ชมภาพถ่ายแบบ Lo-Fi จากกล้อง Diana Instant Square กัน!

หากพูดถึงเรื่องของภาพถ่ายสไตล์ lo-fi แล้ว กล้องในยุค 1960s อย่างกล้อง Diana นั้นมีบทบาทมาก เห็นได้จากผลงานของช่างภาพใต้ดินในนิวยอร์กที่สร้างสรรค์ผลงานในแบบของตัวเองโดยแตกต่างจากงานโมเดิร์นในปัจจุบัน ซึ่งพวกเขาเลือกถ่ายแบบ Pictorialism เน้นความละมุนและชวนฝัน และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของกล้องทอยที่เรารู้จักกัน โดยต่อจากนี้ไปเราขอมอบให้เป็นหน้าที่ของกล้อง Diana ที่จะมาเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ย่อยในการถ่ายภาพ

ตัดภาพมาที่ศตวรรษที่ 20 กับการเติบโตของการถ่ายภาพอนาล็อก รวมถึงกล้อง Diana Instant Square ที่กำลังจะเป็นคลื่นลูกใหม่ ให้คุณได้สัมผัสถึงความสวยงาม,ภาพแบบ lo-fi สไตล์ไดอาน่า และด้วยความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจากกล้องตัวนี้ซึ่งคุณจะไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า คุณอยากเห็นภาพที่เกิดขึ้นไม่ว่ามันจะเกิดความผิดพลาดอะไร และที่สำคัญคุณจะได้เห็นมันในทันที! มาดูลูกเล่นของกล้องตัวนี้ที่เราภูมิใจนำเสนอกันเถอะ กับภาพถ่ายจากกล้อง Diana Instant Square

ภาพโดย Phyllis Chan

ขอบมืดสุดคลาสสิก

เรื่องขอบดำที่เกิดขึ้นตรงมุมภาพเป็นจุดเด่นเลยสำหรับการถ่ายภาพแบบ lo-fi ซึ่งจะเกิดขึ้นตอนที่คุณถ่ายในที่ๆสว่างน้อย โดยตำแหน่งที่เกิดจะเป็นบริเวณขอบภาพ และทำให้จุดกึ่งกลางภาพเด่นมากขึ้น สามารถพบเห็นได้ง่ายในภาพโบราณ แต่สำหรับปัจจุบันเพียงกดปุ่มชัตเตอร์ของกล้อง Diana Instant Square กับใช้แฟลชฮอตชู คุณก็สามารถทำให้เกิดภาพแบบนี้ได้แล้ว

ภาพโดย Mitchell Wojcik and Mirella Cardoso

Softer Focusing

ภาพแบบ Soft focus เป็นที่นิยมมากในช่วงยุค Pictorialism โดยการที่จะทำให้ภาพเป็นแนวฟุ้งชวนฝันนั้นช่างภาพส่วนมากจะพยายามใช้เทคนิคแบบ lens-less รวมถึงมีการเอาพลาสติกมาบังที่หน้าเลนส์และใช้คู่กับการถ่ายภาพซ้อน, เล่นกับแสง หรืออื่นๆ โดยกล้อง Diana Instant Square ของเราก็มีโหมด Pinhole ที่คุณจะสามารถทำอย่างนั้นได้เช่นกัน ดังนั้นคุณจึงสามารถบันทึกภาพแบบ soft-focus ลงบนฟิล์ม Instant ได้เลย

ภาพโดย Sam, Rob Detoyato, Jimmy Cheng

Happy Accidents

ถ้าคุณรักในความผิดพลาดแล้วละก็ กล้องตัวนี้จะสร้างความประหลาดใจให้คุณได้มากอย่างแน่นอน เพราะคุณไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าภาพใบไหนที่จะออกมาเป็นภาพ light leak ของคุณ แต่เชื่อได้ว่ากล้องตัวนี้จะถ่ายทอดความเป็นตัวคุณ,จิตวิญญาณที่แท้จริงออกมาได้ดีเลยทีเดียว และหากคุณชอบภาพสไตล์ไดอาน่าทั้งในเรื่องของ light leak, ภาพแบบ lo-fi และไม่อยากรอล้างฟิล์ม นี่แหละสิ่งที่คุณต้องมี!

ภาพโดย Phyllis Chan, Danny, Mitchell Wojcik

ใช้กล้อง Diana Instant Square แล้วไม่ต้องคาดหวังอะไรทั้งนั้น สัญชาตญาณคุณจะนำทางเอง

2018-06-29 #gear

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ