LomoAmigo: คุณโน้ต (A Film) กับความประทับใจในฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13

คุณโน้ต เจ้าของร้าน A Film ซึ่งตอนนี้ยังมีแล็บเล็กๆที่ทำเองอีกด้วย เราว่าคุณโน้ตเป็นอีกหนึ่งคนที่ยังคงสนุกกับการได้ใช้กล้องฟิล์ม และทดลองฟิล์มใหม่ๆอยู่เสมอ เลยถือโอกาสนำฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13 ฟิล์มสีขาวดำตัวใหม่ล่าสุดที่มีค่า ISO13 !! ให้คุณโน้ตลองใช้กัน ไปชมผลงานของคุณโน้ต และความประทับใจที่อยากแชร์ให้ทุกคนกันในบทความนี้เลย

สวัสดีค่ะ คุณโน้ต แนะนำตัวให้คอมมิวนิตี้โลโม่ รู้จักกันหน่อยค่ะ

- สวัสดีครับ คือทางโลโม่เค้าให้ผมแนะนำตัว ก็ยังไงดีล่ะ ขอเริ่มจาก ผมชื่อโน้ตนะครับ เป็นคนถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ มีเว้นช่วงไปใช้กล้องดิจิตอลอยู่บ้างพักนึงตามยุคสมัยที่มันรุ่งเรืองสุดๆ แต่แล้วก็หันกลับมาใช้กล้องฟิล์มอีกครั้งเมื่อประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว เพราะภรรยาดันชวนไปซื้อกล้องฟิล์มเก่าๆมา 2 ตัว.....นั่นแหละครับยาวเลยทีนี้

ตอนนี้คุณโน้ตมีทำอะไรอยู่บ้างคะ

- เปิดร้านขายฟิล์มออนไลน์แล้วครับ ชื่อร้าน A Film แล้วก็ขยับมามีหน้าร้านเล็กๆอยู่ในซอยวิภาวดี 16 ด้วย ยัง ยังไม่หยุด คือพอใช้กล้องฟิล์มไปจนถึงจุดที่มันอยากไปต่ออีกนิด ก็ทำให้เมื่อปี 62 ผมก็ได้ลองหัดล้างฟิล์มเองที่บ้าน เพราะไปให้เพื่อนมันสอนแล้วมันไม่ว่าง ก็เอาครับ เปิด YOUTUBE เลย!! ก็ลองล้างเองอยู่ประมาณเดือนนึงครับ จนมั่นใจว่าเฮ้ย น่าจะพอรับงานล้างฟิล์มได้ละ ก็เลยเปิดแล็บเล็กๆในบ้านชื่อ หลังอาน ครับ โดยก็เป็นไปตามแนวคิดคือเป็นโฮมแล็บขนาดเล็กที่ทำงานล้างฟิล์มด้วยมือแบบบ้านๆที่สุด รับงานได้แค่วันละนิดหน่อยเท่านั้น เพราะถ้าเปิดเป็นแล็บใหญ่โต กว่านี้คงหนักเกินไปและดูแลงานชาวบ้านไม่ไหวแน่นอน และปัจจุบันนี้ก็คิดว่าจะถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มไปเรื่อยๆครับ เพราะเลือกแล้วว่าทางนี้สนุกที่สุด ปล่อยกล้องดิจิตอลนอนแบตหมดในตู้ไปยาวๆครับ

คุณโน้ตเคยลองใช้ฟิล์ม ISO ต่ำมาก่อนหรือไม่ / ISO ต่ำที่สุดที่คุณโน้ตเคยใช้คือเท่าไหร่คะ

- เคยใช้ฟิล์ม ISO ต่ำที่สุดคือ ฟิล์ม ISO 25 ครับ

คุณโน้ตเคยลองใช้ฟิล์มขาวดำ ISO ต่ำ มาก่อนมั้ยคะ

- ไม่เคยถ่ายมาก่อน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกครับ

ช่วยเล่าคอนเซปต์ชุดภาพที่คุณโน้ตได้ลองเทสต์กับฟิล์ม Babylon Kino B&W ของเราตัวนี้ให้ฟังหน่อยค่ะ

- แนวความคิดในการถ่ายภาพด้วยฟิล์มตัวนี้ของผม ผมตั้งใจไว้ว่าจะเน้นการถ่ายภาพด้วยแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน หรือช่วงเวลาที่มีแสงสว่างมากๆ แต่ต้องไม่ลืมลองถ่ายในสภาพแสงน้อยด้วย

คุณโน้ตล้างฟิล์ม Babylon Kino B&W ตัวนี้ด้วยตัวเองหรือล้างที่ร้าน ช่วยเล่า Process การล้างให้ฟังหน่อยค่ะ

- ผมล้างฟิล์มด้วยตัวเองครับ โดยใช้น้ำยาที่หาได้ง่ายและมีโปรไฟล์ที่คนทั่วไปนิยมนำมาใช้กัน ผมใช้น้ำยา ILFORD ID-11(stock) และใช้เวลาในการล้าง 6 นาที

เล่าถึงผลลัพธ์ของภาพจากฟิล์ม Babylon Kino B&W ให้ฟังหน่อยค่ะ คิดว่าภาพออกมามีลักษณะอย่างไรบ้าง

- ภาพที่ออกมา ผมคิดว่ามันมีครอสทราสที่กำลังดี มีโทนสีเทาในส่วน Shadow ที่ทำให้เห็นรายละเอียดในภาพมากขึ้น มีเกรนที่ละเอียดมากๆ

คิดว่าภาพสไตล์ไหนเหมาะกับฟิล์ม Babylon Kino B&W ตัวนี้ เช่น street, portrait, etc. ค่ะ

- ส่วนตัวผมคิดว่า ISO มันเป็นตัวกำหนดสไตล์ในการถ่ายภาพครับ เนื่องจาก ISO ที่ต่ำมาก ผมคิดว่ามันไม่เหมาะกับการถ่ายภาพที่ต้องการความเร็วในการถ่าย หรือถ่ายสิ่งที่กำลังเคลื่อนที่ ผมคิดว่ามันเหมาะกับภาพชีวิตกลางแจ้ง คือถ้าจะถ่ายสตรีท ก็ต้องเป็นชีวิตผู้คนที่กำลังใช้ชีวิตอยู่ภายนอกอาคารที่แสงมากไปเลย และถ้ามันเลี่ยงไม่ได้ที่จะถ่ายภาพในที่ร่ม ขาตั้งกล้องเป็นสิ่งที่คุณต้องพกไปด้วยทุกครั้งที่ใช้ฟิล์มตัวนี้ครับ


ฟิล์ม Babylon Kino B&W ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชื่อเมืองที่เป็นมรดกโลกทางประวัติศาสตร์ ทำให้นึกถึงภาพฟิล์มของภาพยนตร์เยอรมันที่ได้บันทึกไว้ในสมัยก่อน ซึ่งทำให้ภาพออกมานุ่มนวล ถ่ายทอดอารมณ์และรายละเอียดของภาพออกมาได้เป็นอย่างดี สั่งจองล่วงหน้าพร้อมส่วนลด 20% เริ่มต้น 5 ม้วน ราคารวมส่ง 1,720 บาท สินค้าจะพร้อมส่งเดือนกรกฎาคม 2020💗💗
.
สามารถดาวน์โหลดคู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์มได้ ที่นี่
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งสินค้า คลิก

เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-16 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-04-14 ในหมวด #คำแนะนำ
  คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13

  วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13 กัน!

 • LomoAmigo: คุณเล็ก (E-morephoto) กับการถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์ม Fantôme Kino ISO8

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-04-11 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณเล็ก (E-morephoto) กับการถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์ม Fantôme Kino ISO8

  ทำความรู้จักกับคุณบรรยงค์ งามวิลัย หรือคุณเล็กเจ้าของเพจ E-morephoto ช่างภาพที่หลงไหลในการถ่ายภาพฟิล์มขาวดำ ผ่านบทสัมภาษณ์ของการทดลองฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 ตัวใหม่ล่าสุดของเรา

 • LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-07-15 ในหมวด
  LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  "หลิน รินรดา" เธอเป็นทั้งช่างภาพ นักแสดง และยังเป็นหนึ่งในเจ้าของร้าน "XANAP":https://www.facebook.com/xanap.filmlab/ แลปล้างฟิล์ม ที่ Lido Connect อีกด้วย เราเลยถือโอกาสนำฟิล์ม "LomoChrome Purple 2019":https://shop.lomography.com/th/films/35mm-film/lomochrome-purple-film-35mm-5pack ฟิล์มสีม่วงตัวใหม่ล่าสุด ทั้งขนาด 135 มม. และขนาด 120 ไปให้คุณหลินได้ลองใช้ดู ชมผลงานของเธอเพิ่มเติม ความประทับใจฟิล์มตัวนี้ พร้อมทั้งเรื่องราวชีวิตส่วนตัวที่น่าสนใจของคุณหลิน ผ่านบทความนี้กัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Sanremo

  กล้อง Lomo'Instant Sanremo

  กล้อง Instant ขนาดพกพาที่มาพร้อมความสร้างสรรค์มากมายให้คุณเลือกใช้ โดยคุณสามารถปรับรูรับแสงและความแรงของแฟลชเองได้ตามต้องการ รวมถึงสามารถใส่ลูกเล่นได้มากมายทั้งเลนส์เสริม,ถ่ายภาพซ้อนไม่อั้น,เปลี่ยนสีแฟลชได้โดยการใช้เจลสี(มีให้ในชุด) เป็นเจ้าของกันได้เลย!

 • LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-04-02 ในหมวด #gear #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  คุณบอม ณพวัชร คชาชีวะ ช่างภาพและศิลปินชาวไทยเจ้าของเพจ 'นักบันทึกแสง - The LightSaver' วันนี้คุณบอมได้นำเซตภาพจากการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 มาฝากชาวโลโม่กันด้วย! มาชมภาพทั้งหมดและฟังความรู้จากการที่ได้ทดลองใช้ฟิล์มตัวนี้จากคุณบอมกันได้เลยยย (:

 • Showcase เลนส์ Petzval 58 Bokeh Control : คุณกอล์ฟ (Np Photography)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-28 ในหมวด
  Showcase เลนส์ Petzval 58 Bokeh Control : คุณกอล์ฟ (Np Photography)

  คุณกอล์ฟ เจ้าของร้าน "Sheep Film" หนึ่งในร้านตัวแทนจำหน่ายสินค้าของเราแล้ว คุณกอล์ฟยังเป็นช่างภาพสายถ่ายงาน Wedding ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปมาตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัย และรับงานถ่ายต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เราเห็นว่าเจ้าเลนส์ "Petzval 58 mm." ของเราตัวนี้น่าจะเหมาะมากๆกับงานในสไตล์ของคุณกอล์ฟ เราเลยให้คุณกอล์ฟไปลองใช้กันดู ชมผลงาน พร้อมทั้งพูดคุยถึงเรื่องส่วนตัว เล็กๆน้อยๆ ของคุณกอล์ฟ ผ่านบทความนี้ :))

 • คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-10-11 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เราอยากจะให้ภาพความทรงจำของคณถูกบันทึกได้อย่างสวยงาม ไม่เว้นแม้แต่ในภาพขาวดำ เราจึงได้สร้างคู่มือ Berlin Kino B&W Cookbook เพื่อทำให้การถ่ายภาพขาวดำของคุณ ก้าวไปอีกขั้นอย่างไรที่ติ

 • ข่าวสารร้านค้า

  ใหม่! บริการส่งสินค้าแบบเคลียร์ภาษีให้ สำหรับการสั่งซื้อทางออนไลน์

  ใหม่! บริการส่งสินค้าแบบเคลียร์ภาษีให้ สำหรับการสั่งซื้อทางออนไลน์

  ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เราเพิ่มบริการจัดส่งสินค้าแบบใหม่เอาใจแฟนโลโม่ให้ได้ช้อปสินค้าจากร้านออนไลน์ของเราในราคาที่ถูกลง กับบริการเคลียร์ภาษีให้ พร้อมส่งของถึงมือคุณภายใน 7-14 วัน! สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/Lomographythailand หรือโทร 098-403-6338, 02-000-6672

 • Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  เขียนโดย birgitbuchart เมื่อ 2019-07-11 ในหมวด #gear #ผู้คน
  Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  ช่างภาพและ YouTuber ชื่อดัง 'Matt Day' ได้ทดลองใช้ฟิล์ม B&W Potsdam Kino 100 120 กับกล้อง Pentax 67 ของเขา!

 • LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-06-05 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  ฮัลโหล! ใครเป็นสายวงร็อคอินดี้ คงไม่มีทางไม่รู้จักวง 'Mattnimare' แต่วันนี้ พี่ว่านนักร้องนำ ไม่ได้จะมาถือไมค์ร้องเพลงโชว์แบบที่ผ่านมา แต่เค้าจะมาถือกล้อง พร้อมท่องโลกอนาล็อกด้วยฟิล์มในแบบฉบับของชาวร็อคกัน แอบกระซิบว่าฟิล์ม Lomography 800 ของเรา เป็นฟิล์มโปรดของพี่ว่านซะด้วย มารู้จักตัวตนพี่ว่านให้มากกว่าเดิมผ่านรูปภาพที่เค้าถ่าย และบทสัมภาษณ์นี้กันเถอะ!

 • ค้นหาตัวตันที่แท้จริงไปกับ Jacobs และฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2020-04-08 ในหมวด #gear #ผู้คน
  ค้นหาตัวตันที่แท้จริงไปกับ Jacobs และฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8

  ด้วยความที่ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8 ให้ภาพที่คอนทราสจัด มีเอกลักษณ์พิเศษ ทำให้เรานึกถึง LomoAmigo (ฮ่องกง) ของเราคนหนึ่งที่ชื่อ Jacob เพราะเขามีความหลงไหลในการถ่ายภาพฟิล์มมขาวดำ และสไตล์ของฟิล์มตัวใหม่ของเราก็เหมาะกับเขามากๆ ที่จริงแล้ว Jacob เคยได้ลองเทสต์ฟิล์ม Berlin Kino มาก่อนด้วยนะ! ใครอยากรู้เทคนิคในการถ่ายภาพ ISO แบบ Low Speed เข้ามาอ่านกันได้เลย~

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat อิดิชั่นแรกของปี 2017 กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde สีเขียวที่สดใสเหมือนป่าในแถบประเทศร้อนชื้นตัดกับลายจุดโพกาดอทสีขาว ทำให้กล้องตัวนี้เด่นมากยิ่งขึ้น เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราในราคารวมทุกอย่างถึงมือสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 6,430 บาท(เฉพาะกล้อง) และ 7,530 บาท(กล้อง+เลนส์เสริม)

 • LomoAmigo: ทำความรู้จักคุณหมิง (Kanrapee) พร้อมชมภาพสตรีทแฟชั่นจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-02-27 ในหมวด
  LomoAmigo: ทำความรู้จักคุณหมิง (Kanrapee) พร้อมชมภาพสตรีทแฟชั่นจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1

  "ลึกลับ น่าค้นหา มีเอกลักษณ์" คงเป็นคำนิยามเหมาะกับผลงานของคุณหมิง กันต์รพี โชคไพบูลย์ ช่างภาพสตรีทแฟชั่นชาวไทยที่กำลังเป็นที่จับตามองในวงการสตรีท วันนี้คุณหมิงได้มาบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคการถ่ายภาพจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ให้เราได้ฟังกันด้วย รับรองว่าใครกำลังสนใจสตรีทแฟชั่นอยู่ ห้ามพลาดบทความนี้เลย

 • Girl in Shibuya: Ui Okuyama และฟิล์ม LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย erina เมื่อ 2020-05-27 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ผู้คน
  Girl in Shibuya: Ui Okuyama และฟิล์ม LomoChrome Metropolis

  Erina ได้โคจรมาเจอกับสมาชิกไอดอลกรุ๊ปอย่าง Ui Okuyama แห่งวง Shihatsu-machi Underground บนถนน Shibuya! เพื่อถ่ายภาพ portrait สุดคูลจากฟิล์ม LomoChrome Metropolis

 • สนุกไปกับการล้างฟิล์ม LomoChrome Purple แบบ Cross Process!

  เขียนโดย joycelau21 เมื่อ 2020-05-20 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  สนุกไปกับการล้างฟิล์ม LomoChrome Purple แบบ Cross Process!

  Sherry เป็นหนึ่งในทีมงานโลโม่ประเทศฮ่องกง และเป็นหนึ่งในคนที่ชอบทดลองถ่ายภาพแบบใหม่ๆอยู่เสมอ! วันนี้เธอได้มาแชร์ประสบการณ์ในการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม LomoChrome Purple แต่ล้างด้วยน้ำยาล้างฟิล์มสไลด์ E-6 ภาพจะออกมาเป็นยังไง ไปดูกันเลย