รีวิว: ฟิล์ม Berlin Kino โดย Abiyoga Pamungkas (@tetapanalog)

ถ้าถามคนที่ชอบถ่ายภาพฟิล์ว่าทำไมถึงชอบ ทุกคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ชอบการคาดเดาไม่ได้ของภาพ และชอบที่ฟิล์มมีความหลากหลาย มีเอฟเฟคให้เลือกมากมาย แถมแต่คนถ่ายก็ออกมาไม่เหมือนกันอีกด้วย เพราะบางทีฟิล์มอาจจะเก่าหรือหมดอายุแล้ว แดดจัดหรืออยู่ในที่ร่ม หรือมีแฟลชกับไม่มีแฟลช ภาพก็จะออกมาต่างกันแน่นอน!

Abiyoga Pamungkas เป็นที่รู้จักดีในนามของเจ้าของไอจี @tetapanalog ซึ่งถ้าเข้าไปในไอจีของจะมีการรีวิวฟิล์มที่หลากหลายสไตล์ และสัมผัสได้ถึงความหลงไหลที่เขามีต่อการถ่ายภาพฟิล์ม เราเลยส่ง ฟิล์ม Berlin Kino ขนาด 35 มม. ไปให้ทดลองใช้ และได้พูดคุยแรกเปลี่ยนนิดหน่อยว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เขารหลงรักโลกของกล้องฟิล์ม

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

คำถามแรก: มาเริ่มใช้กล้องฟิล์มได้อย่างไร

ตอนนั้นยายเราให้กล้องฟิล์มมาประมาณ 10 ตัวได้ แล้วทุกตัวคือสภาพดีหมดเลย เราลองใช้ทีละตัวแล้วเซอร์ไพร์สมาก ทุกตัวถ่ายออกมาแล้วไม่เหมือนกันเลย เลยเริ่มสงสัยแล้ว ว่าของเก่าๆ แบบนี้แต่ทำไมภาพที่ออกมามันดีมากขนาดนี้ ตอนที่ลองใช้แรกๆ ก็ไม่ใช่ทุกรูปที่ออกมาโอเค บางรูปก็โดนแสงบ้าง มืดบ้าง แต่ก็เป็นเสน่ห์ของฟิล์ม

ภาพถ่ายตัวเองกับเพื่อนๆ

หลังจากที่รู้ว่าชอบกล้องตัวไหนมากที่สุด ก็พกไปด้วยตลอด แล้วก็ถ่ายมาเรื่อยๆ ก็เลือกถ่ายด้วยฟิล์มสี แล้วเอาไปสแกนแบบดิจิตอล แล้วก็ได้เจอเพื่อนๆ ที่ชอบถ่ายรูปฟิล์มเยอะแยะเลย ตอนที่ไปอยู่จาร์กาตาร์แล้วก็ในเกาะแถวๆ อินโดนีเซีย (บันดุง) เลยได้ำกิจกรรมเยอะเลย ทั้ง photowalks ทำแล็บล้างฟิล์ม แล้วก็ขายฟิลมด้วย ก็เลยทำให้ยังได้อยู่กับฟิล์มตลอดเวลา ถือเป็นงานอดิเรกได้เลย

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

อะไรเป็นแรงบันดาลใจที่อยากทำโปรเจค @tetapanalog ขึ้นมา

ตอนแรกเลย แค่สร้างไอจี @tetapanalog เป็นแอคเคาท์อีกอันหนึ่งไว้เฉยๆ แล้วก็แบ่งกับเพื่อน 4 คนใช้ใช้กล้องฟิล์ม ให้มาโพสต์ภาพของทุกคนรวมไว้ในไอจีนี้ แล้วอยู่ดีๆ ก็เกิดไอเดียบางอย่างขึ้นมาแล้วยึดไอจีนั้นเลย คือเราเห็นหลายคนอยากจะใช้กล้องฟิล์ม แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ฟิล์มอะไร พอดีเราชอบซื้อฟิล์มหลายๆ แบบ เลยอยากจะแชร์ว่าที่เราใช้เป็นยังไงบ้าง บางครั้งแค่จะเทสต์แสงของฟิล์ม ก็จะทำเป็นรีวิวแบบเร็วๆ ลง IG Story หรือมีวีดดีโอสนุกๆ บ้าง ลงใน IG TV ที่สนุกมากก็คือการได้มีส่วนร่วมกับผู้คน เพราะชอบมีคนมาถาม และแลกเปลี่ยนเรื่องราวของฟิล์มทั้งในคอมเมนท์และก็ในแชทเลย

Credits: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

ช่วยเล่าเรื่องภาพที่ถ่ายโดย ฟิล์ม Berlin Kino ให้ฟังหน่อบ

หลังจากได้ฟิล์ม Berlin Kino จาก Lomography มา ก็มีความคิดบางอย่างแล่นเข้ามาในหัวเรา และจะถ่ายรูปผ่านแนวคิดที่ยังไม่เคยลองมาก่อน คือจริงๆ เราอธิบายความคิดของเราผ่นในรูปภาพแล้ว

เล่าความประทับใจที่มีต่อ ฟิล์ม Belin Kino หน่อย

ก่อนอื่นเราขอชมแพคเกจก่อนเลย เพราะเป็นเอกลักษณ์มาก แล้วก็ชอบตัวกลักฟิล์ม คือเป็นพื้นเรียบๆ สีขาว ตัวหนังสือสีส้ม ชอบมาก พอถ่ายหมดม้วนแล้ว พอใจกับภาพที่ออมา จริงๆ ตอนถ่ายข้างกล่องเขียนว่า ISO 400 แต่ลองตั้ง ISO ไว้ 3200 ดู แล้วถ้าคนล้างใช้น้ำยาล้างที่แตกต่างกัน หรือคนล้างคนละคน ผลลัพธ์ก็จะออกมาหลากหลายมากเลย ส่วนในภาพที่เราถ่าย เราล้าง 9 นาที ใช้น้ำยาล้าง Kodak HC-110 ล้างที่ @hipercatlab

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

ภาพกลายเป็นสีขาวดำด้วยลุคสุดวินเทจ และเกรนก็สวยมากๆ ส่วนสีดำก็ทำได้ดี และ ฟิล์ม Berlin Kino สามารถใช้ได้กับงานครีเอทีฟได้ เพราะฟิล์มเป็นฟิล์มแบบเปลี่ยนสี เลยสามารถจับสีไหนก็ได้ แล้วเปลี่ยนสีเป็นสีออกเทา จนถึงสีเกือบดำ ถ้าอยากให้ภาพมีความหลากหลาย อาจจะลองใช้เลนส์ฟิลเตอร์ก็ได้ พูดง่ายๆ คือเป็นฟิล์มที่อยากให้ทุคนได้ลอง รับรองติดใจแน่นอน!


ติดตามไอจี @tetapanalog เพื่อไม่พลาดรีวิวฟิล์มต่างๆ และถ้าอยากซื้อฟิล์ม Berlin Kino สั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ ของเรา

2019-05-15 #ผู้คน

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • ย้อมภาพเป็นสีรุ้ง: ทดลองทำ 'ฟิล์มซุป' สุดครีเอท โดย Wendy Laurel

  2019-05-23 #คำแนะนำ
  ย้อมภาพเป็นสีรุ้ง: ทดลองทำ 'ฟิล์มซุป' สุดครีเอท โดย Wendy Laurel

  การที่แสงรั่วหรือภาพออกมาสีเพี้ยนก็ทำให้ภาพดูมีเสน่ห์เหมือนกันนะ! และวันนี้ Wendy Laurel จะมาแชร์ความลับของรูปภาพเหล่านี้ให้ทุกคนดูกัน...

 • ความประทับใจแรกของ 'Khalil Kwok' หลังจากได้ลองใช้ เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-05-24 ในหมวด #ผู้คน
  ความประทับใจแรกของ 'Khalil Kwok' หลังจากได้ลองใช้ เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII

  Khalil Kwok เป็นนักเรียนมหา'ลัยสายอาร์ต ที่รักการถ่ายรูปมาแล้วกว่า 8 ปี และวันนี้เขาจะมาแชร์ประสบการณ์สุดตื่นเต้นจากการที่ได้ทดลองใช้ เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII

 • แชร์ไอเดีย! ถ่ายภาพ Selfie สุดคูล ด้วยกล้อง Lomo LC-A+

  2019-05-10 #คำแนะนำ
  แชร์ไอเดีย! ถ่ายภาพ Selfie สุดคูล ด้วยกล้อง Lomo LC-A+

  มาเล่นเกมส์ถ่ายภาพตัวเอง ตามทิปส์นี้กัน!

 • ข่าวสารร้านค้า

  Konstruktor Super Kit

  Konstruktor Super Kit

  กล้อง SLR ใช้ฟิล์มขนาด 35mm ที่คุณต้องประกอบเอง ด้วยราคาที่ไม่แพงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือซื้อเป็นของขวัญ ในชุดจะมาพร้อมเลนส์เสริมและช่องมองแบบครบเซ็ต

 • Showcase Lomo LC-A Minitar-1: ภาพถ่ายจากช่วงเวลามหัศจรรย์ กับเจ้าของเพจ ‘Magic Moments’

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-05-03 ในหมวด #ผู้คน
  Showcase Lomo LC-A Minitar-1: ภาพถ่ายจากช่วงเวลามหัศจรรย์ กับเจ้าของเพจ ‘Magic Moments’

  กลับมาทักทายชาวโลโม่กันอีกครั้ง กับเจ้าของเพจภาพถ่ายสุดหวาน Magic Moments รอบนี้คุณแอ้ได้ทดลองใช้เลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 ซึ่งเลนส์ให้สีสันจัดจ้านและติดขอบดำเล็กๆ อยากรู้ว่าภาพจะออกมาเป็นแบบไหน มารับชมฝีมือการถ่ายภาพ และทำความรู้จักกับคุณแอ้ให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์นี้ได้เลย

 • Vincent Pflieger: ไชน่าทาวน์บนแผ่นฟิล์ม

  เขียนโดย sragomo เมื่อ 2019-04-19 ในหมวด #วัฒนธรรม #ผู้คน #places
  Vincent Pflieger: ไชน่าทาวน์บนแผ่นฟิล์ม

  ตรุษจีนนี้ช่างภาพสายสตรีท "Vincent Pflieger" เดินทางท่องเที่ยวไชน่าทาวน์แห่งนิวยอร์ก พร้อมสร้างสารคดีสุดตื่นตาบนแผ่นฟิล์ม มาชมผลงานของเขากันได้เลย

 • ทิปประจำวัน: สร้างสรรค์ 'เลนส์ X-Ray' จากเลนส์ของคุณ

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2019-04-19 ในหมวด #คำแนะนำ
  ทิปประจำวัน: สร้างสรรค์ 'เลนส์ X-Ray' จากเลนส์ของคุณ

  เพิ่มความท้าทายในตัวคุณ! มาลองเปลี่ยนเลนส์ธรรมดาให้กลายเป็น 'เลนส์ X-Ray' กัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง ActionSampler Clear

  กล้อง ActionSampler Clear

  ที่สุดแห่งกล้องในตระกูล ActionSampler! ด้วยตัวกล้องที่เป็นพลาสติกใสสวยงาม ทำให้เจ้าสี่ตารูปร่างสี่เหลี่ยมมีน้ำหนักเบา ให้ภาพถ่ายต่อเนื่อง 4 รูปใน 1 เฟรม ใช้ฟิล์มขนาด 35 มม. ที่พร้อมให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพทุกจังหวะการเคลื่อนไหวจนวางไม่ลง!

 • Showcase Diana Instant Square : พี่เต้ย เจ้าของเพจ FINE’st

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-04-01 ในหมวด #ผู้คน
  Showcase Diana Instant Square : พี่เต้ย เจ้าของเพจ FINE’st

  ติดตามผลงานของเพจ FINE’st มาสักพัก และเป็นจังหวะที่ตอนนี้โลโม่ของเรา ได้ออกสินค้าตัวใหม่ล่าสุดออกมาพอดี กับกล้อง Diana Instant Square กล้องดีไซน์สไตล์วินเทจสุดน่ารัก เราเลยไม่รอช้าลองชวน "พี่เต้ย" เจ้าของเพจมาลองใช้ถ่ายงานในสไตล์ที่พี่เต้ยถนัดด้วยกล้องตัวนี้กัน พร้อมทั้งทำความรู้จักกันเพิ่มเติม ถึงเรื่องราวส่วนตัวและความประทับใจในกล้องตัวนี้

 • 2019 Valentine's Day x Daguerreotype Achromat Art 2.9/64: Kt Jongnamchaisakul x Charlie Thakornpoonsawasdi

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-03-12 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Daguerreotype Achromat Art 2.9/64: Kt Jongnamchaisakul x Charlie Thakornpoonsawasdi

  วันนี้เรามีอีกหนึ่งมุมมองความรักพร้อมกับผลงานภาพถ่ายจากเลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art ฝีมือช่างภาพเพจ Roops และ Fotosensation มาให้พวกคุณได้ทำความรู้จักกัน โดยบทสัมภาษณ์นี้เป็นการแกะจากแชทไลน์ที่โดนเซนเซอร์กันไปบ้าง เพื่อไม่ให้โดนแบน แต่อย่างไรก็ตามเราหวังว่าพวกคุณจะสนุกกับการอ่านในครั้งนี้นะ ;)

 • Lomogon Wanderlust Diaries, ตอนที่ 2: ภาพถ่ายสตรีทในเมือง

  2019-03-07 #gear #ผู้คน
  Lomogon Wanderlust Diaries, ตอนที่ 2: ภาพถ่ายสตรีทในเมือง

  ได้เวลาเข้าสู่ตัวเมืองกับเลนส์มุมกว้างอย่าง Lomogon 2.5/32 Art พร้อมกับชมภาพถ่ายฝีมือของช่างภาพเหล่านี้!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat อิดิชั่นแรกของปี 2017 กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde สีเขียวที่สดใสเหมือนป่าในแถบประเทศร้อนชื้นตัดกับลายจุดโพกาดอทสีขาว ทำให้กล้องตัวนี้เด่นมากยิ่งขึ้น เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราในราคารวมทุกอย่างถึงมือสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 6,430 บาท(เฉพาะกล้อง) และ 7,530 บาท(กล้อง+เลนส์เสริม)

 • Showcase พรรษวุฒิ กับภาพถ่ายฟิล์มซุปซุปฟิล์ม

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-03-06 ในหมวด #ผู้คน #places
  Showcase พรรษวุฒิ กับภาพถ่ายฟิล์มซุปซุปฟิล์ม

  หลังจากที่เราเลื่อนค้นหาชาวโลโม่หน้าใหม่ในเว็บไซต์ไปเรื่อยๆ เราก็สะดุดตากับผลงานภาพถ่ายที่มีเอฟเฟกต์ต่างๆในภาพ ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่มีการเอาฟิล์มไปจุ่มสสารต่างๆ ทั้งมะนาว ไวน์ และอื่นๆอีกเพียบ และเราก็ไม่รอช้าติดต่อขอสัมภาษณ์พร้อมเอาฟิล์มให้น้องไปทดลองทำโปรเจกต์สนุกๆ มาทำความรู้จักกับน้องคนนี้กัน!

 • 2019 Valentine's Day x Lomo'Instant Square: Days of Dating emmaandaon

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-27 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Lomo'Instant Square: Days of Dating emmaandaon

  ก่อนจะหมดเดือนแห่งความรักนี้ เรามีอีกหนึ่งบทสัมภาษณ์คู่รักที่มีไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจอย่าง เอ็มม่า พาทินธิดาและอ้น บริพัตรพร้อมภาพถ่ายสนุกๆจากกล้อง Lomo'Instant Sqaure Glass มาฝากกันเป็นการส่งท้าย เอาล่ะ ไปทำความรู้จักทั้งสองคนกันเลย :)

 • เลนส์ Lomogon Art: ความประทับใจแรกของ Julia Grandperret Motin

  2019-02-26 #ข่าวสาร
  เลนส์ Lomogon Art: ความประทับใจแรกของ Julia Grandperret Motin

  Julia Grandperret Motin ช่างภาพที่ศึกษาการถ่ายภาพด้วยตนเอง เธอเริ่มเข้าสู่วงการอนาล็อกตอนอายุ 17 ปีโดยวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์การใช้เลนส์ Lomogon ตัวนี้กัน