มุมมองในอนาคตของโลกอะนาล็อกและ LomoChrome Metropolis XR 100–400

Lomography ยังคงทำงานเพื่ออนาคตของโลกอะนาล็อก ในขณะที่กำลังพัฒนาสินค้าเพื่อผู้ที่รักการถ่ายภาพฟิล์ม พวกเราได้พูดคุยกับช่างภาพที่แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับฟิล์ม LomoChrome Metropolis XR 100–400

© Helena Dietenberger + Ida Tangerås, Moka Sheungyang, Yoshitaka Goto with Model: Takashi Okado

Dan Bassini: อนาคตที่มีความหลากหลาย

ด้วยความพยายามที่จะทำให้ฟิล์มยังคงอยู่ในอุตสาหกรรม ช่างภาพที่ชื่นชอบในการถ่ายภาพแบบ portrait ยังคงเชื่อว่าการนำฟิล์มหลายๆชนิด มาเก็บไว้จะเป็นวิธีการที่ดี มีการทดลองถ่ายภาพเมือง และ Dan ได้ชื่นชมความงามที่ฟิล์มตัวนี้ได้ให้กับเขา

"‘ภาพฟิล์มนี้จะให้ความรู้สึกที่มันจะโฟกัสที่ความไม่สมบูรณ์แบบ การจับโมเม้นมากกว่าที่จะแสดงความคิดสร้างสรรค์ ความหลากหลายนี้จะเป็นกุญแจสำคัญในคลังฟิล์มในอนาคต โดสามารถเลือกกล้องและฟิล์ม และรู้ว่าผลลัพธ์ จะออกมาเป็นอย่างไร"

Kyle Depew: ได้ฟีลแบบฟิล์มนัวร์

Kyle Depew ช่างภาพฟิล์มในบรู๊คลินผู้ตกหลุมรักโลกแห่งอะนาล็อค การใช้ฟิล์มม่วงทำให้ได้ภาพที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้น มันจึงไม่น่าแปลกใจที่เขาหลงไหลในทันทีเมื่อเขาเห็นภาพตัวอย่างของ LomoChrome Metropolis ชื่นชมสีที่แตกต่าง เมื่อเปรียบเทียบกับฟิล์มnegative ทั่วไปในตลาด ขณะนี้ช่างภาพจำนวนมาก ขึ้นสามารถทดลองใช้ฟิล์มนัวร์ได้

"การได้เห็น ความพิเศษของฟิล์มก็เหมือนกับความเป็นมาของชีวิต การดูฟิล์มที่มีความพิเศษที่ปรากฏใน Lomography จะมีความสำคัญมากในระบบการถ่ายภาพทั่วไป (The LomoChrome Metropolis เป็นต้น) มันเป็นภาพฟิล์มที่สวยมาก แล้วมันก็เป็นฟิล์มี่พิเศษมากๆในตลาดตอนนี้ ฉันเริ่มมีความคิดใหม่ๆที่จะลองเริ่มกับฟิล์มตัวนี้"
© Travis Leung, Brian Bruno, Helena Dientenberger, Nicola D'Orta, Louis Dazy

Lauren Roche: ความเป็นไปได้ของโลกอะนาล็อก

ทั้งๆที่ปัจจุบันเริ่มมีเครื่องมือที่เป็นดิจิตอลใหม่ๆเข้ามาในที่แห่งนี้ ประชาชนผู้ก่อตั้ง Crit และช่างภาพ Lauren Roche ผู้ที่ชื่นชอบโลกแห่งอะนาล็อก เธอกล่าวว่าเธอชื่นชอบภาพฟิล์มมาก การถ่ายภาพทิวทัศน์หรือภาพเมืองต่งๆน่าจะเหมาะกับ LomoChrome Metropolis เพราะมันถูกเลียนแบบมาจากระบบที่เป็นดิจิตอลทั้งหมดซึ่งจะมีประโยชน์มากกับพวกช่างภาพ

"ฟิล์มตัวใหม่ Lomochrome เป็นสิ่งที่ฉันไม่เคยเห็นมาก่อน ฉันเห็นช่างภาพดิจิตอลพยายามที่จะสร้างภาพสวยๆแบบนี้ การมีฟิล์มตัวใหม่มันเหมือนกับเปิดแนวทางใหม่ๆ ให้กับช่างภาพฟิล์มและสิ่งที่คนอื่นๆจะเก็บภาพ"

Nick Collingwood: เรโทร-โมเดิร์น

ผู้จัดทำภาพยนตร์และช่างภาพ Nick Collingwood ถูกทำให้นึกถึงฟิล์มนัวร์เก่าๆที่เมืองรอบๆ ด้วยแนวโน้มที่เพิ่มมากขึ้นของช่างภาพฟิล์ม เขารู้สึกมีหวังและตื่นเต้นมากที่คนรักโลกอะนาล็อกจะได้พบกับสิ่งใหม่ๆที่ช่วยวงการฟิล์มเติบโตขึ้นไปพร้อมๆกับดิจิตอล

"ฉันรู้สึกตื่นเต้นที่มีโอกาสลองใช้มันในสถานการณ์ที่แตกต่างไปจากเดิม ฉันสามารถเน้นสีและความคมชัดของและการจางของสี เหล่านักดนตรีชื่นชอบมาก นักออกแบบหรือช่างภาพสตรีทก็ต้องการที่จะเห็นว่ามันตอบสนองกับแสงในลักษณะใด"

Lidybel Aguila: ฟิล์มยุคใหม่

หนึ่งสิ่งที่ช่างภาพ Lidybel Aguila สังเกตเห็นคือภาพที่ถ่ายด้วย LomoChrome Metropolis ทำให้นึกถึงเมืองของเธอ นกเป็ดน้ำและสีเทา ที่นำเสนอมีความแตกต่างจากฟิล์มตัวอื่นๆ ความคล้ายคลึงกันของตึกสูง โครงสร้าง และแสง สำหรับ Lidybel นั้น เธอได้บอกว่ามันคือ game-changer ในนพวกช่างภาพสตรีท

"การฉับคู่กันระหว่างนกเป็ดน้ำกับสีเทา มันคล้ายกับเมืองและแสงไฟ ฉันชอบความนุ่มนวลของผิวภาพ portrait ที่ฉันเคยเห็น ฉันจึงอยากลองมันบ้าง สำหรับการถ่าย portrait ในเมืองโดยเฉพาะที่กลางแจ้ง"
© Travis Leung, Louis Dazy, Sam Eder, Helena Dietenberger, Brian Bruno, Yoshitaka Goto

Zach Ruben: วิวัฒนาการของฟิล์มสี

สำหรับการถ่ายภาพสตรีท Zach Ruben เขาได้นิยามภาพที่ถ่ายด้วย LomoChrome Metropolis ว่าเป็น 'hypervivid' ด้วย contrast ที่มีค่ามากและไม่อิ่มตัว ทำให้ได้ภาพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะทำให้ผู้ชมภาพ ได้เห็นมิติสีใหม่ๆที่แตกต่างไปจากสีจริง

"ความแตกต่างกันของการถ่ายภาพสี จะสามารถนำเสนอได้โดยใช้ความสวยงามของฟิล์มตัวใหม่ของ Lomography ทำให้นึกถึงภาพยนตร์ที่ถูกเล่าๆต่อกันมา”"

---
แปลโดยนักศึกษาฝึกงานของเราปีนี้: Pornpipat Sa-ngam (kyupraew) :)

2019-08-08 #gear #วิดีโอ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • LomoChrome Metropolis XR 100–400: มาสาดความสนุกให้ภาพฟิล์มไปกับ Elénore Wismes

  เขียนโดย florinegarcin เมื่อ 2019-08-15 ในหมวด #ข่าวสาร #ผู้คน
  LomoChrome Metropolis XR 100–400: มาสาดความสนุกให้ภาพฟิล์มไปกับ Elénore Wismes

  พวกเราได้ส่งฟิล์ม LomoChrome Metropolis XR 100–400 ไปให้ Elénore Wismes ซึ่งเป็น LomoAmigo ของเรา! มาเดินเล่นผจญภัยริมชาดหาดผ่านรูปภาพของเธอ แล้วมาอ่านบทสัมภาษณ์ถึงความประทับใจที่มีต่อฟิล์มตัวนี้กันนนน~

 • ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  เขียนโดย sragomo เมื่อ 2020-01-08 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #วิดีโอ
  ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  ช่างภาพชาวแคลิฟอร์เนียและพิธีกรรายการ Podcast: Analog Talk อย่าง Chris Bartolucci ได้ลองนำฟิล์ม LomoChrome Metropolis ตัวใหม่ล่าสุดของเราไปทดลองใช้ ภาพจะออกมาเป็นยังไงไปรับชมกันเลย (:

 • Maytage's Diary : เดินเล่น ถ่ายรูป หนึ่งวันกับฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis ✨

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-12-16 ในหมวด #ข่าวสาร
  Maytage's Diary : เดินเล่น ถ่ายรูป หนึ่งวันกับฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis ✨

  หนึ่งวันกับการเดินเล่นแถวๆที่ทำงาน พร้อมกับหยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ฟิล์มตัวใหม่ล่าสุดของเราออกไปถ่ายรูปเล่นกันหน่อย ถามว่าเราถ่ายเองไม่ได้ถ่าย งานนี้ขอไปเป็นแบบบ้าง รูปจะออกมาเป็นยังไงไปดูกันต่อในบทความนี้ได้เลย

 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์ New Petzval 58 Bokeh Control Art

  เลนส์ New Petzval 58 Bokeh Control Art

  เลนส์ New Petzval 58 ให้อิสระคุณในการปรับหมุนโบเก้ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ค้นพบความสวยงามจากเลนส์ Petzval ด้วยการผสมผสานระหว่างการควบคุมโบเก้และระดับรูรับแสงในแบบที่คุณชอบแล้วคุณจะได้เอฟเฟกต์โบเก้ในแบบที่ต้องการ มีให้เลือกทั้งเมาท์ Nikon F และ Canon EF รวมถึงสามารถใช้กับกล้องรุ่นอื่นๆได้ผ่านอแดปเตอร์แปลง ราคาเลนส์รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 28,050 บาท(สีทอง) และ 32,050 บาท(สีดำ)

 • 30 รูปตัวอย่าง ฟิล์ม LomoChrome Metropolis จากคอมมิวนิตี้โลโม่

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-05-13 ในหมวด
  30 รูปตัวอย่าง ฟิล์ม LomoChrome Metropolis จากคอมมิวนิตี้โลโม่

  เผื่อใครสงสัยว่าเอ๊ะ ฟิล์ม LomoChrome Metropolis พอถ่ายเสร็จนำไปล้างสแกนออกมาแล้วจะภาพไปในทางโทนไหน วันนี้เราจัดภาพตัวอย่างมาให้หนำใจกว่า 30 ภาพ! ที่ชาวคอมมิวนิตี้โลโม่ทั่วโลกได้ใช้ฟิล์มตัวนี้ สไตล์ภาพที่ได้จะออกมาเป็นยังไง เข้ามาดูเพิ่มเติมกันในบทความนี้ได้เล้ยย

 • LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-10 ในหมวด
  LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  Welcomw to 2020! วันนี้เราจะมาพาทุกคนมาทำความรู้จักคุณโก้ (Takoyaki Photo) LomoAmigo คนแรกของปีนี้ หลายๆคนคงคุ้นตากับโลโก้รูปปลาหมึกสีแดง และเคยเห็นผลงานการถ่ายสุดเจ๋งของเขามามากมายแล้ว แต่รอบนี้สนุกกว่าเดิม เพราะคุณโก้ได้หยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเราไปทดลองใช้ถ่ายแบบเซตใหม่ ภาพจะออกมามีเอกลักษณ์แค่ไหน ติดตามชมกันได้เลย (:

 • LomoShowcase : LomoChrome Metropolis กับคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-07-29 ในหมวด
  LomoShowcase : LomoChrome Metropolis กับคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid

  มีโอกาสได้เห็นผลงานของคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid ที่ได้ใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ถ่ายผลงาน Portrait ลงในโซเชียลมีเดีย ตอนที่เราได้เห็น เรารู้สึกประทับใจมากกก เพราะรู้สึกว่ารูปถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์มตัวนี้ได้เป็นอย่างดี เลยต้องขอเข้าไปทำความรู้จักกันเพิ่มเติม และทำให้ได้รู้ว่าคุณฮัทก็เป็นแฟนคลับฟิล์มโลโม่ตัวยงของเราอีกด้วย มาชมผลงานและทำความรู้จักกันคุณฮัทกันให้มากขึ้น ผ่านบทความนี้ 💛🖤

 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์เสริม Lomo’Instant Square Wide-Angle Glass

  เลนส์เสริม Lomo’Instant Square Wide-Angle Glass

  เก็บสิ่งที่คุณพบเห็นลงบนเฟรมขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสของคุณด้วยเลนส์เสริมแก้ว wide-angle ตัวนี้ โดยสามารถโฟกัสได้ใกล้สุดที่ระยะ 50 ซม.(ใช้คู่กับกล้อง Lomo'Instant Square)

 • Recap: ย้อนเวลาสู่ความวินเทจกับกิจกรรม LERT's x Lomography: Back to the 70s with the LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-29 ในหมวด
  Recap: ย้อนเวลาสู่ความวินเทจกับกิจกรรม LERT's x Lomography: Back to the 70s with the LomoChrome Metropolis

  LomoWalk รอบนี้พิเศษสุดๆ! เพราะเราได้ทดลองย้อนเวลาไปสู่โลก 70s กับฟิล์มใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis ร่วมกับอีกหนึ่งร้านตัวแทนของเรา ร้าน LERT's ด้วยนะ บอกเลยว่าฟิล์มตัวนี้ถ่ายทอดความเป็นหัวลำโพงออกมาได้มีเสน่ห์สุดๆไปเลย

  1
 • Linus Johnson กับการทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome ถ่ายเล่นรอบๆเมืองนิวยอร์ก!

  เขียนโดย tamarasaade เมื่อ 2020-04-23 ในหมวด #gear #วิดีโอ
  Linus Johnson กับการทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome ถ่ายเล่นรอบๆเมืองนิวยอร์ก!

  Linus Johnson ช่างภาพจากนอร์ทแคโรไลนา (North Carolina) ได้มาเยี่ยมทีมงาน Lomography USA ระหว่างที่เขากำลังเที่ยวนิวยอร์ก! และได้ทดลองถ่ายภาพด้วยฟิล์ม LomoChrome Metropolis และ LomoChrome Purple ด้วยนะ

 • สนุกไปกับการล้างฟิล์ม LomoChrome Purple แบบ Cross Process!

  เขียนโดย joycelau21 เมื่อ 2020-05-20 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  สนุกไปกับการล้างฟิล์ม LomoChrome Purple แบบ Cross Process!

  Sherry เป็นหนึ่งในทีมงานโลโม่ประเทศฮ่องกง และเป็นหนึ่งในคนที่ชอบทดลองถ่ายภาพแบบใหม่ๆอยู่เสมอ! วันนี้เธอได้มาแชร์ประสบการณ์ในการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม LomoChrome Purple แต่ล้างด้วยน้ำยาล้างฟิล์มสไลด์ E-6 ภาพจะออกมาเป็นยังไง ไปดูกันเลย

 • ข่าวสารร้านค้า

  Konstruktor Super Kit

  Konstruktor Super Kit

  กล้อง SLR ใช้ฟิล์มขนาด 35mm ที่คุณต้องประกอบเอง ด้วยราคาที่ไม่แพงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือซื้อเป็นของขวัญ ในชุดจะมาพร้อมเลนส์เสริมและช่องมองแบบครบเซ็ต

 • 30 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มสี Lomo 400 ฟิล์มตัวโปรดของใครหลายๆคน

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-07-20 ในหมวด
  30 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มสี Lomo 400 ฟิล์มตัวโปรดของใครหลายๆคน

  ฟิล์ม Lomo 400 ถือว่าเป็นฟิล์มที่ยอดนิยมมากๆที่คนรักการถ่ายรูปด้วยฟิล์มจะต้องมีติดบ้าน หรือติดตัวเอาไว้เวลาไปออกทริป แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองใช้ วันนี้เราได้รวบรูปจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มตัวนี้มาฝากทุกคนกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเล้ยย

 • Maytage's Diary : หยิบกล้อง Sprocket Rocket ใส่ฟิล์ม Lomo 400 และออกไปเดินล่าท้าแดด 2020!

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-05-08 ในหมวด
  Maytage's Diary : หยิบกล้อง Sprocket Rocket ใส่ฟิล์ม Lomo 400 และออกไปเดินล่าท้าแดด 2020!

  บอกก่อนว่าสถานที่ที่พาเจ้ากล้อง Sprocket Rocket ไปถ่ายเล่นมา เป็นสนามหญ้าบริเวณกว้างใกล้บ้านที่ไม่ค่อยมีคน ทำให้ในช่วงกักตัวแบบนี้ เรายังพอใช้พื้นที่นี้ในการได้ออกไปถ่ายรูปได้อยู่ ไม่ต้องกังวลเรื่องติดเชื้อโควิด-19 แต่แดดนี่สิทุกคนร้อนเป็นไฟมาก ไปดูบรรยากาศในวันนั้นเพิ่มเติมกันดีกว่าว่าจะเป็นยังไงกันบ้าง

 • ถ่ายภาพขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยฟิล์ม Lomography 120

  2020-02-26 #gear
  ถ่ายภาพขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยฟิล์ม Lomography 120

  ข่าวดี ฟิล์ม Lomography 120 เข้าสต็อกมาทันให้คุณได้ใช้ในช่วงหน้าร้อนนี้แล้ว ไปเก็บภาพเจ๋งๆได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำเลย!