LomoShowcase คุณบาส (@gumpanat) กับชุดภาพถ่ายจากฟิล์ม Lomography!

1

มาทำความรู้จักคุณบาสหรือเจ้าของ LomoHome @gumpanat กันดีกว่า! คุณบาสเริ่มต้นการถ่ายภาพฟิล์มมาจากกล้อง Simple Use ที่ใช้งานง่ายๆ ไปจนถึงกล้อง Lomo LC-A+ ในตำนานของเรา โดยเลือกที่จะถ่ายทอดผลงานผ่านฟิล์มสีพิเศษจาก Lomography ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มตระกูล LomoChrome และฟิล์ม Red Scale เป็นหลักเลยนะ ใครที่ต้องการหาแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพสตรีทสนุกๆ มาอ่านบทความนี้กันได้เลย!


Name: Gumpanat Mahipant
Location: Bangkok, Thailand
LomoHome: @gumpanat

  • สวัสดีค่ะคุณบาส อยากให้เล่าจุดเริ่มต้นในการถ่ายภาพฟิล์มให้ฟังหน่อยค่ะ

ถ้าจะให้เล่าตามจริงเลย ก็เริ่มมาจากตัว Simple Use ของโลโม่เลยครับ ตอนนั้นซื้อเป็นของขวัญให้เพื่อน เลยอยากลองมาถ่ายเองบ้าง เลยซื้อมาลองเองอีกตัว แล้วด้วยความเป็น Film newbie ม้วนแรกก็คือผิดเป็นครูมากๆ ครับ underexposure บ้าง, สั่นบ้าง ทั้งม้วนแทบใช้ไม่ได้เลย เลยเกิดเป็นแรงผลักดันกึ่งแรงแค้น เข้าสู่วงการฟิล์มจริงจังครับ แต่พอมานึกย้อนไป ก็เข้าใจเลยว่าเสน่ห์ของการถ่ายฟิล์ม คือการที่เรามีความทรงจำร่วมกับภาพที่ถ่ายรูป จะพลาดหรือจะดี ยังจำ moment ตอนที่ถ่ายตอนนั้นได้อยู่เลยครับ

เครดิต: gumpanat

ปล. ตอนนี้เลื่อนขั้นผิดเป็นผอ.แล้วครับ อย่าไปกลัวกับการผิดพลาดครับ 😊

  • คุณบาสมาเจอ LomoHome และเว็บไซต์ Lomography ได้อย่างไรคะ

มาจากการเข้าไปซื้อของครับ 555 เริ่มเข้าวงการสั่งของด้วย Lomo LC-A+ ตัวแรกจากฮ่องกงเลยครับ จนตัวล่าสุดก็ต้องไม่ตกขบวนกับ Lomochrome Turquoise ที่เรียกได้ว่า Pre-order เป็นปีมีอยู่จริง แต่คุ้มค่าการรอคอยมากครับ จากนั้นมีโพสต์รูปใน Lomography community บ้าง ซึ่งก็ได้เห็นภาพดีๆ และแรงบันดาลใจที่จะอยากออกไปถ่ายรูปครับ

เครดิต: gumpanat
  • ถ้าให้เลือก 1 อัลบั้มที่ชอบมากที่สุดใน LomoHome คุณบาสจะเลือกอัลบั้มไหน และเพราะอะไรคะ

คำถามนี้ยากมากครับ เหมือนให้ตอบว่า พ่อกับแม่รักใครมากกว่ากัน อย่าง On the other night นี่ก็เป็นงานล่าสุดที่กว่าจะได้มา ซึ่งเป็นการถ่ายภาพที่จุดเดิมกับฟิล์มสามม้วน (LomoChrome Purple, Lomo Redscale, lLmochrome Turquoise) เป็นอะไรที่ใช้ความพยายามอยู่เหมือนกัน แต่ออกมาสมที่ตั้งใจครับ

เครดิต: gumpanat
  • มีฟิล์ม Lomography ตัวโปรดมั้ยคะ

ตัวนี้เลยครับ Lomo color 800 ให้เรียกว่าเป็น default film ของผมเลยก็ว่าได้ เพราะถ่ายออกมาให้ความรู้สึกเป็นฟิล์มสูง เหมาะกับถ่ายตอนกลางคืนมากๆ แต่จะหยิบไปถ่ายกลางวัน หรือแม้แต่เอาไปถ่ายใต้น้ำในที่ที่แสงน้อย ผลลัพธ์ก็ยังออกมาดี ได้กับทุกสถานการณ์จริงๆ ครับ

  • อัลบั้มที่เราเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะชอบคือ Cats on film @mykindashots คิดว่าอะไรเป็นเสน่ห์ของแมวจนอยากบันทึกภาพเก็บไว้คะ
เครดิต: gumpanat

เมื่อเข้าวงการทาสแมวแล้ว แน่นอนว่ารูปแมวเยอะกว่ารูปคนครับ 555 แต่เดี๋ยวก่อน คนที่ไม่เคยถ่ายฟิล์มอาจจะคิดว่าเป็นรูปที่ได้มาง่ายๆ เปล่าเลยครับ มันยากมากพอๆ กับการถ่ายใต้น้ำ เพราะถ้าเขารับรู้ได้ถึงการมีอยู่ของเรา เขาจะเดินมาหาบ้าง เดินหนีบ้าง ไม่อยู่นิ่งครับ แล้วเราจะไปจัดองค์ประกอบ จัดแสงอะไรไม่ได้เลย ใช้ flash กับเขาก็ไม่ได้ เมื่อเทียบกับถ่ายด้วยกล้องดิจิทัลที่เราสามารถถ่ายได้รัวๆ แล้วนั้น แทบเป็นไปไม่ได้เลยครับ แต่ในความยาก ก็ย่อมมีความดีงามที่เราได้ใช้เวลากับมัน ยังมีความทรงจำร่วมกับแมวทุกตัวที่ถ่ายได้อยู่เลยครับ

  • มีคำแนะนำอะไรสำหรับคนที่อยากลองใช้ฟิล์มสีพิเศษอย่าง LomoChrome Purple หรือ Red Scale เป็นครั้งแรกมั้ยคะ

ถ้าความสวยงามทั่วไปไม่ใช่ทาง ก็ขอบอกเลยว่าเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมครับ อย่าง Lomochrome Purple ได้ผลลัพธ์ที่เหนือความคาดหมายเยอะมาก ราวกับจินตนาการว่าอยู่ในโลกคู่ขนานอีกใบ คำแนะนะสำหรับฟิล์มตัวนี้ เนื่องจากมีความยืดหยุ่นของ ISO แนะนำให้เลือกให้เหมาะสมกับสภาพแสงครับ แตสำหรับผม ISO 200 กำลังสวยครับ

เครดิต: gumpanat

ส่วน Red scale เป็นอีกตัวที่ชอบเหมือนกัน ทำให้มีความอยากรู้ว่ามีสีอะไรบ้างที่จะจับได้บนฟิล์มตัวนี้ ข้อแนะนำจากประสบการณ์ของผมคือ แม้จะเป็นฟิล์ม ISO ค่อนข้างต่ำ ต้องการแสงมาก แต่อย่าให้มันมาหยุดเราครับ เอาออกไปถ่ายแสงกลางคืน แบบ long exposure สวยมากครับ อีกอย่างคือพยายามหาสีเขียวมาเข้าเฟรม จะเพิ่มสีสันให้กับรูปได้ดีเลยครับ

เครดิต: gumpanat
  • มีช่างภาพใน LomoHome คนไหนที่ชอบเป็นพิเศษมั้ยคะ

มีช่างภาพชาวญี่ปุ่นคนนึงครับ H_TURNER (IG: turner_365) แม้ว่าเขาจะไม่ได้ popular คนติดตามมากมาย แต่ลองไปติดตามผลงานของเขาได้เลยครับ สวยมากโดยเฉพาะ double exposure เป็นอะไรที่บ่งบอกถึงเสน่ห์ภาพฟิล์มได้ดีมากครับ อยากให้มีคนสนใจเขามากขึ้นสมกับฝีมือของเขาครับ

เครดิต: gumpanat
  • สุดท้ายแล้วฝากผลงานได้เลยค่ะ

ไม่มีของอะไรมาขายนอกจากฝากติดตาม IG ด้วยครับ @mykindashots ถ้าความสวยงามไม่ใช่แนวทาง แต่เป็นความประหลาดชวนให้คิดว่าถ่ายอะไร ทางนี้เลยครับ 😊 จะพยายามสร้างความประหลาดต่อไปครับ


ขอบคุณคุณบาสที่มาร่วมแบ่งปันเรื่องราวและย้อนความทรงจำในการเริ่มถ่ายภาพฟิล์มไปกับเรา ส่วนครั้งหน้าเราจะแนะนำคอมมิวนิตี้คนไหนอีก รอติดตามบทความชุด Community Spotlight กันได้เลย

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการถ่ายภาพนะคะ : )

เขียนโดย aomschll เมื่อ 2022-12-22 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ผู้คน #35mm #lomography #lomochrome-turquoise

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ