รีวิว: ฟิล์ม Berlin Kino โดย Abiyoga Pamungkas (@tetapanalog)

ถ้าถามคนที่ชอบถ่ายภาพฟิล์ว่าทำไมถึงชอบ ทุกคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ชอบการคาดเดาไม่ได้ของภาพ และชอบที่ฟิล์มมีความหลากหลาย มีเอฟเฟคให้เลือกมากมาย แถมแต่คนถ่ายก็ออกมาไม่เหมือนกันอีกด้วย เพราะบางทีฟิล์มอาจจะเก่าหรือหมดอายุแล้ว แดดจัดหรืออยู่ในที่ร่ม หรือมีแฟลชกับไม่มีแฟลช ภาพก็จะออกมาต่างกันแน่นอน!

Abiyoga Pamungkas เป็นที่รู้จักดีในนามของเจ้าของไอจี @tetapanalog ซึ่งถ้าเข้าไปในไอจีของจะมีการรีวิวฟิล์มที่หลากหลายสไตล์ และสัมผัสได้ถึงความหลงไหลที่เขามีต่อการถ่ายภาพฟิล์ม เราเลยส่ง ฟิล์ม Berlin Kino ขนาด 35 มม. ไปให้ทดลองใช้ และได้พูดคุยแรกเปลี่ยนนิดหน่อยว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เขารหลงรักโลกของกล้องฟิล์ม

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

คำถามแรก: มาเริ่มใช้กล้องฟิล์มได้อย่างไร

ตอนนั้นยายเราให้กล้องฟิล์มมาประมาณ 10 ตัวได้ แล้วทุกตัวคือสภาพดีหมดเลย เราลองใช้ทีละตัวแล้วเซอร์ไพร์สมาก ทุกตัวถ่ายออกมาแล้วไม่เหมือนกันเลย เลยเริ่มสงสัยแล้ว ว่าของเก่าๆ แบบนี้แต่ทำไมภาพที่ออกมามันดีมากขนาดนี้ ตอนที่ลองใช้แรกๆ ก็ไม่ใช่ทุกรูปที่ออกมาโอเค บางรูปก็โดนแสงบ้าง มืดบ้าง แต่ก็เป็นเสน่ห์ของฟิล์ม

ภาพถ่ายตัวเองกับเพื่อนๆ

หลังจากที่รู้ว่าชอบกล้องตัวไหนมากที่สุด ก็พกไปด้วยตลอด แล้วก็ถ่ายมาเรื่อยๆ ก็เลือกถ่ายด้วยฟิล์มสี แล้วเอาไปสแกนแบบดิจิตอล แล้วก็ได้เจอเพื่อนๆ ที่ชอบถ่ายรูปฟิล์มเยอะแยะเลย ตอนที่ไปอยู่จาร์กาตาร์แล้วก็ในเกาะแถวๆ อินโดนีเซีย (บันดุง) เลยได้ำกิจกรรมเยอะเลย ทั้ง photowalks ทำแล็บล้างฟิล์ม แล้วก็ขายฟิลมด้วย ก็เลยทำให้ยังได้อยู่กับฟิล์มตลอดเวลา ถือเป็นงานอดิเรกได้เลย

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

อะไรเป็นแรงบันดาลใจที่อยากทำโปรเจค @tetapanalog ขึ้นมา

ตอนแรกเลย แค่สร้างไอจี @tetapanalog เป็นแอคเคาท์อีกอันหนึ่งไว้เฉยๆ แล้วก็แบ่งกับเพื่อน 4 คนใช้ใช้กล้องฟิล์ม ให้มาโพสต์ภาพของทุกคนรวมไว้ในไอจีนี้ แล้วอยู่ดีๆ ก็เกิดไอเดียบางอย่างขึ้นมาแล้วยึดไอจีนั้นเลย คือเราเห็นหลายคนอยากจะใช้กล้องฟิล์ม แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ฟิล์มอะไร พอดีเราชอบซื้อฟิล์มหลายๆ แบบ เลยอยากจะแชร์ว่าที่เราใช้เป็นยังไงบ้าง บางครั้งแค่จะเทสต์แสงของฟิล์ม ก็จะทำเป็นรีวิวแบบเร็วๆ ลง IG Story หรือมีวีดดีโอสนุกๆ บ้าง ลงใน IG TV ที่สนุกมากก็คือการได้มีส่วนร่วมกับผู้คน เพราะชอบมีคนมาถาม และแลกเปลี่ยนเรื่องราวของฟิล์มทั้งในคอมเมนท์และก็ในแชทเลย

Credits: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

ช่วยเล่าเรื่องภาพที่ถ่ายโดย ฟิล์ม Berlin Kino ให้ฟังหน่อบ

หลังจากได้ฟิล์ม Berlin Kino จาก Lomography มา ก็มีความคิดบางอย่างแล่นเข้ามาในหัวเรา และจะถ่ายรูปผ่านแนวคิดที่ยังไม่เคยลองมาก่อน คือจริงๆ เราอธิบายความคิดของเราผ่นในรูปภาพแล้ว

เล่าความประทับใจที่มีต่อ ฟิล์ม Belin Kino หน่อย

ก่อนอื่นเราขอชมแพคเกจก่อนเลย เพราะเป็นเอกลักษณ์มาก แล้วก็ชอบตัวกลักฟิล์ม คือเป็นพื้นเรียบๆ สีขาว ตัวหนังสือสีส้ม ชอบมาก พอถ่ายหมดม้วนแล้ว พอใจกับภาพที่ออกมา จริงๆ ตอนถ่ายข้างกล่องเขียนว่า ISO 400 แต่ลองตั้ง ISO ไว้ 3200 ดู แล้วถ้าคนล้างใช้น้ำยาล้างที่แตกต่างกัน หรือคนล้างคนละคน ผลลัพธ์ก็จะออกมาหลากหลายมากเลย ส่วนในภาพที่เราถ่าย เราล้าง 9 นาที ใช้น้ำยาล้าง Kodak HC-110 ล้างที่ @hipercatlab

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

ภาพกลายเป็นสีขาวดำด้วยลุคสุดวินเทจ และเกรนก็สวยมากๆ ส่วนสีดำก็ทำได้ดี และ ฟิล์ม Berlin Kino สามารถใช้ได้กับงานครีเอทีฟได้ เพราะฟิล์มเป็นฟิล์มแบบเปลี่ยนสี เลยสามารถจับสีไหนก็ได้ แล้วเปลี่ยนสีเป็นสีออกเทา จนถึงสีเกือบดำ ถ้าอยากให้ภาพมีความหลากหลาย อาจจะลองใช้เลนส์ฟิลเตอร์ก็ได้ พูดง่ายๆ คือเป็นฟิล์มที่อยากให้ทุคนได้ลอง รับรองติดใจแน่นอน!


ติดตามไอจี @tetapanalog เพื่อไม่พลาดรีวิวฟิล์มต่างๆ และถ้าอยากซื้อฟิล์ม Berlin Kino สั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ ของเรา

2019-05-15 #ผู้คน

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-10-11 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เราอยากจะให้ภาพความทรงจำของคณถูกบันทึกได้อย่างสวยงาม ไม่เว้นแม้แต่ในภาพขาวดำ เราจึงได้สร้างคู่มือ Berlin Kino B&W Cookbook เพื่อทำให้การถ่ายภาพขาวดำของคุณ ก้าวไปอีกขั้นอย่างไรที่ติ

 • ย้อมภาพเป็นสีรุ้ง: ทดลองทำ 'ฟิล์มซุป' สุดครีเอท โดย Wendy Laurel

  2019-05-23 #คำแนะนำ
  ย้อมภาพเป็นสีรุ้ง: ทดลองทำ 'ฟิล์มซุป' สุดครีเอท โดย Wendy Laurel

  การที่แสงรั่วหรือภาพออกมาสีเพี้ยนก็ทำให้ภาพดูมีเสน่ห์เหมือนกันนะ! และวันนี้ Wendy Laurel จะมาแชร์ความลับของรูปภาพเหล่านี้ให้ทุกคนดูกัน...

 • Maytage's Diary : ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-01 ในหมวด #วัฒนธรรม
  Maytage's Diary :  ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  ห่างหายจากการเขียนไดอารี่ไปยาวนานมาก ร่วมๆ 2 ปีได้มั้ง เอาเป็นว่าเรากลับมาแล้ว กลับมาพร้อมกับเล่าเรื่องราวสนุกๆกับ ทริปโอซาก้า 5 วัน 4 คืน ที่เราได้ไปกับเพื่อน เรื่องราวต่างๆ ถูกถ่ายทอดผ่านฟิล์ม Lomo 800 ฟิล์มที่เราคิดว่า เหมาะที่สุดที่จะเอาไปลุยที่แดนอาทิตย์อุทัย เราไม่ได้มารีวิวที่เที่ยวนะ เพราะเราก็จำไม่ได้ค่อยได้ แต่ที่เราจำได้คือเรามีความสุขที่เราได้รับ เราหัวเราะมากแค่ไหน และใครที่เราคิดถึงตอนที่ออกเดินทาง

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer มาพร้อมลวดลายที่ออกแบบโดย KristopherH นักออกแบบที่มีชื่อเสียง ซึ่งกล้องตัวนี้เดิมเป็นกล้องที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับงาน Lomography x Fashion Walk: Be An Explorer แต่ในวันนี้เราได้นำสิ่งนี้มาให้คุณได้เลือกซื้อเป็นเจ้าของแล้วในราคา 4,530 บาท และหากคุณอยากได้กล้องพร้อมเลนส์เสริมเพื่อเพิ่มความสร้างสรรค์คุณก็สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคา 5,330 บาท(ราคานี้เป็นราคาโอนเงิน รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอของ 7-14 วัน)

 • Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  เขียนโดย birgitbuchart เมื่อ 2019-07-11 ในหมวด #gear #ผู้คน
  Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  ช่างภาพและ YouTuber ชื่อดัง 'Matt Day' ได้ทดลองใช้ฟิล์ม B&W Potsdam Kino 100 120 กับกล้อง Pentax 67 ของเขา!

 • อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-12-06 ในหมวด #วิดีโอ
  อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  ใครที่กำลังมองหาของขวัญราคาไม่แพง แถมมีคุณค่าทางใจสุดๆ เราขอแนะนำกล้องที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้งสุดคูลล์ของเรากับ "Simple Use Film" กล้องอนาล็อกราคาเบาๆที่จะซื้อเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักก็ดี หรือจะเป็นของขวัญจับฉลากก็ยังได้ ว่าแต่ร้านตัวแทนจำหน่ายร้านไหนบ้างมีขายกล้องรุ่นนี้ของเราอยู่ ไปดูกันเลยดีกว่า

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนพฤศจิกายน 2019

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-12-04 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนพฤศจิกายน 2019

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Sprocket Rocket

  กล้อง Sprocket Rocket

  สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับกล้องถ่ายภาพพาโนราม่าขนาด 35 มม. ตัวแรกของโลกที่สามารถถ่ายภาพแบบติดรูหนามเตยได้!

 • เทคนิคง่ายๆในการสร้างลายเส้นไฟแสนสนุก!

  2019-11-26 #gear
  เทคนิคง่ายๆในการสร้างลายเส้นไฟแสนสนุก!

  หยิบกล้อง Lomography ของคุณขึ้นมา! เปิดโหมด Shutter B เตรียมไว้ แล้วมาสนุกกับแสงไฟกันดีกว่า

 • Petzval Artist: ความสวยงามจากภาพถ่ายของ Issa Ng

  2019-11-19 #gear #ผู้คน
  Petzval Artist: ความสวยงามจากภาพถ่ายของ Issa Ng

  ในวงการช่างภาพ Issa Ng ถือเป็นช่างภาพชื่อดังที่ใครหลายคนรู้จักกันดีในฐานะผู้ที่เชี่ยวชาญในการถ่ายภาพ portrait และภาพสไตล์แฟชั่น หลังจากที่เขาได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกมากมาย ทำให้ได้ประสบการณ์ในการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม และเลนส์อีกหนึ่งตัวที่เขาใช้มาตลอด 3 ปี นั่นก็คือเลนส์ Petzval นั่นเอง ซึ่งผลงานภาพแฟชั่นที่เขาไปถ่ายออกมา ดึงความเป็น Petzval ได้อย่างยอดเยี่ยม

 • Riety x Lomography : โปรเจกต์ประมูลกล้อง La Sardina นำเงินบริจาคมูลนิธิช่วยคนตาบอดฯ

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-11-18 ในหมวด #วิดีโอ
  Riety x Lomography : โปรเจกต์ประมูลกล้อง La Sardina นำเงินบริจาคมูลนิธิช่วยคนตาบอดฯ

  ใครที่ชื่นชอบและอยากเป็นเจ้าของผลงานการเพนท์กล้อง La Sardina สุด exclusive จากคุณปั๋น (Riety) มาติดตามแนวคิด แรงบันดาลใจ รวมทั้งเหตุผลในการเลือกบริจาคเงินให้กับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ผ่านบทความนี้กันดีกว่า (:

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Diana F+

  กล้อง Diana F+

  สนุกไปกับภาพถ่ายฟุ้งชวนฝัน, สีสันจัดจ้านจากกล้องอนาล็อกสุดคลาสสิกที่มียอดขายสูงที่สุดของ Lomography บันทึกสิ่งที่คุณพบเจอลงบนฟิล์มขนาด 120 กันได้เลย ราคา 4,050 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี)

 • สิงคโปร์ย้อมสีม่วง: Ahmad Lutfi ทดลองเทสต์ฟิล์ม LomoChrome Purple

  2019-11-15
  สิงคโปร์ย้อมสีม่วง: Ahmad Lutfi ทดลองเทสต์ฟิล์ม LomoChrome Purple

  ถ้านำฟิล์ม LomoChrome Purple ไปถ่ายในป่าและเมืองในสิงค์โปร์ ภาพจะออกมาดึงดูดใจแค่ไหน Ahmad Lutfi ได้ไปเทสต์มาให้ทุกคนดูกันแล้ว!

 • Showcase New Petzval 55 Art lens: คุณบุ๋ม เจ้าของเพจ O.Five-O.Four

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-11-07 ในหมวด
  Showcase New Petzval 55 Art lens: คุณบุ๋ม เจ้าของเพจ O.Five-O.Four

  อีกหนึ่งช่างภาพที่เราเชื่อว่าใครหลายๆคนต้องกำลังติดตามผลงานเขาอยู่ 'คุณบุ๋ม' จากเพจ 'O.Five-O.Four' นั่นเอง คราวนี้เราได้นำเลนส์ New Petzval 55 ไปให้คุณบุ๋มถ่ายภาพเซตในสไตล์ที่ชอบดู บอกเลยว่ารูปที่ออกมามีคาแรคเตอร์ และดึงความสวยงามของโบเก้วนจากเลนส์ตัวนี้ออกมาได้ดีมากๆ ถ้าอยากรู้ว่ารูปทั้งหมดจะออกมาเป็นยังไงบ้าง ไปดูกันเลยยย (:

 • เทคนิคการถ่ายภาพคอนเสิร์ตตอนกลางคืนด้วยฟิล์ม ISO 400 และ 100

  เขียนโดย sirio174 เมื่อ 2019-11-07 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  เทคนิคการถ่ายภาพคอนเสิร์ตตอนกลางคืนด้วยฟิล์ม ISO 400 และ 100

  เทคนิคสุดคูลนี้ แบ่งปันโดยสมาชิกคอมมิวนิตี้ของเรา 'sirio174' วันนี้เขาจะมาสอนวิธีการถ่ายภาพฟิล์มตอนค่ำๆกัน(: