ความประทับใจแรกของ 'Khalil Kwok' หลังจากได้ลองใช้ เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII

Khalil Kwok เป็นนักเรียนมหา'ลัยสายอาร์ต ที่รักการถ่ายรูปมาแล้วกว่า 8 ปี และวันนี้เขาจะมาแชร์ประสบการณ์สุดตื่นเต้นจากการที่ได้ทดลองใช้ เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII

© Khalil Kwok

เล่าให้ฟังหน่อยว่ามาเริ่มถ่ายรูปได้ยังไง

สวัสดีทุกคน! เราชื่อ Khali เริ่มถ่ายรูปมา 8 ปีแล้ว ตอนนั้นแค่คิดว่าน่าจะเท่ดีถ้าได้พกกล้อง SLR ฮ่าๆ หลังจากนั้นเลยได้ถ่ายมาเรื่อยๆ เลย พอเข้ามหา'ลัยก็เลือกเรียนศิลปะ ช่วงแรกๆ ก็ถ่ายภาพสตรีท งานของ Rober Frank กับ Moriyama Daido มีอิทธิพลกับเรามากๆ หลังๆ มาก็ได้เห็นงานเยอะขึ้น รู้ว่าจริงๆ การถ่ายภาพมีหลายแบบมาก แล้วก็สนใจการถ่ายภาพคน เลยชวนพวกเพื่อนๆ ให้มาเป็นแบบให้ เพื่อนก็ขำ ตอนเรียนก็ทำโปรเจคจบเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอารมณ์และความเศร้า จนมาถึงตอนนี้ถ่ายรูป Portrait ไปเยอะมาก เริ่มเบื่อนิดๆ ในอนาคตก็อยากลองสไตล์อื่นๆ ด้วย

© Khalil Kwok

เล่าแนวคิด หรือที่มาของรูปที่คุณถ่ายให้เราฟังหน่อย?

เวลาเรากดชัตเตอร์ เราจะคิดธีม และพยายามทำความเข้าใจกับรูปมากๆ เพราะการเป็นช่างภาพ ไม่ควรแต่จะคิดว่าถ่ายยังไงให้สวย ควรคิดถึงความหมายของภาพด้วย

แล้วพอได้ลองใช้เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 แล้ว เป็นยังไงบ้าง

เรื่องแสงทำได้ดีมาก ก่อนหน้านี้เราเคยใช้เลนส์ Petzval 58 กับ 85 เมาท์ SLR มาแล้ว พอตอนนี้มี Petzval 55 สำหรับกล้อง Mirror แล้วคือดีมาก เหมาะกับกล้องที่เราใช้อยู่

© Khalil Kwok

มีทริคอะไรจะแนะนำคนที่กำลังจะลองใช้เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 ถ่าย Portrait บ้างมั้ย

ย้ำอีกรอบว่าโบเก้ Swirky เป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจสำหรับ เลนส์ Petzval 55 mkII เลยอยากให้คิดเรื่องตำแหน่งการจัดวางให้ดี ถ้าไม่ได้โฟกัสแบบแมนนวล เราแนะนำว่าให้ถ่ายแบบเปิดรูรับแสงน้อยๆ แล้วใช้เลือกใช้ระดับโบเก้ต่ำๆ จะโฟกัสรูปได้ดีกว่า


เลนส์ Petzval 55 mm f/1.7 MKII คือเลนส์ที่สร้างมาสำหรับคนที่ชอบทั้งภ่ายภาพนิ่ง และถ่ายวิดีโอ แถมยังคงเอกลักษณ์ของเลนส์แบบ Petzval ไว้ แต่ปรับให้ใช้ได้กับกล้อง Mirrorless Full-Frame และสามารถปรับระดับโบเก้ได้ถึง 7 ระดับ มีระบบรูรับแสงคู่ ช่วยทำให้ภาพของคุณคมชัด สร้างสรรค์มากขึ้น! สินค้า Pre-order ได้แล้ววันนี้ ที่ช่องทางการสั่งซื้อออนไลน์ ของเรา

เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-05-24 ในหมวด #ผู้คน

The LomoChrome Metropolis is the first truly new color negative film to be released in years. Following the success and now legendary status of the LomoChrome Purple and LomoChrome Turquoise, this new emulsion will be available in 35 mm, 110, 120, and 16 mm. Drenching your photos in muted colors, poppy contrast, and desaturated tones, this film is dark, grungy, quite unlike anything you've seen before. Back us on Kickstarter and help us usher in a new era in film photography!

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ