มุมมองของ Satoru Taguchi และโปรเจกต์กล้อง Simple Use รุ่น Challenger

Satoru Taguchi เป็นดีไซน์เนอร์และนักสเก็ตบอร์ดมืออาชีพ เขาหลงไหลในการวาดภาพประกอบที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่ทันสมุยของฮาราจูกุผ่านแบรนด์ Challenger ของเขา โดยที่พิเศษกว่านั้น ตอนนี้เขาได้นำผลงานศิลปะของตัวเองมารวมกับกล้องของเรา จนเกิดเป็นกล้อง Simple Use รุ่น Challenger ซึ่งกล้องตัวนี้มาพร้อมฟิล์ม LomoChrome Purple ในส่วนของลวดลายนั้น Satoru ตั้งใจจะออกแบบมาให้แฝงปรัชญาเกี่ยวกับมนุษย์ไว้ในนั้นด้วย ตัวกล้องตัดกับกราฟิตี้ที่สนุกสนานในสไตล์ของ Challenger

ภาพโดย: Challenger Team (JP)

คุณ Satoru เริ่มต้นถ่ายภาพเมื่อไหร่คะ แล้วมาเจอ Lomography ตอนไหนคะ

ผมเริ่มถ่ายภาพเมื่อตอนอายุ 20 ผมถ่ายคนเล่นสเก็ตบอร์ดด้วย Canon EOS1 ในช่วงแรก ช่วงนั้นก็เป็นช่วงที่ได้เจอกล้อง LC-A ที่ร้านขายหนังสือสักที่นึงแล้วก็เริ่มถ่ายด้วยกล้องตัวนี้ครับ

ส่วนใหญ่ไปถ่ายภาพที่ไหนคะ

ส่วนมากผมถ่ายเวลาไปเที่ยว จะถ่ายสิ่งที่รู้สึกว่าเท่หรือเป็นเรื่องราวที่อยากจดจำ และผมชอบที่จะเอารูปภาพเหล่านั้นมาดูอีกครั้งเมื่อเวลาผ่านไป

กล้องคู่ใจของคุณ Satoru คือตัวไหนคะ

ผมใช้กล้อง Leica ของช่วงยุค 50 แล้วก็กล้องโลโม่ โดยเฉพาะ LC-A ครับ

ภาพโดย: Challenger Team (JP)

คุณได้ทำโปรเจกต์ต่างๆด้านศิลปะมาแล้วมากมาย เริ่มต้นทำโปรเจกต์กับแบรนด์เหล่านั้นได้อย่างไรคะ แล้ววิธีการเลือกแบรนด์ที่จะร่วมงานด้วยเป็นพิเศษมั้ยคะ

เราจะได้ไอเดียการร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆจากการใช้ชีวิตในประจำวันของเรา ส่วนมากได้มาเวลาที่ออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เราไม่ได้แพลนโปรเจกต์ผ่านโต๊ะประชุมเหมือนบริษัททั่วๆไป ส่วนมากไอเดียจะมาจากการที่เราอยากหาอะไรสนุกๆทำ

การทำท่าที่ต้องใช้เทคนิคเวลาเล่นสเก็ตบอร์ดจะยากมาก เพราะต้องเคลื่อนไหวร่างการหลายครั้งในเวลา 1 วินาที แต่ถ้าคุณต้องการจะฝึก คุณต้องลองหลับตาแล้วจินตนาการนึกภาพในใจให้แม่นยำ ถ้าคุณนึกภาพไม่ออก แน่นอนว่าคุณจะล้มเหลวในการทำมัน ผมคิดว่าการลองจินตนาการเวลาเล่นสเก็ตบอร์ด ค่อนข้างมีความเชื่อมโยงอย่างชัดเจนกับการจินตนาการเวลาวาดภาพ (กระบวนการออกแบบ)

ภาพโดย: Mary ถ่ายด้วยกล้อง Simple Use LomoChrome Purple

ช่วยเล่าถึงแนวคิดในการออกแบบลวดลายบนกล้องรุ่นนี้ให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ

แนวคิดนกแก้วที่มีมือเป็นมนุษย์และกำลังมองมือของตัวเอง เหมือนเป็นสัญลักษณ์แห่งความโลภของมนุษย์ที่ฝันที่จะมีปีกและโบยบินไปบนท้องฟ้า ลองคิดดูว่านกแก้วต้องการมีมือของมนุษย์จริงๆหรอ ในทางตรงกันข้าม! เราทุกคนควรเป็นตัวของตัวเองและรักความธรรมดาๆในแต่ละวัน

ช่วยเล่าที่มาของการเริ่มเล่นสเก็ตบอร์ดให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ แล้วมีผลต่อสไตล์การออกแบบมั้ยคะ

ผมเริ่มเล่นสเก็ตบอร์ดตอนเรียนอยู่ชั้นประถม ช่วงยุค 80 ตอนนั้นลายกราฟิกด้านหลังของสเก็ตบอร์ดเท่มากๆ เป็นแรงบันดาลใจให้ผมเลย ผมวาดเลียนแบบลายและสไตล์แบบนั้น จนตอนนี้มีสไตล์เป็นของตัวเองและกลายเป็นอาชีพไปเลยครับ

ภาพโดย: Challenger Team (JP)

เริ่มก่อตั้งแบรนด์ Challenger ตอนไหนคะ

ผมเริ่มก่อตั้ง Challenger เมื่อปี 2009 เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมที่ผมชอบไปทั่วโลก

คิดว่าความมีเอกลักษณ์และสไตล์การถ่ายภาพแบบโลโม่ เหมาะกับแบรนด์ Challenger อย่างไรบ้างคะ

ผมผลิตสินค้าเพราะอยากให้ผู้คนมีความสุขและมองโลกในแง่ดีทุกๆวันผ่านการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าจากแบรนด์ Challenger และ Lomography ก็ทำสิ่งๆเดียวกันเพื่อผู้คน

ภาพโดย: Challenger Team (JP)

แรงบันดาลใจในการออกแบบของคุณมาจากไหน

แนวคิดในการออกแบบของผมเกิดขึ้นผ่านอารมณ์ เช่น ความเศร้า ความโกรธ ความสุข และความสนุกสนาน ผมคิดว่าสมองทำงานแบบเดียวกันระหว่างอารมณ์ตอนนั้นและผลงานที่ออกแบบ ดังนั้น ผมจะไม่ได้รู้สึกมีอารมณ์ศิลปินเวลาต้องทำอะไรจำเจ เช่น การทำบัญชี ผมจะใช้การฟังเพลงเป็นการเปลี่ยนอารมณ์เวลาต้องการที่จะทำงานศิลปะ

ภาพโดย: Challenger Team (JP)

ขอบคุณ Satoru สำหรับการสร้างสรรค์ผลงานกล้อง Simple Use รุ่น Challenger ร่วมกับเรา! โดยคุณสามารถติดตามแบรนด์ Challenger เพิ่มเติมผ่านทาง Instagram และ website :)

เขียนโดย cielsan เมื่อ 2020-11-02 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ข่าวสาร #ผู้คน

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Linus Johnson กับการทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome ถ่ายเล่นรอบๆเมืองนิวยอร์ก!

  เขียนโดย tamarasaade เมื่อ 2020-04-23 ในหมวด #gear #วิดีโอ
  Linus Johnson กับการทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome ถ่ายเล่นรอบๆเมืองนิวยอร์ก!

  Linus Johnson ช่างภาพจากนอร์ทแคโรไลนา (North Carolina) ได้มาเยี่ยมทีมงาน Lomography USA ระหว่างที่เขากำลังเที่ยวนิวยอร์ก! และได้ทดลองถ่ายภาพด้วยฟิล์ม LomoChrome Metropolis และ LomoChrome Purple ด้วยนะ

 • LomoShowcase: คุณส้ม (Somroxyz) กับการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-06-30 ในหมวด
  LomoShowcase: คุณส้ม (Somroxyz) กับการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple

  เราเชื่อว่าทุกคนที่เลื่อนผ่านไอจีต้องเคยเห็นผลงานเท่ๆของช่างภาพคนนี้แน่นอน! พบกับคุณส้ม (Somroxyz) ช่างภาพและสไตล์ลิสสุดคูล เจ้าของแท็ก #SOMFILMSNAP วันนี้คุณส้มจะมาเล่าความสนุกในการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษอย่าง LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple ให้ทุกคนได้ฟังกัน ภาพจะออกมาว้าวแค่ไหน ติดตามได้จากบทสัมภาษณ์นี้เลย!

 • ประเทศไอซ์แลนด์กับฟิล์มสีม่วง ภาพโดย LEden Carter

  2020-07-10 #ผู้คน
  ประเทศไอซ์แลนด์กับฟิล์มสีม่วง ภาพโดย LEden Carter

  ช่างภาพจากอังกฤษ Eden Carter เขาทดสอบฟิล์มม่วง( LomoChrome Purple ) โดยนำไปถ่ายในประเทศไอซ์แลนด์และพูดถึงความมหัศจรรย์ในการถ่ายภาพในครั้งนี้

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat อิดิชั่นแรกของปี 2017 กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde สีเขียวที่สดใสเหมือนป่าในแถบประเทศร้อนชื้นตัดกับลายจุดโพกาดอทสีขาว ทำให้กล้องตัวนี้เด่นมากยิ่งขึ้น เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราในราคารวมทุกอย่างถึงมือสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 6,430 บาท(เฉพาะกล้อง) และ 7,530 บาท(กล้อง+เลนส์เสริม)

 • อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-12-06 ในหมวด #วิดีโอ
  อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  ใครที่กำลังมองหาของขวัญราคาไม่แพง แถมมีคุณค่าทางใจสุดๆ เราขอแนะนำกล้องที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้งสุดคูลล์ของเรากับ "Simple Use Film" กล้องอนาล็อกราคาเบาๆที่จะซื้อเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักก็ดี หรือจะเป็นของขวัญจับฉลากก็ยังได้ ว่าแต่ร้านตัวแทนจำหน่ายร้านไหนบ้างมีขายกล้องรุ่นนี้ของเราอยู่ ไปดูกันเลยดีกว่า

 • สัมผัสมุมมองประเทศกัมพูชาผ่านกล้อง Simple Use

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-01-14 ในหมวด #วัฒนธรรม #ข่าวสาร #ผู้คน #places
  สัมผัสมุมมองประเทศกัมพูชาผ่านกล้อง Simple Use

  สัมผัสผู้คนและสถานที่ต่างๆของประเทศกัมพูชา ผ่านผลงานภาพถ่ายกล้อง Simple USe จากนักศึกษาวิทยาลัย Li Po Chun United World

 • Maytage's Diary : คว้าบิกินี่ตัวโปรด, กล้อง Simple Use พร้อมเคสกันน้ำไปถ่ายตอนว่ายน้ำมาล่ะ 💙🏊🏽‍♀️

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-09-01 ในหมวด #ข่าวสาร
  Maytage's Diary : คว้าบิกินี่ตัวโปรด, กล้อง Simple Use พร้อมเคสกันน้ำไปถ่ายตอนว่ายน้ำมาล่ะ 💙🏊🏽‍♀️

  ไดอารี่ของเรากลับมาอีกแล้ว หลังจากที่ไม่ได้ไปว่ายน้ำเลย พอมีโอกาสดีๆ เลยขอคว้าบิกินี่ตัวโปรด และกล้อง Simple Use Film ที่ใครหลายๆคนรู้จักไปถ่ายใต้น้ำด้วย ถามว่าทำไมถ่ายได้ ก็เพราะตอนนี้โลโม่ทำเคสสำหรับกล้องตัวนี้ออกมาแล้ว สุดดีงาม ไอเทมสุดสนุกแบบนี้มีหรือเราจะพลาด ไปค่ะลงน้ำไปถ่ายรูปเล่นกันดีกว่า 💙🌅🌻

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat

  กล้อง Lomo'Instant Automat

  กล้อง Lomo'Instant Automat กล้อง Instant ที่มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ ถ่ายภาพได้ทุกสถานการณ์ พร้อมกับมีลูกเล่นมากมายให้คุณสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบภาพ Instant เป็นเจ้าของกล้อง Lomo'Instant Automat ได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราหรือร้านตัวแทนใกล้คุณ(ราคาเริ่มต้น 6,130 บาท)

 • 40 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ กับกล้อง Simple Use Film กล้องที่ใครๆก็ต้องมี!!

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-03-30 ในหมวด #วิดีโอ
  40 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ กับกล้อง Simple Use Film กล้องที่ใครๆก็ต้องมี!!

  ชาวโลโม่หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับเจ้ากล้อง Simple Use Film กล้องฟิล์มราคาประหยัดที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้ง สามารถใส่ฟิล์มใหม่ได้เรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้มีออกมา 4สี แล้วนะทุกคนน แต่สำหรับใครที่กำลังเล็งตัวนี้ไว้อยู่ วันนี้เราขอรวบรวมรูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ของเราที่ได้ใช้กล้องนี้ทั้ง 4 สี มาฝากทุกคนแบบจุกๆ 40 ภาพตัวอย่างไปเล้ย ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าาา Go Go !!!

 • ดำดิ่งในโลกใต้น้ำกับ กล้อง Simple Use Film ผ่านฝีมือของ พี่แมท เจ้าของเพจ (ผู้หญิงถือกล้อง)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-11-23 ในหมวด
  ดำดิ่งในโลกใต้น้ำกับ กล้อง Simple Use Film ผ่านฝีมือของ พี่แมท เจ้าของเพจ (ผู้หญิงถือกล้อง)

  ชวนพี่แมท เจ้าของเพจ (ผู้หญิงถือกล้อง) มาพูดคุยกันอีกแล้วทุกคน! แต่คราวนี้พิเศษกว่าเดิม เพราะครั้งนี้เราได้นำกล้อง Simple Use Film พร้อมเคสกันน้ำที่สามารถถ่ายใต้น้ำได้ มาให้พี่แมทได้ลองใช้ ซึ่งพอได้เห็นผลงานก็ได้แต่ร้องว้าวออกมาดังมาก เพราะพี่แมททำให้กล้องตัวนี้ถ่ายทอดออกมาได้เกินที่เราจินตนาการไว้ ชมผลงานเพิ่มเติมพร้อมทั้งอัปเดทชีวิตในช่วงนี้ของพี่แมทกันดีกว่า ;)

 • Girl in Shibuya: Ui Okuyama และฟิล์ม LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย erina เมื่อ 2020-05-27 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ผู้คน
  Girl in Shibuya: Ui Okuyama และฟิล์ม LomoChrome Metropolis

  Erina ได้โคจรมาเจอกับสมาชิกไอดอลกรุ๊ปอย่าง Ui Okuyama แห่งวง Shihatsu-machi Underground บนถนน Shibuya! เพื่อถ่ายภาพ portrait สุดคูลจากฟิล์ม LomoChrome Metropolis

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Diana F+

  กล้อง Diana F+

  สนุกไปกับภาพถ่ายฟุ้งชวนฝัน, สีสันจัดจ้านจากกล้องอนาล็อกสุดคลาสสิกที่มียอดขายสูงที่สุดของ Lomography บันทึกสิ่งที่คุณพบเจอลงบนฟิล์มขนาด 120 กันได้เลย ราคา 4,050 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี)

 • ไปดูภาพชุด "The Salaryman" (ความเป็นมนุษย์เงินเดือน) โดย David Tesinsky

  เขียนโดย Ciel Hernandez เมื่อ 2020-11-15 ในหมวด #ผู้คน
  ไปดูภาพชุด "The Salaryman" (ความเป็นมนุษย์เงินเดือน) โดย David Tesinsky

  มนุษย์เงินเดือน หมายถึงบุคคลที่มีเงินเข้าเป็นรายเดือน โดยส่วนใหญ่จะทำงานกับ บริษัท และภาพที่เราเห็นก็มักจะเห็นคนใส่เสื้อเชิ๊ตปกขาว มีสูทเหมือนนักธุรกิจ "David Tesinsky" นักเขียนสารคดีและวัฒนธรรม ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับมนุษย์เงินเดือนในแบบฉบับของชาวญี่ปุ่นเอาไว้

 • จากภาพพิมพ์และลวดลายไปจนถึงการถ่ายภาพ: เจาะลึกเรื่องราวของ Laura Slater และกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Assemble/Configure

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-11-05 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ข่าวสาร #ผู้คน
  จากภาพพิมพ์และลวดลายไปจนถึงการถ่ายภาพ: เจาะลึกเรื่องราวของ Laura Slater และกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Assemble/Configure

  สำหรับ Laura Slater ผู้ที่มีความสามารถในการออกแบบอย่างล้นเหลือนั้น ทุกๆโปรเจกต์ที่เธอทำล้วนแต่เป็นการสร้างประสบการณ์ในทางศิลปะให้เธอได้เป็นอย่างมาก และสำหรับครั้งนี้ เธอได้ใช้กล้อง Lomo'Instant Automat Glass ของเรา เป็นแคนวาสในการแสดงผลงานด้วยนะ!

 • LomoAmigo: ท่องไปในโลกแห่งโบเก้กับคุณอ๋อง (picoong) และเลนส์ Petzval 55 f/1.7 MKII

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-10-09 ในหมวด
  LomoAmigo: ท่องไปในโลกแห่งโบเก้กับคุณอ๋อง (picoong) และเลนส์ Petzval 55 f/1.7 MKII

  มาท่องไปในโลกของโบเก้ไปกับช่างภาพ Portrait ที่หลายๆคนคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีอย่างคุณอ๋อง (picoong) กันดีกว่า! คราวนี้คุณอ๋องได้นำเลนส์ Petzval 55 f/1.7 MKII ของเราไปถ่ายแฟชั่นเซตสุดเท่ที่มุมต่างๆของ Siam Discovery ด้วยนะ 💖💖 ใครกำลังสนใจเลนส์ตัวนี้ หรืออยากค้นหามุมมองการถ่ายภาพและทริคดีๆ ห้ามพลาดบทความนี้เลย!