มาหาคำตอบกันดีกว่าฟิล์มในตระกูล LomoChrome ให้สีสันที่แตกต่างกันอย่างไร

ฟิล์มตระกูล LomoChrome เป็นฟิล์มที่เรากล้าการันตีเลยว่าอัดแน่นไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และมีเสน่ห์ไม่เหมือนใครอย่าง โดยเรามีฟิล์มให้เลือกหลากหลายโทนเลยนะ ทั้งฟิล์มในตำนานที่เรานำกลับมาผลิตใหม่อย่าง LomoChrome Turquoise หรือจะเป็นฟิล์มที่ทุกคนคุ้นเคยกันอย่าง LomoChrome Metropolis และ LomoChrome Purple ก็ให้สีสันที่น่าดึงดูดไม่แพ้กันเลย!

ตัวอย่างที่ 1 จากซ้ายไปขวาและบนลงล่าง: ภาพดิจิทัล, LomoChrome Turquoise, LomoChrome Purple, LomoChrome Metropolis โดยตั้ง ISO 400

เล่นกับแสง

กุญแจสำคัญในการถ่ายภาพด้วยฟิล์มตระกูล LomoChrome คือคุณต้องเลือกถ่ายในวันที่ฟ้าสดใส โดยเฉพาะถ้าถ่ายกลางแดดผลลัพธ์จะออกมาดีมาก และเราไม่แนะนำให้ถ่ายในวันที่มีเมฆครึ้มเด็ดขาย เพราะอาจจะทำให้ภาพออกมามืดเกินไป ซึ่งถ้าตั้ง ISO ไว้ที่ประมาณ​ 100-200 เกรนจะออกมาละเอียดมากที่สุด

จากภาพตัวอย่างที่ 2 และ 3 เห็นได้ชัดเลยว่าท้องฟ้าของฟิล์ม LomoChrome Turquoise ที่ตั้ง ISO ไว้ที่ 100 จะให้สีเหลืองที่สว่างกว่า และสีเขียวจะอ่อนลงกว่าตอนตั้งไว้ที่ ISO 400 ที่สีจะอิ่มและค่อนข้างเข้ม จากภาพพอตั้ง ISO ไว้ที่ 100 เราจะเห็นมหาวิหารเซนต์สตีเฟน (St. Stephen's Cathedral) ว่ามีบางส่วนโดนเงาพาดอยู่ ทำให้โทนสีน้ำเงินกลายเป็นโทนสีฟ้าที่อ่อนกว่า และภาพจะดูน่าทึ่งมากขึ้นไปอีก เมื่อสีฟ้าของวิหารตัดกับสีเหลืองส้มของท้องฟ้า และภาพยังมีเกรนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ลองสังเกตดูได้เลยว่าถ้าตั้ง ISO สูงขึ้น ฟิล์ม LomoChrome Turquoise และ LomoChrome Metropolis จะให้ภาพที่มีคอนทราสต์จัดในบริเวณที่มีความมืด ในขณะที่ฟิล์ม LomoChrome Purple จะให้คอนทราสต์ที่นุ่มนวลกว่า ซึ่งมำให้เหล่าช่างภาพชอบนำไปใช้ในการถ่ายภาพ portrait

ตัวอย่างที่ 2 จากซ้ายไปขวาและบนลงล่าง: ภาพดิจิทัล, LomoChrome Turquoise, LomoChrome Purple, LomoChrome Metropolis โดยตั้ง ISO 100

เมื่อคุณเลือกสภาพแสงที่ต้องการได้แล้ว ฟิล์มตัวนี้ไม่มีข้อจำกัดในการใข้งานเลย ทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับว่าคุณจะนำไปถ่ายภาพแนวไหน สิ่งที่สำคัญคือต้องคิดอยู่เสมอว่า ภาพจะถูกเปลี่ยนไปในโทนไหนบ้าง เพราะฉะนั้นเราจึงต้องเรียนรู้การใช้งานฟิล์มตัวนี้ เพื่อให้ถ่ายภาพออกมาได้ดีที่สุด และเมื่อคุณมองฟิล์ม LomoChrome Turquoise แบบเร็วๆ คุณอาจจะคิดว่าฟิล์มรุ่นนี้เหมาะสำหรับการถ่าภาพทิวทัศน์และสถาปัตยกรรม แต่จริงๆ แล้ว ฟิล์มตัวนี้ไม่มีข้อจำกัดเลย เราอยากให้คุณนำไปลองถ่ายภาพหลายๆ แบบนะ

เล่นกับสี

ฟิล์มแต่ละตัวจะมีลักษณะพิเศษ โดย*ฟิล์ม LomoChrome Turquoise* จะให้ภาพที่ไล่ไปตั้งแต่สีเหลืองไปจนถึงโทนซีเปีย และจบที่โทนสีทองในส่วนที่สว่างของภาพ ซึ่งโทนสีจะเข้มที่สุดเมื่อปรับ ISO ที่ 400 นอกจากสีเหลืองแล้ว ในภาพจะถูกตัดด้วยโทนสีฟ้าเขียวอันโดดเด่นด้วยนะ ซึ่งจะเห็นได้ชัดบนสีผิว จะให้สีฟ้าค่อนข้างอิ่มตัว ส่วนพื้นที่อื่นๆ จากมืดไปสว่าง จะถูกไล่ด้วยโทนสีเทอร์ควอยซ์ที่ไม่สามารถหาได้ในฟิล์มตัวอื่นๆ

ตัวอย่างที่ 3 จากซ้ายไปขวาและบนลงล่าง: ภาพดิจิทัล, LomoChrome Turquoise, LomoChrome Purple, LomoChrome Metropolis โดยตั้ง ISO 100

สีสันของ*ฟิล์ม LomoChrome Purple* จะออกมาในโทนที่ค่อนข้างคล้ายกัน สีเขียวและสีเหลืองจะถูกเปลี่ยนเป็นสีม่วง ซึ่งทำให้ภาพของคุณจะเต็มไปด้วยโทนสีม่วงเกือบทั่วทั้งภาพ เมื่อตั้ง ISO ต่างกันสีสันของฟิล์มก็จะออกมาต่างกันด้วย บอกเลยว่าคุณจะสนุกไปกับการหาโทนสีที่ชอบจากฟิล์มตัวนี้อย่างแน่นอน แต่แอบบอกไว้ก่อนว่าถ้าตั้ง ISO ไว้ที่ 400 คอนทราสต์จะเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ทำให้ภาพมีเสน่ห์น้อยลงเลย กลับทำให้รายละเอียดในเงาสวยงามขึ้น ดูเพิ่มเติมได้จากภาพตัวอย่าง 1-5 แต่ในขณะเดียวกันถ้าถ่ายในสภาพแสงที่ค่อนข้างครึ้มเหมือนตัวอย่างที่ 4 ภาพจะอาจออกมาไม่ค่อยดีมากนัก

ตัวอย่างที่ 4 จากซ้ายไปขวาและบนลงล่าง: ภาพดิจิทัล, LomoChrome Turquoise, LomoChrome Purple, LomoChrome Metropolis โดยตั้ง ISO 200

ถ้าเปรียบฟิล์ม LomoChrome Purple และ LomoChrome Turquoise เป็นสมาชิกที่กล้าหาญในครอบครัว ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ก็เปรียบเหมือนสมาชิกที่ขี้อาย เพราะมีการเปลี่ยนโทนสีน้อยกว่าและไม่จัดจ้านเท่า แต่ในขณะเดียวกันฟิล์มตัวนี้ก็มีเสน่ห์เหลือล้นที่ซ่อนอยู่ ถ้าคุณตั้ง ISO ไว้ที่ 400 ภาพจะออกมามีคอนทราสต์ที่จัดมาก เหมือนภาพตัวอย่างที่ 1 ซึ่งข้อดีคือทำให้แบบมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าตั้ง ISO ไว้ที่ 200 เหมือนตัวอย่างที่ 4 ภาพจะออกมาให้โทนสีที่ไม่ฉูดฉาดมากเหมือนดั่งเวทมนตร์

ตัวอย่างที่ 5 จากซ้ายไปขวาและบนลงล่าง: ภาพดิจิทัล, LomoChrome Turquoise, LomoChrome Purple, LomoChrome Metropolis โดยตั้ง ISO 200

สั่งซื้อ ฟิล์ม LomoChrome Turquoise ได้แล้ววันนี้ผ่านทางช่องทางออนไลน์ของเรา! และถ้าคุณมีภาพถ่ายจากฟิล์มตระกูล LomoChrome ของเรา อย่าลืมแบ่งปันให้เราชมกันด้วยนะ : )

เขียนโดย eparrino เมื่อ 2022-03-25 ในหมวด #gear

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ