รีวิว: ฟิล์ม Berlin Kino โดย Abiyoga Pamungkas (@tetapanalog)

ถ้าถามคนที่ชอบถ่ายภาพฟิล์ว่าทำไมถึงชอบ ทุกคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ชอบการคาดเดาไม่ได้ของภาพ และชอบที่ฟิล์มมีความหลากหลาย มีเอฟเฟคให้เลือกมากมาย แถมแต่คนถ่ายก็ออกมาไม่เหมือนกันอีกด้วย เพราะบางทีฟิล์มอาจจะเก่าหรือหมดอายุแล้ว แดดจัดหรืออยู่ในที่ร่ม หรือมีแฟลชกับไม่มีแฟลช ภาพก็จะออกมาต่างกันแน่นอน!

Abiyoga Pamungkas เป็นที่รู้จักดีในนามของเจ้าของไอจี @tetapanalog ซึ่งถ้าเข้าไปในไอจีของจะมีการรีวิวฟิล์มที่หลากหลายสไตล์ และสัมผัสได้ถึงความหลงไหลที่เขามีต่อการถ่ายภาพฟิล์ม เราเลยส่ง ฟิล์ม Berlin Kino ขนาด 35 มม. ไปให้ทดลองใช้ และได้พูดคุยแรกเปลี่ยนนิดหน่อยว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เขารหลงรักโลกของกล้องฟิล์ม

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

คำถามแรก: มาเริ่มใช้กล้องฟิล์มได้อย่างไร

ตอนนั้นยายเราให้กล้องฟิล์มมาประมาณ 10 ตัวได้ แล้วทุกตัวคือสภาพดีหมดเลย เราลองใช้ทีละตัวแล้วเซอร์ไพร์สมาก ทุกตัวถ่ายออกมาแล้วไม่เหมือนกันเลย เลยเริ่มสงสัยแล้ว ว่าของเก่าๆ แบบนี้แต่ทำไมภาพที่ออกมามันดีมากขนาดนี้ ตอนที่ลองใช้แรกๆ ก็ไม่ใช่ทุกรูปที่ออกมาโอเค บางรูปก็โดนแสงบ้าง มืดบ้าง แต่ก็เป็นเสน่ห์ของฟิล์ม

ภาพถ่ายตัวเองกับเพื่อนๆ

หลังจากที่รู้ว่าชอบกล้องตัวไหนมากที่สุด ก็พกไปด้วยตลอด แล้วก็ถ่ายมาเรื่อยๆ ก็เลือกถ่ายด้วยฟิล์มสี แล้วเอาไปสแกนแบบดิจิตอล แล้วก็ได้เจอเพื่อนๆ ที่ชอบถ่ายรูปฟิล์มเยอะแยะเลย ตอนที่ไปอยู่จาร์กาตาร์แล้วก็ในเกาะแถวๆ อินโดนีเซีย (บันดุง) เลยได้ำกิจกรรมเยอะเลย ทั้ง photowalks ทำแล็บล้างฟิล์ม แล้วก็ขายฟิลมด้วย ก็เลยทำให้ยังได้อยู่กับฟิล์มตลอดเวลา ถือเป็นงานอดิเรกได้เลย

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

อะไรเป็นแรงบันดาลใจที่อยากทำโปรเจค @tetapanalog ขึ้นมา

ตอนแรกเลย แค่สร้างไอจี @tetapanalog เป็นแอคเคาท์อีกอันหนึ่งไว้เฉยๆ แล้วก็แบ่งกับเพื่อน 4 คนใช้ใช้กล้องฟิล์ม ให้มาโพสต์ภาพของทุกคนรวมไว้ในไอจีนี้ แล้วอยู่ดีๆ ก็เกิดไอเดียบางอย่างขึ้นมาแล้วยึดไอจีนั้นเลย คือเราเห็นหลายคนอยากจะใช้กล้องฟิล์ม แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ฟิล์มอะไร พอดีเราชอบซื้อฟิล์มหลายๆ แบบ เลยอยากจะแชร์ว่าที่เราใช้เป็นยังไงบ้าง บางครั้งแค่จะเทสต์แสงของฟิล์ม ก็จะทำเป็นรีวิวแบบเร็วๆ ลง IG Story หรือมีวีดดีโอสนุกๆ บ้าง ลงใน IG TV ที่สนุกมากก็คือการได้มีส่วนร่วมกับผู้คน เพราะชอบมีคนมาถาม และแลกเปลี่ยนเรื่องราวของฟิล์มทั้งในคอมเมนท์และก็ในแชทเลย

Credits: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

ช่วยเล่าเรื่องภาพที่ถ่ายโดย ฟิล์ม Berlin Kino ให้ฟังหน่อบ

หลังจากได้ฟิล์ม Berlin Kino จาก Lomography มา ก็มีความคิดบางอย่างแล่นเข้ามาในหัวเรา และจะถ่ายรูปผ่านแนวคิดที่ยังไม่เคยลองมาก่อน คือจริงๆ เราอธิบายความคิดของเราผ่นในรูปภาพแล้ว

เล่าความประทับใจที่มีต่อ ฟิล์ม Belin Kino หน่อย

ก่อนอื่นเราขอชมแพคเกจก่อนเลย เพราะเป็นเอกลักษณ์มาก แล้วก็ชอบตัวกลักฟิล์ม คือเป็นพื้นเรียบๆ สีขาว ตัวหนังสือสีส้ม ชอบมาก พอถ่ายหมดม้วนแล้ว พอใจกับภาพที่ออกมา จริงๆ ตอนถ่ายข้างกล่องเขียนว่า ISO 400 แต่ลองตั้ง ISO ไว้ 3200 ดู แล้วถ้าคนล้างใช้น้ำยาล้างที่แตกต่างกัน หรือคนล้างคนละคน ผลลัพธ์ก็จะออกมาหลากหลายมากเลย ส่วนในภาพที่เราถ่าย เราล้าง 9 นาที ใช้น้ำยาล้าง Kodak HC-110 ล้างที่ @hipercatlab

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

ภาพกลายเป็นสีขาวดำด้วยลุคสุดวินเทจ และเกรนก็สวยมากๆ ส่วนสีดำก็ทำได้ดี และ ฟิล์ม Berlin Kino สามารถใช้ได้กับงานครีเอทีฟได้ เพราะฟิล์มเป็นฟิล์มแบบเปลี่ยนสี เลยสามารถจับสีไหนก็ได้ แล้วเปลี่ยนสีเป็นสีออกเทา จนถึงสีเกือบดำ ถ้าอยากให้ภาพมีความหลากหลาย อาจจะลองใช้เลนส์ฟิลเตอร์ก็ได้ พูดง่ายๆ คือเป็นฟิล์มที่อยากให้ทุคนได้ลอง รับรองติดใจแน่นอน!


ติดตามไอจี @tetapanalog เพื่อไม่พลาดรีวิวฟิล์มต่างๆ และถ้าอยากซื้อฟิล์ม Berlin Kino สั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ ของเรา

2019-05-15 #ผู้คน

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-10-11 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เราอยากจะให้ภาพความทรงจำของคณถูกบันทึกได้อย่างสวยงาม ไม่เว้นแม้แต่ในภาพขาวดำ เราจึงได้สร้างคู่มือ Berlin Kino B&W Cookbook เพื่อทำให้การถ่ายภาพขาวดำของคุณ ก้าวไปอีกขั้นอย่างไรที่ติ

 • เรื่องฟิล์มๆที่ต้องบอกต่อ : อยากได้ฟิล์มสี Lomo 100 ไปซื้อที่ร้านไหนได้บ้างนะ ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-07-09 ในหมวด #ข่าวสาร
  เรื่องฟิล์มๆที่ต้องบอกต่อ : อยากได้ฟิล์มสี Lomo 100 ไปซื้อที่ร้านไหนได้บ้างนะ ?

  ฟิล์ม Lomo 100 ฟิล์มน้องคนเล็กของเราที่ใครหลายๆคนชื่นชอบ ถือว่าเป็นฟิล์มที่ยอดนิยมตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ เอ้ะ ว่าแต่ใครที่สนใจอยากซื้อฟิล์มตัวนี้มาลอง วันนี้เราได้รวบรวมรูปตัวอย่างจากฟิล์มตัวนี้ และร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ มาฝากทุกคนกัน ใครใกล้หรือสะดวกร้านไหนก็ไปช้อปร้านนั้นกันได้เล้ย <3

 • ย้อมภาพเป็นสีรุ้ง: ทดลองทำ 'ฟิล์มซุป' สุดครีเอท โดย Wendy Laurel

  2019-05-23 #คำแนะนำ
  ย้อมภาพเป็นสีรุ้ง: ทดลองทำ 'ฟิล์มซุป' สุดครีเอท โดย Wendy Laurel

  การที่แสงรั่วหรือภาพออกมาสีเพี้ยนก็ทำให้ภาพดูมีเสน่ห์เหมือนกันนะ! และวันนี้ Wendy Laurel จะมาแชร์ความลับของรูปภาพเหล่านี้ให้ทุกคนดูกัน...

 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ตระกูลอาร์ตตัวนี้มีน้ำหนักเบาสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก โดยมีช่วงเลนส์ทั้ง 35 มม., 50 มม. และ 80 มม. ให้คุณเลือกเปลี่ยนได้ด้วยการพกเพียงแค่ตัวเดียว และมีช่วงรูรับแสงที่หลากหลายให้คุณเลือกใช้งาน รวมถึงมีเพลทรูปแบบพิเศษสำหรับการสร้างสรรค์โบเก้อีกด้วย มีเมาท์ให้เลือกทั้ง Canon EF, Nikon F และ Pentax K โดยสามารถแปลงไปใช้กับกล้องรุ่นอื่นได้ผ่านอแดปเตอร์ ราคา 27,350 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้ว รอของ 7-14 วัน)

 • Maytage's Diary : ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-01 ในหมวด #วัฒนธรรม
  Maytage's Diary :  ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  ห่างหายจากการเขียนไดอารี่ไปยาวนานมาก ร่วมๆ 2 ปีได้มั้ง เอาเป็นว่าเรากลับมาแล้ว กลับมาพร้อมกับเล่าเรื่องราวสนุกๆกับ ทริปโอซาก้า 5 วัน 4 คืน ที่เราได้ไปกับเพื่อน เรื่องราวต่างๆ ถูกถ่ายทอดผ่านฟิล์ม Lomo 800 ฟิล์มที่เราคิดว่า เหมาะที่สุดที่จะเอาไปลุยที่แดนอาทิตย์อุทัย เราไม่ได้มารีวิวที่เที่ยวนะ เพราะเราก็จำไม่ได้ค่อยได้ แต่ที่เราจำได้คือเรามีความสุขที่เราได้รับ เราหัวเราะมากแค่ไหน และใครที่เราคิดถึงตอนที่ออกเดินทาง

 • Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  เขียนโดย birgitbuchart เมื่อ 2019-07-11 ในหมวด #gear #ผู้คน
  Matt Day: ความประทับใจแรกที่มีต่อฟิล์ม Potsdam Kino

  ช่างภาพและ YouTuber ชื่อดัง 'Matt Day' ได้ทดลองใช้ฟิล์ม B&W Potsdam Kino 100 120 กับกล้อง Pentax 67 ของเขา!

 • สัมผัสมุมมองประเทศกัมพูชาผ่านกล้อง Simple Use

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-01-14 ในหมวด #วัฒนธรรม #ข่าวสาร #ผู้คน #places
  สัมผัสมุมมองประเทศกัมพูชาผ่านกล้อง Simple Use

  สัมผัสผู้คนและสถานที่ต่างๆของประเทศกัมพูชา ผ่านผลงานภาพถ่ายกล้อง Simple USe จากนักศึกษาวิทยาลัย Li Po Chun United World

 • ข่าวสารร้านค้า

  Konstruktor Super Kit

  Konstruktor Super Kit

  กล้อง SLR ใช้ฟิล์มขนาด 35mm ที่คุณต้องประกอบเอง ด้วยราคาที่ไม่แพงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือซื้อเป็นของขวัญ ในชุดจะมาพร้อมเลนส์เสริมและช่องมองแบบครบเซ็ต

 • LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-01-10 ในหมวด
  LomoAmigo: คุณโก้ (Takoyaki Photo) กับผลงานการทดลองถ่ายฟิล์มตัวใหม่ล่าสุด LomoChrome Metropolis

  Welcomw to 2020! วันนี้เราจะมาพาทุกคนมาทำความรู้จักคุณโก้ (Takoyaki Photo) LomoAmigo คนแรกของปีนี้ หลายๆคนคงคุ้นตากับโลโก้รูปปลาหมึกสีแดง และเคยเห็นผลงานการถ่ายสุดเจ๋งของเขามามากมายแล้ว แต่รอบนี้สนุกกว่าเดิม เพราะคุณโก้ได้หยิบฟิล์ม LomoChrome Metropolis ของเราไปทดลองใช้ถ่ายแบบเซตใหม่ ภาพจะออกมามีเอกลักษณ์แค่ไหน ติดตามชมกันได้เลย (:

 • ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  เขียนโดย sragomo เมื่อ 2020-01-08 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #วิดีโอ
  ทดลองใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ไปกับ Chris Bartolucci

  ช่างภาพชาวแคลิฟอร์เนียและพิธีกรรายการ Podcast: Analog Talk อย่าง Chris Bartolucci ได้ลองนำฟิล์ม LomoChrome Metropolis ตัวใหม่ล่าสุดของเราไปทดลองใช้ ภาพจะออกมาเป็นยังไงไปรับชมกันเลย (:

 • 50 สุดยอดภาพถ่ายจากเทคนิคการถ่ายภาพซ้อน โดยกล้อง LC-A+

  เขียนโดย edwinchau เมื่อ 2020-01-03 ในหมวด
  50 สุดยอดภาพถ่ายจากเทคนิคการถ่ายภาพซ้อน โดยกล้อง LC-A+

  การถ่ายภาพซ้อน — นับว่าเป็นเทคนิคพื้นฐานที่มีอยู่ในสัญชาติญาณของ Lomographer ทุกคน และกล้อง LC-A+ นั้นคือหนึ่งในกล้องที่ดีที่สุด สำหรับการใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายภาพ เราได้ทำการรวบรวม 50 ภาพถ่ายสุดฮอตที่ได้รับความนิยมสุดๆที่ถ่ายจากกล้อง LC-A+ โดยใช้เทคนิคการถ่ายภาพซ้อนนี้ ลองติดตามชมและรับแรงบันดาลใจเพื่อไปใช้กับภาพถ่ายของคุณไปพร้อมๆกันได้เลย!

  1
 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Sprocket Rocket สีดำ

  กล้อง Sprocket Rocket สีดำ

  กล้อง Sprocket Rocket กล้องพาโนราม่าใช้ฟิล์มขนาด 35 ม.ม. ที่คุณสามารถเก็บภาพได้ถึงรูหนามเตย นอกจากนี้แล้ว กล้องตัวนี้ยังมีโหมดชัตเตอร์บี และลูกเล่นอย่างถ่ายภาพซ้อนได้ไม่จำกัดอีกด้วย ราคา 3,130 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอสินค้าประมาณ 7-14 วัน)

 • วิธีการถ่ายภาพแสงไฟจราจรตอนกลางคืน

  เขียนโดย pvalyk เมื่อ 2020-01-03 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  วิธีการถ่ายภาพแสงไฟจราจรตอนกลางคืน

  ทุกคนคงจะชอบการถ่ายภาพแสงไฟรถที่วิ่งบนท้องถนนในยามค่ำคืน -- และนี่คือภาพที่ถ่ายจากแสงไฟหน้ารถ

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนธันวาคม 2019

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2019-12-30 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนธันวาคม 2019

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

  3
 • Conceptual Photography: ธีมการถ่ายภาพที่ครั้งหน้าคุณต้องลอง!

  เขียนโดย crissyrobles เมื่อ 2019-12-26 ในหมวด #คำแนะนำ
  Conceptual Photography: ธีมการถ่ายภาพที่ครั้งหน้าคุณต้องลอง!

  ครั้งหน้ามาลองถ่ายภาพแบบ Conceptual Photography กันเถอะ! ถ้าใครยังคิดธีมไม่ออก เรามีไอเดียมาฝากกันด้วยนะ (: