LomoAmigo: ทำความรู้จักคุณหมิง (Kanrapee) พร้อมชมภาพสตรีทแฟชั่นจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1

"ลึกลับ น่าค้นหา มีเอกลักษณ์" คงเป็นคำนิยามเหมาะกับผลงานของคุณหมิง กันต์รพี โชคไพบูลย์ ช่างภาพสตรีทแฟชั่นชาวไทยที่กำลังเป็นที่จับตามองในวงการสตรีท วันนี้คุณหมิงได้มาบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคการถ่ายภาพจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ให้เราได้ฟังกันด้วย รับรองว่าใครกำลังสนใจสตรีทแฟชั่นอยู่ ห้ามพลาดบทความนี้เลย

สวัสดีค่ะคุณหมิง แนะนำตัวคร่าวๆให้ชาวโลโม่รู้จักหน่อยค่ะ

- สวัสดีครับ หมิง กันต์รพี โชคไพบูลย์ เป็นช่างภาพของกลุ่มสมาชิกกลุ่ม Street Photo Thailand และ กลุ่ม Burn my eye ครับ

จากที่เห็นผลงานส่วนใหญ่จะเป็นภาพสไตล์แฟชั่น คุณหมิงเริ่มต้นเข้ามาในวงการนี้ได้อย่างไรคะ

- เริ่มจากตั้งแต่เรียนจบเลยครับ รับถ่าย Lookbook ถ่ายคนมาโดยตลอด แล้วพอหลังจากนั้นก็เริ่มมาถ่ายสตรีท เราเลยนำเทคนิคการถ่ายสตรีทมาประยุกต์ใช้กับงานแฟชั่นจนรู้สึกว่าเป็นตัวเอง และพอไปอยู่ที่นิวยอร์กก็ได้รู้จักพี่คนนึงชื่อพี่บูม (Pakawat) เขาแนะนำผมให้รู้จักกับ Agency ที่เป็นคนเกาหลีที่อยู่นิวยอร์ก หลังจากนั้นก็ได้เริ่มงานกับเขาเรื่อยๆ

งานคุณหมิงส่วนมากจะเป็นภาพคน มีเทคนิคหรือวิธีเลือกคนหรือสถานที่อย่างไรให้น่าสนใจคะ

- ผมชอบเลือกคนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวครับ เอกลักษณ์นั้นมันต้องมีบางอย่างในตัวของ Subject ที่สะดุดตาเรา อาจจะด้วยเรื่องของสี การแต่งตัว หรือบุคคลิกภาพ ส่วนสถานที่ ผมชอบสถานที่มี Pattern แบบ Geometric Shape และสี ถึงรูปส่วนใหญ่ของผมจะเป็นรูป Close up องค์ประกอบพวกนี้ก็ขาดไม่ได้เลยสำหรับผม

จากการที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ชื่อดังมากมาย มีแบรนด์ไหนที่ภูมิใจที่สุดที่ได้ร่วมงานด้วยมั้ยคะ

- แบรนด์ที่ผมได้ร่วมงานคือแบรนด์จากนิวยอร์กชื่อว่า Rachel comey ตอนนั้นผมยังอยู่ที่นิวยอร์ก Gus Powell หนึ่งในช่างภาพที่ผมชอบมาก ได้ติดต่อให้ผมมาถ่ายเป็นกล้องที่สองของงานแฟชั่นโชว์ของแบรนด์นี้ตอน New York Fashion Week ผมดีใจมากที่ได้ร่วมงานกับ Gus Powell เขาค่อนข้างให้อิสระกับการทำงานของผม และผลงานที่ได้ก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจมากๆครับ ผลงานล่าสุดคือ New Balance Thailand ที่ได้เป็นหนึ่งในช่างภาพที่ทำโปรเจกต์ Collaboration ในการนำเสนอ New Balance 990V5 เป็นอีกหนึ่งงานที่ผมจะไม่ลืมเลย

ในฐานะที่คุณหมิงได้ร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่น คุณหมิงคิดว่าการถ่ายภาพแนวแฟชั่นเหมาะกับกล้องฟิล์มมั้ยคะ

- แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนมากกว่า อย่างผม ผมไม่ถนัดกล้องฟิล์ม เพราะผมชอบถ่ายออกมาแล้วเห็นงานเลย ดีหรือไม่ดีเราจะได้แก้ตรงนั้นเลย เพราะบางโอกาสมันมีแค่ครั้งเดียว ผมเลยไม่อยากเสียโอกาสตรงนั้น และอยากทำให้ออกมาทีที่สุด หลักๆก็เลยใช้กล้องดิจิตอล ส่วนเลนส์บางครั้งก็ใช้เลนส์ของกล้องฟิล์มหรือของ Lomo เพราะมันได้ Character เฉพาะที่เลนส์ของกล้องดิจิตอลทำไม่ได้

หลังจากที่ได้ใช้เลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ของเราในการถ่ายภาพ คุณหมิงชอบเลนส์ตัวนี้มั้ยคะ

- ชอบมากครับ ด้วยระยะที่ถนัด มี Character เหมือนกับกล้อง Lomo และเวลาเลนส์ตัวนี้ใช้กับแฟลชมันจะดึงสีที่สดและแปลกตาออกมา อีกอย่างเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่แฟนผมซื้อเป็นของขวัญวันเกิดด้วย

ทำไมคุณหมิงถึงเลือกใช้เลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ในการถ่ายภาพแฟชั่นคะ

- มันสร้าง Character ของภาพที่แปลกใหม่ และชอบที่สุดก็คือสีที่สดครับ มันจึงเหมาะในภาพแฟชั่นนะสำหรับผม เพราะด้วยสไตล์ภาพของผมที่สีฉูดฉาดอยู่แล้ว เลนส์ตัวนี้เลยค่อนข้างตอบโจทย์ตรงนี้

แล้วสำหรับคุณหมิงคิดว่าเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 เหมาะกับการถ่ายภาพสไตล์ไหนมากที่สุดคะ

- เหมาะกับหลายๆสไตล์นะครับ โดยเฉพาะสตรีท เพราะช่วงเลนส์มันระยะ 32 mm กับมันมี Zone Focus ที่เราแค่ต้องใช้ให้เคยชินหน่อย แล้วเราจะ Process ได้ไวมาก

ภาพถ่ายจากคุณหมิงน่าสนใจมากเลยค่ะ อยากให้คุณหมิงเลือกรูปที่ชอบที่สุดจากเลนส์ตัวนี้ พร้อมบอกเหตุผลหน่อยค่ะ

- ขออนุญาตเลือกสองรูปครับ เพราะเลือกไม่ได้จริงๆระหว่างสองรูปนี้ เพราะทุกเหตุการณ์ที่ได้มามันพีคมากๆในชีวิต

รูปที่ 1

รูปนี้เป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ในกลางเมืองนิวยอร์ก ผมเห็นเหตุการณ์นี้ระหว่างทางที่กำลังจะไปดูหนัง ผมเลยเนียนถือกล้องฝ่าตำรวจและนักดับเพลิงเข้าไป ทำตัวเป็นช่างภาพข่าว จึงทำให้ได้ภาพเหตุการณ์นี้

รูปที่ 2

ครั้งนั้นเกิดพายุหิมะที่นิวยอร์ก ทางการนิวยอร์กประกาศเตือนภัย และเตรียมจะปิดการบริการรถไฟใต้ดินทุกสาย ส่วนผมรีบวิ่งไปจับกล้อง และเดินทางไปที่ Coney Island ซึ่ง Coney island คือริมฝั่งทะเลที่ต้องนั่งรถไฟออกจากตัวเมืองประมาณ 40 นาที ผมเดินไปที่ชายฝั่งและเห็นฝูงนกพวกนี้ จึงรีบเดินไปถ่าย สรุปวันนั้นผมต้องติดอยู่ที่ Coney Island อยู่หลายชั่วโมง เพราะต้องรอให้พายุหิมะเริ่มสงบลง กว่ารถไฟใต้ดินเริ่มให้บริการอีกครั้ง

คุณหมิงมีคำแนะนำอะไรสำหรับช่างภาพที่กำลังจะทดลองถ่ายภาพแนวแฟชั่นบ้างมั้ยคะ

- ถ้าอยากทดลอง ทดลองเลยครับ ผมว่าชีวิตคือการทดลอง ผมก็เริ่มมาจากทดลองเหมือนกัน ไม่แน่คุณอาจจะชอบถ่ายภาพแนวนี้ก็ได้

สุดท้ายแล้ว คุณหมิงฝากช่องทางการติดต่อและผลงานที่กำลังทำตอนนี้ได้เลยค่ะ

- www.kanrapee.com
FB Page: Kanrapee Chok
IG : Kanrapee.chok


ถ้าคุณอยากถ่ายภาพสตรีทแบบรวดเร็วหรือต้องการใช้งานในที่แสงน้อย เลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 Art พร้อมให้คุณใช้งานได้ทันที ซึ่งจากการใช้งานเลนส์ตัวนี้คุณจะได้ภาพที่มีคาแรคเตอร์แบบ LC-A มีสีสันจัดจ้านและขอบดำอันเป็นเอกลักษณ์ โดยสามารถใช้งานได้กับทั้งกล้องอนาล็อกและดิจิตอล สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้านค้าออนไลน์ ของเรา

เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-02-27 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • One Day with Lomo LC-A+: คุณบอน นัฐพล พูนพิริยะ (@13on)

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-09-30 ในหมวด
  One Day with Lomo LC-A+: คุณบอน นัฐพล พูนพิริยะ (@13on)

  เราได้นำกล้อง Lomo LC-A+ ให้คุณบอน นัฐพล' ลูกชายคนโตจากบ้าน 'พูนพิริยะ' ได้ไปลองถ่ายเล่นๆในวันสบายๆของคุณบอน มาดูกันว่าความรู้สึกและภาพหลังจากที่กลับมาจับกล้องฟิล์มอีกครั้งจะเป็นยังไง!

 • Showcase กล้อง Lomo LC-A+ : พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-22 ในหมวด
  Showcase กล้อง Lomo LC-A+ : พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  พี่แมท เจ้าของเพจ ผู้หญิงถือกล้อง เราว่าชาวโลโม่คงคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างแน่นอน เพราะเราชวนมาพูดคุยด้วยกันบ่อยๆ และในวันนี้ก็เช่นกันเราได้ให้พี่แมทมาลองใช้กล้องตัวยอดนิยมตลอดกาล ตัวที่ใครต่อใครหลงรัก อย่างกล้อง Lomo LC-A+ ในสไตล์ของพี่แมทเอง พร้อมกับอัปเดตชีวิตกันหน่อยว่าเป็นยังไงกันบ้าง ;)

 • Maytage's Diary : มองหัวหินให้กว้างขึ้นกว่าเดิม เพราะเราหยิบกล้อง Sprocket Rocket ไปด้วยย 🌴🌈

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-20 ในหมวด
  Maytage's Diary : มองหัวหินให้กว้างขึ้นกว่าเดิม เพราะเราหยิบกล้อง Sprocket Rocket ไปด้วยย 🌴🌈

  กลับมาอีกครั้งกับไดอารี่ของเรา ทริปนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงตอนเดือนกุมภาที่ผ่านมา เป็นการไปเที่ยวกับเพื่อนๆที่หัวหิน ซึ่งใจก็อยากจะไปไกลกว่านี้ แต่แค่นัดให้ครบก็ยากแล้วว ซึ่งนี้ก็ยังไม่ครบอยู่ดี = = ในทริปนี้เราตั้งใจเอากล้องที่สุดจะขอนำเสนอ นั่นก็คือ กล้อง Sprocket Rocket ไปถ่ายเก็บบรรยากาศในครั้งนี้ด้วย ช่วง 2 วัน1คืน ที่หัวหินของเรากับเพื่อนจะเป็นยังไง ตามไปดูกันต่อเล้ยยย

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Square

  กล้อง Lomo'Instant Square

  กล้อง Lomo'Instant Square กล้องอินสแตนท์ที่สามารถใช้งานได้กับฟิล์ม 2 ฟอร์แมตทั้งจัตุรัสและมินิ ผ่านการเปลี่ยนฝาหลัง มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ ตัวเลนส์เป็นเลนส์แก้ว และที่ขาดไม่ได้เลยคือ มีลูกเล่นสไตล์โลโม่ให้คุณสร้างสรรค์ผลงานในแบบของตัวเอง โดยมีให้เลือกทั้งแบบชุดเลนส์และเฉพาะกล้องอย่างเดียว 3 สี ได้แก่ ขาว, ดำ และหนังแดง ราคาเริ่มต้นที่ 7,730 บาท(ราคาโอนเงินสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี) รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้า รีบสั่งซื้อกันได้เลย!

 • LomoAmigo: คุณโน้ต (A Film) กับความประทับใจในฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-16 ในหมวด
  LomoAmigo: คุณโน้ต (A Film) กับความประทับใจในฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13

  คุณโน้ต เจ้าของร้าน A Film ซึ่งตอนนี้ยังมีแล็บเล็กๆที่ทำเองอีกด้วย เราว่าคุณโน้ตเป็นอีกหนึ่งคนที่ยังคงสนุกกับการได้ใช้กล้องฟิล์ม และทดลองฟิล์มใหม่ๆอยู่เสมอ เลยถือโอกาสนำฟิล์ม Babylon Kino B&W ISO13 ฟิล์มสีขาวดำตัวใหม่ล่าสุดที่มีค่า ISO13 !! ให้คุณโน้ตลองใช้กัน ไปชมผลงานของคุณโน้ต และความประทับใจที่อยากแชร์ให้ทุกคนกันในบทความนี้เลย

 • 30 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มสี Lomo 400 ฟิล์มตัวโปรดของใครหลายๆคน

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-07-20 ในหมวด
  30 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มสี Lomo 400 ฟิล์มตัวโปรดของใครหลายๆคน

  ฟิล์ม Lomo 400 ถือว่าเป็นฟิล์มที่ยอดนิยมมากๆที่คนรักการถ่ายรูปด้วยฟิล์มจะต้องมีติดบ้าน หรือติดตัวเอาไว้เวลาไปออกทริป แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองใช้ วันนี้เราได้รวบรูปจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มตัวนี้มาฝากทุกคนกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเล้ยย

 • Maytage's Diary : ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-01 ในหมวด #วัฒนธรรม
  Maytage's Diary :  ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  ห่างหายจากการเขียนไดอารี่ไปยาวนานมาก ร่วมๆ 2 ปีได้มั้ง เอาเป็นว่าเรากลับมาแล้ว กลับมาพร้อมกับเล่าเรื่องราวสนุกๆกับ ทริปโอซาก้า 5 วัน 4 คืน ที่เราได้ไปกับเพื่อน เรื่องราวต่างๆ ถูกถ่ายทอดผ่านฟิล์ม Lomo 800 ฟิล์มที่เราคิดว่า เหมาะที่สุดที่จะเอาไปลุยที่แดนอาทิตย์อุทัย เราไม่ได้มารีวิวที่เที่ยวนะ เพราะเราก็จำไม่ได้ค่อยได้ แต่ที่เราจำได้คือเรามีความสุขที่เราได้รับ เราหัวเราะมากแค่ไหน และใครที่เราคิดถึงตอนที่ออกเดินทาง

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Sprocket Rocket

  กล้อง Sprocket Rocket

  สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับกล้องถ่ายภาพพาโนราม่าขนาด 35 มม. ตัวแรกของโลกที่สามารถถ่ายภาพแบบติดรูหนามเตยได้!

 • LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-10 ในหมวด
  LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  Welcomw to 2020! วันนี้เราจะมาพาทุกคนมาทำความรู้จักคุณโก้ (Takoyaki Photo) LomoAmigo คนแรกของปีนี้ หลายๆคนคงคุ้นตากับโลโก้รูปปลาหมึกสีแดง และเคยเห็นผลงานการถ่ายสุดเจ๋งของเขามามากมายแล้ว แต่รอบนี้สนุกกว่าเดิม เพราะคุณโก้ได้หยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเราไปทดลองใช้ถ่ายแบบเซตใหม่ ภาพจะออกมามีเอกลักษณ์แค่ไหน ติดตามชมกันได้เลย (:

 • LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-04-02 ในหมวด #gear #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  คุณบอม ณพวัชร คชาชีวะ ช่างภาพและศิลปินชาวไทยเจ้าของเพจ 'นักบันทึกแสง - The LightSaver' วันนี้คุณบอมได้นำเซตภาพจากการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 มาฝากชาวโลโม่กันด้วย! มาชมภาพทั้งหมดและฟังความรู้จากการที่ได้ทดลองใช้ฟิล์มตัวนี้จากคุณบอมกันได้เลยยย (:

 • LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-09-05 ในหมวด #วิดีโอ
  LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

  หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับงานอันเป็นเอกลักษณ์ของคุณเคน เอกพล หรือที่ชาวโลโม่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อ hinduken นั่นเอง วันนี้เราจะพาคุณเคนย้อนกลับไปท่องโลกของกล้องฟิล์มและทำการทดลองอะไรๆสนุกตามสไตล์โลโม่อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้คุณเคนได้นำเทคนิคการปั่นฟิล์ม 120 มาใช้คู่กับกล้อง Belair ของเรา ภาพจะออกมายูนีคแค่ไหน ติดตามชมกันได้เลยยยย (:

 • ข่าวสารร้านค้า

  พร้อมส่ง! กล้อง Diana Instant Square

  พร้อมส่ง! กล้อง Diana Instant Square

  เก็บความฟุ้งชวนฝันและภาพติดขอบดำสไตล์ไดอาน่าลงบนฟิล์ม Instant ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยกล้อง Diana Instant Square โดยเรามีสินค้าพร้อมส่งถึงมือคุณแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป!มีให้เลือก 2 สีทั้งดำตัดฟ้า(Classic) และน้ำตาลตัดฟ้าอ่อน(Adriano) เริ่มต้นที่ 3,950 บาทเท่านั้น

 • สองวิธีง่ายๆในการใช้กล้อง La Sardina ถ่ายภาพแบบมาโคร

  2020-08-14
  สองวิธีง่ายๆในการใช้กล้อง La Sardina ถ่ายภาพแบบมาโคร

  อยากเข้าไปถ่ายใกล้ขึ้นอีกนิดด้วยกล้อง La Sardina รึเปล่า ถ้าอยากลองละก็ วันนี้เรามีทริคเล็กๆมาสอนคุณกัน!

 • มาถ่ายภาพให้เหมือนมีมนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

  2020-08-07 #วัฒนธรรม
  มาถ่ายภาพให้เหมือนมีมนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

  สร้างภาพถ่ายที่ดูเหมือนเรากำลังใช้มนต์วิเศษ ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square กัน

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2020

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-07-30 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2020

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน