LomoShowcase: สัมผัสชีวิตใต้ท้องทะเลไปกับคุณแป๋ม (pamethystt) ผ่านกล้อง Simple Use LomoChrome Turquoise และเคสดำน้ำ Analogue Aqua

หลายคนอาจจะเคยเห็นผลงานภาพถ่ายเกาะเต่ามุมมองสนุกๆ จากคุณแป๋ม (pamethystt) ผ่านบทความฟิล์ม LomoChrome Purple กันมาแล้ว ครั้งนี้ท้าทายกว่าเดิม เพราะคุณแป๋มได้นำกล้อง Simple Use LomoChrome Turquoise และเคสดำน้ำ Analogue Aqua ไปผจญภัยโลกใต้น้ำมาฝากกันด้วยนะ 🐠🤿


  • สวัสดีค่ะคุณแป๋มช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง สบายดีไหมคะ : )

- ช่วงนี้ได้มาเริ่มต้นชีวิตเดินทางครั้งใหม่ เราซึ่งย้ายมาอยู่เมืองโฮโนลูลู ที่ฮาวาย ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทีเดียว ข้ามน้ำข้ามทะเลมาลองใช้ชีวิตบนเกาะฮาวาย เป็นเกาะในฝันของหลายๆ คน รวมถึงเราด้วย อากาศที่นี่ไม่ต่างจากทางเหนือของไทยมาก ประมาณ 28 องศา แต่ได้บรรยากาศแบบเกาะ tropical ส่วนอุณหภูมิในน้ำจะเย็นกว่าทะเลบ้านเรา อยู่ที่ประมาณ 25-26 องศา ลงที่ก็ทำให้สั่นได้เหมือนกัน

  • อยากให้เล่าเรื่องราวของทริปล่าสุดให้ฟังหน่อยค่ะ

- ทริปถ่ายรูปฟิล์มใต้น้ำที่ผ่านมาถือว่าเป็นทริปถ่ายรูปใต้น้ำส่งท้ายที่เกาะเต่าของเรา เราได้เลือกหาดโปรดและจุดดำน้ำที่ชอบไปว่ายน้ำเล่นกับเพื่อนบ่อยๆ ถือได้ว่าเป็นจุดที่ไปแล้วไม่เคยผิดหวังสักครั้ง ได้แก่ อ่าวลึก หินงาม แต่มีที่นึงที่เราไปครั้งแรกกันคือหาดจันทร์โสม ซึ่งถ้าเดินเท้าจะต้องเสียค่าเข้า เราเลยว่ายน้ำไป ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ เปิดเส้นทางใหม่ และเราได้พบปลาผีเสื้อ (longfin bannerfish) เป็นฝูงที่ไปเคยพบที่จุดดำน้ำไหนเลยบนเกาะ ถือว่าเป็นการค้นพบที่ประทับใจขอบเรา แถมได้เก็บภาพมาให้ชมด้วย

- ครั้งแรกที่ได้ถ่ายภาพฟิล์มใต้น้ำ หลังจากที่ถ่ายใต้น้ำด้วยกล้องดิจิทัลมาสองตลอดสองปี เราพบว่ามันใช้งานง่าย พกพาง่ายมาก น้ำหนักเบา ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนๆ ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องพื้นที่และน้ำหนัก ส่วนกล้องฟิล์มต้องยอมรับว่ามีเสน่ห์ที่แตกต่าง แถมยังเลือกใช้ฟิล์มตามความชอบได้ อย่างเช่น Collection นี้ที่ใช้ LomoChrome Turquoise จะได้สีที่แปลกใหม่ สนุกไปอีกแบบ ได้ความรู้สึก Psychedelic ดีเมื่อผสมกับโลกใต้น้ำ

  • คุณแป๋มเคยถ่ายภาพใต้น้ำมาก่อนมั้ย คิดว่าแตกต่างกับครั้งนี้มั้ยคะ

- เคยใช้แต่กล้องดิจิทัลในการถ่ายใต้น้ำ ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆ มีราคาสูง และใหญ่เทอะทะ ทำให้คนที่อยากลองเข้าถึงได้ยาก พอเป็นกล้องฟิล์มคอมแพ็กทำให้สะดวก พกพาง่าย แถมไม่ต้องแกะเคสทุกครั้งเพื่อนำรูปออกมาเหมือนกล้องดิจิทัล แค่รอให้หมดม้วนทีเดียวเท่านั้น ทำให้ workflow ก่อนการลงน้ำ และหลังขึ้นจากน้ำสั้นลงมากๆ เพราะการแกะกล้องแต่ละครั้งถือว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อการ Leak คราวนี้เราแค่ทำให้มั่นใจว่าครั้งแรกเรา set up ให้ดีเท่านั้นเอง แถมราคาน่ารัก โหลดฟิล์มใหม่ใช้ซ้ำได้อีกต่างหาก แต่จะมีข้อจำกัดสำคัญในเรื่องความลึก จึงต้องวางแผนทริปดีๆ แค่นั้นเอง

  • มีเหตุการณ์สนุกๆ จากทริปนี้เล่าให้พวกเราฟังมั้ย

- ที่จุดดำน้ำหินงามจะมีถ้ำซ่อนอยู่ตามร่องหิน ถือเป็นที่ลับที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก เราเลยพาเพื่อนไปชมสักหน่อย เมื่อไปถึงตอนแรกก็กล้าๆ กลัวๆ ว่าจะเข้าไปกันไหม เพราะไปกันสองคน ก่อนเข้าไปก็พูดกันว่าบรรยากาศน่ากลัว กลัวจะมีสิ่งลี้ลับ แต่พอเข้าไปจริงๆ น้ำใสมาก แถมมีฝูงปลาตัวเล็กตัวน้อยเข้าไปหลบลมอยู่เต็มเลย ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่สนุก และท้าทายความกล้ากันสุดๆ ส่วนการว่ายน้ำไปหาดจันทร์โสม วันนั้นเป็นวันที่น้ำแรง เราทั้งคู่ต้องว่ายทวนน้ำปะทะคลื่น ระยะทางไป 570 เมตร รวมขากลับวันนั้นก็ว่ายน้ำเป็นกิโลทีเดียว ไม่แน่ใจว่าเอาแรงมาจากไหนกัน หรือเรากำลังซ้อมนักกีฬากันอยู่นะ ฮ่าๆ

- เหมาะสำหรับการ Snorkeling และ Freediving แต่ถ้า Scuba Diving ต้องชัวร์ไม่ลงลึกเกินกว่า 10 เมตรที่กล้องจะลงได้ ไม่อย่างนั้นน้ำอาจจะเข้าได้ ส่วนถ้าไม่มั่นใจว่าจะขึ้นฝ้าไหม (เกิดจากความแตกต่างกันมากของอุณหภูมิจากบกสู่น้ำและความชื้นตอนใส่กล้อง) เราแนะนำให้ใส่แผ่นกันฝ้า เพื่อจะได้ภาพที่คมชัดที่สุด ส่วนเรื่องความสว่างและแสงแดดก็สำคัญมากๆ จึงควรเลือกฟิล์มที่มี ISO สูง 400 ขึ้นไป ทางที่ดีก็เลือกวันที่แดดออก ท้องฟ้าโปร่ง และอากาศดีๆ สำหรับคนที่เรียนดำน้ำลึกน่าจะทราบกันอยู่แล้วว่า โลกใต้น้ำ ยิ่งลึก แสงยิ่งน้อย และสีบางสีจะเริ่มหายไปตามความลึก ทำให้สีที่ถ่ายออกมาจะแตกต่างที่ความลึกอีกด้วย

  • ตอนนี้มีแพลนกำลังจะไปที่ไหน หรือมีผลงานอะไรให้พวกเราติดตามอีกมั้ยคะ

- เราจะมีวีดีโอเบื้องหลังการถ่ายภาพใต้น้ำ Collection นี้ให้ชมทาง Channel Youtube ซึ่งทุกคนจะได้เห็นสีที่แท้จริงจากกล้อง GoPro เมื่อเปรียบเทียบกับ ฟิล์ม LomoChrome Turquoise ให้เห็นกัน

และอย่างที่ได้เกริ่นไป เราย้ายมาอยู่ที่เมืองโฮโนลูลู เกาะโอเอฮู รัฐฮาวาย ถือว่าเป็นเกาะที่มีที่ดำน้ำที่สวยงามที่นึง ตั้งอยู่กลางทะเลเปซิฟิคเหนือ ซึ่งน้ำใสมาก แถมมีสิ่งมีชีวิตในน้ำมากมายให้ค้นพบที่แตกต่างจากเกาะเต่า อีกทั้งยังเป็นหุบเขาที่เต็มไปด้วยเส้นทางเดินป่ามากมาย เราเชื่อว่าต้องมีอะไรที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามแน่นอนไม่ว่าจะบนบกหรือใต้น้ำ

  • สุดท้ายแล้ว คุณแป๋มฝากช่องทางการติดตามได้เลยค่ะ

- ช่องทางติดตามผลงานใต้น้ำ: Youtube , Instagram และ Tiktok
- ช่องทางติดตามผลงานรูปถ่ายฟิล์ม: Facebook และ Instagram

ส่วนใครที่อยากได้ของที่ระลึกติดบ้าน เรามี Koh Tao Film Postcards รูปฟิล์มจากเกาะเต่าในรูปแบบโปสการ์ด 4x6 และพาโนรามา 9x6 ซึ่งออกแบบมาให้สามารถส่งโปสการ์ดทางไปรษณีย์ได้ด้วย สามารถ DM มาสอบถามรายละเอียดตามช่องทางข้างบนที่สะดวกได้เลยค่า


ขอบคุณคุณแป๋มที่มาแบ่งปันเรื่องราวใต้ท้องทะเลกับพวกเราด้วยนะคะ สำหรับทริปหน้าของคุณแป๋มจะสนุกแค่ไหน ไปติดตามกันที่ LomoHome ได้เลย : )

เขียนโดย aomschll เมื่อ 2023-09-30 ในหมวด #gear #ผู้คน #วิดีโอ

Lomography LomoChrome Turquoise XR 100-400 (35mm)

ฟิล์มสีเนกาทีฟ LomoChrome แตกต่างจากฟิล์มทั่วไป เหมือนคุณได้หลุดไปในดินแดนมหัศจรรย์ที่ถูกย้อมด้วยโทนสีเทอร์คอยซ์เลย

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ