Showcase กล้อง Lomo LC-A+ : พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

พี่แมท เจ้าของเพจ ผู้หญิงถือกล้อง เราว่าชาวโลโม่คงคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างแน่นอน เพราะเราชวนมาพูดคุยด้วยกันบ่อยๆ และในวันนี้ก็เช่นกันเราให้พี่แมทมาลองใช้กล้องตัวยอดนิยมตลอดกาล ตัวที่ใครต่อใครหลงรัก กล้อง Lomo LC-A+ ในสไตล์ของพี่แมท พร้อมกับอัปเดตกันหน่อยว่าเป็นยังไงบ้าง ;)

สวัสดีค่ะพี่แมท ตอนนี้พี่แมท ทำอะไรอยู่บ้างคะ

- ตอนนี้กำลังมีแสดงนิทรรศการกลุ่มอยู่ที่ Ilford Galerie Bangkok ซึ่งในนิทรรศการนี้ก็จะมี Photobook ที่รวมผลงานของศิลปินทั้ง 4 ท่าน

และในวันที่ 26 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันปิดจะมีกิจกรรม Artist Talk ซึ่งเป็นการบอกเล่าประสบการณ์การทำงานและเปิดเผยเบื้องหลังการทำงานของนิทรรศการ LUNAR : LUCULENUS ตั้งแต่คอนเซ็ปท์ในการทำงานของศิลปินแต่ละคน เทคนิคในการถ่าย กระบวนการทำงาน การเลือกภาพเพื่อแสดงนิทรรศการ รวมไปถึงกระบวนการทำงานในการทำหนังสือภาพ กิจกรรมนี้มีความพิเศษที่นอกเหนือจากไม่เสียค่าใช้จ่ายแล้วยังสามารถทดลองพิมพ์ภาพของตัวเองในงานได้เลย เพียงแค่เตรียมไฟล์ภาพมา

จบจากนิทรรศการนี้ก็จะเตรียมตัวสำหรับนิทรรศการในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้และก็เตรียมตัวสำหรับโปรเจ็ค artist residency ในปีหน้าค่ะ

ในครั้งนี้นำกล้อง Lomo LC-A+ ไปถ่ายในคอนเซปต์อะไรคะ

- คอนเซปต์ในครั้งนี้ชื่อ พูดถึงดินแดนแห่งความฝัน ความสมบูรณ์แบบ แต่เราเลือกที่จะถ่ายถึงความไม่สมบูรณ์แบบ แต่มีความเป็นเอกลักษณ์แทน เพื่อแสดงถึงความเป็นจริงในปัจจุบัน เพราะจริงๆแล้วความถึงความฝันและความสมบูรณ์แบบที่ถูกจำกัดความจากผู้อื่น อาจจะไม่ตรงจริตเราก็ได้ ก็เลยเลือกนางแบบที่เราชอบ สถานที่ๆเราชอบ ตามจริตของตัวเอง ดึงเอกลักษณ์ของแบบและสถานที่ออกมา เพื่อตอกย้ำว่า เราชอบแบบนี้ จริตเราเป็นแบบนี้ ดังคำกล่าวของ Michael Novak นักปรัชญาชาวอเมริกันที่กล่าวว่า "To know oneself is to disbelieve utopia."

เล่าความประทับใจหลังจากที่ได้ใช้กล้อง Lomo LC-A+ ตัวนี้ ให้ฟังหน่อยค่ะ

- ความประทับใจแรกคือดีไซน์ของกล้อง ที่มีดีไซน์ที่เก๋และตัวเล็กมาก ปกติเวลาเราต้องถ่าย 2 กล้องขึ้นไป ออกจะเป็นภาระในการสะพายกล้องในเวลาเดียวกันมากๆ แต่ตัวนี้เล็กมาก สามารถใส่เอาไว้ในกระเป๋ากางเกงได้ และดูไม่ฉูดฉาดเวลาเอาไปถ่ายข้างนอก มีช่วงเลนส์กว้างที่สามารถเก็บทั้งแบบและวิวได้ดี ถ้าคนไม่สังเกตุนึกว่ายกกล้องมือถือขึ้นมาถ่ายด้วยซ้ำ แต่คุณภาพดีมาก สำหรับคนที่ไม่ค่อยถนัดเทคนิคอย่างเรา ถือว่าเป็นกล้องที่ใช้ง่ายมาก วางคอมโพสต์และกดเลย

ภาพที่ได้แตกต่างจากกล้องตัวอื่นอย่างไรบ้างคะ

- เพราะด้วยความเป็น Point & Shoot เลยทำให้ภาพค่อนข้างชัดลึก แต่ต่อให้ได้ลองถ่ายในที่แสงน้อย ภาพยังมีความคมชัดอยู่ แต่ที่เห็นชัดคือเป็นกล้องที่สามารถดึงสีฟิล์มให้มีความสดใสและดูสีอิ่มมากขึ้น

อยากให้พี่แมทแนะนำเทคนิคสั้นๆที่ได้ใช้กับกล้อง Lomo LC-A+ หน่อยค่ะ

- กล้องตัวนี้ใช้ง่ายมาก เพียงแค่อย่าลืมปรับระยะโฟกัสก่อนถ่ายแค่นั้นเองค่ะ

มาที่เรื่องส่วนตัวกันบ้าง งานอดิเรกที่นอกเหนือจากการถ่ายภาพ ทำอะไรบ้างคะ

- ถ้านอกเหนือจากการถ่ายภาพ ก็จะออกเดินทางค่ะ เพราะชอบไปพบเจอผู้คนใหม่ๆ เรียนรู้วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ตอนนี้ก็เริ่มหัดเขียนรีวิว หนังสือภาพ พ็อกเกตบุ๊ค หรือนิทรรศการศิลปะที่ชอบลงบล็อกส่วนตัวค่ะ แต่จริงๆไม่ได้แยกการถ่ายภาพเป็นงานหลักและต้องมีงานอดิเรกเป็นเรื่องรอง เป็นคนที่ทำทุกอย่างที่อยากทำ ในเวลาที่เหมาะสมมากกว่าค่ะ

สุดท้ายนี้ อยากให้พี่แมทฝากผลงานเอาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจชาวโลโม่หน่อยค่ะ

- ขออนุญาตฝากนิทรรศการกลุ่ม LUNAR : LUCULENUS ที่แสดงถึงวันที่ 26 ตุลาคมที่ Ilford Galerie Bangkok และ Photobook ที่ใช้ชื่อเดียวกันว่า LUNAR : LUCULENUS
บทสัมภาษณ์ในนิตยสาร happening ฉบับ '60 Shots' ที่พูดถึงวงการภาพถ่ายร่วมสมัยในประเทศไทย

และนิทรรศการที่กำลังจะถึงในเดือนธันวาคมนี้ ที่ Green Lantern Gallery ด้วยค่ะ

สามารถติดตามผลงานเพิ่มเติมได้ที่
Facebook Fanpage : ผู้หญิง ถือกล้อง
Instagram : sophirat_photo

Special thanks : สุวพัฒ อินทร์แก้ว
Model : Brittany Bochart
Location : Dungderm studio


ใครที่สนใจกล้อง LC-A+ หรือ LC-Wide วันนี้ รับฟรีเคสกระเป๋าหนังแท้ มูลค่า 3,000 บาทฟรี พิเศษถ้าช็อปเคสกันน้ำด้วย ลดค่าเคสไปอีก 50% และฟิล์มลดอีก 15% เฉพาะช่วงนี้้เท่านั้นน้า สั่งซื้อสินค้าได้ที่ร้านค้าออนไลน์ ของเราได้เล้ย

เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-22 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • LomoAmigo: บริบูรณ์ (Baboon) กับกล้อง Lomo LC-A+

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-11-12 ในหมวด #ผู้คน #places
  LomoAmigo: บริบูรณ์ (Baboon) กับกล้อง Lomo LC-A+

  ในที่สุดเราก็มีโอกาสสัมภาษณ์ บาบูน บริบูรณ์ เจ้าของเพจ baboon, ศิลปินวง Mattnimare และช่างภาพประจำวง Lomosonic อีกครั้งหลังจากห่างหายกันไปนาน โดยคราวนี้บาบูนมาพร้อมกับภาพถ่ายจากกล้อง Lomo LC-A+ กล้องคอมแพ็คออโต้วัดแสงยอดฮิตของเรา เอาล่ะมาอัพเดทข่าวคราวพร้อมชมภาพถ่ายจากมุมมองของเขากันได้ผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันเลย ;)

 • One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-06 ในหมวด
  One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  One day with Lomo'Instant Square วันนี้พบกับพี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง) ช่างภาพสุดสวยของเราที่เรามีสัมภาษณ์กันบ่อยๆ เป็นเวลากว่า 12 ปีแล้วที่พี่แมทหลงรักในความงามที่เป็นธรรมชาติของรูปร่างและผิวหนังของมนุษย์และนำออกมาเป็นภาพถ่ายในมุมมองของเธอ รวมไปถึง...การกิน เป็นผู้หญิงคนนึงที่เรารู้จักแล้วสัมผัสได้ถึงความสุขในการทำงานและการกินเป็นอย่างมากกกก ฮ่าฮ่า โดยในวันนั้นพี่แมทได้นำกล้อง Lomo'Instant Square กล้องฟิล์มอินสแตนท์ที่ถ่ายแล้วได้รูปเลยไปถ่ายงานในแบบฉบับของเธอมา ไปดูกันหน่อยดีกว่าว่าในหนึ่งวันของพี่แมทมีอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง ;)

  1
 • Showcase Lomo LC-A Minitar-1: ภาพถ่ายจากช่วงเวลามหัศจรรย์ กับเจ้าของเพจ ‘Magic Moments’

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-05-03 ในหมวด #ผู้คน
  Showcase Lomo LC-A Minitar-1: ภาพถ่ายจากช่วงเวลามหัศจรรย์ กับเจ้าของเพจ ‘Magic Moments’

  กลับมาทักทายชาวโลโม่กันอีกครั้ง กับเจ้าของเพจภาพถ่ายสุดหวาน Magic Moments รอบนี้คุณแอ้ได้ทดลองใช้เลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ซึ่งเลนส์ให้สีสันจัดจ้านและติดขอบดำเล็กๆ อยากรู้ว่าภาพจะออกมาเป็นแบบไหน มารับชมฝีมือการถ่ายภาพ และทำความรู้จักกับคุณแอ้ให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์นี้ได้เลย

 • ข่าวสารร้านค้า

  ฟิล์ม 2019 Lomochrome Purple 120 แพ็ค 5 ม้วน - Preorder

  ฟิล์ม 2019 Lomochrome Purple 120 แพ็ค 5 ม้วน - Preorder

  นี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้ลองใช้ฟิล์มขนาด 120 ตัวนี้บันทึกภาพ เปลี่ยนสีโลกแห่งความเป็นจริงและย้อมมันด้วยโทนที่ไม่เหมือนใคร สั่งซื้อล่วงหน้าวันนี้พร้อมรับส่วนลดพิเศษทันที! มีให้เลือกทั้งแบบแพ็ค 5 และ 10 ม้วน พร้อมส่งประมาณเดือนพฤษภาคม 2019

 • Day And Night: Jaume Creus มาร่วมถ่ายภาพสีสันสดใสด้วยเลนส์ LC-A Minitar-1

  เขียนโดย birgitbuchart เมื่อ 2019-08-28 ในหมวด #gear
  Day And Night: Jaume Creus มาร่วมถ่ายภาพสีสันสดใสด้วยเลนส์ LC-A Minitar-1

  ช่างภาพชาวแคนาดา Jaume Creus อยากจะทดสอบเลนส์ Lomo LC-A Minitar กับกล้อง Leica M ของเขา! มาชมภาพและอ่านบทสัมภาษณ์สุดพิเศษกัน~

 • Showcase New Petzval 55 Art lens: คุณบุ๋ม เจ้าของเพจ O.Five-O.Four

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-11-07 ในหมวด
  Showcase New Petzval 55 Art lens: คุณบุ๋ม เจ้าของเพจ O.Five-O.Four

  อีกหนึ่งช่างภาพที่เราเชื่อว่าใครหลายๆคนต้องกำลังติดตามผลงานเขาอยู่ 'คุณบุ๋ม' จากเพจ 'O.Five-O.Four' นั่นเอง คราวนี้เราได้นำเลนส์ New Petzval 55 ไปให้คุณบุ๋มถ่ายภาพเซตในสไตล์ที่ชอบดู บอกเลยว่ารูปที่ออกมามีคาแรคเตอร์ และดึงความสวยงามของโบเก้วนจากเลนส์ตัวนี้ออกมาได้ดีมากๆ ถ้าอยากรู้ว่ารูปทั้งหมดจะออกมาเป็นยังไงบ้าง ไปดูกันเลยยย (:

 • เทคนิคการถ่ายภาพคอนเสิร์ตตอนกลางคืนด้วยฟิล์ม ISO 400 และ 100

  เขียนโดย sirio174 เมื่อ 2019-11-07 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  เทคนิคการถ่ายภาพคอนเสิร์ตตอนกลางคืนด้วยฟิล์ม ISO 400 และ 100

  เทคนิคสุดคูลนี้ แบ่งปันโดยสมาชิกคอมมิวนิตี้ของเรา 'sirio174' วันนี้เขาจะมาสอนวิธีการถ่ายภาพฟิล์มตอนค่ำๆกัน(:

 • ข่าวสารร้านค้า

  อุปกรณ์เสริม Lomography Ringflash

  อุปกรณ์เสริม Lomography Ringflash

  Lomography Ringflash อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ภาพถ่ายclose-up , portrait และฟิชอาย ของคุณดูมีสีสันและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวกระจ่างใส สร้างเงาสะท้อนเป็นวงกลมในดวงตา และสร้างเงาที่สุดเท่ในภาพของคุณได้ด้วยอุปกรณ์ชิ้นนี้เลย

 • เลนส์ Petzval 58 ก็ถ่ายรูป Portraits เหล่าสัตว์เลี้ยงให้ออกมาน่ารักได้เหมือนกันนะ (:

  2019-11-04 #gear
  เลนส์ Petzval 58 ก็ถ่ายรูป Portraits เหล่าสัตว์เลี้ยงให้ออกมาน่ารักได้เหมือนกันนะ (:

  มาถ่ายรูปเหล่าสัตว์เลี้ยงให้สมบูรณ์แบบกว่าเดิมด้วย้เลนส์ Petzval 58 กันเถอะ!

 • คู่มือผู้เริ่มต้น: วิธีการใช้เลนส์เติมของเหลว สำหรับกล้อง LomoMod

  เขียนโดย cielsan เมื่อ 2019-10-31 ในหมวด
  คู่มือผู้เริ่มต้น: วิธีการใช้เลนส์เติมของเหลว สำหรับกล้อง LomoMod

  มาเรียนรู้วิธีการใช้เลนส์เติมของเหลวกับกล้อง LomoMod No.1 ด้วยทริคที่เรานำมาฝากกันเถอะะ (:

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกันยายน 2019

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-10-30 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกันยายน 2019

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Mini

  กล้อง Lomo'Instant Mini

  กล้อง Lomo'Instant Mini เหมาะกับคนที่ชอบความยืดหยุ่นและต้องการกล้องที่มีสีสันลวดลาย โดยคุณสามารถเลือกโหมดการถ่ายและปรับรูรับแสงได้เองตามต้องการ ใช้งานได้ทั้งมือใหม่และมืออาชีพ มีจำหน่ายทั้งเฉพาะกล้องและชุดกล้องพร้อมเลนส์เสริม(Portrait, Wide, Fisheye) ราคาเริ่มต้นที่ 4,030 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี)

 • Showcase เลนส์ Petzval 58 Bokeh Control : คุณกอล์ฟ (Np Photography)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-28 ในหมวด
  Showcase เลนส์ Petzval 58 Bokeh Control : คุณกอล์ฟ (Np Photography)

  คุณกอล์ฟ เจ้าของร้าน "Sheep Film" หนึ่งในร้านตัวแทนจำหน่ายสินค้าของเราแล้ว คุณกอล์ฟยังเป็นช่างภาพสายถ่ายงาน Wedding ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปมาตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัย และรับงานถ่ายต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เราเห็นว่าเจ้าเลนส์ "Petzval 58 mm." ของเราตัวนี้น่าจะเหมาะมากๆกับงานในสไตล์ของคุณกอล์ฟ เราเลยให้คุณกอล์ฟไปลองใช้กันดู ชมผลงาน พร้อมทั้งพูดคุยถึงเรื่องส่วนตัว เล็กๆน้อยๆ ของคุณกอล์ฟ ผ่านบทความนี้ :))

 • คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-10-11 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เราอยากจะให้ภาพความทรงจำของคณถูกบันทึกได้อย่างสวยงาม ไม่เว้นแม้แต่ในภาพขาวดำ เราจึงได้สร้างคู่มือ Berlin Kino B&W Cookbook เพื่อทำให้การถ่ายภาพขาวดำของคุณ ก้าวไปอีกขั้นอย่างไรที่ติ

 • Recap: Pet's Love Film Photography Workshop กิจกรรมเรียนรู้การถ่ายภาพฟิล์มกับเหล่าสัตว์เลี้ยงสุดป่วน!

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-10-07 ในหมวด
  Recap: Pet's Love Film Photography Workshop กิจกรรมเรียนรู้การถ่ายภาพฟิล์มกับเหล่าสัตว์เลี้ยงสุดป่วน!

  Don't think ...Just shoot! มาชมภาพบรรยากาศงาน Pet's Love Film Photography Workshop ที่ผ่านมากันดีกว่าน้องหมาน้องแมวจะน่ารักแค่ไหน ติดตามได้จากบทความนี้ได้เล้ยยย (: