LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

Welcomw to 2020! วันนี้เราจะมาพาทุกคนมาทำความรู้จักคุณโก้ (Takoyaki Photo) LomoAmigo คนแรกของปีนี้ หลายๆคนคงคุ้นเคยกับโลโก้รูปปลาหมึกสีแดง และเคยเห็นผลงานการถ่ายภาพฟิล์มสุดเจ๋งของเขามามากมายแล้ว แต่รอบนี้สนุกกว่าเดิม เพราะคุณโก้ได้หยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเราไปทดลองใช้ถ่ายแบบเซตใหม่ ภาพจะออกมามีเอกลักษณ์แค่ไหน ติดตามชมกันได้เลย (:

สวัสดีค่ะคุณโก้ ช่วยแนะนำตัวคร่าวๆ พร้อมเล่าที่มาของชื่อเพจ Takoyaki Photo ให้ชาวโลโม่ฟังหน่อยค่ะ

- สวัสดีคับ ผม Takoyaki Photo ชื่อจริงๆ ชวิศ วิโนทพรรษ์ ตอนนี้อายุ 26 ชื่อเล่นตะโก้ เรียกโก้ก็ได้ เพจ Takoyaki Photo เป็นเพจที่ผมทำมาเพื่อลงงานภาพถ่ายของผมเอง ส่วนมากจะเป็นภาพจากกล้องฟิล์ม จริงๆช่วงหลังๆมานี่มีแต่ภาพฟิล์มทั้งหมดเลย ชื่อของเพจเริ่มมาจากการที่ผมชอบภาพฟิล์มสไตล์ญี่ปุ่น สีสว่างๆ น่ารัก ดูสบายตา แต่ก็มีความเท่ในตัว และชื่อเล่นของผมชื่อตะโก้ ผมก็คิดถึงว่าถ้าตั้งชื่อเพจควรบอกถึงตัวตนและสไตล์ภาพ สั้น ติดหูติดตา คนจำได้ง่าย แบบแค่พูดชื่อก็พอนึกภาพได้ เลยเล่นคำ Tako (ตะโก้) ที่มาจากชื่อเล่นของผมเองกับ yaki รวมกันบู้มเกิดเป็น Takoyaki (ตะโก้ยากิ) ละก็สร้างมาสคอตเพจเป็นปลาหมึกแดงมาจากตุ๊กตาปลาหมึกแดงๆกลมๆ ได้เพื่อนสมัยม.ปลายช่วยออกแบบให้เป็นโลโก้เพจขึ้นมา บางคนก็เรียกเพจปลาหมึกแดง

เริ่มถ่ายภาพมาตั้งแต่ตอนไหน และอะไรเป็นจุดเริ่มต้นให้ชอบการถ่ายภาพคะ

- ตอนนั้นเข้า ม.1 อยากทำตัวให้มีสาระหน่อย เลยไปสมัครฝ่ายโสตของโรงเรียน แรกๆก็ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรบ้างแค่มันน่าสนุกดี อยู่ฝ่ายโสตหน้าที่ก็ตั้งเครื่องเสียง อัดเสียงตามสาย และถ่ายภาพกิจกรรมต่างๆในโรงเรียน ไม่ได้มีความชอบอะไรพิเศษ แต่พอทำงานให้ฝ่ายโสตนานๆเข้า จากแรกๆมีกันหลายคนก็เหลือ 1-2 คน จนไม่ว่างานอะไรเล็กงานใหญ่ก็เรียกใช้งานตะโก้ เพื่อนคนอื่นเรียนเสร็จกลับบ้าน เที่ยว เล่นกีฬา มีสังคม ส่วนผมเข้าห้องโสต ทำงาน ตอนม.ปลายเริ่มศึกษาจริงจัง ไปเป็นผู้ช่วยงานแต่งช่างภาพมืออาชีพบ้าง เป็นแบบเดิมซ้ำๆๆ 6 ปีผ่านไป มันก็ยังทำงานให้โรงเรียน ถ่ายรูปๆๆๆ จนรู้ตัวอีกทีการถ่ายภาพมันกลายเป็นส่วนนึงในชีวิตไปแล้ว เข้ามหาลัยก็มาเป็นช่างภาพมหาลัยต่อ จนทำอย่างอื่นไม่เป็นแล้วจ้า เริ่มสร้างรายได้จากการถ่ายภาพจากงานเล็กๆจนงานใหญ่ๆ แล้วใช้การถ่ายภาพเป็นอาชีพ เป็นชีวิต

คุณโก้คิดว่าเสน่ห์ของกล้องฟิล์มคืออะไรคะ

- ผมเริ่มชอบภาพฟิล์ม เพราะผมพยายามเอาดิจิตอลมาแต่ง แต่มันก็ไม่เหมือนสักที เลยใช้ฟิล์มจริงๆถ่ายดู ละก็ได้ภาพอย่างที่ต้องการ อาจจะตอบได้ว่าเพราะมันมีเอกลักษณ์ของมันเสน่ห์ สี โทน ที่เฉพาะแต่ละตัว และมันไม่ได้รู้สึกฉาบฉวยง่ายดายแบบการถ่ายดิจิตอลที่ถ่ายไม่ดีก็ลบได้แก้ได้ มันต้องคิดก่อนถ่ายเยอะๆถึงได้ภาพที่ดี

จากการที่ได้นำฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปทดลองถ่ายเป็นอย่างไรบ้างคะ เล่า concept ของภาพเซตนี้ให้ฟังหน่อยค่ะ

- ตอนได้มาก็คิดยากนะ เพราะผมรู้สึกว่าฟิล์มตัวนี้เป็นความแปลกใหม่ที่ผมเองก็ไม่เคยเห็นโทนของมันมาก่อน การที่ไม่เคยเห็นโทนมาก่อน มันก็ทำให้เรากำหมดโทนอารมณ์หรือคอนเสปของงานได้ยาก ก็เริ่มหาใน google ก่อนเลยว่าสีมันน่าจะเป็นแบบไหน แล้วเป็นเซ็ตแรกเปิดตัวฟิล์มด้วย อยากให้คนที่เห็นภาพได้ทำความเข้าใจกับตัวฟิล์มมากกว่าถ่ายแบบมั่วๆหรือตามใจตัวเอง ให้คนที่ได้ดูภาพเซ็ตนี้ ดูถึงโทนสีของฟิล์ม เลยเลือกเสื้อนางแบบสีแดง เพราะสีแดงของแต่ละฟิล์มมีความแตกต่างกันเฉพาะแต่ละฟิล์มค่อนข้างชัดเจน ฉากหลังเป็นท้องฟ้า สีฟ้าค่อนข้างสด ส่วนสีผิวนางแบบก็ออกน้ำตาลน้ำผึ้ง มีภาพที่ถ่ายใช้ฉากหลังเป็นรีเฟล็กซ์แสงสีขาวให้เห็นโทนสีของสีขาว ถ่ายแบบตามแสงจะได้เห็นสีของส่วนที่โดนแสงและส่วนเงาและย้อนแสง น่าจะตอบโจทย์ของคนที่กำลังศึกษาฟิล์มตัวนี้ครับ

สิ่งที่คุณโก้ชอบในฟิล์ม LomoChrome Metropolis มากที่สุดคืออะไรคะ

- ผมชอบเกรนกับโทนสีมาก มันทำให้นึกถึงภาพที่ดูมีความเรโทร เท่ๆหน่อย

จากภาพที่ถ่ายมาทั้งหมด คุณโก้ชอบรูปไหนมากที่สุด เพราะอะไรคะ

- เท่ดี จริงๆก็ชอบทุกภาพเลย พอดูรวมๆแล้วสวยดี ผมอาจจะไม่ชินกับฟิล์มสีแปลกๆ แต่ผมก็พอใจภาพกับภาพที่ออกมา

คิดว่าฟิล์มตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพสไตล์ไหนมากที่สุดคะ

- จริงๆได้หมดนะ มันเป็นโทนที่ถ่ายได้ทุกอย่างเลย

ในความคิดของคุณโก้ ฟิล์ม LomoChrome Metropolis มีเอกลักษณ์อะไรที่โดดเด่นกว่าฟิล์มทั่วไปมั้ยคะ

- โดดเด่นเรื่องโทนกับเกรน มันเป็นเอกลักษณ์มากๆ ขนาดตอนเอาไปล้าง ช่างล้างยังเดาได้เลยว่าของโลโม่เหรอ

มีเทคนิคหรือคำแนะนำที่อยากฝากถึงคนที่กำลังลองใช้ฟิล์มตัวนี้บ้างมั้ยคะ

- ส่วนตัวผม ปกติเวลาซื้อฟิล์มใหม่มาลองแล้วยังไม่เคยเห็นโทน เวลาใส่กับกล้องตัวเองแล้วให้โทนแล้วเป็นยังไง ผมจะมีตัวเทสก่อนเสมอ ซื้อลองถ่ายในทุกสภาพแสง ตามแสง ย้อนแสง ที่ร่ม indoor พอเราทำความเข้าใจแล้วว่ากล้องเราพอโดนตัวฟิล์มตัวนี้ไปให้ภาพแบบไหน คิด concept ว่าจะถ่ายอะไร แล้วไปซื้อมาถ่ายเลย

สุดท้ายแล้ว ฝากผลงานและช่องทางการติดต่อได้เลยค่ะ

- ณ ตอนนี้สามารถติดตามผลงานภาพถ่ายของผมได้ที่
Facebook page : Takoyaki Photo
Instagram ส่วนตัวที่มีแต่ภาพงาน : Chawis_winotapun
กับล่าสุดที่ผมพึ่งทำคือ instagram ภาพที่เป็น Pre Wedding กับ Wedding Ceremony ที่ถ่ายด้วยกล้องฟิล์ม : film.wedding.ceremony


หลังจากอ่านบทสัมภาษณ์จากคุณโก้ (Takoyaki Photo) จบแล้ว ใครที่อยากทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis สามารถสั่งซื้อได้แล้วันนี้ผ่านทางช่องทางออนไลน์ หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของเราได้เลย

เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-10 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • How To - วิธีสนับสนุนโปเจ็กต์ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ผ่าน Kickstarter

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-07-22 ในหมวด
  How To - วิธีสนับสนุนโปเจ็กต์ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ผ่าน Kickstarter

  สำหรับใครที่อยากสนับสนุนฟิล์ม LomoChrome Metropolis แต่ไม่ยังไม่เคยใช้ Kickstarter หรือไม่เข้าใจวิธีใช้งาน วันนี้โลโม่หยิบ How to ขั้นตอนการสนับสนุนฟิล์มตัวนี้มาฝากกันนนด้วยนะ~

 • LomoChrome Metropolis XR 100–400: มาสาดความสนุกให้ภาพฟิล์มไปกับ Elénore Wismes

  เขียนโดย florinegarcin เมื่อ 2019-08-15 ในหมวด #ข่าวสาร #ผู้คน
  LomoChrome Metropolis XR 100–400: มาสาดความสนุกให้ภาพฟิล์มไปกับ Elénore Wismes

  พวกเราได้ส่งฟิล์ม LomoChrome Metropolis XR 100–400 ไปให้ Elénore Wismes ซึ่งเป็น LomoAmigo ของเรา! มาเดินเล่นผจญภัยริมชาดหาดผ่านรูปภาพของเธอ แล้วมาอ่านบทสัมภาษณ์ถึงความประทับใจที่มีต่อฟิล์มตัวนี้กันนนน~

 • มุมมองในอนาคตของโลกอะนาล็อกและ LomoChrome Metropolis XR 100–400

  2019-08-08 #gear #วิดีโอ
  มุมมองในอนาคตของโลกอะนาล็อกและ LomoChrome Metropolis XR 100–400

  Lomography ยังคงทำงานเพื่ออนาคตของวงการถ่ายภาพฟิล์มอย่างต่อเนื่อง มาดูกันดีกว่าว่าเหล่าช่างภาพ จะพูดถึงฟิล์ม LomoChrome Metropolis XR 100–400 ว่าอย่างไรบ้าง!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง ActionSampler Clear

  กล้อง ActionSampler Clear

  ที่สุดแห่งกล้องในตระกูล ActionSampler! ด้วยตัวกล้องที่เป็นพลาสติกใสสวยงาม ทำให้เจ้าสี่ตารูปร่างสี่เหลี่ยมมีน้ำหนักเบา ให้ภาพถ่ายต่อเนื่อง 4 รูปใน 1 เฟรม ใช้ฟิล์มขนาด 35 มม. ที่พร้อมให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพทุกจังหวะการเคลื่อนไหวจนวางไม่ลง!

 • ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  เขียนโดย sragomo เมื่อ 2020-01-08 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #วิดีโอ
  ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  ช่างภาพชาวแคลิฟอร์เนียและพิธีกรรายการ Podcast: Analog Talk อย่าง Chris Bartolucci ได้ลองนำฟิล์ม LomoChrome Metropolis ตัวใหม่ล่าสุดของเราไปทดลองใช้ ภาพจะออกมาเป็นยังไงไปรับชมกันเลย (:

 • Maytage's Diary : เดินเล่น ถ่ายรูป หนึ่งวันกับฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis ✨

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-12-16 ในหมวด #ข่าวสาร
  Maytage's Diary : เดินเล่น ถ่ายรูป หนึ่งวันกับฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis ✨

  หนึ่งวันกับการเดินเล่นแถวๆที่ทำงาน พร้อมกับหยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ฟิล์มตัวใหม่ล่าสุดของเราออกไปถ่ายรูปเล่นกันหน่อย ถามว่าเราถ่ายเองไม่ได้ถ่าย งานนี้ขอไปเป็นแบบบ้าง รูปจะออกมาเป็นยังไงไปดูกันต่อในบทความนี้ได้เลย

 • LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-07-15 ในหมวด
  LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

  "หลิน รินรดา" เธอเป็นทั้งช่างภาพ นักแสดง และยังเป็นหนึ่งในเจ้าของร้าน "XANAP":https://www.facebook.com/xanap.filmlab/ แลปล้างฟิล์ม ที่ Lido Connect อีกด้วย เราเลยถือโอกาสนำฟิล์ม "LomoChrome Purple 2019":https://shop.lomography.com/th/films/35mm-film/lomochrome-purple-film-35mm-5pack ฟิล์มสีม่วงตัวใหม่ล่าสุด ทั้งขนาด 135 มม. และขนาด 120 ไปให้คุณหลินได้ลองใช้ดู ชมผลงานของเธอเพิ่มเติม ความประทับใจฟิล์มตัวนี้ พร้อมทั้งเรื่องราวชีวิตส่วนตัวที่น่าสนใจของคุณหลิน ผ่านบทความนี้กัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  ต้อนรับซัมเมอร์ด้วยกล้องสีสันสดใสที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากมหาสมุทรน้ำลึก โดยกล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติที่ให้คุณพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา! ราคา 5,880 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งและเป็นราคาโอนเงิน หากชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal จะคิดตามเรทของธนาคารในวันนั้นๆ)

 • สิงคโปร์ย้อมสีม่วง: Ahmad Lutfi ทดลองเทสต์ฟิล์ม LomoChrome Purple

  2019-11-15
  สิงคโปร์ย้อมสีม่วง: Ahmad Lutfi ทดลองเทสต์ฟิล์ม LomoChrome Purple

  ถ้านำฟิล์ม LomoChrome Purple ไปถ่ายในป่าและเมืองในสิงค์โปร์ ภาพจะออกมาดึงดูดใจแค่ไหน Ahmad Lutfi ได้ไปเทสต์มาให้ทุกคนดูกันแล้ว!

 • Kevin McElvaney: เพนต์กรุงเทพฯ ให้กลายเป็นสีม่วง ด้วยฟิล์ม LomoChrome Purple

  2019-05-30 #ผู้คน
  Kevin McElvaney: เพนต์กรุงเทพฯ ให้กลายเป็นสีม่วง ด้วยฟิล์ม LomoChrome Purple

  เมื่อปี 2560 นักสร้างสรรค์สารคดีอย่าง Kevin McElvaney ได้บินมาทำงานที่ประเทศไทย และเขาได้พกฟิล์มม่วง LomoChrome Purple ขึ้นเครื่องมาด้วย มาติดตามผลงานของเขากันได้เลย!

 • LomoAmigo: พี่เอ็ม (Winterman_) กับความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-08-13 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: พี่เอ็ม (Winterman_) กับความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  เรากับพี่เอ็มทำความรู้จักกันมาสักพักใหญ่ ส่วนตัวเราว่าพี่เอ็มเป็นช่างภาพวงดนตรี ที่ถ่ายทอดผลงานได้ออกมาอย่างน่าสนใจและเป็นตัวตนของเขามากๆ และนอกจากนั้นพี่เอ็มยังอินเลิฟกับน้องแมวมาก! เราได้ลองนำกล้อง Lomo'Instant Automat Glass ไปให้พี่เอ็มใช้ถ่ายงานกันดู ดูผลงานพร้อมทำความรู้จักกับพี่เอ็มเพิ่มเติมผ่านบทสัมภาษณ์นี้กัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  กล้อง Lomo'Instant Automat Glass

  ขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ของคุณให้มากขึ้นด้วย กล้อง Lomo’Instant Automat Glass Magellan! กล้อง Instant เลนส์แก้วมุมกว้างที่สุดในขณะนี้ สั่งซื้อได้ที่ร้านออนไลน์ของเราในราคา 7,530 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างถึงมือสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี)

 • LomoAmigo: ร่วมผจญภัยไปกับทริปสุดสนุกของพลอย (Pigkaploy) พร้อมกล้อง Lomo'Instant Square

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-08-05 ในหมวด
  LomoAmigo: ร่วมผจญภัยไปกับทริปสุดสนุกของพลอย (Pigkaploy) พร้อมกล้อง Lomo'Instant Square

  มาร่วมผจญไปกับโลกของพลอย (Pigkaploy) ผ่านมุมมองจากกล้อง Lomo'Instant Square กัน มาช่วยลุ้นและติดตามกันให้ดีว่าสาวน้อยคนนี้จะบันทึกภาพและบรรยายเรื่องราวทริปครั้งนี้ออกมายังไงบ้าง~

 • LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-06-05 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  ฮัลโหล! ใครเป็นสายวงร็อคอินดี้ คงไม่มีทางไม่รู้จักวง 'Mattnimare' แต่วันนี้ พี่ว่านนักร้องนำ ไม่ได้จะมาถือไมค์ร้องเพลงโชว์แบบที่ผ่านมา แต่เค้าจะมาถือกล้อง พร้อมท่องโลกอนาล็อกด้วยฟิล์มในแบบฉบับของชาวร็อคกัน แอบกระซิบว่าฟิล์ม Lomography 800 ของเรา เป็นฟิล์มโปรดของพี่ว่านซะด้วย มารู้จักตัวตนพี่ว่านให้มากกว่าเดิมผ่านรูปภาพที่เค้าถ่าย และบทสัมภาษณ์นี้กันเถอะ!

 • LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-01-30 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  คุณนุเป็นช่างภาพอีกหนึ่งคนที่มีความหลงใหลในเสน่ห์ของฟิล์ม โดยปัจจุบันคุณนุเป็นเจ้าของเพจ "Girls on film"และหนึ่งในหุ้นส่วนร้าน What The Film มินิแลปล้างฟิล์มย่านสุขุมวิท 26 สำหรับในวันนี้เราจะมาพูดคุยกับคุณนุถึงฟิล์มตัวโปรดอย่างฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO มาทำความรู้จักคุณนุให้มากขึ้นกัน