คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Fantôme Kino Black & White ISO8

วันนี้เราขอพาทุกคนไปรู้จักกับฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 กัน! โดยในบทความนี้จะประกอบด้วยสิ่งที่ควรรู้ก่อนจะเริ่มลงมือถ่ายภาพจากฟิล์มตัวนี้ จากการค้นคว้าของเราและการทดลองจากเทสเตอร์ทั่วโลก :-)

Photos were taken by © Banyong Ngamwilai and © Dannah Gottlieb

ฟิล์ม Fantôme Kino Black & White เป็นฟิล์มตัวใหม่ล่าสุดจากตระกูล Lomography Kino B&W ของเรา โดยให้ภาพและอารมณ์เหมือนอยู่ในซีนภาพยนตร์ในแบบฉบับขาวดำ และได้ย้อนไปสู่ยุครุ่งเรืองสุดคลาสสิของฟิล์มนัวร์ ซึ่งฟิล์ม ISO ต่ำตัวนี้ สามารถถ่ายทดความรู้สึกของภาพได้เป็นอย่างดีผ่านคอนทราสที่ค่อนข้างจัด บอกเลยว่าภาพออกมาไม่เหมือนใครแน่นอน

การถ่ายภาพ

เนื่องจากฟิล์ม ISO8 เป็นค่าความเร็วสปีดชัตเตอร์ที่ค่อนข้างต่ำ เราจึงแนะนำให้ทดลองใช้กับกล้องที่ระบบการควบคุมแบบแมนนวล เพราะคุณสามารถตั้งค่า ISO, ชัตเตอร์สปีด และรูรับแสงได้เอง ทำให้แสงของภาพออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด

 • ควรตั้งค่า ISO ของกล้องไว้ที่ 8
 • ถ้ากล้องของคุณไม่สามารถตั้ง ISO ได้ เราแนะนำให้คุณใช้เครื่องวัดแสง (Light Meter) เพื่อช่วยอ่านค่าแสงที่ถูกต้อง
 • ควรใช้เลนส์ที่เร็วที่สุดที่คุณมี (Fastest Lens) และเปิดรูรับแสงให้กว้างที่สุด
 • กล้องฟิล์ม SLR บางตัวมีโหมดในการล็อคกระจกมองภาพ โหมดนี้สามารถช่วยให้กล้องไม่สั่นได้
 • ควรใช้ขาตั้งกล้องหรือสายลั่นชัตเตอร์เพื่อให้แน่ใจว่ากล้องคุณนิ่งพอ
 • ควรถ่ายภาพในที่สว่างและมีแดด
Photos were taken by © Banyong Ngamwilai, © Dannah Gottlieb, © Alfred Gerke, © Adrian Bilek

ถ้าคุณอยากทดลองถ่ายภาพจากวิธีอื่นๆเพื่อผลลัพธ์ที่แตกต่างออกไปก็ได้เลย แต่เนื่องจากฟิล์มตัวนี้ ISO ค่อนข้างต่ำ เราจึงแนะนำให้เลือกถ่ายในที่ที่มีแสงมากพอ ไม่อย่างนั้นภาพของคุณอาจจะเสียได้

การล้างฟิล์ม

สำหรับใครที่อยากล้างฟิล์มด้วยตัวเองที่บ้าน เราได้ทำลิสต์แนะนำน้ำยาล้างฟิล์มขาวดำ รวมทั้งสูตรการล้างมาให้คุณแล้ว

 • D96: standard dilution, 20°C 6 นาที 30 วินาที
 • Kodak HC 110: B dilution, 20°C 7 นาที
 • Ilford Ilfosol 3: 1+9 dilution, 20°C 10 นาที 30 วินาที
 • Compard R09: 1+50 dilution, 20°C 8 นาที
 • Tetenal Ausgleichsentwickler: standard dilution, 23°C 9 นาที

D-96 เป็นน้ำยาตัวที่เราแนะนำ เพราะตัวนี้รักษารายละเอียดไฮไลท์ของภาพได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของคอนทราสที่จัดอยู่ นอกจากตัว Kosak D-96 แล้ว คุณยังคงสามารถเลือกแบรนด์ CineStill หรือ Bellini เพระาเป็นสูตรเดียวกัน

D96: standard dilution, 20°C 6 นาที 30 วินาที

Kodak HC-110 เป็นหนึ่งในน้ำยาล้างฟิล์มขาวดำที่เราชอบมาก เพราะตัวนี้ทำให้ภาพจากฟิล์ม Fantôme Kino ออกมาน่าทึ่งมาก คอนทราสโดดเด่น

Kodak HC 110: B dilution, 20°C 7 นาที

Ilford Ilfosol 3 เป็นน้ำยาที่ทำให้ภาพออกมาเกรนละเอียด คอนทราสออกมาพอดี และเก็บรายละเอียดเงาได้ดี ถ้าคุณอยากได้ภาพที่นุ่มนวลและสื่ออารมณ์ เราแนะนำตัวนี้เลย

Ilford Ilfosol 3: 1+9 dilution, 20°C 10 นาที 30 วินาที

Compard R09 ตัวนี้จะทำให้ภาพออกมาเกรนละเอียดสุดๆ แถมยังเก็บรายละเอียดและความคมชัดได้ดีมาก เหมาะสำหรับช่างภาพที่ชอบภาพแบบมีดีเทล ตัวนี้เหมาะมากเลย

Compard R09: 1+50 dilution, 20°C 8 นาที

Tetenal Ausgleichsentwickler ตัวนี้จะเป็นตัวที่คอนทราสออกมากลางๆที่สุด และเหมาะกับที่มีแสง ภาพข่าว หรือภาพถ่ายแบบ Fine Art ซึ่งตัวนี้จะเหมาะกับการถ่ายหลายหลากสไตล์

Tetenal Ausgleichsentwickler: standard dilution, 23°C 9 นาที

และไม่ต้องกลังวลถ้าคุณไม่ได้ล้างฟิล์มเองอยู่ที่บ้าน คุณสามารถส่งฟิล์มตัวนี้ไปให้แล็บที่รับล้างฟิล์มขาวดำล้างได้ เพียงแค่ส่งบทความนี้ไปให้พวกเขาดูสูตรการล้าง รับรองว่าออกมามาสวยงามไม่แพ้กันแน่นอน

ถ้าหากว่าน้ำยาที่คุณใช้ไม่ได้อยู่ในลิสต์ข้างบนนี้ หรือคุณมีคำถามอื่นๆเกี่ยวกับฟิล์มของเรา สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ FB: Lomography Thailand เรายินดีที่จะให้คำแนะนำและค้นคว้าข้อมูลมาตอบคำถามคุณให้ได้มากที่สุด

การอัดภาพ

ฟิล์ม Fantôme Kino สามารถอัดภาพออกมาได้แบบเห็บแสงและเงาได้ดี เกรนละเอียดทำให้สามารถอัดภาพขนาดใหญ่ขึ้นได้โดยรายละเอียดยังอยู่ครบถ้วน เป็นฟิล์มอีกหนึ่งตัวที่เหมาะกับงาน Fine Art Prints ซึ่งคุณสามารถใช้ฟิลเตอร์ต่างๆเพราะทำให้ภาพของคุณดูถ่ายทอดอารมณ์ของฟิล์มขาวดำได้มากขึ้น และเรายังเชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่สามารถเติมเต็มการถ่ายภาพฟิล์มให้ครบถ่ายได้ นั่นก็คือ 'การอัดภาพ' นั่นเอง

Photos were taken by: © Nopawach Gajajiva, © Edward Conde, © Richie Duque, © Hamish Gill, © Adrian Bilek, © Marja Nikolcic

การแสกนฟิล์ม

สำหรับการสแกนฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 ทำให้ภาพยังคงคอนทราสจัด และยังเก็บรายละเอียดได้ดีในบริเวณไฮไลท์ พร้อมกับได้เกรนที่ละเอียด นุ่มนวล ภาพไม่ค่อยมี Noise โดยเราอยากให้คุณลองตั้งค่าการสแกนหลายๆแบบเพื่อทดลองแบบที่ชอบดู แต่เราขอแนะนำว่าให้เลือกเครื่องสแกนที่คุณภาพดี และใส่รายละเอียดในการสแกนให้ได้มากที่สุด อาจจะใช้เวลานานหน่อย แต่ภาพออกมาคุ้มค่าแน่นอน


เราหวังว่าคุณจะสนุกกับการอ่านบทความนี้ของเรา! ถ้าคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถส่งมาถามได้ที่ FB:Lomoraphy Thailand
คุณสามารถอัปโหลดภาพฟิล์มขาวดำของคุณผ่าน LomoHome หรือแชร์ภาพผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณ พร้อมติดแฮชแท็ก #heylomography ได้เลย เรารอชมผลงานของคุณอยู่นะ :-)

เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-03-27 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #คำแนะนำ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-04-02 ในหมวด #gear #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  คุณบอม ณพวัชร คชาชีวะ ช่างภาพและศิลปินชาวไทยเจ้าของเพจ 'นักบันทึกแสง - The LightSaver' วันนี้คุณบอมได้นำเซตภาพจากการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 มาฝากชาวโลโม่กันด้วย! มาชมภาพทั้งหมดและฟังความรู้จากการที่ได้ทดลองใช้ฟิล์มตัวนี้จากคุณบอมกันได้เลยยย (:

 • คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-10-11 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เราอยากจะให้ภาพความทรงจำของคณถูกบันทึกได้อย่างสวยงาม ไม่เว้นแม้แต่ในภาพขาวดำ เราจึงได้สร้างคู่มือ Berlin Kino B&W Cookbook เพื่อทำให้การถ่ายภาพขาวดำของคุณ ก้าวไปอีกขั้นอย่างไรที่ติ

 • Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  เขียนโดย birgitbuchart เมื่อ 2019-07-11 ในหมวด #gear #ผู้คน
  Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  ช่างภาพและ YouTuber ชื่อดัง 'Matt Day' ได้ทดลองใช้ฟิล์ม B&W Potsdam Kino 100 120 กับกล้อง Pentax 67 ของเขา!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Sanremo

  กล้อง Lomo'Instant Sanremo

  กล้อง Instant ขนาดพกพาที่มาพร้อมความสร้างสรรค์มากมายให้คุณเลือกใช้ โดยคุณสามารถปรับรูรับแสงและความแรงของแฟลชเองได้ตามต้องการ รวมถึงสามารถใส่ลูกเล่นได้มากมายทั้งเลนส์เสริม,ถ่ายภาพซ้อนไม่อั้น,เปลี่ยนสีแฟลชได้โดยการใช้เจลสี(มีให้ในชุด) เป็นเจ้าของกันได้เลย!

 • มาเป็น เจน นุ่น โบว์ ด้วยโหมดการถ่ายภาพซ้อน (MX) จากกล้องโลโม่กันเถอะ 〰️

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-03 ในหมวด
  มาเป็น เจน นุ่น โบว์ ด้วยโหมดการถ่ายภาพซ้อน (MX) จากกล้องโลโม่กันเถอะ 〰️

  คนรอบตัวที่เรารู้จักหลายคน ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ช่วยด้วยยยเอาเพลงนี้ออกไปจากหัวไม่ได้ เราเลยนึกไอเดียสนุกๆเพื่อไปให้สุดกับเพลงนี้ ด้วยการใช้โหมดภาพซ้อนจากกล้องของเรา พร้อมภาพตัวอย่างจากคอมมิวนี้ตี้โลโม่ ใครเบื่อๆช่วงกักตัวก็มาโคลนนิ่งตัวเองและเล่นเป็น เจน นุ่น โบว์ กัน ลัล ลั้ล ลา ลัล ลัล ลั้ล ลา ✨ ✨

 • การอยู่บ้านจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปกับ 5 ไอเดียถ่ายรูปด้วยกล้อง Lomo'Instant

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-01 ในหมวด
  การอยู่บ้านจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปกับ 5 ไอเดียถ่ายรูปด้วยกล้อง Lomo'Instant

  ในช่วงเวลาที่ต้อง Work From Home ทำให้ใครหลายคนไม่ได้หยิบกล้องตัวโปรดออกมาถ่ายรูปข้างนอก แถมพอจะหยิบมาถ่ายในบ้านก็ยังนึกไม่ออกว่าจะถ่ายอะไรในบ้านดี สำหรับใครที่มีกล้องในตระกูล Lomo'Instant ของเราอยู่ วันนี้เราเลยขอมาแนะนำไอเดียดีๆ ที่จะทำให้คุณไม่เบื่อกับการอยู่บ้านอีกต่อไป ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างง ✌🏼✌🏼

 • 40 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ กับกล้อง Simple Use Film กล้องที่ใครๆก็ต้องมี!!

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-03-30 ในหมวด #วิดีโอ
  40 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ กับกล้อง Simple Use Film กล้องที่ใครๆก็ต้องมี!!

  ชาวโลโม่หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับเจ้ากล้อง Simple Use Film กล้องฟิล์มราคาประหยัดที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้ง สามารถใส่ฟิล์มใหม่ได้เรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้มีออกมา 4สี แล้วนะทุกคนน แต่สำหรับใครที่กำลังเล็งตัวนี้ไว้อยู่ วันนี้เราขอรวบรวมรูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ของเราที่ได้ใช้กล้องนี้ทั้ง 4 สี มาฝากทุกคนแบบจุกๆ 40 ภาพตัวอย่างไปเล้ย ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าาา Go Go !!!

 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์ New Petzval 58 Bokeh Control Art

  เลนส์ New Petzval 58 Bokeh Control Art

  เลนส์ New Petzval 58 ให้อิสระคุณในการปรับหมุนโบเก้ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ค้นพบความสวยงามจากเลนส์ Petzval ด้วยการผสมผสานระหว่างการควบคุมโบเก้และระดับรูรับแสงในแบบที่คุณชอบแล้วคุณจะได้เอฟเฟกต์โบเก้ในแบบที่ต้องการ มีให้เลือกทั้งเมาท์ Nikon F และ Canon EF รวมถึงสามารถใช้กับกล้องรุ่นอื่นๆได้ผ่านอแดปเตอร์แปลง ราคาเลนส์รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 28,050 บาท(สีทอง) และ 32,050 บาท(สีดำ)

 • Holidays in Tahiti กับ Diane Sagnier และกล้อง Lomo'Instant Square

  2020-03-20 #ผู้คน
  Holidays in Tahiti กับ Diane Sagnier และกล้อง Lomo'Instant Square

  เมื่อ Diane Sagnier พกกล้อง Lomo'Instant Square ไปยังเกาะแถบทะเลฝั่งแปซิฟิกและพาพวกเราไปพักผ่อนในวันหยุดของพวกเขา มาพักสายตากับภาพเหล่านี้กัน!

 • ชี้จุดช้อป! ร้านตัวแทนจำหน่ายกล้องฟิล์ม, ฟิล์มโลโม่ ตามเส้นรถไฟฟ้า BTS, MRT มีร้านไหนกันบ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-03-16 ในหมวด #ข่าวสาร
  ชี้จุดช้อป! ร้านตัวแทนจำหน่ายกล้องฟิล์ม, ฟิล์มโลโม่ ตามเส้นรถไฟฟ้า BTS, MRT มีร้านไหนกันบ้างนะ?

  ชาวโลโม่หลายๆคนที่อยู่ในจังหวัดกรุงเทพๆ อาจจะเดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถไฟฟ้า วันนี้เพื่อเพิ่มความสะดวกของชาวโลโม่ไปอีกขั้น เราได้รวบรวมร้านตัวแทนจำหน่ายสินค้าของเรา ที่อยู่ใกล้ๆเส้นรถไฟฟ้า ทั้ง BTS และ MRT ไปดูกันดีกว่าว่ามีร้านตัวแทนจำหน่ายร้านไหนกันบ้างนะ ;)

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2020

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-03-11 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2020

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

  3
 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer มาพร้อมลวดลายที่ออกแบบโดย KristopherH นักออกแบบที่มีชื่อเสียง ซึ่งกล้องตัวนี้เดิมเป็นกล้องที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับงาน Lomography x Fashion Walk: Be An Explorer แต่ในวันนี้เราได้นำสิ่งนี้มาให้คุณได้เลือกซื้อเป็นเจ้าของแล้วในราคา 4,530 บาท และหากคุณอยากได้กล้องพร้อมเลนส์เสริมเพื่อเพิ่มความสร้างสรรค์คุณก็สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคา 5,330 บาท(ราคานี้เป็นราคาโอนเงิน รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอของ 7-14 วัน)

 • Raymond Chin: ภาพ Portrait ด้วยกล้องฟิล์ม จากเลนส์ Petzval 80.5 MM F/1.9 MkII Art

  เขียนโดย joycelau21 เมื่อ 2020-03-05 ในหมวด #gear #ผู้คน
  Raymond Chin: ภาพ Portrait ด้วยกล้องฟิล์ม จากเลนส์ Petzval 80.5 MM F/1.9 MkII Art

  Raymond Chin ได้ถ่ายภาพชุด Portrait สวยๆจากเลนส์ Petzval 80.5 mm f/1.9 MkII Art ด้วยนะ!

 • LomoAmigo: ทำความรู้จักคุณหมิง (Kanrapee) พร้อมชมภาพสตรีทแฟชั่นจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-02-27 ในหมวด
  LomoAmigo: ทำความรู้จักคุณหมิง (Kanrapee) พร้อมชมภาพสตรีทแฟชั่นจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1

  "ลึกลับ น่าค้นหา มีเอกลักษณ์" คงเป็นคำนิยามเหมาะกับผลงานของคุณหมิง กันต์รพี โชคไพบูลย์ ช่างภาพสตรีทแฟชั่นชาวไทยที่กำลังเป็นที่จับตามองในวงการสตรีท วันนี้คุณหมิงได้มาบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคการถ่ายภาพจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ให้เราได้ฟังกันด้วย รับรองว่าใครกำลังสนใจสตรีทแฟชั่นอยู่ ห้ามพลาดบทความนี้เลย

 • ถ่ายภาพขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยฟิล์ม Lomography 120

  2020-02-26 #gear
  ถ่ายภาพขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยฟิล์ม Lomography 120

  ข่าวดี ฟิล์ม Lomography 120 เข้าสต็อกมาทันให้คุณได้ใช้ในช่วงหน้าร้อนนี้แล้ว ไปเก็บภาพเจ๋งๆได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำเลย!