ดำดิ่งในโลกใต้น้ำกับ กล้อง Simple Use Film ผ่านฝีมือของ พี่แมท เจ้าของเพจ (ผู้หญิงถือกล้อง)

ชวนพี่แมท เจ้าของเพจ (ผู้หญิงถือกล้อง) มาพูดคุยกันอีกแล้วทุกคน! แต่คราวนี้พิเศษกว่าเดิม เพราะครั้งนี้เราได้นำกล้อง Simple Use Film ที่มาพร้อมกับเคสกันน้ำ ที่สามารถถ่ายใต้น้ำได้ มาให้พี่แมทได้ลองใช้ ซึ่งพอได้เห็นผลงานก็ได้แต่ร้องว้าวออกมาดังมาก เพราะพี่แมททำให้กล้องตัวนี้ถ่ายทอดออกมาได้เกินที่เราจินตนาการไว้ ชมผลงานเพิ่มเติมพร้อมทั้งอัปเดทชีวิตในช่วงนี้ของพี่แมทกันดีกว่า ;)

 • สวัสดีค่ะพี่แมท คว้าตัวมาสัมภาษณ์อีกแล้ว ช่วงนี้พี่แมทเป็นยังไงบ้างคะ กำลังมีทำอะไรอยู่บ้าง

- สวัสดีค่ะ สบายดีค่ะ แต่ก็อาจจะมียุ่งๆเรื่องการเตรียมตัวนิทรรศการที่กำลังจะถึงนี้ค่ะ

 • ได้อ่านจากที่พี่แมทแชร์รูปในเซตนี้เอาไว้ก่อนหน้า ที่จริงพี่แมทและนายแบบว่ายน้ำไม่เป็น ถือว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกเลยหรือเปล่าคะที่ได้ลองถ่ายภาพใต้น้ำ

- ถือว่าเป็นครั้งที่ 4 ค่ะ เคยถ่ายกล้องคอมแพคกันน้ำเมื่อนานมาแล้ว และอีก 3 ครั้งหลังจากกล้องตัวเดียวกัน คือตัว Analogue Aqua - Simple Use Reloadable Camera & Underwater Case - Color Negative 400 ค่ะ ใช่ค่ะ ทั้งนายแบบและเราว่ายน้ำไม่เป็นเลย เราเลือกที่จะขึ้นและลงน้ำพร้อมๆกันค่ะ เพราะถ้าเราอยู่ในน้ำ แต่แบบอยู่ด้านบน จะสื่อสารลำบาก

 • อยากให้พี่แมทเล่าที่มาของคอนเซปต์ในเซตนี้ให้ฟังหน่อยค่ะ

- เซตนี้มีชื่อว่า " Life isn't how many breaths you take,but it's the moments that take your breath away."

คือคอนเซปต์จะพูดถึงคนที่ต้องการอิสระภาพและหลุดพ้นจากกรอบที่ถูกตีเอาไว้ค่ะ และพูดถึงเรื่องคุณค่าของการมีชีวิต เปรียบเสมือนลมหายใจที่เป็นสัญลักษณ์ของการมีชีวิตอยู่ค่ะ

- อย่างแรกที่ต้องพูดถึงเลยคือ การที่ใช้ง่ายมาก และการที่เป็นกล้อง point & shoot ทำให้เราใส่ใจแค่ตัวแบบและการวางองค์ประกอบของภาพ โดยไม่ต้องไปยุ่งกับเรื่องเทคนิคใดๆเลย และชอบตรงที่มีแฟลช เพราะการถ่ายใต้น้ำด้วยฟิล์ม แสงเป็นเรื่องสำคัญมาก ทำให้เรามีทางเลือกในการถ่ายในสภาวะอากาศหลายรูปแบบได้ค่ะ อีกเรื่องที่ชอบคือเคสและกล้องลอยน้ำได้ เพราะมีช่วงหนึ่งที่ทำกล้องหลุดจากมือ เห็นชัดดีค่ะ ไม่ต้องงม

- คิดว่ากล้องตัวนี้เหมาะกับทุกคนที่ต้องการความสะดวกสบายในการถ่ายภาพใต้น้ำหรือแม้กระทั่งกลางฝน เหมาะกับคนที่ถ่ายฟิล์มและอยากลองถ่ายใต้น้ำดู เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวทะเล น้ำตก เพราะไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะเข้ากล้องด้วย ราคาไม่สูงมาก แต่คุณภาพเกินราคา คือควรลองมากๆค่ะ

- อยากจะบอกว่า ต่อให้เป็นคนถ่ายภาพเป็น แต่การถ่ายใต้น้ำคือคนละเรื่อง เหมือนเราต้องเรียนรู้ใหม่ สำหรับกล้องตัวนี้ อย่างแรกคือ ควรจะเอาสายที่ติดอยู่ที่เคสกันน้ำคล้องข้อมือ เลือกวันที่มีแดดดี ควรใส่แว่นดำน้ำ ระวังนิ้วของเราจะไปเข้าเฟรมภาพโดยไม่รู้ตัว อย่าเปิดแฟลชในบ่อน้ำเกลือถ้าไม่อยากได้เอฟเฟ็กต์เป็นดวงๆ สำหรับการกะระยะ ถ้าเราใส่แว่นดำน้ำ เราสามารถมองที่ viewfinder ได้ ให้เราใช้การกะระยะจากภาพในน้ำแทน เพราะระยะเหนือน้ำและใต้น้ำ มีความต่างของระยะค่อนข้างเยอะ ให้วางระยะเฟรมเผื่อการหักเหของตัววัตถุด้วยค่ะ

 • สุดท้ายนี้อยากให้พี่แมทฝากผลงานค่ะ

- สำหรับคนที่ติดตามผลงาน ตอนนี้กำลังจัดนิทรรศการกลุ่มที่ชื่อว่า Lunar Luculenus:orbit อยู่ที่โรงแรม Nandha Hotel (สุขุมวิท 33) และกำลังจะมีนิทรรศการกลุ่ม “UNDER THE SKIN” วันที่ 27 พ.ย. ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน Hero awards 2020 จัดแสดงที่ PULLMAN KING POWER HOTEL, นิทรรศการกลุ่ม "HYSTERIA" วันที่ 12 ธันวาคม ที่ Toot Yung Art Center ที่เชียงใหม่ค่ะ และปลายปีนี้ก็จะเข้าโปรแกรม Artist Residency ที่ขอนแก่นค่ะ และหลังจากนั้นก็จะมีนิทรรศการเดี่ยวที่ The Wall Gallery (Khonkaen) เดือน มกราคม 2021 ค่ะ

ยังไงฝากติดตามแฟนเพจ ผู้หญิง ถือกล้อง และ IG : sophirat_photo ด้วยนะคะ
ใช้ชีวิตตามสโลแกน ทำงานที่เรารักกันเถอะ :)


กล้อง Analogue Aqua - Simple Use Reloadable Camera & Underwater Case 🌊🌊 เป็นกล้อง Simple Use พร้อมเคสดำน้ำสุดพิเศษ มาพร้อมตัวกล้องสีฟ้า (Color Negative 400) และตัวกล้องสีชมพู (LomoChrome Purple) สนใจสั่งซื้อ Inbox มาได้ที่เพจ Lomography Thailand ในราคาเพียง 1,390 บาท
.
ส่วนใครสะดวกจ่ายผ่านบัตรเครดิต สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ ที่นี่

เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-11-23 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Maytage's Diary : คว้าบิกินี่ตัวโปรด, กล้อง Simple Use พร้อมเคสกันน้ำไปถ่ายตอนว่ายน้ำมาล่ะ 💙🏊🏽‍♀️

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-09-01 ในหมวด #ข่าวสาร
  Maytage's Diary : คว้าบิกินี่ตัวโปรด, กล้อง Simple Use พร้อมเคสกันน้ำไปถ่ายตอนว่ายน้ำมาล่ะ 💙🏊🏽‍♀️

  ไดอารี่ของเรากลับมาอีกแล้ว หลังจากที่ไม่ได้ไปว่ายน้ำเลย พอมีโอกาสดีๆ เลยขอคว้าบิกินี่ตัวโปรด และกล้อง Simple Use Film ที่ใครหลายๆคนรู้จักไปถ่ายใต้น้ำด้วย ถามว่าทำไมถ่ายได้ ก็เพราะตอนนี้โลโม่ทำเคสสำหรับกล้องตัวนี้ออกมาแล้ว สุดดีงาม ไอเทมสุดสนุกแบบนี้มีหรือเราจะพลาด ไปค่ะลงน้ำไปถ่ายรูปเล่นกันดีกว่า 💙🌅🌻

 • 40 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ กับกล้อง Simple Use Film กล้องที่ใครๆก็ต้องมี!!

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-03-30 ในหมวด #วิดีโอ
  40 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ กับกล้อง Simple Use Film กล้องที่ใครๆก็ต้องมี!!

  ชาวโลโม่หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับเจ้ากล้อง Simple Use Film กล้องฟิล์มราคาประหยัดที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้ง สามารถใส่ฟิล์มใหม่ได้เรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้มีออกมา 4สี แล้วนะทุกคนน แต่สำหรับใครที่กำลังเล็งตัวนี้ไว้อยู่ วันนี้เราขอรวบรวมรูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ของเราที่ได้ใช้กล้องนี้ทั้ง 4 สี มาฝากทุกคนแบบจุกๆ 40 ภาพตัวอย่างไปเล้ย ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าาา Go Go !!!

 • LomoShowcase : LomoChrome Metropolis กับคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-07-29 ในหมวด
  LomoShowcase : LomoChrome Metropolis กับคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid

  มีโอกาสได้เห็นผลงานของคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid ที่ได้ใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ถ่ายผลงาน Portrait ลงในโซเชียลมีเดีย ตอนที่เราได้เห็น เรารู้สึกประทับใจมากกก เพราะรู้สึกว่ารูปถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์มตัวนี้ได้เป็นอย่างดี เลยต้องขอเข้าไปทำความรู้จักกันเพิ่มเติม และทำให้ได้รู้ว่าคุณฮัทก็เป็นแฟนคลับฟิล์มโลโม่ตัวยงของเราอีกด้วย มาชมผลงานและทำความรู้จักกันคุณฮัทกันให้มากขึ้น ผ่านบทความนี้ 💛🖤

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Square

  กล้อง Lomo'Instant Square

  กล้อง Lomo'Instant Square กล้องอินสแตนท์ที่สามารถใช้งานได้กับฟิล์ม 2 ฟอร์แมตทั้งจัตุรัสและมินิ ผ่านการเปลี่ยนฝาหลัง มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ ตัวเลนส์เป็นเลนส์แก้ว และที่ขาดไม่ได้เลยคือ มีลูกเล่นสไตล์โลโม่ให้คุณสร้างสรรค์ผลงานในแบบของตัวเอง โดยมีให้เลือกทั้งแบบชุดเลนส์และเฉพาะกล้องอย่างเดียว 3 สี ได้แก่ ขาว, ดำ และหนังแดง ราคาเริ่มต้นที่ 7,730 บาท(ราคาโอนเงินสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี) รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้า รีบสั่งซื้อกันได้เลย!

 • มุมมองของ Satoru Taguchi และโปรเจกต์กล้อง Simple Use รุ่น Challenger

  เขียนโดย cielsan เมื่อ 2020-11-02 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ข่าวสาร #ผู้คน
  มุมมองของ Satoru Taguchi และโปรเจกต์กล้อง Simple Use รุ่น Challenger

  Satoru Taguchi เป็นช่างภาพ, ดีไซน์เนอร์ ร่วมทั้งนักสเก็ตบอร์ดมืออาชีพ เขาได้ถ่ายทอดความรักที่มีต่อวงการอนาล็อกด้วยการออกแบบลายกล้อง Simple Use รุ่น Challenger ที่มาพร้อมกับฟิล์ม LomoChrome Purple

 • Maytage's Diary : พกกล้อง Lomo LC-Wide ไปเก็บบรรยากาศ พาย SUP Board ครั้งแรกกับครอบครัวมาล่ะ ☀️🚣‍♂️

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-09-21 ในหมวด
  Maytage's Diary : พกกล้อง Lomo LC-Wide ไปเก็บบรรยากาศ พาย SUP Board ครั้งแรกกับครอบครัวมาล่ะ ☀️🚣‍♂️

  นึกถึงทริปครั้งนี้และอยากแชร์กับชาวโลโม่ทุกคนมากๆ กับการพาย SUP Board ครั้งแรกของเรา ที่เราตั้งใจเลยว่าจะต้องได้พายให้ได้ในปีนี้ ซึ่งทำได้แล้วเย้! ไปดูบรรยากาศเพิ่มเติมผ่าน กล้อง Lomo LC-Wide สุดคูลที่เราหิ้วไปออกทริปในครั้งนี้กัน

 • LomoAmigo: คุณโน้ต (A Film) กับความประทับใจในฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-16 ในหมวด
  LomoAmigo: คุณโน้ต (A Film) กับความประทับใจในฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13

  คุณโน้ต เจ้าของร้าน A Film ซึ่งตอนนี้ยังมีแล็บเล็กๆที่ทำเองอีกด้วย เราว่าคุณโน้ตเป็นอีกหนึ่งคนที่ยังคงสนุกกับการได้ใช้กล้องฟิล์ม และทดลองฟิล์มใหม่ๆอยู่เสมอ เลยถือโอกาสนำฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13 ฟิล์มสีขาวดำตัวใหม่ล่าสุดที่มีค่า ISO13 !! ให้คุณโน้ตลองใช้กัน ไปชมผลงานของคุณโน้ต และความประทับใจที่อยากแชร์ให้ทุกคนกันในบทความนี้เลย

  1
 • ข่าวสารร้านค้า

  ชุดเลนส์ Lomography Experimental จะทำให้คุณสร้างสรรค์ไอเดียการถ่ายภาพใหม่ๆ!

  ชุดเลนส์ Lomography Experimental จะทำให้คุณสร้างสรรค์ไอเดียการถ่ายภาพใหม่ๆ!

  สร้างสรรค์การถ่ายภาพให้สนุกยิ่งขึ้นด้วยชุดเลนส์ในสไตล์โลโม่ สำหรับกล้องดิจิตอลเมาท์ Micro 4/3 เท่านั้น

 • ความเงียบสงบของโตเกียว

  2021-01-13
  ความเงียบสงบของโตเกียว

  สมาชิกคอมมิวนิตี้ของเรา @n_u_m_b_f_a_c_e พาเราไปเดินเล่นยามค่ำคืนในโตเกียวในช่วงเวลาที่เงียบสงบ

  1
 • แชร์ไอเดียการถ่ายภาพ Instant สุดคูล! อยู่บ้านก็ถ่ายรูปเท่ๆได้นะ 📸

  2021-01-07 #gear #ข่าวสาร #คำแนะนำ
  แชร์ไอเดียการถ่ายภาพ Instant สุดคูล! อยู่บ้านก็ถ่ายรูปเท่ๆได้นะ 📸

  ตอนนี้หลายๆคนน่าจะกำลังอยู่บ้านเป็นหลัก ไม่ได้ออกไปล้างฟิล์มหรือถ่ายรูปข้างนอก วันนี้เราเลยจะมาแชร์วิธีการถ่ายภาพ Instant อยู่บ้านแบบสนุกๆให้ทุกคนดูกันนน :) มาติดตามได้เลยย!

 • Tsutomu Umezawa's กับการทดลองใช้ LomoGraflok 4 × 5 Instant Back เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย xcvllshawn เมื่อ 2020-12-29 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ข่าวสาร #ผู้คน
  Tsutomu Umezawa's กับการทดลองใช้ LomoGraflok 4 × 5 Instant Back เป็นครั้งแรก

  งานของ Tsutomu Umezawa ส่วนมากเป็นงานที่ถ่ายจากฟิล์มสี Color Negative เหมือนกับโปรเจกต์ #It Girly เป็นส่วนใหญ่! แต่วันนี้พิเศษกว่าเดิม เพราะเราชวน Tsutomu มาลองถ่าย Portrait โดยใช้ LomoGraflok 4x5 Instant Back บอกเลยว่าภาพออกมาคมชัดและมีเสน่ห์ในสไตล์ของกล้อง 4x5 Large Format สุดๆเลยยย

 • ข่าวสารร้านค้า

  ฟิล์ม New B&W 400 35 MM Berlin Kino

  ฟิล์ม New B&W 400 35 MM Berlin Kino

  Berlin Kino ฟิล์มหนังขาว-ดำ ให้ภาพอารมณ์วินเทจคล้ายกับฟิล์มหนังเยอรมันในยุคก่อน โดยคุณจะได้ภาพโทนขาว-ดำสุดคลาสสิคผ่านการบันทึกลงบนฟิล์มตัวนี้ ราคา 5 ม้วน 2,100 บาท, 10 ม้วน 3,650 บาท (ราคาโอนเงินรวมค่าส่งสำหรับบริการเคลียร์ภาษี) พรีออเดอร์ได้แล้ววันนี้ก่อนสินค้าหมด โดยสินค้าพร้อมส่งประมาณเดือนธันวาคมนี้

 • Lomochrome Series: ทดลองถ่ายภาพจากฟิล์ม Purple & Metropolis ในหลากหลายรูปแบบ!

  เขียนโดย erina เมื่อ 2020-12-24 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #คำแนะนำ
  Lomochrome Series: ทดลองถ่ายภาพจากฟิล์ม Purple & Metropolis ในหลากหลายรูปแบบ!

  ฟิล์มตระกูล LomoChrome เป็นฟิล์มสีที่มีเอกลักษณ์แบบสุดๆ ที่สำคัญคือสามารถตั้ง ISO ได้ตั้งแต่ 100-400 เลยนะ! ถ้าตั้ง ISO ต่างกัน Mood & Tone ของภาพก็จะเปลี่ยนไปเล็กน้อยด้วยย~ วันนี้เราเลยพาทุกคนไปชมภาพเปรียบเทียบระหว่างฟิล์ม LomoChrome Metropolis และ LomoChrome Purple ในสภาพแสงและ ISO ที่ต่างกัน บอกเลยว่าภาพออกมามีเสน่ห์สุดๆไปเลยย :)

 • 5 ไอเดียสุดเจ๋งในการถ่ายภาพหุ่นนิ่ง (Still Life) ให้ปังแบบสุดๆ!

  2020-12-22 #คำแนะนำ
  5 ไอเดียสุดเจ๋งในการถ่ายภาพหุ่นนิ่ง (Still Life) ให้ปังแบบสุดๆ!

  ช่วงนี้เราเห็นคนถ่ายภาพหุ่นนิ่งหรือ Still Life กันเยอะมากๆเลย! ภาพแต่ละคนเจ๋งมากๆ วันนี้เลยรวบรวมมาเป็นไอเดียให้ชาวโลโม่ดูกัน เผื่อจะได้ลองจัดมุมสนุกๆแล้วถ่ายรูปกันน้าาา <3

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนพฤศจิกายน 2020

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-12-17 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนพฤศจิกายน 2020

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

  1