ถ่ายภาพได้มากกว่าที่คิดกับเลนส์ Petzval 80.5 f/1.9 MKII Bokeh Control Art

เมื่อคุณนึกถึงเลนส์ Petzval แน่นอนว่าภาพจำของเลนส์ตัวนี้คือโบเก้ที่หมุนวนอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ในครั้งนี้ เราอยากพาทุกคนไปชมภาพจากเลนส์ New Petzval 80.5 f/1.9 MKII Bokeh Control Art Lens ที่เราได้นำไปถ่ายภาพเชิงโฆษณากันบ้าง บอกเลยว่าห้ามมองข้ามเลนส์พอร์เทรทตัวนี้เด็ดขาด!

ภาพโดย Elisa Parrino และ Alessandro Gobello

เราได้ถ่ายภาพ mood shots ของกล้อง LomoApparat รุ่น Chiyoda และชอบผลลัพธ์ที่ถ่ายทอดด้วยเลนส์ New Petzval 80.5 f/1.9 MKII Bokeh Control Art เป็นอย่างมาก

ภาพจากเลนส์ Petzval ออกมาแล้วเกินคาด เมื่อตั้งค่า f ค่อนข้างเร็ว ความคมชัดที่จุดศูนย์กลางของภาพออกมาน่าทึ่งมากๆ ถ้าต้องการโฟกัสที่จุดไหนเป็นพิเศษ เพียงเพิ่มค่า f ขึ้นสัก 2-3 ค่า แล้วคุณจะเห็นศักยภาพอันยอดเยี่ยมของเลนส์นี้

ภาพโดย Elisa Parrino และ Alessandro Gobello

เลนส์ตัวนี้อาจจะโดดเด่นเรื่องการถ่ายภาพพอร์เทรท แต่เราจะพูดถึงการถ่ายภาพ mood shots และการถ่ายภาพเชิงโฆษณา พอได้ลองถ่ายภาพวัตถุบ้างอย่างแล้ว รู้เลยว่าเลนส์ตัวนี้สามารถเพิ่มลักษณะเฉพาะบางอย่างให้ภาพน่าสนใจขึ้นได้

เราได้ลองใช้ถ่ายภาพในสถานการณ์ที่มีแสงน้อย ซึ่งผลลัพธ์ออกมาไม่ผิดหวังเลย เพราะเป็นเลนส์แมนนวล เลยทำให้ภาพแต่ละช็อตสามารถตั้งค่าได้อย่างแม่นยำ

ภาพโดย Elisa Parrino และ Alessandro Gobello

อย่างที่รู้กันดีกว่าเลนส์ Petzval ถ้ายิ่งตั้งค่า f น้อยเท่าไหร่ โบเก้จะยิ่งหมุนวนเท่านั้น เพราะฉะนั้นต้องดูให้ดีว่าอยากได้ภาพแบบไหน แต่ที่แนะนำคืออยากให้ตั้งค่าไว้ตั้งแต่ f8 จนถึง f16 เพื่อไม่ให้ภาพมีความผิดเพี้ยน


ถ้าคุณเคยใช้เลนส์ New Petzval 80.5 f/1.9 MKII Bokeh Control ไปถ่ายภาพสนุกๆ กันมาแล้ว อย่าลืมแชร์ให้พวกเราดูบ้างนะ! : )

เขียนโดย eparrino เมื่อ 2023-05-16 ในหมวด #gear

New Petzval 80.5 mm f/1.9 MKII SLR Art Lens

เลนส์ Petzval 80.5 mm f/1.9 MKII Art ใช้งานได้กับกล้องเมาท์ Canon EF และ Nikon F ออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ให้ภาพที่มีเอฟเฟกต์โบเก้หมุนวนที่สวยงาม ด้วยกลไกการโฟกัสแบบ Helicoid, ไดอะแฟรมรูรับแสงแบบ stopless และระบบรูรับแสงของ Waterhouse ทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์ภาพได้อย่างไร้ขีดจำกัด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ