สนุกไปกับการทดลองสุดวินเทจและสร้างสรรค์จากกล้อง Diana

เมื่อปีที่แล้ว Lomography ครบรอบ 30 ปี! เราอาจจะแก่และเก๋ากว่า แต่บอกเลยว่าจิตวิญาณของเรายังเหมือนวัยรุ่นที่ช่างสงสัยและไม่หยุดยั้งที่จะทำอะไรสนุกๆ เสมอ เนื่องในโอกาสนี้ เราเลยได้จับคู่สไตลิสต์กับเจ้าของร้านขายของเก่ามือสองและท้าให้ถ่ายภาพโดยใช้กล้อง Diana เพื่อสร้างลุคเรโทรเก๋ๆ มากมายเลยนะ

เราได้ชวนพวกเขามาสร้างสรรค์ลุคแฟชั่นง่ายๆ และพูดคุยเกี่ยวกับการถ่ายภาพอนาล็อก รวมทั้งเรื่องราวของเสื้อผ้าวินเทจด้วย

โดยเราได้เชิญ Kim จาก The Holly Garbage, Nora จาก Honest Second Hand และ Miri จาก Uppers and Downers มารวมโปรเจกต์ในครั้งนี้ มาดูกันดีกว่าภาพถ่ายของพวกเขาจะออกมาเป็นอย่างไร!

The Holly Garbage | Diana Instant square by Elisa Parrino
Kim: ฉันรัก Diana mini เพราะน่ารักและเจ๋งมาก มันดูดีในขณะที่ยังคงใช้งานได้จริง
ความสัมพันธ์ระหว่างการถ่ายภาพอนาล็อกกับเสื้อผ้าวินเทจนั้นไม่ได้เป็นเพียง "ของเก่า" ที่เคยฮิตในอดีตและตอนนี้กลับมาฮิตอีกครั้งเท่านั้น แต่ของเหล่านี้ล้วนทำให้คุณรู้สึกถึงความคิดถึงและทำให้นึกถึงความทรงจำในอดีตต่างหาก แล้วสิ่งที่จริงมากๆ ก็คือมันทำให้คุณประหลาดใจได้เสมอ!
Honest Second Hand | Diana Instant square by Elisa Parrino
Nora: ฉันเลือกกล้อง Diana F+ รุ่นครบรอบ 10 ปี เพราะมันดูเท่ ลุคเรโทรๆ หน่อยดูสนุกมาก ซึ่งแฟชั่นวินเทจก็เหมือนกับการถ่ายภาพแบบอนาล็อกที่นำอดีตมาสู่ปัจจุบัน และเป็นสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งสองอย่างล้วนแบ่งปันความรักที่มีต่อสิ่งของแต่ละชิ้นที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และอะไรอย่างที่เฉพาะตัว
Miri: ฉันเลือกกล้อง Diana F+ พร้อมแฟลช เพียงเพราะมันดึงดูดใจมากที่สุดในวันนั้น ซึ่งสิ่งที่คิดว่าการถ่ายภาพแบบอนาล็อกและเสื้อผ้าวินเทจมีความเชื่อมต่อกันก็คือ การที่มันสื่อถึงเอกลักษณ์ เสน่ห์ และความละเอียดอ่อนเหมือนกัน จริงๆ แล้วฉันไม่ใช่ช่างภาพ แต่ก็บอกได้ว่าการถ่ายภาพด้วยกล้องอนาล็อกใช้เวลามากกว่าเมื่อเทียบกับแบบดิจิทัล และบางทีก็ต้องใช้เวลามากกว่าปกติเล็กน้อยในการคิดด้านอาร์ต เรื่องสภาพแสง และรายละเอียดอื่นๆ จนกว่าฟิล์มจะหมดม้วน
Uppers and Downers | Diana Instant square by Elisa Parrino
ภาพทุกภาพที่ออกมาล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่มีภาพไหนที่เหมือนกัน คุณจะไม่ถ่ายภาพไปเรื่อยๆ แต่ต้องคิดให้ดีก่อนถ่าย นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพแต่ละภาพมีเสน่ห์มาก เลยคิดว่าก็เหมือนการเลือกเสื้อผ้าวินเทต ไม่มีเสื้อผ้าชิ้นไหนที่เหมือนกัน ทุกสไตล์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าคุณจะโชคดีแค่ไหนและมันเหมาะกับคุณหรือไม่ก็ตาม
uppers & downers ชอบที่จะได้เห็นลูกค้าเข้ามาในร้านและใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อเลือกดูสินค้าทุกชิ้น ลองเสื้อผ้า และพูกคุยกับเจ้าของร้าน รวมทั้งตัดสินใจว่าจะซื้อดีหรือไม่ มันเหมือนเป็นการได้พาตัวเองออกจากโลกที่วุ่ยวายสักหนึ่งหรือสองชั่วโมง เพราะเราทุกคนอยู่ในโลกที่หมุนไปไวมากๆ เลยเชื่อว่าถ้ามีคุณมีโอกาสได้ใช้ชีวิตที่ช้าลง ก็ตงทำมันนะ และเราชอบเห็นบรรยากาศแบบนี้ที่ร้านของเรา

เราสนับสนุนการตระหนักรู้ด้านแฟชั่น และสนุกมากๆ ที่ได้ลองจับคู่ร้านมือสองในการทำโปรเจกต์ในครั้งนี้ และหวังว่าคุณจะพบสไตล์ของตัวเองเช่นกันนะ


หลังอ่านจบแล้ว รู้หรือยังว่ากล้องตระกูล Diana ตัวไหนเหมาะกับคุณ

ขอบคุณ Uppers and Downers, Honest Second Hand และ The Holly Garbage ที่มาสนุกกันในครั้งนี้ : )

เขียนโดย eparrino เมื่อ 2023-03-09 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ผู้คน

Mentioned Product

Lomography Diana F+

Lomography Diana F+

บันทึกภาพลงบนฟิล์มขนาด 120 ด้วยกล้อง Diana F+ โดยนอกจะได้ภาพฟุ้งชวนฝันแล้ว คุณยังสามารถต่อกับ Instant Back เพื่อบันทึกภาพลงบนฟิล์มอินสแตนท์ได้อีกด้วย

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ