Lomo Amigo : คุณต้น ดุสิต กับภาพถ่ายจากกล้องฟิล์มของโลโม่ ความประทับใจที่ไม่อยากเก็บเอาไว้คนเดียว

เรามักจะคอยติดตามรูปถ่ายของคุณต้นในเพจคนรักกล้องฟิล์ม หรือในเพจ "ห้องภาพมะนุดมะนา" อยู่เสมอ โดยผลงานที่ออกมาก็แฝงด้วยความหมายที่ซ่อนอยู่ในภาพถ่ายตามแบบฉบับที่คุณต้น ดุสิต อยากจะสื่อให้ทุกคนได้เข้าถึงความหมายของภาพเหล่านั้น เท่าที่รู้มาคุณต้นได้เคยได้ใช้กล้องของเราอยู่หลายตัว ทั้ง Lomo LC-A, LC-Wide , LC-A 120 , Horizon Perfekt อย่ารอช้าไปดูภาพผลงานจากกล้องเหล่านี้และบทสัมภาษณ์เพื่อรู้จักคุณต้นให้มากขึ้นกว่าเดิมกัน

 • สวัสดีค่ะคุณต้น อยากให้แนะนำตัวสั้นๆให้คอมมิวนิตี้ของเราได้รู้จักกันหน่อยค่ะ
  - ชื่อดุสิต เสมาเงิน ชื่อเล่นชื่อต้นครับ ปัจจุบันเป็น production director ของ WOFWOF โปรดักชั่นเฮาส์ ดูแลกระบวนการผลิตรายการทีวี ออนไลน์ โฆษณา สารคดี สื่อภาพเคลื่อนไหวต่างๆ ครับ งานอดิเรกตอนนี้คือถ่ายภาพด้วยฟิล์มและล้างฟิล์มขาวดำเองครับ
ทั้ง 2 ภาพถ่ายจากกล้อง LC-A 120
 • เข้าใจว่าคุณต้นอยู่ในวงการการทำหนังมานานแต่ทำไมถึงเริ่มหันมาสนใจในการถ่ายภาพฟิล์ม
  - เรียกว่าวงการโปรดักชั่นดีกว่าครับ คือที่ WOFWOF เนี่ยเราทำงานหนังแต่เป็นหนังสารคดี หนังโฆษณา รายการทีวี รายการออนไลน์ ไวรัลคลิปครับ ซึ่งเราใช้กล้องดิจิตอลในการถ่ายทำเป็นหลัก รวมทั้งก่อนหน้านี้ผมเองก็ถายทั้งภาพนิ่งและวิดีโอด้วยกล้องดิจิตอลมาหลายปีแล้ว ทั้งการทำงาน งานอดิเรก ซึ่งพอถึงจุดหนึ่งมันเกิดงงๆ ตันๆ และไม่ค่อยสนุกกับการถ่ายภาพสักเท่าไหร่ ก็พอกลับมาถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มก็กลับมาสนุก มีความสุขกับงานอดิเรกกับการถ่ายภาพอีกครั้งครับ
ภาพจากกล้อง Horizon Perfekt
 • เราได้ติดตามคือ คุณต้นได้เล่นฟิล์มมาประมาณ 1 ปี รู้สึกเบื่อฟิล์มหรือยัง
  - จริงๆ กลับมาถ่ายฟิล์มประมาณปีกว่าเกือบสองปีแล้วครับ ไม่รู้สึกเบื่อเลยเพราะมันมีสิ่งให้เรียนรู้ลองผิดลองถูกอีกเยอะ ยิ่งพอล้างฟิล์มเองด้วยยิ่งสนุกท้าทาย ฟิล์มตัวนี้ให้ภาพเป็นอย่างไร การพุชพูลฟิล์มทำอย่างไร การล้างฟิล์ม น้ำยาตัวไหนมีคุณสมบัติกับฟิล์มตัวไหนอย่างไร การลดเพิ่มเวลาล้าง การหมุนช้าเร็ว การเขย่าแทงค์ล้างฟิล์ม โอยมันเยอะแยะมาก และมันต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ทดลอง มันทำให้สนุกมากไม่เบื่อเลย
ภาพจากกล้อง LC-Wide
 • ฟิล์มตัวโปรดของคุณคือ
  - ฟิล์มตัวโปรดสำหรับฟิล์มขาวดำจะเป็น ilford HP5+ เพราะใช้ง่ายมีความยืดหยุ่นสูง สามารถตั้งค่า ISO ได้ตั้งแต่ 200-3200 โดยที่ยังได้ภาพที่ดีอยู่ ส่วนฟิล์มสีใช้เยอะมากแต่ที่ชอบสีสันคอนทราสท์ที่โดดเด่นก็มี Lomography F2 ซึ่งไม่มีการผลิตแล้ว เสียใจมากเพิ่งได้ถ่ายไปไม่ถึง 10 ม้วน ตอนนี้ก็เก็บม้วนสุดไว้ท้าย ไม่กล้าถ่ายเลย
 • กล้องฟิล์มที่คุณลองใช้ตัวแรก และทำไมถึงเลือกตัวนั้น
  - กล้องฟิล์มตัวแรกๆ ที่ใช้ถ้าเป็นตอนเด็กๆ เลยคือ Pentax MX เป็นกล้องที่คุณพ่อไปซื้อในตลาดนัดที่ประเทศบาห์เรนสมัยท่านทำงานที่ตะวันออกกลาง พอเอากลับมาเมืองไทยผมก็เอามาเล่นเอามาถ่าย ส่วนตอนที่กลับมาถ่ายอีกครั้งเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน น่าจะเป็น Olympus-35 SP คือตอนนั้นไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับกล้องฟิล์มเท่าไหร่แต่เจอในร้านที่เค้ามาออกงานแล้วเห็นหน้าตาสวยดีก็เลยซื้อมาใช้
ทั้ง 2 ภาพจากกล้อง LC-A
 • และตอนนี้ตัวไหนเป็นตัวโปรดของคุณต้น ที่ติดตัวตลอด
  - ตัวโปรดจริงๆ สำหรับฟิล์ม 135 จะใช้งานสลับๆ กัน 3 ตัวคือ Leica M3 M2 M5 ส่วนฟิล์ม 120 จะเป็น Plaubel Makina 670 ถ้าวันไหนตั้งใจจะถ่ายด้วยเลนส์ 50mm เป็นหลักผมจะใช้ Leica M3 แต่ถ้าเดินทางไปที่ไหนแล้วใช้เลนส์เยอะๆ หลายขนาดก็จะเป็น Leica M2 M5 ใส่เลนส์ต่างกันเตรียมไว้ ส่วนถ้าต้องการเน้นๆ คุณภาพสวยๆ Plaubel Makina 670 ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยครับ รวมทั้งกล้อง LOMO LC-A ก็จะติดไว้เสมอ และใช้ตอนที่อยากสนุกกับการถ่ายภาพมากๆ ไม่ต้องซีเรียสตั้งใจเยอะ
 • ประทับใจอะไรในกล้อง LC-A ของเรา
  - กล้อง LC-A มันมีความพิเศษตรงคาแรคเตอร์ที่เฉพาะตัวมากๆ คือถ้าผมต้องการคุณภาพสูงคมชัดมากๆ ผมจะไปใช้กล้องดิจิตอล Sony ใช้กล้องฟิล์ม Leica หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ถ้าวันไหนผมอยากสนุก อยากได้ภาพมันส์ๆ แปลกๆ ผมจะใช้ LC-A เพราะภาพที่มีวิกเนต ชัดตรงกลาง คอนทราสท์เฉพาะตัว ใครบางคนอาจมองว่ามันเป้นข้อด้อยคุณภาพไม่ดี แต่สำหรับผมมันคือคาแรคเตอร์ที่กล้องอื่นให้ไม่ได้ แพงขนาดไหนก็ไม่มีให้ และยิ่งใช้ง่ายแค่ยกขึ้นเล็งถ่าย บางทีมันเหมือนกับว่าเราไม่ต้องตั้งใจอะไรมาก เราแค่สนุกไปกับสิ่งที่เราทำอยู่และได้ภาพสนุกๆ นั้นกลับมาเก็บไว้ด้วย
ภาพบนและด้านซ้ายจากกล้อง Horizon Perfekt , ด้านขวาจาก Lomo LC-Wide
 • นอกจากตัว LC-A มีตัวไหนของโลโม่ที่คุณเคยลองใช้บ้าง
  - นอกจาก LC-A ก็มี LC-Wide ที่ถ่ายสนุกมากๆ มุมมองแปลกตา และก็ Horizon Perfekt ที่เป็นกล้องภ่ายภาพพาโนราม่าด้วยการกวาดเลนส์ เวลาถ่ายเลนส์จะเคลื่อนกวาดไปตามแนวนอนเท่ห์มากๆ ภาพที่ได้ก็มีความเท่ห์ด้วยมุมที่แปลกด้วย ชอบมากตัวนี้
 • ประสบการณ์การถ่ายภาพฟิล์มที่คิดว่าบ้าที่สุดของคุณต้น
  - จริงๆ ถ้าเป็นตอนถ่ายฟิล์มในส่วนของความบ้าในการถ่ายยังไม่มี ไม่เหมือนสมัยดิจิตอลที่เวลามีสถานการณ์เหตุการณ์ความขัดแย้งรุนแรง พอมีเสียงปืนเสียงระเบิดคนวิ่งหนีเราจะวิ่งสวนทางเข้าไปถ่าย ซึ่งก็เป็นเพราะบ้านเมืองเราในช่วงนี้สงบดีด้วยครับ แต่ก็มีโปรเจกต์อยากเอากล้องฟิล์มลงไปถ่ายสารคดีภาพที่สามจังหวัดชายแดนใต้เหมือนกัน แต่ความบ้าถ้าพูดถึงในเรื่องของการซื้อหาศึกษาใช้กล้องด้วยล่ะก็ ก็คงเป็นความบ้าในการแสวงหากล้องมาใช้จนกล้องผ่านมือมาแล้วร้อยกว่าตัว เคยมีกล้องวางบนชั้นเยอะสุดน่าจะเกือบร้อยตัว และฉุกคิดขึ้นมาได้ว่าเราไม่ใช่นักสะสม เอากล้องมาวางไว้เฉยๆ ให้ฝุ่นจับมันน่าเศร้า ก็เลยใช้กล้องทุกตัวตัวไหนใช้แล้วแต่ยังไม่ใช่ก็ขายไป จนปัจจุบันก็เก็บแค่กล้องที่เราชอบ เป็นทางเราจริงๆ ไว้เท่านั้น
รูปด้านซ้ายจากกล้อง LC-A, ด้านขวา LC-A 120
 • คิดว่าวงการฟิล์มจะเป็นอย่างไรต่อไปอีก 5 ข้างหน้า
  - อีก 5 ปีข้างหน้าวงการฟิล์มจะเป็นไงหนอ ถ้าคิดแบบเข้าข้างตัวเองก็คิดว่าคงมีคนหันกลับมาเล่นฟิล์มมากขึ้น เพราะคนน่าจะกลับมาเสพกระบวนการ กลับมาเสพการรอคอยกันมากขึ้น เพราะเทคโนโลยีปัจจุบันมันทำให้ทุกอย่างรวดเร็วเร็วจนบางครั้งเราก็ฉาบฉวย เทคโนโลยีในการทำงานมันดีแต่เราคงต้องกลับมาเสพอะไรที่มันลึกๆ ที่มันสุนทรีย์เดินให้ช้าลงกันบ้าง ส่วนผมคิดว่าตัวเองอีก 5 ปีเนี่ยก็ยังถ่ายฟิล์มอยู่แน่นอน
ภาพจากกล้อง LC-A
 • สุดท้ายนี้อยากให้ฝากถึงผลงานของคุณต้นเอาไว้หน่อยค่ะ
  - นอกจากผลงานของ WOFWOF co.,ltd. ที่เป็นงานภาพเคลื่อนไหววิดีโอที่ทำอยู่ อยากฝากผลงานที่เกิดจากความรักฟิล์มและตระเวนถ่ายภาพมากมายมาเก็บไว้ในเพจของเฟสบุ๊คชื่อ ห้องภาพมะนุดมะนา ครับ อยากให้ลองเข้าเพจไปดู มีอัลบั้มภาพฟิล์มล้วนๆ เป็นร้อยๆ อัลบั้มจากกล้องฟิล์มต่างๆ มากมายในมุมมองของผมครับ

สำหรับใครที่สนใจอยากมาหลงใหลในกล้องฟิล์ม โลโม่ของเรามีให้คุณเลือกเล่นมากมาย ที่รับรองได้เลยว่าจะทำให้คุณได้ภาพในแบบที่ไม่เหมือนใคร สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ ร้านออนไลน์ของเรา หรือตัวแทนจำหน่ายของเราใกล้บ้านคุณ

เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-12-06 ในหมวด #ผู้คน #places

Mentioned Product

Lomo LC-A

Lomo LC-A

อยากเป็นช่างภาพอนาล็อกหรอ? ลองกล้องตระกูล Lomo LC-A ดูสิ มาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเราด้วยกล้องในตำนานอย่าง กล้อง LC-A กล้องฟิล์มขนาด 35 มม.ที่ทำให้ทุกคนรู้จักโลโมกราฟฟี่ และหากคุณต้องการภาพถ่ายสไตล์โลโม่ กล้อง Lomo LC-A+ พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของแล้ว!

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 2

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-06-28 ในหมวด
  Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 2

  จากบทความที่แล้วที่เราได้มาพูดคุยกับ เอิ๊ต ภัทรวี ไปถึงเรื่องราวทั่วๆไปรวมถึงจุดเริ่มต้นของการมาเล่นกล้องฟิล์ม ในครั้งนี้เรายังพูดคุยกันเหมือนเดิมแต่เพิ่มเติม คือความฟินที่มีต่อกล้อง Lomo LC-A 120 ของเรา รวมทั้งเรื่องอื่นๆที่แฟนคลับของคุณเอิ๊ตไม่ควรพลาด ไปรู้จักเธอให้มากกว่าเดิมกันเถอะ

 • Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-20 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  ศิลปินสาวเสียงใส คุณเอิ๊ต ภัทรวี ที่นอกจากจะร้องเพลงแล้ว ยังชื่นชอบทำงานอดิเรกมากมาย หนึ่งในนั้นคือการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม อันนี้เข้าขั้นอินมากแถมยังเป็นแฟนคลับโลโม่อีกด้วย โดยจากความอินในการถ่ายภาพนี้ คุณเอิ๊ตยังนำความรู้สึกของภาพถ่ายมาแต่งเพลงอีก จากโอกาสนี้เราเลยนำกล้อง Lomo LC-A 120 ไปให้คุณเอิ๊ตลองใช้พร้อมกับพูดคุยกันในหลากหลายเรื่องราว ว่าแล้วก็ไปดูภาพถ่ายฝีมือคุณเอิ๊ตพร้อมทั้งบทสัมภาษณ์กันเลยดีกว่า

 • Maytage's Diary: พกกล้อง Lomo LC-Wide ไปถ่ายวิวที่แสนจะสวยบาดตาบาดใจที่ภูทับเบิกมาล่ะ

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-03-28 ในหมวด
  Maytage's Diary: พกกล้อง Lomo LC-Wide ไปถ่ายวิวที่แสนจะสวยบาดตาบาดใจที่ภูทับเบิกมาล่ะ

  ปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่กำลังเริ่มเข้าสู่หน้าร้อนมากๆในประเทศไทย เพื่อนเเละเราก็ได้มีโอกาสมารวมตัวกันอีกรอบเนื่องจากงานแต่งเพื่อนในคณะตอนเรียนแต่งงาน ก็เลยมาเที่ยวต่อซะเลยไหนๆก็ไหนๆแล้ว ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เราเลือกไปเปิดทริปต้นปี นั่นก็คืออออ "ภูทับเบิก" นี่ละจ้า พร้อมทั้งหยิบเจ้ากล้อง Lomo LC-Wide ติดตัวไปด้วย มาดูภาพทริปการเดินทางครั้งนี้ของเรากัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Fisheye Baby 110 Basic

  กล้อง Fisheye Baby 110 Basic

  กล้องตัวจิ๋วตัวนี้จะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพทรงกลมลงบนฟิล์ม 110 มม.ออกมาได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ราคา 2,550 บาท (สำหรับการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีให้เท่านั้น)

 • Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-15 ในหมวด
  Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  สำหรับ Lomo Amigo ของเราคนนี้ หลายๆคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธอกันดี โดยในตอนนี้นอกจากเธอจะเป็นสาวที่สนใจในเรื่องของแฟชั่นเป็นหลักแล้ว เธอยังมีความสนใจในเรื่องของการถ่ายภาพ และถ่ายทอดออกมาให้เราได้ชมกันผ่านเพจบันทึกเรื่องราวการเดินทางของเธอ ทำความรู้จักกับ พราว อรณิชา กันได้ที่นี่

 • On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  2018-09-04
  On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  ไม่ว่าภาพถ่ายจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 Art ของคุณจะเป็นภาพจากเมืองแปลกๆที่ไปมาล่าสุด หรือเป็นแถบใกล้ๆบ้าน แชร์ลงในช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณกัน แล้วมาลุ้น Voucher ไปใช้ช้อปในร้านออนไลน์ของเรา!

 • ถ่ายภาพสตรีทเจ๋งๆด้วยกล้อง LC-A 120

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-09-20 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  ถ่ายภาพสตรีทเจ๋งๆด้วยกล้อง LC-A 120

  เอาล่ะ วันนี้เรามีทิปส์แบบรวดเร็วในการใช้กล้องตัวนี้ถ่ายภาพสตรีทมาให้คุณได้เรียนรู้กัน!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomography Simple Use

  กล้อง Lomography Simple Use

  กล้อง Lomography Simple Use กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งที่มาพร้อมกับฟิล์มให้เลือกถึง 3 แบบ ได้แก่ Lomography Color Negative 400, Lomography Lady Grey ISO 400 และ LomoChrome Purple ISO 100-400 ซึ่งมาพร้อมกับเจลสีคัลเลอร์แฟลชให้เลือกใช้ถึง 3 สี และมีแฟลชในตัว โดยหากสั่งซื้อเป็นชุดทั้ง 3 ตัว คุณจะได้รับส่วนลดทันที 5%

 • เดินเล่น: บ๊ายบายเขาดิน

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-18 ในหมวด #places
  เดินเล่น: บ๊ายบายเขาดิน

  ก่อนเขาดินจะปิดตัวในสิ้นเดือนนี้ เราเลยถือโอกาสไปเดินเล่นเก็บภาพบรรยากาศมาฝากกัน ใครที่อยากไปเดินเที่ยวส่งท้ายรีบไปกันเลยนะ แล้วอย่าลืมเอารูปมาฝากเรากันด้วยล่ะ ;)

 • Howl magazine x Lomography: Lomo'Instant Workshop

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-14 ในหมวด #ข่าวสาร
  Howl magazine x Lomography: Lomo'Instant Workshop

  หลายสัปดาห์ก่อน เราได้มีโอกาสไปสอนเวิร์คช็อปการใช้งานกล้อง Lomo'Instant Automat ร่วมกับ Howl นิตยสารเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่ห้าง Central Eastville โดยห้างนี้เป็นห้างแห่งเดียวที่สามารถพาน้องหมาน้องแมวเข้าไปเดินภายในห้างได้ เอาล่ะ มาดูกันหน่อยซิว่าวันนั้นบรรยากาศเป็นยังไงกันบ้าง ;)

 • 5 สิ่งที่เรารักในกล้อง La Sardina

  2018-09-13 #gear #คำแนะนำ
  5 สิ่งที่เรารักในกล้อง La Sardina

  ด้วยการออกแบบหน้าตาได้สนุกสนาน, เลือกปรับแต่งเองได้ และลูกเล่นที่สร้างสรรค์ จึงทำให้กล้อง La Sardina ของเราเป็นตัวเลือกเบอร์ต้นๆในใจใครหลายๆคน!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Belair Instant

  กล้อง Belair Instant

  อยากจะถ่ายภาพในแบบอื่นๆด้วยกล้อง Belair รึเปล่า? แค่มีกล้องชุดนี้ที่มาพร้อมฝาหลังสำหรับใส่ฟิล์ม Fuji Instax Wide เพียงแค่นี้คุณก็พร้อมพาออกไปสนุกได้ทุกที่แล้ว

 • ถ่ายภาพสตรีทด้วยกล้อง Sprocket Rocket

  2018-09-10 #gear #คำแนะนำ
  ถ่ายภาพสตรีทด้วยกล้อง Sprocket Rocket

  ถ่ายภาพสตรีทด้วยอุปกรณ์ใหม่ๆอย่างกล้องพาโนราม่าที่จะทำให้คุณเก็บได้ทุกอณูของฟิล์มแม้กระทั่งรูหนามเตย!

 • ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  2018-09-03
  ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเข้าวงการอนาล็อก เราอยากให้คุณเริ่มต้นกันอย่างง่ายๆที่กล้อง Lomography Simple Use Film กันก่อนเลย!

 • เปิดหูเปิดตาพร้อมออกไปถ่ายภาพ Instant กัน

  2018-08-31 #gear #คำแนะนำ
  เปิดหูเปิดตาพร้อมออกไปถ่ายภาพ Instant กัน

  หากคุณอยากได้ภาพถ่าย Instant ที่ดูนิ่งและสื่อความหมายได้ลึกมากขึ้น เราขอแนะนำให้ปิดแฟลชและปล่อยให้แสงธรรมชาติได้ทำตามหน้าที่ของมัน