คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

เราชอบที่จะเก็บภาพความทรงจำที่มีค่าของคุณผ่านภาพถ่าย ซึ่งภาพเหล่านั้นจะเป็นผลงานชิ้นเอกที่ช่วยสร้างเรื่องราวที่งดงามเหนือกาลเวลาได้ (: เราจึงอยากจะบอกทุกสิ่งทุกอย่างให้เข้าใจ ก่อนที่คุณจะซื้อ ฟิล์ม Lomography Berlin Kino B&W 400 35 mm รุ่นปี 2019 ตั้งแต่เทคนิคการถ่ายภาพ ทั้งกลางแจ้งและตอนกลางคืน ไปจนถึงคำแนะนำเกี่ยวกับ post-processing ด้วย รับรองว่าถ้าได้อ่านแล้วลองทำตาม ภาพของคุณจะออกมาโดดเด่นแน่นอน~

ภาพโดย: Charlotte Rea

การถ่ายภาพ

แนะนำว่าให้ลองใช้พวกตัวฟิลเตอร์ร่วมกับการถ่ายภาพฟิล์มด้วย การเลือกก็แล้วแต่ฉาก เนื้อเรื่อง หรือความเป็นเอกลักษณ์ที่ต้องการของคุณได้เลย ตัวฟิลเตอร์ถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ภ่พของคุณอาร์๖ขึ้น และสื่อสารเรื่องราวได้ตาที่คุณต้องการได้มากขึ้นอีกด้วย

ภาพโดย: Charlotte Rea, sunny_liu, Daniel Jay Bertner, Pauline Goasmat, และ Trevor Lee

การจำกัดสีที่ไม่ต้องการให้ผ่านเลนส์ สามารถช่วยให้ภาพคอนทราสจัดมากขึ้น และเพื่อให้คุณเห็นภาพมากขึ้น เราได้สร้างตัวอย่างภาพที่เราได้ทดลองโดยใช้ฟิลเตอร์ที่หลากหลายมาให้ได้ชมกัน

ฟิลเตอร์ (เริ่มจากรูปแรก - รูปสุดท้าย): สีส้ม, สีฟ้า, สีเขียว, สีแดง และสีเหลือง ซึ่งถ่ายโดย: Axel Guelcher, Jimmy Cheng, sunny_liu และ Marie Yako

เมื่อพระอาทิตย์ตกดินหรือสงหมด การถ่ายภาพในที่มืด ถือว่าท้าทายมาก! ยิ่งถ้าไม่มีแฟลชหรือเลนส์ที่โฟกัสได้เร็วๆก็ยากพอสมควรเลย แต่ไม่ต้องกังวลไป ก็เหมือนเมืองเบอร์ลินที่มไ่มีวันหลับไหล ฟิล์ม Berlin Kino ก็เช่นกัน เพราะสามารถ push เพิ่มไปจนถึง ISO 800, 1600 และ 3200 ในขณะที่ภาพยังคงความคมชัดและคอนทราสจัดอยู่แบบไร้ที่ติ เพียงแค่ตั้งค่า ISO ของกล้องให้ push ตามต้องการ และถ่ายได้เลย! สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนนี้ ดูเพิ่มได้ที่หัวข้อ 'การล้างฟิล์ม'

ภาพโดย: Edvinas Valikonis, Marilena Vlachopoulou, และ Trevor Lee

การล้างฟิล์ม

หนึ่งในแง่มุมการถ่ายภาพขาวดำก็คือการที่เราสามารถสร้างสรรค์ภาพได้อย่างไม่มีขีดจำกัดจาก*การล้างฟิล์ม* และถ้าคุณต้องการส่งไปล้างที่แล็บล้าง เราขอแนะนำให้ล้างที่ ISO 400 (27°C) แต่จริงๆแล้วเพื่อความยืดหยุ่นและประสบการณ์สนุกๆ ลองล้างดูที่บ้านก็ดีนะ (:

เราได้รวบรวมรายชื่อน้ำยา developers ที่คิดว่าดีที่สุดสำหรับใช้กับฟิล์มตัวนี้

Kodak HC-110 คือหนึ่งในตัวที่ดีที่สุดสำหรับฟิล์มขาวดำ ภาพจะออกมาคอนทราสน้อยๆ ช่วงไดนามิกดี เกรนละเอียดดี เหมาะมากสำหรับคนที่จะเอาไปทำ post-process ต่อหรืออัดขยายภาพ เพราะสามารถเก็บรายละเอียดได้ดี

Kodak HC-110: การกลั่น B (1+31) ประมาณ 8 นาที 7 วินาที (20°C)

หากคุณต้องการความคมชัดสูง แนะนำให้ใช้ Ilford Ilfosol-3 เพราะภาพจะออกมาเกรนละเอียดและคมชัดมากๆ เหมาะกับการขยายและพิมพ์ภาพ ในขณะเดียวกันคอนทราสออกมาค่อนข้างสวยและเงามีรายละเอียดที่ดี

Ilford Ilfosol 3: การกลั่น 1+9 ประมาณ 8 นาที 45 วินาที (20°C)

น้ำยา developer สุดคลาสสิค 2 ตัวนี้ มีเหมือนกันคือคอนทราสที่ดีและเก็บรายละเอียดได้ครบ ถือว่าเป็นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วๆไ

Kodak D-76: การกลั่นในสต็อก ประมาณ 12 นาที (20°C)
เปรียบเทียบกับ การกลั่น R 09 1+50 distillation ประมาณ 17 นาที 30 วินาที (20°C)

และพิเศษมากขึ้น เพราะฟิล์ม Berlin Kino film ไม่จำเป็นต้องถ่ายเพราะในที่กลางแจ้งเท่านั้น คูรสามารถ*push* ให้ฟิล์มได้ถึง ISO 800, 1600 หรือ 3,200 ได้ ในขณะที่ภาพยังคงเก็บรายละเอียดและโทนสีที่สมดุล และมีเกรนที่งดงามได้ ซึ่งืำใหการถ่านตอนกลางคืนท้าทายและสนุกมากกว่าเดิม!

อย่าลืมบอกแล็บที่คุณจะส่งฟิล์มไปล้างด้วยนะว่าต้องการ push กี่ stop และถ้าคุณล้างฟิล์มเองที่บ้าน เราขอแนะนำ Tetenal Balancing Developer ซึ่งมารูปแบบผง ออกมาแบบมาให้คุณสามารถ push ได้โดยที่เกรนยังสวยงามอยู่

 • +1 Stop: 12 minutes at 22°C
 • +2 Stops: 15 minutes at 22°C
 • +3 Stops: 18 minutes at 22°C
Tetenal Developer, อุณหภูมิ 22° C, Normal stop
Tetenal Developer, อุณหภูมิ at 22° C, Pushed +1 stop ที่ 12 นาที
Tetenal Developer, อุณหภูมิ 22° C, Pushed +2 stops ที่ 15 นาที
Tetenal Developer, อุณหภูมิ 22° C, Pushed +3 stops ที่ 18 นาที

เข้าห้องมืด

ฟิล์ม Berlin Kino ทำให้เรานึกถึงห้องมืด นึกการแช่ภาพในน้ำและแสงสีแดง ด้วยไดนามิกที่ดึงดูดงมากๆ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อล้างด้วย Kodak HC-110 หรือ Xtol) ภาพออกมาจะเหมาะมากกับการเอาไปปริ้นท์ด้วยไฟล์คุณภาพสูง

ลองเลือกฟิลเตอร์ต่างๆเพื่อทำให้มู้ดภาพของคุณสมบูรณ์ที่สุด (: เราได้ลองปริ้นท์ภาพออกมาดู และบอกได้เลยว่าออกมาดีมาก! ถ้าอยากลองทำดู เข้าไปศึกษาเพิ่มเติมในบทความ setting up and using your darkroom ได้เลยยย

กระบวนการ Post-processing

และถ้าเป็น ห้องมืดแบบ Digital' หล่ะ! เราใช้กฎแบบเเดียวกันเลยนะ เมื่อเราล้างและสแกนปกติแล้ว ฟิล์ม Berlin Kino จะได้ออกมาเป็นไฟล์ flat สวยงาม คล้ายๆกับ D-log หรือภาพ RAW ซึ่งหมายความว่าภาพจะรักษาพวกไดนามิกและโทนได้ดีกว่าฟิล์ม negative แบบเดิมๆที่คอนทราสจัดกว่า แถมยังเก็บรายละเอียด ไฮไลท์ และเงาในภาพได้ดี คุณสามารถแก้ไขภาพที่ over และโทนสีให้สวยยิ่งขึ้นได้ โดย editing suite

รูปที่ยังไม่ได้ Edit:ซ้าย
ภาพโดย: kwokhalil

มาสร้างสรรค์ภาพถ่ายของคุณจากฟิล์มตัวนี้กัน! (:


เราหวังว่าคุณจะเอ็นจอยกับการอ่าน Berlin Kino Cookbook! และเรารอไม่ไหวแล้วที่จะได้เห็นผลงานของคุณ ~ อัปโลหดภาพขาวดำของคุณได้ที่ Lomohome หรือแชร์ลงแบบ social media พร้อมติด #heylomography ก็ได้น้าา

เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-10-11 ในหมวด #gear #คำแนะนำ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • คู่มือสำหรับฟิล์ม Lomography Potsdam Kino B&W

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-01-22 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  คู่มือสำหรับฟิล์ม Lomography Potsdam Kino B&W

  คุณสามารถอ่านคู่มือนี้และทำตามได้ตั้งแต่โหลดฟิล์มเข้าแทงก์​ ล้างน้ำยาด้วยตัวคุณเอง รวมไปถึงรอให้แห้งสนิท Cookbook นี้เป็นคู่มือที่คุณควรรู้!

 • รีวิว: ฟิล์ม Berlin Kino โดย Abiyoga Pamungkas (@tetapanalog)

  2019-05-15 #ผู้คน
  รีวิว: ฟิล์ม Berlin Kino โดย Abiyoga Pamungkas (@tetapanalog)

  Abiyoga Pamungkas นักรีวิวฟิล์มตัวยงจากโลกโซเชียล รอบนี้เขาได้ทดลองใช้ฟิลฺม Berlin Kino สุดคลาสสิคจากเรา ผลจะเป็นอย่างไรบ้าง มาชมกัน!

 • มุมมองในอนาคตของโลกอะนาล็อกและ LomoChrome Metropolis XR 100–400

  2019-08-08 #gear #วิดีโอ
  มุมมองในอนาคตของโลกอะนาล็อกและ LomoChrome Metropolis XR 100–400

  Lomography ยังคงทำงานเพื่ออนาคตของวงการถ่ายภาพฟิล์มอย่างต่อเนื่อง มาดูกันดีกว่าว่าเหล่าช่างภาพ จะพูดถึงฟิล์ม LomoChrome Metropolis XR 100–400 ว่าอย่างไรบ้าง!

 • ข่าวสารร้านค้า

  Lomography Deal

  Lomography Deal

  พบกับ Lomography Deal! สำหรับใครที่กำลังหาของลดราคา ดูได้ที่นี่เลย

 • LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-01-30 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  คุณนุเป็นช่างภาพอีกหนึ่งคนที่มีความหลงใหลในเสน่ห์ของฟิล์ม โดยปัจจุบันคุณนุเป็นเจ้าของเพจ "Girls on film"และหนึ่งในหุ้นส่วนร้าน What The Film มินิแลปล้างฟิล์มย่านสุขุมวิท 26 สำหรับในวันนี้เราจะมาพูดคุยกับคุณนุถึงฟิล์มตัวโปรดอย่างฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO มาทำความรู้จักคุณนุให้มากขึ้นกัน

 • Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  เขียนโดย birgitbuchart เมื่อ 2019-07-11 ในหมวด #gear #ผู้คน
  Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  ช่างภาพและ YouTuber ชื่อดัง 'Matt Day' ได้ทดลองใช้ฟิล์ม B&W Potsdam Kino 100 120 กับกล้อง Pentax 67 ของเขา!

 • LomoChrome Metropolis XR 100–400: แสงยามค่ำคืนกับ Louis Dazy

  2019-08-01 #gear #ผู้คน #วิดีโอ
  LomoChrome Metropolis XR 100–400: แสงยามค่ำคืนกับ Louis Dazy

  ช่างภาพชาวฝรั่งเศส "Louis Dazy" ได้นำฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเราไปถ่ายมาด้วย อยากรู้ว่าภาพจะเป็นยังไง ต้องติดตามกัน~

 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ตระกูลอาร์ตตัวนี้มีน้ำหนักเบาสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก โดยมีช่วงเลนส์ทั้ง 35 มม., 50 มม. และ 80 มม. ให้คุณเลือกเปลี่ยนได้ด้วยการพกเพียงแค่ตัวเดียว และมีช่วงรูรับแสงที่หลากหลายให้คุณเลือกใช้งาน รวมถึงมีเพลทรูปแบบพิเศษสำหรับการสร้างสรรค์โบเก้อีกด้วย มีเมาท์ให้เลือกทั้ง Canon EF, Nikon F และ Pentax K โดยสามารถแปลงไปใช้กับกล้องรุ่นอื่นได้ผ่านอแดปเตอร์ ราคา 27,350 บาท(ราคานี้รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอสินค้า 7-14 วัน)

 • Tipster: สแกนฟิล์มได้ทุกที่ทุกเวลาด้วย Lomography Smartphone Scanner

  2019-09-11
  Tipster: สแกนฟิล์มได้ทุกที่ทุกเวลาด้วย Lomography Smartphone Scanner

  แค่ใช้สมาร์ทโฟนเครื่องเดียว พร้อม Lomography Smartphone Scanner ก็สแกนภาพฟิล์มขนาด 35 มม. ให้เป็นไฟล์ดิจิตอลได้แล้ววว~

 • LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-06-05 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: พี่ว่าน (Mattnimare) กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography 800 Iso

  ฮัลโหล! ใครเป็นสายวงร็อคอินดี้ คงไม่มีทางไม่รู้จักวง 'Mattnimare' แต่วันนี้ พี่ว่านนักร้องนำ ไม่ได้จะมาถือไมค์ร้องเพลงโชว์แบบที่ผ่านมา แต่เค้าจะมาถือกล้อง พร้อมท่องโลกอนาล็อกด้วยฟิล์มในแบบฉบับของชาวร็อคกัน แอบกระซิบว่าฟิล์ม Lomography 800 ของเรา เป็นฟิล์มโปรดของพี่ว่านซะด้วย มารู้จักตัวตนพี่ว่านให้มากกว่าเดิมผ่านรูปภาพที่เค้าถ่าย และบทสัมภาษณ์นี้กันเถอะ!

 • Showcase กล้อง Lomo LC-A+ : พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-22 ในหมวด
  Showcase กล้อง Lomo LC-A+ : พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  พี่แมท เจ้าของเพจ ผู้หญิงถือกล้อง เราว่าชาวโลโม่คงคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างแน่นอน เพราะเราชวนมาพูดคุยด้วยกันบ่อยๆ และในวันนี้ก็เช่นกันเราได้ให้พี่แมทมาลองใช้กล้องตัวยอดนิยมตลอดกาล ตัวที่ใครต่อใครหลงรัก อย่างกล้อง Lomo LC-A+ ในสไตล์ของพี่แมทเอง พร้อมกับอัปเดตชีวิตกันหน่อยว่าเป็นยังไงกันบ้าง ;)

 • ข่าวสารร้านค้า

  อุปกรณ์เสริม Lomography Ringflash

  อุปกรณ์เสริม Lomography Ringflash

  Lomography Ringflash อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ภาพถ่ายclose-up , portrait และฟิชอาย ของคุณดูมีสีสันและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวกระจ่างใส สร้างเงาสะท้อนเป็นวงกลมในดวงตา และสร้างเงาที่สุดเท่ในภาพของคุณได้ด้วยอุปกรณ์ชิ้นนี้เลย

 • Recap: Pet's Love Film Photography Workshop กิจกรรมเรียนรู้การถ่ายภาพฟิล์มกับเหล่าสัตว์เลี้ยงสุดป่วน!

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-10-07 ในหมวด
  Recap: Pet's Love Film Photography Workshop กิจกรรมเรียนรู้การถ่ายภาพฟิล์มกับเหล่าสัตว์เลี้ยงสุดป่วน!

  Don't think ...Just shoot! มาชมภาพบรรยากาศงาน Pet's Love Film Photography Workshop ที่ผ่านมากันดีกว่าน้องหมาน้องแมวจะน่ารักแค่ไหน ติดตามได้จากบทความนี้ได้เล้ยยย (:

 • มาดู! 7 เทคนิคการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงจากกล้องฟิล์ม ที่ทำให้ถ่ายรูปน้องๆได้ง่ายขึ้น

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-02 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  มาดู! 7 เทคนิคการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงจากกล้องฟิล์ม ที่ทำให้ถ่ายรูปน้องๆได้ง่ายขึ้น

  รู้สึกเบื่อใช่มั้ย ที่สัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ ไม่เค้ย ไม่เคยจะให้ความร่วมมือในการถ่ายรูปสักเท่าไหร่ ใจเจ้าของเองก็อยากจะได้รูปสวยๆ รูปถ่ายสนุกๆของน้องๆเก็บเอาไว้ดูบ้าง แต่กว่าจะได้มานั้น ก็แสนยากลำบาก ไม่ต้องห่วงวันนี้เราขนเทคนิคดีๆจากคุณนนท์ บรรณาธิการนิตยสาร Howl กับการถ่ายน้องๆมาฝากทุกคนกัน รับรองว่าได้ผลแน่นอน ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ตามอ่านกันได้ในบทความนี้เลยย ;)

 • มาทำพวงกุญแจจากกลักฟิล์ม Lomography กัน!

  เขียนโดย hwangcharngan เมื่อ 2019-10-02 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  มาทำพวงกุญแจจากกลักฟิล์ม Lomography กัน!

  บอกเลยว่าขั้นตอนการทำพวงกุญแจจากกลักฟิล์มง่ายมากกกก! มาเรียนรู้และทดลองทำกันเถอะ (: