LomoCommunity: @amp_puttipong

คุณแอมป์ (@amp_puttipong) หรือเจ้าของเพจ M I N I M a L เป็นอีก 1 คนที่ชาวโลโม่คุ้นชื่อกันดี เพราะผลงานของเขาติด Top 10 ในคอมมิวนิตี้ของเราเกือบทุกเดือนเลย งานของคุณแอมป์มาพร้อมสไตล์ภาพ Minimal ที่มีสีสันสดใสเป็นเอกลักษณ์ 💘💘 ใครอยากเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพ แนวคิด หรืออยากค้นหาสไตล์ภาพของตัวเอง มาหาคำตอบไปพร้อมกันผ่านบทความนี้ได้เลย~

- สวัสดีค่ะคุณแอมป์ แนะนำตัวให้ชาวโลโม่รู้จักหน่อยค่ะ

สวัสดีครับ ชื่อพุทธิพงศ์ นิพัทธอุทิศ (แอมป์) ทำงานเกี่ยวกับการออกแบบสิ่งพิมพ์ตั้งแต่ปี 2004 ชอบถ่ายรูปเป็นงานอดิเรกครับ เริ่มมาเล่นกล้องฟิล์มจริงจังเมื่อเดือนตุลาคม 2019 โดยได้คำแนะนำจากน้องที่บริษัท แล้วก็หลงเสน่ห์กล้องฟิล์มมาตั้งแต่ตอนนั้น ปัจจุบันจับกล้องดิจิตอลน้อยมากๆ ครับ

เครดิต: amp_puttipong

- อยากให้เล่าจุดเริ่มต้นของการถ่ายภาพและสไตล์งานให้ฟังหน่อยค่ะ

ก่อนหน้านี้ผมถ่ายภาพเรื่อยเปื่อยครับ แค่เป็นการบันทึกภาพตามเรื่องราวปกติ เพื่อนในชีวิตจริงของผมแทบไม่มีใครเล่นกล้องเลยครับ ทำให้ผมอยู่กับตัวเองมาตลอด เพราะผมไม่มีกลุ่มคนชอบถ่ายรูปให้ไปเดินด้วย ผมจะเป็นคนที่ถ่ายรูปให้เพื่อนเสมอครับ เวลารวมตัวกันตามงานต่างๆ แต่ผมไม่ค่อยชอบถ่ายคนเพราะมันมีความคาดหวังอยู่ในนั้นสูง ต้องทำให้แบบออกมาดี กลายเป็นว่าผมต้องถ่ายรูปเพื่อให้คนอื่นพอใจ แต่ตัวผมเองกลับไม่มีความสุขกับมันเท่าไหร่ จนผมได้มาเจอบทสัมภาษณ์ของคุณเอก พิชัย แก้ววิชิต บทสัมภาษณ์นี้คือการเปิดโลกของผมเลยครับ ผมได้รู้จักการถ่ายภาพแนว Minimal จากงานคุณเอก มันเป็นการใส่ใจรายละเอียดเล็กน้อยรอบๆ ตัว การใช้รูปทรงเรขาคณิตต่างๆ การใช้ทฤษฎีสีเบื้องต้น ได้เอาความรู้เรื่องกราฟิกดีไซน์ที่ผมสะสมมาจากการทำงานเกือบ 20 ปีมาใช้ ทำให้การออกจากบ้านทุกวันของผมมันไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ผมสามารถเดินถ่ายรูปคนเดียวได้อย่างมีความสุข และได้เจอตัวตนของผมครับ

เครดิต: amp_puttipong

- จากที่เห็นงานของคุณแอมป์ส่วนใหญ่จะมีสีสันค่อนข้างเยอะเลย ปกติเวลาออกไปถ่ายภาพ มีวิธีการสังเกตหรือเลือกมุมที่อยากถ่ายอย่างไรบ้างคะ

ผมจะมอง “สี” เป็นหลักครับ ถ้าผมเดินไปเจออาคารที่มีสีสันสดใส ผมจะยืนมองภาพรวมก่อนครับว่าบนอาคารนี้มีอะไรติดอยู่บ้าง และจะเริ่มหาจุดเล็กๆ ที่อยู่ในนั้น เช่น สีคู่ตรงข้ามที่อยู่ในนั้น วัสดุหรือสิ่งของที่เป็นรูปทรงต่างๆ บนอาคาร และเงาต่างๆ ที่เกิดจากแสงส่องกระทบสิ่งของที่ติดอยู่บนอาคารนี้ แล้วผมจะเจาะเอาภาพจากจุดนั้นมาครับ ผมจะพยายามคิดภาพในหัวตลอดเวลาว่าผมถ่ายสีอะไรไปบ้างแล้ว และจะพยายามไม่ไปถ่ายสีนั้นซ้ำอีก เพื่อต้องการให้ 1 ม้วนของผมมีสีที่หลากหลายครับ

เครดิต: amp_puttipong

- ในการถ่ายภาพฟิล์ม แน่นอนว่าการกะระยะ การวางเฟรมจะยากกกว่ากล้องดิจิตอล คุณแอมป์มีทริคอยากแนะนำคนที่เริ่มต้นลองถ่ายภาพฟิล์มสไตล์นี้มั้ยคะ

อย่างแรกที่อยากแนะนำเลยคือควรเลือกกล้องหรือเลนส์ให้เหมาะกับการถ่ายภาพครับ กล้องที่ผมใช้ในการถ่ายภาพแนวนี้ผมจะเลือกใช้กล้องที่มีเลนส์ “ซูม” ครับ ซูมได้ระยะตั้งแต่ 120 mm ขึ้นไปยิ่งดี เพราะการซูมจะทำให้ภาพไม่เบี้ยว หรือที่เค้าเรียกว่า distortion ครับ ผมจะใช้กล้องคอมแพคตลอด เพราะมันตัวเล็ก พกง่าย และดูเป็นมิตร เวลาเดินถ่ายคนจะไม่ค่อยสนใจ และผมจะจัดองค์ประกอบภาพตั้งแต่ในช่องมองเลยครับ เพื่อให้ภาพที่ได้ ออกมาใกล้เคียงกับที่ผมเห็นมากที่สุด เรื่อง parallax error ของกล้อง (ภาพที่เรามองผ่านช่องมอง กับภาพที่เลนส์ของกล้องถ่ายมาไม่ตรงกัน) ก็มีบ้างเพราะมันไม่ใช่กล้อง slr ที่เรามองผ่านเลนส์โดยตรง แต่ถ้าเราจัดองค์ประกอบภาพในช่องมองดีแล้ว ภาพที่ออกมามันจะต่างกันไม่เยอะ สามารถ crop ได้โดยไม่ได้ลดทอนความละเอียดของภาพไปครับ

เครดิต: amp_puttipong

- อะไรทำให้หลงใหลการถ่ายภาพในสไตล์ Minimal คะ คิดว่าเสน่ห์ของการถ่านภาพแนวนี้คืออะไรคะ

สำหรับผม มันเหมือนเราเล่นเกมหาสมบัติ โดยที่สมบัติแต่ละชิ้นมันอยู่รอบๆ ตัวเรานี่แหละ แต่อยู่ที่ว่าเราจะเห็นมันหรือเปล่า บางที่เราเดินผ่านมันทุกวัน แต่เราไม่เคยสังเกตเห็นเลย มันเป็นความสนุกเหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ได้วิ่งเล่นหาของที่มันซ่อนอยู่ ทำให้การออกจากบ้านทุกวันมันรู้สึกตื่นเต้น คิดว่าวันนี้เราจะได้เจออะไร และเสน่ห์อีกอย่างของภาพแนวนี้คือช่วงเวลาครับ ที่บางที่ต้องเป็นช่วงเวลานี้เท่านั้น มันถึงจะเผยภาพที่สวยงามที่มันซ่อนอยู่ออกมา เช่น แนวบันไดเหล็กข้างอาคาร เวลาที่มันโดนแสงอาทิตย์ในมุมที่เหมาะสม มันจะเกิดแสง-เงาลอดขั้นบันไดเป็นริ้วที่สวยงามมาก มันเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ผมหลงใหลและเฝ้าติดตามตลอดครับ

เครดิต: amp_puttipong

- สำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าชอบถ่ายภาพสไตล์ไหน คุณแอมป์มีวิธีการค้นหาสไตล์ที่ชอบ พัฒนางาน หรือฝึกฝนการถ่ายภาพอย่างไรบ้างคะ

ในปัจจุบันโซเชียลเน็ตเวิร์กทำให้โลกแคบลงมากครับ การหาข้อมูลหรือหาแรงบันดาลใจทำได้ง่ายๆ แค่จิ้มหน้าจอ ทุกอย่างก็จะขึ้นมาให้เราเลือกไม่หวาดไม่ไหว เราหาสิ่งที่เราชอบจากในนี้ได้ง่ายมากๆ แต่สิ่งสำคัญคือถ้าเราเจอแล้ว เราต้อง input งานชนิดนั้นเยอะๆ แล้วทดลองถ่ายภาพเพื่อเก็บประสบการณ์และสร้างความชำนาญครับ

- ทุกคนคงได้ชมผลงานของสวยๆ ของคุณแอมป์มาเยอะแล้ว อยากให้คุณแอมป์แชร์ชุดภาพที่ชอบที่สุด พร้อมเหตุผลค่ะ

ภาพชุด “หัวลำโพงในมุมมองของผม” ครับ เป็นชุดภาพชุดที่ 3 ที่ผมเริ่มถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม มันเกิดจากความคิดที่ว่า ผมเห็นภาพหัวลำโพงจากหลายๆ ที่ แต่ผมไม่เคยเห็นภาพหัวลำโพงที่เป็นแนว minimal เลยครับ เลยอยากจะลองนำเสนอภาพชุดหัวลำโพงชุดนี้ในมุมมองของผม และภาพชุดนี้ทำให้เพจ M I N I M a L ที่ผมเพิ่งสร้างขึ้นมาเติบโตอย่างรวดเร็วมาก เป็นภาพชุดที่ผมเรียกว่า “ภาพสร้างเพจ” เลยก็ว่าได้ครับ

เครดิต: amp_puttipong

- สุดท้ายแล้ว ฝากผลงานและช่องทางการติดต่อได้เลยค่ะ

สามารถติดตามผลงานได้ทาง Facebook , Fanpage , Instagram และ LomoHome ขอบคุณ lomography Thailand มากๆ ครับ :)

เขียนโดย aomschll เมื่อ 2021-01-30 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ