Layover: โฟโต้ซีนโดยเอ็ดเวิร์ด คอนเด

สนามบินเป็นมากกว่าใจกลางแห่งการเดินทาง มันเป็นทั้งสักขีพยานของการจากลาที่อึกอักและการพบกันที่แสนหวาน มีทั้งผู้คนเร่งรีบไปขึ้นเครื่องไปจนถึงการรอคอยอย่างเรื่อยเฉื่อย และสิ่งนี้เองจึงทำให้เอ็ดเวิร์ด คอนเด ได้บันทึกเรื่องราวเหล่านี้อย่างงดงามในโฟโต้ซีน Layover

 • สวัสดีเอ็ดดี้! ยินดีต้อนรับกลับสู่ Lomography Magazine ช่วงนี้คุณกำลังยุ่งกับอะไรอยู่?
  - สวัสดี Lomography! ก็ตั้งแต่เข้าร่วม Residency Week ผมหยุดคิดไม่ได้ถึงผู้คนและศิลปินสร้างสรรค์มากมายที่ได้พบเจอที่นั่น สัปดาห์นั้นได้เปลี่ยนมุมมองการมองและการถ่ายภาพของผมอย่างมาก ตั้งแต่นั้นมาผมกำลังทำโปรเจกต์รูปถ่ายต่างๆนานาและกำลังรวบรวมสิ่งพิมพ์เล็กๆน้อยๆอยู่ นี่แหละคือเหตุผลที่เราได้มาคุยกันวันนี้
 • ไม่นานมานี้เราเห็นคุณเพิ่งทำซีนที่ชื่อ Layover ช่วยบอกหน่อยได้ไหมว่าซีนนี้เกี่ยวกับอะไร?
  - ได้สิ! Layover เป็นการรวบรวมรูปภาพที่ผมถ่ายเมื่อตอนกำลังเดินทางกลับจาก Residency Week ผมอยากถ่ายภาพสนามบินอย่างที่ผมเห็น ผมอยากบันทึกความรู้สึกเพื่อระลึกถึงสิ่งที่ผมทำระหว่างอยู่ในสนามบิน ว่างเปล่า เหงา เงียบ ภาพบางภาพสะท้อนความรู้สึกของผมในบางเวลา
 • ภาพถ่ายชุดนี้ ถ่ายด้วยกล้อง Lomo LC-A 120 กับฟิล์มขาวดำสามม้วนที่ต่างกัน คุณมีเหตุผลในการตัดสินใจนี้ไหม?
  - ผมรู้อยู่แล้วว่าอยากให้รูปภาพมีความรู้สึกแบบคลาสสิก ผมเลยเลือกฟิล์มขาว-ดำ ผมเลือก Delta 3200 โดยที่ผมไม่เคยใช้ฟิล์มตัวนี้มาก่อนแต่ผมคิดว่ามันน่าจะใช้ได้ดีในที่แสงน้อย ส่วน HP5+ มันใช้ในที่แสงน้อยแล้วก็สามารถพุชได้ผมก็เลยเลือกใช้มัน นอกจากนี้ผมยังมีฟิล์ม Lomography Lady Grey อยู่สองสามม้วนที่คิดว่าจะเอาไว้ใช้กับช่วงที่มีแสง แต่สุดท้ายแล้วผมก็พุชฟิล์ม Lady Grey ให้เป็น 800 และ 1600
 • สนามบินมักมีความสุดโต่งอยู่สองแบบ คือความเหงาเมื่อต้องจากลากับคนที่เรารักกับความดีอกดีใจเมื่อได้พบเจอกันอีกครั้ง คุณตั้งใจอยากสื่อเรื่องราวหรือความรู้สึกแบบไหนผ่านรูปภาพเหล่านี้?
  - รูปภาพของผมจะเน้นการรอคอยหรือช่วงเวลาระหว่างรอขึ้นเที่ยวบินต่อไปมากกว่า ผู้คนทำอะไรระหว่างนั่งรอเพื่อจะบอร์ดขึ้นเครื่อง? ผมสังเกตเห็นว่าบางคนใช้โอกาสนี้เพื่อนอนและพักผ่อน บางคนชอบอ่านหนังสือตามลำพัง ส่วนบางคนก็นั่งฟังเพลง ผมเลยตัดสินใจเดินทั่วเทอร์มินอลพร้อมกล้อง LC-A 120 รอบคอ พกฟิล์มเต็มกระเป๋า และเปิดเพลงฟังไปด้วย แล้วก็คอยถ่ายภาพเลย์โอเวอร์ของผู้คนอื่น ในขณะเดียวกันนี่ก็เป็นการเล่าเรื่องราวเลย์โอเวอร์ของตัวเองด้วย
เครดิต: edwardconde
 • ท้ายสุด คุณกำลังจะทำอะไรเร็วๆนี้?
  - ตอนนี้ผมกำลังทำโปรเจคพาโนรามาชื่อ 12.3 x 35mm / L.A. Panoramic ซึ่งผมถ่ายด้วยกล้อง Nikon AF600 ทุกรูปถ่ายในบริเวณ Greater Los Angeles (เกรทเตอร์ ลอสแอนเจลิส) ผมได้เริ่มลงรูปบางส่วนในอินสตาแกรมแล้ว นอกจากนี้ผมมีความตั้งใจจะลงตีพิมพ์ซีนอีกหนึ่งถึงสองเล่มภายในปีนี้ ผมชอบประสบการณ์ช่วงเวลาที่ผลิต Layover มาก เลยติดใจเล็กน้อย

รูปถ่ายทุกรูปที่ลงในบทความนี้ได้รับอนุญาตจาก เอ็ดเวิร์ด คอนเด แล้ว ติดตามผลงานเขาได้ที่ LomoHome หรือติดตามใน Instagram และ Twitter

Layover มีวางจำหน่ายแล้วใน website


บทความนี้แปลโดย: Boondaree

2018-08-23 #ผู้คน

Mentioned Product

Lomo LC-A 120

Lomo LC-A 120

กล้องที่บ.ก.นิตยสาร Phoblographer เลือกใช้ และให้คำนิยามว่า "The best street photography camera: film or digital. Pretty much nothing will beat this."

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2019-01-03 ในหมวด
  ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  คราวนี้เรามาพร้อมกับทิปส์และเทคนิคที่จะช่วยให้คุณเก็บภาพพลุในคืนที่เปล่งประกายได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุด เอาไปใช้เก็บพลุได้ทุกเม็ดเลยก็ว่าได้!

 • 3 เทคนิคถ่ายภาพ Instant แบบอาร์ตอาร์ต

  2018-12-27
  3 เทคนิคถ่ายภาพ Instant แบบอาร์ตอาร์ต

  สนุกสนานกับการถ่ายภาพอินแสตนท์ให้มากกว่าเดิมด้วยไอเดียต่างๆเหล่านี้ รับรองว่าสนุกจนเพื่อนต้องขอมากกว่า 1 รูปแน่ๆ!

 • Shopping on Budget : มีงบเท่านี้...ซื้อสินค้าโลโม่อะไรได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-24 ในหมวด #gear
  Shopping on Budget : มีงบเท่านี้...ซื้อสินค้าโลโม่อะไรได้บ้างนะ?

  ช่วงใกล้ปีใหม่นี้ หลายๆคนก็คงกำลังวุ่นหาสินค้าสำหรับเป็นของขวัญทั้งจับฉลาก ของขวัญให้ตัวเอง รวมไปถึงให้คนที่เรารัก และเพื่อให้คุณได้ช้อปสินค้าของเรากันอย่างสนุกสนานและสบายกระเป๋า วันนี้เราได้รวบรวมสินค้าในงบประมาณแต่ละช่วงราคามาแนะนำกัน ว่าแต่จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกันได้เลย ลุย!!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Oxford

  แรงบันดาลใจจากเมืองที่ถูกขนานนามว่า "City of Dreaming Spires" กล้อง Lomo’Instant Oxford ตัวใหม่จึงเป็นเสมือนตัวแทนของความฉลาดเฉลียว เราได้ช่วยกันคิดค้นและสร้างสรรค์ให้กล้องมาในโทนสีเขียวมะกอก พร้อมโหมดถ่ายภาพสามแบบที่แตกต่างกัน ระบบเลนส์ในตัวที่ล้ำสมัย และยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพอันยอดเยี่ยม กล้องตัวเล็กๆที่มาพร้อมกับความฉลาดตัวนี้ จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้อย่างยอดเยี่ยมแน่นอน ชุดพร้อมเลนส์ราคา 5,330 บาท กล้องอย่างเดียวราคา 4,230 บาท(ราคาโอนเงินสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี) โดยสามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ผ่านร้านค้าออนไลน์ของเรา * สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดปัญหาในการสั่งซื้อ โทร 098-403-6338

 • เดินเล่น: หนึ่งวันกับกล้อง Diana Instant Square~ (และ Simple Use)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-12-18 ในหมวด #วัฒนธรรม
  เดินเล่น: หนึ่งวันกับกล้อง Diana Instant Square~ (และ Simple Use)

  ในที่สุดเราก็ได้กล้อง Diana Instant Square มาครอบครองแล้ววว~ และนี่เป็นทริปแรกที่เราพกกล้องตัวนี้ไปเที่ยว มาฟังรีวิวย่อยๆสั้นๆของเรากัน ;)

 • เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่าย Self-Portraits ของคุณด้วยทิปส์เหล่านี้

  2018-12-14
  เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่าย Self-Portraits ของคุณด้วยทิปส์เหล่านี้

  วันนี้เราจะมาแนะนำฮาวทูถ่ายภาพ Self-Portraits ง่ายๆด้วยตัวคุณเองกัน!

 • อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-13 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  ใครที่กำลังมองหาของขวัญราคาไม่แพง แถมมีคุณค่าทางใจสุดๆ เราขอแนะนำกล้องที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้งสุดคูลล์ของเรากับ "Simple Use Film" กล้องอนาล็อกราคาเบาๆที่จะซื้อเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักก็ดี หรือจะเป็นของขวัญจับฉลากก็ยังได้ ว่าแต่ร้านตัวแทนจำหน่ายร้านไหนบ้างมีขายกล้องรุ่นนี้ของเราอยู่ ไปดูกันเลยดีกว่า

 • ข่าวสารร้านค้า

  VIDDY DIY Pinhole

  VIDDY DIY Pinhole

  เคยเห็นภาพจากกล้องรูเข็มกันบ้างรึเปล่า? และรู้มั้ยว่าคุณสามารถประดิษฐ์ได้ด้วยตัวคุณเอง เพียงซื้อชุดนี้ VIDDY DIY Pinhole

 • One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-06 ในหมวด
  One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

  One day with Lomo'Instant Square วันนี้พบกับพี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง) ช่างภาพสุดสวยของเราที่เรามีสัมภาษณ์กันบ่อยๆ เป็นเวลากว่า 12 ปีแล้วที่พี่แมทหลงรักในความงามที่เป็นธรรมชาติของรูปร่างและผิวหนังของมนุษย์และนำออกมาเป็นภาพถ่ายในมุมมองของเธอ รวมไปถึง...การกิน เป็นผู้หญิงคนนึงที่เรารู้จักแล้วสัมผัสได้ถึงความสุขในการทำงานและการกินเป็นอย่างมากกกก ฮ่าฮ่า โดยในวันนั้นพี่แมทได้นำกล้อง Lomo'Instant Square กล้องฟิล์มอินสแตนท์ที่ถ่ายแล้วได้รูปเลยไปถ่ายงานในแบบฉบับของเธอมา ไปดูกันหน่อยดีกว่าว่าในหนึ่งวันของพี่แมทมีอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง ;)

 • ท่องเที่ยวโลกกว้างไปกับกล้อง Lomography Horizon Perfekt

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-11-23 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  ท่องเที่ยวโลกกว้างไปกับกล้อง Lomography Horizon Perfekt

  สร้างความตื่นเต้นมากขึ้นให้กับชีวิต ด้วยมุมมองแบบพาโนราม่า

 • 10 สินค้าแนะนำในเทศกาล Black Friday!

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-11-22 ในหมวด #ข่าวสาร
  10 สินค้าแนะนำในเทศกาล Black Friday!

  โอกาสดีๆแบบนี้มีแค่ปีละครั้ง มาช้อปสินค้าที่คุณเล็งไว้กันเถอะ ;)

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant San Sebastián

  กล้อง Lomo'Instant San Sebastián

  กล้อง Lomo’Instant San Sebastián! กล้องที่เราได้แรงบันดาลใจมาจากเมืองเล็กๆในประเทศสเปน โดยในชุดจะประกอบด้วยเลนส์อีก3 ตัวได้แก่ เลนส์ Fisheye, เลนส์ Portrait และเลนส์ Close-up สร้างภาพสุดสร้างสรรค์จากกล้อง Instant ตัวนี้ได้ด้วยตัวคุณเอง! ราคา 4,780 บาท (ยังไม่รวมค่าบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีอีก 550 บาท)

 • มาเรียนรู้ทิปส์การถ่ายภาพอนาล็อกที่ทำให้ภาพกลางคืนของคุณน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกันเถอะ!

  2018-11-22 #คำแนะนำ
  มาเรียนรู้ทิปส์การถ่ายภาพอนาล็อกที่ทำให้ภาพกลางคืนของคุณน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกันเถอะ!

  ลืมแฟลชไปซะ! ทิ้งมันไว้ที่บ้านแล้วออกไปเก็บภาพช่วงกลางคืนพร้อมทิปส์เหล่านี้!

 • ถ่ายเพื่อ...เก็บไว้ในความทรงจำ

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-11-14 ในหมวด #วัฒนธรรม
  ถ่ายเพื่อ...เก็บไว้ในความทรงจำ

  มีเหตุผลมากมายที่คุณจะต้องหยิบกล้องติดตัวออกไปด้วยเวลาไปไหนมาไหน แน่นอนว่าหนึ่งเหตุผลนั้นคือคุณจะได้เก็บความทรงจำที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นยังไงล่ะ!

 • LomoAmigo: บริบูรณ์ (Baboon) กับกล้อง Lomo LC-A+

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-11-12 ในหมวด #ผู้คน #places
  LomoAmigo: บริบูรณ์ (Baboon) กับกล้อง Lomo LC-A+

  ในที่สุดเราก็มีโอกาสสัมภาษณ์ บาบูน บริบูรณ์ เจ้าของเพจ baboon, ศิลปินวง Mattnimare และช่างภาพประจำวง Lomosonic อีกครั้งหลังจากห่างหายกันไปนาน โดยคราวนี้บาบูนมาพร้อมกับภาพถ่ายจากกล้อง Lomo LC-A+ กล้องคอมแพ็คออโต้วัดแสงยอดฮิตของเรา เอาล่ะมาอัพเดทข่าวคราวพร้อมชมภาพถ่ายจากมุมมองของเขากันได้ผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันเลย ;)