Sebastian Weissinger: ปรับมุมมองให้กว้างขึ้นไปกับเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art

หลังจากที่เราเคยแนะนำ Sebastian Weissinger ให้ชาวโลโม่ได้รู้จักผ่านบทความ ถ่ายทอดวัฒนธรรมสเก็ตบอร์ดผ่านภาพขาวดำ และบทความที่เขาได้ทดลองถ่ายฟิล์มตระกูล Kino รุ่น Potsdam รอบนี้พิเศษกว่าเดิม เพราะเขากลับมาพร้อมกับผลงานการถ่ายภาพวิวในเมืองด้วยเลนส์ใหม่ล่าสุดจากโลโม่อย่าง"Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art" ซึ่งเป็นเลนส์แมนนวลแบบ ultra-wide-angle มาพร้อมช่วงเลนส์ 17mm และมุมอง 103º เหมาะมากๆกับการถ่ายภาพที่ต้องการเก็บรายละเอียดและภาพเคลื่อนไหว (Motion) ซึ่งเขาได้แบ่งปันภาพถ่ายและประสบการณ์จากการใช้เลนส์ตัวนี้ทั้งกับกล้องดิจิตอลและกล้องฟิล์มเลย

ภาพโดย Sebastian Weissinger (VIE) ถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art และกล้อง Fuji X-Pro 3

สวัสดี Sebastian! ช่วยเล่าเรื่องราวของชุดภาพที่ได้ลองถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra-Wide Angle 17 mm f/2.8 Art ให้เราฟังหน่อย

เลนส์ที่กว้างมากๆจึงเป็นสิ่งที่ผมอยากลอง เพราะแตกต่างดีครับ พอภาพออกมา แอบเห็นข้อผิดพลาดนิดหน่อยครับ

เพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากภาพมุมมองกว้างๆ ผมพยายามมองหาเส้นนำสายตามากกว่าพวกรูปทรง นอกจากนั้นเวลาถ่ายภาพผู้คน (เช่น ตอนอยู่ในตลาด Naschmarkt Saturday flea market) เราต้องเข้าใกล้จริงๆ ส่วนใหญ่ภาพจะสอดคล้องกับงานเก่าๆของผมครับ คือเป็นภาพขาวดำ เกรนเยอะ คอนทราสจัด ผมชอบออกไปข้างนอกตอนกลางคืนเพื่อถ่ายภาพ long exposures และถ่ายพวกเส้นทางเดินส่วนภาพที่เหลือเกิดขึ้นระหว่างทางครับ

ภาพโดย Sebastian Weissinger (VIE) ถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art และกล้อง Fuji X-Pro 3

ตั้งแต่เป็นช่างภาพมา เลนส์ที่กว้างที่สุดที่เคยใช้คือเท่าไหร่คะ และในความคิดของคุณ Sebastian อะไรคือเหตุผลที่สำคัญในการใช้เลนส์มุมกว้างคะ

เคยลอง Fisheye ตอนถ่ายสเก็ตบอร์ดกับถ่ายเลนส์มุมกว้างตอนทำงานครับ แต่นี่เป็นครั้งแรกเลยที่ได้ลองใช้เลนส์มุมกว้างกับฟิล์ม 35mm โดยทั่วไปจะใช้เลนส์ wide-angles ต่อเมื่อต้องการเข้าใกล้แบบมากๆ หรือต้องการเก็บภาพหลายอย่างได้เฟรมเดียว (พื้นที่แคบๆ, ภาพรวมของสถานที่ หรือวิวของอาคาร) สำหรับการถ่ายภาพสไตล์ข่าว ส่วนมากผมใช้เลนส์ 28mm หรือ 35mm ครับ

ประสบการณ์ในการถ่ายภาพด้วยเลนส์ Lomography Art ตัวใหม่ล่าสุดเป็นอย่างไรบ้างคะ

ดีครับ เห็นได้ชัดกว่าตัวเลนส์ค่อนข้างใหญ่สำหรับเมาท์ M แต่ยังเล็กอยู่นะครับ เทียบกับเลนส์ ultra-wide ซึ่งผมประหลาดใจมากเพราะมันพอดีกับกล้อง M2 และ Fuji X-Pro 3 ของผมมากเลย

ภาพโดย Sebastian Weissinger (VIE) ถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art และฟิล์ม Berlin Kino

อะไรถือสิ่งแรกที่คุณรู้สีกได้ตอนใช้เลนส์ Atoll Ultra-Wide Art

สอดคล้องกับคำตอบก่อนหน้านี้เลยครับ ขนาดและน้ำหนักค่อนข้างพอดีและสมดุลกับตัวกล้องที่ผมใช้ แล้วพอพิจารณากับสเปค ขนาดเท่านี้คือว่าเหมาะสมดีครับ

คุณได้ทดลองใช้เลนส์กับกล้องดิจิตอล Fuji X ด้วย ภาพจะถูกตัดออกนิดหน่อย คิดว่าออกมายังโอเคมั้ยคะ

ครับ นี่เป็นปัญหาเดียวเลย เลนส์ Fuji 18 mm จะเล็กกว่าและหยุดภาพได้เร็วกว่าครับ ดังนั้นถ้าต้องใช้ช่วงเลนส์นี้ ผมเลือกตัวนี้เป็นตัวแรกครับ แต่ภาพก็ยังออกมาดีนะ ควบคุมได้ดี แต่ส่วนที่ถูกตัดคือ vignette เพราะงั้นแทบไม่เป็นปัญหาเลย พอเอาเลนส์ตัวนี้ไปใส่ในกล้อง full-frame mirrorless แล้วดูดีมากครับ ใช้เป็นเลนส์ ultra-wide ได้เลย

ภาพโดย Sebastian Weissinger (VIE) ถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art และฟิล์ม Lady Grey

เลนส์ Atoll Ultra-Wide Art ช่วยส่งเสริมสไตล์การถ่ายภาพของคุณอย่างไรบ้าง

ผมแอบสงสัยนิดหน่อย ตามตรงเลยคือยังไม่แน่ใจว่าจะปรับสไตล์ให้เข้ากับเลนส์ตัวนี้ยังไง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปกติแล้วผมใช้เลนส์ช่วง 50mm แต่ที่น่าสนใจคือเลนส์ตัวนี้ทำงานได้ดีเกินคาด ถึงแม้ผมจะไม่ได้พยายามหาสถานการณ์ที่ต้องได้ใช้เลนส์ตัวนี้ แต่จะเอาติดตัวไว้ใช้ในทุกๆวันเแทนครับ

ภาพโดย Sebastian Weissinger (VIE) ถ่ายด้วยเลนส์ Atoll Ultra Wide Angle 17 mm f/2.8 Art และฟิล์ม Berlin Kino

---
ติดตามผลงานของ Sebastian เพิ่มเติมได้ที่: halbformat.

เขียนโดย cielsan เมื่อ 2021-02-05 ในหมวด

เปิดรับมุมมองใหม่ๆด้วยเลนส์พิเศษ ออกแบบมาสำหรับกล้อง mirrorless full-frame เมาท์ Canon RF/ Nikon Z/ Sony E และกล้องฟิล์มหรือดิจิตอลแบบ rangefinder เมาท์ M สามารถสนับสนุนเลนส์ตัวนี้ผ่าน Kickstarter พร้อมราคาพิเศษเริ่มต้นเพียง 399 USD ใน 24 ชั่วโมงแรกเท่านั้นนะ!

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • เปิดมุมมอง Skateboard ของคุณให้เต็มตาขึ้นกว่าเดิม ผลงานโดย Mathieu Aghababian ผ่านเลนส์ Atoll Ultra-Wide 2.8/17 Art Lens

  เขียนโดย florinegarcin เมื่อ 2021-02-03 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #ผู้คน #วิดีโอ
  เปิดมุมมอง Skateboard ของคุณให้เต็มตาขึ้นกว่าเดิม ผลงานโดย Mathieu Aghababian ผ่านเลนส์ Atoll Ultra-Wide 2.8/17 Art Lens

  ช่างภาพชาวฝรั่งเศส Mathieu Aghababian ได้นำเลนส์ตัวใหม่ล่าสุดของเรา Atoll Ultra-Wide 2.8 / 17 Art Lens มาลองถ่ายภาพแอ็คชั่นในมุมมองใหม่ๆ และได้มาแบ่งปันความประทับใจแรกของเขาผ่านในบทความนี้

 • LomoAmigo: คุณเต้ (jatupatee) กับความประทับใจในครั้งแรกที่ได้ใช้ เลนส์ Atoll Ultra-Wide 2.8/17

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2021-02-22 ในหมวด
  LomoAmigo: คุณเต้ (jatupatee) กับความประทับใจในครั้งแรกที่ได้ใช้ เลนส์ Atoll Ultra-Wide 2.8/17

  ชวนคุณเต้ (jatupatee) ช่างภาพสายสตรีทมาลองใช้ เลนส์ Atoll Ultra-Wide 2.8/17 ตัวใหม่ล่าสุดที่เรากำลังเปิดให้สนับสนุนกันที่ Kickstarter อยู่ ซึ่งใครที่ชอบมุมภาพกว้างๆ อยากเก็บบรรยากาศที่เราไปถ่ายรูปได้อย่างจุใจ หรือใครที่กำลังมองหามุมมองใหม่ๆในการถ่ายภาพอยู่ ต้องมีติดไว้สักตัวแล้วนะ ชมผลงานของคุณเต้เพิ่มเติม และบทสัมภาษณ์กันต่อได้ในบทความนี้กันเล้ย

 • Raymond Chin: ภาพ Portrait ด้วยกล้องฟิล์ม จากเลนส์ Petzval 80.5 MM F/1.9 MkII Art

  เขียนโดย joycelau21 เมื่อ 2020-03-05 ในหมวด #gear #ผู้คน
  Raymond Chin: ภาพ Portrait ด้วยกล้องฟิล์ม จากเลนส์ Petzval 80.5 MM F/1.9 MkII Art

  Raymond Chin ได้ถ่ายภาพชุด Portrait สวยๆจากเลนส์ Petzval 80.5 mm f/1.9 MkII Art ด้วยนะ!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  ต้อนรับซัมเมอร์ด้วยกล้องสีสันสดใสที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากมหาสมุทรน้ำลึก โดยกล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติที่ให้คุณพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา! ราคา 5,880 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งและเป็นราคาโอนเงิน หากชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal จะคิดตามเรทของธนาคารในวันนั้นๆ)

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนมกราคม 2020

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2021-02-15 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนมกราคม 2020

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

 • LomoCommunity: @amp_puttipong

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2021-01-30 ในหมวด
  LomoCommunity: @amp_puttipong

  พบกับบทสัมภาษณ์เจ้าของชุดภาพสุดเรียบง่ายแต่มาพร้อมสีสันสดใสสะดุดตาอย่างคุณแอมป์ (@amp_puttipong) หรือเจ้าของเพจ M I N I M a L 💗💗 ใครอยากเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพ แนวคิด หรืออยากค้นหาสไตล์ภาพของตัวเอง มาหาคำตอบไปพร้อมกันผ่านบทความนี้ได้เลย~

 • เที่ยวแคมป์กับกล้องอนาล็อก

  2021-01-29 #places
  เที่ยวแคมป์กับกล้องอนาล็อก

  สิ่งที่คุณกำลังจะได้เห็นนี้เป็นภาพความทรงจำและช่วงเวลาดีๆในการผจญภัยของชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเรา ที่ใช้ภาพอนาล็อกเก็บช่วงเวลาอันล้ำค่าไว้

 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์ New Petzval 58 Bokeh Control Art

  เลนส์ New Petzval 58 Bokeh Control Art

  เลนส์ New Petzval 58 ให้อิสระคุณในการปรับหมุนโบเก้ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ค้นพบความสวยงามจากเลนส์ Petzval ด้วยการผสมผสานระหว่างการควบคุมโบเก้และระดับรูรับแสงในแบบที่คุณชอบแล้วคุณจะได้เอฟเฟกต์โบเก้ในแบบที่ต้องการ มีให้เลือกทั้งเมาท์ Nikon F และ Canon EF รวมถึงสามารถใช้กับกล้องรุ่นอื่นๆได้ผ่านอแดปเตอร์แปลง ราคาเลนส์รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 28,050 บาท(สีทอง) และ 32,050 บาท(สีดำ)

 • ความเงียบสงบของโตเกียว

  2021-01-13
  ความเงียบสงบของโตเกียว

  สมาชิกคอมมิวนิตี้ของเรา @n_u_m_b_f_a_c_e พาเราไปเดินเล่นยามค่ำคืนในโตเกียวในช่วงเวลาที่เงียบสงบ

  1
 • แชร์ไอเดียการถ่ายภาพ Instant สุดคูล! อยู่บ้านก็ถ่ายรูปเท่ๆได้นะ 📸

  2021-01-07 #gear #ข่าวสาร #คำแนะนำ
  แชร์ไอเดียการถ่ายภาพ Instant สุดคูล! อยู่บ้านก็ถ่ายรูปเท่ๆได้นะ 📸

  ตอนนี้หลายๆคนน่าจะกำลังอยู่บ้านเป็นหลัก ไม่ได้ออกไปล้างฟิล์มหรือถ่ายรูปข้างนอก วันนี้เราเลยจะมาแชร์วิธีการถ่ายภาพ Instant อยู่บ้านแบบสนุกๆให้ทุกคนดูกันนน :) มาติดตามได้เลยย!

 • Tsutomu Umezawa's กับการทดลองใช้ LomoGraflok 4 × 5 Instant Back เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย xcvllshawn เมื่อ 2020-12-29 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ข่าวสาร #ผู้คน
  Tsutomu Umezawa's กับการทดลองใช้ LomoGraflok 4 × 5 Instant Back เป็นครั้งแรก

  งานของ Tsutomu Umezawa ส่วนมากเป็นงานที่ถ่ายจากฟิล์มสี Color Negative เหมือนกับโปรเจกต์ #It Girly เป็นส่วนใหญ่! แต่วันนี้พิเศษกว่าเดิม เพราะเราชวน Tsutomu มาลองถ่าย Portrait โดยใช้ LomoGraflok 4x5 Instant Back บอกเลยว่าภาพออกมาคมชัดและมีเสน่ห์ในสไตล์ของกล้อง 4x5 Large Format สุดๆเลยยย

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Diana Instant Square Classic Edition

  กล้อง Diana Instant Square Classic Edition

  กล้อง Diana Instant Square Classic Edition จะมาจุดประกายความสร้างสรรค์ของคุณ ให้คุณใช้ถ่ายทอดจินตนาการสไตล์ lo-fi ได้อย่างสร้างสรรค์ พร้อมให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้ในราคาเริ่มต้นที่ 3,950 บาท (ราคาโอนเงินรวมค่าส่งและค่าบริการเคลียร์ภาษีแล้ว หากจ่ายผ่านบัตรเครดิตหรือ Paypal จะถูกกว่านี้เล็กน้อย)

 • Lomochrome Series: ทดลองถ่ายภาพจากฟิล์ม Purple & Metropolis ในหลากหลายรูปแบบ!

  เขียนโดย erina เมื่อ 2020-12-24 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #คำแนะนำ
  Lomochrome Series: ทดลองถ่ายภาพจากฟิล์ม Purple & Metropolis ในหลากหลายรูปแบบ!

  ฟิล์มตระกูล LomoChrome เป็นฟิล์มสีที่มีเอกลักษณ์แบบสุดๆ ที่สำคัญคือสามารถตั้ง ISO ได้ตั้งแต่ 100-400 เลยนะ! ถ้าตั้ง ISO ต่างกัน Mood & Tone ของภาพก็จะเปลี่ยนไปเล็กน้อยด้วยย~ วันนี้เราเลยพาทุกคนไปชมภาพเปรียบเทียบระหว่างฟิล์ม LomoChrome Metropolis และ LomoChrome Purple ในสภาพแสงและ ISO ที่ต่างกัน บอกเลยว่าภาพออกมามีเสน่ห์สุดๆไปเลยย :)

 • 5 ไอเดียสุดเจ๋งในการถ่ายภาพหุ่นนิ่ง (Still Life) ให้ปังแบบสุดๆ!

  2020-12-22 #คำแนะนำ
  5 ไอเดียสุดเจ๋งในการถ่ายภาพหุ่นนิ่ง (Still Life) ให้ปังแบบสุดๆ!

  ช่วงนี้เราเห็นคนถ่ายภาพหุ่นนิ่งหรือ Still Life กันเยอะมากๆเลย! ภาพแต่ละคนเจ๋งมากๆ วันนี้เลยรวบรวมมาเป็นไอเดียให้ชาวโลโม่ดูกัน เผื่อจะได้ลองจัดมุมสนุกๆแล้วถ่ายรูปกันน้าาา <3

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนพฤศจิกายน 2020

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-12-17 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนพฤศจิกายน 2020

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

  2