ในหนึ่งเฟรม สามารถถ่ายภาพซ้อนได้กี่ภาพ

ในหนึ่งเฟรม ไม่มีการจำกัดปริมาณของภาพถ่ายที่ซ้อนกัน (ตราบใดที่คุณมีกล้องที่สามารถถ่ายภาพซ้อนได้)

การถ่ายภาพซ้อนแบบ double exposures เป็นการถ่ายภาพซ้อนกันสองครั้ง ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุด แต่จริงๆ แล้วการถ่ายภาพซ้อนกันสี่หรือห้าชั้นก็ยังเป็นเรื่องปกติ แต่บางครั้ง ช่างภาพอาจจะสนุกหรือมีไอเดียสุดสร้างสรรค์ ก็อาจจะถ่ายซ้อนกันไปตั้งแต่ 10, 20 หรือแม้แต่ 50 ครั้งในเฟรมเดียวเลยก็ได้ ซึ่งถ้าถ่ายด้วยวิธีนี้ ภาพจะออกมามีความชวนฝัน พร่ามัวเล็กน้อย และเต็มด้วยบรรยากาศสุดลึกลับ

ภาพซ้อนโดย @lagia

เมื่อถ่ายภาพที่ซ้อนกันเยอะๆ สิ่งที่ต้องคำนึงเลย คือภาพถ่ายอาจจะได้รับแสงมากเกินไป ถ้าใช้ฟิลเตอร์ ND ก็จะช่วยได้

การตั้งค่ากล้องของคุณในการถ่ายภาพซ้อนเยอะๆ แอบเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะต้องตั้งค่ารูรับแสงและสปีดชัตเตอร์ให้ออกมาเหมาะสมมากที่สุด

สิ่งที่ต้องคำนึงอีกอย่างเลย คือการจัดองค์ประกอบของภาพ ควรเลือกฉากที่มีความเรียบง่าย เนื่องจากภาพที่มีความยุ่งเหยิงอาจจะยากต้องการมอง ช่างภาพที่ใช้เทคนิคการถ่ายภาพซ้อนลักษณะนี้ มักเลือกวัตถุที่โดดเด่นเพียงอย่างเดียว และถ่ายภาพจากมุมเดียวกันหลายๆ ครั้ง เพื่อสร้างสรรค์ภาพที่ออกมาดูนุ่มนวลและน่าประทับใจ

สอบถามเพิ่มเติม

ถ้าไม่พบคำตอบที่ต้องการค้นหา หรือมีคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ทางอีเมล school@lomography.com เลยนะ พวกเรารอตอบอยู่! : )

ภาพถ่ายจากนักเรียนของเรา

ถ้าคุณอยากแบ่งปันภาพถ่ายกับเพื่อนๆ ในห้องเรียน Lomo School เพียงแท็ก “multiple exposure” เราจะเลือกภาพถ่ายที่ชอบที่สุดไว้ใน จากแท็ก “multiple exposure”

เรียนรู้เพิ่มเติม