LomoAmigo: Justin Subadya and his Lomo'Instant Square Glass

พบกับคุณจัสติน ช่างภาพที่ยังคงหลงใหลในการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม โดยสำหรับบทสัมภาษณ์นี้ เป็นการใช้กล้อง Lomo'Instant Square เก็บภาพทริปครอบครัวของเขาในสวิสเซอร์แลนด์และอิตาลี ไปทำความรู้จักกับเขาเพิ่มเติมได้เลย

 • สวัสดีค่ะคุณจัสติน แนะนำตัวให้ชาวโลโม่รู้จักกันหน่อยค่ะ
  - สวัสดีครับ Lomography Thailand ผมอาศัยอยู่ในประเทศไทยมาได้ห้าปีแล้วและชอบมันมาก จริงๆผมเกิดและโตที่อเมริกาครับ
 • เริ่มถ่ายรูปได้ยังไงคะ
  - ผมเริ่มถ่ายรูปจริงๆจังๆประมาณหนึ่งปีหลังจากมาอยู่ที่เมืองไทย เพราะผมพูดภาษาไทยไม่ได้และอยู่ตัวคนเดียว การถ่ายรูปจึงกลายเป็นการแสดงออกที่ไร้ภาษาสำหรับผม
 • อะไรคือแรงบันดาลใจของคุณ?
  - ส่วนใหญ่ผมได้แรงบันดาลใจมากจากประสบการณ์ของมนุษย์ครับ ผมไม่ค่อยถ่ายรูปที่ไม่มีคน และถ้าไม่มีคนอยู่ในรูปก็มักจะมีอะไรบางอย่างที่อ้างอิงเกี่ยวกับคน
 • คุณเริ่มถ่ายรูปด้วยกล้อง Lomo’Instant Square Glass ได้อย่างไร
  ตอนแรกผมติดต่อ Lomography Thailand เพื่อจะขอลองกล้อง LC-A 120 แต่พอได้ลองแล้วผมยังรู้สึกมันไม่ค่อยเวิร์คสำหรับผม แล้ว Lomo’Instant Square มันดึงดูดความสนใจ บวกกับตอนนั้นมันเป็นกล้องอนาล็อก Instant ตัวเดียวที่ใช้ฟิล์มสี่เหลี่ยมจัตุรัส แล้วผมก็ชอบสีของฟิล์มอินสแตนท์อยู่เสมอ
 • คุณเลือกถ่ายอะไรบ้าง?
  - ตอนนั้นผมกำลังจะไปเที่ยวพักร้อนกับครอบครัวที่สวิสเซอร์แลนด์และอิตาลีนานสามอาทิตย์ จึงได้โอกาสลองใช้กล้องพร้อมกับบันทึกการท่องเที่ยวพอดี
 • แล้วใช้กล้องที่ทริปนั้นเป็นอย่างไรบ้าง
  - บางคนอาจจะรู้สึกว่ากล้องมันใช้พลาสติกมากไป แต่นั่นเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง มันเบามาก แทบจะไม่รู้สึกเลยว่ามันอยู่ในกระเป๋าผม อย่างเดียวที่ทำให้มันไม่ปลิวหายไปคือถ่าน CR2 สองก้อนที่ให้พลังงานกล้อง ส่วนที่สำคัญไม่ใช้พลาสติก เช่นตัวเลนส์ที่เป็นแก้ว และบานพับซึ่งเป็นเหล็ก เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพของรูปหรือความทนทานของกล้อง ผมชอบระยะโฟกัสของกล้องนี้มาก มันเพอร์เฟ็กต์สำหรับถ่ายภาพ มุมไม่กว้างมากและดีมากสำหรับถ่ายคน
 • ถ้าให้คุณเลือก รูปไหนจากชุดนี้เป็นรูปโปรดของคุณ
  - ผมชื่นชอบชุดที่ถ่ายที่ทะเล โดยเฉพาะไลฟ์การ์ด ผมน่าจะวางกรอบได้ดีกว่านี้ แต่ผมก็สนุกอยู่ดี ผมยังคงรู้สึกได้ถึงความร้อนบนหลังผมระหว่างที่รอให้ไลฟ์การ์ดยกกล้องส่องทางไกลไปไว้ที่ตาเพื่อมองไปที่ผู้หญิงที่อยู่ตรงปลายท่าเรือ
 • คุณชอบอะไรเกี่ยวกับการถ่ายรูปอินสแตนท์?
  - ไม่ต้องสงสัยเลย นอกเหนือจากความมหัศจรรย์ของฟิล์มที่เราเห็นรูปได้ในพริบตา สิ่งที่ดีที่สุดของการถ่ายรูปแบบอินสแตนท์คือโทนผิว ทุกคนดูดีได้ในฟิล์มอินสแตนท์
 • คุณจะอธิบายเรื่องการถ่ายรูปให้คนอื่นอย่างไร
  - การบันทึกภาพ ฟังดูไม่น่าสนใจแต่ผมคงบรรยายแบบนี้ ในระดับที่น่าสนใจกว่า การถ่ายรูปคือหนึ่งในเครื่องมือศิลปะไม่กี่อย่างที่บันทึกช่วงเวลาอันแสนสั้น แค่เสี้ยววินาที นักดนตรีและจิตรกรดึงความทรงจำจากอดีตมาใช้ นักเขียนนวนิยายดึงจินตนาการมาใช้ แต่การถ่ายรูปอินสแตนท์คือช่วงเวลาที่จับต้องได้และมีอยู่จริง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณดูฟิล์มเนกาทีฟเก่าๆหรือฟิล์มอินสแตนท์ที่เป็นรูปของพ่อแม่คุณ เซลลูลอยด์หรือวัสดุอะไรก็แล้วแต่ของฟิล์มอินสแตกซ์มันอยู่ในห้องๆนั้น ในขณะนั้น กับพ่อแม่คุณ เราไม่สามารถบรรยายเช่นนี้ได้เกี่ยวกับรห้สไบนารีซึ่งคือรูปดิจิตอล ผมไม่ได้คิดเลยว่าตัวเองมีความคิดถึงอดีตขนาดนี้ ฮ่าฮ่า นี่น่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่าสำหรับเหตุผลที่ผมชอบการถ่ายรูปแบบอินสแตนท์ เฮ้อก็งี้แหละ!
 • ปีนี้คุณกำลังทำอะไรบ้าง?
  - รีทัช รีทัช แล้วก็รีทัช ผมโดนดึงเข้าไปสู่โลกของการถ่ายรูปสินค้าอีคอมเมิร์ซ เทียบเท่ากับเป็นนักบัญชีในโลกของการถ่ายรูป งานมันทำลายจิตวิญญาณนิดหน่อย แต่ได้เงินดี ผมอยากเปิดสตูดิโอของตัวเองเร็วๆนี้และหาเวลาถ่ายรูปสิ่งที่ผมอยากถ่าย

---
บทสัมภาษณ์นี้จริงๆเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากคุณจัสตินเกิดและโตที่อเมริกาจึงใช้แต่ภาษาอังกฤษเป็นหลัก โดยสำหรับบทความนี้เราให้ห้น้อง Boondaree แปลบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ และหากใครที่อยากอ่านเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ อดใจรออีกนิดนึงนะ ;)

เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-10-10 ในหมวด #วัฒนธรรม #places #justin #lomoamigo #lomo-instant-square

Mentioned Product

Lomo'Instant Square Glass

Lomo'Instant Square Glass

กล้อง Lomo'Instant Square กล้องฟิล์มอินสแตนท์ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสตัวแรกของโลก โดยคุณสามารถใช้กล้องตัวนี้เก็บทุกสิ่งบนโลกลงบนฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสผ่านช่วงเลนส์แก้วระยะเทียบเท่า 45 มม. แถมกล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลในเรื่องสภาพแสง จะสแนปยังไงก็ได้ภาพที่สวยงาม!

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • 2019 Valentine's Day x Diana Instant Square & Lomo'Instant Square: Jobjaeb&Faifue The Moose Grapher

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-14 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Diana Instant Square & Lomo'Instant Square: Jobjaeb&Faifue The Moose Grapher

  เดือนแห่งความรักนี้ เรามีเรื่องราวความรักจากคู่รักหลากหลายสไตล์มาให้คุณได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น โดยสำหรับคู่แรก หลายๆคนเคยเห็นผลงานของเขาผ่านตากันมาบ้างกับภาพถ่ายคู่รักที่ถ่ายภาพตรงข้ามกันในชื่อโปรเจกต์ OPPOSITE WITH GIRLFRIEND เป็นคอนเซปต์ที่น่ารักมากเลยใช่มั้ยล่ะ เอาล่ะ มาทำความรู้จักกับคุณจ๊อบและคุณฝ้ายให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้กัน

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Songlee Park จากเกาหลีใต้

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Songlee Park จากเกาหลีใต้

  นอกจาก Songlee Park จะเป็นนักวาดภาพประกอบแล้วปัจจุบันเธอกำลังศึกษาเพื่อที่จะเป็นนักศิลปะบำบัด โดยวาเลนไทน์นี้เราได้ชวนเธอมาออกแบบกล้อง La Sardina เพื่อเป็นของขวัญให้กับชาวโลโม่ มาทำความรู้จักเธอกัน

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ TheSamuraiBun จากฮ่องกง

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด #วัฒนธรรม
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ TheSamuraiBun จากฮ่องกง

  TheSamuraiBun นักวาดภาพประกอบชาวฮ่องกง ผู้ที่รักในการวาดซีรี่ส์แนว "Filmtone" โดยผลงานของเธอมีความเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย สำหรับเทศกาลวาเลนไทน์นี้ เธอมีอะไรมาอวยพรชาวโลโม่กันบ้าง ไปดูกันเลย

 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ตระกูลอาร์ตตัวนี้มีน้ำหนักเบาสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก โดยมีช่วงเลนส์ทั้ง 35 มม., 50 มม. และ 80 มม. ให้คุณเลือกเปลี่ยนได้ด้วยการพกเพียงแค่ตัวเดียว และมีช่วงรูรับแสงที่หลากหลายให้คุณเลือกใช้งาน รวมถึงมีเพลทรูปแบบพิเศษสำหรับการสร้างสรรค์โบเก้อีกด้วย มีเมาท์ให้เลือกทั้ง Canon EF, Nikon F และ Pentax K โดยสามารถแปลงไปใช้กับกล้องรุ่นอื่นได้ผ่านอแดปเตอร์ ราคา 27,350 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้ว รอของ 7-14 วัน)

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Chichi จากประเทศไต้หวัน

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด #วัฒนธรรม
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Chichi จากประเทศไต้หวัน

  Chichi นักวาดภาพประกอบชาวไต้หวัน ผลงานของเธอส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความฝันและความรัก ข้อความที่สร้างแรงบันดาลใจ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของเธอ ในเทศกาลวันวาเลนไทน์นี้ มาดูกันดีกว่าว่าเธอได้สร้างสรรค์ผลงานสุดน่ารักแบบไหนให้เราได้ชม

 • LomoAmigo: คุณแอ้ Magic Moments กับความประทับใจในเลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-12 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณแอ้ Magic Moments กับความประทับใจในเลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64

  คุณแอ้ ช่างภาพสาวเจ้าของเพจ Magic Moments เพจที่หลายๆคนคงคุ้นตากันดีกับภาพถ่าย Portrait ที่เป็นเอกลักษณ์ เก็บรอยยิ้มของสาวๆ รวมถึงฟีลลิ่งของตัวแบบในโมเมนท์นั้นๆได้อย่างน่าสนใจ สำหรับภาพชุดนี้ เป็นผลงานมุมมองของคุณแอ้โดยใช้เลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64 เลนส์สุดฟุ้งละมุนชวนฝันของเรา มาทำความรู้จักและชมภาพถ่ายฝีมือคุณแอ้กันได้เลย

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Mariya Suzuki จากประเทศญี่ปุ่น

  เขียนโดย refallinsasaki เมื่อ 2019-02-11 ในหมวด
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Mariya Suzuki จากประเทศญี่ปุ่น

  Mariya Suzuki นักวาดภาพประกอบจากกรุงโตเกียวกับโปรเจกต์สร้างสรรค์กล้อง La Sardina DIY ในแบบของเธอเพื่อเป็นของขวัญพิเศษในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ปี 2019 นี้

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง LC-A+ INSTANT CAMERA

  กล้อง LC-A+ INSTANT CAMERA

  สนุกสนานไปกับการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-A+ INSTANT CAMERA ที่สามารถใช้ได้กับทั้ง 35mm และฟิล์ม instant ภายในตัวเดียว เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ภาพสไตล์ LC-A+ ในรูปแบบ instant โดยถ้าคุณเลือกชุดนี้คุณจะสามารถประหยัดกว่าซื้อแยกได้อีกเยอะเลย!

 • ชี้เป้า! ที่ไหนมีวางจำหน่ายกล้อง Diana Instant Square กันบ้างนะ ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-02-11 ในหมวด
  ชี้เป้า! ที่ไหนมีวางจำหน่ายกล้อง Diana Instant Square กันบ้างนะ ?

  ได้เวลาช้อปปิ้งกันแล้วจ้า สำหรับใครที่กำลังเล็งกล้อง Diana Instant Square กล้องอินสแตนท์ใช้ฟิล์มสี่เหลี่ยมจัตุรัสรุ่นใหม่ล่าสุดของเราไว้อยู่ วันนี้เราขอมาชี้เป้าว่ามีลงที่ไหนกันบ้าง ตามมาดูกันได้เลย~

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์กับ Grichsiwa x La Sardina DIY

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-07 ในหมวด
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์กับ Grichsiwa x La Sardina DIY

  สำหรับเดือนแห่งความรักนี้เรามีโปรเจกต์พิเศษร่วมกับ illustrator จากหลายประเทศทั่วโลกกับการออกแบบกล้อง La Sardina DIY ใน theme เดือนแห่งความรัก ซึ่งสำหรับประเทศไทย เราได้ติดต่อคุณต็อบ กริชศิวา ช่างภาพเจ้าของเพจ F/1352 โดยนอกจากการเป็นช่างภาพแล้วคุณต็อบยังเป็นนักวาดภาพประกอบอีกด้วย มาดูโปรเจกต์สนุกๆของเรากับคุณต็อบกัน

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนมกราคม 2019

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-01-31 ในหมวด #ข่าวสาร
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนมกราคม 2019

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์ New Petzval 58 Bokeh Control Art

  เลนส์ New Petzval 58 Bokeh Control Art

  เลนส์ New Petzval 58 ให้อิสระคุณในการปรับหมุนโบเก้ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ค้นพบความสวยงามจากเลนส์ Petzval ด้วยการผสมผสานระหว่างการควบคุมโบเก้และระดับรูรับแสงในแบบที่คุณชอบแล้วคุณจะได้เอฟเฟกต์โบเก้ในแบบที่ต้องการ มีให้เลือกทั้งเมาท์ Nikon F และ Canon EF รวมถึงสามารถใช้กับกล้องรุ่นอื่นๆได้ผ่านอแดปเตอร์แปลง ราคาเลนส์รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 28,050 บาท(สีทอง) และ 32,050 บาท(สีดำ)

 • LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-01-30 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  คุณนุเป็นช่างภาพอีกหนึ่งคนที่มีความหลงใหลในเสน่ห์ของฟิล์ม โดยปัจจุบันคุณนุเป็นเจ้าของเพจ "Girls on film"และหนึ่งในหุ้นส่วนร้าน What The Film มินิแลปล้างฟิล์มย่านสุขุมวิท 26 สำหรับในวันนี้เราจะมาพูดคุยกับคุณนุถึงฟิล์มตัวโปรดอย่างฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO มาทำความรู้จักคุณนุให้มากขึ้นกัน

 • คู่มือสำหรับฟิล์ม Lomography Potsdam Kino B&W

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-01-22 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  คู่มือสำหรับฟิล์ม Lomography Potsdam Kino B&W

  คุณสามารถอ่านคู่มือนี้และทำตามได้ตั้งแต่โหลดฟิล์มเข้าแทงก์​ ล้างน้ำยาด้วยตัวคุณเอง รวมไปถึงรอให้แห้งสนิท Cookbook นี้เป็นคู่มือที่คุณควรรู้!

 • ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2019-01-03 ในหมวด
  ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  คราวนี้เรามาพร้อมกับทิปส์และเทคนิคที่จะช่วยให้คุณเก็บภาพพลุในคืนที่เปล่งประกายได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุด เอาไปใช้เก็บพลุได้ทุกเม็ดเลยก็ว่าได้!