Lomography Awards: ผู้ชนะการประกวด the TEN AND ONE 2022

เข้าสู่ปีที่ 8 แล้ว ที่เราได้จัดการประกวด Lomography Awards: the TEN AND ONE ขึ้น ซึ่งการประกวดนี้ถือเป็นการประกวดการถ่ายภาพเชิงสร้างสรรค์และเชิงทดลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเราแบ่งออกเป็น 11 หัวข้อ (10 หัวข้อที่ไม่เปลี่ยนแปลง และหัวข้อพิเศษที่เปลี่ยนแปลงทุกปีเพื่อสะท้อนถึงประเด็นร่วมสมัย) โดยเรามุ่งมั่นและเน้นย้ำให้ทุกคนถ่ายภาพอย่างสนุกและสร้างสรรค์มาโดยตลอด และนี่เป็นรายชื่อผู้ชนะการประกวด Lomography Awards 2022 ที่ผ่านการโหวตจากเหล่าคณะกรรมการ ของเรา

Tempus Fugit

หัวข้อพิเศษในปี 2022 คือ "Tempus Fugit" ซึ่งเป็นเรื่องท้ามายสำหรับช่างภาพมาก เพราะเป็นการดึงเรื่องความสัมพันธ์ของภาพถ่ายและกาลเวลา ขอให้ภาพถ่ายเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนมีความสุขไปกับทุกช่วงเวลา ทั้งอดีต ปัจจุบันและในอนาคตเลย

เครดิต: oukrid, armantrio, thomasbertson, joecool & zaruki_zanogi

Adrenaline Junkies

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพอาจจะเลยผ่านไปโดยที่ไม่มีใครสังเกตเห็น แต่ยังดีที่มีช่างภาพตาเหยี่ยวเหล่านี้พร้อมที่จะถ่ายภาพที่น่าประทับใจได้อยู่เสมอ

เครดิต: arthouse, jacocataldo, kacherry, maximephotol & cosimocaruso

Breaking Boundaries

ตอนนี้เริ่มเปิดประเทศกันบ้างแล้ว ถ้าคุณกำลังวางแผนกำลังไปเที่ยว ลองมาชมภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลกโดยไม่ต้องใช้ตั๋วเครื่องบินกันดีกว่า!

เครดิต: 29121993, mitchholson, handsonben, rgphoto88 & lomographer_to_be

Game Changers

"ฉากเดียวกัน แต่มุมมองต่างกัน" ภาพถ่ายเหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าแต่ละคนมีมุมมองการถ่ายภาพที่หลากหลาย มาเตรียมพร้อมรับมือความสร้างสรรค์ผ่านภาพถ่ายเหล่านี้ได้เลย

เครดิต: p3667, jim721217, 35mm_mistress, liaye & ahumason

Human Stories

ความลับเบื้องหลังการถ่ายภาพพอร์เทรทที่ดี คือการที่คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์ระหว่างช่างภาพกับแบบเพื่อให้ภาพออกมาตรงใจคุณ มารับแรงบันดาลการถ่ายภาพพอร์ทเทรทจากช่างฝีมือดีกันได้เลย

เครดิต: taoboga, jouxy, feifain, guest & amelia37blue

Monochrome

การถ่ายภาพขาวดำถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยฝึกทะกษะการถ่ายภาพของคุณ ถ้าไม่ต้องกังกวลเรื่องสี คุณจะมีเวลาไปให้ความสำคัญกับเรื่องแสง, รูปแบบ และสิ่งอื่นๆ ที่นำไปสู่ภาพถ่ายที่สมบูรณ์ได้ เช่นเดียวกับภาพถ่ายขาวดำเหล่านี้

เครดิต: tom69, zairre, se1, julientixier & solinvictus

Now or Never

การถ่ายภาพด้วยกล้อง Instant เป็นการสร้างสมดุลระหว่างความฉับไวในแบบฉบับของกล้องดิจิทัล และเวทมนตร์ของกล้องอนาล็อก ทำให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชอบทั้งสองแบบ อาจจะมองว่าเป็นภาพถ่ายสไตล์สบายๆ มากกว่าฟอร์แมตอื่นๆ แต่ช่างภาพเหล่านี้ได้ยกระดับภาพถ่าย Instant ให้ออกมาในรูปแบบของศิลปะด้วยตัวของพวกเขาเอง

เครดิต: juniardigiugno, petite_guenon, guest, liviahyams & laetitiaheisler

Off the Grid

ชีวิตในเมืองที่เร่งรีบและคึกคักอาจทำให้เหนื่อยล้า เราอยากชวนให้ทุกคนมาหลีกหนีเสียงรบกวนในเมืองด้วยภาพถ่ายที่จะทำให้คุณได้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างแท้จริง

เครดิต: carolepigeaux, christian_heidebur, moda_daniela, eleonorepairet & evilpete

Trial and Error

ถ้าคุณยังไม่เคยถ่ายภาพ cross-process, ทำฟิล์มซุป หรือถ่ายภาพซ้อน เราอยากชวนทุกคนให้ก้าวออกจากโลกใบเดิมๆ เพื่อพบกับความคาดเดาไม่ได้ในสไตล์อนาล็อกอย่างแม้จริง

เครดิต: chloemaly, jmcedo, mandoisdead, lostlittlekid & zekiphone

Urban Explorers

ท้องถนนไม่มีวันหลับไหล ทุกๆ วันเต็มไปด้วยเรื่องราว! ทุกคนควรที่จะพกกล้องติดตัวอยู่เสมอ ใครจะรู้ว่าช่วงเวลาที่สำคัญอาจจะอยู่ใกล้แค่เอื้อมก็ได้นะ

เครดิต: guest, hannibalbass, laurentixador, 007-0815-styler & stages-of-sleep

Cinematics

เมื่อถ่ายภาพแค่เฟรมเดียวบอกเล่าเรื่องราวได้ไม่พอ ก็ถึงเวลาแล้วที่จะสร้างสรรค์ภาพฟิล์มแบบเคลื่อนไหว!

"Rusty Swing (Official Video)" by The Unclouders
"Echo" by Ulises Gorka
"El Llano en Llamas written and performed by Alberto Acinas" by Txema Novelo
"Thaw" by Caitlyn Stachura
"19" by Eyan Weiss

ผู้ชนะทุกคนจะได้รับกล้อง Lomography คนละ 1 ตัว และได้มีผลงานแสดงใน Hall of Fame ของเรา ยินดีกับทุกคนด้วยนะ!

และเราอยากจะขอขอบคุณสมาชิกในคอมมิวนิตี้, LomoAmigos และเพื่อนๆ บรรดาสื่อมวลชนที่สละเวลาและให้เกียรติมาเป็นส่วนหนึ่งในคณะกรรมการการตัดสินภาพถ่ายในปีนี้

Ale di Gangi, Alice Brizzi, Amp Puttipong, Chubbyshoot, Choi mate, Dael Maselli, David Walls, Damufotografia, Deftom, Dinesh Allamaprabhu, Dispara Film, Francis Lee, Gela Shekeladze, Gocchin, Han Yao, Jaime García, Jiun Shin, Jim Fisher, Kunihiko Miyamoto, Lalomixu, Luca Eandi, Mak Takano, Manu2021, Monsieur Bonheur, Molly Kate, Naeem Douglas, Ronmonroe, Scofield Chan, Shane Taylor, Sombat Sunthoncharu, Taotzu Chang, Taylor Pendleton, Wangyunhan, Yameen, and Yusuke Nakamura.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Lomography Award: the TEN AND ONE และ ส่งภาพเข้าประกวด กันได้เลยย : )

2023-09-27 #ข่าวสาร #วิดีโอ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ