Maytage's Diarys: จิตอาสาครั้งแรกของเรากับเด็กดอยสุดน่าฮัก ณ ตาก ความสุขถ่ายทอดผ่าน Lomography Simple Use Flim Camera (แถมด้วยน้ำตกทีลอซู :D)

ลองให้ตัวเองไปทำอะไรที่ไม่คิดว่าจะทำได้ดู แล้วเราจะรู้ว่าจริงๆแล้วเราทำอะไรได้อีกตั้งหลายอย่าง...

บันทึกการเดินทางของเราในครั้งนี้ เป็นการเดินทางไปจังหวัดตากครั้งแรก ผ่านการชวนของเพื่อน ที่อยากให้เราไปลุยขึ้นเขาในหน้าฝนด้วยเหตุผลที่ว่า "ถ้าอยากไปเที่ยวแล้วก็ต้องได้ทำความดีด้วย" นั่นเลยเป็นจุดเริ่มต้นของทริปนี้ โดยเราได้ไปเจอกับน้องๆบนดอยที่ขาดแคลนสิ่งจำเป็นหลายอย่าง ยิ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ผู้ใหญ่บ้านหรือผู้ใหญ่ในบ้านโขะโทะไม่สามารถเดินทางมาข้างล่างตัวเมืองเพื่อซื้อสิ่งของกลับขึ้นไปได้ เนื่องจากการเดินทางที่ยากลำบาก ดังนั้นนี่คือภารกิจของเรา ซึ่งเราใช้เวลาประมาณ 4 วันกับการเดินทางในทริปครั้งนี้หล่ะ

 • การเดินทางที่ลำบากที่สุดในชีวิต

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเราไม่ใช่ลูกคุณหนูจากไหน เราเองก็ไปลุยๆมาหลายที่แล้ว แต่ที่นี่ เราขอยกให้ว่าเป็นทริปที่ลำบากที่สุด เนื่องจากเส้นทางการเดินทางขึ้นไปบนดอยนี่หล่ะ แต่ก่อนที่เราจะได้ขึ้นดอยไปหาน้องๆนั้น เรามีโอกาสได้นอนที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกทีลอซู บอกเลยว่าเราตื่นเต้นมากๆ เพื่อนกับเราเปิดรูปหาข้อมูลกันรัวๆ และมีแต่คนการันตีว่าน้ำตกแห่งนี้สวยจริง พอเราไปเจอก็ต้องเอามือทาบอกเพราะมันสวยมากกกกกก และอุดมสมบูรณ์มากๆเลย ใครยังไม่เคยมา เราขอให้ลองมาเลย แล้วเดี๋ยวจะรู้ : D

 • เลอะโคลน ตลอดทาง

เราเข้าใจแล้วว่าทำไมน้องๆหรือผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน ไม่สามารถลงมาได้ ตลอดทางถนนอกจากจะเละแล้วยังเป็นหลุมลึก รถยนต์ขึ้นไปแบบลำบากมากถึงมากๆ หากไม่ใช่รถสายลุยอย่างแท้ทรู แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ทำให้เราเดินทางขึ้นไปหาน้องๆได้คือ "รถต๊อกแต๊ก" เป็นรถเล็กๆที่ใจใหญ่ เพราะล้อเนี่ยเหมือนล้อรถบรรทุกทำให้สามารถเดินทางในทางลำบากได้ดี เราก็ได้ขึ้นรถแบบนี้เป็นครั้งแรก ขอบอกเลยว่าสนุกมากกกกก แม้จะมีพลิกคว่ำ ล้มลงไปกับดินบ้าง

เนื่องจากระหว่างทางที่ค่อนข้างลำบาก เราเลยต้องรีบขึ้นไปก่อนเพื่อไปทำกับข้าว เรากับเพื่อนและพี่ๆที่เป็นผู้หญิงจึงต้องลงจากรถเพื่อมานั่งรถต๊อกแต๊กไปนี่หล่ะ มันส์สุดอะไรสุด

เราและคุณลุงที่พาขึ้นดอยด้วยรถต๊อกแต๊ก ไม่พูดภาษาไทยนาจา รถคว่ำกันไปรอบเลยขอแวะพักแปปนึง

 • 7 กิโลเมตรจากน้ำตกทีลอซู ถึงโรงเรียนของน้องๆใช้เวลาเกือบหกชั่วโมง

เนื่องจากการเดินทางที่ไม่สะดวกเลย ระยะเวลาที่เดินทางจึงนานกว่าปกติ แต่เมื่อเราถึงโรงเรียนสิ่งที่เราได้เห็นคือเด็กๆที่น่ารัก มารอต้อนรับเรา ตอนนั้นเราขนลุกเลย เห็นน้องๆเยอะมากและนี่เป็นครั้งแรกที่เราได้ไปเจอน้องๆ มันเลยทำให้เรารู้สึกตื้นตันกับการต้อนรับแบบนี้ มันดีต่อใจจริงๆนะ โดยตลอดระยะเวลา 2 วันที่เราได้อยู่ที่นั่น เราได้ช่วยกันกับพี่ๆทั้งทำอาหาร เอนเตอร์เทนน้องๆ เเจกขนม อุปกรณ์การเรียนเสื้อผ้าต่างๆ และสิ่งนี้เองที่ทำให้เราได้ค้นพบความหมายของชีวิตเพิ่มขึ้น โอกาสของคนเราไม่เหมือนกัน การช่วยเหลือกัน ความสามัคคีของคนในหมู่บ้าน สิ่งเหล่านี้มันประสาน,ผสม ทำให้ทุกอย่างมันดูลงตัว ไม่มีใครเห็นแก่ตัวใส่กัน ความสุขแบบเรียบง่ายแบบนี้สินะ

และด้วยความที่เราต้องทำงานอะไรหลายๆอย่าง ทริปนี้เราเลยเลือกเอา กล้อง Lomograhy Simple Use Film Camera ไปใช้เก็บภาพสิ่งต่างๆที่เราได้เจอ

มาต่อกันด้วยเรื่องของบนดอยกันบ้างดีกว่า โดยสำหรับรร.นี้จะมีคุณครูอยู่สองคน ส่วนนักเรียนจะมีตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาล ถึง ป.6 ส่วนมากผู้ใหญ่ในหมู่บ้านจะมาฝากเด็กเอาไว้กับคุณครูเพราะต้องไปทำไร่ทำสวน และน้องๆชั้น ป.6 ก็จะช่วยคุณครูดูแลน้องๆ ทั้งเตรียมอาหาร ล้างถาด ทำความสะอาด

ถ้าเป็นเด็กตัวเล็กๆเลย จะยังฟังภาษาไทยไม่ค่อยออก เน้นภาษากินอย่างเดียวฮ่าฮ่า

สุดท้ายนี้เราต้องขอขอบคุณเพื่อนเราที่ชงให้เรามาได้เจออีกหนึ่งประสบการณ์ดีๆในชีวิตกับโครงการดีนี้ ใครอยากเข้าไปช่วยเหลือหรืออยากไปร่วมเป็นจิตอาสากันดูสามารถเข้าไปดูได้ที่เพจ โครงการเล็กๆเพื่อเด็กบนภูเพื่อนครูบนดอย สำหรับเรา ครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดที่เราจะไม่ลืมเลย จะว่าไปก็คิดถึงน้องๆอีกแล้วเนี่ยยย!

และใครที่สนใจกล้องตัวนี้ (สนใจอย่างเดียวไม่พอต้องสั่งซื้อด้วย ฮ่าฮ่า) ก็สามารถสั่งซื้อได้ที่ ร้านออนไลน์ ของเราหรือแวะไปดูที่ร้านตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านคุณ

ขอบคุณที่อ่านไดอารี่ของเรานะ

เมเทจเอง ;)

เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-11-23 ในหมวด #วัฒนธรรม #places

Simple Use Film Camera Color Negative 400

กล้องใช้แล้ว(ไม่ต้อง)ทิ้งของเรา เป็นมากกว่ากล้องฟิล์มธรรมดา เพราะนอกจากเราจะโหลดฟิล์มมาพร้อมให้คุณใช้งานแล้ว เรายังมีเจลสีไว้ให้คุณใช้เปลี่ยนสีแฟลชอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถเติมสีสันให้ภาพของคุณได้มากขึ้นผ่านฟังก์ชั่นนี้ และที่สำคัญไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนคุณกล้องขนาดกะทัดรัดตัวนี้ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการเดินทางของคุณ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • เก็บความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นด้วยกล้องฟิล์ม Lomography Simple Use

  2017-04-19 #gear #ข่าวสาร
  เก็บความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นด้วยกล้องฟิล์ม Lomography Simple Use

  หากคุณต้องการถ่ายภาพอนาล็อกให้มีชีวิตชีวามากขึ้น เรามีทางเลือกง่ายๆให้คุณกับกล้อง Lomography Simple Use Film Camera พร้อมฟิล์ม Lomography Color Negative 400 และเจลสีคัลเลอร์แฟลช สำหรับการเพิ่มสีสันให้กับภาพถ่ายของคุณ!

 • Holidays in Tahiti กับ Diane Sagnier และกล้อง Lomo'Instant Square

  2018-03-19 #ผู้คน
  Holidays in Tahiti กับ Diane Sagnier และกล้อง Lomo'Instant Square

  เมื่อ Diane Sagnier พกกล้อง Lomo'Instant Square ไปยังเกาะแถบทะเลฝั่งแปซิฟิกและพาพวกเราไปพักผ่อนในวันหยุดของพวกเขา มาพักสายตากับภาพเหล่านี้กัน!

 • Best of Diana F+: โหมดการถ่ายภาพซ้อน

  2018-03-06 #วัฒนธรรม
  Best of Diana F+: โหมดการถ่ายภาพซ้อน

  สำหรับการเฉลิมฉลองกล้อง Diana F+ เราได้คัดเลือกรูปภาพจากคอมมิวนิตี้ของเราที่ใช้กล้องพลาสติกตัวเล็กๆสุดคลาสสิคตัวนี้ เก็บจินตนาการและถ่ายทอดออกมาในรูปแบบภาพถ่าย โดยรับรองว่าเมื่อคุณได้ใช้งานโหมดนี้แล้วคุณจะได้ภาพในแบบที่ไม่ซ้ำใคร

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Oxford

  แรงบันดาลใจจากเมืองที่ถูกขนานนามว่า "City of Dreaming Spires" กล้อง Lomo’Instant Oxford ตัวใหม่จึงเป็นเสมือนตัวแทนของความฉลาดเฉลียว เราได้ช่วยกันคิดค้นและสร้างสรรค์ให้กล้องมาในโทนสีเขียวมะกอก พร้อมโหมดถ่ายภาพสามแบบที่แตกต่างกัน ระบบเลนส์ในตัวที่ล้ำสมัย และยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพอันยอดเยี่ยม กล้องตัวเล็กๆที่มาพร้อมกับความฉลาดตัวนี้ จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้อย่างยอดเยี่ยมแน่นอน ชุดพร้อมเลนส์ราคา 5,330 บาท กล้องอย่างเดียวราคา 4,230 บาท(ราคาโอนเงินสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี) โดยสามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านค้าออนไลน์ของเรา * สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดปัญหาในการสั่งซื้อ โทร 098-403-6338

 • กล้อง Diana F+ กับความสามารถในการถ่ายภาพได้หลากหลายรูปแบบที่คุณอาจไม่เคยรู้

  2018-03-05 #ข่าวสาร
  กล้อง Diana F+ กับความสามารถในการถ่ายภาพได้หลากหลายรูปแบบที่คุณอาจไม่เคยรู้

  หากคุณกำลังมองหาประสบการณ์การถ่ายภาพที่ไม่เหมือนใคร เราขอแนะนำกล้อง Diana F + กล้องที่ไม่ได้มีแค่ความน่ารักอย่างเดียว แต่ยังมาพร้อมกับการถ่ายภาพได้หลากหลายรูปแบบ และคงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Diana F + เป็นที่รักของคนทั่วโลกตลอดมา

 • รวมร้านค้าตัวแทนจำหน่ายกล้อง, ฟิล์ม และเลนส์ของ Lomography อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-03-05 ในหมวด #places
  รวมร้านค้าตัวแทนจำหน่ายกล้อง, ฟิล์ม และเลนส์ของ Lomography อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

  เราได้รวบรวมร้านค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของเราประเทศไทย ใครสะดวกที่ไหนก็ไปเลือกชมสินค้าของเรากันได้เลย หรือ หากใครสนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย สามารถติดต่อเราได้ทุกช่องทางเลยนะ

 • ทฤษฎีจิตวิทยาในการใช้สีและการประยุกต์ในการถ่ายภาพ

  2018-02-27 #คำแนะนำ #วิดีโอ
  ทฤษฎีจิตวิทยาในการใช้สีและการประยุกต์ในการถ่ายภาพ

  สีถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราสามารถใช้ถ่ายทอดสิ่งต่างๆที่เราเห็นและทำให้ทุกคนบนโลกเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ เช่นเดียวกับภาษา,วัฒนธรรม,ศิลปะ และการออกแบบ

 • ข่าวสารร้านค้า

  VIDDY DIY Pinhole

  VIDDY DIY Pinhole

  เคยเห็นภาพจากกล้องรูเข็มกันบ้างรึเปล่า? และรู้มั้ยว่าคุณสามารถประดิษฐ์ได้ด้วยตัวคุณเอง เพียงซื้อชุดนี้ VIDDY DIY Pinhole

 • Stories from the Sidelines ผลงานจาก Bieke Depoorter

  2018-02-26 #ข่าวสาร
  Stories from the Sidelines ผลงานจาก Bieke Depoorter

  ช่างภาพชาวเบลเยี่ยม Bieke Depoorter เป็นสมาชิกของ Magnum Photos ที่เราทุกคนต่างรู้จักกันดี โดยเธอมุ่งเน้นการถ่ายภาพแบบสำรวจภูมิทัศน์ทางสังคม ปัญหาการจลาจลของชาวอียิปต์และบันทึกเรื่องราวเอาไว้ นอกเหนือจากการสื่อข่าวในทางการเมืองแล้ว เธอยังได้ถ่ายทอดภาพถ่ายเรื่องราวของคำว่า "บ้านและครอบครัว"

 • อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-21 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  คำถามฮอตฮิตที่เรามักจะได้รับในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นคำถามเกี่ยวกับกล้องตัวใหม่ล่าสุดในตระกูล Lomo'Instant ของเรา ที่คราวนี้มาเป็นแบบไฮบริดให้คุณสามารถใช้งานได้กับฟิล์มทั้ง 2 ฟอร์แมต และยังมีลูกเล่นมากมายให้คุณใช้งาน โดยวันนี้เราได้รวบรวมร้านตัวแทนจำหน่ายของเรา ที่คุณสามารถไปหยิบจับและเป็นเจ้าของได้เลยทันทีมาแนะนำกันจ้า!

 • Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-20 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  ศิลปินสาวเสียงใส คุณเอิ๊ต ภัทรวี ที่นอกจากจะร้องเพลงแล้ว ยังชื่นชอบทำงานอดิเรกมากมาย หนึ่งในนั้นคือการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม อันนี้เข้าขั้นอินมากแถมยังเป็นแฟนคลับโลโม่อีกด้วย โดยจากความอินในการถ่ายภาพนี้ คุณเอิ๊ตยังนำความรู้สึกของภาพถ่ายมาแต่งเพลงอีก จากโอกาสนี้เราเลยนำกล้อง Lomo LC-A 120 ไปให้คุณเอิ๊ตลองใช้พร้อมกับพูดคุยกันในหลากหลายเรื่องราว ว่าแล้วก็ไปดูภาพถ่ายฝีมือคุณเอิ๊ตพร้อมทั้งบทสัมภาษณ์กันเลยดีกว่า

 • ข่าวสารร้านค้า

  Ondu 135 Panoramic Pinhole

  Ondu 135 Panoramic Pinhole

  เลือกฟอร์ตแมตให้ดีก่อนคุณจะถ่ายภาพด้วยกล้องรูเข็มตัวนี้ เพราะคุณสามารถถ่ายได้ทั้งภาพขนาด 36mmx24mm หรือ ภาพมุมกว้างแบบ Panoramic Double frames ในขนาด 72 mm x 24 mm!

 • รวมภาพบรรยากาศกิจกรรม Love Water Love World Season 4 และโฉมหน้าผู้โชคดีได้รับของรางวัลจากโลโม่!

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-16 ในหมวด #วัฒนธรรม #ข่าวสาร #ผู้คน #places
  รวมภาพบรรยากาศกิจกรรม Love Water Love World Season 4 และโฉมหน้าผู้โชคดีได้รับของรางวัลจากโลโม่!

  เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Lomography Thailand ได้ร่วมไปร่วมกิจกรรมในโครงการ "Love Water Love World Season 4" กับเปา และคลื่นวิทยุ Get 102.5 ซึ่งในวันนั้นพวกเราและผู้โชคดีที่ร่วมลงทะเบียนได้ไปทำกิจกรรมสร้างสรรค์สิ่งดีดีให้กับโลกที่อ.บางกระเจ้า จ.สมุทรปราการ พร้อมกับดาราหนุ่ม คุณเจษ เจษฎ์พิพัฒ เรื่องราวในนั้นวันนั้นจะสนุกกันแค่ไหนไปดูภาพบรรยากาศกันได้เลย!

 • มองญี่ปุ่นผ่านภาพแบบ Monochrome ผ่านฝีมือ John Sypal

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-02-16 ในหมวด
  มองญี่ปุ่นผ่านภาพแบบ Monochrome ผ่านฝีมือ John Sypal

  John Sypal ช่างภาพผู้เก็บเรื่องราวผู้คนและถนนในญี่ปุ่นผ่านภาพถ่ายสไตล์ Monochrome มองญี่ปุ่นในมุมมองใหม่ ผ่านภาพถ่ายของเขากัน

 • จะถูกจะแพงขอแดงไว้ก่อน! 8 สินค้าโลโม่ต้อนรับตรุษจีนที่ใช้แล้วมีแต่ เฮงเฮงเฮง

  2018-02-15 #gear #ข่าวสาร
  จะถูกจะแพงขอแดงไว้ก่อน! 8 สินค้าโลโม่ต้อนรับตรุษจีนที่ใช้แล้วมีแต่ เฮงเฮงเฮง

  ตรุษจีนปีนี้ขอเปลี่ยนจากซองอั่งเปามาเป็นกล้องโลโม่แทนได้มั้ยน้า โดยเทศกาลตรุษจีนปีนี้ที่เราขอเสิร์ฟ 8 สินค้าโลโม่ที่เข้ากับเทศกาลความสุขแบบจีนๆใน Theme "จะถูกจะแพงขอแดงไว้ก่อน" ไปดูกันดีกว่าว่ามีรุ่นไหนบ้าง!