เดินเล่น: หนึ่งวันกับกล้อง Diana Instant Square~ (และ Simple Use)

หลังจากที่เราสนับสนุนกล้อง Diana Instant Square ในโปรเจกต์ Kickstarter ไปช่วงมิถุนายนที่ผ่านมา ตอนนี้เราก็ได้มาครอบครองแล้วเป็นที่เรียบร้อย และก็ได้เอาไปใช้ออกทริปในวันหยุดยาวที่ผ่านมาด้วย มาดูภาพพร้อมรีวิวสั้นๆจากเรากันได้เลย ;)

กล้อง Diana Instant Square มีให้เลือก 2 สี คือฟ้าตัดดำ(Classic) กับ หนังน้ำตาลตัดฟ้าอ่อน(Adriano) โดยระบบการใช้งานเหมือนกันทุกอย่าง ตัวกล้องใช้ถ่าน AAA 4 ก้อน,​แฟลชใช้ถ่าน AA 1 ก้อน ส่วนฟิล์มใช้ฟิล์ม Fujifilm Instax Square (1 แพ็คมี 10 รูป) กล้องตัวนี้เป็นกล้องที่เราต้องปรับในเรื่องของรูรับแสงเอง มีรูรับแสง 4 ระดับด้วยกันคือ Cloudy(f/11), Partly Cloudy(f/19),Sunny(f/32) และ Pinhole(f/150) โหมดการใช้งานมีโหมด N และชัตเตอร์ B(สำหรับใครที่ต้องการถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรืออยากถ่ายแนวเล่นไฟ) ระยะโฟกัสมี 3 ระยะคือ 1-2 เมตร, 2-4 เมตร และ 4เมตรขึ้นไป

การใช้งานกล้องตัวนี้ อาจจะต้องอาศัยความรู้เบื้องต้นในการถ่ายภาพนิดนึง แต่ถ้าจับจุดได้แล้วสบายเลยล่ะ ;) วันที่เราพกกล้องไปเที่ยว เป็นช่วงที่ฝนตก ฟ้าครึ้มๆไม่ค่อยมีแดดเท่าไหร่นัก ดังนั้นแฟลชจึงเป็นตัวช่วยสำคัญมากเลยล่ะสำหรับการถ่ายครั้งนี้ การใช้งานตัวกล้อง เริ่มจากเลื่อนสวิตช์ให้เป็นโหมด on ปรับรูรับแสง, ระยะโฟกัส แล้วก็กดถ่ายได้เลย โดยวันที่เราใช้ เราปรับโหมดการใช้งานเป็นโหมด Cloudy(f/11) และ Partly Cloudy(f/19) ซึ่งมีการใช้แฟลชเป็นตัวช่วย

ภาพที่ 1: อยู่ไกลจากแบบพอประมาณ เลยใช้แฟลชเข้าช่วย / ภาพที่ 2: ไม่มีแดด แต่เราอยากได้อารมณ์แบบมืดๆหน่อยเลยถ่ายแบบไม่ใช้แฟลช / ภาพที่ 3: เป็นช่วงที่แดดออกหน่อยๆ เราเลยถ่ายแบบไม่ใช้แฟลชดูบ้าง / ภาพที่ 4: โหมด mx(แบบไม่ได้ตั้งใจ) ฮ่าๆ

ซึ่งนอกจากการเที่ยวครั้งนี้เราจะเอากล้อง Diana Instant Square ไปด้วยแล้ว เราก็ยังพกกล้อง Lomography Simple Use ไปอีกตัวด้วยล่ะ เก็บภาพบรรยากาศการเดินเล่นเพิ่มเติมของเรามาให้ชมกันนะ :D


สำหรับใครที่ชอบภาพสไตล์ไดอาน่า ติดขอบดำเล็กๆ ภาพฟุ้งหน่อยๆ หรือหากล้อง Instant ใช้ฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส เราว่ากล้องตัวนี้ก็ตอบโจทย์ได้เลย ที่สำคัญราคาไม่แพงมากด้วย เริ่มต้นที่ประมาณ 3,900 บาทเท่านั้นเอง ใครที่หากล้องเป็นของขวัญปีใหม่หรือเอาไว้เก็บภาพความประทับใจ เราแนะนำตัวนี้เลยจ้า ;)

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องตัวนี้ได้ที่ microsite

เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-12-18 ในหมวด #วัฒนธรรม

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Freedom for Photography: ครั้งแรกกับ Diana Instant Square

  2018-07-05 #วิดีโอ
  Freedom for Photography: ครั้งแรกกับ Diana Instant Square

  เบื้องหลังปาร์ตี้ลับของเรา ช่วงใกล้เปิดตัวกล้อง Diana Instant Square

 • ชมภาพถ่ายแบบ Lo-Fi จากกล้อง Diana Instant Square กัน!

  2018-06-29 #gear
  ชมภาพถ่ายแบบ Lo-Fi จากกล้อง Diana Instant Square กัน!

  ถ่ายทอดความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์อย่างภาพสไตล์ lo-fi ลงบนฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยกล้อง Diana Instant Square

 • อย่าพลาดการ Live ใน Kickstarterของเรา! 🎥

  เขียนโดย genevievedoyle931 เมื่อ 2018-06-29 ในหมวด #gear #ข่าวสาร #ผู้คน #คำแนะนำ
  อย่าพลาดการ Live ใน Kickstarterของเรา! 🎥

  โดยเราจะมา Live แนะนำและสาธิตเกี่ยวกับกล้อง Diana Instant Square พร้อมกับตอบคำถามในสิ่งที่คุณอยากรู้ และมีข้อเสนอพิเศษที่จะมาเปิดเผยกันใน Live นี้ ลงทะเบียนติดตามกันได้เลย!

 • ข่าวสารร้านค้า

  พร้อมส่ง! กล้อง Diana Instant Square

  พร้อมส่ง! กล้อง Diana Instant Square

  เก็บความฟุ้งชวนฝันและภาพติดขอบดำสไตล์ไดอาน่าลงบนฟิล์ม Instant ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยกล้อง Diana Instant Square โดยเรามีสินค้าพร้อมส่งถึงมือคุณแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป!มีให้เลือก 2 สีทั้งดำตัดฟ้า(Classic) และน้ำตาลตัดฟ้าอ่อน(Adriano) เริ่มต้นที่ 3,950 บาทเท่านั้น

 • LomoCommunity: Ploiploylek กับกล้อง Lomography Simple Use

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-11-01 ในหมวด #ผู้คน #places
  LomoCommunity: Ploiploylek กับกล้อง Lomography Simple Use

  พบกับคุณ "Ploiploylek" ชาวโลโม่ในคอมมิวนิตี้ของเรากับผลงานภาพถ่ายจากกล้อง Simple Use Film กันได้เลย

 • ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  2018-09-03
  ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเข้าวงการอนาล็อก เราอยากให้คุณเริ่มต้นกันอย่างง่ายๆที่กล้อง Lomography Simple Use Film กันก่อนเลย!

 • อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-13 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  ใครที่กำลังมองหาของขวัญราคาไม่แพง แถมมีคุณค่าทางใจสุดๆ เราขอแนะนำกล้องที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้งสุดคูลล์ของเรากับ "Simple Use Film" กล้องอนาล็อกราคาเบาๆที่จะซื้อเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักก็ดี หรือจะเป็นของขวัญจับฉลากก็ยังได้ ว่าแต่ร้านตัวแทนจำหน่ายร้านไหนบ้างมีขายกล้องรุ่นนี้ของเราอยู่ ไปดูกันเลยดีกว่า

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Dahab

  กล้อง Lomo'Instant Automat Dahab

  บันทึกภาพความประทับใจผ่านกล้อง Lomo'Instant Automat Dahab เพียงใช้กล้องตัวนี้คุณก็สามารถแบ่งปันความสุขให้กับคนที่คุณรักได้ในทันที มีจำหน่ายทั้งแบบเฉพาะกล้องอย่างเดียวและกล้องพร้อมชุดเลนส์

 • คู่มือสำหรับฟิล์ม Lomography Potsdam Kino B&W

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-01-22 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  คู่มือสำหรับฟิล์ม Lomography Potsdam Kino B&W

  คุณสามารถอ่านคู่มือนี้และทำตามได้ตั้งแต่โหลดฟิล์มเข้าแทงก์​ ล้างน้ำยาด้วยตัวคุณเอง รวมไปถึงรอให้แห้งสนิท Cookbook นี้เป็นคู่มือที่คุณควรรู้!

 • ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2019-01-03 ในหมวด
  ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  คราวนี้เรามาพร้อมกับทิปส์และเทคนิคที่จะช่วยให้คุณเก็บภาพพลุในคืนที่เปล่งประกายได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุด เอาไปใช้เก็บพลุได้ทุกเม็ดเลยก็ว่าได้!

 • 3 เทคนิคถ่ายภาพ Instant แบบอาร์ตอาร์ต

  2018-12-27
  3 เทคนิคถ่ายภาพ Instant แบบอาร์ตอาร์ต

  สนุกสนานกับการถ่ายภาพอินแสตนท์ให้มากกว่าเดิมด้วยไอเดียต่างๆเหล่านี้ รับรองว่าสนุกจนเพื่อนต้องขอมากกว่า 1 รูปแน่ๆ!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde

  กล้อง Lomo'Instant Automat อิดิชั่นแรกของปี 2017 กล้อง Lomo'Instant Automat Cabo Verde สีเขียวที่สดใสเหมือนป่าในแถบประเทศร้อนชื้นตัดกับลายจุดโพกาดอทสีขาว ทำให้กล้องตัวนี้เด่นมากยิ่งขึ้น เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านออนไลน์ของเราในราคารวมทุกอย่างถึงมือสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี 6,430 บาท(เฉพาะกล้อง) และ 7,530 บาท(กล้อง+เลนส์เสริม)

 • Shopping on Budget : มีงบเท่านี้...ซื้อสินค้าโลโม่อะไรได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-24 ในหมวด #gear
  Shopping on Budget : มีงบเท่านี้...ซื้อสินค้าโลโม่อะไรได้บ้างนะ?

  ช่วงใกล้ปีใหม่นี้ หลายๆคนก็คงกำลังวุ่นหาสินค้าสำหรับเป็นของขวัญทั้งจับฉลาก ของขวัญให้ตัวเอง รวมไปถึงให้คนที่เรารัก และเพื่อให้คุณได้ช้อปสินค้าของเรากันอย่างสนุกสนานและสบายกระเป๋า วันนี้เราได้รวบรวมสินค้าในงบประมาณแต่ละช่วงราคามาแนะนำกัน ว่าแต่จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกันได้เลย ลุย!!

 • เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่าย Self-Portraits ของคุณด้วยทิปส์เหล่านี้

  2018-12-14
  เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่าย Self-Portraits ของคุณด้วยทิปส์เหล่านี้

  วันนี้เราจะมาแนะนำฮาวทูถ่ายภาพ Self-Portraits ง่ายๆด้วยตัวคุณเองกัน!

 • One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-06 ในหมวด
  One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  One day with Lomo'Instant Square วันนี้พบกับพี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง) ช่างภาพสุดสวยของเราที่เรามีสัมภาษณ์กันบ่อยๆ เป็นเวลากว่า 12 ปีแล้วที่พี่แมทหลงรักในความงามที่เป็นธรรมชาติของรูปร่างและผิวหนังของมนุษย์และนำออกมาเป็นภาพถ่ายในมุมมองของเธอ รวมไปถึง...การกิน เป็นผู้หญิงคนนึงที่เรารู้จักแล้วสัมผัสได้ถึงความสุขในการทำงานและการกินเป็นอย่างมากกกก ฮ่าฮ่า โดยในวันนั้นพี่แมทได้นำกล้อง Lomo'Instant Square กล้องฟิล์มอินสแตนท์ที่ถ่ายแล้วได้รูปเลยไปถ่ายงานในแบบฉบับของเธอมา ไปดูกันหน่อยดีกว่าว่าในหนึ่งวันของพี่แมทมีอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง ;)