Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

Matt Day ช่างภาพชาว Ohio ทำการรีวิวอุปกรณ์ถ่ายภาพ เหล่าสาวกฟิล์มทั้งหลายจะรู้จักเขาดี พวกเราตื่นเต้นทุกครั้งที่เขาได้ใช้ฟิล์ของ Lomography สินค้าตัวใหม่ ฟิล์ม Potsdam Kino 100 120 มันเหมาะมากสำหรับ 100 ISO ที่เป็นฟิล์มขาว-ดำ

Matt Day ทดลองถ่ายโดยใช้ ฟิล์ม B&W Potsdam Kino 120 ISO 100

ยินดีต้อนรับสู่ Lomography คุณ Matt เราค่อนข้างมั่นใจว่าทุกๆคนที่อ่านบทความนี้รู้จักคุณดีอยู่แล้ว แต่ก็ขอให้คุณช่วยแนะนำตัวเองสักเล็กน้อยค่ะ และเล่าถึงประสบการณ์ในการทำงานของคุณให้เราฟังหน่อย

ต้องขอบคุณ Lomography ที่เชิญผมมาในวันนี้ด้วยนะครับ ผมชื่อ Matt Day ตอนนี้เป็นช่างภาพจาก Chillicothe, Ohio ตอนนี้ผมทำ YouTube channel กับ Instagram ควบคู่ไปด้วย เพื่อถ่ายทอดภาพของผม ผมว่ามันเหมือนกับการรวบรวมสิ่งที่ผมเจอไว้กับภาพเหล่านั้น โดยภาพแต่ละภาพจะค่อนข้างเฉพาะเจาะจงมากในช่วงเวลานั้นๆ ส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัวของผม หมู่บ้านที่ผมอยู่ แล้วก็พวกชีวิตประจำวันทั่วไปของผม

ขอบคุณคุณ Matt มากๆที่นำฟิล์มของเราไปทดลอง ภาพของคุณสวยมากๆเลย ช่วยบอกวิธีการถ่ายหน่อยค่ะ

ผมทดลองใช้ฟิล์ม Potsdam Kino กับกล้อง Pentax 67 ด้วยความที่ผมเป็นคนไม่ชอบเปลี่ยนฟิล์มบ่อยๆ แต่ก็ลองใช้ดู ซึ่งมันค่อนข้างแตกต่างจากสิ่งเดิมๆที่ผมเคยใช้ ผมค่อนข้างที่จะตื่นเต้นเวลาจะใช้มัน

หลังจากเห็นผลงานชิ้นแรกจากตัวฟิล์มนี้ คุณรู้สึกยังไงบ้าง

ผมว่าฟิล์มตัวนี้จะค่อนข้างแตกต่างจากฟิล์มขาว-ดำที่ผมเคยใช้มาก่อน

มีอะไรที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับฟิล์มตัวนี้มั้ย

ผมประหลาดใจมากที่องค์ประกอบหลายอย่างของภาพถูกซ่อนไปในเงา ผมเคยได้ยินมาว่ภาพมันจะค่อนข้างแตกต่าง แต่รายละเอียดยังเหมือนเดิมยังเหมือนเดิม

Matt Day ทดลองถ่ายโดยใช้ ฟิล์ม B&W Potsdam Kino 120 ISO 100

คุณเคยใช้ฟิล์ขาวดำรุ่น Berlin Kino 400 35 มม. ของเราด้วยใช่ไหม คุณชอบตัวไหนมากกว่ากัน เพราะอะไร

ผมชอบตัว Potsdam มากกว่า เพราะว่าผมไม่ชอบฟิล์ม 100 speed ที่เป็นขาวดำ ผมสนุกกับการถ่ายภาพแบบ Portrait มากกว่า ตัวภาพมันจะใช้ speed ค่อนข้างต่ำ แล้วผมก็สามารถควบคุมความคมชัดได้ง่ายกว่า

คุณคิดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า ช่างภาพที่ใช้ฟิล์มจะเป็นยังไง

ผมเห็นการเติบโตของตลาดกล้องฟิล์มที่เพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก เมื่อ 5 ปีก่อน ผมพยายามที่จะผลักดันตัวตลาดกล้องฟิล์มให้มันสูงขึ้น และในอีก 5 ปีข้างหน้า ผมก็จะทำให้มันสูงยิ่งๆขึ้นไปอีก มีสต๊อคฟิล์มจำนวนมากที่คนกลับเอามาใช้ นอกจากนั้นยังมีฟิล์มใหม่ๆที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ

ขอบคุณมากๆที่มาร่วมแชร์ภาพของคุณกับพวกเรา สุดท้ายแล้วคุณมีอะไรจะพูดถึงชาว Lomography บ้าง

Lomography เป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับผมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาผมได้รับการสนับสนุน YouTube channel ของผม ต้องขอบคุณจริงๆ ที่พยายามพลักดันตลาดกล้องฟิล์มให้ก้าวไปข้างหน้า!

Matt Day ทดลองถ่ายโดยใช้ ฟิล์ม B&W Potsdam Kino 120 ISO 100

ติดตามผลงานเพิ่มเติมได้ที่: Matt's YouTube Channel and follow และ Instagram

---------
แปลโดยนักศึกษาฝึกงานของเราปีนี้: Pornpipat Sa-ngam (kyupraew) :)

เขียนโดย birgitbuchart เมื่อ 2019-07-11 ในหมวด #gear #ผู้คน

The LomoChrome Metropolis is the first truly new color negative film to be released in years. Following the success and now legendary status of the LomoChrome Purple and LomoChrome Turquoise, this new emulsion will be available in 35 mm, 110, 120, and 16 mm. Drenching your photos in muted colors, poppy contrast, and desaturated tones, this film is dark, grungy, quite unlike anything you've seen before. Back us on Kickstarter and help us usher in a new era in film photography!

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ