Sebastian Weissinger: ปรับมุมมองให้กว้างขึ้นไปกับเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art

หลังจากที่เราเคยแนะนำ Sebastian Weissinger ให้ชาวโลโม่ได้รู้จักผ่านบทความ ถ่ายทอดวัฒนธรรมสเก็ตบอร์ดผ่านภาพขาวดำ และบทความที่เขาได้ทดลองถ่ายฟิล์มตระกูล Kino รุ่น Potsdam รอบนี้พิเศษกว่าเดิม เพราะเขากลับมาพร้อมกับผลงานการถ่ายภาพวิวในเมืองด้วยเลนส์ใหม่ล่าสุดจากโลโม่อย่าง"Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art" ซึ่งเป็นเลนส์แมนนวลแบบ ultra-wide-angle มาพร้อมช่วงเลนส์ 17mm และมุมอง 103º เหมาะมากๆกับการถ่ายภาพที่ต้องการเก็บรายละเอียดและภาพเคลื่อนไหว (Motion) ซึ่งเขาได้แบ่งปันภาพถ่ายและประสบการณ์จากการใช้เลนส์ตัวนี้ทั้งกับกล้องดิจิตอลและกล้องฟิล์มเลย

ภาพโดย Sebastian Weissinger (VIE) ถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art และกล้อง Fuji X-Pro 3

สวัสดี Sebastian! ช่วยเล่าเรื่องราวของชุดภาพที่ได้ลองถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra-Wide Angle 17 mm f/2.8 Art ให้เราฟังหน่อย

เลนส์ที่กว้างมากๆจึงเป็นสิ่งที่ผมอยากลอง เพราะแตกต่างดีครับ พอภาพออกมา แอบเห็นข้อผิดพลาดนิดหน่อยครับ

เพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากภาพมุมมองกว้างๆ ผมพยายามมองหาเส้นนำสายตามากกว่าพวกรูปทรง นอกจากนั้นเวลาถ่ายภาพผู้คน (เช่น ตอนอยู่ในตลาด Naschmarkt Saturday flea market) เราต้องเข้าใกล้จริงๆ ส่วนใหญ่ภาพจะสอดคล้องกับงานเก่าๆของผมครับ คือเป็นภาพขาวดำ เกรนเยอะ คอนทราสจัด ผมชอบออกไปข้างนอกตอนกลางคืนเพื่อถ่ายภาพ long exposures และถ่ายพวกเส้นทางเดินส่วนภาพที่เหลือเกิดขึ้นระหว่างทางครับ

ภาพโดย Sebastian Weissinger (VIE) ถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art และกล้อง Fuji X-Pro 3

ตั้งแต่เป็นช่างภาพมา เลนส์ที่กว้างที่สุดที่เคยใช้คือเท่าไหร่คะ และในความคิดของคุณ Sebastian อะไรคือเหตุผลที่สำคัญในการใช้เลนส์มุมกว้างคะ

เคยลอง Fisheye ตอนถ่ายสเก็ตบอร์ดกับถ่ายเลนส์มุมกว้างตอนทำงานครับ แต่นี่เป็นครั้งแรกเลยที่ได้ลองใช้เลนส์มุมกว้างกับฟิล์ม 35mm โดยทั่วไปจะใช้เลนส์ wide-angles ต่อเมื่อต้องการเข้าใกล้แบบมากๆ หรือต้องการเก็บภาพหลายอย่างได้เฟรมเดียว (พื้นที่แคบๆ, ภาพรวมของสถานที่ หรือวิวของอาคาร) สำหรับการถ่ายภาพสไตล์ข่าว ส่วนมากผมใช้เลนส์ 28mm หรือ 35mm ครับ

ประสบการณ์ในการถ่ายภาพด้วยเลนส์ Lomography Art ตัวใหม่ล่าสุดเป็นอย่างไรบ้างคะ

ดีครับ เห็นได้ชัดกว่าตัวเลนส์ค่อนข้างใหญ่สำหรับเมาท์ M แต่ยังเล็กอยู่นะครับ เทียบกับเลนส์ ultra-wide ซึ่งผมประหลาดใจมากเพราะมันพอดีกับกล้อง M2 และ Fuji X-Pro 3 ของผมมากเลย

ภาพโดย Sebastian Weissinger (VIE) ถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art และฟิล์ม Berlin Kino

อะไรถือสิ่งแรกที่คุณรู้สีกได้ตอนใช้เลนส์ Atoll Ultra-Wide Art

สอดคล้องกับคำตอบก่อนหน้านี้เลยครับ ขนาดและน้ำหนักค่อนข้างพอดีและสมดุลกับตัวกล้องที่ผมใช้ แล้วพอพิจารณากับสเปค ขนาดเท่านี้คือว่าเหมาะสมดีครับ

คุณได้ทดลองใช้เลนส์กับกล้องดิจิตอล Fuji X ด้วย ภาพจะถูกตัดออกนิดหน่อย คิดว่าออกมายังโอเคมั้ยคะ

ครับ นี่เป็นปัญหาเดียวเลย เลนส์ Fuji 18 mm จะเล็กกว่าและหยุดภาพได้เร็วกว่าครับ ดังนั้นถ้าต้องใช้ช่วงเลนส์นี้ ผมเลือกตัวนี้เป็นตัวแรกครับ แต่ภาพก็ยังออกมาดีนะ ควบคุมได้ดี แต่ส่วนที่ถูกตัดคือ vignette เพราะงั้นแทบไม่เป็นปัญหาเลย พอเอาเลนส์ตัวนี้ไปใส่ในกล้อง full-frame mirrorless แล้วดูดีมากครับ ใช้เป็นเลนส์ ultra-wide ได้เลย

ภาพโดย Sebastian Weissinger (VIE) ถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art และฟิล์ม Lady Grey

เลนส์ Atoll Ultra-Wide Art ช่วยส่งเสริมสไตล์การถ่ายภาพของคุณอย่างไรบ้าง

ผมแอบสงสัยนิดหน่อย ตามตรงเลยคือยังไม่แน่ใจว่าจะปรับสไตล์ให้เข้ากับเลนส์ตัวนี้ยังไง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปกติแล้วผมใช้เลนส์ช่วง 50mm แต่ที่น่าสนใจคือเลนส์ตัวนี้ทำงานได้ดีเกินคาด ถึงแม้ผมจะไม่ได้พยายามหาสถานการณ์ที่ต้องได้ใช้เลนส์ตัวนี้ แต่จะเอาติดตัวไว้ใช้ในทุกๆวันเแทนครับ

ภาพโดย Sebastian Weissinger (VIE) ถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art และฟิล์ม Berlin Kino

---
ติดตามผลงานของ Sebastian เพิ่มเติมได้ที่: halbformat.

เขียนโดย cielsan เมื่อ 2021-02-05 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ