แชร์ความรู้สึกหลังจากได้ลองใช้เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII ของ Geoffrey Yahya Vargas

Geoffrey Yahya Vargas เป็นช่างภาพชาวฝรั่งเศส ซึ่งเราได้ส่งเลนส์ตัวใหม่ล่าสุด Petzval 55 มม. f/1.7 MKII ให้เขาทดลองใช้ ภาพที่ออกมาดูนุ่มนวล ละมุนมาก แสดงให้เห็นว่าเลนส์ตัวนี้มีระบบการควบคุมโบเก้ที่แม่นยำ ช่วยให้การถ่ายภาพ Portrait สมบูรณ์ สวยงามมากยิ่งขึ้น

ภาพโดย Geoffrey Yahya Vargas ถ่ายด้วยเลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII

ปกติชอบถ่ายอะไรมากที่สุด
ทุกอย่างที่ได้ถ่ายน่าสนใจหมดเลย แต่เวลาที่ได้ถ่ายนางแบบ จะเหมือนมีจุดสนใจอยู่ตรงกลาง แล้วใช้นางแบบเป็นตัวเล่าเรื่องราวของภาพได้

ส่วนมากเราจะเห็นคุณถ่ายภาพจากกล้องฟิล์ม แล้วเราก็เคยส่งกล้อง LC-A 120 และเลนส์ Lomogon 2.5/32 พร้อมฟิล์ม Lomography Color Negative ให้คุณลองใช้ พอได้ลองถ่ายทั้งหมดแล้วคุณรู้สึกว่าแตกต่างจากการได้ถ่ายจากเลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII แบบดิจิตอลมั้ย แล้วก็ถ้าให้เลือก ชอบแบบไหนมากกว่ากัน
เราว่าทั้งสองแบบ ทั้งถ่ายด้วยกล้องฟิล์มและกล้องดิจิตอล ก็ช่วยสะท้อนภาพความคิด ไอเดีย ที่อยู่ในใจเราได้เหมือนกัน เราไม่ได้คิดว่าแบบไหนจะดีกว่ากัน อย่างรูปนี้คือเลือกใช้กล้องดิจิตอล เพราะจะได้ดูคลีนกว่า ชัดกว่า และดูแฟชั่นทันสมัยมากกว่า

ได้ลองใช้เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII แล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง
เราชอบเลนส์ตัวนี้มากๆ ช่วยสร้างเอฟเฟคใหม่ๆ บางครั้งก็ทำให้ภาพดูคลีนๆ ขึ้น เหมือนเป็น "คลินิก" ของวงการดิจิตอลเลยก็ได้ โบเก้คือสุดยอดมาก

มีอะไรอยากจะเล่าเกี่ยวกับภาพของคุณบ้างมั้ย
เราไม่ค่อยได้คิดคำตอบไว้ เพราะปกติตอนถ่ายภาพ ภาพและบรรยากาศจะบอกเล่าเรื่องราวของตัวมันเอง คือแต่ละภาพก็แล้วแต่คนจะมองด้วย

ภาพโดย Geoffrey Yahya Vargas ถ่ายด้วยเลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII

เวลามองที่ภาพของคุณ มันจะให้ความรู้สึกแบบใกล้ชิดสนิทสนมมากๆ เวลาถ่ายใส่ฟีลความรู้สึกแบบนั้นเข้าไปยังไงบ้าง
เราจะโฟกัสไปที่ภาพตรงหน้าที่เกิดขึ้น แล้วพยายามทำให้นางแบบที่อยู่ด้วยสบายใจที่สุด เริ่มจากการพูดคุย หัวเราะ แล้วก็ใช้เวลาไปกับการมองโมเมนต์ที่เกิดขึ้นเวลานั้นๆ เพื่อที่จะได้เก็บภาพที่ใช่ที่สุด

อะไรที่คุณคิดว่า เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII แตกต่าง
ทำให้ถ่ายภาพได้ใกล้ขึ้น ชัดขึ้นกว่าปกติ

ถ้าให้คิด 1 ประโยคที่เหมาะกับคำว่า "ภาพถ่าย" อยากให้เป็นประโยคไหน
เราไม่รู้ว่าจะตอบคำถามยังไงดี แต่คิดว่าคงคล้ายๆ กับที่ Robert Capa เคยพูดไว้ว่า "ถ้าภาพของคุณยังไม่ดี แสดงว่าคุณยังไม่เข้าใกล้มันพอ"

ภาพโดย Geoffrey Yahya Vargas ถ่ายด้วยเลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII

มีศิลปะรูปแบบไหนที่คุณยังศึกษาอีกมั้ย
ทุกวันนี้ไม่ค่อยมี แต่จริงๆ มีดนตรีที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว

ถ้าไม่ได้เป็นช่างภาพ คิดว่าจะไปทำอะไร
ก็เป็นคนเดิมที่มีเวลาว่างมากขึ้น

ระหว่างภาพสี กับภาพขาว-ดำ ชอบแบบไหนมากกว่ากัน
จริงๆ ภาพขาว-ดำมีเสน่ห์มาก แต่เราชอบเล่นกับบรรยากาศที่แตกต่างกันไปของภาพแต่ละสีด้วย

คำสุดท้ายที่อยากจะบอก
ขอบคุณ Eva และ Andrea อีกครั้ง

ภาพโดย Geoffrey Yahya Vargas ถ่ายด้วยเลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII

นางแบบ: Leevibel
ผู้ช่วยช่างภาพ: Andrea Mejia Yahya Vargas
ตกแต่งภาพ: Agathe Vastel

---
คุณสามารถติดตามงานของ Geoffrey Yahya Vargas ได้ที่ website และ Instagram.

เลนส์ Petzval 55 mm f/1.7 MKII คือเลนส์ที่สร้างมาสำหรับคนที่ชอบทั้งภ่ายภาพนิ่ง และถ่ายวิดีโอ แถมยังคงเอกลักษณ์ของเลนส์แบบ Petzval ไว้ แต่ปรับให้ใช้ได้กับกล้อง Mirrorless Full-Frame และสามารถปรับระดับโบเก้ได้ถึง 7 ระดับ มีระบบรูรับแสงคู่ ช่วยทำให้ภาพของคุณคมชัด สร้างสรรค์มากขึ้น! สินค้า Pre-order ได้แล้ววันนี้ ที่ช่องทางการสั่งซื้อออนไลน์ ของเรา

2019-05-28 #ข่าวสาร #ผู้คน

The LomoChrome Metropolis is the first truly new color negative film to be released in years. Following the success and now legendary status of the LomoChrome Purple and LomoChrome Turquoise, this new emulsion will be available in 35 mm, 110, 120, and 16 mm. Drenching your photos in muted colors, poppy contrast, and desaturated tones, this film is dark, grungy, quite unlike anything you've seen before. Back us on Kickstarter and help us usher in a new era in film photography!

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ