LomoShowcase: คุณส้ม (Somroxyz) กับการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple

เราเชื่อว่าทุกคนที่เลื่อนผ่านไอจีต้องเคยเห็นผลงานเท่ๆของช่างภาพคนนี้แน่นอน! พบกับคุณส้ม (Somroxyz) ช่างภาพและสไตล์ลิสสุดคูล เจ้าของแท็ก #SOMFILMSNAP วันนี้คุณส้มจะมาเล่าความสนุกในการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษอย่าง LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple ให้ทุกคนได้ฟังกัน ภาพจะออกมาว้าวแค่ไหน ติดตามได้จากบทสัมภาษณ์นี้เลย!

สวัสดีค่ะคุณส้ม แนะนำตัวคร่าวๆให้ชาวโลโม่ได้รู้จักหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ ส้ม ดวงพร นุรารักษ์ค่ะ ส้มเป็น Freelance Stylist และ Film Photographer ค่ะ

ทุกคนจะรู้จักคุณส้มในชื่อ Somroxyz ชื่อนี้มีที่มาจากไหนคะ

ชื่อ Somroxy นี่เริ่มมาตั้งแต่สมัยอยู่มหาลัยค่ะ พอดีตอนเด็กๆชอบแบรนด์ Roxy ที่เป็นแบรนด์เกี่ยวกับ Surf ค่ะ แต่เล่นไม่เป็นนะ 555 แล้วก็ตอนนั้นก็คือใส่ทั้งตัว แล้วก็เป็นชื่อเรียกติดปากในกลุ่มเพื่อนค่ะ แต่ตอนนี้จะมีเพิ่ม ‘z’ เข้าไปค่ะ เป็น Somroxyz (พอดีเพื่อนแนะนำมาค่ะ เป็นเคล็ด 555)

จากที่เห็นผลงานของคุณส้มจะเน้นไปที่ภาพฟิล์มเป็นหลักเลย จุดเริ่มของ #SOMFILMSNAP เกิดขึ้นได้อย่างไรคะ

ตอนเริ่มถ่ายตอนแรกคือถ่ายเพราะมีน้องที่รู้จักแนะนำให้เราลองถ่าย ส้มทำงานเป็น Stylist แล้วน้องเขาบอกว่าเรามีมุมของเรา ทำไมไม่ลองถ่ายดูบ้างหล่ะ ก็เลยลองถ่ายเล่น ถ่ายนู้นนี่ไปเรื่อยค่ะ ก็รู้สึกว่าสนุกและลุ้นตอนเห็นภาพดี ถ่ายแรกๆนับภาพชัดได้เลยค่ะ 5555 ถ่ายไปถ่ายมากลายเป็นเสพติด แล้วพอดีช่วงที่เริ่มถ่ายตอนนั้นตรงกับช่วง Bangkok Fashion Week พอดี เราก็ไปถ่าย Backstage เล่น แล้วก็โพสต์รูป แล้วมีวันนึงพี่แนนจาก cheeze ก็ชวนมาทำงานให้ถ่ายภาพฟิล์มในคอลัมน์ CHZ Club Culture อันนั้นน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นจริงจัง ของการมาถ่ายรูปแบบเป็นงานนะคะ

ส่วนชื่อ #SOMFILMSNAP ตอนคิดจำได้ว่าอยู่ที่เสม็ดค่ะ ก็มองทะเลไปคุยกะเพื่อนไปคิดว่าเอาชื่อไรดี เราเลยเลือกสลับ Film กับ Snap ให้มันผิดหลักไวยากรณ์ เพราะเรารู้สึกว่าคนจะได้ใช้ไม่เยอะ เพราะเราตั้งใจตั้งให้มันผิดค่ะ 555

พอคุณส้มได้นำฟิล์ม LomoChrome Metropolis และ LomoChrome Purple ไปทดลองถ่าย เป็นอย่างไรบ้างคะ

จริงๆก่อนหน้านี้เคยลองใช้ตัว LomoChrome Purple มาแล้ว รู้สึกชอบเพราะว่าส่วนตัวเป็นคนชอบสีโทนชมพู-ม่วงค่ะ ก็ให้ความรู้สึกแปลกๆดี อย่างที่เคยถ่ายม้วนแรกคือถ่ายต้นเฟื้องฟ้า มันจะ Converse สีที่ตาเราเห็นเป็นคู่สีอื่น เหมือนจำได้ว่าต้นเต็มไปด้วยดอกสีชมพู แต่พอล้างออกมากลายเป็นสีเหลืองไรแบบนี้ อย่างใบไม้สีเขียวแต่ถ่ายออกมากลายเป็นสีม่วง รู้สึกว่ามันสนุกดี คาดเดายากดีค่ะ ชอบโทนสีมากๆ

ส่วนตัว LomoChrome Metropolis นี่จะคนละบุคลิกกันเลย คือจะมาในแนวขรึมๆ ติดออกจะโทนไปดาร์กๆออกดำในตัวฟิล์ม ซึ่งด้วยตัวกล้อง Simple Use จะให้อารมณ์แบบถ่าย Snap เล่นกันเองง่ายๆ ก็เหมาะสำหรับทุกคนที่อยากถ่ายรูป ใช้ง่ายค่ะ อันนี้จะมีฟิลเตอร์เปลี่ยนสีแฟลชด้วย แต่เราใช้แล้วไม่รู้สึกแตกต่าง หรือเพราะว่าด้วยตัวสีของฟิล์มเองมันมีเอกลักษณ์เด่นแบบมากๆ แต่ในเรื่องส่วนมิติของภาพอาจจะต่างจากตัว LomoChrome Purple เพราะว่าตัวนั้นเป็นฟิล์ม 120

ช่วยเล่า Concept ของภาพทั้งสองเซตนี้ให้เราฟังหน่อยค่ะ

Concept ของภาพทั้ง 2 ชุดคือ Quarantine ค่ะ เราอยากเก็บโมเม้นช่วงนี้ ว่าแต่ละคนเขาอยู่ที่บ้านเขาเป็นยังไงกันบ้าง เราเลยถ่ายทอดออกมาแบบนั้น คือจริงๆแล้วพื้นที่ที่เราอยู่ หรือหมายถึงบ้าน ถ้าเรามีมุมมองถ่ายให้มันสนุกก็สนุกดีค่ะ คือเปลี่ยนพื้นที่เดิมๆ ลองหาไรเล่นกันในบ้านช่วงนี้เนอะ

แต่อย่างตัว LomoChrome Metropolis จะเจาะจงว่านางแบบที่ใช้ต้องเป็นคนนี้ (Zigaro) คือตอนที่เราเห็นมู้ดโทนของฟิล์มมา เรานึกถึงเขาเลย คือแบบด้วยบุคลิกของเขามันเข้ากับฟิล์ม ก็จะเป็นอารมณ์เอากล้อง Simple Use ถ่ายลองเล่นกันในบ้านมากกว่า จะอารมณ์แตกต่างจาก set สีม่วงด้วยชนิดของฟิล์มและเลนส์กล้องด้วย

สิ่งที่คุณส้มชอบหรือคิดว่าเป็นเสน่ห์ของฟิล์มสีพิเศษสองตัวนี้มีอะไรบ้างคะ

ก็คงเป็นเรื่องโทนสีเฉพาะของตัวฟิล์มค่ะ อย่างที่ได้บอกไปว่าส้มชอบตัว LomoChrome Purple มากจริงๆ ที่บ้านก็มี Stock ไว้ค่ะ 5555

จากภาพทั้งหมดที่ถ่ายมา คุณส้มชอบภาพไหนมากที่สุด เพราะอะไรคะ

โห อันนี้ตอบยากมากเลย 5555 ถ้าจะให้เลือกคงเป็นรูปนี้นะคะ เพราะว่าชอบเรื่องมิติสีในภาพ แล้วก็เรื่องแสงเงาธรรมชาติด้วย ปกติคนจะชินกับภาพของส้มด้วยการใช้แฟลช แต่อันนี้พอมันถ่ายออกมา ด้วยแสง ณ ตอนนั้น ผสมกับตัวฟิล์มที่ใช้มันให้โทนสีที่ออกมาได้แบบถูกใจมากๆ

มีเทคนิคหรือคำแนะนำสำหรับคนที่อยากทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis และ LomoChrome Purple ของเรามั้ยคะ

คำแนะนำคำเดียวเลยคือต้องลองถ่ายดูค่ะ 555 สนุกค่ะ ลองทั้งถ่ายกลางแจ้ง ทั้งแบบใช้แฟลชก็ได้อารมณ์ดี ไม่รับรองเรื่องสีที่ออกมา แต่รับรองว่าตื่นเต้นที่ได้เห็นสีในแบบที่เราคาดเดาไม่ได้แบบ 100% ดังนั้นแนะให้ลองเล่นค่ะ มันสนุกมาก

สุดท้ายแล้ว ฝากผลงานและช่องทางการติดต่อ และโปรเจกต์ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้เลยค่ะ

ก็ขอฝาก IG: Somroxyz ก็จะมีรวมๆ ทั้งส่วนตัวและงานค่ะ แต่ถ้าใครสนใจเกี่ยวกับเรื่องถ่ายภาพฟิล์มอย่างเดียวก็ฝาก Follow #SOMFILMSNAP ไว้ด้วยนะคะ ใครสนใจอยากถามหรืออยากคุยอะไร หรืออยากร่วมงานกัน ก็ติดต่อมาได้ทาง IG เลยค่ะ แล้วก็ขอฝากงาน Exhibition ที่ส้มเองได้ไปร่วมแสดงงานกับศิลปินหญิงคนอื่นๆ ที่ ATT19 Gallery นะคะ ในหัวข้อ A Room Full Of Women ค่ะ ยังไงแวะมาชมงานกันได้นะคะ

ส่วนโปรเจกต์ปัจจุบัน ตอนนี้มีออก #SOMFILMSNAP object no .02-1 ค่ะ เป็น Merch ที่ให้คนสะสมและใช้ได้จริง เพราะเราห่วงเรืองความสะอาดมาก ครั้งที่ 2.1 คือเป็นเจลแอลกอฮอล์ ที่มีส่วนผสมของ Peppermint Essential Oil ค่ะ และก็มีเลขที่ใบจดแจ้งจากอย.ด้วยค่ะ นอกจากนั้นจะมีภาพที่ส้มถ่ายแปะอยู่บนขวด คือตั้งใจทำออกมาให้เป็น Accessories สำหรับ New Normal แล้วแต่คนจะเอาไป Styling เลยค่ะ บางคนก็เอามาห้อยกางเกง และสามารถห้อยคอ ห้อยกระเป๋าไว้โดยที่เราไม่ต้องล้วงหยิบให้เชื้อโรคติดกระเป๋าเลย เนื่องจากกว่าอันนี้จริงๆ แรกเริ่มทำมาเพื่อแจกคนตาบอดค่ะ ดังนั้นทุกการสั่งซื้อหรืออุดหนุนส้มนั้น เงินส่วนหนึ่งจะเอาไปบริจาคมูลนิธิคนตาบอดด้วย ส้มตั้งใจว่าจะทำให้เขาค่ะ เพราะว่าเขามีการสัมผัสเยอะกว่าคนอื่นๆทั่วไป หรือแม้แต่ตัวส้มเองก็ต้องเจอคนเยอะ สัมผัสเยอะ ไม่ว่าจะกล้องหรืออะไรมากมาย เลยรู้สึกว่าปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า STAY SAFE & STAY SNAP ค่ะ :)

ใครสนใจสั่งซื้อสามารถติดต่อส้มได้ที่ IG: @somroxyz เลย ตอนนี้ติดต่อหาที่วางเพิ่มด้วยค่ะ ถ้ายังไงจะอัพเดทข้อมูลใน IG ใครสนใจติดต่อมาได้ ขอบคุณค่ะ


หลังจากอ่านบทสัมภาษณ์จากคุณส้ม (Somroxy) จบแล้ว ใครที่อยากทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple สามารถสั่งซื้อได้แล้วันนี้ผ่านทางช่องทางออนไลน์ หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของเราได้เลย

เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-06-30 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • LomoShowcase : LomoChrome Metropolis กับคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-07-29 ในหมวด
  LomoShowcase : LomoChrome Metropolis กับคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid

  มีโอกาสได้เห็นผลงานของคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid ที่ได้ใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ถ่ายผลงาน Portrait ลงในโซเชียลมีเดีย ตอนที่เราได้เห็น เรารู้สึกประทับใจมากกก เพราะรู้สึกว่ารูปถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์มตัวนี้ได้เป็นอย่างดี เลยต้องขอเข้าไปทำความรู้จักกันเพิ่มเติม และทำให้ได้รู้ว่าคุณฮัทก็เป็นแฟนคลับฟิล์มโลโม่ตัวยงของเราอีกด้วย มาชมผลงานและทำความรู้จักกันคุณฮัทกันให้มากขึ้น ผ่านบทความนี้ 💛🖤

 • Linus Johnson กับการทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome ถ่ายเล่นรอบๆเมืองนิวยอร์ก!

  เขียนโดย tamarasaade เมื่อ 2020-04-23 ในหมวด #gear #วิดีโอ
  Linus Johnson กับการทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome ถ่ายเล่นรอบๆเมืองนิวยอร์ก!

  Linus Johnson ช่างภาพจากนอร์ทแคโรไลนา (North Carolina) ได้มาเยี่ยมทีมงาน Lomography USA ระหว่างที่เขากำลังเที่ยวนิวยอร์ก! และได้ทดลองถ่ายภาพด้วยฟิล์ม LomoChrome Metropolis และ LomoChrome Purple ด้วยนะ

 • ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  เขียนโดย sragomo เมื่อ 2020-01-08 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #วิดีโอ
  ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  ช่างภาพชาวแคลิฟอร์เนียและพิธีกรรายการ Podcast: Analog Talk อย่าง Chris Bartolucci ได้ลองนำฟิล์ม LomoChrome Metropolis ตัวใหม่ล่าสุดของเราไปทดลองใช้ ภาพจะออกมาเป็นยังไงไปรับชมกันเลย (:

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Fisheye No. 2 Caspian

   กล้อง Fisheye No. 2 Caspian

  เพิ่มความแปลกใหม่ให้กับภาพถ่ายของคุณด้วยกล้องที่รับภาพได้ 170° อย่างกล้อง Fisheye No. 2 Caspian กล้องตัวนี้มาพร้อมกับลูกเล่นทั้งโหมด Long Exposure และสามารถถ่ายภาพซ้อนได้อย่างไม่จำกัด เป็นเจ้าของกันได้เลยผ่านร้านออนไลน์ของเรา ราคา 4,050 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอของ 7-14 วัน)

 • Maytage's Diary : เดินเล่น ถ่ายรูป หนึ่งวันกับฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis ✨

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-12-16 ในหมวด #ข่าวสาร
  Maytage's Diary : เดินเล่น ถ่ายรูป หนึ่งวันกับฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis ✨

  หนึ่งวันกับการเดินเล่นแถวๆที่ทำงาน พร้อมกับหยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ฟิล์มตัวใหม่ล่าสุดของเราออกไปถ่ายรูปเล่นกันหน่อย ถามว่าเราถ่ายเองไม่ได้ถ่าย งานนี้ขอไปเป็นแบบบ้าง รูปจะออกมาเป็นยังไงไปดูกันต่อในบทความนี้ได้เลย

 • 30 รูปตัวอย่าง ฟิล์ม LomoChrome Metropolis จากคอมมิวนิตี้โลโม่

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-05-13 ในหมวด
  30 รูปตัวอย่าง ฟิล์ม LomoChrome Metropolis จากคอมมิวนิตี้โลโม่

  เผื่อใครสงสัยว่าเอ๊ะ ฟิล์ม LomoChrome Metropolis พอถ่ายเสร็จนำไปล้างสแกนออกมาแล้วจะภาพไปในทางโทนไหน วันนี้เราจัดภาพตัวอย่างมาให้หนำใจกว่า 30 ภาพ! ที่ชาวคอมมิวนิตี้โลโม่ทั่วโลกได้ใช้ฟิล์มตัวนี้ สไตล์ภาพที่ได้จะออกมาเป็นยังไง เข้ามาดูเพิ่มเติมกันในบทความนี้ได้เล้ยย

 • สนุกไปกับการล้างฟิล์ม LomoChrome Purple แบบ Cross Process!

  เขียนโดย joycelau21 เมื่อ 2020-05-20 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  สนุกไปกับการล้างฟิล์ม LomoChrome Purple แบบ Cross Process!

  Sherry เป็นหนึ่งในทีมงานโลโม่ประเทศฮ่องกง และเป็นหนึ่งในคนที่ชอบทดลองถ่ายภาพแบบใหม่ๆอยู่เสมอ! วันนี้เธอได้มาแชร์ประสบการณ์ในการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม LomoChrome Purple แต่ล้างด้วยน้ำยาล้างฟิล์มสไลด์ E-6 ภาพจะออกมาเป็นยังไง ไปดูกันเลย

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  ต้อนรับซัมเมอร์ด้วยกล้องสีสันสดใสที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากมหาสมุทรน้ำลึก โดยกล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติที่ให้คุณพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา! ราคา 5,880 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งและเป็นราคาโอนเงิน หากชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal จะคิดตามเรทของธนาคารในวันนั้นๆ)

 • LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-10 ในหมวด
  LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  Welcomw to 2020! วันนี้เราจะมาพาทุกคนมาทำความรู้จักคุณโก้ (Takoyaki Photo) LomoAmigo คนแรกของปีนี้ หลายๆคนคงคุ้นตากับโลโก้รูปปลาหมึกสีแดง และเคยเห็นผลงานการถ่ายสุดเจ๋งของเขามามากมายแล้ว แต่รอบนี้สนุกกว่าเดิม เพราะคุณโก้ได้หยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเราไปทดลองใช้ถ่ายแบบเซตใหม่ ภาพจะออกมามีเอกลักษณ์แค่ไหน ติดตามชมกันได้เลย (:

 • LomoChrome Metropolis XR 100–400: มาสาดความสนุกให้ภาพฟิล์มไปกับ Elénore Wismes

  เขียนโดย florinegarcin เมื่อ 2019-08-15 ในหมวด #ข่าวสาร #ผู้คน
  LomoChrome Metropolis XR 100–400: มาสาดความสนุกให้ภาพฟิล์มไปกับ Elénore Wismes

  พวกเราได้ส่งฟิล์ม LomoChrome Metropolis XR 100–400 ไปให้ Elénore Wismes ซึ่งเป็น LomoAmigo ของเรา! มาเดินเล่นผจญภัยริมชาดหาดผ่านรูปภาพของเธอ แล้วมาอ่านบทสัมภาษณ์ถึงความประทับใจที่มีต่อฟิล์มตัวนี้กันนนน~

 • Recap: ย้อนเวลาสู่ความวินเทจกับกิจกรรม LERT's x Lomography: Back to the 70s with the LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-29 ในหมวด
  Recap: ย้อนเวลาสู่ความวินเทจกับกิจกรรม LERT's x Lomography: Back to the 70s with the LomoChrome Metropolis

  LomoWalk รอบนี้พิเศษสุดๆ! เพราะเราได้ทดลองย้อนเวลาไปสู่โลก 70s กับฟิล์มใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis ร่วมกับอีกหนึ่งร้านตัวแทนของเรา ร้าน LERT's ด้วยนะ บอกเลยว่าฟิล์มตัวนี้ถ่ายทอดความเป็นหัวลำโพงออกมาได้มีเสน่ห์สุดๆไปเลย

  1
 • ข่าวสารร้านค้า

  เก็บภาพพาโนราม่าติดรูหนามเตยด้วยกล้อง Sprocket Rocket Teal 2.0

  เก็บภาพพาโนราม่าติดรูหนามเตยด้วยกล้อง Sprocket Rocket Teal 2.0

  สร้างความประทับใจให้กับคนรอบข้างด้วยกล้องสีสันสะดุดตาอย่าง Sprocket Rocket Teal 2.0 กล้องฟิล์ม 35 ม.ม. มุมกว้างที่พร้อมให้คุณเก็บภาพแบบพาโนราม่าแบบติดรูหนามเตย! ราคา 3,130 บาท(โอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการเคลียร์ภาษี รอของ 7-14 วัน)

 • คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-04-14 ในหมวด #คำแนะนำ
  คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13

  วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13 กัน!

 • มาถ่ายภาพให้เหมือนมีมนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

  2020-08-07 #วัฒนธรรม
  มาถ่ายภาพให้เหมือนมีมนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

  สร้างภาพถ่ายที่ดูเหมือนเรากำลังใช้มนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2020

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-07-30 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2020

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน