Daydreaming with Hwajoo: ภาพพอร์เทรทผ่านเลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art

เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับช่างภาพพอร์เทรทจากกรุงโซล Hwajoo ผลงานภาพถ่ายของเธอจะแฝงกลิ่นอายลึกลับหน่อยๆ และให้ความรู้สึกราวกับว่าจมดิ่งกับความฝัน โดยบทความนี้ เธอจะมาแบ่งปันประสบการณ์การถ่ายภาพโดยใช้เลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art ของเราด้วยนะ

© Hwajoo , Lens: ​Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Lens Model: Nayeon Lee
  • สวัสดี ช่วยแนะนำตัวเองให้ชาวโลโม่รู้จักหน่อย

- สวัสดี เราชื่อ Hwajoo เป็นช่างภาพพอร์เทรทจากรุงโซล ปกติถนัดถ่ายภาพพอร์เทรทแนวนุ่มๆ เหมือนฝัน

  • เริ่มถ่ายภาพได้อย่างไรคะ

- เราจำได้เลยว่ากล้องตัวแรกซื้อตอนช่วงหน้าหนาวปี 2023 ตอนนั้นซื้อเพราะรู้สึกสนใจ แล้วก็ถ่ายเรื่อยๆ จนรักการถ่ายภาพพอร์เทรท แล้วก็ชอบมาจนถึงตอนนี้เลย

© Hwajoo , Lens: ​Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Lens
  • คิดว่าอะไรสำคัญที่สุดในการถ่ายภาพพอร์เทรท

- แน่นอนว่าเป็นเรื่องแสง ส่วนมากเราจะถ่ายพอร์เทรทกลางแจ้ง พอได้ทดลองถ่ายแสงธรรมชาติ เลยได้เห็นว่ามันถ่ายทอดความรู้สึกและบรรยากาศต่างๆ ได้หลากหลาย ให้อิสระทางการสร้างผลงานศิลปะมาก เราสนุกกับการทดลองสำรวจแสงแต่ในละวัน ภาพส่วนใหญ่ของเราจะวางธีมโดยใช้แสงเป็นหลัก

  • คุณใช้กล้องตัวไหนในการถ่ายภาพชุดนี้

- กล้อง Nikon D7200 คู่หูของเรา เราชอบสีอ่อนๆ นวลๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Nikon แล้วมันเข้ากันดีกับเลนส์ Daguerreotype Achromat Art มาๆ ภาพเลยออกมาดูชวนฝันและลึกลับด้วย

© Hwajoo , Lens: ​Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Lens Model: Jumi Baek
  • เวลาถ่ายภาพพอร์เทรทคุณมองจุดไหนหลัก

- เราจะเน้นแสดงเสน่ห์ที่แตกต่างกันของเลนส์แต่ละตัว เลยพยายามจะถ่ายภาพให้แตกต่างกันกับครั้งก่อนๆ เลยลงเอยด้วยการเลือกถ่าย 4 สถานที่ที่ไม่เหมือนกัน ทั้งน้ำฮัน, ลานสเก็ต, ละแวกบ้าน แล้วก็สตูดิโอในร่ม

© Hwajoo , Lens: ​Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Lens Model: Jimin Park

- ก่อนอื่นเลย เราว่ามันเป็นเลนส์ที่คุณภาพสูงมาก ออกแบบประณีตและขนาดกะทัดรัด สร้างความประทับใจตั้งแต่ตอน unbox ไปจนถึงตอนต่อเข้ากับกล้องเลย

เลนส์ Daguerreotype Achromat ไม่เหมือนใคร ตอนเรามองผ่านช่องมองภาพ เหมือนหลุดไปอยู่ในเทพนิยาย พอใช้เลนส์ตัวนี้แล้วก็ไม่ต้องแต่งภาพเอฟเฟกต์นวลๆ ที่เหมือนอยู่ในโลกอีกใบนึงแล้ว

© Hwajoo , Lens: ​Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Lens

เราว่าเลนส์ตัวนี้ใช้ได้ดีมาก เลือกเปลี่ยนเพลทได้อีก ขึ้นอยู่กับว่าอยากถ่ายภาพให้น่าสนใจแบบไหน นี่เลยเป็นเหตุผลที่เราชอบอนาล็อก

  • ชอบคุณสมบัติไหนของเลนส์ Daguerreotype

- ย้ำอีกครั้ง เราชอบเพลทที่มีหลายแบบ เราสนุกกับการเลือกเพลทและใช้โบเก้ต่างๆ ตามคอนเซปต์ของการถ่ายภาพ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาน่าสนใจ เรายังสังเกตเห็นเอฟเฟกต์แบบ halation ที่ทำให้ภาพออกมามีแสงจ้าอีกด้วย

© Hwajoo , Lens: ​Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Lens Model: Nayeon Lee
  • ชอบภาพไหนมากที่สุด

- แสงที่นุ่มนวล อารมณ์ และเกรนที่ค่อนข้างหยาบในภาพ สร้างความรู้สึกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นภาพพอร์เทรทที่เราชอบมากที่สุดในหน้าหนาวนี้

© Hwajoo , Lens: ​Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Lens Model: Nayeon Lee
  • ขอ 3 คำให้เลนส์ Daguerreotype Achromat Art

- Dreamy, unique, analogue

  • มีคำแนะนำสำหรับคนที่สนใจถ่ายภาพพอร์เทรทไหม

- จริงๆ แล้วเรื่องทักษะไม่ควรมองข้ามเลย แต่ก็มีเรื่องของการเข้าสังคมด้วย เราชอบพูดคุยกับนางแบบก่อนถ่ายภาพ บางทีเราอาจจะนัดเจอก่อนและคุยสั้นๆ ก่อนถ่าย แล้วก็เปิดเพลงตอนถ่ายก็ช่วยนะ

  • สุดท้ายแล้ว มีโปรเจกต์ที่กำลังเกิดขึ้นไหมคะ

- ตอนนี้กำลังทำโปรเจกต์ที่ส่วนตัวอยู่ จะมีการสัมภาษณ์ ถ่ายภาพพอร์เทรท แล้วก็เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คนแล้วก็การใช้ชีวิตของเขา เพราะมันเป็นสิ่งที่เราสนใจแล้วก็เริ่มทำมาตลอด ส่วนเลนส์ Daguerreotype Achromat Art อาจจะได้ใช้ถ่ายภาพเคลื่อนไหว รอติดตามนะ!

© Hwajoo , Lens: ​Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Lens Model: Mijeong Park

ขอบคุณ Hwajoo สำหรับภาพถ่ายจากเลนส์ Daguerreotype Achromat Art Lens! และคุณสามารถติดตามผลงานของเธอเพิ่มเติมได้ทาง instagram และ blog นี้เลย! : )

เขียนโดย hey_springtime เมื่อ 2023-08-22 ในหมวด #gear #ผู้คน

Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art Lens

เลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art มีจำหน่ายทั้งเมาท์ Canon EF และ Nikon F ซึ่งคุณสามารถใช้งานได้กับกล้องดิจิตอลและอนาล็อกเกือบทุกชนิด หากคุณใช้กล้องค่ายอื่นๆคุณก็สามารถใช้งานเลนส์ตัวนี้ได้ผ่านอแดปเตอร์แปลงเลนส์

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ