LomoAmigo: พี่เอ็ม (Winterman_) กับความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

เรากับพี่เอ็มทำความรู้จักกันมาสักพักใหญ่ ส่วนตัวเราว่าพี่เอ็มเป็นช่างภาพวงดนตรี ที่ถ่ายทอดผลงานได้ออกมาอย่างน่าสนใจและเป็นตัวตนของเขามากๆ และนอกจากนั้นพี่เอ็มยังอินเลิฟกับน้องแมวมาก! เราได้ลองนำกล้อง Lomo'Instant Automat Glass ไปให้พี่เอ็มใช้ถ่ายงานกันดู ลองมาดูผลงานพร้อมทำความรู้จักกับพี่เอ็มเพิ่มเติมผ่านบทสัมภาษณ์นี้กัน

 • สวัสดีค่ะพี่เอ็ม แนะนำตัวเองสั้นๆหน่อยค่ะ

- สวัสดีครับ นภัทร เสนะวีณิน ชื่อเล่นเอ็ม นามปากกา winterman อายุ 33 ปี รักแมวและชอบกินกล้วยครับ

 • ช่วงนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ

- ตอนนี้ส่วนใหญ่ทำโฮมสตูดิโอเล็กๆที่บ้านครับ ชื่อ Attisexstudio แล้วก็มีงาน part ของ graphic design บ้าง และยังคงรับงานถ่ายภาพอยู่ครับ

 • เล่าจุดเริ่มต้นของการถ่ายภาพหน่อยค่ะ ทำไมถึงได้มาเป็นช่างภาพคะ

- เริ่มตั้งแต่เด็กมากแต่ไม่ได้จริงจัง เหมือนเวลาไปทัศนศึกษาก็จะมีกล้องป๊อกแป๊กติดตัวตลอด ตอนนั้นไม่รู้ตัวว่าชอบนะเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในกระเป๋า ส่วนการผันมันมาประกอบเป็นอาชีพหลักนั้นก็..เคยเป็นคนขี้เกียจและอยากเท่ห์ครับ ฮ่าๆๆ แบบกดๆแล้วได้เงิน นานไปเราเริ่มหมกมุ่นกับมันมากๆและกลายมาเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงในปัจจุบัน

 • ปกติแล้วถ้าไม่เกี่ยวกับงานชอบถ่ายรูปสไตล์ไหน เพราะอะไรคะ

- ผมชอบอะไรก็ได้ที่เป็นขาวดำ หรือสิ่งที่มันนัวๆเบลอๆมากกว่าจบแค่ “สวยหรือไม่สวย” อยากให้ผู้ชมมองแล้วเกิดคำถาม เช่น “แม่งคือรูปอะไรวะ” “ลืมกลับหัวเปล่าวะ” หรือ “ถ่าย***อะไรของมึงวะ” ส่วนภาพขาวดำที่ไร้สีอันนี้ส่วนตัวรู้สึกว่า มันคือจุดเริ่มต้นของกล้องบนโลกใบนี้ ภาพขาวดำมันเป็นคำถามปลายเปิดและผู้ชมสามารถจินตนาการใส่สีของตนลงไปได้ ทุกๆสีความหมายก็เปลี่ยนครับ สรุปคืองานที่ผมชอบคือ message ถึงผู้ชมครับ

 • เล่าให้ชาวโลโมฟังหน่อยค่ะถึงจุดเริ่มต้นของการเข้ามาเป็นช่างภาพให้กับวง The Yers

- แรนด้อมมากฮ่าๆ ย่อให้คือ ช่วงปี 2013 วงมีโชว์งาน Summer Sonic ที่โตเกียว ก็เลยตัดสินใจไป จากนั้นก็ยิงยาวมาถึงตอนนี้เลยครับ

 • เล่าความประทับใจเกี่ยวกับกล้อง Lomo'Instant Automat Glass ตัวนี้ และคิดว่ากล้องตัวนี้เหมาะกับการใช้งานในโอกาสไหนคะ

- ผมเป็นคนที่ชื่นชอบกระบวนการสุดท้ายของการถ่ายภาพที่สุดคือ "การอัดภาพ" ด้วยความที่ผมค่อนข้างหัวโบราณเหมือนผมยังชื่นชอบชื่นชมกับสิ่งที่จับต้องได้ เหมือนทุกวันนี้ผมยังสะสม CD เพลง ยังมีความสุขกับการเปิดปกดูอยู่ เช่นเดียวกับที่ Lomo’Instant Automat Glass ให้นั้นคือรูปภาพที่จับต้องได้และคุณภาพจากเลนส์ที่คมชัดยอดเยี่ยม หากเวลาคุณมาถ่ายภาพที่โฮมสตูดิโอของผม ส่วนมากผมมักจะขอถ่ายรูปจากกล้องตัวนี้กับผู้ที่มาเยือนที่โฮมสตูดิโอ และได้เห็นสีหน้าที่ตื่นเต้นมีความสุข ค่อยๆเผยออกมาเวลาที่เค้าได้จับต้องรูปถ่ายใบเล็กๆของตัวเอง

 • มีเทคนิคพิเศษอะไรที่พี่เอ็มใช้กล้องตัวนี้แล้วอยากบอกต่อ

- กล้องตัวนี้ปรับได้ 3 ระยะแบบ Manual และระยะยอดฮิตคือ 60 ซ.ม. หรือที่เรียกว่า Medium Shot ส่วนตัวเทคนิคที่ผมใช้ประจำและหวังผลได้ 90% คือ วัดระยะระหว่างแบบกับกล้องด้วยท่อนแขนตัวเอง (ตั้งแต่ฝ่ามือถึงข้อพับ) เทคนิคมวยวัดแต่หวังผลได้จริงครับ

 • คิดว่ากล้องตัวนี้เหมาะกับใครคะ

- จริงๆทุกคนเลยครับ เราว่ามันเหมือนได้ฝึกวัดระยะไปในตัวด้วยนะ ซึ่งเราว่ากล้องตัวนี่มันให้ประสบการณ์ที่สนุกตรงนี้แหละ

 • ประสบการณ์การถ่ายภาพของพี่เอ็มที่คิดว่าบ้าและท้าทายที่สุด

- ถ่ายรูปยิงยาว 13 ชั่วโมง โดยที่ไม่ได้เข้าห้องน้ำครับ

 • เข้าเรื่องส่วนตัวกันบ้าง เวลาว่างชอบทำอะไรคะ

- คุยกับแมว, ฟังเพลงกับแมว

 • พี่เอ็มมีอยากลองถ่ายภาพแนวไหน สไตล์ไหน แบบที่ไม่เคยถ่ายมาก่อนมั้ยคะ

- อันแรกเลยอยากเป็นช่างภาพ Wild life ครับ เป็นคนชอบสัตว์และความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ สองอยากเป็นช่างภาพในพื้นที่อันตรายต่างๆบนโลก เพื่อนำเสนอความเป็นจริงที่ไม่ถูกปรุงแต่ง

 • แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพของพี่เอ็ม

- ทุกวันนี้ใช้แรงบันดาลใจที่เกิดจากความทุกข์ เหมือนเก็บไว้ในใจเวลาจะผลิตงานทีก็เบิกมันออกมา เพราะเวลาเศร้าเราก็จะหมกมุ่น เราก็ใช้ตรงนั้นแหละมาลงกับงาน พอเสร็จก็เก็บเข้าที่เดิม

 • เคยมีช่วงหมดไฟกับการถ่ายรูปมั้ยคะ และพี่เอ็มมีวิธีจัดการยังไง

- ตลอดชีวิตการทำงานสายนี้ยังไม่มี เคยอย่างมากก็แค่ท้อนิดๆครับ เพราะว่าส่วนหนึ่งผมเป็นคนที่ค่อนข้างหมกมุ่นเวลาทำอะไรและมีความสุขกับการทำสิ่งเดิมๆ คือ เราเลือกทางนี้เราต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เราเลือก เพราะฉะนั้นต้องเข้มแข็งต่อทุกๆอย่างและหมดไฟไม่ได้ครับ (เดี๋ยวไม่มีตังค์ ฮ่าๆ)

 • อยากให้พี่เอ็มฝากคำแนะนำให้กับคนที่อยากเป็นช่างภาพ หรือคนที่สนใจในการถ่ายภาพค่ะ

- คนเรามีความสามารถมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และขอให้มีความสุขกับสิ่งที่ทำนะครับ : )

 • สุดท้ายแล้ว อยากให้พี่เอ็มฝากช่องทางการติดต่อผลงานค่ะ

Instagram : winterman_ , โฮมสตูดิโอ Attisexstudio
Facebook : Napat Senavinin


กล้อง Lomo’Instant Automat Glass Magellan มาพร้อมเลนส์แก้วเคลือบเลนส์มัลติโค้ท ช่วงเลนส์ 38 มม. ซึ่งสิ่งที่มีทั้งหมดนี้จะทำให้ภาพ Instant ในมือของคุณชัดและกว้างมากกว่าที่เคยเป็นมา สามารถใช้เก็บภาพความทรงจำได้เป็นอย่างดี คุณสามารถสั่งซื้อกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Magellan ได้แล้ววันนี้ผ่าน ร้านออนไลน์ หรือร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของเราได้เลย

เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-08-13 ในหมวด #ผู้คน

Lomo'Instant Automat Glass Magellan

ก้าวขึ้นไปอีกหนึ่งขั้น สำหรับกล้องอินแสตนท์ที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ เราขอแนะนำกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Magellan กล้องที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากหอดูดาว โดยจุดเด่นของกล้องคือเป็นเลนส์แก้วมุมกว้างที่จะทำให้คุณได้ภาพในรูปแบบฟิล์มอินสแตนท์คมชัดมากกว่าที่เคยเป็นมา เก็บทุกองศาความสุขได้ผ่านกล้องตัวนี้เลย

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Interview With the Artists: พบกับกล้อง Lomo'Instant Automat รุ่นพิเศษ Sundae Kids

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-06-03 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ข่าวสาร #ผู้คน
  Interview With the Artists: พบกับกล้อง Lomo'Instant Automat รุ่นพิเศษ Sundae Kids

  ทุกคนล้วนตกหลุมรักลายเส้นเรียบๆแต่แฝงไปด้วยเรื่องราวน่ารักของ 'Sundae Kids' และจะพิเศษแค่ไหนถ้าลายเส้นของพวกเขามาอยู่ในกล้อง Lomo'Instant Automat สุดคูลของเรา มาติดตามบทสัมภาษณ์กว่าจะมาเป็นกล้องตัวนี้ผ่านบทความนี้กันได้เลย~-

 • LomoAmigo: ร่วมผจญภัยไปกับทริปสุดสนุกของพลอย (Pigkaploy) พร้อมกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-08-05 ในหมวด
  LomoAmigo: ร่วมผจญภัยไปกับทริปสุดสนุกของพลอย (Pigkaploy) พร้อมกล้อง Lomo'Instant Square

  มาร่วมผจญไปกับโลกของพลอย (Pigkaploy) ผ่านมุมมองจากกล้อง Lomo'Instant Square กัน มาช่วยลุ้นและติดตามกันให้ดีว่าสาวน้อยคนนี้จะบันทึกภาพและบรรยายเรื่องราวทริปครั้งนี้ออกมายังไงบ้าง~

 • LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-10 ในหมวด
  LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  Welcomw to 2020! วันนี้เราจะมาพาทุกคนมาทำความรู้จักคุณโก้ (Takoyaki Photo) LomoAmigo คนแรกของปีนี้ หลายๆคนคงคุ้นตากับโลโก้รูปปลาหมึกสีแดง และเคยเห็นผลงานการถ่ายสุดเจ๋งของเขามามากมายแล้ว แต่รอบนี้สนุกกว่าเดิม เพราะคุณโก้ได้หยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเราไปทดลองใช้ถ่ายแบบเซตใหม่ ภาพจะออกมามีเอกลักษณ์แค่ไหน ติดตามชมกันได้เลย (:

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Diana Instant Square Classic Edition

  กล้อง Diana Instant Square Classic Edition

  กล้อง Diana Instant Square Classic Edition จะมาจุดประกายความสร้างสรรค์ของคุณ ให้คุณใช้ถ่ายทอดจินตนาการสไตล์ lo-fi ได้อย่างสร้างสรรค์ พร้อมให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้ในราคาเริ่มต้นที่ 3,950 บาท (ราคาโอนเงินรวมค่าส่งและค่าบริการเคลียร์ภาษีแล้ว หากจ่ายผ่านบัตรเครดิตหรือ Paypal จะถูกกว่านี้เล็กน้อย)

 • LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-06-05 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  ฮัลโหล! ใครเป็นสายวงร็อคอินดี้ คงไม่มีทางไม่รู้จักวง 'Mattnimare' แต่วันนี้ พี่ว่านนักร้องนำ ไม่ได้จะมาถือไมค์ร้องเพลงโชว์แบบที่ผ่านมา แต่เค้าจะมาถือกล้อง พร้อมท่องโลกอนาล็อกด้วยฟิล์มในแบบฉบับของชาวร็อคกัน แอบกระซิบว่าฟิล์ม Lomography 800 ของเรา เป็นฟิล์มโปรดของพี่ว่านซะด้วย มารู้จักตัวตนพี่ว่านให้มากกว่าเดิมผ่านรูปภาพที่เค้าถ่าย และบทสัมภาษณ์นี้กันเถอะ!

 • LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-07-15 ในหมวด
  LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  "หลิน รินรดา" เธอเป็นทั้งช่างภาพ นักแสดง และยังเป็นหนึ่งในเจ้าของร้าน "XANAP":https://www.facebook.com/xanap.filmlab/ แลปล้างฟิล์ม ที่ Lido Connect อีกด้วย เราเลยถือโอกาสนำฟิล์ม "LomoChrome Purple 2019":https://shop.lomography.com/th/films/35mm-film/lomochrome-purple-film-35mm-5pack ฟิล์มสีม่วงตัวใหม่ล่าสุด ทั้งขนาด 135 มม. และขนาด 120 ไปให้คุณหลินได้ลองใช้ดู ชมผลงานของเธอเพิ่มเติม ความประทับใจฟิล์มตัวนี้ พร้อมทั้งเรื่องราวชีวิตส่วนตัวที่น่าสนใจของคุณหลิน ผ่านบทความนี้กัน

 • LomoAmigo: คุณโน้ต (A Film) กับความประทับใจในฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-16 ในหมวด
  LomoAmigo: คุณโน้ต (A Film) กับความประทับใจในฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13

  คุณโน้ต เจ้าของร้าน A Film ซึ่งตอนนี้ยังมีแล็บเล็กๆที่ทำเองอีกด้วย เราว่าคุณโน้ตเป็นอีกหนึ่งคนที่ยังคงสนุกกับการได้ใช้กล้องฟิล์ม และทดลองฟิล์มใหม่ๆอยู่เสมอ เลยถือโอกาสนำฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13 ฟิล์มสีขาวดำตัวใหม่ล่าสุดที่มีค่า ISO13 !! ให้คุณโน้ตลองใช้กัน ไปชมผลงานของคุณโน้ต และความประทับใจที่อยากแชร์ให้ทุกคนกันในบทความนี้เลย

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer มาพร้อมลวดลายที่ออกแบบโดย KristopherH นักออกแบบที่มีชื่อเสียง ซึ่งกล้องตัวนี้เดิมเป็นกล้องที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับงาน Lomography x Fashion Walk: Be An Explorer แต่ในวันนี้เราได้นำสิ่งนี้มาให้คุณได้เลือกซื้อเป็นเจ้าของแล้วในราคา 4,530 บาท และหากคุณอยากได้กล้องพร้อมเลนส์เสริมเพื่อเพิ่มความสร้างสรรค์คุณก็สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคา 5,330 บาท(ราคานี้เป็นราคาโอนเงิน รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอของ 7-14 วัน)

 • การอยู่บ้านจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปกับ 5 ไอเดียถ่ายรูปด้วยกล้อง Lomo'Instant

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-01 ในหมวด
  การอยู่บ้านจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปกับ 5 ไอเดียถ่ายรูปด้วยกล้อง Lomo'Instant

  ในช่วงเวลาที่ต้อง Work From Home ทำให้ใครหลายคนไม่ได้หยิบกล้องตัวโปรดออกมาถ่ายรูปข้างนอก แถมพอจะหยิบมาถ่ายในบ้านก็ยังนึกไม่ออกว่าจะถ่ายอะไรในบ้านดี สำหรับใครที่มีกล้องในตระกูล Lomo'Instant ของเราอยู่ วันนี้เราเลยขอมาแนะนำไอเดียดีๆ ที่จะทำให้คุณไม่เบื่อกับการอยู่บ้านอีกต่อไป ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างง ✌🏼✌🏼

 • LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-04-02 ในหมวด #gear #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  คุณบอม ณพวัชร คชาชีวะ ช่างภาพและศิลปินชาวไทยเจ้าของเพจ 'นักบันทึกแสง - The LightSaver' วันนี้คุณบอมได้นำเซตภาพจากการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 มาฝากชาวโลโม่กันด้วย! มาชมภาพทั้งหมดและฟังความรู้จากการที่ได้ทดลองใช้ฟิล์มตัวนี้จากคุณบอมกันได้เลยยย (:

 • รวม Best Tips: มาสร้างสรรค์ภาพสุดครีเอทด้วยกล้อง Lomo'Instant กัน!

  2019-06-21
  รวม Best Tips: มาสร้างสรรค์ภาพสุดครีเอทด้วยกล้อง Lomo'Instant กัน!

  ครีเอทภาพให้ปังกว่าเดิม ด้วยเทคนิคเหล่านี้!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Sanremo

  กล้อง Lomo'Instant Sanremo

  กล้อง Instant ขนาดพกพาที่มาพร้อมความสร้างสรรค์มากมายให้คุณเลือกใช้ โดยคุณสามารถปรับรูรับแสงและความแรงของแฟลชเองได้ตามต้องการ รวมถึงสามารถใส่ลูกเล่นได้มากมายทั้งเลนส์เสริม,ถ่ายภาพซ้อนไม่อั้น,เปลี่ยนสีแฟลชได้โดยการใช้เจลสี(มีให้ในชุด) เป็นเจ้าของกันได้เลย!

 • Lomography Tutorials: 10 เทคนิคในการถ่ายภาพโดยใช้ Lomo'Instant Wide

  เขียนโดย Anna Carestia เมื่อ 2019-07-02 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  Lomography Tutorials: 10 เทคนิคในการถ่ายภาพโดยใช้ Lomo'Instant Wide

  ค้นพบ 10 เทคนิคสุดเจ๋ง ที่คุณจะเปลี่ยนให้ภาพจากกล้อง Lomo'Instant Wide สร้างสรรค์มากกว่าเดิม! ด้วยเทคนิคการใช้เลนส์ wide-angle, การถ่ายภาพซ้อน และการใช้แฟลชเสริม กล้องตัวนี้จะ ให้ความสนุกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนกับคุณ!!

 • LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-09-05 ในหมวด #วิดีโอ
  LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

  หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับงานอันเป็นเอกลักษณ์ของคุณเคน เอกพล หรือที่ชาวโลโม่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อ hinduken นั่นเอง วันนี้เราจะพาคุณเคนย้อนกลับไปท่องโลกของกล้องฟิล์มและทำการทดลองอะไรๆสนุกตามสไตล์โลโม่อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้คุณเคนได้นำเทคนิคการปั่นฟิล์ม 120 มาใช้คู่กับกล้อง Belair ของเรา ภาพจะออกมายูนีคแค่ไหน ติดตามชมกันได้เลยยยย (:

 • Holidays in Tahiti กับ Diane Sagnier และกล้อง Lomo'Instant Square

  2020-03-20 #ผู้คน
  Holidays in Tahiti กับ Diane Sagnier และกล้อง Lomo'Instant Square

  เมื่อ Diane Sagnier พกกล้อง Lomo'Instant Square ไปยังเกาะแถบทะเลฝั่งแปซิฟิกและพาพวกเราไปพักผ่อนในวันหยุดของพวกเขา มาพักสายตากับภาพเหล่านี้กัน!