สัมผัสความสวยงามแบบวินเทจด้วยเลนส์ Nour Triplet V 2.0/64 Bokeh Control Art ไปกับช่างภาพ Nick Collingwood

ช่างภาพ Nick Collingwood หลงไหลในความงดงามสไตล์วินเทจของกล้องฟิล์ม (จึงเป็นที่มาของชื่อเล่นของเขา "Nick Collingwood Vintage") แล้วเขายังชอบเลนส์ตระกูล Art ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเลนส์ในประวัติศาสตร์ของเรา เช่น เลนส์ Petzval ด้วยนะ รอบนี้เราเลยชวนเขามาทดลองใช้เลนส์ที่ได้รวมคลาสสิกเหนือกาลเวลากับเทคโนโลยีกล้องดิจิทัล mirorrless อย่าง Nour Triplet V 2.0/64 Bokeh Control Art ตัวใหม่ล่าสุดจาก Lomography

Photos by Nick Collingwood
  • สวัสดี Nick ขอบคุณที่มาพูดคุยกันผ่าน Lomography Magazine อีกครั้งนะ! อยากให้ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่าหลังจากที่สัมภาษณ์ กับเราไปครั้งก่อน จนถึงตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ

- โอ้ ผมยังใช้กล้องฟิล์มและฟิล์มในการทำโปรเจกต์ต่างๆ อยู่เสมอ ไม่นานมานี้ได้ถ่ายภาพพอร์เทรทขนาด 4x5 และ 8x10 แล้วเอาไปทำภาพ cyanotypes มาด้วย สนุกมากๆ ปกติถ่ายภาพพอร์เทรทด้วยกล้อง instant เยอะมาก ชอบทุกใบเลย

  • พอได้ลองใช้เลนส์ Nour Triplet แล้ว ประทับใจอะไรบ้างคะ

- จริงๆ ต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคยพอสมควรเลย แต่ผลลัพธ์ออกมาดี ปกติผมถ่ายฟิล์มด้วยกล้อง large format แบบเก่าๆ กับพวกเลนส์เก่าๆ หรือเลนส์แปลกๆ ที่มีโบเก้ที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งถ้าใช้กล้องเล็กๆ ถ่ายจะเลียนแบบยากมาก แต่เลนส์ตัวนี้ดันมีเอฟเฟกต์เหมือนกล้อง large format เลย หนึ่งในเลนส์สำหรับกล้อง large format ที่ผมชอบคือ Aero Ektar เป็นเลนส์ใช้ทางทหารขนาดใหญ่ที่พัฒนาช่วงทศวรรษที่ 40 และมีโบเก้หมุนวนที่สวย เลยรู้สึกเหมือนกับว่าเลนส์ตัวนี้ดึงเอาเอกลักษณ์หลายๆ อย่างออกมาเลย

Photos by Nick Collingwood
  • ช่วยเล่าให้เราฟังหน่อยว่าเอาเลนส์ตัวนี้ไปถ่ายอะไรมาบ้าง

- หลักๆ คือผมเป็นช่างภาพพอร์เทรท ก็เลยเลือกถ่ายพอร์เทรทกับเพื่อนๆ ที่ชอบถ่ายภาพ แล้วก็เหล่า Lomo friend ที่คิดว่าน่าจะชอบเลนส์ตัวใหม่ของ Lomography แล้วก็อดทนรอตอนผมกำลังถ่ายได้ ชุดภาพที่ชอบอันนึงเลยคือตอนที่ผมกับเพื่อนช่างภาพจากบรูคลิน Katelyn Sparks ได้ถ่ายภาพกันง่ายๆ ในลุบอยๆ หน่อย ตอนนั้นพกเลนส์ออกไปเดินเล่นที่สวยสาธารณะช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดิน

  • คุณถ่ายภาพโดยใช้เอฟเฟกต์ซอฟต์โฟกัส ออกมาเป็นอย่างไรบ้าง

- โหมดซอฟต์โฟกัสทำให้เลนส์ตัวนี้แตกต่างกับเลนส์สมัยใหม่อื่นๆ ถึงจะถ่ายด้วยกล้อง mirorrless แต่ภาพที่ออกมามีกลิ่นอายของความเป็นกล้องอนาล็อกอยู่ ซึ่งกล้องสมัยใหม่ไม่สารถทำได้ ให้ได้แต่ความคมชัดที่มากเกินไป เลยขาดความน่าดึงดูดเหมือนเลนส์อนาล็อกแบบเก่าๆ และหลายๆ ภาพมีโบเก้ที่ดู"สะอาดตา" มันดูน่าเบื่อแลธรรมดามากสำหรับมผม ในขณะที่เลนส์ตัวนี้มีโหมดซอฟต์โฟกัส ทำให้เน้นตัวแบบได้มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อโบเก้บางส่วนใหม่ไปรอบๆ แบบของคุณ

Photos by Nick Collingwood
  • เลนส์ตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพแบบไหน

- ถ่ายภาพพอร์เทรท จริงๆ ผมว่าถ้าจะถ่ายวิวก็คงห้ามไม่ได้ แต่ก็อาจจะเสียเอฟเฟกต์ที่เลนส์ตัวนี้ทำได้ไปเปล่าๆ แล้วก็ถ่ายช่วงเย็นๆ ตอนพระอาทิตย์ตกดินได้เลย โบเก้ของเลนส์ก็น่าลองเล่นมากๆ เลือกถ่ายภาพกลางธรรมชาติหรือสวนสาธารณะที่มีต้นไม้เป็นพื้นหลัง แล้วให้มีแสงส่องลอดผ่านเอฟเฟกต์ก็จะดีเลย ได้ลองใช้ตั้งตอนเช้าและช่วงบ่าย ภาพที่ได้ก็ยอดเยี่ยมเหมือนกัน

  • แนะนำเคล็บลับสำหรับคนที่อยากลองใช้เลนส์ตัวนี้หน่อย

- พอเป็นเลนส์ของกล้องดิจิทัล ก็เลยใช้ประโยชน์จากกล้องดิจิทัลได้เหมือยกัน กล้องหลายๆ รุ่น มีระบบโฟกัสแบบ peaking ซึ่งจะมีจุดเล็กๆ ในภาพที่โฟกัสเข้า โดยเห็นจากช่องมองภาพเลย เป็นประโยชน์มากๆ เลย แล้วก็ยังตั้งค่าการขยายหน้าจอ และตั้งค่าปุ่มให้สามารถซูมได้บนหน้าจอตอนโฟกัส เพื่อให้แน่ใจว่าดวงตาหรือจุดที่โฟกัสของคุณเข้าแน่นอน เพราะถ้าถ่ายตอนแสงน้อยจะท้าทายมากๆ เทคนิคทั้งสองอย่างนี้ช่วยให้ผมเริ่มมีสมาธิกับการถ่ายภาพได้ดีมาก

  • เลนส์ตัวนี้ไม่ใช่เลนส์ full-frame mirrorless ที่คุณใช้ทั่วไป คิดอย่างไรกับเลนส์ตระกูล Art บ้าง และกับการที่ได้นำเอาไอเดียของเรื่องราวของประวัติศาสตร์มารวมเข้าด้วยกัน

- ผมรักเลย! โดยทั่วๆ ไปผมเป็นช่างภาพฟิล์มที่ไม่ได้ตัดเรื่องดิจิทัลออกไปทั้งหมด แต่ก็ต้องบอกว่าภาพดิจิทัลในยุคนี้มันอาจจะขาดเรื่องของอารมณ์และเสน่ห์ของความไม่สมบูรณ์เล็กๆ น้อยที่ทำให้ภาพดูนุ่มนวลในทางที่ดีฃ ดังนั้น การที่มีเลนส์ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์แบบนี้ มันเยี่ยมมากๆ ผมชอบใช้เลนส์ Lomography Petzval กับกล้องฟิล์มของตัวเอง

Photos by Nick Collingwood
  • ชอบภาพไหนจากเลนส์ Nour Triplet มากที่สุด

- ผมชอบบางรูปของ Katelyn ตอนนั่งบนม้านั่งที่มีแสงสีท่องส่องผ่านแผ่นหลังของเธอ มันน่าทึ่งมาก ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนการได้พักผ่อนในช่วงวันอาทิตย์ของหน้าร้อน ได้งีบหลับในสวนธารณะที่ผ่อนคลายมากๆ

  • คุณชอบความซอฟต์, คลาสสิก หรือเป็นแบบฟองสบู่

- ส่วนตัวผมชอบความซอฟต์ของสิ่งต่างๆ วิธีที่โบเก้หมุนวนทำให้ภาพดูเบลอเล็กน้อย สวยมาก

  • มีอะไรอยากแชร์เพิ่มเติมไหม

- ผมรู้สึกขอบคุณที่ Lomography ผลักดันความสวยงามแบบอนาล็อกและการถ่ายภาพฟิล์มเสมอ แม้ว่าเราจะอยู่ในโลกดิจิทัล แต่ทุกอย่างก็สนุกและน่าสนใจ


ติดตามผลงานเพิ่มเติมของ Nick ได้ทา
Instagram และ website

คุณสามารถสนับสนุนและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของเลนส์ Nour Triplet V 2.0/64 Bokeh Control Art ได้ทาง Kickstarter

เขียนโดย eloffreno เมื่อ 2023-10-04 ในหมวด #gear #ผู้คน

Nour Triplet V 2.0/64 Bokeh Control Art Lens

จุดประกายเรื่องราวในตำนานของ Ibn al-Haytham นักวิทยาศาสตร์ผู้น่าทึ่งผ่านเลนส์อันเป็นเอกลักษณ์จาก Lomography.

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ