LomoAmigo: คุณอมยิ้ม กับความประทับใจที่ได้ใช้ เลนส์ Petzval 55 f/1.7 MKII

พี่อมยิ้ม เจ้าของเพจ อมยิ้ม เพจท่องเที่ยวและ Lifestyle ที่ใครหลายคนติดตามอยู่ ครั้งนี้เราได้นำเลนส์ Petzval 55 f/1.7 MKII ของเรา ให้พี่อมยิ้มนำไปถ่าย Portait กันดู บอกเลยว่ารูปออกมาสวยงามโบเก้คือดีงามสุดๆ ไปชมผลงานและรู้จักกับพี่อมยิ้มเพิ่มเติมกันต่อได้เล้ย

สวัสดีค่ะอยากให้พี่อมยิ้มแนะนำตัวเองให้ชาวโลโม่รู้จักกันหน่อยค่ะ

- สวัสดีครับ ชื่อธันยวัฒน์ จันทร์กระจ่าง หรือชื่อเล่นชื่อ อมยิ้มครับ ตอนนี้เป็นช่างภาพอาชีพอิสระ แล้วก็เป็น Blogger เพจ อมยิ้ม ด้วยครับ

© อมยิ้ม | นางแบบ: คุณโดนัท Kanomroo

ตอนนี้พี่อมยิ้มมีทำอะไรอยู่บ้างคะ

- ตอนนี้เป็นช่างภาพอิสระครับ รับงานถ่ายทั่วไปเลยครับทั้ง pre wedding / food / travel / event รวมไปถึง เบื้องหลังกองถ่ายก็รับครับ (ฮ่าๆ) เป็นคนชอบอะไรใหม่ๆ หาอะไรท้าทายทำเสมอๆครับ

© อมยิ้ม | นางแบบ: คุณโดนัท Kanomroo

อยากให้เล่าคอนเซปต์ที่ได้นำเลนส์ Petzval 55 f/1.7 MKII ตัวนี้ไปถ่ายหน่อยค่ะ

- ตอนแรกอยากลองว่าความพิเศษเรื่องโบเก้เป็นยังไง เพราะเคยลองตัว mark1 ค่อนข้างหนักและใช้ยาก พอได้ลองตัว mark2 แล้วบอกเลยว่า พัฒนาจากตัวแรกมากๆ คอนเชปที่ถ่ายรอบนี้ ผมอยากให้ตัว background เป็นธรรมชาติหน่อยๆ หมุนวนกับตัวแบบ ซึ่งเลนส์ทำออกมาได้ดีมากๆ ยิ่งฉากหลังแน่นหนาเท่าไหร่ ยิ่งหมุนโบเก้สวย อยากลองเอาไปถ่ายกลางคืนเหมือนกันครับ ว่าถ้าฉากหลังเป็นไฟโบเก้ ยิ่งใกล้ช่วงคริสต์มาสแบบนี้ ผมว่าต้องโคตรมหัศจรรย์โบเก้มากแน่ๆ

© อมยิ้ม | นางแบบ: คุณโดนัท Kanomroo

ความประทับใจที่พี่อมยิ้มมีต่อเลนส์ Petzval 55 f/1.7 MKII ตัวนี้

- คงหนีไม่พ้นการทำฉากหลังละลายหมุนวนเป็นเอกลักษณ์ของ Petzvel จริงๆครับ ช่างภาพสวย Portrait ผมว่ามีติดตัวไว้ ดีงาม มันไม่เหมือนใครจริงๆ มันทำให้เราสนุกกับการถ่ายมากขึ้นไปสะด้วยซ้ำ

© อมยิ้ม | นางแบบ: คุณโดนัท Kanomroo

อยากให้พี่อมยิ้มแนะนำเทคนิค หรือทริคให้กับคนที่ใช้เลนส์ Petzval 55 f/1.7 MKII นี้หน่อยค่ะ

- แนะนำว่าเลนส์ตัวนี้ควรใช้ composition แบบ center เพราะหากเราวางวัตถุออกจากกลาง มันจะโดนโบเก้หมุนจนเบลอ แม้จะลองปรับโบเก้ให้กว้างแล้วก็ตาม ควรวางวัตถุไว้กลางจะดีสุดครับ พอโฟกัสโดนแล้ว อย่างที่บอกครับ ความมหัศจรรย์ของเลนส์มันทำให้ภาพที่ได้ วิเศษจนคุณจะบอกว่าเลนส์นี้มันดีจริงๆ

© อมยิ้ม

สุดท้ายแล้วอยากให้พี่อมยิ้มฝากผลงานค่ะ

- ฝากติดตามเพจของผมด้วยนะครับ อมยิ้ม แล้วก็ฝากผลงานภาพถ่ายทาง instagram ด้วยครับที่ aomyeam_sog

ขอขอบคุณนางแบบ : คุณโดนัท Kanomroo

เลนส์ New Petzval 55 มม. f/1.7 ซึ่งเป็นเลนส์ตัวแรกที่ทาง Lomography ดีไซน์มาเพื่อกล้อง Mirrorless สามารถสร้างโบเก้ได้ดีกว่าที่เคยมีมา แถมยังเพิ่มวงแหวน ช่วยปรับโฟกัสได้อย่างนุ่มนวล และเพิ่มระบบรูรับแสง Diaphragm แบบ Stopless สำหรับงานวิดีโอโดยเฉพาะ ซึ่งยืดหยุ่นได้มากกว่าเลนส์ปกติ ใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านออนไลน์ ของเรา

เขียนโดย maytage เมื่อ 2021-12-14 ในหมวด #ข่าวสาร #ผู้คน

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ