รีวิว: ฟิล์ม Berlin Kino โดย Abiyoga Pamungkas (@tetapanalog)

ถ้าถามคนที่ชอบถ่ายภาพฟิล์ว่าทำไมถึงชอบ ทุกคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ชอบการคาดเดาไม่ได้ของภาพ และชอบที่ฟิล์มมีความหลากหลาย มีเอฟเฟคให้เลือกมากมาย แถมแต่คนถ่ายก็ออกมาไม่เหมือนกันอีกด้วย เพราะบางทีฟิล์มอาจจะเก่าหรือหมดอายุแล้ว แดดจัดหรืออยู่ในที่ร่ม หรือมีแฟลชกับไม่มีแฟลช ภาพก็จะออกมาต่างกันแน่นอน!

Abiyoga Pamungkas เป็นที่รู้จักดีในนามของเจ้าของไอจี @tetapanalog ซึ่งถ้าเข้าไปในไอจีของจะมีการรีวิวฟิล์มที่หลากหลายสไตล์ และสัมผัสได้ถึงความหลงไหลที่เขามีต่อการถ่ายภาพฟิล์ม เราเลยส่ง ฟิล์ม Berlin Kino ขนาด 35 มม. ไปให้ทดลองใช้ และได้พูดคุยแรกเปลี่ยนนิดหน่อยว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เขารหลงรักโลกของกล้องฟิล์ม

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

คำถามแรก: มาเริ่มใช้กล้องฟิล์มได้อย่างไร

ตอนนั้นยายเราให้กล้องฟิล์มมาประมาณ 10 ตัวได้ แล้วทุกตัวคือสภาพดีหมดเลย เราลองใช้ทีละตัวแล้วเซอร์ไพร์สมาก ทุกตัวถ่ายออกมาแล้วไม่เหมือนกันเลย เลยเริ่มสงสัยแล้ว ว่าของเก่าๆ แบบนี้แต่ทำไมภาพที่ออกมามันดีมากขนาดนี้ ตอนที่ลองใช้แรกๆ ก็ไม่ใช่ทุกรูปที่ออกมาโอเค บางรูปก็โดนแสงบ้าง มืดบ้าง แต่ก็เป็นเสน่ห์ของฟิล์ม

ภาพถ่ายตัวเองกับเพื่อนๆ

หลังจากที่รู้ว่าชอบกล้องตัวไหนมากที่สุด ก็พกไปด้วยตลอด แล้วก็ถ่ายมาเรื่อยๆ ก็เลือกถ่ายด้วยฟิล์มสี แล้วเอาไปสแกนแบบดิจิตอล แล้วก็ได้เจอเพื่อนๆ ที่ชอบถ่ายรูปฟิล์มเยอะแยะเลย ตอนที่ไปอยู่จาร์กาตาร์แล้วก็ในเกาะแถวๆ อินโดนีเซีย (บันดุง) เลยได้ำกิจกรรมเยอะเลย ทั้ง photowalks ทำแล็บล้างฟิล์ม แล้วก็ขายฟิลมด้วย ก็เลยทำให้ยังได้อยู่กับฟิล์มตลอดเวลา ถือเป็นงานอดิเรกได้เลย

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

อะไรเป็นแรงบันดาลใจที่อยากทำโปรเจค @tetapanalog ขึ้นมา

ตอนแรกเลย แค่สร้างไอจี @tetapanalog เป็นแอคเคาท์อีกอันหนึ่งไว้เฉยๆ แล้วก็แบ่งกับเพื่อน 4 คนใช้ใช้กล้องฟิล์ม ให้มาโพสต์ภาพของทุกคนรวมไว้ในไอจีนี้ แล้วอยู่ดีๆ ก็เกิดไอเดียบางอย่างขึ้นมาแล้วยึดไอจีนั้นเลย คือเราเห็นหลายคนอยากจะใช้กล้องฟิล์ม แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ฟิล์มอะไร พอดีเราชอบซื้อฟิล์มหลายๆ แบบ เลยอยากจะแชร์ว่าที่เราใช้เป็นยังไงบ้าง บางครั้งแค่จะเทสต์แสงของฟิล์ม ก็จะทำเป็นรีวิวแบบเร็วๆ ลง IG Story หรือมีวีดดีโอสนุกๆ บ้าง ลงใน IG TV ที่สนุกมากก็คือการได้มีส่วนร่วมกับผู้คน เพราะชอบมีคนมาถาม และแลกเปลี่ยนเรื่องราวของฟิล์มทั้งในคอมเมนท์และก็ในแชทเลย

Credits: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

ช่วยเล่าเรื่องภาพที่ถ่ายโดย ฟิล์ม Berlin Kino ให้ฟังหน่อบ

หลังจากได้ฟิล์ม Berlin Kino จาก Lomography มา ก็มีความคิดบางอย่างแล่นเข้ามาในหัวเรา และจะถ่ายรูปผ่านแนวคิดที่ยังไม่เคยลองมาก่อน คือจริงๆ เราอธิบายความคิดของเราผ่นในรูปภาพแล้ว

เล่าความประทับใจที่มีต่อ ฟิล์ม Belin Kino หน่อย

ก่อนอื่นเราขอชมแพคเกจก่อนเลย เพราะเป็นเอกลักษณ์มาก แล้วก็ชอบตัวกลักฟิล์ม คือเป็นพื้นเรียบๆ สีขาว ตัวหนังสือสีส้ม ชอบมาก พอถ่ายหมดม้วนแล้ว พอใจกับภาพที่ออกมา จริงๆ ตอนถ่ายข้างกล่องเขียนว่า ISO 400 แต่ลองตั้ง ISO ไว้ 3200 ดู แล้วถ้าคนล้างใช้น้ำยาล้างที่แตกต่างกัน หรือคนล้างคนละคน ผลลัพธ์ก็จะออกมาหลากหลายมากเลย ส่วนในภาพที่เราถ่าย เราล้าง 9 นาที ใช้น้ำยาล้าง Kodak HC-110 ล้างที่ @hipercatlab

ภาพโดย: Abiyoga Pamungkas/@tetapanalog

ภาพกลายเป็นสีขาวดำด้วยลุคสุดวินเทจ และเกรนก็สวยมากๆ ส่วนสีดำก็ทำได้ดี และ ฟิล์ม Berlin Kino สามารถใช้ได้กับงานครีเอทีฟได้ เพราะฟิล์มเป็นฟิล์มแบบเปลี่ยนสี เลยสามารถจับสีไหนก็ได้ แล้วเปลี่ยนสีเป็นสีออกเทา จนถึงสีเกือบดำ ถ้าอยากให้ภาพมีความหลากหลาย อาจจะลองใช้เลนส์ฟิลเตอร์ก็ได้ พูดง่ายๆ คือเป็นฟิล์มที่อยากให้ทุคนได้ลอง รับรองติดใจแน่นอน!


ติดตามไอจี @tetapanalog เพื่อไม่พลาดรีวิวฟิล์มต่างๆ และถ้าอยากซื้อฟิล์ม Berlin Kino สั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ ของเรา

2019-05-15 #ผู้คน

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-10-11 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  คู่มือการล้างฟิล์ม: Lomography Berlin Kino 400

  เราอยากจะให้ภาพความทรงจำของคณถูกบันทึกได้อย่างสวยงาม ไม่เว้นแม้แต่ในภาพขาวดำ เราจึงได้สร้างคู่มือ Berlin Kino B&W Cookbook เพื่อทำให้การถ่ายภาพขาวดำของคุณ ก้าวไปอีกขั้นอย่างไรที่ติ

 • ค้นหาตัวตันที่แท้จริงไปกับ Jacobs และฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2020-04-08 ในหมวด #gear #ผู้คน
  ค้นหาตัวตันที่แท้จริงไปกับ Jacobs และฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8

  ด้วยความที่ฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO 8 ให้ภาพที่คอนทราสจัด มีเอกลักษณ์พิเศษ ทำให้เรานึกถึง LomoAmigo (ฮ่องกง) ของเราคนหนึ่งที่ชื่อ Jacob เพราะเขามีความหลงไหลในการถ่ายภาพฟิล์มมขาวดำ และสไตล์ของฟิล์มตัวใหม่ของเราก็เหมาะกับเขามากๆ ที่จริงแล้ว Jacob เคยได้ลองเทสต์ฟิล์ม Berlin Kino มาก่อนด้วยนะ! ใครอยากรู้เทคนิคในการถ่ายภาพ ISO แบบ Low Speed เข้ามาอ่านกันได้เลย~

 • ถ่ายภาพขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยฟิล์ม Lomography 120

  2020-02-26 #gear
  ถ่ายภาพขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยฟิล์ม Lomography 120

  ข่าวดี ฟิล์ม Lomography 120 เข้าสต็อกมาทันให้คุณได้ใช้ในช่วงหน้าร้อนนี้แล้ว ไปเก็บภาพเจ๋งๆได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำเลย!

 • ข่าวสารร้านค้า

  ชุดเลนส์ Lomography Experimental จะทำให้คุณสร้างสรรค์ไอเดียการถ่ายภาพใหม่ๆ!

  ชุดเลนส์ Lomography Experimental จะทำให้คุณสร้างสรรค์ไอเดียการถ่ายภาพใหม่ๆ!

  สร้างสรรค์การถ่ายภาพให้สนุกยิ่งขึ้นด้วยชุดเลนส์ในสไตล์โลโม่ สำหรับกล้องดิจิตอลเมาท์ Micro 4/3 เท่านั้น

 • 30 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มสี Lomo 400 ฟิล์มตัวโปรดของใครหลายๆคน

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-07-20 ในหมวด
  30 รูปตัวอย่างจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มสี Lomo 400 ฟิล์มตัวโปรดของใครหลายๆคน

  ฟิล์ม Lomo 400 ถือว่าเป็นฟิล์มที่ยอดนิยมมากๆที่คนรักการถ่ายรูปด้วยฟิล์มจะต้องมีติดบ้าน หรือติดตัวเอาไว้เวลาไปออกทริป แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองใช้ วันนี้เราได้รวบรูปจากคอมมิวนิตี้โลโม่ที่ได้ใช้ฟิล์มตัวนี้มาฝากทุกคนกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเล้ยย

 • วันวาเลนไทน์นี้ ไปหาซื้อสินค้าโลโม่ให้คนรักของคุณได้ที่ไหนบ้างนะ

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-02-11 ในหมวด
  วันวาเลนไทน์นี้ ไปหาซื้อสินค้าโลโม่ให้คนรักของคุณได้ที่ไหนบ้างนะ

  โลโม่สนับสนุนให้กับทุกความรัก <3 ใกล้วันวาเลนไทน์แล้ววว ใครที่กำลังหาของขวัญให้กับคนที่คุณรักอยู่ เราขอเสนอสินค้าของทางโลโม่ที่ตอนนี้เป็นที่นิยมสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องฟิล์ม ,ฟิล์ม หรือเลนส์ เรารับรองว่าใครได้ที่ไปต้องเข้ามากอดแน่นๆแน่นอน ว่าแต่จะไปซื้อที่ร้านไหนได้บ้าง ตามมาอ่านบทความนี้กันได้เล้ยย

 • Maytage's Diary : ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-10-01 ในหมวด #วัฒนธรรม
  Maytage's Diary :  ทริป "Osaka 2018" กับความทรงจำของเราผ่าน ฟิล์ม Lomo 800 🍁🌸

  ห่างหายจากการเขียนไดอารี่ไปยาวนานมาก ร่วมๆ 2 ปีได้มั้ง เอาเป็นว่าเรากลับมาแล้ว กลับมาพร้อมกับเล่าเรื่องราวสนุกๆกับ ทริปโอซาก้า 5 วัน 4 คืน ที่เราได้ไปกับเพื่อน เรื่องราวต่างๆ ถูกถ่ายทอดผ่านฟิล์ม Lomo 800 ฟิล์มที่เราคิดว่า เหมาะที่สุดที่จะเอาไปลุยที่แดนอาทิตย์อุทัย เราไม่ได้มารีวิวที่เที่ยวนะ เพราะเราก็จำไม่ได้ค่อยได้ แต่ที่เราจำได้คือเรามีความสุขที่เราได้รับ เราหัวเราะมากแค่ไหน และใครที่เราคิดถึงตอนที่ออกเดินทาง

 • ข่าวสารร้านค้า

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ Neptune Convertible Art System

  เลนส์ตระกูลอาร์ตตัวนี้มีน้ำหนักเบาสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก โดยมีช่วงเลนส์ทั้ง 35 มม., 50 มม. และ 80 มม. ให้คุณเลือกเปลี่ยนได้ด้วยการพกเพียงแค่ตัวเดียว และมีช่วงรูรับแสงที่หลากหลายให้คุณเลือกใช้งาน รวมถึงมีเพลทรูปแบบพิเศษสำหรับการสร้างสรรค์โบเก้อีกด้วย มีเมาท์ให้เลือกทั้ง Canon EF, Nikon F และ Pentax K โดยสามารถแปลงไปใช้กับกล้องรุ่นอื่นได้ผ่านอแดปเตอร์ ราคา 27,350 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้ว รอของ 7-14 วัน)

 • LomoAmigo: คุณเล็ก (E-morephoto) กับการถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์ม Fantôme Kino ISO8

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-04-11 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณเล็ก (E-morephoto) กับการถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์ม Fantôme Kino ISO8

  ทำความรู้จักกับคุณบรรยงค์ งามวิลัย หรือคุณเล็กเจ้าของเพจ E-morephoto ช่างภาพที่หลงไหลในการถ่ายภาพฟิล์มขาวดำ ผ่านบทสัมภาษณ์ของการทดลองฟิล์ม Fantôme Kino B&W ISO8 ตัวใหม่ล่าสุดของเรา

 • คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2020-04-14 ในหมวด #คำแนะนำ
  คู่มือการถ่ายภาพและการล้างฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13

  วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับฟิล์ม Babylon Kino Black & White ISO 13 กัน!

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2020

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-07-30 ในหมวด
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2020

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  อุปกรณ์เสริม Lomography Ringflash

  อุปกรณ์เสริม Lomography Ringflash

  Lomography Ringflash อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ภาพถ่ายclose-up , portrait และฟิชอาย ของคุณดูมีสีสันและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวกระจ่างใส สร้างเงาสะท้อนเป็นวงกลมในดวงตา และสร้างเงาที่สุดเท่ในภาพของคุณได้ด้วยอุปกรณ์ชิ้นนี้เลย

 • LomoShowcase : LomoChrome Metropolis กับคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2020-07-29 ในหมวด
  LomoShowcase : LomoChrome Metropolis กับคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid

  มีโอกาสได้เห็นผลงานของคุณฮัท เจ้าของเพจ Mostly Candid ที่ได้ใช้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ถ่ายผลงาน Portrait ลงในโซเชียลมีเดีย ตอนที่เราได้เห็น เรารู้สึกประทับใจมากกก เพราะรู้สึกว่ารูปถ่ายทอดเอกลักษณ์ของฟิล์มตัวนี้ได้เป็นอย่างดี เลยต้องขอเข้าไปทำความรู้จักกันเพิ่มเติม และทำให้ได้รู้ว่าคุณฮัทก็เป็นแฟนคลับฟิล์มโลโม่ตัวยงของเราอีกด้วย มาชมผลงานและทำความรู้จักกันคุณฮัทกันให้มากขึ้น ผ่านบทความนี้ 💛🖤

 • ประเทศไอซ์แลนด์กับฟิล์มสีม่วง ภาพโดย LEden Carter

  2020-07-10 #ผู้คน
  ประเทศไอซ์แลนด์กับฟิล์มสีม่วง ภาพโดย LEden Carter

  ช่างภาพจากอังกฤษ Eden Carter เขาทดสอบฟิล์มม่วง( LomoChrome Purple ) โดยนำไปถ่ายในประเทศไอซ์แลนด์และพูดถึงความมหัศจรรย์ในการถ่ายภาพในครั้งนี้

 • LomoShowcase: คุณส้ม (Somroxyz) กับการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple

  เขียนโดย aomschll เมื่อ 2020-06-30 ในหมวด
  LomoShowcase: คุณส้ม (Somroxyz) กับการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษ LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple

  เราเชื่อว่าทุกคนที่เลื่อนผ่านไอจีต้องเคยเห็นผลงานเท่ๆของช่างภาพคนนี้แน่นอน! พบกับคุณส้ม (Somroxyz) ช่างภาพและสไตล์ลิสสุดคูล เจ้าของแท็ก #SOMFILMSNAP วันนี้คุณส้มจะมาเล่าความสนุกในการทดลองใช้ฟิล์มสีพิเศษอย่าง LomoChrome Metropolis & LomoChrome Purple ให้ทุกคนได้ฟังกัน ภาพจะออกมาว้าวแค่ไหน ติดตามได้จากบทสัมภาษณ์นี้เลย!