LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

คุณบอม ณพวัชร คชาชีวะ ช่างภาพและศิลปินชาวไทยเจ้าของเพจ นักบันทึกแสง - The LightSaver วันนี้คุณบอมได้นำเซตภาพจากการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 มาฝากชาวโลโม่กันด้วย! มาชมภาพทั้งหมดและฟังความรู้จากการที่ได้ทดลองใช้ฟิล์มตัวนี้จากคุณบอมกันได้เลยยย (:

สวัสดีค่ะคุณบอม (: อยากทราบว่าคุณบอมเคยถ่ายภาพด้วยฟิล์ม ISO ต่ำมาก่อนมั้ยคะ

ผมชอบการถ่ายภาพด้วยฟิล์มความไวแสงต่ำมากๆเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เคยหาความไวแสงต่ำสุดเท่าที่จะหาคือ ISO 0.8 ได้มาลองใช้ แต่ฟิล์มตัวนั้นดันให้ภาพไม่น่าประทับใจ แต่ฟิล์มตัวที่ทำให้ชอบฟิล์มความไวแสงต่ำ และใช้เป็นประจำ จะมีติดกระเป๋าตลอด จะเป็น Kodak 2254 Super Slow ซึ่งมี ISO 1.6 สามารถลองกดดูภาพที่ผมใช้ฟิล์มตัวนั้นถ่ายได้จากลิงค์นี้

พอได้ลองใช้ ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 ของเราแล้ว คุณบอมรู้สึกอย่างไรบ้างคะ

สิ่งแรกหลังจากที่ผมเห็นฟิล์มม้วนนี้ออกมาจากแทงค์ล้างฟิล์ม คือเนื้อฟิล์มบริเวณขอบและส่วน Shadow มีความใสมากๆ นั่นแปลว่าฟิล์มตัวนี้มีเอกลักษณ์คือให้สีดำที่ลึกมากอย่างแน่นอน หลังจากสแกนภาพ ผมพบว่าฟิล์มตัวนี้ดึงร่องรอยบนใบหน้าของแบบขึ้นมาพอสมควร จึงคิดว่าฟิล์มตัวนี้อาจไม่เหมาะกับการถ่ายแบบที่ต้องการผิวหน้าเนียนเรียบ แต่น่าจะเหมาะกับงานที่เราต้องการเพิ่มรายละเอียดบนผิวหนังของตัวแบบ อีกอย่างที่พบคือ ฟิล์มตัวนี้มีค่า ISO ที่กำลังดี เนื่องจากยังสามารถถือกล้องถ่ายได้โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง และไม่ต้องกลัวภาพสั่นจากชัตเตอร์สปีดมากนักในตอนกลางวัน

ช่วยเล่าถึงชุดภาพที่คุณบอมได้ไปถ่ายมาให้เราฟังหน่อยค่ะ

ผมตัดสินใจนำฟิล์มตัวนี้ไปทดสอบในสวนสาธารณะกับภรรยา ซึ่งผมขอให้ช่วยเป็นนางแบบจำเป็นในวันนั้น เราสองคนไปถึงสวนสาธารณะแห่งนั้นกันในช่วงบ่ายเกือบเย็น ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสำหรับการเทสฟิล์ม เนื่องด้วยทั้งบริเวณมีหลายสภาพแสงให้ทดลองบันทึก และผมก็พยายามเก็บภาพภรรยาของผมในแสงหลายๆรูปแบบนั้น ผมทดลองถ่ายทั้งฉากมืด-สว่าง แสงจากข้างหน้า-ข้างหลัง เพื่อจะได้ทราบว่าฟิล์มตัวนี้จะให้ผลยังไง รวมถึงถ่ายสิ่งอื่นๆที่ผมพบในการเดินเล่นในสวนเย็นนั้นเอาไว้อีกประมาณหนึ่ง

พอถ่ายเสร็จแล้วคุณบอมส่งแล็บล้างฟิล์มหรือว่าล้างเองคะ ช่วยบอกเทคนิคหรือสูตรการล้างให้ฟังหน่อยค่ะ

ผมล้างฟิล์มตัวนี้ที่ร้าน Lert’s โดยใช้น้ำยา HC-110 ไดลูชั่น B ที่ 7นาที

คุณบอมคิดว่ารวมๆแล้ว ฟิล์ม Fanthôme Kino B&W ISO8 ให้ภาพที่ออกมาเป็นอย่างไรบ้างคะ

สำหรับภาพที่ได้ออกมานั้น ทำให้ผมตื่นเต้นพอสมควร ฟิล์มตัวนี้อาจจะไม่ใช่ฟิล์มสำหรับทุกสไตล์การถ่าย แต่ผมคิดว่ามันก็คงไม่ได้ถูกออกแบบมาแบบนั้นตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นฟิล์มที่ทำให้ได้ภาพที่น่าสนใจมากหากนำไปใช้ถ่ายภาพ พอเทรตเชิงสารคดี เนื่องจากมันดึงรายละเอียดและริ้วรอยบนผิวออกมาได้เยอะมากๆ จึงน่าจะสามารถสร้างภาพที่น่าสนใจออกมาได้หากใช้ให้ตรงกับงาน

สุดท้ายแล้ว คุณบอมคิดว่าฟิล์มตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพสไตล์ไหนคะ

อย่างที่ผมพูดถึงก่อนนี้เลยครับ งานพอเทรตที่ต้องการให้เห็นรายละเอียดและริ้วรอยบนใบหน้า เช่นการถ่ายภาพเชิงสารคดี หรืองานถ่ายผู้คนตามท้องถนนที่อยากให้ใบหน้าของแบบมีรายละเอียดบนผิวมากๆครับ


ขอบคุณคุณบอมมากๆเลยค่ะที่มาแชร์ประสบการณ์การทดลองใช้ฟิล์มตัวนี้ให้เราฟัง! สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานของคุณบอมเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ Facebook และ Instagram ได้เลย

เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-04-02 ในหมวด #gear #ผู้คน

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

  • LomoAmigo: คุณเล็ก (E-morephoto) กับการถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์ม Fantôme Kino ISO8

    เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-04-11 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #ผู้คน
    LomoAmigo: คุณเล็ก (E-morephoto) กับการถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์ม  Fantôme Kino ISO8

    ทำความรู้จักกับคุณบรรยงค์ งามวิลัย หรือคุณเล็กเจ้าของเพจ E-morephoto ช่างภาพที่หลงไหลในการถ่ายภาพฟิล์มขาวดำ ผ่านบทสัมภาษณ์ของการทดลองฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 ตัวใหม่ล่าสุดของเรา

  • คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Fantôme Kino Black & White ISO8

    เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-03-27 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #คำแนะนำ
    คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Fantôme Kino Black & White ISO8

    ดื่มด่ำไปกับฟิล์มตัวใหม่ล่าสุดของเรา Fantôme Kino B&W ISO8 กับภาพฟิล์มขาวดำให้อารมณ์เหมือนหนังวินเทจ พร้อมเรียนรู้วิธีการใช้งานฟิล์ม ISO8 จากบนความนี้กัน

  • ค้นหาตัวตันที่แท้จริงไปกับ Jacobs และฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8

    เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2020-04-08 ในหมวด #gear #ผู้คน
    ค้นหาตัวตันที่แท้จริงไปกับ Jacobs และฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8

    ด้วยความที่ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8 ให้ภาพที่คอนทราสจัด มีเอกลักษณ์พิเศษ ทำให้เรานึกถึง LomoAmigo (ฮ่องกง) ของเราคนหนึ่งที่ชื่อ Jacob เพราะเขามีความหลงไหลในการถ่ายภาพฟิล์มมขาวดำ และสไตล์ของฟิล์มตัวใหม่ของเราก็เหมาะกับเขามากๆ ที่จริงแล้ว Jacob เคยได้ลองเทสต์ฟิล์ม Berlin Kino มาก่อนด้วยนะ! ใครอยากรู้เทคนิคในการถ่ายภาพ ISO แบบ Low Speed เข้ามาอ่านกันได้เลย~

  • ข่าวสารร้านค้า

    กล้อง Lomo LC-Wide

    กล้อง Lomo LC-Wide

    กล้องคอมแพ็ค 35 ม.ม. ที่มาพร้อมกับช่วงเลนส์ 17 ม.ม. มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ, ถ่ายภาพซ้อนได้ไม่จำกัด และสามารถเลือกถ่ายได้ทั้งขนาดปกติ, สี่เหลี่ยมจัตุรัส และแบบฮาล์ฟเฟรม เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราในราคา 14,550 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอสินค้า 7-14 วัน)

  • LomoAmigo: คุณโน้ต (A Film) กับความประทับใจในฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13

    เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-16 ในหมวด
    LomoAmigo: คุณโน้ต (A Film) กับความประทับใจในฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13

    คุณโน้ต เจ้าของร้าน A Film ซึ่งตอนนี้ยังมีแล็บเล็กๆที่ทำเองอีกด้วย เราว่าคุณโน้ตเป็นอีกหนึ่งคนที่ยังคงสนุกกับการได้ใช้กล้องฟิล์ม และทดลองฟิล์มใหม่ๆอยู่เสมอ เลยถือโอกาสนำฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13 ฟิล์มสีขาวดำตัวใหม่ล่าสุดที่มีค่า ISO13 !! ให้คุณโน้ตลองใช้กัน ไปชมผลงานของคุณโน้ต และความประทับใจที่อยากแชร์ให้ทุกคนกันในบทความนี้เลย

  • คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

    เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-10-11 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
    คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

    เราอยากจะให้ภาพความทรงจำของคณถูกบันทึกได้อย่างสวยงาม ไม่เว้นแม้แต่ในภาพขาวดำ เราจึงได้สร้างคู่มือ Berlin Kino B&W Cookbook เพื่อทำให้การถ่ายภาพขาวดำของคุณ ก้าวไปอีกขั้นอย่างไรที่ติ

  • Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

    เขียนโดย birgitbuchart เมื่อ 2019-07-11 ในหมวด #gear #ผู้คน
    Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

    ช่างภาพและ YouTuber ชื่อดัง 'Matt Day' ได้ทดลองใช้ฟิล์ม B&W Potsdam Kino 100 120 กับกล้อง Pentax 67 ของเขา!

  • ข่าวสารร้านค้า

    กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

    กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

    กล้อง Lomo'Instant Automat อิดิชั่นแรกของปี 2017 กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde สีเขียวที่สดใสเหมือนป่าในแถบประเทศร้อนชื้นตัดกับลายจุดโพกาดอทสีขาว ทำให้กล้องตัวนี้เด่นมากยิ่งขึ้น เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราในราคารวมทุกอย่างถึงมือสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 6,430 บาท(เฉพาะกล้อง) และ 7,530 บาท(กล้อง+เลนส์เสริม)

  • LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

    เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-09-05 ในหมวด #วิดีโอ
    LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

    หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับงานอันเป็นเอกลักษณ์ของคุณเคน เอกพล หรือที่ชาวโลโม่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อ hinduken นั่นเอง วันนี้เราจะพาคุณเคนย้อนกลับไปท่องโลกของกล้องฟิล์มและทำการทดลองอะไรๆสนุกตามสไตล์โลโม่อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้คุณเคนได้นำเทคนิคการปั่นฟิล์ม 120 มาใช้คู่กับกล้อง Belair ของเรา ภาพจะออกมายูนีคแค่ไหน ติดตามชมกันได้เลยยยย (:

  • คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13

    เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-04-14 ในหมวด #คำแนะนำ
    คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13

    วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13 กัน!

  • LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

    เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-10 ในหมวด
    LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

    Welcomw to 2020! วันนี้เราจะมาพาทุกคนมาทำความรู้จักคุณโก้ (Takoyaki Photo) LomoAmigo คนแรกของปีนี้ หลายๆคนคงคุ้นตากับโลโก้รูปปลาหมึกสีแดง และเคยเห็นผลงานการถ่ายสุดเจ๋งของเขามามากมายแล้ว แต่รอบนี้สนุกกว่าเดิม เพราะคุณโก้ได้หยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเราไปทดลองใช้ถ่ายแบบเซตใหม่ ภาพจะออกมามีเอกลักษณ์แค่ไหน ติดตามชมกันได้เลย (:

  • ข่าวสารร้านค้า

    กล้อง Diana F+

    กล้อง Diana F+

    สนุกไปกับภาพถ่ายฟุ้งชวนฝัน, สีสันจัดจ้านจากกล้องอนาล็อกสุดคลาสสิกที่มียอดขายสูงที่สุดของ Lomography บันทึกสิ่งที่คุณพบเจอลงบนฟิล์มขนาด 120 กันได้เลย ราคา 4,050 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี)

  • LomoAmigo: พี่เอ็ม (Winterman_) กับความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

    เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-08-13 ในหมวด #ผู้คน
    LomoAmigo:  พี่เอ็ม (Winterman_) กับความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

    เรากับพี่เอ็มทำความรู้จักกันมาสักพักใหญ่ ส่วนตัวเราว่าพี่เอ็มเป็นช่างภาพวงดนตรี ที่ถ่ายทอดผลงานได้ออกมาอย่างน่าสนใจและเป็นตัวตนของเขามากๆ และนอกจากนั้นพี่เอ็มยังอินเลิฟกับน้องแมวมาก! เราได้ลองนำกล้อง Lomo'Instant Automat Glass ไปให้พี่เอ็มใช้ถ่ายงานกันดู ดูผลงานพร้อมทำความรู้จักกับพี่เอ็มเพิ่มเติมผ่านบทสัมภาษณ์นี้กัน

  • LomoAmigo: ทำความรู้จักคุณหมิง (Kanrapee) พร้อมชมภาพสตรีทแฟชั่นจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1

    เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-02-27 ในหมวด
    LomoAmigo: ทำความรู้จักคุณหมิง (Kanrapee) พร้อมชมภาพสตรีทแฟชั่นจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1

    "ลึกลับ น่าค้นหา มีเอกลักษณ์" คงเป็นคำนิยามเหมาะกับผลงานของคุณหมิง กันต์รพี โชคไพบูลย์ ช่างภาพสตรีทแฟชั่นชาวไทยที่กำลังเป็นที่จับตามองในวงการสตรีท วันนี้คุณหมิงได้มาบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคการถ่ายภาพจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ให้เราได้ฟังกันด้วย รับรองว่าใครกำลังสนใจสตรีทแฟชั่นอยู่ ห้ามพลาดบทความนี้เลย

  • Girl in Shibuya: Ui Okuyama และฟิล์ม LomoChrome Metropolis

    เขียนโดย erina เมื่อ 2020-05-27 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ผู้คน
    Girl in Shibuya: Ui Okuyama และฟิล์ม LomoChrome Metropolis

    Erina ได้โคจรมาเจอกับสมาชิกไอดอลกรุ๊ปอย่าง Ui Okuyama แห่งวง Shihatsu-machi Underground บนถนน Shibuya! เพื่อถ่ายภาพ portrait สุดคูลจากฟิล์ม LomoChrome Metropolis