รูปทรงต่างๆนั้นสำคัญไฉน?

การดึงดูดความสนใจของผู้ชมอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณเห็น หรือบางครั้งคุณอาจจะมีภาพอยู่ในหัวแต่กลับถ่ายออกมาไม่ได้ตามที่คิดไว้ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้เรามีทริคเทคนิคเล็กๆมาบอกเล่าให้คุณได้นับไปปรับใช้กับการถ่ายภาพของคุณ

เครดิต: mingkie

เรื่องของรูปทรงเป็นสิ่งที่สำคัญและส่งผลกับภาพถ่ายของคุณ เพราะหากพูดถึงเรื่องรูปทรงแล้ว สิ่งนี้เป็นภาษาสากลที่ทุกคนต่างดูแล้วเข้าใจกัน อย่างเช่นที่พวกจิตรกร,ช่างแกะสลัก,สถาปนิก และ เหล่าผู้ออกแบบที่ใช้รูปทรงในการถ่ายทอดสิ่งที่พวกเขาตั้งใจจะสื่อ มาดูกันว่าวันนี้เรามีทริคอะไรมาแนะนำ

Use Strong Lines to Add Drama

เครดิต: vicuna

ยกตัวอย่างเป็นเรื่องของหน้าต่างที่บานนึงปิดและบานนึงเปิดไว้แล้วกัน แน่นอนว่าภาพที่ได้จะออกมาไม่เหมือนกัน โดยถ้าคุณเล่นกับเส้นเงาที่พาดผ่านหน้าต่างมันจะสามารถบอกเล่าเรื่องราวอะไรได้มากขึ้น รวมถึงมีระยะห่างที่สามารถทำให้ภาพโดดเด่นขึ้นมาด้วยเช่นกัน

Create Shapes Using Spaces

เครดิต: cristianogerardi

รูปทรงต่างๆจะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องเหลือพื้นที่ว่างให้สิ่งนั้นด้วยเช่นกัน ใช้จินตนาการของคุณสร้างสรรค์จุดที่เงาจะตกลงตรงนั้น หรือสร้างรูปทรงใหม่ๆด้วนวัตถุเดิมๆ แรกๆอาจจะยากในการมองและวางมันลงไปในเฟรม แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อคุณได้ฝึกฝนไปเรื่อยๆแล้ว ต่อไปคุณจะเห็นสิ่งเหล่านั้นในมุมมองใหม่ๆทันที

More Elements, More Shapes

เครดิต: superlighter

สำหรับวิธีนี้บางทีมันอาจจะดูยุ่งยากในการวางทุกสิ่งลงในเฟรมเดียว แต่อย่างไรก็ตามมันได้ผลนะ อย่างภาพนี้ที่มีกระจกรูปครึ่งวงกลมอยู่ตรงกลาง มันเป็นเหมือนตัวเชื่อมระหว่างคนสองคน เป็นอีกโลกนึงที่มีเพียงแค่เขาสองคนในภาพใบนี้

The Lines That Lead

เครดิต: cfehse

ใช้เส้นเป็นจุดนำสายตา โดยนอกจากคุณจะได้ภาพมุมใหม่แล้ว คุณยังสามารถเล่นกับสีสันได้มากมายอีกด้วย

Illustrate Motion and Direction

เครดิต: dannyedwards

อีกหนึ่งข้อดีของการเล่นกับรูปทรงคือคุณสามารถใช้ภาพที่กำลังเคลื่อนไหวทำอะไรได้มากมาย เพียงอยู่ในมุมที่เหมาะสม และเล่นกับเรื่องของแสง,ความมีชีวิตชีวาของเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้น เท่านี้ผู้ชมก็จะเห็นถึงสิ่งที่คุณตั้งใจจะสื่อแล้ว

อย่างไรก็ตามนี่เป็นแค่ตัวอย่างเล็กๆน้อยๆที่เราเอามาให้คุณชมกัน หากคุณมีเทคนิคอื่นๆที่อยากจะบอกเล่าหรือแบ่งปันให้ชาวโลโม่ได้รู้ คอมเมนต์ไว้ในโพสต์นี้ได้เลย!

เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-08-06 ในหมวด #คำแนะนำ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ