณแอ้ Magic Moments กับความประทับใจในเลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64

  คุณแอ้ ช่างภาพสาวเจ้าของเพจ Magic Moments เพจที่หลายๆคนคงคุ้นตากันดีกับภาพถ่าย Portrait ที่เป็นเอกลักษณ์ เก็บรอยยิ้มของสาวๆ รวมถึงฟีลลิ่งของตัวแบบในโมเมนท์นั้นๆได้อย่างน่าสนใจ สำหรับภาพชุดนี้ เป็นผลงานมุมมองของคุณแอ้โดยใช้เลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64 เลนส์สุดฟุ้งละมุนชวนฝันของเรา มาทำความรู้จักและชมภาพถ่ายฝีมือคุณแอ้กันได้เลย

 • รวม Best Tips: มาสร้างสรรค์ภาพสุดครีเอทด้วยกล้อง Lomo'Instant กัน!

  2019-06-21
  รวม Best Tips: มาสร้างสรรค์ภาพสุดครีเอทด้วยกล้อง Lomo'Instant กัน!

  ครีเอทภาพให้ปังกว่าเดิม ด้วยเทคนิคเหล่านี้!

 • ข่าวสารร้านค้า

  ปรับราคาเลนส์ Daguerreotype Achromat Art ลง 20%

  ปรับราคาเลนส์ Daguerreotype Achromat Art ลง 20%

  พิเศษสำหรับใครที่เล็งเลนส์ตระกูล Art ของโลโม่! ตอนนี้เราปรับราคาเลนส์ Dageurreotype Achromat Art 2.9/64 ลงจากปกติราคา 19,350 บาท เหลือเพียง 14,450 บาท(ราคาสีทองสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีรอของ7-14วัน) โดยความพิเศษของเลนส์ตัวนี้คือ สามารถใช้ถ่ายได้ทั้งภาพที่ฟุ้งนุ่มนวลชวนฝันและภาพที่คมกริบ ให้คาแรคเตอร์ที่แตกต่างจากเลนส์ตัวอื่นๆของเรา รีบจับจองเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเรา โดยเราจะตัดรอบกันทุกวันอาทิตย์และคุณจะได้สินค้าอย่างเร็วสุดในวันศุกร์ถัดไป

 • LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-01-30 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  คุณนุเป็นช่างภาพอีกหนึ่งคนที่มีความหลงใหลในเสน่ห์ของฟิล์ม โดยปัจจุบันคุณนุเป็นเจ้าของเพจ "Girls on film"และหนึ่งในหุ้นส่วนร้าน What The Film มินิแลปล้างฟิล์มย่านสุขุมวิท 26 สำหรับในวันนี้เราจะมาพูดคุยกับคุณนุถึงฟิล์มตัวโปรดอย่างฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO มาทำความรู้จักคุณนุให้มากขึ้นกัน

 • LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-09-05 ในหมวด #วิดีโอ
  LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

  หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับงานอันเป็นเอกลักษณ์ของคุณเคน เอกพล หรือที่ชาวโลโม่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อ hinduken นั่นเอง วันนี้เราจะพาคุณเคนย้อนกลับไปท่องโลกของกล้องฟิล์มและทำการทดลองอะไรๆสนุกตามสไตล์โลโม่อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้คุณเคนได้นำเทคนิคการปั่นฟิล์ม 120 มาใช้คู่กับกล้อง Belair ของเรา ภาพจะออกมายูนีคแค่ไหน ติดตามชมกันได้เลยยยย (:

 • Lomography Tutorials: 10 เทคนิคในการถ่ายภาพโดยใช้ Lomo'Instant Wide

  เขียนโดย Anna Carestia เมื่อ 2019-07-02 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  Lomography Tutorials: 10 เทคนิคในการถ่ายภาพโดยใช้ Lomo'Instant Wide

  ค้นพบ 10 เทคนิคสุดเจ๋ง ที่คุณจะเปลี่ยนให้ภาพจากกล้อง Lomo'Instant Wide สร้างสรรค์มากกว่าเดิม! ด้วยเทคนิคการใช้เลนส์ wide-angle, การถ่ายภาพซ้อน และการใช้แฟลชเสริม กล้องตัวนี้จะ ให้ความสนุกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนกับคุณ!!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer มาพร้อมลวดลายที่ออกแบบโดย KristopherH นักออกแบบที่มีชื่อเสียง ซึ่งกล้องตัวนี้เดิมเป็นกล้องที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับงาน Lomography x Fashion Walk: Be An Explorer แต่ในวันนี้เราได้นำสิ่งนี้มาให้คุณได้เลือกซื้อเป็นเจ้าของแล้วในราคา 4,530 บาท และหากคุณอยากได้กล้องพร้อมเลนส์เสริมเพื่อเพิ่มความสร้างสรรค์คุณก็สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคา 5,330 บาท(ราคานี้เป็นราคาโอนเงิน รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอของ 7-14 วัน)

 • 2019 Valentine's Day x Diana Instant Square & Lomo'Instant Square: Jobjaeb&Faifue The Moose Grapher

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-14 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Diana Instant Square & Lomo'Instant Square: Jobjaeb&Faifue The Moose Grapher

  เดือนแห่งความรักนี้ เรามีเรื่องราวความรักจากคู่รักหลากหลายสไตล์มาให้คุณได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น โดยสำหรับคู่แรก หลายๆคนเคยเห็นผลงานของเขาผ่านตากันมาบ้างกับภาพถ่ายคู่รักที่ถ่ายภาพตรงข้ามกันในชื่อโปรเจกต์ OPPOSITE WITH GIRLFRIEND เป็นคอนเซปต์ที่น่ารักมากเลยใช่มั้ยล่ะ เอาล่ะ มาทำความรู้จักกับคุณจ๊อบและคุณฝ้ายให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้กัน

 • อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-12-06 ในหมวด #วิดีโอ
  อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  ใครที่กำลังมองหาของขวัญราคาไม่แพง แถมมีคุณค่าทางใจสุดๆ เราขอแนะนำกล้องที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้งสุดคูลล์ของเรากับ "Simple Use Film" กล้องอนาล็อกราคาเบาๆที่จะซื้อเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักก็ดี หรือจะเป็นของขวัญจับฉลากก็ยังได้ ว่าแต่ร้านตัวแทนจำหน่ายร้านไหนบ้างมีขายกล้องรุ่นนี้ของเราอยู่ ไปดูกันเลยดีกว่า

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนพฤศจิกายน 2019

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-12-04 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนพฤศจิกายน 2019

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน