LomoAmigo: ปกฉัตร วรทรัพย์ ช่างภาพสุดชิคกับผลงานที่มีเอกลักษณ์พร้อมความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat

คุณปก ปกฉัตร เป็นช่างภาพที่เป็นตัวของตัวเองตั้งแต่แรกเจอ และยิ่งเราได้เห็นผลงานภาพถ่ายที่มีความชิคและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว เลยทำให้เราอดไม่ได้และจีบคุณปกให้มาลองใช้ กล้อง Lomo'Instant Automat ของเรา รับรองว่ายิ่งอ่านบทสัมภาษณ์พร้อมดูภาพถ่ายของเธอ จะเข้าใจเลยว่าช่างภาพคนนี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ว่าแล้วก็ไปรู้จักเธอกันมากขึ้นกับบทสัมภาษณ์นี้กันเลยดีกว่าจ้า

 • สวัสดีค่ะ พี่ปก แนะนำตัวเองสั้นๆหน่อยค่ะ
  - ปกฉัตร วรทรัพย์ ค่า เรียกสั้นๆ ว่าปกก็ได้
 • ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ
  - ก็ต้องถ่ายรูปสิค่าาา แต่ใจความ จะมีสองพาร์ทคือ การทำภาพถ่ายให้เป็นงานศิลปะ แล้วก็ทำเพื่อความอยู่รอด ไอ้คำว่าเพื่อความอยู่รอด มันก็คือการทำงาน Commercial ทั่วไป เพื่อที่จะได้เงินแต่ว่างานเราสไตล์ค่อนข้างชัดเจนมากจนไม่ต้องตามลูกค้า คือสามารถเลือกทำในสิ่งที่อยากทำ ส่วนงานศิลปะ มันก็บอกอยู่แล้วว่าคืองานศิลปะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องหวังถึงเรื่องเงินเลย แต่ทำแล้วมันสบายใจได้ทำในสิ่งที่เราอยากแสดงออกเต็มร้อยในเรื่องที่เราสนใจ แล้วก็เป็นอาจารย์พิเศษที่ลาดกระบัง แล้วก็ถูกอัญเชิญไปบรรยายในสถานที่ต่างๆ ล่าสุดเพิ่งไปบรรยายที่เพาะช่างมา เอาจริงๆ สอนเด็กๆหรือไปบรรยายนี่ดีนะ สนุกแล้วก็ชอบได้แรงบันดาลใจแปลกๆมาจากเด็กๆรุ่นใหม่ เรื่องบางเรื่องเราไม่เคยรู้มาก่อน มาเรียนรู้กับเด็กนี่แหละ ส่วนตอนนี้ก็หันมากำกับภาพเคลื่อนไหวเมื่อไม่กี่เดือนมานี้เอง เราว่ามันเป็นศาสตร์ที่ยากมาก เพราะเราเรียนมาแต่ภาพนิ่ง ต้องเรียนรู้อีกเยอะ แต่มันก็เบสมาจากภาพนิ่งนี่แหละเนอะ เพราะฉะนั้นไม่น่าจะยากเกินศึกษา อ้อ อีกอย่างเรามีแกลเลอรี่เล็กๆที่สุขุมวิท 67 ชื่อ TARS Gallery จะครบรอบสองปีละ งานเป็นงานค่อนข้างหลุดโลกกจากที่เคยเห็นที่เมืองไทยที่ทำ สำคัญๆน่าจะมีราวนี้นะ :)
 • เริ่มต้นถ่ายรูปครั้งแรกตอนไหนคะ เล่าให้เราฟังหน่อย
  - ไม่แน่ใจอะ รู้อีกทีก็ถ่ายรูปทำโปสการ์ดขายตอนมัธยมละ ส่วนจริงจังก็คงตอนเรียนถ่ายรูปที่ลาดกระบังนี่แหละ ตั้งสี่ปีนะ ใครจะไปรู้ว่าการที่ถ่ายรูปที่ตอนเด็กๆแค่กดชัตเตอร์ถ่ายดอกไม้หมาแมว มันจะมีอะไรให้เรียนเยอะขนาดนี้
 • ใครเป็นช่างภาพหรือศิลปินคนโปรดของพี่ปก
  - ช่างภาพที่ชอบหรอ เราชอบ SARAH MOON ช่างภาพผู้หญิงชาวฝรั่งเศส น่าจะอยู่ช่วงยุค 80 นะ โปรดปรานในความเบลอ ความสีนัวของนาง ส่วนถ้าเป็นศิลปินในด้านอื่นชอบหลายคน DAVID HOCKNEY ก็ชอบ NORMAN ROCKWELL ก็ชอบ หลายๆคนเป็นแรงบันดาลใจได้ดี๊ดี
 • กล้อง Lomo'Instant Automat ได้ลองใช้แล้วเป็นยังไงบ้างคะ
  - ตกหลุมรักกับความสวยภายนอกของกล้องก่อนเลย ดีไซน์ดี ถูกใจมาก ส่วนทางการใช้งานถ้าคนถ่ายไม่เป็นหรือไม่ชินก็อาจจะงมนานหน่อย เพราะ Viewfinder ของนางต้องกะดีๆ นิดๆ แต่เราไม่ค่อยสนใจนะ จะเบี้ยวก้อเก๋ดี เราชอบความเป็นสีของโพราลอยด์อยู่แล้ว ชอบที่กล้องตัวนี้ของโลโม่มีฟีเจอร์ให้ปรับใช้ให้เหมาะสมในการถ่ายรูปประเภทต่างๆอีกด้วย
 • มีเทคนิคพิเศษที่อยากแนะนำให้กับคนที่สนใจในตัวกล้อง Lomo'Instant Automat ของเรามั้ยคะ
  - อืมมมม เอาจริงๆ ไม่มีพิเศษ แล้วกล้องมันเป็นตัวเสริมทำให้เราถ่ายในสิ่งที่เราต้องการอยู่แล้ว เทคนิคพิเศษคงต้องอาศัยการปรับโหมดที่เหมาะสมกับงานที่ใช้มากกว่า :)
 • เวลาว่างของพี่ปกชอบทำอะไรคะ
  - เวลาว่างหรอชอบอ่านหนังสือ ทำกิจกรรมกับหมาๆ เดินชมนกชมไม้ แล้วก็สังสรรค์ตามระเบียบ
 • ประสบการณ์การถ่ายภาพที่คิดว่าบ้าที่สุดของพี่ปก
  - ณ ตอนนี้ที่คิดได้คงเป็น ตอนที่ไปที่ญี่ปุ่น แล้วให้เพื่อนหานางแบบพวกเอวีมาถ่ายงาน โอ้โหหห ไปถ่ายที่แต่ละที่อัดกันเสียงดัง แต่ที่เด็ดคือนางแบบ บ้าคลั่งมากกกกกก เหมือนหน้ามือเป็นหลังมือ
 • สุดท้ายแล้ว อัพเดทผลงานกันหน่อย ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ
  - ติดตามผลงานมีเรื่อยๆเลย ทั้งนิทรรศการภาพถ่าย ติดตามได้ที่อินสตาแกรม @QUEEN_POKKACHAT ได้เลยนะคะ

และในวันที่ 28 มกราคมนี้พี่ปกจะมีแสดงนิทรรศการภาพถ่ายในงาน #pokchatworasub xx@mote.mai.bkk ที่งาน Chinatown fair 2018 ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน ใครสนใจแวะไปแจมงานนี้กันได้เลยจ้า ;)


กล้อง Lomo'Instant Automat กล้อง Instant ที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ มาพร้อมกับลูกเล่นสุดสร้างสรรค์มากมาย เช่น ถ่ายภาพซ้อนได้ไม่อั้น,เปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้ด้วยเจลสีคัลเลอร์แฟลช,มีเลนส์เสริมให้เปลี่ยนใช้งาน (เลนส์ fisheye / close-up และเลนส์ wide), ขนาดเล็กพกพาง่าย โดยยังสามารถใช้กล้องตัวนี้ได้ในทุกสภาพแสงอีก มีให้เลือก 5 สีด้วยกันทั้งแบบเฉพาะกล้องอย่างเดียวและกล้องพร้อมชุดเลนส์ สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ ร้านออนไลน์ของเรา หรือร้านตัวแทนใกล้คุณ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องตัวนี้ได้ ที่นี่

เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-01-24 ในหมวด #วัฒนธรรม #ผู้คน

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 2

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-06-28 ในหมวด
  Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 2

  จากบทความที่แล้วที่เราได้มาพูดคุยกับ เอิ๊ต ภัทรวี ไปถึงเรื่องราวทั่วๆไปรวมถึงจุดเริ่มต้นของการมาเล่นกล้องฟิล์ม ในครั้งนี้เรายังพูดคุยกันเหมือนเดิมแต่เพิ่มเติม คือความฟินที่มีต่อกล้อง Lomo LC-A 120 ของเรา รวมทั้งเรื่องอื่นๆที่แฟนคลับของคุณเอิ๊ตไม่ควรพลาด ไปรู้จักเธอให้มากกว่าเดิมกันเถอะ

 • อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-21 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  คำถามฮอตฮิตที่เรามักจะได้รับในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นคำถามเกี่ยวกับกล้องตัวใหม่ล่าสุดในตระกูล Lomo'Instant ของเรา ที่คราวนี้มาเป็นแบบไฮบริดให้คุณสามารถใช้งานได้กับฟิล์มทั้ง 2 ฟอร์แมต และยังมีลูกเล่นมากมายให้คุณใช้งาน โดยวันนี้เราได้รวบรวมร้านตัวแทนจำหน่ายของเรา ที่คุณสามารถไปหยิบจับและเป็นเจ้าของได้เลยทันทีมาแนะนำกันจ้า!

 • One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-05-25 ในหมวด #ผู้คน
  One day with Lomo'Instant Automat: Picoong

  หนึ่งวันกับกล้อง Lomo'Instant Automat! มาดูกันว่าในหนึ่งวันของช่างภาพคนนี้ เขาได้ใช้กล้อง Lomo'Instant Automat ถ่ายอะไรไปบ้าง

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง ActionSampler Clear

  กล้อง ActionSampler Clear

  ที่สุดแห่งกล้องในตระกูล ActionSampler! ด้วยตัวกล้องที่เป็นพลาสติกใสสวยงาม ทำให้เจ้าสี่ตารูปร่างสี่เหลี่ยมมีน้ำหนักเบา ให้ภาพถ่ายต่อเนื่อง 4 รูปใน 1 เฟรม ใช้ฟิล์มขนาด 35 มม. ที่พร้อมให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพทุกจังหวะการเคลื่อนไหวจนวางไม่ลง!

 • แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab

  2017-11-02 #gear #ข่าวสาร
  แนะนำกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab

  พบกับสมาชิกใหม่ของครอบครัว Lomo’Instant กับกล้อง Lomo’Instant Automat Dahab ที่เปล่งประกายความงามพร้อมกับสีทองสัมฤทธิ์ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์

 • ถ่ายภาพ Instant ในอาคารแบบไม่ใช้แฟลช!

  2018-07-05
  ถ่ายภาพ Instant ในอาคารแบบไม่ใช้แฟลช!

  คุณสามารถถ่ายภาพ Instant ในอาคารโดยไม่จำเป็นต้องใช้แฟลชเพียงแค่มี Lomo'Instant Automat

 • Howl magazine x Lomography: Lomo'Instant Workshop

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-14 ในหมวด #ข่าวสาร
  Howl magazine x Lomography: Lomo'Instant Workshop

  หลายสัปดาห์ก่อน เราได้มีโอกาสไปสอนเวิร์คช็อปการใช้งานกล้อง Lomo'Instant Automat ร่วมกับ Howl นิตยสารเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่ห้าง Central Eastville โดยห้างนี้เป็นห้างแห่งเดียวที่สามารถพาน้องหมาน้องแมวเข้าไปเดินภายในห้างได้ เอาล่ะ มาดูกันหน่อยซิว่าวันนั้นบรรยากาศเป็นยังไงกันบ้าง ;)

 • ข่าวสารร้านค้า

  Diana F+ Cortina

  Diana F+ Cortina

  เก็บภาพความสุขของคุณด้วยกล้อง Diana F+ Cortina กล้องขนาด Medium Format ในอิดิชั่นพิเศษที่ออกมาเป็นรุ่นเฉพาะ มีจำนวนจำกัด!

 • Tipster: DIY กล้อง Lomo'Instant Automat ให้กลายเป็นปริ้นเตอร์

  เขียนโดย sarahlindsayk เมื่อ 2018-06-22 ในหมวด #วิดีโอ
  Tipster: DIY กล้อง Lomo'Instant Automat ให้กลายเป็นปริ้นเตอร์

  ทริคเจ๋งๆกับการใช้กล้อง Lomo'Instant automat แทนปริ้นเตอร์ สำหรับใครที่อยากได้ภาพดิจิตอลในรูปแบบของฟิล์มอินสแตนท์ มาดูกันเลยว่าทำยังไงกันบ้าง!

 • Lomo'Instant Automat Artist: Nattee Ratsameejarattakorn (Art Nattee)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2017-11-30 ในหมวด #วัฒนธรรม #ผู้คน #places
  Lomo'Instant Automat Artist: Nattee Ratsameejarattakorn (Art Nattee)

  ชมภาพผ่านมุมมองของคุณอาร์ต ณัฐธีร์ ที่บันทึกภาพการไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นด้วยกล้อง Lomo'Instant Automat กัน

 • Maytage's Diary : ความประทับใจแรกที่มีต่อกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-09-28 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ผู้คน
  Maytage's Diary : ความประทับใจแรกที่มีต่อกล้อง Lomo'Instant Square

  กลับมาอีกครั้งกับไดอารี่ตลอดการฝึกงานของเรา วันนี้เราอยากมาเล่าถึงความประทับใจแรกที่ได้มีโอกาสลองเจ้ากล้องที่หน้าตาดูโดดเด่นสุดๆ อย่าง Lomo'Instant Square ซึ่งไม่ได้มีแค่รูปลักษณ์ที่โดดเด่น แต่เราบอกเลยว่าลูกเล่นที่ติดมาด้วยก็ดีงามสุดๆ

 • ข่าวสารร้านค้า

  Lomography Deal

  Lomography Deal

  พบกับ Lomography Deal! สำหรับใครที่กำลังหาของลดราคา ดูได้ที่นี่เลย

 • ถ่ายภาพ Photo Booth กับกล้อง Lomo'Instant Square

  2017-09-27 #วัฒนธรรม
  ถ่ายภาพ Photo Booth กับกล้อง Lomo'Instant Square

  แต่งตัวให้เก๋ เท่ห์ มีสไตล์ และชวนเพื่อนของคุณมาร่วมก๊วนถ่ายภาพ photobooth ที่ดีที่สุดในแบบฉบับของกล้องอนาล็อกกับ Lomo'Instant Square

 • ขอแนะนำกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา - Lomo’Instant Yangon

  2017-10-12 #gear
  ขอแนะนำกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา - Lomo’Instant Yangon

  ขอเชิญมาสัมผัสกับความงดงามของประเทศพม่า ผ่านแรงบันดาลใจที่มาจากเจดีย์ทองคำและพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่ทอประกายแสงสีทองชวนให้อบอุ่นหัวใจ กับกล้อง Lomo’Instant Yangon ตัวล่าสุดของเรา

 • ตัวอักษรและสัญลักษณ์ข้างถนน ผ่านมุมมองของกล้อง Lomo'Instant Square

  2017-09-25 #วัฒนธรรม
  ตัวอักษรและสัญลักษณ์ข้างถนน ผ่านมุมมองของกล้อง Lomo'Instant Square

  บางครั้งไม่ใช่แค่ช่างภาพ Street ที่จะได้พบสัญลักษณ์ที่อยู่ตามท้องถนน บางครั้งก็เป็นเมืองที่คุณได้เดินทาง และพบกับคำบางคำโดยบังเอิญ มาถ่ายภาพผ่านสัญลักษณ์หรือคำพูดที่อยู่ริมถนนที่คุณเจอ ด้วยกล้องฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสตัวแรกของโลโม่กับ Lomo'Instant Square กัน