LomoAmigo: ทำความรู้จักคุณหมิง (Kanrapee) พร้อมชมภาพสตรีทแฟชั่นจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1

"ลึกลับ น่าค้นหา มีเอกลักษณ์" คงเป็นคำนิยามเหมาะกับผลงานของคุณหมิง กันต์รพี โชคไพบูลย์ ช่างภาพสตรีทแฟชั่นชาวไทยที่กำลังเป็นที่จับตามองในวงการสตรีท วันนี้คุณหมิงได้มาบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคการถ่ายภาพจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ให้เราได้ฟังกันด้วย รับรองว่าใครกำลังสนใจสตรีทแฟชั่นอยู่ ห้ามพลาดบทความนี้เลย

สวัสดีค่ะคุณหมิง แนะนำตัวคร่าวๆให้ชาวโลโม่รู้จักหน่อยค่ะ

- สวัสดีครับ หมิง กันต์รพี โชคไพบูลย์ เป็นช่างภาพของกลุ่มสมาชิกกลุ่ม Street Photo Thailand และ กลุ่ม Burn my eye ครับ

จากที่เห็นผลงานส่วนใหญ่จะเป็นภาพสไตล์แฟชั่น คุณหมิงเริ่มต้นเข้ามาในวงการนี้ได้อย่างไรคะ

- เริ่มจากตั้งแต่เรียนจบเลยครับ รับถ่าย Lookbook ถ่ายคนมาโดยตลอด แล้วพอหลังจากนั้นก็เริ่มมาถ่ายสตรีท เราเลยนำเทคนิคการถ่ายสตรีทมาประยุกต์ใช้กับงานแฟชั่นจนรู้สึกว่าเป็นตัวเอง และพอไปอยู่ที่นิวยอร์กก็ได้รู้จักพี่คนนึงชื่อพี่บูม (Pakawat) เขาแนะนำผมให้รู้จักกับ Agency ที่เป็นคนเกาหลีที่อยู่นิวยอร์ก หลังจากนั้นก็ได้เริ่มงานกับเขาเรื่อยๆ

งานคุณหมิงส่วนมากจะเป็นภาพคน มีเทคนิคหรือวิธีเลือกคนหรือสถานที่อย่างไรให้น่าสนใจคะ

- ผมชอบเลือกคนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวครับ เอกลักษณ์นั้นมันต้องมีบางอย่างในตัวของ Subject ที่สะดุดตาเรา อาจจะด้วยเรื่องของสี การแต่งตัว หรือบุคคลิกภาพ ส่วนสถานที่ ผมชอบสถานที่มี Pattern แบบ Geometric Shape และสี ถึงรูปส่วนใหญ่ของผมจะเป็นรูป Close up องค์ประกอบพวกนี้ก็ขาดไม่ได้เลยสำหรับผม

จากการที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ชื่อดังมากมาย มีแบรนด์ไหนที่ภูมิใจที่สุดที่ได้ร่วมงานด้วยมั้ยคะ

- แบรนด์ที่ผมได้ร่วมงานคือแบรนด์จากนิวยอร์กชื่อว่า Rachel comey ตอนนั้นผมยังอยู่ที่นิวยอร์ก Gus Powell หนึ่งในช่างภาพที่ผมชอบมาก ได้ติดต่อให้ผมมาถ่ายเป็นกล้องที่สองของงานแฟชั่นโชว์ของแบรนด์นี้ตอน New York Fashion Week ผมดีใจมากที่ได้ร่วมงานกับ Gus Powell เขาค่อนข้างให้อิสระกับการทำงานของผม และผลงานที่ได้ก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจมากๆครับ ผลงานล่าสุดคือ New Balance Thailand ที่ได้เป็นหนึ่งในช่างภาพที่ทำโปรเจกต์ Collaboration ในการนำเสนอ New Balance 990V5 เป็นอีกหนึ่งงานที่ผมจะไม่ลืมเลย

ในฐานะที่คุณหมิงได้ร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่น คุณหมิงคิดว่าการถ่ายภาพแนวแฟชั่นเหมาะกับกล้องฟิล์มมั้ยคะ

- แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนมากกว่า อย่างผม ผมไม่ถนัดกล้องฟิล์ม เพราะผมชอบถ่ายออกมาแล้วเห็นงานเลย ดีหรือไม่ดีเราจะได้แก้ตรงนั้นเลย เพราะบางโอกาสมันมีแค่ครั้งเดียว ผมเลยไม่อยากเสียโอกาสตรงนั้น และอยากทำให้ออกมาทีที่สุด หลักๆก็เลยใช้กล้องดิจิตอล ส่วนเลนส์บางครั้งก็ใช้เลนส์ของกล้องฟิล์มหรือของ Lomo เพราะมันได้ Character เฉพาะที่เลนส์ของกล้องดิจิตอลทำไม่ได้

หลังจากที่ได้ใช้เลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ของเราในการถ่ายภาพ คุณหมิงชอบเลนส์ตัวนี้มั้ยคะ

- ชอบมากครับ ด้วยระยะที่ถนัด มี Character เหมือนกับกล้อง Lomo และเวลาเลนส์ตัวนี้ใช้กับแฟลชมันจะดึงสีที่สดและแปลกตาออกมา อีกอย่างเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่แฟนผมซื้อเป็นของขวัญวันเกิดด้วย

ทำไมคุณหมิงถึงเลือกใช้เลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ในการถ่ายภาพแฟชั่นคะ

- มันสร้าง Character ของภาพที่แปลกใหม่ และชอบที่สุดก็คือสีที่สดครับ มันจึงเหมาะในภาพแฟชั่นนะสำหรับผม เพราะด้วยสไตล์ภาพของผมที่สีฉูดฉาดอยู่แล้ว เลนส์ตัวนี้เลยค่อนข้างตอบโจทย์ตรงนี้

แล้วสำหรับคุณหมิงคิดว่าเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 เหมาะกับการถ่ายภาพสไตล์ไหนมากที่สุดคะ

- เหมาะกับหลายๆสไตล์นะครับ โดยเฉพาะสตรีท เพราะช่วงเลนส์มันระยะ 32 mm กับมันมี Zone Focus ที่เราแค่ต้องใช้ให้เคยชินหน่อย แล้วเราจะ Process ได้ไวมาก

ภาพถ่ายจากคุณหมิงน่าสนใจมากเลยค่ะ อยากให้คุณหมิงเลือกรูปที่ชอบที่สุดจากเลนส์ตัวนี้ พร้อมบอกเหตุผลหน่อยค่ะ

- ขออนุญาตเลือกสองรูปครับ เพราะเลือกไม่ได้จริงๆระหว่างสองรูปนี้ เพราะทุกเหตุการณ์ที่ได้มามันพีคมากๆในชีวิต

รูปที่ 1

รูปนี้เป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ในกลางเมืองนิวยอร์ก ผมเห็นเหตุการณ์นี้ระหว่างทางที่กำลังจะไปดูหนัง ผมเลยเนียนถือกล้องฝ่าตำรวจและนักดับเพลิงเข้าไป ทำตัวเป็นช่างภาพข่าว จึงทำให้ได้ภาพเหตุการณ์นี้

รูปที่ 2

ครั้งนั้นเกิดพายุหิมะที่นิวยอร์ก ทางการนิวยอร์กประกาศเตือนภัย และเตรียมจะปิดการบริการรถไฟใต้ดินทุกสาย ส่วนผมรีบวิ่งไปจับกล้อง และเดินทางไปที่ Coney Island ซึ่ง Coney island คือริมฝั่งทะเลที่ต้องนั่งรถไฟออกจากตัวเมืองประมาณ 40 นาที ผมเดินไปที่ชายฝั่งและเห็นฝูงนกพวกนี้ จึงรีบเดินไปถ่าย สรุปวันนั้นผมต้องติดอยู่ที่ Coney Island อยู่หลายชั่วโมง เพราะต้องรอให้พายุหิมะเริ่มสงบลง กว่ารถไฟใต้ดินเริ่มให้บริการอีกครั้ง

คุณหมิงมีคำแนะนำอะไรสำหรับช่างภาพที่กำลังจะทดลองถ่ายภาพแนวแฟชั่นบ้างมั้ยคะ

- ถ้าอยากทดลอง ทดลองเลยครับ ผมว่าชีวิตคือการทดลอง ผมก็เริ่มมาจากทดลองเหมือนกัน ไม่แน่คุณอาจจะชอบถ่ายภาพแนวนี้ก็ได้

สุดท้ายแล้ว คุณหมิงฝากช่องทางการติดต่อและผลงานที่กำลังทำตอนนี้ได้เลยค่ะ

- www.kanrapee.com
FB Page: Kanrapee Chok
IG : Kanrapee.chok


ถ้าคุณอยากถ่ายภาพสตรีทแบบรวดเร็วหรือต้องการใช้งานในที่แสงน้อย เลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 Art พร้อมให้คุณใช้งานได้ทันที ซึ่งจากการใช้งานเลนส์ตัวนี้คุณจะได้ภาพที่มีคาแรคเตอร์แบบ LC-A มีสีสันจัดจ้านและขอบดำอันเป็นเอกลักษณ์ โดยสามารถใช้งานได้กับทั้งกล้องอนาล็อกและดิจิตอล สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้านค้าออนไลน์ ของเรา

เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-02-27 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Showcase Lomo LC-A Minitar-1: ภาพถ่ายจากช่วงเวลามหัศจรรย์ กับเจ้าของเพจ ‘Magic Moments’

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-05-03 ในหมวด #ผู้คน
  Showcase Lomo LC-A Minitar-1: ภาพถ่ายจากช่วงเวลามหัศจรรย์ กับเจ้าของเพจ ‘Magic Moments’

  กลับมาทักทายชาวโลโม่กันอีกครั้ง กับเจ้าของเพจภาพถ่ายสุดหวาน Magic Moments รอบนี้คุณแอ้ได้ทดลองใช้เลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ซึ่งเลนส์ให้สีสันจัดจ้านและติดขอบดำเล็กๆ อยากรู้ว่าภาพจะออกมาเป็นแบบไหน มารับชมฝีมือการถ่ายภาพ และทำความรู้จักกับคุณแอ้ให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์นี้ได้เลย

 • One Day with Lomo LC-A+: คุณบอน นัฐพล พูนพิริยะ (@13on)

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-09-30 ในหมวด
  One Day with Lomo LC-A+: คุณบอน นัฐพล พูนพิริยะ (@13on)

  เราได้นำกล้อง Lomo LC-A+ ให้คุณบอน นัฐพล' ลูกชายคนโตจากบ้าน 'พูนพิริยะ' ได้ไปลองถ่ายเล่นๆในวันสบายๆของคุณบอน มาดูกันว่าความรู้สึกและภาพหลังจากที่กลับมาจับกล้องฟิล์มอีกครั้งจะเป็นยังไง!

 • Showcase กล้อง Lomo LC-A+ : พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-22 ในหมวด
  Showcase กล้อง Lomo LC-A+ : พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  พี่แมท เจ้าของเพจ ผู้หญิงถือกล้อง เราว่าชาวโลโม่คงคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างแน่นอน เพราะเราชวนมาพูดคุยด้วยกันบ่อยๆ และในวันนี้ก็เช่นกันเราได้ให้พี่แมทมาลองใช้กล้องตัวยอดนิยมตลอดกาล ตัวที่ใครต่อใครหลงรัก อย่างกล้อง Lomo LC-A+ ในสไตล์ของพี่แมทเอง พร้อมกับอัปเดตชีวิตกันหน่อยว่าเป็นยังไงกันบ้าง ;)

 • ข่าวสารร้านค้า

  Konstruktor Super Kit

  Konstruktor Super Kit

  กล้อง SLR ใช้ฟิล์มขนาด 35mm ที่คุณต้องประกอบเอง ด้วยราคาที่ไม่แพงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือซื้อเป็นของขวัญ ในชุดจะมาพร้อมเลนส์เสริมและช่องมองแบบครบเซ็ต

 • Maytage's Diary : ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-01 ในหมวด #วัฒนธรรม
  Maytage's Diary :  ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  ห่างหายจากการเขียนไดอารี่ไปยาวนานมาก ร่วมๆ 2 ปีได้มั้ง เอาเป็นว่าเรากลับมาแล้ว กลับมาพร้อมกับเล่าเรื่องราวสนุกๆกับ ทริปโอซาก้า 5 วัน 4 คืน ที่เราได้ไปกับเพื่อน เรื่องราวต่างๆ ถูกถ่ายทอดผ่านฟิล์ม Lomo 800 ฟิล์มที่เราคิดว่า เหมาะที่สุดที่จะเอาไปลุยที่แดนอาทิตย์อุทัย เราไม่ได้มารีวิวที่เที่ยวนะ เพราะเราก็จำไม่ได้ค่อยได้ แต่ที่เราจำได้คือเรามีความสุขที่เราได้รับ เราหัวเราะมากแค่ไหน และใครที่เราคิดถึงตอนที่ออกเดินทาง

 • LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-10 ในหมวด
  LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  Welcomw to 2020! วันนี้เราจะมาพาทุกคนมาทำความรู้จักคุณโก้ (Takoyaki Photo) LomoAmigo คนแรกของปีนี้ หลายๆคนคงคุ้นตากับโลโก้รูปปลาหมึกสีแดง และเคยเห็นผลงานการถ่ายสุดเจ๋งของเขามามากมายแล้ว แต่รอบนี้สนุกกว่าเดิม เพราะคุณโก้ได้หยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเราไปทดลองใช้ถ่ายแบบเซตใหม่ ภาพจะออกมามีเอกลักษณ์แค่ไหน ติดตามชมกันได้เลย (:

 • LomoAmigo: ร่วมผจญภัยไปกับทริปสุดสนุกของพลอย (Pigkaploy) พร้อมกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-08-05 ในหมวด
  LomoAmigo: ร่วมผจญภัยไปกับทริปสุดสนุกของพลอย (Pigkaploy) พร้อมกล้อง Lomo'Instant Square

  มาร่วมผจญไปกับโลกของพลอย (Pigkaploy) ผ่านมุมมองจากกล้อง Lomo'Instant Square กัน มาช่วยลุ้นและติดตามกันให้ดีว่าสาวน้อยคนนี้จะบันทึกภาพและบรรยายเรื่องราวทริปครั้งนี้ออกมายังไงบ้าง~

 • ข่าวสารร้านค้า

  ชุดเลนส์ Lomography Experimental จะทำให้คุณสร้างสรรค์ไอเดียการถ่ายภาพใหม่ๆ!

  ชุดเลนส์ Lomography Experimental จะทำให้คุณสร้างสรรค์ไอเดียการถ่ายภาพใหม่ๆ!

  สร้างสรรค์การถ่ายภาพให้สนุกยิ่งขึ้นด้วยชุดเลนส์ในสไตล์โลโม่ สำหรับกล้องดิจิตอลเมาท์ Micro 4/3 เท่านั้น

 • LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-06-05 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  ฮัลโหล! ใครเป็นสายวงร็อคอินดี้ คงไม่มีทางไม่รู้จักวง 'Mattnimare' แต่วันนี้ พี่ว่านนักร้องนำ ไม่ได้จะมาถือไมค์ร้องเพลงโชว์แบบที่ผ่านมา แต่เค้าจะมาถือกล้อง พร้อมท่องโลกอนาล็อกด้วยฟิล์มในแบบฉบับของชาวร็อคกัน แอบกระซิบว่าฟิล์ม Lomography 800 ของเรา เป็นฟิล์มโปรดของพี่ว่านซะด้วย มารู้จักตัวตนพี่ว่านให้มากกว่าเดิมผ่านรูปภาพที่เค้าถ่าย และบทสัมภาษณ์นี้กันเถอะ!

 • LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-07-15 ในหมวด
  LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  "หลิน รินรดา" เธอเป็นทั้งช่างภาพ นักแสดง และยังเป็นหนึ่งในเจ้าของร้าน "XANAP":https://www.facebook.com/xanap.filmlab/ แลปล้างฟิล์ม ที่ Lido Connect อีกด้วย เราเลยถือโอกาสนำฟิล์ม "LomoChrome Purple 2019":https://shop.lomography.com/th/films/35mm-film/lomochrome-purple-film-35mm-5pack ฟิล์มสีม่วงตัวใหม่ล่าสุด ทั้งขนาด 135 มม. และขนาด 120 ไปให้คุณหลินได้ลองใช้ดู ชมผลงานของเธอเพิ่มเติม ความประทับใจฟิล์มตัวนี้ พร้อมทั้งเรื่องราวชีวิตส่วนตัวที่น่าสนใจของคุณหลิน ผ่านบทความนี้กัน

 • LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-04-02 ในหมวด #gear #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณบอม (The LightSaver) กับการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 เป็นครั้งแรก

  คุณบอม ณพวัชร คชาชีวะ ช่างภาพและศิลปินชาวไทยเจ้าของเพจ 'นักบันทึกแสง - The LightSaver' วันนี้คุณบอมได้นำเซตภาพจากการทดลองใช้ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 มาฝากชาวโลโม่กันด้วย! มาชมภาพทั้งหมดและฟังความรู้จากการที่ได้ทดลองใช้ฟิล์มตัวนี้จากคุณบอมกันได้เลยยย (:

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Sprocket Rocket สีดำ

  กล้อง Sprocket Rocket สีดำ

  กล้อง Sprocket Rocket กล้องพาโนราม่าใช้ฟิล์มขนาด 35 ม.ม. ที่คุณสามารถเก็บภาพได้ถึงรูหนามเตย นอกจากนี้แล้ว กล้องตัวนี้ยังมีโหมดชัตเตอร์บี และลูกเล่นอย่างถ่ายภาพซ้อนได้ไม่จำกัดอีกด้วย ราคา 3,130 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอสินค้าประมาณ 7-14 วัน)

 • LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-09-05 ในหมวด #วิดีโอ
  LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

  หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับงานอันเป็นเอกลักษณ์ของคุณเคน เอกพล หรือที่ชาวโลโม่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อ hinduken นั่นเอง วันนี้เราจะพาคุณเคนย้อนกลับไปท่องโลกของกล้องฟิล์มและทำการทดลองอะไรๆสนุกตามสไตล์โลโม่อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้คุณเคนได้นำเทคนิคการปั่นฟิล์ม 120 มาใช้คู่กับกล้อง Belair ของเรา ภาพจะออกมายูนีคแค่ไหน ติดตามชมกันได้เลยยยย (:

 • มาเป็น เจน นุ่น โบว์ ด้วยโหมดการถ่ายภาพซ้อน (MX) จากกล้องโลโม่กันเถอะ 〰️

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-03 ในหมวด
  มาเป็น เจน นุ่น โบว์ ด้วยโหมดการถ่ายภาพซ้อน (MX) จากกล้องโลโม่กันเถอะ 〰️

  คนรอบตัวที่เรารู้จักหลายคน ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ช่วยด้วยยยเอาเพลงนี้ออกไปจากหัวไม่ได้ เราเลยนึกไอเดียสนุกๆเพื่อไปให้สุดกับเพลงนี้ ด้วยการใช้โหมดภาพซ้อนจากกล้องของเรา พร้อมภาพตัวอย่างจากคอมมิวนี้ตี้โลโม่ ใครเบื่อๆช่วงกักตัวก็มาโคลนนิ่งตัวเองและเล่นเป็น เจน นุ่น โบว์ กัน ลัล ลั้ล ลา ลัล ลัล ลั้ล ลา ✨ ✨

 • การอยู่บ้านจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปกับ 5 ไอเดียถ่ายรูปด้วยกล้อง Lomo'Instant

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-04-01 ในหมวด
  การอยู่บ้านจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปกับ 5 ไอเดียถ่ายรูปด้วยกล้อง Lomo'Instant

  ในช่วงเวลาที่ต้อง Work From Home ทำให้ใครหลายคนไม่ได้หยิบกล้องตัวโปรดออกมาถ่ายรูปข้างนอก แถมพอจะหยิบมาถ่ายในบ้านก็ยังนึกไม่ออกว่าจะถ่ายอะไรในบ้านดี สำหรับใครที่มีกล้องในตระกูล Lomo'Instant ของเราอยู่ วันนี้เราเลยขอมาแนะนำไอเดียดีๆ ที่จะทำให้คุณไม่เบื่อกับการอยู่บ้านอีกต่อไป ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างง ✌🏼✌🏼