LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

Welcomw to 2020! วันนี้เราจะมาพาทุกคนมาทำความรู้จักคุณโก้ (Takoyaki Photo) LomoAmigo คนแรกของปีนี้ หลายๆคนคงคุ้นเคยกับโลโก้รูปปลาหมึกสีแดง และเคยเห็นผลงานการถ่ายภาพฟิล์มสุดเจ๋งของเขามามากมายแล้ว แต่รอบนี้สนุกกว่าเดิม เพราะคุณโก้ได้หยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเราไปทดลองใช้ถ่ายแบบเซตใหม่ ภาพจะออกมามีเอกลักษณ์แค่ไหน ติดตามชมกันได้เลย (:

สวัสดีค่ะคุณโก้ ช่วยแนะนำตัวคร่าวๆ พร้อมเล่าที่มาของชื่อเพจ Takoyaki Photo ให้ชาวโลโม่ฟังหน่อยค่ะ

- สวัสดีคับ ผม Takoyaki Photo ชื่อจริงๆ ชวิศ วิโนทพรรษ์ ตอนนี้อายุ 26 ชื่อเล่นตะโก้ เรียกโก้ก็ได้ เพจ Takoyaki Photo เป็นเพจที่ผมทำมาเพื่อลงงานภาพถ่ายของผมเอง ส่วนมากจะเป็นภาพจากกล้องฟิล์ม จริงๆช่วงหลังๆมานี่มีแต่ภาพฟิล์มทั้งหมดเลย ชื่อของเพจเริ่มมาจากการที่ผมชอบภาพฟิล์มสไตล์ญี่ปุ่น สีสว่างๆ น่ารัก ดูสบายตา แต่ก็มีความเท่ในตัว และชื่อเล่นของผมชื่อตะโก้ ผมก็คิดถึงว่าถ้าตั้งชื่อเพจควรบอกถึงตัวตนและสไตล์ภาพ สั้น ติดหูติดตา คนจำได้ง่าย แบบแค่พูดชื่อก็พอนึกภาพได้ เลยเล่นคำ Tako (ตะโก้) ที่มาจากชื่อเล่นของผมเองกับ yaki รวมกันบู้มเกิดเป็น Takoyaki (ตะโก้ยากิ) ละก็สร้างมาสคอตเพจเป็นปลาหมึกแดงมาจากตุ๊กตาปลาหมึกแดงๆกลมๆ ได้เพื่อนสมัยม.ปลายช่วยออกแบบให้เป็นโลโก้เพจขึ้นมา บางคนก็เรียกเพจปลาหมึกแดง

เริ่มถ่ายภาพมาตั้งแต่ตอนไหน และอะไรเป็นจุดเริ่มต้นให้ชอบการถ่ายภาพคะ

- ตอนนั้นเข้า ม.1 อยากทำตัวให้มีสาระหน่อย เลยไปสมัครฝ่ายโสตของโรงเรียน แรกๆก็ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรบ้างแค่มันน่าสนุกดี อยู่ฝ่ายโสตหน้าที่ก็ตั้งเครื่องเสียง อัดเสียงตามสาย และถ่ายภาพกิจกรรมต่างๆในโรงเรียน ไม่ได้มีความชอบอะไรพิเศษ แต่พอทำงานให้ฝ่ายโสตนานๆเข้า จากแรกๆมีกันหลายคนก็เหลือ 1-2 คน จนไม่ว่างานอะไรเล็กงานใหญ่ก็เรียกใช้งานตะโก้ เพื่อนคนอื่นเรียนเสร็จกลับบ้าน เที่ยว เล่นกีฬา มีสังคม ส่วนผมเข้าห้องโสต ทำงาน ตอนม.ปลายเริ่มศึกษาจริงจัง ไปเป็นผู้ช่วยงานแต่งช่างภาพมืออาชีพบ้าง เป็นแบบเดิมซ้ำๆๆ 6 ปีผ่านไป มันก็ยังทำงานให้โรงเรียน ถ่ายรูปๆๆๆ จนรู้ตัวอีกทีการถ่ายภาพมันกลายเป็นส่วนนึงในชีวิตไปแล้ว เข้ามหาลัยก็มาเป็นช่างภาพมหาลัยต่อ จนทำอย่างอื่นไม่เป็นแล้วจ้า เริ่มสร้างรายได้จากการถ่ายภาพจากงานเล็กๆจนงานใหญ่ๆ แล้วใช้การถ่ายภาพเป็นอาชีพ เป็นชีวิต

คุณโก้คิดว่าเสน่ห์ของกล้องฟิล์มคืออะไรคะ

- ผมเริ่มชอบภาพฟิล์ม เพราะผมพยายามเอาดิจิตอลมาแต่ง แต่มันก็ไม่เหมือนสักที เลยใช้ฟิล์มจริงๆถ่ายดู ละก็ได้ภาพอย่างที่ต้องการ อาจจะตอบได้ว่าเพราะมันมีเอกลักษณ์ของมันเสน่ห์ สี โทน ที่เฉพาะแต่ละตัว และมันไม่ได้รู้สึกฉาบฉวยง่ายดายแบบการถ่ายดิจิตอลที่ถ่ายไม่ดีก็ลบได้แก้ได้ มันต้องคิดก่อนถ่ายเยอะๆถึงได้ภาพที่ดี

จากการที่ได้นำฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปทดลองถ่ายเป็นอย่างไรบ้างคะ เล่า concept ของภาพเซตนี้ให้ฟังหน่อยค่ะ

- ตอนได้มาก็คิดยากนะ เพราะผมรู้สึกว่าฟิล์มตัวนี้เป็นความแปลกใหม่ที่ผมเองก็ไม่เคยเห็นโทนของมันมาก่อน การที่ไม่เคยเห็นโทนมาก่อน มันก็ทำให้เรากำหมดโทนอารมณ์หรือคอนเสปของงานได้ยาก ก็เริ่มหาใน google ก่อนเลยว่าสีมันน่าจะเป็นแบบไหน แล้วเป็นเซ็ตแรกเปิดตัวฟิล์มด้วย อยากให้คนที่เห็นภาพได้ทำความเข้าใจกับตัวฟิล์มมากกว่าถ่ายแบบมั่วๆหรือตามใจตัวเอง ให้คนที่ได้ดูภาพเซ็ตนี้ ดูถึงโทนสีของฟิล์ม เลยเลือกเสื้อนางแบบสีแดง เพราะสีแดงของแต่ละฟิล์มมีความแตกต่างกันเฉพาะแต่ละฟิล์มค่อนข้างชัดเจน ฉากหลังเป็นท้องฟ้า สีฟ้าค่อนข้างสด ส่วนสีผิวนางแบบก็ออกน้ำตาลน้ำผึ้ง มีภาพที่ถ่ายใช้ฉากหลังเป็นรีเฟล็กซ์แสงสีขาวให้เห็นโทนสีของสีขาว ถ่ายแบบตามแสงจะได้เห็นสีของส่วนที่โดนแสงและส่วนเงาและย้อนแสง น่าจะตอบโจทย์ของคนที่กำลังศึกษาฟิล์มตัวนี้ครับ

สิ่งที่คุณโก้ชอบในฟิล์ม LomoChrome Metropolis มากที่สุดคืออะไรคะ

- ผมชอบเกรนกับโทนสีมาก มันทำให้นึกถึงภาพที่ดูมีความเรโทร เท่ๆหน่อย

จากภาพที่ถ่ายมาทั้งหมด คุณโก้ชอบรูปไหนมากที่สุด เพราะอะไรคะ

- เท่ดี จริงๆก็ชอบทุกภาพเลย พอดูรวมๆแล้วสวยดี ผมอาจจะไม่ชินกับฟิล์มสีแปลกๆ แต่ผมก็พอใจภาพกับภาพที่ออกมา

คิดว่าฟิล์มตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพสไตล์ไหนมากที่สุดคะ

- จริงๆได้หมดนะ มันเป็นโทนที่ถ่ายได้ทุกอย่างเลย

ในความคิดของคุณโก้ ฟิล์ม LomoChrome Metropolis มีเอกลักษณ์อะไรที่โดดเด่นกว่าฟิล์มทั่วไปมั้ยคะ

- โดดเด่นเรื่องโทนกับเกรน มันเป็นเอกลักษณ์มากๆ ขนาดตอนเอาไปล้าง ช่างล้างยังเดาได้เลยว่าของโลโม่เหรอ

มีเทคนิคหรือคำแนะนำที่อยากฝากถึงคนที่กำลังลองใช้ฟิล์มตัวนี้บ้างมั้ยคะ

- ส่วนตัวผม ปกติเวลาซื้อฟิล์มใหม่มาลองแล้วยังไม่เคยเห็นโทน เวลาใส่กับกล้องตัวเองแล้วให้โทนแล้วเป็นยังไง ผมจะมีตัวเทสก่อนเสมอ ซื้อลองถ่ายในทุกสภาพแสง ตามแสง ย้อนแสง ที่ร่ม indoor พอเราทำความเข้าใจแล้วว่ากล้องเราพอโดนตัวฟิล์มตัวนี้ไปให้ภาพแบบไหน คิด concept ว่าจะถ่ายอะไร แล้วไปซื้อมาถ่ายเลย

สุดท้ายแล้ว ฝากผลงานและช่องทางการติดต่อได้เลยค่ะ

- ณ ตอนนี้สามารถติดตามผลงานภาพถ่ายของผมได้ที่
Facebook page : Takoyaki Photo
Instagram ส่วนตัวที่มีแต่ภาพงาน : Chawis_winotapun
กับล่าสุดที่ผมพึ่งทำคือ instagram ภาพที่เป็น Pre Wedding กับ Wedding Ceremony ที่ถ่ายด้วยกล้องฟิล์ม : film.wedding.ceremony


หลังจากอ่านบทสัมภาษณ์จากคุณโก้ (Takoyaki Photo) จบแล้ว ใครที่อยากทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis สามารถสั่งซื้อได้แล้วันนี้ผ่านทางช่องทางออนไลน์ หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของเราได้เลย

เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-10 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • อารมณ์ที่หลากหลายจากฟิล์ม Lomochrome Metropolis

  2020-09-10 #gear #คำแนะนำ
  อารมณ์ที่หลากหลายจากฟิล์ม Lomochrome Metropolis

  เอกลักษณ์ของฟิล์ม LomoChrome Metropolis ทำให้เราเข้าถึงอารมณ์ได้หลากหลายแบบโดยปราศจากฟิลเตอร์เลย!

 • LomoShowcase: คุณส้ม (Somroxyz) กับการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-06-30 ในหมวด
  LomoShowcase: คุณส้ม (Somroxyz) กับการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple

  เราเชื่อว่าทุกคนที่เลื่อนผ่านไอจีต้องเคยเห็นผลงานเท่ๆของช่างภาพคนนี้แน่นอน! พบกับคุณส้ม (Somroxyz) ช่างภาพและสไตล์ลิสสุดคูล เจ้าของแท็ก #SOMFILMSNAP วันนี้คุณส้มจะมาเล่าความสนุกในการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษอย่าง LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple ให้ทุกคนได้ฟังกัน ภาพจะออกมาว้าวแค่ไหน ติดตามได้จากบทสัมภาษณ์นี้เลย!

 • Recap: ย้อนเวลาสู่ความวินเทจกับกิจกรรม LERT's x Lomography: Back to the 70s with the LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-29 ในหมวด
  Recap: ย้อนเวลาสู่ความวินเทจกับกิจกรรม LERT's x Lomography: Back to the 70s with the LomoChrome Metropolis

  LomoWalk รอบนี้พิเศษสุดๆ! เพราะเราได้ทดลองย้อนเวลาไปสู่โลก 70s กับฟิล์มใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis ร่วมกับอีกหนึ่งร้านตัวแทนของเรา ร้าน LERT's ด้วยนะ บอกเลยว่าฟิล์มตัวนี้ถ่ายทอดความเป็นหัวลำโพงออกมาได้มีเสน่ห์สุดๆไปเลย

  1
 • ข่าวสารร้านค้า

  พร้อมส่ง! กล้อง Diana Instant Square

  พร้อมส่ง! กล้อง Diana Instant Square

  เก็บความฟุ้งชวนฝันและภาพติดขอบดำสไตล์ไดอาน่าลงบนฟิล์ม Instant ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยกล้อง Diana Instant Square โดยเรามีสินค้าพร้อมส่งถึงมือคุณแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป!มีให้เลือก 2 สีทั้งดำตัดฟ้า(Classic) และน้ำตาลตัดฟ้าอ่อน(Adriano) เริ่มต้นที่ 3,950 บาทเท่านั้น

 • ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  เขียนโดย sragomo เมื่อ 2020-01-08 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #วิดีโอ
  ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  ช่างภาพชาวแคลิฟอร์เนียและพิธีกรรายการ Podcast: Analog Talk อย่าง Chris Bartolucci ได้ลองนำฟิล์ม LomoChrome Metropolis ตัวใหม่ล่าสุดของเราไปทดลองใช้ ภาพจะออกมาเป็นยังไงไปรับชมกันเลย (:

 • Maytage's Diary : เดินเล่น ถ่ายรูป หนึ่งวันกับฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis ✨

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-12-16 ในหมวด #ข่าวสาร
  Maytage's Diary : เดินเล่น ถ่ายรูป หนึ่งวันกับฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis ✨

  หนึ่งวันกับการเดินเล่นแถวๆที่ทำงาน พร้อมกับหยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ฟิล์มตัวใหม่ล่าสุดของเราออกไปถ่ายรูปเล่นกันหน่อย ถามว่าเราถ่ายเองไม่ได้ถ่าย งานนี้ขอไปเป็นแบบบ้าง รูปจะออกมาเป็นยังไงไปดูกันต่อในบทความนี้ได้เลย

 • Girl in Shibuya: Ui Okuyama และฟิล์ม LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย erina เมื่อ 2020-05-27 ในหมวด #gear #วัฒนธรรม #ผู้คน
  Girl in Shibuya: Ui Okuyama และฟิล์ม LomoChrome Metropolis

  Erina ได้โคจรมาเจอกับสมาชิกไอดอลกรุ๊ปอย่าง Ui Okuyama แห่งวง Shihatsu-machi Underground บนถนน Shibuya! เพื่อถ่ายภาพ portrait สุดคูลจากฟิล์ม LomoChrome Metropolis

 • ข่าวสารร้านค้า

  ฟิล์ม 2019 Lomochrome Purple 120 แพ็ค 5 ม้วน - Preorder

  ฟิล์ม 2019 Lomochrome Purple 120 แพ็ค 5 ม้วน - Preorder

  นี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้ลองใช้ฟิล์มขนาด 120 ตัวนี้บันทึกภาพ เปลี่ยนสีโลกแห่งความเป็นจริงและย้อมมันด้วยโทนที่ไม่เหมือนใคร สั่งซื้อล่วงหน้าวันนี้พร้อมรับส่วนลดพิเศษทันที! มีให้เลือกทั้งแบบแพ็ค 5 และ 10 ม้วน พร้อมส่งประมาณเดือนพฤษภาคม 2019

 • Maytage's Diary : พกกล้อง Lomo LC-Wide ไปเก็บบรรยากาศ พาย SUP Board ครั้งแรกกับครอบครัวมาล่ะ ☀️🚣‍♂️

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-09-21 ในหมวด
  Maytage's Diary : พกกล้อง Lomo LC-Wide ไปเก็บบรรยากาศ พาย SUP Board ครั้งแรกกับครอบครัวมาล่ะ ☀️🚣‍♂️

  นึกถึงทริปครั้งนี้และอยากแชร์กับชาวโลโม่ทุกคนมากๆ กับการพาย SUP Board ครั้งแรกของเรา ที่เราตั้งใจเลยว่าจะต้องได้พายให้ได้ในปีนี้ ซึ่งทำได้แล้วเย้! ไปดูบรรยากาศเพิ่มเติมผ่าน กล้อง Lomo LC-Wide สุดคูลที่เราหิ้วไปออกทริปในครั้งนี้กัน

 • LomoAmigo: คุณโม่ (umosydney) กับการทดลองใช้ LomoGraflok เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-09-15 ในหมวด
  LomoAmigo: คุณโม่ (umosydney) กับการทดลองใช้ LomoGraflok เป็นครั้งแรก

  พบกับบทสัมภาษณ์สุด exclusive กับคุณโม่ (umosydney) ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Large format camera Thailand ครั้งนี้พิเศษสุดๆ เพราะคุณโม่เป็นหนึ่งในเทสเตอร์ของเราที่ได้ลองใช้ LomoGraflok 4x5 Instant Back เป็นคนแรกๆเลย 📸📸 มาอ่านบทสัมภาษณ์นี้เพื่อปลุกไฟในการถ่ายภาพฟิล์มและชมผลงานสวยๆกันดีกว่า ❤️❤️

 • Maytage's Diary : คว้าบิกินี่ตัวโปรด, กล้อง Simple Use พร้อมเคสกันน้ำไปถ่ายตอนว่ายน้ำมาล่ะ 💙🏊🏽‍♀️

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-09-01 ในหมวด #ข่าวสาร
  Maytage's Diary : คว้าบิกินี่ตัวโปรด, กล้อง Simple Use พร้อมเคสกันน้ำไปถ่ายตอนว่ายน้ำมาล่ะ 💙🏊🏽‍♀️

  ไดอารี่ของเรากลับมาอีกแล้ว หลังจากที่ไม่ได้ไปว่ายน้ำเลย พอมีโอกาสดีๆ เลยขอคว้าบิกินี่ตัวโปรด และกล้อง Simple Use Film ที่ใครหลายๆคนรู้จักไปถ่ายใต้น้ำด้วย ถามว่าทำไมถ่ายได้ ก็เพราะตอนนี้โลโม่ทำเคสสำหรับกล้องตัวนี้ออกมาแล้ว สุดดีงาม ไอเทมสุดสนุกแบบนี้มีหรือเราจะพลาด ไปค่ะลงน้ำไปถ่ายรูปเล่นกันดีกว่า 💙🌅🌻

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  ต้อนรับซัมเมอร์ด้วยกล้องสีสันสดใสที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากมหาสมุทรน้ำลึก โดยกล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติที่ให้คุณพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา! ราคา 5,880 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งและเป็นราคาโอนเงิน หากชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal จะคิดตามเรทของธนาคารในวันนั้นๆ)

 • LomoAmigo: เจาะลึกเบื้องหลังการถ่ายภาพงานสถาปัตยกรรมด้วยกล้อง Large Format จากคุณเด๋ย แห่ง Spaceshift Studio

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-08-28 ในหมวด
  LomoAmigo: เจาะลึกเบื้องหลังการถ่ายภาพงานสถาปัตยกรรมด้วยกล้อง Large Format จากคุณเด๋ย แห่ง Spaceshift Studio

  ถ้าให้พูดถึงสตูดิโอถ่ายภาพงานสถาปัตยกรรมในเมืองไทย Spaceshift Studio คงเป็นชื่อที่อยู่ในใจของใครหลายคน โดยผลงานการถ่ายภาพงานสถาปัตยกรรมที่ทุกคนเคยเห็นนั้น ถ่ายทอดโดยช่างภาพมากประสบการณ์อย่างคุณเด๋ย ภิรักษ์ อนุรักษ์เยาวชน อดีตบรรณาธิการภาพนิตยสาร Art4D ที่น่าสนใจคือ ภาพส่วนใหญ่ของคุณเด๋ยที่ถ่ายให้กับนิตยสาร จะถูกบันทึกด้วยกล้อง Large Format ใครที่กำลังสนใจการถ่ายภาพแนวสถาปัตยกรรม หรือเพิ่งเริ่มต้นใช้กล้องฟิล์ม เชิญติดตามแนวคิด เรื่องราว และร่วมค้นหาแรงบันดาลจากคุณเด๋ย ได้จากบทสัมภาษณ์ที่เรานำมาฝากกันได้เลย

 • เมื่อความผิดพลาดถูกบันทึกลงในภาพถ่ายของคุณ

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-08-21 ในหมวด #วัฒนธรรม
  เมื่อความผิดพลาดถูกบันทึกลงในภาพถ่ายของคุณ

  บางครั้ง อาจเกิดเรื่องไม่คาดฝันกับการถ่ายภาพของคุณ แต่ไม่ต้องกังวลไป แค่คุณยอมรับมันก็พอ!

 • สองวิธีง่ายๆในการใช้กล้อง La Sardina ถ่ายภาพแบบมาโคร

  2020-08-14
  สองวิธีง่ายๆในการใช้กล้อง La Sardina ถ่ายภาพแบบมาโคร

  อยากเข้าไปถ่ายใกล้ขึ้นอีกนิดด้วยกล้อง La Sardina รึเปล่า ถ้าอยากลองละก็ วันนี้เรามีทริคเล็กๆมาสอนคุณกัน!