คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13 กัน! คล้ายๆกับบทความคู่มือของฟิล์ม Fantôme Kino ISO 8 ก่อนหน้านี้เลย โดยเราได้รวบรวมผลงานการเทสต์ฟิล์มจากเหล่าช่างภาพทั่วโลก จึงทำให้เราสามารถรวบรวมคู่มือที่ประกอบด้วยสิ่งที่ควรรู้ก่อนจะเริ่มลงมือถ่ายภาพจากฟิล์มตัวนี้ การถ่ายภาพ และการล้างฟิล์มด้วยนะ :-)

© Chowarit Sungsomsak

ฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13 เปิดตัวตามฟิล์ม Fantôme Kino ISO 8 มาอย่างติดๆ ซึ่งฟิล์ม Fantôme Kino ให้ภาพที่คอนทราสจัด ทำให้ภาพขาวดำของคุณออกมาดูเท่สุดๆ ส่วนฟิล์ม Babylon Kino ISO 13 จะให้ภาพที่ดูนุ่มนวลและไล่เฉดสีเทาได้สวยงามมีเอกลักษณ์

การถ่ายภาพ

การใช้งานฟิล์ม Babylon Kino จะคล้ายๆกับฟิล์ม Fantôme Kino เพราะฟิล์มทั้งสองตัวเป็นฟิล์ม slow ISO จึงควรใช้คู่กับกล้องที่เป็นระบบแมนนวลและเลนส์แบบ fast lens เนื่องจากคุณจะสามารถปรับค่ารูรับแสงได้หลากหลาย รวมทั้งช่วยให้ความสว่างของภาพออกมาพอดี การตั้งค่า ISO, สปีดชัตเตอร์ และค่ารูรับแสงที่ถูกต้องจะช่วยให้การถ่ายภาพจากฟิล์ม Babylon Kino B&W ออกมาสมบูรณ์ที่สุด โดยเราได้นำเอาคำแนะนำเล็กๆน้อยๆจากการที่ได้ใช้งานฟิล์ม Babylon Kino B&W มาฝากกันด้วย

 • ควรตั้งค่า ISO ของกล้องไว้ที่ 13
 • ถ้ากล้องของคุณไม่สามารถตั้ง ISO ได้ เราแนะนำให้คุณใช้เครื่องวัดแสง (Light Meter) เพื่อช่วยอ่านค่าแสงที่ถูกต้อง
 • ควรใช้เลนส์ที่เร็วที่สุดที่คุณมี (Fastest Lens) และเปิดรูรับแสงให้กว้างที่สุด
 • กล้องฟิล์ม SLR บางตัวมีโหมดในการล็อคกระจกมองภาพ โหมดนี้สามารถช่วยให้กล้องไม่สั่นได้
 • ควรใช้ขาตั้งกล้องหรือสายลั่นชัตเตอร์เพื่อให้แน่ใจว่ากล้องคุณนิ่งพอ
 • ควรถ่ายภาพในที่สว่างและมีแดด

ถ้าคุณอยากทดลองถ่ายภาพจากฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO 13 ด้วยวิธีอื่นๆ สามารถทดลองดูได้เลย~ แต่เนื่องจากฟิล์มตัวนี้ ISO ค่อนข้างต่ำ เราจึงแนะนำให้เลือกถ่ายในที่ที่มีแสงมากพอ ไม่อย่างนั้นภาพของคุณอาจจะเสียได้

Photos were taken by © EMGK Photographie, © Chowarit Sungsomsak, © TUNG, © Hamish Gill

การล้างฟิล์ม

สำหรับใครที่อยากล้างฟิล์มด้วยตัวเองที่บ้าน เราได้ทำลิสต์แนะนำน้ำยาล้างฟิล์มขาวดำ รวมทั้งสูตรการล้างมาให้คุณแล้ว

 • Cinestill D96: standard dilution, 20°C 10 mins
 • Kodak HC 110: B dilution, 20°C 8 mins 30 seconds
 • Ilford Ilfosol 3:* 1+9 dilution, 20°C 12 mins
 • Compard R09: 1+50 dilution, 20°C 9 mins
 • Tetenal Ausgleichsentwickler: standard dilution, 23°C 10 mins 30 seconds

D-96 เป็นน้ำยาที่เราแนะนำเลย เพราะเป็นหนึ่งในน้ำยาล้างฟิล์มขาวดำที่เราชอบที่สุด ซึ่งตัวนี้จะทำให้ภาพจากฟิล์ม Babylon Kino ออกมาเป็นธรรมชาติและมีเกรนพอสมควรเลย

D96: standard dilution, 20°C 10 minutes

Kodak HC-110 เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับช่างภาพที่ต้องการเก็บรายละเอียดภาพและความคมชัด ซึ่งน้ำยา HC-110 จะทำให้ฟิล์ม Babylon Kino มีคอนทราสที่จัดขึ้นเล็กน้อย ทำให้ภาพดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

Kodak HC 110: B dilution, 20°C 7 mins

Ilford Ilfosol 3 สามารถดึงโทนสีเทาออกมาได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการดึงอารมณ์ภาพเป็นอย่างมาก

Ilford Ilfosol 3: 1+9 dilution, 20°C 10 mins 30 seconds

Compard R09 ให้ภาพโทนสีดำที่อิ่ม เก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างน่าประทับใจ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆเลย

Compard R09: 1+50 dilution, 20°C 8 mins

Tetenal Ausgleichsentwickler ตัวนี้จะเป็นตัวที่คอนทราสออกมากลางๆที่สุด และเหมาะกับที่มีแสง ภาพข่าว หรือภาพถ่ายแบบ Fine Art ซึ่งตัวนี้จะเหมาะกับการถ่ายหลายหลากสไตล์

Tetenal Ausgleichsentwickler: standard dilution, 23°C 10 mins 30 seconds

และไม่ต้องกลังวลถ้าคุณไม่ได้ล้างฟิล์มเองอยู่ที่บ้าน คุณสามารถส่งฟิล์มตัวนี้ไปให้แล็บที่รับล้างฟิล์มขาวดำล้างได้ เพียงแค่ส่งบทความนี้ไปให้พวกเขาดูสูตรการล้าง รับรองว่าออกมามาสวยงามไม่แพ้กันแน่นอน

ถ้าหากว่าน้ำยาที่คุณใช้ไม่ได้อยู่ในลิสต์ข้างบนนี้ หรือคุณมีคำถามอื่นๆเกี่ยวกับฟิล์มของเรา สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ FB: Lomography Thailand เรายินดีที่จะให้คำแนะนำและค้นคว้าข้อมูลมาตอบคำถามคุณให้ได้มากที่สุด

การอัดภาพ

ฟิล์ม Babylon Kino สามารถอัดภาพออกมาได้อย่างสวยงาม เก็บแสงและเงาได้ดี เกรนละเอียด ทำให้สามารถอัดภาพขนาดใหญ่ขึ้นได้โดยรายละเอียดยังอยู่ครบถ้วน เป็นฟิล์มอีกหนึ่งตัวที่เหมาะกับงาน Fine Art Prints ซึ่งคุณสามารถใช้ฟิลเตอร์ต่างๆเพราะทำให้ภาพของคุณดูถ่ายทอดอารมณ์ของฟิล์มขาวดำได้มากขึ้น และเรายังเชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่สามารถเติมเต็มการถ่ายภาพฟิล์มให้ครบถ่ายได้ นั่นก็คือ 'การอัดภาพ' นั่นเอง

Photos taken by © Chowarit Sungsomsak, © Richie Duque, © TUNG, © Edward Conde, © Saisyokukenbi

การแสกนฟิล์ม

สำหรับการสแกนฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO 13 ภาพที่ได้ออกมาจะมีเกรนน้อยมากและมีเอฟเฟกต์แตกต่างกัน (ขึ้นอยู่กับเวลาในการล้างฟิล์มและน้ำยาที่ใช้) เกรนละเอียด ได้ภาพที่นุ่มนวล ไม่ค่อยมี Noise โดยเราอยากให้คุณลองตั้งค่าการสแกนหลายๆแบบเพื่อทดลองแบบที่ชอบดู แต่เราขอแนะนำว่าให้เลือกเครื่องสแกนที่คุณภาพดี และใส่รายละเอียดในการสแกนให้ได้มากที่สุด อาจจะใช้เวลานานหน่อย แต่ภาพออกมาคุ้มค่าแน่นอน

---
เราหวังว่าคุณจะสนุกกับการอ่านบทความนี้ของเรา! ถ้าคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถส่งมาถามได้ที่ FB:Lomoraphy Thailand
คุณสามารถอัปโหลดภาพฟิล์มขาวดำของคุณผ่าน LomoHome หรือแชร์ภาพผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณ พร้อมติดแฮชแท็ก #heylomography ได้เลย เรารอชมผลงานของคุณอยู่นะ :-)

เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-04-14 ในหมวด #คำแนะนำ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ