Layover: โฟโต้ซีนโดยเอ็ดเวิร์ด คอนเด

สนามบินเป็นมากกว่าใจกลางแห่งการเดินทาง มันเป็นทั้งสักขีพยานของการจากลาที่อึกอักและการพบกันที่แสนหวาน มีทั้งผู้คนเร่งรีบไปขึ้นเครื่องไปจนถึงการรอคอยอย่างเรื่อยเฉื่อย และสิ่งนี้เองจึงทำให้เอ็ดเวิร์ด คอนเด ได้บันทึกเรื่องราวเหล่านี้อย่างงดงามในโฟโต้ซีน Layover

 • สวัสดีเอ็ดดี้! ยินดีต้อนรับกลับสู่ Lomography Magazine ช่วงนี้คุณกำลังยุ่งกับอะไรอยู่?
  - สวัสดี Lomography! ก็ตั้งแต่เข้าร่วม Residency Week ผมหยุดคิดไม่ได้ถึงผู้คนและศิลปินสร้างสรรค์มากมายที่ได้พบเจอที่นั่น สัปดาห์นั้นได้เปลี่ยนมุมมองการมองและการถ่ายภาพของผมอย่างมาก ตั้งแต่นั้นมาผมกำลังทำโปรเจกต์รูปถ่ายต่างๆนานาและกำลังรวบรวมสิ่งพิมพ์เล็กๆน้อยๆอยู่ นี่แหละคือเหตุผลที่เราได้มาคุยกันวันนี้
 • ไม่นานมานี้เราเห็นคุณเพิ่งทำซีนที่ชื่อ Layover ช่วยบอกหน่อยได้ไหมว่าซีนนี้เกี่ยวกับอะไร?
  - ได้สิ! Layover เป็นการรวบรวมรูปภาพที่ผมถ่ายเมื่อตอนกำลังเดินทางกลับจาก Residency Week ผมอยากถ่ายภาพสนามบินอย่างที่ผมเห็น ผมอยากบันทึกความรู้สึกเพื่อระลึกถึงสิ่งที่ผมทำระหว่างอยู่ในสนามบิน ว่างเปล่า เหงา เงียบ ภาพบางภาพสะท้อนความรู้สึกของผมในบางเวลา
 • ภาพถ่ายชุดนี้ ถ่ายด้วยกล้อง Lomo LC-A 120 กับฟิล์มขาวดำสามม้วนที่ต่างกัน คุณมีเหตุผลในการตัดสินใจนี้ไหม?
  - ผมรู้อยู่แล้วว่าอยากให้รูปภาพมีความรู้สึกแบบคลาสสิก ผมเลยเลือกฟิล์มขาว-ดำ ผมเลือก Delta 3200 โดยที่ผมไม่เคยใช้ฟิล์มตัวนี้มาก่อนแต่ผมคิดว่ามันน่าจะใช้ได้ดีในที่แสงน้อย ส่วน HP5+ มันใช้ในที่แสงน้อยแล้วก็สามารถพุชได้ผมก็เลยเลือกใช้มัน นอกจากนี้ผมยังมีฟิล์ม Lomography Lady Grey อยู่สองสามม้วนที่คิดว่าจะเอาไว้ใช้กับช่วงที่มีแสง แต่สุดท้ายแล้วผมก็พุชฟิล์ม Lady Grey ให้เป็น 800 และ 1600
 • สนามบินมักมีความสุดโต่งอยู่สองแบบ คือความเหงาเมื่อต้องจากลากับคนที่เรารักกับความดีอกดีใจเมื่อได้พบเจอกันอีกครั้ง คุณตั้งใจอยากสื่อเรื่องราวหรือความรู้สึกแบบไหนผ่านรูปภาพเหล่านี้?
  - รูปภาพของผมจะเน้นการรอคอยหรือช่วงเวลาระหว่างรอขึ้นเที่ยวบินต่อไปมากกว่า ผู้คนทำอะไรระหว่างนั่งรอเพื่อจะบอร์ดขึ้นเครื่อง? ผมสังเกตเห็นว่าบางคนใช้โอกาสนี้เพื่อนอนและพักผ่อน บางคนชอบอ่านหนังสือตามลำพัง ส่วนบางคนก็นั่งฟังเพลง ผมเลยตัดสินใจเดินทั่วเทอร์มินอลพร้อมกล้อง LC-A 120 รอบคอ พกฟิล์มเต็มกระเป๋า และเปิดเพลงฟังไปด้วย แล้วก็คอยถ่ายภาพเลย์โอเวอร์ของผู้คนอื่น ในขณะเดียวกันนี่ก็เป็นการเล่าเรื่องราวเลย์โอเวอร์ของตัวเองด้วย
เครดิต: edwardconde
 • ท้ายสุด คุณกำลังจะทำอะไรเร็วๆนี้?
  - ตอนนี้ผมกำลังทำโปรเจคพาโนรามาชื่อ 12.3 x 35mm / L.A. Panoramic ซึ่งผมถ่ายด้วยกล้อง Nikon AF600 ทุกรูปถ่ายในบริเวณ Greater Los Angeles (เกรทเตอร์ ลอสแอนเจลิส) ผมได้เริ่มลงรูปบางส่วนในอินสตาแกรมแล้ว นอกจากนี้ผมมีความตั้งใจจะลงตีพิมพ์ซีนอีกหนึ่งถึงสองเล่มภายในปีนี้ ผมชอบประสบการณ์ช่วงเวลาที่ผลิต Layover มาก เลยติดใจเล็กน้อย

รูปถ่ายทุกรูปที่ลงในบทความนี้ได้รับอนุญาตจาก เอ็ดเวิร์ด คอนเด แล้ว ติดตามผลงานเขาได้ที่ LomoHome หรือติดตามใน Instagram และ Twitter

Layover มีวางจำหน่ายแล้วใน website


บทความนี้แปลโดย: Boondaree

2018-08-23 #ผู้คน

Mentioned Product

Lomo LC-A 120

Lomo LC-A 120

กล้องที่บ.ก.นิตยสาร Phoblographer เลือกใช้ และให้คำนิยามว่า "The best street photography camera: film or digital. Pretty much nothing will beat this."

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • ถ่ายภาพสตรีทเจ๋งๆด้วยกล้อง LC-A 120

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-09-20 ในหมวด #gear #คำแนะนำ
  ถ่ายภาพสตรีทเจ๋งๆด้วยกล้อง LC-A 120

  เอาล่ะ วันนี้เรามีทิปส์แบบรวดเร็วในการใช้กล้องตัวนี้ถ่ายภาพสตรีทมาให้คุณได้เรียนรู้กัน!

 • เดินเล่น: บ๊ายบายเขาดิน

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-18 ในหมวด #places
  เดินเล่น: บ๊ายบายเขาดิน

  ก่อนเขาดินจะปิดตัวในสิ้นเดือนนี้ เราเลยถือโอกาสไปเดินเล่นเก็บภาพบรรยากาศมาฝากกัน ใครที่อยากไปเดินเที่ยวส่งท้ายรีบไปกันเลยนะ แล้วอย่าลืมเอารูปมาฝากเรากันด้วยล่ะ ;)

 • Howl magazine x Lomography: Lomo'Instant Workshop

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-14 ในหมวด #ข่าวสาร
  Howl magazine x Lomography: Lomo'Instant Workshop

  หลายสัปดาห์ก่อน เราได้มีโอกาสไปสอนเวิร์คช็อปการใช้งานกล้อง Lomo'Instant Automat ร่วมกับ Howl นิตยสารเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่ห้าง Central Eastville โดยห้างนี้เป็นห้างแห่งเดียวที่สามารถพาน้องหมาน้องแมวเข้าไปเดินภายในห้างได้ เอาล่ะ มาดูกันหน่อยซิว่าวันนั้นบรรยากาศเป็นยังไงกันบ้าง ;)

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง LC-A+ INSTANT CAMERA

  กล้อง LC-A+ INSTANT CAMERA

  สนุกสนานไปกับการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-A+ INSTANT CAMERA ที่สามารถใช้ได้กับทั้ง 35mm และฟิล์ม instant ภายในตัวเดียว เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ภาพสไตล์ LC-A+ ในรูปแบบ instant โดยถ้าคุณเลือกชุดนี้คุณจะสามารถประหยัดกว่าซื้อแยกได้อีกเยอะเลย!

 • 5 สิ่งที่เรารักในกล้อง La Sardina

  2018-09-13 #gear #คำแนะนำ
  5 สิ่งที่เรารักในกล้อง La Sardina

  ด้วยการออกแบบหน้าตาได้สนุกสนาน, เลือกปรับแต่งเองได้ และลูกเล่นที่สร้างสรรค์ จึงทำให้กล้อง La Sardina ของเราเป็นตัวเลือกเบอร์ต้นๆในใจใครหลายๆคน!

 • ถ่ายภาพสตรีทด้วยกล้อง Sprocket Rocket

  2018-09-10 #gear #คำแนะนำ
  ถ่ายภาพสตรีทด้วยกล้อง Sprocket Rocket

  ถ่ายภาพสตรีทด้วยอุปกรณ์ใหม่ๆอย่างกล้องพาโนราม่าที่จะทำให้คุณเก็บได้ทุกอณูของฟิล์มแม้กระทั่งรูหนามเตย!

 • On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  2018-09-04
  On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  ไม่ว่าภาพถ่ายจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 Art ของคุณจะเป็นภาพจากเมืองแปลกๆที่ไปมาล่าสุด หรือเป็นแถบใกล้ๆบ้าน แชร์ลงในช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณกัน แล้วมาลุ้น Voucher ไปใช้ช้อปในร้านออนไลน์ของเรา!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Sanremo

  กล้อง Lomo'Instant Sanremo

  กล้อง Instant ขนาดพกพาที่มาพร้อมความสร้างสรรค์มากมายให้คุณเลือกใช้ โดยคุณสามารถปรับรูรับแสงและความแรงของแฟลชเองได้ตามต้องการ รวมถึงสามารถใส่ลูกเล่นได้มากมายทั้งเลนส์เสริม,ถ่ายภาพซ้อนไม่อั้น,เปลี่ยนสีแฟลชได้โดยการใช้เจลสี(มีให้ในชุด) เป็นเจ้าของกันได้เลย!

 • ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  2018-09-03
  ตามหากล้องเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

  สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเข้าวงการอนาล็อก เราอยากให้คุณเริ่มต้นกันอย่างง่ายๆที่กล้อง Lomography Simple Use Film กันก่อนเลย!

 • Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-08-31 ในหมวด
  Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  สำหรับ Lomo Amigo ของเราคนนี้ หลายๆคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธอกันดี โดยในตอนนี้นอกจากเธอจะเป็นสาวที่สนใจในเรื่องของแฟชั่นเป็นหลักแล้ว เธอยังมีความสนใจในเรื่องของการถ่ายภาพ และถ่ายทอดออกมาให้เราได้ชมกันผ่านเพจบันทึกเรื่องราวการเดินทางของเธอ ทำความรู้จักกับ พราว อรณิชา กันได้ที่นี่

 • เปิดหูเปิดตาพร้อมออกไปถ่ายภาพ Instant กัน

  2018-08-31 #gear #คำแนะนำ
  เปิดหูเปิดตาพร้อมออกไปถ่ายภาพ Instant กัน

  หากคุณอยากได้ภาพถ่าย Instant ที่ดูนิ่งและสื่อความหมายได้ลึกมากขึ้น เราขอแนะนำให้ปิดแฟลชและปล่อยให้แสงธรรมชาติได้ทำตามหน้าที่ของมัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  ชุด Diana Deluxe Kit

  ชุด Diana Deluxe Kit

  สนุกไปกับทุกความสร้างสรรค์กว่า 200 รูปแบบ ด้วยกล้อง Diana F+ และอุปกรณ์เสริมครบชุดในราคาพิเศษ (ราคา 9,000 บาท เฉพาะบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีเท่านั้น โดยยังไม่รวมค่าบริการอีก 550 บาท)

 • ออกไปสนุกกับภาพเด็ดๆจากกล้อง Instant ของคุณ!

  2018-08-30 #gear #คำแนะนำ
  ออกไปสนุกกับภาพเด็ดๆจากกล้อง Instant ของคุณ!

  เก็บภาพช่วงเวลาพักผ่อนของคุณกับชาวแก๊งค์ด้วยกล้อง Lomo'Instant Square Glass!

 • Space Oddity: เมื่อภาพฟิล์มพาคุณไปได้ไกลมากกว่าในโลก

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-08-29 ในหมวด #ข่าวสาร
  Space Oddity: เมื่อภาพฟิล์มพาคุณไปได้ไกลมากกว่าในโลก

  เมื่อความสร้างสรรค์พาให้ภาพถ่ายฟิล์มไปได้ไกลมากกว่าที่คิด อย่างเช่นภาพชุด Space Oddity นี้!

 • ทริคเบื้องต้นสำหรับการถ่ายติดขอบมืดด้วยกล้อง Diana F+

  2018-08-23 #gear
  ทริคเบื้องต้นสำหรับการถ่ายติดขอบมืดด้วยกล้อง Diana F+

  สำหรับใครที่อยากให้ภาพของคุณดูจัดจ้านและน่าสนใจมากขึ้น ลองเปลี่ยนเป็นไปใช้ฟิล์มสไลด์ดูสิ!