คู่มือสำหรับฟิล์ม Lomography Potsdam Kino B&W

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เชี่ยวชาญทางการถ่ายภาพ หรือเป็นช่างภาพมือใหม่ เราบอกเลยว่าฟิล์มตัวนี้เป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่คุณควรจะลอง! สำหรับบทความนี้เราได้ทำขึ้นเป็น Potsdam Kino Cookbook ให้คุณได้เรียนรู้กันไปเป็นสเต็ปว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างกับฟิล์มตัวนี้ ไปดูกันเลย

ภาพโดย Peter Bedrosian

เฉกเช่นเดียวกันกับฟิล์ม Berlin Kino ที่เพิ่งออกมาก่อนหน้า Potsdam Kino ฟิล์มตัวนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากฟิล์มหนังเยอรมันในยุคก่อน โดยภาพที่ได้จากฟิล์มตัวนี้จะให้ความเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับฟิล์มดั้งเดิม ทั้งในเรื่องความไวต่อสีและแสง รวมถึงสูตรพื้นฐานของฟิล์มที่เต็มไปด้วย silver halide นั่นหมายถึงว่าคุณจะได้ภาพโทนเต็มอิ่ม มี dynamic latitude ที่กว้างซึ่งสามารถนำฟิล์มนี้ไปประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย และอีกหนึ่งความพิเศษคือคุณสามารถโปรเสสฟิล์มตัวนี้เป็น reversal ได้ โดยฟิล์ม Potsdam Kino จะให้เกรนที่ละเอียด และเหมาะกับการใช้งานทั้งในสตูดิโอ ถ่ายแลนด์สเคปรวมถึงถ่ายพวกสถาปัตยกรรมต่างๆ

Shooting

ฟิล์ม Potsdam เป็นฟิล์มที่สามารถเก็บสีต่างๆได้ดี นั่นหมายความว่าสามารถเก็บได้แม้แต่แสงที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า โดยภาพที่คุณได้จะออกมาในโทนขาว-ดำแบบคลาสสิค สีต่างๆจะถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของเฉดสีเทาที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับช่วงเวลา วัตถุและสภาพแสงด้วยที่จะส่งผลกับการเก็บรายละเอียดต่างๆ และหากคุณใช้ฟิลเตอร์เข้าช่วยในการถ่ายภาพ เฉดสีที่เกิดขึ้นก็จะเปลี่ยนไปตามฟิลเตอร์สีที่คุณเลือกใช้ ทั้งเพิ่มในเรื่องของคอนทราส ลดความฟุ้ง รวมถึงสามารถเปลี่ยนโทนสีได้ คำแนะนำของเราคือใช้ฟิลเตอร์สีแดงสำหรับการถ่ายแลนด์สเคป และสีเขียวสำหรับการถ่าย Portrait ซึ่งเรามีภาพตัวอย่างให้คุณดูกันผ่านภาพถ่ายด้านล่างนี้

ถ่ายโดยใช้ฟิลเตอร์สี (เรียงจากรูปแรกไปรูปสุดท้าย): Green, Red, Orange, and Blue. ภาพโดย Yoann Leveque, INTOTHELOSTNIGHTS, Ida Tangeraas และPeter Bedrosian

สำหรับช่างภาพแล้วแสงสามารถเป็นได้ทั้งผลดีและผลเสีย แต่ด้วยความที่ฟิล์มตัวนี้มี chromatic range ที่ค่อนข้างกว้างดังนั้น คุณจึงสามารถใช้ ฟิล์ม Potsdam Kino ได้ในสภาพแสงที่หลากหลาย แต่อย่างไรก็ตามหากคุณใช้งานในที่สภาพแสงเป็นทังสเตนหรือฟลูออเรสเซนส์ เราแนะนำให้คุณถ่ายโอเวอร์เพื่อชดเชย tonal range หรือคุณสามารถเปิดแฟลชเพื่อช่วยในการถ่ายภาพของคุณ

ภาพโดย Daniel Schaefer และ INTOTHELOSTNIGHTS

Developing

ได้เวลาสุดมหัศจรรย์แล้ว นี่เป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้เห็นภาพที่คุณถ่ายผ่านการล้างด้วยตัวคุณเอง โดยเราได้รวบรวมคู่มือในการล้าง ทั้งในเรื่องของสูตรน้ำยา อุณหภูมิ และอื่นๆมาให้คุณแล้ว มาดูกันว่าน้ำยาแต่ละสูตรจะให้ผลลัพธ์ยังไงกันบ้าง

ล้างโดยน้ำยา Kodak HC-110

Kodak HC-110 เป็นน้ำยาที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยสำหรับน้ำยาตัว HC-110 นี้ คุณจะได้ภาพที่คอนทราสต่ำ เก็บไฮไลท์และเงาได้ดี รวมถึงมีเกรนที่ละเอียด เหมาะกับใครที่อยากให้ภาพดูแบน โดยการล้างวิธีนี้ทำให้ได้ไฟล์ออกมาเหมือนไฟล์ RAW ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ต่อยอดทำสิ่งอื่นๆได้

ล้างโดยใช้น้ำยา Kodak D-76

น้ำยา Kodak D-76 และ Rodinal เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับใครที่ต้องการความรวดเร็ว โดยภาพที่ได้จะมีคอนทราสและเกรนที่ชัดเจน เหมาะกับการใช้งานทั่วไป

ล้างโดยใช้น้ำยา Ilford Ilfosol-3

หากคุณต้องการภาพที่ได้เกรนละเอียดและคมชัด เราขอแนะนำเป็นน้ำยา Ilford Ilfosol-3 น้ำยานี้เป็นตัวเลือกที่เหมาะและตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุดแล้ว

และนี่คือรายชื่อน้ำยาพร้อมกับเวลาที่แนะนำ:

 • Kodak HC-110: 1+47 distillation for 6 minutes (20°C)
 • Kodak D-76: stock distillation for 5.5 minutes (20°C)
 • Ilford Ilfosol 3: 1+9 distillation for 6 minutes (20°C)
 • Rodinal: 1+25 distillation for 7 minutes (20°C)
 • Rodinal: 1+50 distillation for 9.5 minutes (20°C)
 • Xtol: 1+1 distillation for 7.5 minutes (20°C)
 • Eco Pro: 1+1 distillation for 8 minutes (20°C)
 • Ilford ID-11: 1+1 distillation for 7 minutes (20°C)
 • Kodak HC-110: 1+125 (G) distillation for 65 minutes (20°C) – Agitate at 50%
 • Rodinal: 1+100 distillation for 45-70 minutes (20°C) – Agitate at 50%
 • Rollei Black & White Reversal Kit: Development 1 – 12 minutes, Development 2 – 10 minutes

หากน้ำยาที่คุณมีไม่ได้อยู่ในลิสต์นี้ ไม่ต้องกังวลเพราะ ฟิล์ม Potsdam Kino สามารถล้างได้กับน้ำยาอื่นๆ รวมถึงสามารถใช้เทคนิคการล้างอื่นๆได้ โดยสำหรับใครที่มีข้อสงสัยคุณสามารถส่งอีเมลมาหาเราได้ที่ help@lomography.com เราพร้อมจะตอบทุกคำถามของคุณ

สิ่งนึงที่ควรคำนึงถึงในการล้างฟิล์มคือ คุณควรที่จะใช้น้ำยาที่ใหม่อยู่เสมอ เพราะสิ่งนี้มีผลกับภาพของคุณ ทั้งเรื่องของคอนทราส เกรน และอื่นๆ อย่างไรก็ตามเราอยากให้คุณอ่านคู่มือก่อนลงมือทุกครั้ง หรือหากคุณต้องการทดลองอะไรใหม่ๆ นี่เป็นสิ่งที่เราคิดว่าคุณควรรู้! การเขย่าแรงๆจะช่วยให้ภาพของคุณมีคอนทราสที่จัดขึ้น แต่อาจจะให้สูญเสียคุณภาพของภาพเล็กน้อย หรือการเขย่าที่เบาก็จะทำให้คุณได้ภาพที่คมและเก็บรายละเอียดได้มากขึ้นและอาจจต้องใช้ระยะเวลาในการแช่นานกว่าปกติ สุดท้าย การเขย่าที่แรงและเร็วจะทำให้คุณได้เกรนที่เพิ่มมากขึ้น เหมาะกับใครที่อยากได้ภาพฟีลอนาล็อกสุดๆ แต่หากคุณอยากได้เกรนที่ดูสมูทเราแนะนำให้ทำขั้นตอนนี้อย่างระมัดระวัง

หรือหากคุณอยากเพิ่มความสร้างสรรค์มากขึ้น อย่างเช่นภาพนัวๆ เรามีภาพตัวอย่างจากวิธีนี้มาแนะนำกันด้วยล่ะ

HC-110 at distillation G for 65 mins, one agitation at 25mins. Photo by Fauligi

ฟิล์ม Potsdam Kino ได้แรงบันดาลใจมาจากฟิล์มหนังเยอรมันสุดคลาสสิค โดยฟิล์มตัวนี้ให้ภาพที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบดั้งเดิม และความพิเศษคือ สามารถล้างเป็นแบบ Positive ได้ เพื่อให้เป็นฟิล์มขาว-ดำ สไลด์

โดยในปัจจุบัน มีข้อดีมากมายในการล้างวิธีนี้ โดยนอกจากจะได้ DMAX ที่สูงแล้ว เวลาสแกนเรายังได้ภาพที่มีคุณภาพเยี่ยมอีกด้วย โดยคุณสามารถล้างวิธีนี้ได้เองที่บ้านหรือแล็ปใกล้คุณ ผ่านการใช้ชุด Rollei Black & White Reversal Kit

Printing

มีหลายๆคนบอกว่าการถ่ายภาพจะเสร็จสมบูรณ์ได้ ต้องมีทั้งการถ่ายภาพและการอัดภาพ ซึ่งเราเห็นด้วยกับความคิดนี้ ดังนั้น เราเลยอยากมาแนะนำคุณให้สัมผัสความเป็นอนาล็อกได้อย่างเต็มที่กับฟิล์ม Potsdam ตัวนี้

ภาพโดย Tsutomu Umezawa

ขยายความมหัศจรรย์จากในห้องมืด สู่ภาพความจริงที่สามารถแบ่งปันให้ใครต่อใครได้ชมกัน ด้วยผลงานการอัดภาพจาก ฟิล์ม Potsdam Kino เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่ายของคุณด้วยการเลือกกระดาษชนิดต่างๆ โดยสำหรับใครที่ตั้งใจจะอัดภาพอยู่แล้วเราแนะนำให้ใช้น้ำยา Ilford Ilfosol-3

Post Processing

ในบางครั้งการสแกนอาจทำให้ภาพของคุณออกมาไม่เป็นตามที่คุณต้องการ ดังนั้นเราอาจจะต้องมีการแก้ไขอะไรกันบ้าง

ภาพโดย Ida Tangeraas

โดยหากคุณต้องการแก้ไขอะไรเพิ่มเติมที่ภาพถ่ายของคุณจากฟิล์มตัวนี้ อย่างเช่นเพิ่มคอนทราส เฟดสีดำ หรือเพิ่ม clarity เพื่อให้ภาพของคุณดูแพงมากขึ้น สำหรับวิธีล้างเพื่อการนำไปแก้ไขภาพต่อนั้นเราขอแนะนำเป็นน้ำยา Kodak HC-110 เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ลองดูตัวอย่างภาพระหว่างแก้ไขกับไม่แก้ไขตรงนี้กันได้เลย

Unedited: Left; Edited: Right
ภาพโดย Ida Tangeraas

เราหวังว่าคู่มือนี้จะช่วยเหลืออะไรคุณได้บ้างนะ! โดยหากคุณมีข้อสงสัยใดๆสามารถส่งอีเมลมาหาเราได้ที่ help@lomography.com แล้วอย่าลืมอัพโหลดภาพขาว-ดำ ของคุณใส่ใน Lomohome หรือช่องทางโซเชี่ยลมีเดียต่างๆพร้อมติดแฮชแท็ก #heylomography เรารอชมภาพของคุณอยู่นะ

เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-01-22 ในหมวด #gear #ข่าวสาร

เลนส์ Lomogon 2.5/32 Art จะมาช่วยขยายโลกของคุณให้กว้างขึ้นแม้ว่าจะไม่ใช่เลนส์มุมกว้างซะทีเดียว โดยเลนส์ตัวนี้ถูกออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา พร้อมกับให้คุณใช้คู่กับกล้องตัวโปรดทั้งอนาล็อกและดิจิตอล บันทึกภาพสไตล์โลโม่ ที่ได้ทั้งคอนทราสที่จัดจ้าน สีสันที่สดใส และที่สำคัญคุณยังจะได้โบเก้ที่เป็นเอกลักษณ์ ระบบรูรับแสงของเลนส์ตัวนี้ พร้อมให้คุณปรับหมุนได้อย่างอิสระและรวดเร็ว ใช้เลนส์ Lomogon ถ่ายทอดสิ่งที่คุณพบเห็นแบบโลโม่กันได้เลย และหากใครที่สนใจเลนส์ตัวนี้คุณสามารถเข้าไปได้ที่หน้าเพจ Kickstarter และรับข้อเสนอส่วนลดสูงสุด 40% กันไปได้เลย

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  2018-09-03
  ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเข้าวงการอนาล็อก เราอยากให้คุณเริ่มต้นกันอย่างง่ายๆที่กล้อง Lomography Simple Use Film กันก่อนเลย!

 • ถ่ายภาพขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยฟิล์ม Lomography 120

  2018-06-11 #gear
  ถ่ายภาพขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยฟิล์ม Lomography 120

  ข่าวดี ฟิล์ม Lomography 120 เข้าสต็อกมาทันให้คุณได้ใช้ในช่วงหน้าร้อนนี้แล้ว ไปเก็บภาพเจ๋งๆได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำเลย!

 • 2019 Valentine's Day x Diana Instant Square & Lomo'Instant Square: Jobjaeb&Faifue The Moose Grapher

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-14 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Diana Instant Square & Lomo'Instant Square: Jobjaeb&Faifue The Moose Grapher

  เดือนแห่งความรักนี้ เรามีเรื่องราวความรักจากคู่รักหลากหลายสไตล์มาให้คุณได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น โดยสำหรับคู่แรก หลายๆคนเคยเห็นผลงานของเขาผ่านตากันมาบ้างกับภาพถ่ายคู่รักที่ถ่ายภาพตรงข้ามกันในชื่อโปรเจกต์ OPPOSITE WITH GIRLFRIEND เป็นคอนเซปต์ที่น่ารักมากเลยใช่มั้ยล่ะ เอาล่ะ มาทำความรู้จักกับคุณจ๊อบและคุณฝ้ายให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้กัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Dahab

  กล้อง Lomo'Instant Automat Dahab

  บันทึกภาพความประทับใจผ่านกล้อง Lomo'Instant Automat Dahab เพียงใช้กล้องตัวนี้คุณก็สามารถแบ่งปันความสุขให้กับคนที่คุณรักได้ในทันที มีจำหน่ายทั้งแบบเฉพาะกล้องอย่างเดียวและกล้องพร้อมชุดเลนส์

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Songlee Park จากเกาหลีใต้

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Songlee Park จากเกาหลีใต้

  นอกจาก Songlee Park จะเป็นนักวาดภาพประกอบแล้วปัจจุบันเธอกำลังศึกษาเพื่อที่จะเป็นนักศิลปะบำบัด โดยวาเลนไทน์นี้เราได้ชวนเธอมาออกแบบกล้อง La Sardina เพื่อเป็นของขวัญให้กับชาวโลโม่ มาทำความรู้จักเธอกัน

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ TheSamuraiBun จากฮ่องกง

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด #วัฒนธรรม
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ TheSamuraiBun จากฮ่องกง

  TheSamuraiBun นักวาดภาพประกอบชาวฮ่องกง ผู้ที่รักในการวาดซีรี่ส์แนว "Filmtone" โดยผลงานของเธอมีความเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย สำหรับเทศกาลวาเลนไทน์นี้ เธอมีอะไรมาอวยพรชาวโลโม่กันบ้าง ไปดูกันเลย

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Chichi จากประเทศไต้หวัน

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด #วัฒนธรรม
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Chichi จากประเทศไต้หวัน

  Chichi นักวาดภาพประกอบชาวไต้หวัน ผลงานของเธอส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความฝันและความรัก ข้อความที่สร้างแรงบันดาลใจ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของเธอ ในเทศกาลวันวาเลนไทน์นี้ มาดูกันดีกว่าว่าเธอได้สร้างสรรค์ผลงานสุดน่ารักแบบไหนให้เราได้ชม

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Yangon

  กล้อง Lomo'Instant Yangon

  สนุกสนานกับการถ่ายภาพอินแสตนท์ด้วยกล้องสุดสร้างสรรค์อย่าง Lomo'Instnant Yangon ที่มีโหมดให้คุณเลือกใช้งานอย่างหลากหลาย แถมยืดหยุ่นเพราะคุณสามารถปรับรูรับแสงเองได้! ราคา 3,680 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งและเป็นราคาโอนเงิน หากชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal จะคิดตามเรทของธนาคารในวันนั้นๆ)

 • LomoAmigo: คุณแอ้ Magic Moments กับความประทับใจในเลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-12 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณแอ้ Magic Moments กับความประทับใจในเลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64

  คุณแอ้ ช่างภาพสาวเจ้าของเพจ Magic Moments เพจที่หลายๆคนคงคุ้นตากันดีกับภาพถ่าย Portrait ที่เป็นเอกลักษณ์ เก็บรอยยิ้มของสาวๆ รวมถึงฟีลลิ่งของตัวแบบในโมเมนท์นั้นๆได้อย่างน่าสนใจ สำหรับภาพชุดนี้ เป็นผลงานมุมมองของคุณแอ้โดยใช้เลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64 เลนส์สุดฟุ้งละมุนชวนฝันของเรา มาทำความรู้จักและชมภาพถ่ายฝีมือคุณแอ้กันได้เลย

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Mariya Suzuki จากประเทศญี่ปุ่น

  เขียนโดย refallinsasaki เมื่อ 2019-02-11 ในหมวด
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Mariya Suzuki จากประเทศญี่ปุ่น

  Mariya Suzuki นักวาดภาพประกอบจากกรุงโตเกียวกับโปรเจกต์สร้างสรรค์กล้อง La Sardina DIY ในแบบของเธอเพื่อเป็นของขวัญพิเศษในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ปี 2019 นี้

 • ชี้เป้า! ที่ไหนมีวางจำหน่ายกล้อง Diana Instant Square กันบ้างนะ ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-02-11 ในหมวด
  ชี้เป้า! ที่ไหนมีวางจำหน่ายกล้อง Diana Instant Square กันบ้างนะ ?

  ได้เวลาช้อปปิ้งกันแล้วจ้า สำหรับใครที่กำลังเล็งกล้อง Diana Instant Square กล้องอินสแตนท์ใช้ฟิล์มสี่เหลี่ยมจัตุรัสรุ่นใหม่ล่าสุดของเราไว้อยู่ วันนี้เราขอมาชี้เป้าว่ามีลงที่ไหนกันบ้าง ตามมาดูกันได้เลย~

 • ข่าวสารร้านค้า

  ชุด Diana Deluxe Kit

  ชุด Diana Deluxe Kit

  สนุกไปกับทุกความสร้างสรรค์กว่า 200 รูปแบบ ด้วยกล้อง Diana F+ และอุปกรณ์เสริมครบชุดในราคาพิเศษ (ราคา 9,000 บาท เฉพาะบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีเท่านั้น โดยยังไม่รวมค่าบริการอีก 550 บาท)

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์กับ Grichsiwa x La Sardina DIY

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-07 ในหมวด
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์กับ Grichsiwa x La Sardina DIY

  สำหรับเดือนแห่งความรักนี้เรามีโปรเจกต์พิเศษร่วมกับ illustrator จากหลายประเทศทั่วโลกกับการออกแบบกล้อง La Sardina DIY ใน theme เดือนแห่งความรัก ซึ่งสำหรับประเทศไทย เราได้ติดต่อคุณต็อบ กริชศิวา ช่างภาพเจ้าของเพจ F/1352 โดยนอกจากการเป็นช่างภาพแล้วคุณต็อบยังเป็นนักวาดภาพประกอบอีกด้วย มาดูโปรเจกต์สนุกๆของเรากับคุณต็อบกัน

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนมกราคม 2019

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-01-31 ในหมวด #ข่าวสาร
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนมกราคม 2019

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

 • LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-01-30 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  คุณนุเป็นช่างภาพอีกหนึ่งคนที่มีความหลงใหลในเสน่ห์ของฟิล์ม โดยปัจจุบันคุณนุเป็นเจ้าของเพจ "Girls on film"และหนึ่งในหุ้นส่วนร้าน What The Film มินิแลปล้างฟิล์มย่านสุขุมวิท 26 สำหรับในวันนี้เราจะมาพูดคุยกับคุณนุถึงฟิล์มตัวโปรดอย่างฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO มาทำความรู้จักคุณนุให้มากขึ้นกัน