รวมสูตรลับในการสร้างสรรค์ฟิล์มซุปจากทั่วโลก! (ตอนที่ 1)

วันนี้ Lomography จะชวนทุกคนมาทำการทดลองซุปฟิล์มที่สร้างสรรค์และสนุกที่สุด! ที่พิเศษมากๆ คือเราได้รวมสูตรลับจากช่างภาพทั่วโลกเลยนะ ซึ่งส่วนผสมที่ใช้ในรอบนี้เป็นวัตถุดิบท้องถิ่นที่สามารถหาได้ทั่วๆไปเลย~ ชาวโลโม่คนไหนสนใจ สามารถเอาสูตรจากบทความนี้ไปลองทดลองทำตามหรือสร้างสูตรใหม่ๆของตัวเองได้เลยนะ :)

เติมเต็มความสร้างสรรค์ให้การถ่ายรูปฟิล์มไม่น่าเบื่อ ด้วยสูตรการซุปฟิล์มง่ายๆ ดังนี้

ภาพโดย simonesavo, Clic Argentique, Lomography Japan และ Prin Tumsatan

สูตรน้ำมะนาวและสบู่ล้างจานจากประเทศญี่ปุ่น

Lomography Japan เป็นแหล่งรวมความจี๊ดจ๊าดและแปลกใหม่ ดังนั้นไม่แปลกใจเลยที่พวกเขาจะคิดค้นสูตรการทำฟิล์มซุป โดยน้ำเอาวัตดุดิบจี๊ดๆอย่าง น้ำมะนาวญี่ปุ่น, สบู่ล่างจาน และ น้ำร้อน มาผสมรวมกันเพื่อทดลองการทดลองสนุกๆในครั้งนี้ โดยฟิล์มที่พวกเขาหยิบมาใช้ครั้งนี้คือฟิล์ม Lomography Color Negative 400 35mm ของเรานั่นเอง เมื่อถ่ายภาพเสร็จ พวกเขาแช่ฟิล์มแต่ละม้วนด้วยส่วนผสมข้างต้น แล้วนำฟิล์มไปพักไว้ 1 คืน จากนั้นค่อยล้างเอาสารเคมีจากม้วนฟิล์มออกและทำให้แห้งด้วยซิลิกาเจลเป็นเวลา 1 อาทิตย์

ภาพโดย Lomography Japan

ภาพที่ออกมาให้โทนสีสันสะดุดตา ส่วนมากจะมีสีนีออนผสมมาด้วย ทั้งสีฟ้า, ชมพู และเหลือง ซึ่งคาดว่าเอฟเฟกต์นี้เกิดมาจากกรดของน้ำมะนาว

สูตรเครื่องดื่มจากฝรั่งเศส โดย "Clic Argentique"

ช่างภาพและ YouTuber ชื่อดังจากฝรั่งเศส Myya (Clic Argentique) ฝึกฝนการถ่ายภาพมาเป็นเวลาถึง 12 ปี โดยเธอได้ถ่ายทอดผลงานรวมทั้งคำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับการถ่ายภาพฟิล์มผ่านทางช่อง YouTube ของตัวเองเสมอ และมารอบนี้ เธอได้แบ่งปันสูตรการทำฟิล์มซุปด้วยไวน์แดงที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเธอเองให้กับชาวโลโม่ด้วยนะ

แรงบันดาลใจในการทำฟิล์มซุปครั้งนี้ มาจากสูตรการหมักไวน์แดง Cliq Argentique ของเธอเอง โดยส่วนผสมที่ใช้ ได้แก่ ไวน์แดงทั่วไปที่ราคาไม่แพง 400ml, ส้มคลีเมนไทน์ 1/2 ลูก, กานพลู 4 กลีบ, อบเชย 1 ช้อนโต๊ะ และ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้งหมดมาต้ม จากนั้นทิ้งให้เย็นลงเท่าอุณหภูมิห้อง แล้วนำฟิล์ม (ฟิล์ม Lomography Color Negative 400 35mm แบบถ่ายแล้ว 1 ม้วนและยังไม่ได้ถ่าย 1 ม้วน) ไปแช่ในน้ำที่เตรียมไว้ประมาณ 5-7 ชั่วโมง แล้วนำฟิล์มที่ยังไม่ได้ถ่ายไปถ่ายได้เลย

ภาพแถวขวา: ถ่ายภาพแล้วค่อยนำฟิล์มไปแช่ / ภาพแถวซ้าย: แช่ฟิล์มก่อนนำไปถ่าย / ภาพโดย: Myya จาก Clic Argentique

การแช่ฟิล์มในไวน์แดงทำให้ภาพออกมาสวยงาม แทรกด้วยโทนสีแดงที่ดูอบอุ่น ซึ่งพออยู่บนภาพสีฟ้าและสีดำ ทำให้ดูน่าสนใจมากๆ แต่ภาพที่ถ่ายก่อนแล้วค่อยนำฟิล์มไปแช่จะให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่า

ใครที่กำลังสนใจทำฟิล์มซุป อย่าลังเลที่จะสนุกไปกับการทดลองใหม่ๆ เหมือนที่ Miya เคยพูดกับเราไว้ว่า "ฉันคิดว่าจำนวนสูตรของการซุปฟิล์มมีมากพอๆกับจำนวนช่างภาพทั้งหมดเลย"

สูตรซอสอะมาทีชาน่า สไตล์อิตาเลียน

สนุกไปกับการทดลองสูตรซอสอะมาทีชาน่าไปกับ LomoGuru และช่างภาพชื่อดังอย่าง Simone หรือที่รู้จักกันดีในนาม simonesavo นั่นเอง ปกติแล้วเขาจะชอบซุปฟิล์ม Lomography Color Negative 100 กับซอสอะมาทีชาน่า ผสมเบคอนอิตาเลียน, พริกไทย และชีสนมแกะ โดยนำทั้งหมดไปต้มรวมกันในน้ำร้อน (ใช้วิธีซุปฟิล์มก่อนนำไปถ่ายภาพ)

ภาพที่ออกมาให้ความรู้สึกสดใสในสไตล์ของฟิล์ม Lomography Color Negative 100 ในขณะเดียวกันก็แทรกด้วยความอบอุ่นและความเข้มในบางจุด ให้อารมณ์ซัมเมอร์มากๆเลย

Photos by simonesavo

สูตรน้ำอบจากประเทศไทย

ครั้งนี้ช่างภาพชาวไทยอย่าง คุณปริญญ์ ทุมสท้าน หรือเจ้าของเพจ 35mmindeed ได้นำน้ำหอมสไตล์ไทยๆอย่าง น้ำอบ ไปลองซุปฟิล์มคู่กับ LomoChrome Metropolis ของเรามาด้วยนะ

ผลลัพธ์ที่ออกมาน่าประทับใจมาก ในภาพจะมีแสงจางๆแทรกอยู่ สร้างความอบอุ่นได้ดีทีเดียว ในขณะที่บางภาพก็ให้ความรู้สึกเย็นสบายด้วย เอฟเฟกต์ของภาพออกมาอย่างพอดี แต่สร้างพลังและความน่าสนใจให้ภาพได้อย่างมากเลย

ภาพโดย:ปริญญ์ ทุมสท้าน

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากทำฟิล์มซุป เมื่อซุปฟิล์มและถ่ายภาพเสร็จแล้ว ตอนนำไปล้างต้องแจ้งที่ร้านด้วยว่าเป็นฟิล์มซุป ฟิล์มม้วนอื่นๆจะได้ไม่เสียหายน้าา :)


สำหรับใครที่มีไอเดียแล้ว แต่ยังไม่มีฟิล์ม สามารถสั่งซื้อผ่านทางช่องทางออนไลน์ ของเราได้เลย <3

เขียนโดย cielsan เมื่อ 2021-05-12 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ