Showcase พรรษวุฒิ กับภาพถ่ายฟิล์มซุปซุปฟิล์ม

หลังจากที่เราเลื่อนค้นหาชาวโลโม่หน้าใหม่ในเว็บไซต์ไปเรื่อยๆ เราก็สะดุดตากับผลงานภาพถ่ายที่มีเอฟเฟกต์ต่างๆในภาพ ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่มีการเอาฟิล์มไปจุ่มสสารต่างๆ ทั้งมะนาว ไวน์ และอื่นๆอีกเพียบ และเราก็ไม่รอช้าติดต่อขอสัมภาษณ์พร้อมเอาฟิล์มให้น้องไปทดลองทำโปรเจกต์สนุกๆ เอาล่ะ ได้เวลาทำความรู้จักกับน้องกันแล้ว เริ่มเลย!

 • แนะนำตัวหน่อยค่ะ ตอนนี้ทำอะไรอยู่
  - ชื่อ พรรษวุฒิ พฤกษา ครับ ตอนนี้เป็นนักศึกษาอยู่ที่คณะออกแบบสื่อสารดิจิทัล มหาวิทยาลัยศิลปากร ชั้นปีที่ 4 ครับ
 • เริ่มต้นถ่ายฟิล์มได้ยังไง
  - เริ่มจากตอนเรียนปี 3 มีวิชาถ่ายรูปซึ่งให้ใช้กล้องฟิล์มในการเรียน ให้ไปเดินถ่ายจนหมดม้วนแล้วก็สอนจนขั้นตอนสุดท้ายจนได้ออกมาเป็นรูป พาไปแลปที่รับล้าง ก็เลยเริ่มสนุกและหลงไหลไปกับกลไกกระบวนการของมัน แล้วหลังจากนั้นก็ถ่ายฟิล์มมาเรื่อยๆ แทบจะไม่ได้แตะกล้องดิจิตอลเลยครับ
ฟิล์มจุ่มไวน์แดง
 • 1 เพลงที่อยากให้เปิดฟังระหว่างอ่านบทสัมภาษณ์นี้
  Beautiful Ones - Suede
ฟิล์มจุ่มอีโน
 • โปรเจกต์ ฟิล์มซุปซุปฟิล์ม เกิดขึ้นได้ยังไง
  - เกิดจากตอนเริ่มทำ pre-thesis จบปี 4 ของตัวเองครับ ตอนแรกไม่มีไอเดียเลย คิดแค่ว่าอยากทำอะไรที่มันเป็นการถ่ายจากกล้องฟิล์ม ไปปรึกษาอาจารย์เรื่อยๆ แล้วก็ติดตามช่างภาพจากหลายๆประเทศ ทำรีเสิร์ชเยอะมาก สุดท้ายก็ออกมาเป็นโปรเจกต์ฟิล์มซุปครับ ลองผิดลองถูกอยู่นานเหมือนกันกว่าหลายๆอย่างจะลงตัว
ฟิล์มจุ่ม Fullmoon+ไวน์แดง
 • ลองซุปอะไรไปบ้าง
  - เยอะเลยครับ ตั้งแต่เครื่องแกง เครื่องดื่ม ยาลดกรด มั่วไปหมด แต่สนุกดีครับ ลองไปเรื่อยๆ เจออะไรแปลกๆก็เอามาลอง
ฟิล์มจุ่มมะนาว+ขมิ้น
 • ชอบซุปอะไรมากที่สุด
  - ที่ชอบที่สุดน่าจะเป็นซุปเหล้าขาวครับ เอฟเฟกต์มันชัด แล้วความรู้สึกส่วนตัวคือเหล้าขาวมันทำให้ภาพน่าหลงไหลมากขึ้นไม่รู้ทำไม ไม่ว่าจะถ่ายคนหรือวิวแล้วพอไปซุปกับเหล้าขาวมันสวยไปหมดเลย
ฟิล์มจุ่มเหล้าขาว

• คำแนะนำสำหรับคนที่อยากลองซุปดูบ้าง
- ก็แนะนำอย่างแรกเลยว่าต้องล้างฟิล์มเองเป็นก่อนครับ เพราะส่วนใหญ่แล้วร้านล้างมักจะไม่รับแล้วยิ่งถ้าเราไม่บอก เราอาจทำน้ำยาของที่ร้านเสียหายได้ แนะนำว่าล้างเองครับ ขั้นตอนไม่ยาก ส่วนที่เหลือก็คงไม่ต้องแนะนำอะไร ซุปตามจินตนาการแต่ละคนเลยครับ ไม่ลองก็ไม่รู้ ยิ่งซุปแปลกๆตอนรอผลมันยิ่งตื่นเต้นครับ

 • ฝากผลงาน
  ติดตามผลงานของผมได้ทาง Instagram padsawutfilm, เพจ ฟิล์มซุปซุปฟิล์ม
  แล้วก็ขอฝากอีก 1 โปรเจกต์เกี่ยวกับฟิล์มที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ pswfilm ยังไงฝากด้วยนะครับ
ฟิล์มจุ่มมะนาว+ขมิ้น+แกงกะหรี่

เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-03-06 ในหมวด #ผู้คน #places

The LomoChrome Metropolis is the first truly new color negative film to be released in years. Following the success and now legendary status of the LomoChrome Purple and LomoChrome Turquoise, this new emulsion will be available in 35 mm, 110, 120, and 16 mm. Drenching your photos in muted colors, poppy contrast, and desaturated tones, this film is dark, grungy, quite unlike anything you've seen before. Back us on Kickstarter and help us usher in a new era in film photography!

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ