เดินเล่น: หนึ่งวันกับกล้อง Diana Instant Square~ (และ Simple Use)

หลังจากที่เราสนับสนุนกล้อง Diana Instant Square ในโปรเจกต์ Kickstarter ไปช่วงมิถุนายนที่ผ่านมา ตอนนี้เราก็ได้มาครอบครองแล้วเป็นที่เรียบร้อย และก็ได้เอาไปใช้ออกทริปในวันหยุดยาวที่ผ่านมาด้วย มาดูภาพพร้อมรีวิวสั้นๆจากเรากันได้เลย ;)

กล้อง Diana Instant Square มีให้เลือก 2 สี คือฟ้าตัดดำ(Classic) กับ หนังน้ำตาลตัดฟ้าอ่อน(Adriano) โดยระบบการใช้งานเหมือนกันทุกอย่าง ตัวกล้องใช้ถ่าน AAA 4 ก้อน,​แฟลชใช้ถ่าน AA 1 ก้อน ส่วนฟิล์มใช้ฟิล์ม Fujifilm Instax Square (1 แพ็คมี 10 รูป) กล้องตัวนี้เป็นกล้องที่เราต้องปรับในเรื่องของรูรับแสงเอง มีรูรับแสง 4 ระดับด้วยกันคือ Cloudy(f/11), Partly Cloudy(f/19),Sunny(f/32) และ Pinhole(f/150) โหมดการใช้งานมีโหมด N และชัตเตอร์ B(สำหรับใครที่ต้องการถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรืออยากถ่ายแนวเล่นไฟ) ระยะโฟกัสมี 3 ระยะคือ 1-2 เมตร, 2-4 เมตร และ 4เมตรขึ้นไป

การใช้งานกล้องตัวนี้ อาจจะต้องอาศัยความรู้เบื้องต้นในการถ่ายภาพนิดนึง แต่ถ้าจับจุดได้แล้วสบายเลยล่ะ ;) วันที่เราพกกล้องไปเที่ยว เป็นช่วงที่ฝนตก ฟ้าครึ้มๆไม่ค่อยมีแดดเท่าไหร่นัก ดังนั้นแฟลชจึงเป็นตัวช่วยสำคัญมากเลยล่ะสำหรับการถ่ายครั้งนี้ การใช้งานตัวกล้อง เริ่มจากเลื่อนสวิตช์ให้เป็นโหมด on ปรับรูรับแสง, ระยะโฟกัส แล้วก็กดถ่ายได้เลย โดยวันที่เราใช้ เราปรับโหมดการใช้งานเป็นโหมด Cloudy(f/11) และ Partly Cloudy(f/19) ซึ่งมีการใช้แฟลชเป็นตัวช่วย

ภาพที่ 1: อยู่ไกลจากแบบพอประมาณ เลยใช้แฟลชเข้าช่วย / ภาพที่ 2: ไม่มีแดด แต่เราอยากได้อารมณ์แบบมืดๆหน่อยเลยถ่ายแบบไม่ใช้แฟลช / ภาพที่ 3: เป็นช่วงที่แดดออกหน่อยๆ เราเลยถ่ายแบบไม่ใช้แฟลชดูบ้าง / ภาพที่ 4: โหมด mx(แบบไม่ได้ตั้งใจ) ฮ่าๆ

ซึ่งนอกจากการเที่ยวครั้งนี้เราจะเอากล้อง Diana Instant Square ไปด้วยแล้ว เราก็ยังพกกล้อง Lomography Simple Use ไปอีกตัวด้วยล่ะ เก็บภาพบรรยากาศการเดินเล่นเพิ่มเติมของเรามาให้ชมกันนะ :D


สำหรับใครที่ชอบภาพสไตล์ไดอาน่า ติดขอบดำเล็กๆ ภาพฟุ้งหน่อยๆ หรือหากล้อง Instant ใช้ฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส เราว่ากล้องตัวนี้ก็ตอบโจทย์ได้เลย ที่สำคัญราคาไม่แพงมากด้วย เริ่มต้นที่ประมาณ 3,900 บาทเท่านั้นเอง ใครที่หากล้องเป็นของขวัญปีใหม่หรือเอาไว้เก็บภาพความประทับใจ เราแนะนำตัวนี้เลยจ้า ;)

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องตัวนี้ได้ที่ microsite

เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-12-18 ในหมวด #วัฒนธรรม

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Freedom for Photography: ครั้งแรกกับ Diana Instant Square

  2018-07-05 #วิดีโอ
  Freedom for Photography: ครั้งแรกกับ Diana Instant Square

  เบื้องหลังปาร์ตี้ลับของเรา ช่วงใกล้เปิดตัวกล้อง Diana Instant Square

 • ชี้เป้า! ที่ไหนมีวางจำหน่ายกล้อง Diana Instant Square กันบ้างนะ ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-02-11 ในหมวด
  ชี้เป้า! ที่ไหนมีวางจำหน่ายกล้อง Diana Instant Square กันบ้างนะ ?

  ได้เวลาช้อปปิ้งกันแล้วจ้า สำหรับใครที่กำลังเล็งกล้อง Diana Instant Square กล้องอินสแตนท์ใช้ฟิล์มสี่เหลี่ยมจัตุรัสรุ่นใหม่ล่าสุดของเราไว้อยู่ วันนี้เราขอมาชี้เป้าว่ามีลงที่ไหนกันบ้าง ตามมาดูกันได้เลย~

 • อย่าพลาดการ Live ใน Kickstarterของเรา! 🎥

  2018-06-29 #gear #ข่าวสาร #ผู้คน #คำแนะนำ
  อย่าพลาดการ Live ใน Kickstarterของเรา! 🎥

  โดยเราจะมา Live แนะนำและสาธิตเกี่ยวกับกล้อง Diana Instant Square พร้อมกับตอบคำถามในสิ่งที่คุณอยากรู้ และมีข้อเสนอพิเศษที่จะมาเปิดเผยกันใน Live นี้ ลงทะเบียนติดตามกันได้เลย!

 • ข่าวสารร้านค้า

  ชุด Diana Deluxe Kit

  ชุด Diana Deluxe Kit

  สนุกไปกับทุกความสร้างสรรค์กว่า 200 รูปแบบ ด้วยกล้อง Diana F+ และอุปกรณ์เสริมครบชุดในราคาพิเศษ (ราคา 9,000 บาท เฉพาะบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีเท่านั้น โดยยังไม่รวมค่าบริการอีก 550 บาท)

 • ชมภาพถ่ายแบบ Lo-Fi จากกล้อง Diana Instant Square กัน!

  2018-06-29 #gear
  ชมภาพถ่ายแบบ Lo-Fi จากกล้อง Diana Instant Square กัน!

  ถ่ายทอดความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์อย่างภาพสไตล์ lo-fi ลงบนฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยกล้อง Diana Instant Square

 • Showcase Diana Instant Square : พี่เต้ย เจ้าของเพจ FINE’st

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-04-01 ในหมวด #ผู้คน
  Showcase Diana Instant Square : พี่เต้ย เจ้าของเพจ FINE’st

  ติดตามผลงานของเพจ FINE’st มาสักพัก และเป็นจังหวะที่ตอนนี้โลโม่ของเรา ได้ออกสินค้าตัวใหม่ล่าสุดออกมาพอดี กับกล้อง Diana Instant Square กล้องดีไซน์สไตล์วินเทจสุดน่ารัก เราเลยไม่รอช้าลองชวน "พี่เต้ย" เจ้าของเพจมาลองใช้ถ่ายงานในสไตล์ที่พี่เต้ยถนัดด้วยกล้องตัวนี้กัน พร้อมทั้งทำความรู้จักกันเพิ่มเติม ถึงเรื่องราวส่วนตัวและความประทับใจในกล้องตัวนี้

 • LomoCommunity: Ploiploylek กับกล้อง Lomography Simple Use

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-11-01 ในหมวด #ผู้คน #places
  LomoCommunity: Ploiploylek กับกล้อง Lomography Simple Use

  พบกับคุณ "Ploiploylek" ชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเรากับผลงานภาพถ่ายจากกล้อง Simple Use Film กันได้เลย

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo LC-Wide

  กล้อง Lomo LC-Wide

  กล้องคอมแพ็ค 35 ม.ม. ที่มาพร้อมกับช่วงเลนส์ 17 ม.ม. มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ, ถ่ายภาพซ้อนได้ไม่จำกัด และสามารถเลือกถ่ายได้ทั้งขนาดปกติ, สี่เหลี่ยมจัตุรัส และแบบฮาล์ฟเฟรม เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราในราคา 14,550 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอสินค้า 7-14 วัน)

 • ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  2018-09-03
  ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเข้าวงการอนาล็อก เราอยากให้คุณเริ่มต้นกันอย่างง่ายๆที่กล้อง Lomography Simple Use Film กันก่อนเลย!

 • อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-13 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  ใครที่กำลังมองหาของขวัญราคาไม่แพง แถมมีคุณค่าทางใจสุดๆ เราขอแนะนำกล้องที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้งสุดคูลล์ของเรากับ "Simple Use Film" กล้องอนาล็อกราคาเบาๆที่จะซื้อเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักก็ดี หรือจะเป็นของขวัญจับฉลากก็ยังได้ ว่าแต่ร้านตัวแทนจำหน่ายร้านไหนบ้างมีขายกล้องรุ่นนี้ของเราอยู่ ไปดูกันเลยดีกว่า

 • One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-06 ในหมวด
  One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  One day with Lomo'Instant Square วันนี้พบกับพี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง) ช่างภาพสุดสวยของเราที่เรามีสัมภาษณ์กันบ่อยๆ เป็นเวลากว่า 12 ปีแล้วที่พี่แมทหลงรักในความงามที่เป็นธรรมชาติของรูปร่างและผิวหนังของมนุษย์และนำออกมาเป็นภาพถ่ายในมุมมองของเธอ รวมไปถึง...การกิน เป็นผู้หญิงคนนึงที่เรารู้จักแล้วสัมผัสได้ถึงความสุขในการทำงานและการกินเป็นอย่างมากกกก ฮ่าฮ่า โดยในวันนั้นพี่แมทได้นำกล้อง Lomo'Instant Square กล้องฟิล์มอินสแตนท์ที่ถ่ายแล้วได้รูปเลยไปถ่ายงานในแบบฉบับของเธอมา ไปดูกันหน่อยดีกว่าว่าในหนึ่งวันของพี่แมทมีอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง ;)

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  ต้อนรับซัมเมอร์ด้วยกล้องสีสันสดใสที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากมหาสมุทรน้ำลึก โดยกล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติที่ให้คุณพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา! ราคา 5,880 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งและเป็นราคาโอนเงิน หากชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal จะคิดตามเรทของธนาคารในวันนั้นๆ)

 • ออกไปสนุกกับภาพเด็ดๆจากกล้อง Instant ของคุณ!

  2018-08-30 #gear #คำแนะนำ
  ออกไปสนุกกับภาพเด็ดๆจากกล้อง Instant ของคุณ!

  เก็บภาพช่วงเวลาพักผ่อนของคุณกับชาวแก๊งค์ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square Glass!

 • ทริปเม็กซิโกของ Joel Byron กับกล้อง Lomo'Instant Square Glass

  2018-07-23 #ผู้คน
  ทริปเม็กซิโกของ Joel Byron กับกล้อง Lomo'Instant Square Glass

  พบกับ Joel Byron ผู้ผลิตภาพยนตร์กับผลงานจากกล้อง Lomo'Instant Square Glass ที่ไปเก็บความเจิดจ้าในเม็กซิโกมาให้เราได้ชมกัน!

 • ความประทับใจแรกของ 'Khalil Kwok' หลังจากได้ลองใช้ เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-05-24 ในหมวด #ผู้คน
  ความประทับใจแรกของ 'Khalil Kwok' หลังจากได้ลองใช้ เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII

  Khalil Kwok เป็นนักเรียนมหา'ลัยสายอาร์ต ที่รักการถ่ายรูปมาแล้วกว่า 8 ปี และวันนี้เขาจะมาแชร์ประสบการณ์สุดตื่นเต้นจากการที่ได้ทดลองใช้ เลนส์ Petzval 55 มม. f/1.7 MKII