ความประทับใจแรกของช่างภาพชาวเกาหลี Joohee Kim ที่มีต่อกล้อง Lomomatic 110

พบกับกล้องขนาดพกพาที่สร้างสรรค์ที่สุดในโลกอย่าง Lomomatic 110!

เราเพิ่งเปิดตัวกล้อง Lomomatic 110 รุ่นใหม่ล่าสุดเมื่อไม่นานมนี้ และเราได้ชวน * Kim Joohee* จากกรุงโซล ประเทศเกาลีใต้ มาทรงลองใช้งานกล้องฟอร์แมต 110 ในการถ่ายภาพในชีวิตประจำวันเป็นครั้งแรก มาฟังเรื่องราวของเธอผ่านบทความนี้กันได้เลย!

@Lomography | Lomomatic 110 film camera
  • สวัสดีค่ะ อยากให้แนะนำตัวให้ชาวโลโม่รู้จักหน่อยค่ะ

- สวัสดี! ทักทายจากเกาหลีค่ะ ฉันชื่อ Kim Joohee ปกติจะเล่นไอจี filmphotographee ใช้ลงภาพที่ถ่ายจากฟิล์มค่ะ

©JooHee Kim, Camera:Lomomatic 110, Film: LomoChrome color '92 110 ISO 400
  • เริ่มต้นถ่ายภาพได้อย่างไรคะ

- ลุงของฉันส่งต่อกล้องฟิล์มแบบแมนนวลให้ และฉันได้เรียนรู้พื้นฐานของรูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ ISO โฟกัส ฯลฯ โดยตรงด้วยกล้องตัวนั้น แต่เนื่องจากเป็นกล้องฟิล์ม ฉันจึงไม่เห็นผลทันทีหลังจากถ่ายภาพ จึงมีการลองผิดลองถูกอยู่บ้างในการนำสิ่งที่ฉันเรียนรู้ไปใช้ จากการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม ฉันได้เรียนรู้มากมายจากการทดลองปรับค่าแต่ละค่าเพื่อให้ได้ภาพที่ฉันต้องการ บางครั้งอาจจะล้มเหลวบ้าง แต่ในขณะที่ดูผลลัพธ์ ฉันกลับค้นพบเสน่ห์ของฟิล์มที่ฉันชอบและเรียนรู้จากมัน

©JooHee Kim, Camera:Lomomatic 110, Film: LomoChrome color '92 110 ISO 400
  • ทำไมถึงยังเลือกถ่ายภาพแบบอนาล็อกอยู่คะ

- ความคิดของฉันเปลี่ยนไป เมื่อถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัล ฉันมักจะถ่ายภาพมากขึ้น แต่ด้วยการถ่ายภาพแบบอนาล็อก ฉันได้ดื่มด่ำกับช่วงเวลา ณ ขณะนั้นได้มากขึ้น นอกจากนี้ เนื่องจากต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะถ่ายฟิล์มหมดม้วน พอเอามาล้างถึงจะได้เห็นภาพที่ฉันถ่าย พอถึงตอนนั้นช่วงเวลาเหล่านั้นก็กลับมาหาฉันในวิธีที่แตกต่างออกไป ซึ่งฉันรู้สึกกับมันมากจริงๆ

  • ปกติแล้วหาแรงบันดาลใจจากไหน

- ผลงานของคนอื่นๆ เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันอย่างมาก แม้ว่าการภาพถ่ายจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับฉัน แต่ทุกวันนี้ ฉันหาแรงบันดาลใจจากเสียงที่ได้ยิน เมื่อฉันฟังเพลงหรือฟังเรื่องราวต่างๆ ฉันมักจะนึกถึงภาพที่ฉันต้องการสร้างไว้ในหัว นอกจากนี้ ฉันยังได้แรงบันดาลใจจากชีวิตประจำวันทั้งในอดีตและปัจจุบันมากมายเลย

©JooHee Kim, Camera:Lomomatic 110, Film: LomoChrome color '92 110 ISO 400

- เมื่อถ่ายภาพในรูปแบบ 35 มม. หรือ 120 มีหลายช่วงเวลาที่คุณต้องตั้งใจพอสมควร ฉันคิดว่านี่เป็นเพราะราคาฟิล์มและขนาดของกล้อง แต่การถ่ายภาพในรูปแบบ 110 จะทำให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์การถ่ายภาพแบบอนาล็อกในขนาดที่ถือได้ด้วยมือเดียวหรือใส่ในกระเป๋าเสื้อได้สบายๆ คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพอนาล็อกได้ในชีวิตประจำวันของคุณได้มากขึ้น สบายทั้งทางร่างกายและจิตใจ

  • คุณเลือกใช้กล้องรุ่นไหนในการถ่ายภาพชุดนี้

- ฉันถ่ายภาพโดยใช้ Lomomatic 110 และ Pentax Auto 110 ซึ่ง Pentax Auto 110 เป็นกล้อง SLR ดังนั้น คุณจึงต้องเปลี่ยนเลนส์และโฟกัสด้วยตัวเอง ในขณะที่ Lomomatic 110 มีขนาดกะทัดรัดและพกพาสะดวกในชีวิตประจำวัน เป็นเรื่องดีที่สามารถพกพากล้องได้โดยมีน้ำหนักเบาแม้ในสภาพแวดล้อมที่มืดกว่า เพราะมีแฟลชในตัว

©JooHee Kim, Camera:Lomomatic 110, Film: Color Tiger 110 ISO 200
  • คุณคิดว่าการใช้ฟิล์ม 110 มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

- สำหรับรูปแบบ 110 มีร้านที่รับล้างฟิล์มน้อยกว่าที่คิด และค่าใช้จ่ายในการล้างแพงกว่าเล็กน้อยเลยคิดว่าแอบเป็นข้อเสีย แต่ราคาฟิล์มถูก และขนาดที่กะทัดรัดทำให้เพลิดเพลินกับการถ่ายภาพอนาล็อกในชีวิตประจำวันได้บ่อยขึ้น และมีน้ำหนักเบา ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบ และเนื่องจากมีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างจากที่คนทั่วไปเรียกว่าเป็นกล้อง ฉันจึงไม่รู้สึกกดดันเมื่อถ่ายภาพแนวสตรีท

  • จากภาพทั้งหมดในชุดนี้ ชอบภาพไหนมากที่สุดคะ

- ฉันชอบภาพที่ถ่ายบนถนนในย่าน Yeongdeungpo ที่ถ่ายด้วยฟิล์ม ถ่ายด้วยฟิล์ม LomoChrome color '92 พูดตามตรง ปกติฉันไม่ค่อยถ่ายรูปแนวสตรีทด้วยกล้องฟิล์ม แต่ขณะเดินอยู่ใน Yeongdeungpo ฉันบังเอิญเจอจังหวะที่อยากเก็บภาพไว้ ฉันก็เลยหยิบกล้องออกจากกระเป๋าแล้วกดชัตเตอร์ทันที แม้ว่าองค์ประกอบที่ไม่คาดคิดบางอย่างจะเก็บกลับมาไม่หมด แต่ฉันคิดว่าความบังเอิญเหล่านั้นช่วยเพิ่มแง่มุมที่น่าสนใจให้กับภาพถ่ายเหล่านี้

©JooHee Kim, Camera:Lomomatic 110, Film: LomoChrome color '92 110 ISO 400

และฉันชอบภาพที่ถ่ายด้วยฟิล์ม Color Tiger 110 ISO 200 รวมถึงภาพรถบัสสีแดงที่สัญจรไปมาแถวพระราชวัง Deoksugung , ภาพถ่ายของ Seokjojeon (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์จักรวรรดิเกาหลี) และทิวทัศน์ยามค่ำคืนของ Sewoon Arcade (Makercity Sewoon) มันสามารถจับภาพชีวิตประจำวันของฉันอย่างที่มันเป็น และแม้แต่ในสภาพแวดล้อมที่มืดมิด รายละเอียดเก็บได้อย่างชัดเจน ทำให้ฉันสัมผัสได้ถึงพลังของรูปแบบ 110 อีกครั้ง

©JooHee Kim, Camera:Lomomatic 110, Film: Color Tiger 110 ISO 200
  • มีฟิล์ม 110 ที่ชอบไหมคะ

ฟิล์มที่ฉันชอบคือ Color Tiger 110 ISO 200 ส่วนตัวแล้วชอบโทนอุ่นๆ

©JooHee Kim, Camera:Lomomatic 110, Film: Color Tiger 110 ISO 200
  • คุณมีคำแนะนำอะไรสำหรับคนที่อยากลองใช้ฟอร์แมต 110 เป็นครั้งแรกไหม

- ฉันคิดว่าฟิล์มฟอร์แมต 110 ปรับให้เหมาะสมระหว่างไลฟ์สไตล์แบบอนาล็อกกับชีวิตของคุณทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพียงพกมันไว้ในกระเป๋าของคุณ แล้วจับภาพที่คุณต้องการเก็บไว้ได้เลย


ขอขอบคุณ Kim Joohee ที่มาแบ่งปันภาพถ่ายจากกล้อง Lomomatic 110 ให้เพื่อนๆ ชาวโลโม่ได้ชมกัน ติดตามผลงานของ Joohee เพิ่มเติมได้ทาง Instagram และสามารถซื้อกล้อง Lomomatic 110 ผ่านช่องทางออนไลน์ของเราได้เลย

เขียนโดย hey_springtime เมื่อ 2024-05-09 ในหมวด #gear #ผู้คน

Lomography Color Tiger  200 (110)

ความงดงามแห่งสีสันของฟิล์มสีจาก Lomography ที่แม้จะมาในขนาดเล็กของฟิล์ม 110 แต่ก็ให้คุณภาพเกินตัว

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ