LomoNeighbor : "Rolloffilm" แลปล้างฟิล์มย่านบางแสน กับความตั้งใจที่อยากให้ร้านเป็นที่รวมตัวของคนรักกล้องฟิล์มในชลบุรีเอาไว้ด้วยกัน 🌊☀️🌴

ชวนคุณน้ำ เจ้าของร้านล้างฟิล์มสุดน่ารัก Film’s House หรือ Rolloffilm ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหาดบางแสน นอกจากจะมีรับล้างฟิล์มแล้ว ยังมีเครื่องดื่ม มุมถ่ายรูปสวยๆให้ไปเช็คอินกันด้วย เราชวนพูดคุยถึงความประทับใจ ความเป็นมาของการเปิดร้านและเรื่องราวอื่นๆ ไปทำความรู้จักกับคุณน้ำ และร้าน Rolloffilm กันต่อในบทความนี้ได้เลย

  • สวัสดีค่ะ อยากให้แนะนำตัวให้กับชาวโลโม่ค่ะได้รู้จักกันค่ะ

- สวัสดีค่ะ ชื่อน้ำ อายุ 27 ปี เจ้าของร้านคาเฟ่ Film’s House อยู่ที่บางแสน ชลบุรีค่ะ ซึ่งมี LAB Film ที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ เพจ Rolloffilm.1994

  • เล่าที่มาของการเปิดร้านนี้หน่อยค่ะ

- อาจจะต้องย้อนกลับไปเมื่อสมัยเรียนค่ะ น้ำเรียนที่ ม.กรุงเทพ ได้มีโอกาสลงเรียน วิชาเสรีตัวหนึ่ง “การล้างฟิล์มขาวดำและอัดขยายภาพฟิล์มขาวดำ” เริ่มรู้จักกล้องฟิล์มจากตรงนี้ ชอบมากๆ และ สนุกทุกครั้งที่ได้ออกไปถ่ายรูป ลุ้นตอนล้างว่าจะออกมาเป็นยังไง พอเรียนจบกลับมาชลบุรี ก็ถ่ายฟิล์มมาเรื่อยๆ สะสมหลายๆม้วน แล้วถึงขับรถเข้าไปล้างที่กรุงเทพ เนื่องจากชลบุรี ร้านล้างฟิล์มไม่มีเลย หลายๆร้านที่เก่าแก่ ก็บอกรอ 2 อาทิตย์ เลยขับรถเข้าไปล้างที่ อ่อนนุชค่ะ ฝากเพื่อนไปบ้าง จนเริ่มสนใจจะล้างฟิล์มเอง เนื่องจากเราเคยเรียนมา ไม่น่าจะยากอะไร เลยศึกษาหาข้อมูล ก็ซื้อน้ำยาและเครื่องสแกนแบบ Home use มาใช้เอง เริ่มล้างให้เพื่อนบ้าง เพื่อนแนะนำคนโน้นนี้ว่า ชลบุรี เรารับล้างฟิล์มนะ ติดต่อผ่านเพจ Rolloffilm.1994 แต่ต้องส่งฟิล์มมาไปที่บ้านเรา หลายๆคนขับรถมาฝากฟิล์มให้เราล้าง บอกต่อๆกันไป เราล้างฟิล์มดีได้ภาพไว รอไม่นาน พอจำนวนฟิล์มเริ่มมากขึ้น ก็เริ่มสนใจที่อยากจะทำแบบมีหน้าร้านขึ้นมา หาที่หาทางจนมาเจอที่วงเวียนบางแสน ค่อยๆลงเครื่องล้าง เครื่องสแกน แบบ mini lab ทำให้เราเป็นที่รู้จักในชลบุรี ว่าจะมีที่รับล้างฟิล์มเปิดใหม่แถวบางแสน เราตั้งใจทำร้าน ให้ได้เป็นศุนย์รวมของกลุ่มคนที่รักและชอบการถ่ายภาพฟิล์มในแบบเดียวกัน ต่อไปนี้ใครที่คิดอยากจะลองถ่ายภาพฟิล์มก็ไม่ต้องห่วงเรื่องที่ส่งล้างสแกนแล้ว ไม่ต้องรอนาน ไฟล์ภาพได้ภายในวันที่ส่ง ราคาไม่แพง เป็นสิ่งหนึ่งที่เราอยากทำให้ร้านของเราอยู่คู่ชาวชลบุรี บางแสน ตลอดไป

  • “เริ่มต้นจากความชอบถ่ายภาพ ชอบล้างฟิล์ม จนเราสามารถทำความชอบให้เป็นงานที่เรารักได้ มีรายได้จากสิ่งที่รัก” มันเป็นอะไรที่ดีต่อใจสุดๆค่ะ
  • มีเหตการณ์อะไรที่ประทับใจ หรือจำไม่ลืมเกี่ยวกับลูกค้ามั้ยคะ อยากให้เล่าให้ฟังหน่อยค่ะ

- มีลูกค้าท่านหนึ่งค่ะ เป็นคุณยาย ซึ่งท่านเดินเข้ามาในร้านแล้วถามว่า “พอดียายมีฟิล์มเก่าๆอยู่เยอะมากเลย เป็นรูปสมัยสาวๆ ยังพอเอามาให้ปริ้นภาพได้ไหม” เราตอบทันทีว่า ได้ค่ะ คุณยายเอาเข้ามาได้เลย เดี๋ยวเราจะช่วยดูให้นะคะ ซึ่งฟิล์มที่คุณยายนำมา น่าจะถูกถ่ายไว้มีเกิน 30 ปีแน่ๆ มีทั้งฟิล์มเนกาทีฟ ฟิล์ม4x5 ฟิล์มสไลด์ เมื่อถึงวันนัดให้คุณยายมารับรูป เราได้เห็นคุณยายยิ้ม และเอารูปที่เราสแกนและปริ้นให้มาเล่าให้ฟัง คนนี้คุณแม่ยายเอง นี่ตอนยายสาวๆนะ สวยไหม ซึ่งเราประทับใจที่เราเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตผลงานออกมาในรูปแบบการล้าง สแกนฟิล์ม ออกมาเป็น ภาพ ให้ผู้คนได้เห็นสิ่งที่เขาตั้งใจถ่ายมา หรือที่เขาเคยถ่ายไว้เมื่อนานมาแล้ว ซึ่ง เนกาทีฟต่อให้นานเท่าไหร่ จะผ่านไปอีกเป็น 30 ปี คุณรักษาไว้ดีๆ คุณได้เห็นภาพในอดีตมันจะทำให้เราย้อนวัย และสนุกที่ได้เล่าสู่กันฟังถึงเรื่องราวต่างๆในรูปภาพ

  • อยากให้คุณน้ำแนะนำสถานที่ไปถ่ายรูปเล่นที่บางแสนหน่อยค่ะ

- หาดบางแสนสวยมากขึ้นนะตอนนี้ หากอยากได้รูปหาดทรายขาวๆแบบไม่มีเตียงผ้าใบ หาดบางแสนจะมีวันหยุดประจำคือ วันอังคาร ซึ่งเป็นวันที่หาดได้พัก นักท่องเที่ยวสามารถมาตั้งแคมป์ ปูเสื่อ ชิลๆบริเวณริมหาดได้ ถ่ายรูปเสร็จก็เดินมาร้านเราได้เลย ไม่ไกลจากหาดบางแสน เห็นวงเวียนบางแสน จะเห็นร้านเรา ฮ่าๆๆ

  • ร้านมีอะไรบ้างอยากให้อวยกันหน่อยค่ะ

- บริการหลักๆของเรา ก็คือการ ล้าง สแกนฟิล์ม ทั้ง ฟิล์มสี ฟิล์มขาวดำ ฟิล์มหนัง และฟิล์มสไลด์ ได้ทั้งแต่ 35mm, 110 และ 120 มีค่าบริการเริ่มต้นที่ 120 บาทต่อม้วน ลูกค้าสามารถเลือกขนาดไฟล์ตามความต้องการได้ เราจะอัพไฟล์งานผ่านระบบ Google Drive ไฟล์จะมีอายุ 1 เดือน ส่วนเนกาทีฟเราเก็บให้ที่ร้าน 2 เดือน หากลูกค้าไม่สะดวกมาที่หน้าร้านสามารถส่งไปรษณีย์มาได้ มีบริการส่งฟิล์มกลับให้ด้วย มีบริการปริ้นอัดภาพขนาดต่างๆ มีฟิล์มและกล้องใช้แล้วไม่ต้องทิ้ง ของ Lomo ขายเกือบทุกตัว และฟิล์มอื่นๆหมุนเวียนกันอยู่ตลอด
ลูกค้าที่ส่งฟิล์มขาวดำ ฟิล์มหนัง และฟิล์มสไลด์ น้ำจะเป็นคนดูแลในขั้นตอนการล้างเองทุกม้วน เพราะฟิล์มพิเศษแบบนี้จะล้างแยกกับกระบวนการล้างฟิล์มสีโดยทั่วไป

ที่ร้านเรายังมีคาเฟ่ เครื่องดื่ม ขนมด้วยนะ กาแฟร้านเราอร่อยมาก ล้างฟิล์มแล้วอดใจ กินกาแฟในร้านเราไม่ไหว สั่งนั่งชิล นั่งใส่ฟิล์มกันได้ตลอดเลยนะ

  • มาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว อยากให้คุณน้ำฝากร้านค่ะ

- Lab ล้างฟิล์มเราชื่อ Rolloffilm.1994
มีหน้าร้านชื่อ Film’s House
พิกัดร้าน : ถนนลงหาดบางแสนก่อนถึงวงเวียนบางแสนซ้ายมือ
Map : https://goo.gl/maps/TPPGxbzUTKXNCk5U6
เบอร์ติดต่อ : 084-3220136 , 092-2956533
เวลาเปิด-ปิด : 11.00 - 19.00 น. หยุดทุกวันจันทร์
สามาติดตามข่าวสารผ่าน Facebook
Rolloffilm.1994 และ Film’s House
IG : rolloffilm1994.lab

ทางร้านบริการรับล้างและสแกนฟิล์ม สี ขนาด 35mm, 110 และ 120
ล้างฟิล์มขาวดำ//ล้างฟิล์มหนังECN2//ล้างฟิล์มสไลด์E-6
มีฟิล์มและถ่านใส่กล้องจำหน่ายพร้อม

หากมาเที่ยวบางแสน ชลบุรี อย่าลืมแวะมาทักทายกัน มาใช้บริการที่ร้านได้ตลอด ฟิล์มสีไฟล์ภาพได้ภายในวันทุกวัน
น้ำอยู่ร้านเองดูแลเองทุกวันค่ะ 🌤🌼

เขียนโดย maytage เมื่อ 2021-05-12 ในหมวด #ข่าวสาร

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ