LomoShowcase : LomoChrome Metropolis กับคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid

มีโอกาสได้เห็นผลงานของคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid ที่ได้ใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ถ่ายผลงาน Portrait ลงในโซเชียลมีเดีย ตอนที่เราได้เห็น เรารู้สึกประทับใจมากกก เพราะรู้สึกว่ารูปถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์มตัวนี้ได้เป็นอย่างดี เลยต้องขอเข้าไปทำความรู้จักกันเพิ่มเติม และทำให้ได้รู้ว่าคุณฮัทก็เป็นแฟนคลับฟิล์มโลโม่ตัวยงของเราอีกด้วย มาชมผลงานและทำความรู้จักกันคุณฮัทกันให้มากขึ้นกัน 💛🖤

สวัสดีค่ะคุณฮัท แนะนำตัวให้ชาวโลโม่รู้หน่อยค่ะ

- สวัสดีครับชื่อฮัทครับ อายุ 31 ปี ปัจจุบันทำงานในฝ่ายบุคคลในธุรกิจโรงแรม และเป็นช่างภาพในบางเวลาครับ

ตอนนี้คุณฮัทมีทำอะไรอยู่บ้างคะ

- อย่างที่กล่าวไปว่ามีงานประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าในเวลาว่างนี่มีหลายอย่างเลยครับ เพราะเป็นคนชอบหากิจกรรมหรือสิ่งใหม่ๆทำอยู่เสมอ เพื่อไม่เป็นการปล่อยเวลาให้ว่างให้เสียไป โดยหลักๆเลย คือการถ่ายรูปนี่เลยครับ เนื่องจากที่บ้านผมทำห้องมืดไว้ล้างฟิล์มหรืออัดรูปเองด้วย ก็เลยรับล้างฟิล์มบ้างเป็นครั้งคราวครับ งานภาพที่ถ่ายส่วนใหญ่จะเป็น Portrait ครับ แต่ถ้ามีโอกาสก็จะลองหาไอเดียใหม่ๆ ฉีกแนวตัวเองไปถ่าย Street หรือแนวอื่นๆบ้าง เพราะอยากเป็นคนที่ถ่ายภาพได้หลายๆแนว ไม่ว่าไปที่ไหน ก็จะสามารถทำไหนสิ่งที่เรารักนั่นคือการถ่ายภาพได้เสมอจะมีความสุขมากครับ

**ล่าสุดผมล้าง Lomography Potsdam Kino B&W ให้เป็นฟิล์มสไลด์ขาวดำได้แล้ว ใครอยากชมภาพจริง แวะดูในเพจ Mostly Candid ของผมได้ครับ และทักมาขอสูตรและวิธีทำได้ด้วยนะครับ ผมยินดีแบ่งปัน

ช่วยเล่าจุดเริ่มต้นที่มาเล่นกล้องฟิล์ม ให้ชาวโลโม่ฟังหน่อยค่ะ

- จุดเริ่มต้นแรกสุดที่เริ่มอยากจะถ่ายรูปคือเพราะเรามีครอบครัว และอยากจะคอยเก็บภาพความทรงจำของครอบครัวเราไว้ เพราะในตอนเด็กก็มีคุณพ่อซึ่งเป็นคนคอยเก็บภาพเหล่านี้ไว้ให้เราเสมอมา โดยเริ่มจากกล้องดิจิตอลก่อน จนวันนึงก็มาคิดได้ว่าสมัยก่อนพ่อเราใช้กล้องฟิล์มนี่นา เลยไปค้นคว้าศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจนเห็นว่าช่างภาพสมัยก่อนเค้าใช้กล้องฟิล์มถ่ายทอดผลงานชั้นเยี่ยมไว้อย่างมากเลย เราจึงอยากจะทำแบบนั้นให้ได้บ้าง และแล้ววันหนึ่งพ่อก็รื้อบ้านและเอากล้อง Leica IIIf ของคุณปู่มาให้ ปรากฏว่าใช้ยากมากๆ หลายคนจะรู้ว่า รูกล้องสำหรับโฟกัสแล้วช่องมองจัดองค์ประกอบภาพมันแยกกัน ขั้นตอนการถ่ายก็ไม่เหมือนชาวบ้านเขา แต่เราก็ไม่ยอมแพ้ครับหาข้อมูล และขอคำปรึกษาจากผู้รู้ และฝึกจนใช้งานบ่อยๆ จนใช้งานได้คล่องและกลายเป็นกล้องประจำตัวไปเลย พอเรารู้ลึกขึ้น ศาสตร์แห่งการถ่ายภาพแบบ Analog นั้นไม่ได้มีเพียงแค่การถ่ายภาพเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่กระบวนการการล้างฟิล์ม และการอัดภาพด้วยเช่นกัน ทำให้เรารู้ว่าโลกนี้ช่างกว้างใหญ่ และมีอะไรที่เรายังไม่รู้อีกมาก ทำเอาเราหลงใหลจนถอนตัวไม่ทันเลยครับ

เห็นคุณฮัทได้มีโอกาสใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเรา อยากให้เล่าถึงความประทับใจที่ได้ใช้ฟิล์มตัวนี้ค่ะ

- ผมชอบฟิล์มของ Lomography อยู่แล้วนะครับเนื่องจากมีเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างเห็นได้ชัด ทำให้เราเลือกใช้ได้ตามสถานการณ์ และสร้างสรรค์ผลงานได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเจ้า LomoChrome Metropolis เอาจริงๆผมเริ่มซื้อมาตั้งแต่ลงใน Kickstarter เลย และเมื่อได้ลองถ่ายจริง ยิ่งประทับใจครับ สีสันที่ไม่เหมือนใคร เป็นเอกลักษณ์ และสร้างอารมณ์ให้ภาพได้ดีมาก เกรนของฟิล์มนี่ได้ใจผมไปเลย

อยากให้เล่า Concept ของภาพทั้ง 3เซต นี้ให้เราฟังหน่อยค่ะ

- ยังคงเป็นคอนเซ็ปต์ที่ตัวผมเองถนัดที่สุด คือการถ่าย Portrait และถ่ายถอดอารมณ์และอิริยาบถต่างๆของนางแบบ ให้มีความเซ็กซี่ มีเสน่ห์ และคงความน่าสนใจในการเป็นตัวของตัวนางแบบเองในมุมมองของผมให้ทุกคนได้ชมกันครับ

จากที่ถ่ายมาทั้ง 3 เซต ชอบภาพไหนมากที่สุด เพราะอะไรคะ

- ชอบทุกใบเลยครับ เพราะผมคิดว่าทุกใบสำคัญหมดเมื่อรวมกันแล้วมันสื่อการแสดงออกและตัวตนคาแรคเตอร์ของคนๆนั้นที่ผมถ่ายจริงๆ

7.คิดว่าฟิล์ม LomoChrome Metropolis ตัวนี้เหมาะกับใครคะ

- โดยความเห็นผมว่าฟิล์ม LomoChrome Metropolis เหมาะกับทุกคนเลยครับ ใครที่ยังไม่เคยลองต้องลองให้ได้! รับรองความจี๊ดจ๊าด โดยเฉพาะการถ่าย Portrait และ Street ครับ

8.มาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว อยากให้คุณฮัทฝากผลงานให้ชาวโลโม่ได้ติดตามกันค่ะ

- FB Page: Mostly Candid
- IG : mostly_candid_photography
- FB ส่วนตัว: Wasawat Dachuratana
- Model : chayaanit, catnard.ss,
missornnie


สำหรับใครที่สนใจตอนนี้เรามีสินค้าตัวนี้พร้อมส่งเฉพาะขนาด 35mm ราคาเพียง 550 บาทเท่านั้น สามารถทักสั่งซื้อได้ที่นี่ เลยน้าาาา

เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-07-29 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • LomoShowcase: คุณส้ม (Somroxyz) กับการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-06-30 ในหมวด
  LomoShowcase: คุณส้ม (Somroxyz) กับการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple

  เราเชื่อว่าทุกคนที่เลื่อนผ่านไอจีต้องเคยเห็นผลงานเท่ๆของช่างภาพคนนี้แน่นอน! พบกับคุณส้ม (Somroxyz) ช่างภาพและสไตล์ลิสสุดคูล เจ้าของแท็ก #SOMFILMSNAP วันนี้คุณส้มจะมาเล่าความสนุกในการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษอย่าง LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple ให้ทุกคนได้ฟังกัน ภาพจะออกมาว้าวแค่ไหน ติดตามได้จากบทสัมภาษณ์นี้เลย!

 • Girl in Shibuya: Ui Okuyama และฟิล์ม LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย erina เมื่อ 2020-05-27 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ผู้คน
  Girl in Shibuya: Ui Okuyama และฟิล์ม LomoChrome Metropolis

  Erina ได้โคจรมาเจอกับสมาชิกไอดอลกรุ๊ปอย่าง Ui Okuyama แห่งวง Shihatsu-machi Underground บนถนน Shibuya! เพื่อถ่ายภาพ portrait สุดคูลจากฟิล์ม LomoChrome Metropolis

 • Showcase New Petzval 55 Art lens : คุณเอ็กซ์ เจ้าของเพจ (IXnore)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-09-11 ในหมวด
  Showcase New Petzval 55 Art lens : คุณเอ็กซ์ เจ้าของเพจ (IXnore)

  อีกหนึ่งช่างภาพสาย Portrait ที่ใครหลายคนรู้จักกันดี "คุณเอ็กซ์" เจ้าของเพจ IXnore โดยเราได้นำเลนส์ New Petzval 55 ให้คุณเอ็กซ์ ได้ลองนำไปใช้ถ่ายงานกันดู ไปดูผลงานเพิ่มเติมพร้อมกับทำความรู้จักคุณเอ็กซ์ให้มากขึ้น ผ่านบทความนี้กัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Sprocket Rocket สีดำ

  กล้อง Sprocket Rocket สีดำ

  กล้อง Sprocket Rocket กล้องพาโนราม่าใช้ฟิล์มขนาด 35 ม.ม. ที่คุณสามารถเก็บภาพได้ถึงรูหนามเตย นอกจากนี้แล้ว กล้องตัวนี้ยังมีโหมดชัตเตอร์บี และลูกเล่นอย่างถ่ายภาพซ้อนได้ไม่จำกัดอีกด้วย ราคา 3,130 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอสินค้าประมาณ 7-14 วัน)

 • ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  เขียนโดย sragomo เมื่อ 2020-01-08 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #วิดีโอ
  ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  ช่างภาพชาวแคลิฟอร์เนียและพิธีกรรายการ Podcast: Analog Talk อย่าง Chris Bartolucci ได้ลองนำฟิล์ม LomoChrome Metropolis ตัวใหม่ล่าสุดของเราไปทดลองใช้ ภาพจะออกมาเป็นยังไงไปรับชมกันเลย (:

 • Maytage's Diary : เดินเล่น ถ่ายรูป หนึ่งวันกับฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis ✨

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-12-16 ในหมวด #ข่าวสาร
  Maytage's Diary : เดินเล่น ถ่ายรูป หนึ่งวันกับฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis ✨

  หนึ่งวันกับการเดินเล่นแถวๆที่ทำงาน พร้อมกับหยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ฟิล์มตัวใหม่ล่าสุดของเราออกไปถ่ายรูปเล่นกันหน่อย ถามว่าเราถ่ายเองไม่ได้ถ่าย งานนี้ขอไปเป็นแบบบ้าง รูปจะออกมาเป็นยังไงไปดูกันต่อในบทความนี้ได้เลย

 • LomoChrome Metropolis XR 100–400: มาสาดความสนุกให้ภาพฟิล์มไปกับ Elénore Wismes

  เขียนโดย florinegarcin เมื่อ 2019-08-15 ในหมวด #ข่าวสาร #ผู้คน
  LomoChrome Metropolis XR 100–400: มาสาดความสนุกให้ภาพฟิล์มไปกับ Elénore Wismes

  พวกเราได้ส่งฟิล์ม LomoChrome Metropolis XR 100–400 ไปให้ Elénore Wismes ซึ่งเป็น LomoAmigo ของเรา! มาเดินเล่นผจญภัยริมชาดหาดผ่านรูปภาพของเธอ แล้วมาอ่านบทสัมภาษณ์ถึงความประทับใจที่มีต่อฟิล์มตัวนี้กันนนน~

 • ข่าวสารร้านค้า

  Lomography Deal

  Lomography Deal

  พบกับ Lomography Deal! สำหรับใครที่กำลังหาของลดราคา ดูได้ที่นี่เลย

 • Recap: ย้อนเวลาสู่ความวินเทจกับกิจกรรม LERT's x Lomography: Back to the 70s with the LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-29 ในหมวด
  Recap: ย้อนเวลาสู่ความวินเทจกับกิจกรรม LERT's x Lomography: Back to the 70s with the LomoChrome Metropolis

  LomoWalk รอบนี้พิเศษสุดๆ! เพราะเราได้ทดลองย้อนเวลาไปสู่โลก 70s กับฟิล์มใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis ร่วมกับอีกหนึ่งร้านตัวแทนของเรา ร้าน LERT's ด้วยนะ บอกเลยว่าฟิล์มตัวนี้ถ่ายทอดความเป็นหัวลำโพงออกมาได้มีเสน่ห์สุดๆไปเลย

  1
 • Showcase กล้อง Lomo LC-A+ : พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-22 ในหมวด
  Showcase กล้อง Lomo LC-A+ : พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  พี่แมท เจ้าของเพจ ผู้หญิงถือกล้อง เราว่าชาวโลโม่คงคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างแน่นอน เพราะเราชวนมาพูดคุยด้วยกันบ่อยๆ และในวันนี้ก็เช่นกันเราได้ให้พี่แมทมาลองใช้กล้องตัวยอดนิยมตลอดกาล ตัวที่ใครต่อใครหลงรัก อย่างกล้อง Lomo LC-A+ ในสไตล์ของพี่แมทเอง พร้อมกับอัปเดตชีวิตกันหน่อยว่าเป็นยังไงกันบ้าง ;)

 • Linus Johnson กับการทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome ถ่ายเล่นรอบๆเมืองนิวยอร์ก!

  เขียนโดย tamarasaade เมื่อ 2020-04-23 ในหมวด #gear #วิดีโอ
  Linus Johnson กับการทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome ถ่ายเล่นรอบๆเมืองนิวยอร์ก!

  Linus Johnson ช่างภาพจากนอร์ทแคโรไลนา (North Carolina) ได้มาเยี่ยมทีมงาน Lomography USA ระหว่างที่เขากำลังเที่ยวนิวยอร์ก! และได้ทดลองถ่ายภาพด้วยฟิล์ม LomoChrome Metropolis และ LomoChrome Purple ด้วยนะ

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Diana Instant Square Classic Edition

  กล้อง Diana Instant Square Classic Edition

  กล้อง Diana Instant Square Classic Edition จะมาจุดประกายความสร้างสรรค์ของคุณ ให้คุณใช้ถ่ายทอดจินตนาการสไตล์ lo-fi ได้อย่างสร้างสรรค์ พร้อมให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้ในราคาเริ่มต้นที่ 3,950 บาท (ราคาโอนเงินรวมค่าส่งและค่าบริการเคลียร์ภาษีแล้ว หากจ่ายผ่านบัตรเครดิตหรือ Paypal จะถูกกว่านี้เล็กน้อย)

 • Petzval Artist: ความสวยงามจากภาพถ่ายของ Issa Ng

  2019-11-19 #gear #ผู้คน
  Petzval Artist: ความสวยงามจากภาพถ่ายของ Issa Ng

  ในวงการช่างภาพ Issa Ng ถือเป็นช่างภาพชื่อดังที่ใครหลายคนรู้จักกันดีในฐานะผู้ที่เชี่ยวชาญในการถ่ายภาพ portrait และภาพสไตล์แฟชั่น หลังจากที่เขาได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกมากมาย ทำให้ได้ประสบการณ์ในการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม และเลนส์อีกหนึ่งตัวที่เขาใช้มาตลอด 3 ปี นั่นก็คือเลนส์ Petzval นั่นเอง ซึ่งผลงานภาพแฟชั่นที่เขาไปถ่ายออกมา ดึงความเป็น Petzval ได้อย่างยอดเยี่ยม

 • มาถ่ายภาพให้เหมือนมีมนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

  2020-08-07 #วัฒนธรรม
  มาถ่ายภาพให้เหมือนมีมนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

  สร้างภาพถ่ายที่ดูเหมือนเรากำลังใช้มนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2020

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-07-30 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2020

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน