จากภาพพิมพ์และลวดลายไปจนถึงการถ่ายภาพ: เจาะลึกเรื่องราวของ Laura Slater และกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Assemble/Configure

Laura Slater เป็นที่รู้จักในนามของนักออกแบบสิ่งทอชื่อดัง ผลงานของเธอผสมผสานสีสัน ภาพพิมพ์ และลวดลายที่แตกต่างกันได้อย่างลงตัว และครั้งนี้เธอได้นำเอาผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอมาสร้างสรรค์ลงบนกล้อง Lomo'Instant Automat Glass รุ่น Assemble/Configure ตัวใหม่ล่าสุดของเรา~ มาติดตามบทสัมภาษณ์สั้นๆเพื่อที่จะได้รู้จักเธอกันมากขึ้นดีกว่า

สวัสดี Laura! ช่วยแนะนำตัวให้ชาวโลโม่ได้รู้จักหน่อยค่ะ

ฉันชื่อ Laura Slater เป็นนักออกแบบสิ่งทอที่ประเทศอังกฤษ ตอนนี้ทำสตูดิโอออกแบบและจัดงานเวิร์คช้อปเกี่ยวกับภาพพิมพ์ด้วยค่ะ ฉันฝึกฝนและพัฒนางานตัวเองมานานกว่า 10 ปี ได้ทำโปรเจกต์ต่างๆมากมาย ตั้งแต่สิ่งทอสำหรับงานออกแบบภายใน แฟชั่น ภาพประกอบ ศิลปะการจัดวาง ของขวัญ และตอนนี้ก็ได้ออกแบบกล้องแล้ว!

คิดว่าสไตล์ของคุณแตกต่างจากคนอื่นอย่างไรบ้างคะ

งานของฉันส่วนใหญ่เน้นไปที่การวาดภาพและสร้างลวดลาย ฉันเชื่อว่าสิ่งทอและลวดลายต่างๆเป็นสิ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันของเราและเราสามารถมองโลกผ่านลวดลายพวกนั้นได้ ฉันมักจะรวบรวมภาพองค์ประกอบพื้นผิว การจัดวาง ภาพจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ วัตถุ รวทั้งภาพฟิล์ม แล้วสร้างสรรค์งานผ่านการวาดภาพโดยใช้กระบวนการที่หลากหลาย รวมถึงการระบายสีและใช้เทคนิคพิเศษในการพิมพ์ด้วย ซึ่งงานของฉัน ส่วนมากจะเป็นงานแบบนามธรรมและกึ่งนามธรรมแบบธรรมชาติ ฉันมักจะตีความตามความคิดส่วนตัวของฉันมากกว่างานแบบรูปธรรม คิดว่าฉันได้รับอิทธิพลมาจากเหล่าจิตรกรและประติมากรที่ได้ศึกษางานและแรงบันดาลใจของพวกเขา

ช่วยเล่าแรงบันดาลใจของคอลเล็กชัน Assemble/Configure ให้เราฟังหน่อยได้มั้ยคะ

Assemble/Configure เป็นหนึ่งในงานพิมพ์ signature ของฉัน เรื่องของการออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากการผสมผสานระหว่างรูปแบบของธรรมชาติและลวดลายที่มนุษย์สร้างขึ้นที่พบในเมืองและในท้องถิ่นที่ฉันอาศัยอยู่ ฉันได้รวบรวมรูปทรงและพื้นผิวต่างๆ ผ่านเครื่องมือในการวาดที่ต่างกัน จากนั้นออกแบบลวดลายโดยการคอลลาจส่วนประกอบต่างๆลงบนผ้าผ่านวิธีการปรินท์สกรีน นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมคอลเลกชันนี้ถึงชื่อว่า 'Assemble/Configure’ เพราะเป็นเรื่องราวของการสร้างแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นใหม่ในทุกๆวัน และฉันได้ตัดสินใจว่าจะใช้สี ‘Yves Klein Blue’ ที่เป็น signature ของตัวเอง

มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับลวดลายที่ออกแบบบนตัวกล้องบ้างคะ

การถ่ายภาพเป็นเหมือนกับการบันทึกไอเดียของฉันไว้ ซึ่งแรงบันดาลใจเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการออกแบบของฉัน ดังนั้นมันน่าทึ่งมากๆเลยที่ผลงานที่ฉันออกแบบกลายมาอยู่บนกล้อง เพราะการถ่ายภาพถือเป็นกระบวนการที่สำคัญเป็นอย่างมากในการพัฒนาผลงาของฉัน และฉันได้รับแรงบันดาลใจผ่านการถ่ายภาพในทุกๆวัน กล้อง Instant ที่ถ่ายแล้วได้ภาพทันทีเลยน่าตื่นเต้นสุดๆ

ในอนาคตคุณ Laura จะมีโปรเจกต์อะไรให้เราติดตามอีกมั้ยคะ

นอกเหนือจากกล้องตัวนี้ ฉันยังมีโปรเจกต์อีกนิดหน่อย ตอนนี้กำลังจะเปิดตัวผลงานเซรามิก Limited Edition ขนาดใหญ่กับ Bliss Home ที่อิตาลี แล้วก็เพิ่งเปิดตัวชุดการ์ดอวยพรและกระดาษห่อของขวัญกับทาง 1973 Ltd. โดยลวดลายที่ออกแบบทั้งสองโปรเจกต์ขึ้นอยู่กับศิลปิน ผลงาน และบ้านของแต่ละคน โดยฉันเริ่มจากการได้รับแรงบันดาลใจตอนไปเที่ยว Guggenheim Collection ที่เวนิส ประเทศอิตาลี


ติดตามผลงานของ Laura เพิ่มเติมได้ทาง website และ Instagram

เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-11-05 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ข่าวสาร #ผู้คน

เปิดรับมุมมองใหม่ๆด้วยเลนส์พิเศษ ออกแบบมาสำหรับกล้อง mirrorless full-frame เมาท์ Canon RF/ Nikon Z/ Sony E และกล้องฟิล์มหรือดิจิตอลแบบ rangefinder เมาท์ M สามารถสนับสนุนเลนส์ตัวนี้ผ่าน Kickstarter พร้อมราคาพิเศษเริ่มต้นเพียง 399 USD ใน 24 ชั่วโมงแรกเท่านั้นนะ!

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ