Summer on Film: ต้อนรับซัมเมอร์ด้วยกล้อง LomoApparat รุ่นพิเศษ จากศิลปินชาวไทย Fluffy Omelet

ต้อนรับซัมเมอร์ด้วยกล้อง LomoApparat ที่สีสันสดใสมากที่สุดของเรา! กล้อง LomoApparat รุ่นนี้ออกแบบโดยศิลปินชาวไทย คุณเภรย-ณัชริญา เหล่าศรีสิน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Fluffy Omelet โดยครั้งนี้คุณเภรยได้ถ่ายทอดลวดลายกล้อง ผ่านเรื่องราวและเฉดสีในช่วงซัมเมอร์ได้อย่างน่าสนใจมากๆ บอกเลยว่าใครได้พกกล้อง LomoApparat รุ่น Fluffy Omelet ไปเที่ยวในซัมเมอร์นี้ต้องสนุกสุด ๆ แน่นอน!

ชาวโลโม่ที่ตกหลุมรักกล้องสุดคิวท์ตัวรุ่นนี้ มาอ่านบทสัมภาษณ์ที่มาของลวดลายบนกล้อง พร้อมชมภาพถ่ายน่ารักๆ จาก Fluffy Omelet กันได้เลย 🌞🌞


  • อยากให้เล่าที่มาและจุดเริ่มต้นของ Fluffy Omelet ให้ฟังหน่อยค่ะ

- เภรยเริ่ม Fluffy Omelet ในช่วงประมาณปี 2016 ค่ะ เป็นช่วงปิดเทอมที่ว่างจากการเรียน และอยากลองหาอะไรทำจากภาพวาดเล่นในสเก็ตช์ เลยลองนำลายที่วาดมาผลิตเป็นสินค้าเล็ก ๆ อย่างเข็มกลัดอะคริลิกกับสติกเกอร์ และเริ่มขายในอาร์ตมาร์เกตเล็ก ๆ ทั้งงานของมหาลัย และตามงานต่าง ๆ ในช่วงนั้นก็จะได้แฟนและเพื่อน ๆ มาช่วยทำเยอะมากมากเลยค่ะ ตั้งแต่นั่งตัดสติกเกอร์ เคลือบเรซินหรือแพ็กของส่ง จนผลตอบรับเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็ค่อยผลิตสินค้าอื่น ๆ ตามมาเรื่อย ๆ จนมาถึงทุกวันนี้ค่ะ

  • คุณเภรยออกแบบคาแรกเตอร์แต่ละตัวได้น่ารักมากๆ เลย ปกติแล้วได้แรงบันดาลใจมาจากไหนคะ

- แรงบันดาลใจมาจากสิ่งรอบ ๆ ตัวที่เห็นได้ทั่ว ๆ ไปในทุกวันเลยค่ะ บางทีก็อาจจะเรื่องราวจากเพื่อน แฟน คนรอบตัว หรือเวลาไปเที่ยว ก็จะเห็นความน่ารักของสถานที่ ผู้คน บรรยากาศต่าง ๆ แล้วนำมาเล่าเรื่องใหม่ผ่านลายเส้นของฟลัฟฟี่ออมเล็ตค่ะ

- พอทางโลโม่มาชวนคอลแลบกันก็ตื่นเต้นมากมากเลยค่ะ main idea คืออยากให้กล้องตัวนี้เป็นเหมือนที่เก็บความทรงจำเวลาไปเที่ยว โดยส่วนตัวเป็นคนชอบไปทะเล ด้วยสีสันของบรรยากาศ ทรายสีเหลืองทองและน้ำทะเลสีฟ้า กับความสนุกเวลาได้เล่นทะเล คิดว่าทะเลเป็นสถานที่ที่บ่งบอกถึงการพักผ่อนการไปเที่ยวของใคร ๆ อีกหลายคนด้วยเช่นกัน จึงออกมาเป็นดีไซน์ตัวนี้

โดยตรงขอบของกล้อง เป็นลายก้อนเมฆบนฟ้าในวันอากาศดี ๆ ส่วนลายด้านหน้าเป็นรูปมุมบนของชายหาดที่เต็มไปด้วยผู้คนกำลัง enjoy กับกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทุกคนไปสถานที่เดียวกัน แต่กลับมีมุมพักผ่อนและกิจกรรมแตกต่างกันไป และด้านหลังของกล้องก็อยากใส่ตัวละครตัวโปรดอย่าง “มัว” น้องหมาดัลเมเชี่ยนที่กำลังนั่งรถเพื่อไปเล่นทะเล เข้าไปด้วยค่ะ เหมือนเป็นกิมมิคเล็ก ๆ ที่จะใส่เข้าไปในงานค่ะ

  • คุณเภรยมีขั้นตอนในการทำงานอย่างไรบ้างคะ

- หลังจากสรุปได้แล้วว่าจะเล่าเรื่องยังไงดี เภรยก็เริ่มสเก็ตช์งานไปเรื่อย ๆ ค่ะ อาจจะเป็นคร่าว ๆ ก่อนว่าอยากวาดอะไรลงไปในงานบ้าง พอเริ่มได้ elements ต่าง ๆ แล้วก็ค่อยนำมาประกอบรวมกันเป็นรูปค่ะ และก็พยายามลองเอามาเทียบกับตัวกล้องดูว่าจะใส่ลูกเล่นสีต่าง ๆในส่วนไหนได้บ้าง ปรับแก้กันอยู่นานเลยค่ะกว่าจะออกมาเป็นกล้องตัวนี้

* หลังจากได้ลองใช้กล้อง LomoApparat รุ่น Fluffy Omelet แล้วเป็นอย่างไรบ้างคะ

- อุปกรณ์เสริมที่มาในเซ็ตเยอะมากมากค่ะ ที่ชอบสุดคือแฟลชในตัว กับสีแฟลชที่มีให้เลือกเปลี่ยนสีเองได้ด้วยค่ะ กล้องใช้ค่อนข้างง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน และขนาดกระทัดรัดเอาไปไหนก็สะดวก

  • รูปชุดนี้มีธีมอะไรเป็นพิเศษมั้ย แล้วชอบภาพไหนมากที่สุดคะ

- รูปที่ถ่ายมาอาจจะไม่ได้มีอะไรพิเศษมากค่ะ เป็นรูปธรรมดา ๆ ที่ได้จากการไปเที่ยวครั้งล่าสุดที่สนุกมากมากเลยค่ะ ถ้าถามว่าชอบภาพไหนสุด น่าจะเป็นภาพที่ถ่ายที่ Twelve Apostles ค่ะ เพราะไปถ่ายตอนพระอาทิตย์กำลังจะตกดินพอดี แล้วแสงกำลังสวย พอกลับมาดูรูปนี้ทำให้เภรยคิดถึงบรรยากาศในวันนั้นได้ดีเลยค่ะ

- อาจจะไม่ได้มีที่ไหนเฉพาะเจาะจงค่ะ แต่คิดว่าคงอยากจะพกไปด้วยทุกครั้งที่ไปเที่ยวแน่นอนค่ะ เพื่อบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ไว้เป็นแรงบันดาลใจและความทรงจำ เหมือนที่เภรยชอบทำมาตลอด เพิ่มเติมคือความภูมิใจที่จะมีกล้องฟิล์มลายของตัวเองตัวแรก

  • จากกฎทองของ Lomography 10 ข้อ คุณเภรยคิดว่าตัวเองเหมาะกับข้อไหนมากที่สุด เพราะอะไรคะ

- ข้อ 6 DON’T THINK ข้อนี้น่าจะเหมาะที่สุดค่ะ เพราะเป็นคนที่ไม่ค่อยคิดอะไรเยอะเวลาจะกดถ่ายอะไรค่ะ แค่เห็นแล้วชอบก็จะหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายไว้เลยค่ะ กลัวจะเสียดายมากกว่าถ้าไม่ได้ถ่ายมาค่ะ

  • สุดท้ายแล้ว ฝากผลงานหรือโปรเจกต์ที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ได้เลยค่ะ

- ขอฝากโปรเจกต์กล้อง LomoApparat รุ่น Fluffy Omelet ตัวนี้ด้วยค่ะ ตั้งใจทำมาก ๆจริง ๆ และหวังว่าทุกคนจะชอบกันนะคะ ส่วนงานอื่น ๆ คิดว่าจะมีให้เห็นกันเรื่อย ๆ ฝากติดตาม IG @fluffy_omelet ที่จะมีไว้อัพเดตเรื่องต่าง ๆ ทั้งโปรเจกต์ กิจกรรม หรือสินค้าใหม่ที่จะทำมาเรื่อย ๆ ด้วยนะคะ


ขอบคุณคุณเภรยที่มาร่วมออกแบบกล้องน่ารัก ๆ ตัวนี้ด้วยนะคะ ติดตามผลงานของ Fluffy Omelet เพิ่มเติมได้ทาง website , Facebook และ Instagram กันได้เลย (:

เขียนโดย aomschll เมื่อ 2024-04-02 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ