New York Angles: ถ่ายทอดภาพถ่ายมุมกว้างโดยช่างภาพ Brian Cho ผ่านเลนส์ Atoll Art

มหานครนิวยอร์กเป็นเมืองที่วางผังเป็นตาราง ทำให้เวลาถ่ายภาพจากมุมสูงจะได้ผลลัพธ์ที่ออกมาเจ๋งเสมอเลย วันนี้เราเลยอยากชวนทุกคนมาติดตามผลงานของ Brian Cho ที่เคยถ่ายภาพสวยๆ มาฝากกันแล้วในบทความที่ผ่านมา โดยครั้งนี้เขาได้กลับมาพร้อมกับภาพพถ่ายชุดใหม่ที่ถ่ายทอดด้วยเลนส์ Atoll Ultra-Wide 2.8/17 Art ซึ่งเขาได้เปลี่ยนสถานที่สถานที่สำคัญๆ ในนิวยอร์ก เช่น พิพิธภัณฑ์ Metropolitan และ World Trade Center Oculus ให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์งานที่ให้มุมมองที่ไม่เหมือนใคร

มาชมภาพเท่ๆ ของเขากันได้เลย!

Photos by Brian Cho taken with the Atoll Ultra-Wide 2.8/17 Art Lens M Mount.
  • สวัสดี Brian ยินดีต้อนรับกลับสู่นิตยสาร Lomography! ช่วยเล่าเรื่องราวของตัวคุณและงานของคุณให้เราฟังหน่อยได้ไหม

- ขอบคุณที่เชิญมาอีกครั้งนะครับ! ผมชื่อ Brian Cho เป็นช่างภาพและช่างวิดีโอที่อยู่ในบรุกลิน นครนิวยอร์ก สไตล์การถ่ายภาพของผมค่อนข้างหลากหลาย และผมมักจะมุ่งเน้นไปที่วัตถุที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับโปรเจ็กต์ ผมเริ่มถ่ายภาพกลางแจ้งและทิวทัศน์เป็นหลัก แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ผมสนใจการถ่ายภาพสตรีทและการเดินทางมากขึ้น

  • ทำไมคุณถึงอยากทดลองใช้เลนส์ Atoll Ultra-Wide Art แล้วพอได้ใช้งานแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง

- เลนส์ Atoll Ultra-Wide Art ดึงดูดสายตาฉันทันทีที่รู้ว่านี่เป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษ M-Mount เพียงตัวเดียวที่ใช้ร่วมกับเรนจ์ไฟนเดอร์ เลนส์ส่วนใหญ่ในช่วงนี้มีราคาหลายร้อยหรือหลายพันดอลลาร์ และไม่ได้ใช้ร่วมกับเรนจ์ไฟนเดอร์ด้วยซ้ำ ในอดีต ฉันเคยใช้แค่ฟิล์มหรือกล้อง Lomography มาก่อน คุณภาพการประกอบของเลนส์โลหะนี้ทำให้ฉันประหลาดใจ มันใช้งานได้เหมือนกับเลนส์ ultra-wide ระดับมืออาชีพอื่นๆ และพอถือแล้วให้ความรู้สึกที่ดีมาก

Photos by Brian Cho taken with the Atoll Ultra-Wide 2.8/17 Art Lens M Mount.
  • นำเลนส์ Atoll ไปถ่ายอะไรมาฝากพวกเรากันบ้างคะ

- ผมตัดสินใจทดสอบเลนส์นี้ภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Metropolitan Museum of Art ในนิวยอร์ก และผมชอบที่จะถ่ายภาพในพื้นที่กว้างๆ และถ่ายสถาปัตยกรรมของพิพิธภัณฑ์ ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/2.8 ช่วยให้ผมสามารถถ่ายภาพบริเวณที่มีแสงจำกัดได้และช่วงเลนส์ 17 มม. สร้างขึ้นเพื่อภาพถ่ายที่น่าทึ่งบางภาพ แม้ว่าผมมักจะถ่ายภาพพอร์เทรทด้วยเลนส์ 50 มม. หรือ 85 มม. แต่ผมพยายามทดลองถ่ายภาพแฟชั่นมุมกว้าง ผมชอบที่นางแบบในภาพออกมาดูน่าทึ่งและทรงพลังมาก

  • คุณใช้กล้องอะไรในการถ่ายภาพครั้งนี้

- ผมถ่ายภาพส่วนใหญ่ด้วยกล้อง Sony A7 IV พร้อมอแดปเตอร์ M-Mount

Photo by Brian Cho taken with the Atoll Ultra-Wide 2.8/17 Art Lens M Mount.
  • คุณชอบภาพไหนมากที่สุด

- ภาพนี้ (ด้านบน) เป็นภาพโปรดของผมจากภาพชุดนี้ ช่วงเลนส์ Atoll Ultra-Wide ช่วยให้ผมสามารถจับภาพสถาปัตยกรรมของพื้นหลังได้ในขณะที่ยังคงโฟกัสไปที่วัตถุที่อยู่เบื้องหน้า ผมถ่ายภาพนี้ขณะนอนอยู่บนพื้นและมองขึ้นไปที่ตัวแบบ ความบิดเบี้ยวในมุมกว้างพิเศษตามธรรมชาติของเลนส์ รวมกับมุมนี้ ช่วยเพิ่มความรู้สึกน่าทึ่งและทรงพลังให้กับตัวแบบของผม

  • มีคำแนะนำหรับคนที่อยากลองใช้เลนส์มุมกว้างแบบ Atoll ไหม

- พยายามใช้ประโยชน์จากช่วงเลนส์ที่กว้างพิเศษอันน่าทึ่งนี้! การได้ถ่ายภาพจากมุมและตำแหน่งที่แหวกแนวเป็นเรื่องสนุกมาก เมื่อปรับเลนส์นี้เข้ากับตัวกล้องดิจิทัล ผมขอแนะนำให้ใช้ตัวช่วยโฟกัส เช่น โฟกัสพีคกิ้ง หากคุณถ่ายภาพด้วยเรนจ์ไฟนเดอร์ของ Leica M เลนส์จะมาพร้อมกับช่องมองภาพภายนอกที่สวยงามซึ่งคุณสามารถติดไว้กับฮอตชูของกล้องได้ นี่จะทำให้คุณถ่ายภพาได้แบบไม่ต้องมาเดาเอง!

Photos by Brian Cho taken with the Atoll Ultra-Wide 2.8/17 Art Lens M Mount.
  • ถ้าคุณสามารถนำเลนส์ Atoll ติดตัวไปไหนก็ได้ในโลก คุณจะนำไปที่ไหน

- การได้นำเลนส์ Atoll ไปถ่ายยังเมืองใหญ่อื่นๆ เช่น โซลหรือโตเกียวคงจะสนุกมาก! ลองจินตนาการถึงการถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษที่สี่แยกชิบุยาอันโด่งดังของโตเกียวดูสิ!

  • คุณมีโปรเจกต์ที่กำลังจะเกิดขึ้นให้พวกเราติดตามกันอีกไหม

- ผมสนุกกับการทดลองถ่ายภาพแนวแปลกใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้ ผมเริ่มสนใจการถ่ายภาพสัตว์ป่าด้วยฟิล์ม 35 มม. เป็นการถ่ายที่ท้าทายอยู่แล้วและยิ่งยากขึ้นไปอีก

  • สุดท้ายแล้ว มีอะไรอีกที่คุณต้องการแบ่งปันกับพวกเราไหม

- ผมกำลังสนุกกับการอัปโหลดวิดีโอลงใน ช่อง YouTube ของผม มาลองติดตามกันได้เลย!


ขอบคุณ Brian ที่มาแบ่งปันภาพถ่ายกับพวกเรานะคะ หากต้องการติดตามเพิ่มเติม สามารถเข้าไปได้ที่ Instagram, YouTube และ website

เขียนโดย alexa_alexiades เมื่อ 2024-02-27 ในหมวด #gear #ผู้คน #places

Atoll Ultra-Wide 2.8/17 Art Lens

เลนส์ Atoll Ultra-Wide 2.8/17 Art สามารถใช้งานกับกล้องเมาท์ M ทั้งดิจิทัลและฟิล์ม โดยคุณสามารถถ่ายภาพแลนด์สเคป แอ็คชั่น สตรีท และการเดินทางท่องเที่ยว รวมถึงเรื่องราวอื่นๆที่คุณประทับใจทั้งในกล้องดิจิตอลและกล้องอนาล็อก ด้วยมุมมองภาพ 103° ทางยาวโฟกัส 17 มม. ภาพมุมกว้างพิเศษที่ขยายขนาดเกินจริง และให้มิติมีความลึกเหมาะสำหรับการถ่ายภาพและฟิล์มที่ดึงดูดสายตา

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ