LomoAmigo: คุณโน้ต (A Film) กับความประทับใจในฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13

คุณโน้ต เจ้าของร้าน A Film ซึ่งตอนนี้ยังมีแล็บเล็กๆที่ทำเองอีกด้วย เราว่าคุณโน้ตเป็นอีกหนึ่งคนที่ยังคงสนุกกับการได้ใช้กล้องฟิล์ม และทดลองฟิล์มใหม่ๆอยู่เสมอ เลยถือโอกาสนำฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13 ฟิล์มสีขาวดำตัวใหม่ล่าสุดที่มีค่า ISO13 !! ให้คุณโน้ตลองใช้กัน ไปชมผลงานของคุณโน้ต และความประทับใจที่อยากแชร์ให้ทุกคนกันในบทความนี้เลย

สวัสดีค่ะ คุณโน้ต แนะนำตัวให้คอมมิวนิตี้โลโม่ รู้จักกันหน่อยค่ะ

- สวัสดีครับ คือทางโลโม่เค้าให้ผมแนะนำตัว ก็ยังไงดีล่ะ ขอเริ่มจาก ผมชื่อโน้ตนะครับ เป็นคนถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ มีเว้นช่วงไปใช้กล้องดิจิตอลอยู่บ้างพักนึงตามยุคสมัยที่มันรุ่งเรืองสุดๆ แต่แล้วก็หันกลับมาใช้กล้องฟิล์มอีกครั้งเมื่อประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว เพราะภรรยาดันชวนไปซื้อกล้องฟิล์มเก่าๆมา 2 ตัว.....นั่นแหละครับยาวเลยทีนี้

ตอนนี้คุณโน้ตมีทำอะไรอยู่บ้างคะ

- เปิดร้านขายฟิล์มออนไลน์แล้วครับ ชื่อร้าน A Film แล้วก็ขยับมามีหน้าร้านเล็กๆอยู่ในซอยวิภาวดี 16 ด้วย ยัง ยังไม่หยุด คือพอใช้กล้องฟิล์มไปจนถึงจุดที่มันอยากไปต่ออีกนิด ก็ทำให้เมื่อปี 62 ผมก็ได้ลองหัดล้างฟิล์มเองที่บ้าน เพราะไปให้เพื่อนมันสอนแล้วมันไม่ว่าง ก็เอาครับ เปิด YOUTUBE เลย!! ก็ลองล้างเองอยู่ประมาณเดือนนึงครับ จนมั่นใจว่าเฮ้ย น่าจะพอรับงานล้างฟิล์มได้ละ ก็เลยเปิดแล็บเล็กๆในบ้านชื่อ หลังอาน ครับ โดยก็เป็นไปตามแนวคิดคือเป็นโฮมแล็บขนาดเล็กที่ทำงานล้างฟิล์มด้วยมือแบบบ้านๆที่สุด รับงานได้แค่วันละนิดหน่อยเท่านั้น เพราะถ้าเปิดเป็นแล็บใหญ่โต กว่านี้คงหนักเกินไปและดูแลงานชาวบ้านไม่ไหวแน่นอน และปัจจุบันนี้ก็คิดว่าจะถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มไปเรื่อยๆครับ เพราะเลือกแล้วว่าทางนี้สนุกที่สุด ปล่อยกล้องดิจิตอลนอนแบตหมดในตู้ไปยาวๆครับ

คุณโน้ตเคยลองใช้ฟิล์ม ISO ต่ำมาก่อนหรือไม่ / ISO ต่ำที่สุดที่คุณโน้ตเคยใช้คือเท่าไหร่คะ

- เคยใช้ฟิล์ม ISO ต่ำที่สุดคือ ฟิล์ม ISO 25 ครับ

คุณโน้ตเคยลองใช้ฟิล์มขาวดำ ISO ต่ำ มาก่อนมั้ยคะ

- ไม่เคยถ่ายมาก่อน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกครับ

ช่วยเล่าคอนเซปต์ชุดภาพที่คุณโน้ตได้ลองเทสต์กับฟิล์ม Babylon Kino B&W ของเราตัวนี้ให้ฟังหน่อยค่ะ

- แนวความคิดในการถ่ายภาพด้วยฟิล์มตัวนี้ของผม ผมตั้งใจไว้ว่าจะเน้นการถ่ายภาพด้วยแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน หรือช่วงเวลาที่มีแสงสว่างมากๆ แต่ต้องไม่ลืมลองถ่ายในสภาพแสงน้อยด้วย

คุณโน้ตล้างฟิล์ม Babylon Kino B&W ตัวนี้ด้วยตัวเองหรือล้างที่ร้าน ช่วยเล่า Process การล้างให้ฟังหน่อยค่ะ

- ผมล้างฟิล์มด้วยตัวเองครับ โดยใช้น้ำยาที่หาได้ง่ายและมีโปรไฟล์ที่คนทั่วไปนิยมนำมาใช้กัน ผมใช้น้ำยา ILFORD ID-11(stock) และใช้เวลาในการล้าง 6 นาที

เล่าถึงผลลัพธ์ของภาพจากฟิล์ม Babylon Kino B&W ให้ฟังหน่อยค่ะ คิดว่าภาพออกมามีลักษณะอย่างไรบ้าง

- ภาพที่ออกมา ผมคิดว่ามันมีครอสทราสที่กำลังดี มีโทนสีเทาในส่วน Shadow ที่ทำให้เห็นรายละเอียดในภาพมากขึ้น มีเกรนที่ละเอียดมากๆ

คิดว่าภาพสไตล์ไหนเหมาะกับฟิล์ม Babylon Kino B&W ตัวนี้ เช่น street, portrait, etc. ค่ะ

- ส่วนตัวผมคิดว่า ISO มันเป็นตัวกำหนดสไตล์ในการถ่ายภาพครับ เนื่องจาก ISO ที่ต่ำมาก ผมคิดว่ามันไม่เหมาะกับการถ่ายภาพที่ต้องการความเร็วในการถ่าย หรือถ่ายสิ่งที่กำลังเคลื่อนที่ ผมคิดว่ามันเหมาะกับภาพชีวิตกลางแจ้ง คือถ้าจะถ่ายสตรีท ก็ต้องเป็นชีวิตผู้คนที่กำลังใช้ชีวิตอยู่ภายนอกอาคารที่แสงมากไปเลย และถ้ามันเลี่ยงไม่ได้ที่จะถ่ายภาพในที่ร่ม ขาตั้งกล้องเป็นสิ่งที่คุณต้องพกไปด้วยทุกครั้งที่ใช้ฟิล์มตัวนี้ครับ


ฟิล์ม Babylon Kino B&W ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชื่อเมืองที่เป็นมรดกโลกทางประวัติศาสตร์ ทำให้นึกถึงภาพฟิล์มของภาพยนตร์เยอรมันที่ได้บันทึกไว้ในสมัยก่อน ซึ่งทำให้ภาพออกมานุ่มนวล ถ่ายทอดอารมณ์และรายละเอียดของภาพออกมาได้เป็นอย่างดี สั่งจองล่วงหน้าพร้อมส่วนลด 20% เริ่มต้น 5 ม้วน ราคารวมส่ง 1,720 บาท สินค้าจะพร้อมส่งเดือนกรกฎาคม 2020💗💗
.
สามารถดาวน์โหลดคู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์มได้ ที่นี่
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งสินค้า คลิก

เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-16 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-04-14 ในหมวด #คำแนะนำ
  คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13

  วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13 กัน!

 • LomoAmigo: คุณเล็ก (E-morephoto) กับการถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์ม Fantôme Kino ISO8

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-04-11 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณเล็ก (E-morephoto) กับการถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์ม Fantôme Kino ISO8

  ทำความรู้จักกับคุณบรรยงค์ งามวิลัย หรือคุณเล็กเจ้าของเพจ E-morephoto ช่างภาพที่หลงไหลในการถ่ายภาพฟิล์มขาวดำ ผ่านบทสัมภาษณ์ของการทดลองฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 ตัวใหม่ล่าสุดของเรา

 • LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-04-02 ในหมวด #gear #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  คุณบอม ณพวัชร คชาชีวะ ช่างภาพและศิลปินชาวไทยเจ้าของเพจ 'นักบันทึกแสง - The LightSaver' วันนี้คุณบอมได้นำเซตภาพจากการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 มาฝากชาวโลโม่กันด้วย! มาชมภาพทั้งหมดและฟังความรู้จากการที่ได้ทดลองใช้ฟิล์มตัวนี้จากคุณบอมกันได้เลยยย (:

 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ตระกูลอาร์ตตัวนี้มีน้ำหนักเบาสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก โดยมีช่วงเลนส์ทั้ง 35 มม., 50 มม. และ 80 มม. ให้คุณเลือกเปลี่ยนได้ด้วยการพกเพียงแค่ตัวเดียว และมีช่วงรูรับแสงที่หลากหลายให้คุณเลือกใช้งาน รวมถึงมีเพลทรูปแบบพิเศษสำหรับการสร้างสรรค์โบเก้อีกด้วย มีเมาท์ให้เลือกทั้ง Canon EF, Nikon F และ Pentax K โดยสามารถแปลงไปใช้กับกล้องรุ่นอื่นได้ผ่านอแดปเตอร์ ราคา 27,350 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้ว รอของ 7-14 วัน)

 • Showcase เลนส์ Petzval 58 Bokeh Control : คุณกอล์ฟ (Np Photography)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-28 ในหมวด
  Showcase เลนส์ Petzval 58 Bokeh Control : คุณกอล์ฟ (Np Photography)

  คุณกอล์ฟ เจ้าของร้าน "Sheep Film" หนึ่งในร้านตัวแทนจำหน่ายสินค้าของเราแล้ว คุณกอล์ฟยังเป็นช่างภาพสายถ่ายงาน Wedding ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปมาตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัย และรับงานถ่ายต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เราเห็นว่าเจ้าเลนส์ "Petzval 58 mm." ของเราตัวนี้น่าจะเหมาะมากๆกับงานในสไตล์ของคุณกอล์ฟ เราเลยให้คุณกอล์ฟไปลองใช้กันดู ชมผลงาน พร้อมทั้งพูดคุยถึงเรื่องส่วนตัว เล็กๆน้อยๆ ของคุณกอล์ฟ ผ่านบทความนี้ :))

 • คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-10-11 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เราอยากจะให้ภาพความทรงจำของคณถูกบันทึกได้อย่างสวยงาม ไม่เว้นแม้แต่ในภาพขาวดำ เราจึงได้สร้างคู่มือ Berlin Kino B&W Cookbook เพื่อทำให้การถ่ายภาพขาวดำของคุณ ก้าวไปอีกขั้นอย่างไรที่ติ

 • ค้นหาตัวตันที่แท้จริงไปกับ Jacobs และฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2020-04-08 ในหมวด #gear #ผู้คน
  ค้นหาตัวตันที่แท้จริงไปกับ Jacobs และฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8

  ด้วยความที่ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8 ให้ภาพที่คอนทราสจัด มีเอกลักษณ์พิเศษ ทำให้เรานึกถึง LomoAmigo (ฮ่องกง) ของเราคนหนึ่งที่ชื่อ Jacob เพราะเขามีความหลงไหลในการถ่ายภาพฟิล์มมขาวดำ และสไตล์ของฟิล์มตัวใหม่ของเราก็เหมาะกับเขามากๆ ที่จริงแล้ว Jacob เคยได้ลองเทสต์ฟิล์ม Berlin Kino มาก่อนด้วยนะ! ใครอยากรู้เทคนิคในการถ่ายภาพ ISO แบบ Low Speed เข้ามาอ่านกันได้เลย~

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo LC-Wide

  กล้อง Lomo LC-Wide

  กล้องคอมแพ็ค 35 ม.ม. ที่มาพร้อมกับช่วงเลนส์ 17 ม.ม. มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ, ถ่ายภาพซ้อนได้ไม่จำกัด และสามารถเลือกถ่ายได้ทั้งขนาดปกติ, สี่เหลี่ยมจัตุรัส และแบบฮาล์ฟเฟรม เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราในราคา 14,550 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอสินค้า 7-14 วัน)

 • LomoAmigo: ทำความรู้จักคุณหมิง (Kanrapee) พร้อมชมภาพสตรีทแฟชั่นจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-02-27 ในหมวด
  LomoAmigo: ทำความรู้จักคุณหมิง (Kanrapee) พร้อมชมภาพสตรีทแฟชั่นจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1

  "ลึกลับ น่าค้นหา มีเอกลักษณ์" คงเป็นคำนิยามเหมาะกับผลงานของคุณหมิง กันต์รพี โชคไพบูลย์ ช่างภาพสตรีทแฟชั่นชาวไทยที่กำลังเป็นที่จับตามองในวงการสตรีท วันนี้คุณหมิงได้มาบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคการถ่ายภาพจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ให้เราได้ฟังกันด้วย รับรองว่าใครกำลังสนใจสตรีทแฟชั่นอยู่ ห้ามพลาดบทความนี้เลย

 • สองวิธีง่ายๆในการใช้กล้อง La Sardina ถ่ายภาพแบบมาโคร

  2020-08-14
  สองวิธีง่ายๆในการใช้กล้อง La Sardina ถ่ายภาพแบบมาโคร

  อยากเข้าไปถ่ายใกล้ขึ้นอีกนิดด้วยกล้อง La Sardina รึเปล่า ถ้าอยากลองละก็ วันนี้เรามีทริคเล็กๆมาสอนคุณกัน!

 • มาถ่ายภาพให้เหมือนมีมนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

  2020-08-07 #วัฒนธรรม
  มาถ่ายภาพให้เหมือนมีมนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

  สร้างภาพถ่ายที่ดูเหมือนเรากำลังใช้มนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  ฟิล์ม 2019 Lomochrome Purple 120 แพ็ค 5 ม้วน - Preorder

  ฟิล์ม 2019 Lomochrome Purple 120 แพ็ค 5 ม้วน - Preorder

  นี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้ลองใช้ฟิล์มขนาด 120 ตัวนี้บันทึกภาพ เปลี่ยนสีโลกแห่งความเป็นจริงและย้อมมันด้วยโทนที่ไม่เหมือนใคร สั่งซื้อล่วงหน้าวันนี้พร้อมรับส่วนลดพิเศษทันที! มีให้เลือกทั้งแบบแพ็ค 5 และ 10 ม้วน พร้อมส่งประมาณเดือนพฤษภาคม 2019

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2020

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-07-30 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2020

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

 • LomoShowcase : LomoChrome Metropolis กับคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-07-29 ในหมวด
  LomoShowcase : LomoChrome Metropolis กับคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid

  มีโอกาสได้เห็นผลงานของคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid ที่ได้ใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ถ่ายผลงาน Portrait ลงในโซเชียลมีเดีย ตอนที่เราได้เห็น เรารู้สึกประทับใจมากกก เพราะรู้สึกว่ารูปถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์มตัวนี้ได้เป็นอย่างดี เลยต้องขอเข้าไปทำความรู้จักกันเพิ่มเติม และทำให้ได้รู้ว่าคุณฮัทก็เป็นแฟนคลับฟิล์มโลโม่ตัวยงของเราอีกด้วย มาชมผลงานและทำความรู้จักกันคุณฮัทกันให้มากขึ้น ผ่านบทความนี้ 💛🖤

 • 30 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มสี Lomo 400 ฟิล์มตัวโปรดของใครหลายๆคน

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-07-20 ในหมวด
  30 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มสี Lomo 400 ฟิล์มตัวโปรดของใครหลายๆคน

  ฟิล์ม Lomo 400 ถือว่าเป็นฟิล์มที่ยอดนิยมมากๆที่คนรักการถ่ายรูปด้วยฟิล์มจะต้องมีติดบ้าน หรือติดตัวเอาไว้เวลาไปออกทริป แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองใช้ วันนี้เราได้รวบรูปจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มตัวนี้มาฝากทุกคนกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเล้ยย