LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

"หลิน รินรดา" เธอเป็นทั้งช่างภาพ นักแสดง และยังเป็นหนึ่งในเจ้าของร้าน XANAP แลปล้างฟิล์ม ที่ Lido Connect อีกด้วย เราเลยถือโอกาสนำฟิล์ม LomoChrome Purple 2019 ฟิล์มสีม่วงตัวใหม่ล่าสุด ทั้งขนาด 135 มม. และขนาด 120 ไปให้คุณหลินได้ลองใช้ดู ชมผลงานของเธอเพิ่มเติม ความประทับใจฟิล์มตัวนี้ พร้อมทั้งเรื่องราวชีวิตส่วนตัวที่น่าสนใจของคุณหลิน ผ่านบทความนี้กัน

 • สวัสดีค่ะคุณหลิน แนะนำตัวเองให้ชาวโลโม่ได้รู้จักกันหน่อยค่ะ

- สวัสดีค่า ชื่อหลิน รินรดา พรสมบัติเสถียร ค่ะ

 • ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ

- เป็นช่างภาพเบื้องหลัง ถ่ายเบื้องหลังภาพยนตร์ ซีรีส์ เอ็มวี โฆษณา เป็นนักแสดงบ้าง แล้วก็เปิดร้านล้างฟิล์มชื่อ XANAP จากเดิมอยู่ซอยจุฬา 15 ตอนนี้ย้ายร้านแล้วอยู่ที่สยาม Lido Connect ชั้น 2 ค่ะ

 • เล่าให้เราฟังหน่อยทำไมถึงชื่นชอบในการถ่ายภาพ และเข้ามาอยู่ในวงการ (กล้องฟิล์ม/ภาพฟิล์ม) ได้ยังไงคะ

- เริ่มถ่ายกล้องฟิล์มเพราะเห็นเพื่อนถ่าย เลยกลับไปถามป๊าว่ามีกล้องฟิล์มมั้ย ป๊าก็ยกมาให้ทั้งกระเป๋า ช่วงแรกๆก็นานๆถ่ายที เพิ่งมาถ่ายฟิล์มเยอะๆก็ช่วงเปิดร้านล้างฟิล์มเองเนี่ยแหละค่ะ

 • คิดว่าจุดเด่นของรูปถ่ายของคุณหลินคืออะไร

- น่าจะเป็นมู้ดในภาพนะคะ คือหลินไม่ค่อยถ่ายอะไรที่ไม่รู้สึก 555555 วัดจากรูปที่ถ่ายเองแล้วชอบเองนะ เช่น เวลาถ่ายเบื้องหลัง หลินจะจูนอารมณ์ตัวเองให้เข้ากับตัวละครในซีนนั้นๆ หรือถ้าเป็นเอ็มวีก็จะทำการบ้านกับเนื้อเพลงก่อน แล้วค่อยมาเลือกว่าจะถ่ายยังไง ด้วยเทคนิคแบบไหน ถ้าเป็นฟิล์มก็คือเริ่มตั้งแต่เลือกฟิล์มเลือกกล้องเลย

 • แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพของคุณหลิน

- ส่วนมากจะเป็นอารมณ์ทั้งนั้นเลย ทั้งแบบความรู้สึกที่อยากเก็บไว้ โมเม้นท์ที่อยากเก็บไว้ คิดว่าเหมือนเป็นการบันทึกและการระบาย 555555

 • คอนเซปต์ในการถ่ายภาพ จากการที่ได้นำฟิล์ม LomoChrome Purple 2019 ไปใช้ ในครั้งนี้คืออะไรคะ

- จริงๆรอบนี้ไม่มีคอนเซปท์ฮะ อยากลองสีฟิล์ม LomoChrome Purple 2019 เลยมีการแอบไปเปิดชาร์จสีว่าสีจริงเป็นยังไง เทียบกับ LomoChrome Purple แล้วออกมาเป็นยังไง หลักๆคือรู้ว่าสีเขียวกับเหลืองมันจะเพี้ยนไปมากก เหลืองกลายเป็นชมพู เขียวกลายเป็นม่วง ก็เลยชวนน้องนางแบบมาถ่ายกับหญ้า ดอกไม้สีเหลือง ผลออกมาก็อย่างที่เห็นเลยค่ะ

 • หลังจากที่ได้ทดลองใช้ LomoChrome Purple 2019 ของเราแล้วรู้สึกยังไง ประทับใจอะไรในตัวฟิล์มตัวนี้บ้าง แล้วภาพที่ได้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกับฟิล์มตัวอื่นๆอย่างไร

- รู้สึกว่ามู้ดดี เหมือนเราคุมโทนสีไว้ตั้งแต่เลือกฟิล์มนี้แล้ว แค่เลือกน้ำหนักว่าจะให้ตรงไหนเข้มอ่อนยังไง ตอนแรกคิดว่าจะไม่ชอบ เพราะสีมันม๊วงม่วง แต่พอเอามาลองเองจริงๆ ชอบนะ สนุกดี ทำให้รู้สึกว่ามีอีกหลายอย่างที่อยากลองถ่าย เดี๋ยวคงมีการซื้อซ้ำและไปลองอะไรอีก

 • คุณหลินคิดว่าฟิล์ม LomoChrome Purple 2019 ตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพแบบไหน

- เหมาะกับทุกอย่าง 5555 อยู่ที่ว่าเราจะดีไซน์ออกมายังไงมากกว่า ถ่ายคนก็สวย สถานที่ก็ดี มันสนุกตรงที่เราเดาไม่ได้ว่าสุดท้ายแล้วสีมันจะออกไปทางไหน ถ่ายที่ค่า ISO ต่างกันสีก็ต่างนะ ต้องลองดู นี่ยังลองไม่ครบเลย 555555

 • ในบรรดาภาพที่ถ่ายภาพมาด้วยฟิล์มตัวนี้ทั้งหมด ชอบภาพไหนมากที่สุดเพราะอะไร

- ชอบรูปนี้ มู้ดล้วนๆ 55555

 • มีเทคนิคอะไรแนะนำสำหรับผู้ที่ใช้ฟิล์ม LomoChrome Purple 2019 ตัวนี้เป็นครั้งแรกในการถ่ายภาพ

- ลองเลยฮะ คือเราว่าฟิล์มแปลกๆนี่สนุกตรงที่เราไม่มีทางรู้แน่ชัดว่าผลสุดท้ายมันจะออกมายังไง ต่อให้ทำการบ้านมา เราอาจจะเห็นภาพคร่าวๆว่ามันก็คงประมาณนี้มั้ง แต่ว่าล้างออกมาจริงๆก็ได้ผลอีกแบบนึงก็มี

 • กลับมาที่เรื่องส่วนตัวกันอีกหน่อย ปกติเวลาว่างชอบทำอะไรคะ

- นอน! เพราะช่วงนี้ทำงานหนักมาก สุขภาพแย่ ว่างก็คือนอนเลย นอนให้พอ แล้วก็ดูหนัง อ่านหนังสือ ดูงานคนอื่น เติมวิธีคิดใหม่ๆเพื่อทำงานให้ดีขึ้น ถ้าคนที่สนิทจริงๆจะรู้ว่าหมกมุ่นมาก นอกจากนอนก็คือคุยเรื่องรูป เรื่องหนัง วนๆอยู่เท่านี้ 55555

 • ศิลปินคนโปรดของคุณหลิน

- เปลี่ยนไปเรื่อยๆเลยค่ะ ถ้าเป็นสายภาพนิ่งเบื้องหลัง จะเป็น Harry Benson คนนี้ไม่ได้ถ่ายเบื้องหลัง แต่ถ่ายพวก Celebrity วิธีการทำงานเค้าน่าสนใจฮะ แล้วก็มี Wing Shya ที่ถ่ายเบื้องหลังหนังหว่องกาไว Ernst Haas คนนี้ถ่ายเบื้องหลังดี Alec Soth คนนี้อ่านหนังสือ Ping-pong Conversations แล้วเปลี่ยนวิธีคิดต่อการถ่ายรูปเลย ผกก.ชอบ Royston Tan, Hirokazu Kore-eda, Xavier Dolan ประมาณนี้ค่ะ

 • มาถึงคำถามสุดท้ายแล้ว อยากให้คุณหลินฝากผลงานหน่อยค่ะ

- ฝากร้านล้างฟิล์ม XANAP ด้วยนะคะ ที่ Lido Connect สยาม ชั้น 2 เดินทางสะดวกกว่าเดิม คุณภาพดี พนักงานน่ารักเฟรนด์ลี่ขี้เล่นเหมือนเดิมค่ะ
แล้วก็ผลงานเบื้องหลังจะทยอยออกมาเรื่อยๆ ถ้าตอนนี้มีเบื้องหลังซีรีส์ฉลาดเกมโกงที่กำลังถ่ายทำอยู่ ฝากติดตามด้วยนะคะ :)


หลังจากได้อ่านความประทับใจฟิล์มม่วงจากคุณหลินและเทคนิคการถ่ายรูปของเธอแล้ว คุณพร้อมแล้วรึยังที่จะลองใช้ LomoChrome Purple ดูด้วยบ้าง หยิบกล้องตัวโปรดของคุณ พร้อมกับ และฟิล์ม LomoChrome Purple และออกไปสร้างโลกสีม่วงในแบบฉบับของคุณกันน!!

เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-07-15 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-10-11 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เราอยากจะให้ภาพความทรงจำของคณถูกบันทึกได้อย่างสวยงาม ไม่เว้นแม้แต่ในภาพขาวดำ เราจึงได้สร้างคู่มือ Berlin Kino B&W Cookbook เพื่อทำให้การถ่ายภาพขาวดำของคุณ ก้าวไปอีกขั้นอย่างไรที่ติ

 • Recap: Pet's Love Film Photography Workshop กิจกรรมเรียนรู้การถ่ายภาพฟิล์มกับเหล่าสัตว์เลี้ยงสุดป่วน!

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-10-07 ในหมวด
  Recap: Pet's Love Film Photography Workshop กิจกรรมเรียนรู้การถ่ายภาพฟิล์มกับเหล่าสัตว์เลี้ยงสุดป่วน!

  Don't think ...Just shoot! มาชมภาพบรรยากาศงาน Pet's Love Film Photography Workshop ที่ผ่านมากันดีกว่าน้องหมาน้องแมวจะน่ารักแค่ไหน ติดตามได้จากบทความนี้ได้เล้ยยย (:

 • มาดู! 7 เทคนิคการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงจากกล้องฟิล์ม ที่ทำให้ถ่ายรูปน้องๆได้ง่ายขึ้น

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-02 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  มาดู! 7 เทคนิคการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงจากกล้องฟิล์ม ที่ทำให้ถ่ายรูปน้องๆได้ง่ายขึ้น

  รู้สึกเบื่อใช่มั้ย ที่สัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ ไม่เค้ย ไม่เคยจะให้ความร่วมมือในการถ่ายรูปสักเท่าไหร่ ใจเจ้าของเองก็อยากจะได้รูปสวยๆ รูปถ่ายสนุกๆของน้องๆเก็บเอาไว้ดูบ้าง แต่กว่าจะได้มานั้น ก็แสนยากลำบาก ไม่ต้องห่วงวันนี้เราขนเทคนิคดีๆจากคุณนนท์ บรรณาธิการนิตยสาร Howl กับการถ่ายน้องๆมาฝากทุกคนกัน รับรองว่าได้ผลแน่นอน ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ตามอ่านกันได้ในบทความนี้เลยย ;)

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Diana F+

  กล้อง Diana F+

  สนุกไปกับภาพถ่ายฟุ้งชวนฝัน, สีสันจัดจ้านจากกล้องอนาล็อกสุดคลาสสิกที่มียอดขายสูงที่สุดของ Lomography บันทึกสิ่งที่คุณพบเจอลงบนฟิล์มขนาด 120 กันได้เลย ราคา 4,050 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี)

 • มาทำพวงกุญแจจากกลักฟิล์ม Lomography กัน!

  เขียนโดย hwangcharngan เมื่อ 2019-10-02 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  มาทำพวงกุญแจจากกลักฟิล์ม Lomography กัน!

  บอกเลยว่าขั้นตอนการทำพวงกุญแจจากกลักฟิล์มง่ายมากกกก! มาเรียนรู้และทดลองทำกันเถอะ (:

 • Maytage's Diary : ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-01 ในหมวด #วัฒนธรรม
  Maytage's Diary :  ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  ห่างหายจากการเขียนไดอารี่ไปยาวนานมาก ร่วมๆ 2 ปีได้มั้ง เอาเป็นว่าเรากลับมาแล้ว กลับมาพร้อมกับเล่าเรื่องราวสนุกๆกับ ทริปโอซาก้า 5 วัน 4 คืน ที่เราได้ไปกับเพื่อน เรื่องราวต่างๆ ถูกถ่ายทอดผ่านฟิล์ม Lomo 800 ฟิล์มที่เราคิดว่า เหมาะที่สุดที่จะเอาไปลุยที่แดนอาทิตย์อุทัย เราไม่ได้มารีวิวที่เที่ยวนะ เพราะเราก็จำไม่ได้ค่อยได้ แต่ที่เราจำได้คือเรามีความสุขที่เราได้รับ เราหัวเราะมากแค่ไหน และใครที่เราคิดถึงตอนที่ออกเดินทาง

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนสิงหาคม 2019

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-09-30 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนสิงหาคม 2019

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Diana Mini Monte Rosa

  กล้อง Diana Mini Monte Rosa

  กล้อง Diana Mini Monte Rosa ใช้กับฟิล์มขนาด 35mm ถ่ายได้ทั้ง Square และ Half-Frame! ราคา 4,750 บาท (สำหรับการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีให้เท่านั้น)

 • One Day with Lomo LC-A+: คุณบอน นัฐพล พูนพิริยะ (@13on)

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-09-30 ในหมวด
  One Day with Lomo LC-A+: คุณบอน นัฐพล พูนพิริยะ (@13on)

  เราได้นำกล้อง Lomo LC-A+ ให้คุณบอน นัฐพล' ลูกชายคนโตจากบ้าน 'พูนพิริยะ' ได้ไปลองถ่ายเล่นๆในวันสบายๆของคุณบอน มาดูกันว่าความรู้สึกและภาพหลังจากที่กลับมาจับกล้องฟิล์มอีกครั้งจะเป็นยังไง!

 • แช่ฟิล์มไว้ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป!

  2019-09-26 #คำแนะนำ #วิดีโอ
  แช่ฟิล์มไว้ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป!

  ช่างภาพ Polina Washington กลับมาพร้อมกับการทดลองสุดตื่นเต้น! คราวนี้เธอจะลองแช่ฟิล์ม 35 mm ลงในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป~ ว้าววว ภาพจะออกมาเป็นยังไงไปต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไว้และรอชมกันได้เลย (:

 • Film Manipulation: มาทดลองละลายแผ่นฟิล์ม Negative เพื่อภาพสุดเจ๋งกันเถอะ

  เขียนโดย akula เมื่อ 2019-09-19 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  Film Manipulation: มาทดลองละลายแผ่นฟิล์ม Negative เพื่อภาพสุดเจ๋งกันเถอะ

  ผมจะพาทุกคนมาทดลองอะไรสนุกๆกัน! เตรียมเทียนไว้ แล้วมาละลายแผ่นฟิล์ม Negative ไปด้วยกัน~ ภาพที่ออกมามีทั้งถูกเปลวไฟละลาย ภาพยืดบิดเบี้บวผิดสัดส่วน สีหรือภาพสลับกัย รับรองว่าภาพที่ออกมาสนุกไม่เหมือนใครแน่นอน (:

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Yangon พร้อมเลนส์เสริม

  กล้อง Lomo'Instant Yangon พร้อมเลนส์เสริม

  เติมสีสันให้กับการถ่ายภาพอินแสตนท์ของคุณผ่านกล้องสีทองอร่ามอย่าง กล้อง Lomo'Instant Yangon พร้อมเลนส์ โดยคุณสามารถสร้างสรรค์ทุกสิ่งได้อย่างเต็มที่จากอุปกรณ์เสริมในชุดของเรา! ราคา 4,780 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งและเป็นราคาโอนเงิน หากชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal จะคิดตามเรทของธนาคารในวันนั้นๆ)

 • Tipster: สแกนฟิล์มได้ทุกที่ทุกเวลาด้วย Lomography Smartphone Scanner

  2019-09-11
  Tipster: สแกนฟิล์มได้ทุกที่ทุกเวลาด้วย Lomography Smartphone Scanner

  แค่ใช้สมาร์ทโฟนเครื่องเดียว พร้อม Lomography Smartphone Scanner ก็สแกนภาพฟิล์มขนาด 35 มม. ให้เป็นไฟล์ดิจิตอลได้แล้ววว~

 • Showcase New Petzval 55 Art lens : คุณเอ็กซ์ เจ้าของเพจ (IXnore)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-09-11 ในหมวด
  Showcase New Petzval 55 Art lens : คุณเอ็กซ์ เจ้าของเพจ (IXnore)

  อีกหนึ่งช่างภาพสาย Portrait ที่ใครหลายคนรู้จักกันดี "คุณเอ็กซ์" เจ้าของเพจ IXnore โดยเราได้นำเลนส์ New Petzval 55 ให้คุณเอ็กซ์ ได้ลองนำไปใช้ถ่ายงานกันดู ไปดูผลงานเพิ่มเติมพร้อมกับทำความรู้จักคุณเอ็กซ์ให้มากขึ้น ผ่านบทความนี้กัน

 • LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-09-05 ในหมวด #วิดีโอ
  LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

  หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับงานอันเป็นเอกลักษณ์ของคุณเคน เอกพล หรือที่ชาวโลโม่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อ hinduken นั่นเอง วันนี้เราจะพาคุณเคนย้อนกลับไปท่องโลกของกล้องฟิล์มและทำการทดลองอะไรๆสนุกตามสไตล์โลโม่อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้คุณเคนได้นำเทคนิคการปั่นฟิล์ม 120 มาใช้คู่กับกล้อง Belair ของเรา ภาพจะออกมายูนีคแค่ไหน ติดตามชมกันได้เลยยยย (: