มุมมองในอนาคตของโลกอะนาล็อกและ LomoChrome Metropolis XR 100–400

Lomography ยังคงทำงานเพื่ออนาคตของโลกอะนาล็อก ในขณะที่กำลังพัฒนาสินค้าเพื่อผู้ที่รักการถ่ายภาพฟิล์ม พวกเราได้พูดคุยกับช่างภาพที่แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับฟิล์ม LomoChrome Metropolis XR 100–400

© Helena Dietenberger + Ida Tangerås, Moka Sheungyang, Yoshitaka Goto with Model: Takashi Okado

Dan Bassini: อนาคตที่มีความหลากหลาย

ด้วยความพยายามที่จะทำให้ฟิล์มยังคงอยู่ในอุตสาหกรรม ช่างภาพที่ชื่นชอบในการถ่ายภาพแบบ portrait ยังคงเชื่อว่าการนำฟิล์มหลายๆชนิด มาเก็บไว้จะเป็นวิธีการที่ดี มีการทดลองถ่ายภาพเมือง และ Dan ได้ชื่นชมความงามที่ฟิล์มตัวนี้ได้ให้กับเขา

"‘ภาพฟิล์มนี้จะให้ความรู้สึกที่มันจะโฟกัสที่ความไม่สมบูรณ์แบบ การจับโมเม้นมากกว่าที่จะแสดงความคิดสร้างสรรค์ ความหลากหลายนี้จะเป็นกุญแจสำคัญในคลังฟิล์มในอนาคต โดสามารถเลือกกล้องและฟิล์ม และรู้ว่าผลลัพธ์ จะออกมาเป็นอย่างไร"

Kyle Depew: ได้ฟีลแบบฟิล์มนัวร์

Kyle Depew ช่างภาพฟิล์มในบรู๊คลินผู้ตกหลุมรักโลกแห่งอะนาล็อค การใช้ฟิล์มม่วงทำให้ได้ภาพที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้น มันจึงไม่น่าแปลกใจที่เขาหลงไหลในทันทีเมื่อเขาเห็นภาพตัวอย่างของ LomoChrome Metropolis ชื่นชมสีที่แตกต่าง เมื่อเปรียบเทียบกับฟิล์มnegative ทั่วไปในตลาด ขณะนี้ช่างภาพจำนวนมาก ขึ้นสามารถทดลองใช้ฟิล์มนัวร์ได้

"การได้เห็น ความพิเศษของฟิล์มก็เหมือนกับความเป็นมาของชีวิต การดูฟิล์มที่มีความพิเศษที่ปรากฏใน Lomography จะมีความสำคัญมากในระบบการถ่ายภาพทั่วไป (The LomoChrome Metropolis เป็นต้น) มันเป็นภาพฟิล์มที่สวยมาก แล้วมันก็เป็นฟิล์มี่พิเศษมากๆในตลาดตอนนี้ ฉันเริ่มมีความคิดใหม่ๆที่จะลองเริ่มกับฟิล์มตัวนี้"
© Travis Leung, Brian Bruno, Helena Dientenberger, Nicola D'Orta, Louis Dazy

Lauren Roche: ความเป็นไปได้ของโลกอะนาล็อก

ทั้งๆที่ปัจจุบันเริ่มมีเครื่องมือที่เป็นดิจิตอลใหม่ๆเข้ามาในที่แห่งนี้ ประชาชนผู้ก่อตั้ง Crit และช่างภาพ Lauren Roche ผู้ที่ชื่นชอบโลกแห่งอะนาล็อก เธอกล่าวว่าเธอชื่นชอบภาพฟิล์มมาก การถ่ายภาพทิวทัศน์หรือภาพเมืองต่งๆน่าจะเหมาะกับ LomoChrome Metropolis เพราะมันถูกเลียนแบบมาจากระบบที่เป็นดิจิตอลทั้งหมดซึ่งจะมีประโยชน์มากกับพวกช่างภาพ

"ฟิล์มตัวใหม่ Lomochrome เป็นสิ่งที่ฉันไม่เคยเห็นมาก่อน ฉันเห็นช่างภาพดิจิตอลพยายามที่จะสร้างภาพสวยๆแบบนี้ การมีฟิล์มตัวใหม่มันเหมือนกับเปิดแนวทางใหม่ๆ ให้กับช่างภาพฟิล์มและสิ่งที่คนอื่นๆจะเก็บภาพ"

Nick Collingwood: เรโทร-โมเดิร์น

ผู้จัดทำภาพยนตร์และช่างภาพ Nick Collingwood ถูกทำให้นึกถึงฟิล์มนัวร์เก่าๆที่เมืองรอบๆ ด้วยแนวโน้มที่เพิ่มมากขึ้นของช่างภาพฟิล์ม เขารู้สึกมีหวังและตื่นเต้นมากที่คนรักโลกอะนาล็อกจะได้พบกับสิ่งใหม่ๆที่ช่วยวงการฟิล์มเติบโตขึ้นไปพร้อมๆกับดิจิตอล

"ฉันรู้สึกตื่นเต้นที่มีโอกาสลองใช้มันในสถานการณ์ที่แตกต่างไปจากเดิม ฉันสามารถเน้นสีและความคมชัดของและการจางของสี เหล่านักดนตรีชื่นชอบมาก นักออกแบบหรือช่างภาพสตรีทก็ต้องการที่จะเห็นว่ามันตอบสนองกับแสงในลักษณะใด"

Lidybel Aguila: ฟิล์มยุคใหม่

หนึ่งสิ่งที่ช่างภาพ Lidybel Aguila สังเกตเห็นคือภาพที่ถ่ายด้วย LomoChrome Metropolis ทำให้นึกถึงเมืองของเธอ นกเป็ดน้ำและสีเทา ที่นำเสนอมีความแตกต่างจากฟิล์มตัวอื่นๆ ความคล้ายคลึงกันของตึกสูง โครงสร้าง และแสง สำหรับ Lidybel นั้น เธอได้บอกว่ามันคือ game-changer ในนพวกช่างภาพสตรีท

"การฉับคู่กันระหว่างนกเป็ดน้ำกับสีเทา มันคล้ายกับเมืองและแสงไฟ ฉันชอบความนุ่มนวลของผิวภาพ portrait ที่ฉันเคยเห็น ฉันจึงอยากลองมันบ้าง สำหรับการถ่าย portrait ในเมืองโดยเฉพาะที่กลางแจ้ง"
© Travis Leung, Louis Dazy, Sam Eder, Helena Dietenberger, Brian Bruno, Yoshitaka Goto

Zach Ruben: วิวัฒนาการของฟิล์มสี

สำหรับการถ่ายภาพสตรีท Zach Ruben เขาได้นิยามภาพที่ถ่ายด้วย LomoChrome Metropolis ว่าเป็น 'hypervivid' ด้วย contrast ที่มีค่ามากและไม่อิ่มตัว ทำให้ได้ภาพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะทำให้ผู้ชมภาพ ได้เห็นมิติสีใหม่ๆที่แตกต่างไปจากสีจริง

"ความแตกต่างกันของการถ่ายภาพสี จะสามารถนำเสนอได้โดยใช้ความสวยงามของฟิล์มตัวใหม่ของ Lomography ทำให้นึกถึงภาพยนตร์ที่ถูกเล่าๆต่อกันมา”"

---
แปลโดยนักศึกษาฝึกงานของเราปีนี้: Pornpipat Sa-ngam (kyupraew) :)

2019-08-08 #gear #วิดีโอ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • LomoChrome Metropolis XR 100–400: มาสาดความสนุกให้ภาพฟิล์มไปกับ Elénore Wismes

  เขียนโดย florinegarcin เมื่อ 2019-08-15 ในหมวด #ข่าวสาร #ผู้คน
  LomoChrome Metropolis XR 100–400: มาสาดความสนุกให้ภาพฟิล์มไปกับ Elénore Wismes

  พวกเราได้ส่งฟิล์ม LomoChrome Metropolis XR 100–400 ไปให้ Elénore Wismes ซึ่งเป็น LomoAmigo ของเรา! มาเดินเล่นผจญภัยริมชาดหาดผ่านรูปภาพของเธอ แล้วมาอ่านบทสัมภาษณ์ถึงความประทับใจที่มีต่อฟิล์มตัวนี้กันนนน~

 • LomoChrome Metropolis XR 100–400: แสงยามค่ำคืนกับ Louis Dazy

  2019-08-01 #gear #ผู้คน #วิดีโอ
  LomoChrome Metropolis XR 100–400: แสงยามค่ำคืนกับ Louis Dazy

  ช่างภาพชาวฝรั่งเศส "Louis Dazy" ได้นำฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเราไปถ่ายมาด้วย อยากรู้ว่าภาพจะเป็นยังไง ต้องติดตามกัน~

 • LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-07-15 ในหมวด
  LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  "หลิน รินรดา" เธอเป็นทั้งช่างภาพ นักแสดง และยังเป็นหนึ่งในเจ้าของร้าน "XANAP":https://www.facebook.com/xanap.filmlab/ แลปล้างฟิล์ม ที่ Lido Connect อีกด้วย เราเลยถือโอกาสนำฟิล์ม "LomoChrome Purple 2019":https://shop.lomography.com/th/films/35mm-film/lomochrome-purple-film-35mm-5pack ฟิล์มสีม่วงตัวใหม่ล่าสุด ทั้งขนาด 135 มม. และขนาด 120 ไปให้คุณหลินได้ลองใช้ดู ชมผลงานของเธอเพิ่มเติม ความประทับใจฟิล์มตัวนี้ พร้อมทั้งเรื่องราวชีวิตส่วนตัวที่น่าสนใจของคุณหลิน ผ่านบทความนี้กัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Sprocket Rocket สีดำ

  กล้อง Sprocket Rocket สีดำ

  กล้อง Sprocket Rocket กล้องพาโนราม่าใช้ฟิล์มขนาด 35 ม.ม. ที่คุณสามารถเก็บภาพได้ถึงรูหนามเตย นอกจากนี้แล้ว กล้องตัวนี้ยังมีโหมดชัตเตอร์บี และลูกเล่นอย่างถ่ายภาพซ้อนได้ไม่จำกัดอีกด้วย ราคา 3,130 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอสินค้าประมาณ 7-14 วัน)

 • Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  เขียนโดย birgitbuchart เมื่อ 2019-07-11 ในหมวด #gear #ผู้คน
  Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  ช่างภาพและ YouTuber ชื่อดัง 'Matt Day' ได้ทดลองใช้ฟิล์ม B&W Potsdam Kino 100 120 กับกล้อง Pentax 67 ของเขา!

 • Kevin McElvaney: เพนต์กรุงเทพฯ ให้กลายเป็นสีม่วง ด้วยฟิล์ม LomoChrome Purple

  2019-05-30 #ผู้คน
  Kevin McElvaney: เพนต์กรุงเทพฯ ให้กลายเป็นสีม่วง ด้วยฟิล์ม LomoChrome Purple

  เมื่อปี 2560 นักสร้างสรรค์สารคดีอย่าง Kevin McElvaney ได้บินมาทำงานที่ประเทศไทย และเขาได้พกฟิล์มม่วง LomoChrome Purple ขึ้นเครื่องมาด้วย มาติดตามผลงานของเขากันได้เลย!

 • เรื่องฟิล์มๆที่ต้องบอกต่อ : อยากได้ฟิล์มสี Lomo 100 ไปซื้อที่ร้านไหนได้บ้างนะ ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-07-09 ในหมวด #ข่าวสาร
  เรื่องฟิล์มๆที่ต้องบอกต่อ : อยากได้ฟิล์มสี Lomo 100 ไปซื้อที่ร้านไหนได้บ้างนะ ?

  ฟิล์ม Lomo 100 ฟิล์มน้องคนเล็กของเราที่ใครหลายๆคนชื่นชอบ ถือว่าเป็นฟิล์มที่ยอดนิยมตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ เอ้ะ ว่าแต่ใครที่สนใจอยากซื้อฟิล์มตัวนี้มาลอง วันนี้เราได้รวบรวมรูปตัวอย่างจากฟิล์มตัวนี้ และร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ มาฝากทุกคนกัน ใครใกล้หรือสะดวกร้านไหนก็ไปช้อปร้านนั้นกันได้เล้ย <3

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Sprocket Rocket

  กล้อง Sprocket Rocket

  สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับกล้องถ่ายภาพพาโนราม่าขนาด 35 มม. ตัวแรกของโลกที่สามารถถ่ายภาพแบบติดรูหนามเตยได้!

 • ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  2018-09-03
  ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเข้าวงการอนาล็อก เราอยากให้คุณเริ่มต้นกันอย่างง่ายๆที่กล้อง Lomography Simple Use Film กันก่อนเลย!

 • LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-06-05 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  ฮัลโหล! ใครเป็นสายวงร็อคอินดี้ คงไม่มีทางไม่รู้จักวง 'Mattnimare' แต่วันนี้ พี่ว่านนักร้องนำ ไม่ได้จะมาถือไมค์ร้องเพลงโชว์แบบที่ผ่านมา แต่เค้าจะมาถือกล้อง พร้อมท่องโลกอนาล็อกด้วยฟิล์มในแบบฉบับของชาวร็อคกัน แอบกระซิบว่าฟิล์ม Lomography 800 ของเรา เป็นฟิล์มโปรดของพี่ว่านซะด้วย มารู้จักตัวตนพี่ว่านให้มากกว่าเดิมผ่านรูปภาพที่เค้าถ่าย และบทสัมภาษณ์นี้กันเถอะ!

 • Creative Corner: แฟลชไดร์ฟจากกลักฟิล์ม

  เขียนโดย natalieerachel เมื่อ 2019-08-22 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  Creative Corner: แฟลชไดร์ฟจากกลักฟิล์ม

  หาของเจ๋งๆที่จะเอาไว้ใช้เก็บไฟล์ภาพฟิล์มของคุณอยู่ใช่มั้ย! นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีสุดสร้างสรรค์สำหรับคนที่รักความเป็นอนาล็อกอย่างพวกเรา~ ถ้าอยากรู้ว่าขั้นตอนการทำเป็นยังไง ติดตามได้จากบทความนี้เลยยยยยย(:

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Wide

  กล้อง Lomo'Instant Wide

  พบกับกล้อง Lomo'Instant Wide กล้องอินสแตนท์ใช้ฟิล์มขนาดใหญ่ที่สามารถเปลี่ยนเลนส์เสริมได้ทั้งเลนส์มุมกว้างและเลนส์ Close-up โดยตัวกล้องมาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติ ง่ายในการใช้งาน รวมถึงยังมีลูกเล่นสไตล์โลโม่มากมายไม่ว่าจะเป็นถ่ายภาพซ้อนไม่อั้น, เจลสีแฟลช หรือ โหมดชัตเตอร์บี! ใครที่ชอบเห็นภาพขนาดเต็มตา กล้องตัวนี้ตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน ราคาเริ่มต้นที่ 8,050 บาท(รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี)

 • DIY: มาเปลี่ยนลายให้กล้องตัวโปรดของคุณกัน!

  เขียนโดย bao_wei เมื่อ 2019-08-19 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  DIY: มาเปลี่ยนลายให้กล้องตัวโปรดของคุณกัน!

  กล้องส่วนมากที่เราใช้กันจะเป็นสีดำเรียบๆใช่มั้ย แต่ถ้าอยากได้ลายใหม่ๆและความแตกต่าง มาติดตามบทความนี้ แล้วหยิบอุปกรณ์ไป DIY กันได้เลยยยย~

 • LomoAmigo: พี่เอ็ม (Winterman_) กับความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-08-13 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: พี่เอ็ม (Winterman_) กับความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  เรากับพี่เอ็มทำความรู้จักกันมาสักพักใหญ่ ส่วนตัวเราว่าพี่เอ็มเป็นช่างภาพวงดนตรี ที่ถ่ายทอดผลงานได้ออกมาอย่างน่าสนใจและเป็นตัวตนของเขามากๆ และนอกจากนั้นพี่เอ็มยังอินเลิฟกับน้องแมวมาก! เราได้ลองนำกล้อง Lomo'Instant Automat Glass ไปให้พี่เอ็มใช้ถ่ายงานกันดู ดูผลงานพร้อมทำความรู้จักกับพี่เอ็มเพิ่มเติมผ่านบทสัมภาษณ์นี้กัน

 • LomoAmigo: ร่วมผจญภัยไปกับทริปสุดสนุกของพลอย (Pigkaploy) พร้อมกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-08-05 ในหมวด
  LomoAmigo: ร่วมผจญภัยไปกับทริปสุดสนุกของพลอย (Pigkaploy) พร้อมกล้อง Lomo'Instant Square

  มาร่วมผจญไปกับโลกของพลอย (Pigkaploy) ผ่านมุมมองจากกล้อง Lomo'Instant Square กัน มาช่วยลุ้นและติดตามกันให้ดีว่าสาวน้อยคนนี้จะบันทึกภาพและบรรยายเรื่องราวทริปครั้งนี้ออกมายังไงบ้าง~