#120isworthit: ชุดภาพถ่ายโปสการ์ดจากฟิล์ม LomoChrome Color ‘92 120 โดยคุณเยน (@ienyamasaki)

1

บทความครั้งที่แล้ว เราได้พาทุกคนไปทำความรู้จักกับช่างภาพในคอมมิวนิตี้โลโม่ คุณเยน (@ienyamasaki) ผ่านผลงานภาพถ่ายจากฟิล์ม LomoChrome Purple กันมาแล้ว

ครั้งนี้คุณเยนกลับมาพร้อมชุดภาพถ่ายโปสการ์ดจากบางปู, เกาะสีชัง และริมแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านฟิล์ม LomoChrome Color ’92 ISO 400 ตัวใหม่ล่าสุด พร้อมบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้ฟิล์ม 120 ด้วยนะ มาติดตามกันได้เลย :)


  • สวัสดีค่ะคุณเยน ปี 2024 นี้มีอะไรอัปเดตกับพวกเราชาวโลโม่มั้ยคะ

- สวัสดีครับ ช่วงนี้อาจจะมีแผ่วลงไปบ้าง แต่กำลังฝึกเทคนิคใหม่ ๆ แปลก ๆ เพื่อพัฒนารูปออกมาให้ดีขึ้นครับ และยังจะหาโอกาสไปเที่ยวที่ต่าง ๆ เพื่อเก็บภาพมากขึ้นครับ และช่วงนี้มีฟิล์มแบบใหม่ ๆให้ลองเล่นก็ยิ่งอยากนำไปถ่ายบ่อย ๆ เลยล่ะครับ

  • ครั้งนี้คุณเยนเลือกนำฟิล์ม LomoChrome Color ‘92 120 ไปถ่ายอะไรมาบ้างคะ

- ครั้งนี้ก็ผมก็ลองเอาฟิล์มตัวนี้ใส่กล้องติดตัวไว้ตอนไปเที่ยวที่ต่าง ๆ มาครับ เน้นทะเลและริมน้ำตามสถานที่ต่าง ๆ แล้วรอแสงสวย ๆ ครับ มีทั้งทะเล, บางปู เกาะสีชัง และริมแม่น้ำเจ้าพระยาครับ หรือจริง ๆแล้วหันไปเจออะไรแล้วรู้สึกว่า “ก็สวยดีนะลองถ่ายดีกว่า” ก็ประมาณนั้นแหละครับ

  • อยากให้เล่าคอนเซปต์ของภาพชุดนี้หน่อยค่ะ

- จริง ๆ แล้วไม่ได้คิดอะไรขนาดนั้นมาก่อนเลยครับ….. ถ้าให้ผมตั้งคอนเซปต์ชุดนี้คือ “ช่วงเวลาความสงบที่ไร้กาลเวลา” ไม่ว่าจะยุคไหน เก่าใหม่ ช่วงปีไหน แต่การมาเที่ยวริมทะเลหรือริมน้ำวันหยุดมันคืออารมณ์ช่วงเวลาผ่อนคลายมาตลอดประวัติศาสตร์มนุษย์นั่นแหละครับ ยิ่งเป็นช่วงสมัยก่อนที่คนเราได้ใช้เวลาจากหน้าจอน้อยลง มีเวลามาสัมผัสธรรมชาติ และความสงบจากสิ่งง่าย ๆ รอบตัว

เทคโนโลยียังมีการเปลี่ยนผ่านอนาล็อกไปดิจิทัลในช่วง’90 จากความซับซ้อนน้อยไปมาก จนถึงเวลาปัจจุบันนี้ที่ชีวิตมีการแข่งขันและเร่งรีบสูง แต่ธรรมชาติและการผ่อนคลายของคนเรายังไงก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลย ทำให้ภาพริมน้ำเหล่านี้แหละไร้กาลเวลา จะบอกว่าถ่ายมาในช่วง ‘90 หรือช่วง 2020 ผมว่าเป็นไปได้ทั้งสองยุคเลยนี่แหละครับ ใช้ประโยชน์จากโทนสีของฟิล์มตัวนี้แหละครับ มานำเสนอความไร้กาลเวลา ส่วนตัวไม่ได้คิดว่าทุกคนจะต้องคิดว่ามันดูย้อนยุคขนาดนั้นนะ นึกถึงอย่างพ่อครัวต้องมาคอยบอกว่าอาหารจานนี้อร่อยยังไง ทำไมถึงอร่อยนั่นแหละ ผมคงไม่อยากตั้งกรอบขนาดนั้น และให้เป็นหน้าที่ของคนดูช่วยกันตีความด้วยกันครับ อาจจะเห็นเป็นอย่างอื่นก็ได้นะ ผมอาจจะมองข้ามอะไรไปก็ได้

  • ส่วนใหญ่คุณเยนจะเลือกใช้ฟิล์ม 120 เป็นหลัก คิดว่าอะไรเป็นเสน่ห์ของฟิล์มฟอร์แมตนี้คะ

- เคยลองถ่ายทั้งสมอลฟอร์เเมต (135) มีเดียมฟอร์เเมต (120) และ ลาร์จฟอร์เเมต (4x5) ส่วนตัวที่ชอบเพราะว่ามีอัตราส่วนในการใช้งานที่ระดับพอดี ๆ หรือที่เราเรียกว่า Goldilock factor
มีความยืดหยุ่นสูง ทำอะไรกับมันได้เยอะครับ ด้วยที่มีพื้นที่ของฟิล์มที่ค่อนข้างใหญ่ โดยเฉพาะถ้าหากชอบการแก้ไขด้วยมือบนแผ่นฟิล์มที่ทำได้ง่ายกว่า เพราะมีเนื้อที่เยอะ แต่การที่จะให้มันออกมาดีต้องฝึกกันพอสมควร เพราะอุปกรณ์กล้องจะมีความวุ่นวายในการใช้งานและน้ำหนักมากไปหน่อย แต่คุณภาพที่ออกมา ถ้าตั้งใจถ่ายดี ๆ นี่ลืมกล้องสมัยใหม่ และคุ้มที่จะใช้เป็นหลักเลยครับ ที่ผ่านมาเรียนรู้พัฒนาได้เยอะก็การถ่ายด้วยฟิล์มชนิดนี้เลยครับ

  • สำหรับภาพชุดนี้คุณเยนใช้กล้องตัวไหน และตั้งค่าอย่างไรบ้างคะ

- ชุดนี้ถ่ายด้วย Mamiya RB67 กับเลนส์ Mamiya Sekor 50mm F/4.5 , Mamiya Sekor 127mm F/3.8 และ Mamiya Sekor 250mm F/4.5 ครับ การตั้งค่าเน้น Shutter Time เป็นหลักครับ เปิดนานเท่าไหร่นี้ Don’t think, Just Shoot จัดไปครับ

  • คิดว่าฟิล์ม LomoChrome Color ’92 ISO 400 เหมาะกับภาพสไตล์ไหน หรือมีอะไรอยากแนะนำคนที่อยากลองนำฟิล์มตัวนี้ไปใช้มั้ยคะ

- ตอนแรกผมเห็นภาพตัวอย่างก็คิดอยู่นะ มันก็ดูย้อนยุคช่วง’90 เหมือนเคยเห็นที่ไหน โทนสีน้ำเงินนึกถึงสีกางเกงยีนส์ขาม้าที่ฮิตกันสมัยนั้น สีส้มเหมือนสีผิวนางแบบกับนายแบบบนนิตยสารหรือปฏิทิน จนสุดท้ายล้างรูปออกมาก็นึกขึ้นได้ว่า เหมือนภาพยนตร์ของ Wong Kar Wai หลาย ๆ ผลงานโดยเฉพาะ Days of Being Wild

ส่วนเทคนิคก็ให้ลองไปศึกษาจากภาพยนตร์จริง ๆ นี้แหละ ทั้งเรื่องการใช้แสงและการจัดการหน้ากล้องด้วยอุปกรณ์สมัยนั้น อย่างที่บอกไปคือมีจุดเด่นด้านสีน้ำเงินและสีส้มที่เป็นคู่ตรงข้ามและเป็นจุดเด่นของฟิล์มตัวนี้ ต้องลองหาฉากที่มี complementary colors เพื่อดึงจุดเด่นออกมา หรือจะใช้คู่สี triadic อย่างการ์ตูนฮีโร่สมัยก่อน อย่างกันดั้มหรือไอ้มดแดงก็ได้ จะเป็นอีกอารมณ์นึง เน้นด้านความเข้าด้วยกันมากกว่าทำให้คู่สีดูรุนแรงอย่าง complementary สรุปคือการหาคู่สีหรือ reference จากช่างภาพในยุคนั้นสำคัญมาก ๆ ครับ

  • สุดท้ายแล้วค่ะ ปี 2024 นี้คุณเยนมีโปรเจกต์อะไรให้พวกเราติดตามอีกมั้ยคะ สามารถฝากผลงานได้เลยค่ะ

- คราวนี้ ปีนี้ตั้งเป้าว่าต้องทำให้ได้ดีกว่านี้แน่นอนครับ ทั้งความหลากหลายและคุณภาพของรูปที่ออกมา หากมีอะไรน่าสนใจจะมาแนะนำอีกครับ

--

ขอบคุณคุณเยนที่มาแบ่งปันภาพถ่ายสวยๆ กับพวกเราด้วยนะคะ
ติดตามผลงานเพิ่มเติมของคุณเยนผ่านทาง LomoHome และ Facebook กันได้เลย :)

เขียนโดย aomschll เมื่อ 2024-03-27 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ