Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 2

จากบทความที่แล้วที่เราได้มาพูดคุยกับ เอิ๊ต ภัทรวี ไปถึงเรื่องราวทั่วๆไปรวมถึงจุดเริ่มต้นของการมาเล่นกล้องฟิล์ม (สามารถอ่านบทความตอนที่ 1 ได้ที่นี่) ในครั้งนี้เรายังพูดคุยกันเหมือนเดิมแต่เพิ่มเติม คือความฟินที่มีต่อกล้อง Lomo LC-A 120 ของเรา รวมทั้งเรื่องอื่นๆที่แฟนคลับของคุณเอิ๊ตไม่ควรพลาด ไปรู้จักเธอให้มากกว่าเดิมกันดีกว่า

คุณเอิ๊ตหยิบยกถึงความสนุกของกล้องฟิล์ม Lomo LC-A 120 ที่ต้องใช้ฟิล์มขนาด 120mm ในการถ่ายภาพ ถึงแม้การใช้ฟิล์มในรุ่นนี้จะได้ภาพออกมาในแต่ละม้วนมีแค่เพียง 12 ภาพ ซึ่งฟังดูแล้วมันอาจจะเปลืองตอนที่เราต้องไปล้าง แต่สิ่งที่สร้างเสน่ห์ให้กับมันคือ "การคิดก่อนถ่าย" เพราะเราจะได้ตั้งใจเลยว่าอยากจะถ่ายอะไร และอีกอย่างก็คือ เราจะได้เห็นรูปของตัวเองเร็วขึ้นเพราะฟิล์มหมดไวนั่นเอง แน่นอนว่าต้องมีใครหลายคนแน่ๆที่ต้องดองฟิล์มเอาไว้ไม่ยอมไปล้าง และบางคนกว่าจะถ่ายกว่าจนหมดม้วนฟิล์มและกว่าจะได้ล้างบางทีก็ลืมไปแล้วว่าไปถ่ายมาตอนไหน

คุณเอิ๊ต พูดต่อเพิ่มเติมว่า "พอจำนวนรูปที่มันมีไม่มากเราก็เลยอยากให้รูปออกมามีสาระ แต่บางทีก็ไม่มีนะ ฮ่าฮ่า คืออย่างที่ตลกคือเวลาเราจะถ่ายพ่อกับแม่ ถ้าไม่บอกอะไรเขา เขาก็จะเป็นธรรมชาติ แต่พอเราบอกให้ยิ้ม เขาก็จะมีอาการเกร็งๆนิ่งๆและก็จะดูตลก ยิ่งคุณยายนะจะไม่ค่อยอยากถ่ายรูปเลย เพราะแกจะเขินฟันปลอมของตัวเอง"

Lomo: อยากให้แนะนำเทคนิคในสไตล์ของคุณเอิ๊ตในการใช้กล้อง Lomo LC-A 120 ตัวนี้หน่อยค่ะ

คุณเอิ๊ต: เราว่าในกล้องตัวนี้สิ่งที่ดีที่สุดคือการถ่ายภาพและได้เห็น Background ด้านหลัง ซึ่งเราว่าเหมาะกับการถ่ายไลฟสไตล์ ถ่ายภาพกว้างๆให้เห็นทุกมุมไปเลยอย่างเช่น ถ่ายเสาไฟในกรุงเทพมันอาจจะได้เห็นสายไฟที่รกรุงรัง แต่เราก็อยากให้เห็นความยุ่งเหยิงนี้นะ

Lomo: ระหว่างถ่ายในสวนกับที่ที่มีคนอยู่เยอะๆคุณเอิ๊ตจะเลือกถ่ายรูปที่ไหน

คุณเอิ๊ต: เราเลือกถ่ายรูปที่คนเยอะๆนะ อย่างเช่นตอนที่เราไปช่วงฮัลโลวีนที่ญี่ปุ่น คนเยอะมาก และเราก็ชอบถ่ายวิถีชีวิตถ่ายการกระทำของพวกเขา และคนที่นั่นก็ยินดีให้ถ่ายรูปด้วย วันนั้นสนุกมากจริงๆ แต่ตอนที่ถ่ายคืนตอนกลางคืนเลยแบบ ถ่ายออกมายากนิดนึง แต่ถ้าไปสวนหรอมันก็ได้อารมณ์อีกแบบนึง แต่ถ้ากล้องนี่เราว่าเหมาะกับความวุ่นวาย เพราะมันมีความรวดเร็ว ถ่ายผู้คนจะเหมาะกว่า และเราก็เป็นคนไฮเปอร์เบาๆ

Lomo: เอ่อ ไม่น่าเบานะคะ ฮ่าฮ่า

คุณเอิ๊ต: เอ้าไม่เบาหรอ หนักอยู่อะจริงๆแล้ว ฮ่าฮ่า

Lomo: และถ้าคุณเอิ๊ตสามารถผลิตฟิล์มออกมาได้เองเนี่ย คุณเอิ๊ตอยากจะทำออกมาในโทนสีไหนคะ

คุณเอิ๊ต: เราอยากทำออกมาในโทนสีชมพูส้มๆ ความรู้สึกแบบ Cotton Candy สีสันสดใส สีแปลกๆ แต่ถ่ายออกมาและน่าจะสนุกดีนะ

Lomo: ประสบการณ์การถ่ายรูปที่คิดว่าบ้าที่สุดแล้วของคุณเอิ๊ต

คุณเอิ๊ต: เราว่าน่าจะเป็นฮาโลวีนนี่ล่ะ คือมันค่อนข้างเสี่ยงตายเบาๆ วันนั้นเราเอากล้องดิจิตอลไปปกติ แต่ดันฝนตก เราก็เลยต้องขดๆตัวเพราะหลบฝน แต่เราก็พยายามจะถ่ายผู้คนให้ได้ แต่ตรงที่ถ่ายมันคือที่สี่แยกชิบูย่า ซึ่งนึกออกมะมันเสี่ยงตายมากกก มันน่ากลัวมาก แต่เราชอบเราอยากข้ามไปข้ามมาหลายรอบ แต่เรามากับที่บ้านก็สงสารเขา ก็เลยไม่ได้ทำแบบนั้นแต่ถ้าเราไปคนเดียวนะเราก็คงถ่ายไม่หยุด และแต่ละคนแต่งเป็นผีน่ากลัวมาก แต่เราอะตื่นเต้นมากอยากไปเดินถ่ายอีก

Lomo: ปกติเวลาว่างๆพี่เอิ๊ตชอบทำอะไรคะ

คุณเอิ๊ต: เป็นคนกิจกรรมเยอะมาก ชอบลองอะไรใหม่ๆ และเราเป็นคนชอบ Gadget มากกก ถ้าว่างๆก็จะไปเดินฟอร์จูนอัพเดทของอะไรมาใหม่ และอีกอย่างตอนนี้กำลังอินกับการกับเย็บผ้าม่านด้วย

Lomo: เย็บเองเลยหรอคะ

คุณเอิ๊ต: ใช่ค่ะเย็บเอง คือเราอะทำไม่เป็น พอเพื่อนมาสอน เรารู้สึกว่าเราอ่อนโยนขึ้น มีสมาธิมากขึ้น เพราะเรารู้สึกว่าเราเป็นคนคิดทำอะไรตลอดเวลา การเย็บจักรช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น เราทำผ้าม่านไว้เยอะมาก เลยลามลองมาทำเสื้อขาย แต่ว่าส่วนใหญ่ถ้าว่างจริงๆ ก็จะทำเพลงเนี่ยล่ะ

Lomo: หมดเวลาสนุกแล้วซี สุดท้ายแล้ว อยากให้คุณเอิ๊ตฝากผลงานให้แฟนๆหน่อยค่ะ

คุณเอิ๊ต: ตอนนี้มีแบรนด์เสื้อ 24summerbkk แต่อาจจะส่งช้าหน่อยนะเพราะเราทำเอง บางครั้งก็อาจจะฝากคุณพ่อไปส่ง และก็มีอั้มบั้มเพลงค่ะของเอิ๊ตเองค่ะ


เก็บบันทึกโลกใบนี้ในมุมมองที่กว้าง และบันทึกสีสันให้อิ่มสดใสทุกที่ทุกเวลา! ด้วยกล้อง LC-A 120 ที่ถ่ายสนุกและมีฟังก์ชั่นน่าตื่นเต้นมากมายให้คุณได้ทดลอง นอกจากมีระบบวัดแสงอัตโนมัติหรือควบคุมค่า ISO ได้แบบเต็มที่แล้ว มันยังมีขนาดที่เล็กและเบามาก เหมาะสำหรับการพกพาไปถ่ายในทุกสถานที่อย่างแท้จริง สำหรับคนที่กังวลเกี่ยวกับฟิล์มขนาด Medium Format, หมดห่วงได้เลย เพราะคุณสามารถใช้ฟิล์มขนาด 120 ปกติที่หาได้ทั่วไป ยี่ห้อไหนก็ได้ที่คุณชอบ ซึ่งนั่นทำให้กล้องตัวนี้เข้ากันได้กับทุกคน! ลองเลื่อนลงไปชมภาพตัวอย่างที่เราคัดเลือกมาให้ดูสิ แล้วคุณจะเชื่อว่าภาพถ่ายที่สวยงามเกิดขึ้นได้ด้วยกล้องตัวนี้จริงๆ สามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ของเรา หรือ ตัวแทนจำหน่ายของเราอย่างเป็นทางการได้เลย

เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-06-28 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-20 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  ศิลปินสาวเสียงใส คุณเอิ๊ต ภัทรวี ที่นอกจากจะร้องเพลงแล้ว ยังชื่นชอบทำงานอดิเรกมากมาย หนึ่งในนั้นคือการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม อันนี้เข้าขั้นอินมากแถมยังเป็นแฟนคลับโลโม่อีกด้วย โดยจากความอินในการถ่ายภาพนี้ คุณเอิ๊ตยังนำความรู้สึกของภาพถ่ายมาแต่งเพลงอีก จากโอกาสนี้เราเลยนำกล้อง Lomo LC-A 120 ไปให้คุณเอิ๊ตลองใช้พร้อมกับพูดคุยกันในหลากหลายเรื่องราว ว่าแล้วก็ไปดูภาพถ่ายฝีมือคุณเอิ๊ตพร้อมทั้งบทสัมภาษณ์กันเลยดีกว่า

 • อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-21 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  คำถามฮอตฮิตที่เรามักจะได้รับในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นคำถามเกี่ยวกับกล้องตัวใหม่ล่าสุดในตระกูล Lomo'Instant ของเรา ที่คราวนี้มาเป็นแบบไฮบริดให้คุณสามารถใช้งานได้กับฟิล์มทั้ง 2 ฟอร์แมต และยังมีลูกเล่นมากมายให้คุณใช้งาน โดยวันนี้เราได้รวบรวมร้านตัวแทนจำหน่ายของเรา ที่คุณสามารถไปหยิบจับและเป็นเจ้าของได้เลยทันทีมาแนะนำกันจ้า!

 • Lomo'Instant Wide Artist: โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) - มารู้จักกับเธอให้มากกว่าเดิม ตอนที่ 2

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-11-21 ในหมวด #gear #ผู้คน #วิดีโอ
  Lomo'Instant Wide Artist: โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) - มารู้จักกับเธอให้มากกว่าเดิม ตอนที่ 2

  ในตอนที่แล้วเราได้พาทุกคนมารู้จักกับช่างภาพหญิงคุณแมท (sophiratphotography) ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเรื่องร่างของมนุษย์ (Nude) จนได้มีโอกาสทำนิทรรศการของตนเองและเพื่อนขึ้น เราอยากให้คุณมารู้จักตัวตนของเธอให้มากขึ้นกว่าเดิมกับบทสัมภาษณ์ตอนที่ 2 ชุดนี้

  1
 • ข่าวสารร้านค้า

  Pre-Order Diana Instant Square ฟรี Lomography Lightpainter

  Pre-Order Diana Instant Square ฟรี Lomography Lightpainter

  บันทึกความสวยงามสไตล์ Diana ลงบนฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยกล้อง Diana Instant Square สั่งซื้อล่วงหน้าวันนี้รับฟรี Lomography Light Painter ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 3,950 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี) พร้อมส่งประมาณเดือนธันวาคมเป็นต้นไป

 • Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-15 ในหมวด
  Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  สำหรับ Lomo Amigo ของเราคนนี้ หลายๆคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธอกันดี โดยในตอนนี้นอกจากเธอจะเป็นสาวที่สนใจในเรื่องของแฟชั่นเป็นหลักแล้ว เธอยังมีความสนใจในเรื่องของการถ่ายภาพ และถ่ายทอดออกมาให้เราได้ชมกันผ่านเพจบันทึกเรื่องราวการเดินทางของเธอ ทำความรู้จักกับ พราว อรณิชา กันได้ที่นี่

 • Lomo Amigo : คุณต้น ดุสิต กับภาพถ่ายจากกล้องฟิล์มของโลโม่ ความประทับใจที่ไม่อยากเก็บเอาไว้คนเดียว

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2017-12-06 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo Amigo : คุณต้น ดุสิต กับภาพถ่ายจากกล้องฟิล์มของโลโม่ ความประทับใจที่ไม่อยากเก็บเอาไว้คนเดียว

  เรามักจะคอยติดตามรูปถ่ายของคุณต้นในเพจคนรักกล้องฟิล์ม หรือในเพจ "ห้องภาพมะนุดมะนา" อยู่เสมอ โดยผลงานที่ออกมาก็แฝงด้วยความหมายที่ซ่อนอยู่ในภาพถ่ายตามแบบฉบับที่คุณต้น ดุสิต อยากจะสื่อให้ทุกคนได้เข้าถึงความหมายของภาพเหล่านั้น เท่าที่รู้มาคุณต้นได้เคยได้ใช้กล้องของเราอยู่หลายตัว ทั้ง Lomo LC-A , LC-Wide , LC-A 120 , Horizon Perfekt อย่ารอช้าไปดูภาพผลงานจากกล้องเหล่านี้และบทสัมภาษณ์เพื่อรู้จักคุณต้นให้มากขึ้นกว่าเดิมกัน

 • Showcase LC-Wide : คุณฝน วรรณวิสาข์ เที่ยวฮ่องกงด้วยโหมดภาพซ้อน ทำให้ฮ่องกงยิ่งดูยิ่งฮิป!!

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-01-12 ในหมวด #ผู้คน
  Showcase LC-Wide : คุณฝน วรรณวิสาข์ เที่ยวฮ่องกงด้วยโหมดภาพซ้อน ทำให้ฮ่องกงยิ่งดูยิ่งฮิป!!

  เราขอแนะนำไอเดียท่องเที่ยวให้สนุกยิ่งขึ้นด้วยการหิ้วกล้องฟิล์ม Lomo LC-Wide และลองเปลี่ยนไปใช้โหมดภาพซ้อน รับรองภาพที่ออกมาต้องไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน เหมือนกับที่คุณ ฝน วรรณวิสาข์ ที่นำกล้อง Lomo LC-Wide ของเรามาทำให้เกิดภาพฮิปๆ และช่วยทำให้ฮ่องกงดูน่าเที่ยวมากขึ้นกว่าเดิม เราว่าไปดูภาพถ่ายผลงานของคุณฝนพร้อมบทสัมภาษณ์กันดีกว่าค่ะ

 • ข่าวสารร้านค้า

  Konstruktor Super Kit

  Konstruktor Super Kit

  กล้อง SLR ใช้ฟิล์มขนาด 35mm ที่คุณต้องประกอบเอง ด้วยราคาที่ไม่แพงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือซื้อเป็นของขวัญ ในชุดจะมาพร้อมเลนส์เสริมและช่องมองแบบครบเซ็ต

 • On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  2018-09-04
  On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  ไม่ว่าภาพถ่ายจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 Art ของคุณจะเป็นภาพจากเมืองแปลกๆที่ไปมาล่าสุด หรือเป็นแถบใกล้ๆบ้าน แชร์ลงในช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณกัน แล้วมาลุ้น Voucher ไปใช้ช้อปในร้านออนไลน์ของเรา!

 • LomoCommunity: infjan.jpg กับกล้อง LC-Wide

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-10-11 ในหมวด #ผู้คน #places
  LomoCommunity: infjan.jpg กับกล้อง LC-Wide

  ชมภาพสวยๆจากกล้อง Lomo LC-Wide ผลงานของคุณแจน infjan.jpg พร้อมความประทับใจในกล้องตัวนี้กัน!

 • Postcards from Paradise — เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-Wide

  2018-07-09 #gear
  Postcards from Paradise — เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-Wide

  ให้เท้าของคุณได้สัมผัสหาดทราย ปล่อยผมให้โดนกลิ่นไอทะเล และมาเก็บภาพความสุขของคุณด้วยกล้อง Lomo LC-Wide กัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  ชุดสุดประหยัดกล้อง KONSTRUKTOR F CAMERA AND FILM BUNDLE

  ชุดสุดประหยัดกล้อง KONSTRUKTOR F CAMERA AND FILM BUNDLE

  ประหยัดมากขึ้นหากคุณเลือกซื้อกล้อง Konstruktor พร้อมฟิล์มชุดนี้โดยในชุดประกอบด้วย กล้อง Konstruktor F, ฟิล์ม Lomography Color negative 400 - 2 แพ็ค, ฟิล์ม Earl Grey B&W 100 - 1 แพ็ค และฟิล์ม Lomography Color negative 100 - 1 แพ็ค ทั้งหมดนี้ในราคา 3,540 บาท (ราคารวมทุกอย่างแล้วแบบเคลียร์ภาษี รอของประมาณ 7-14 วัน)

 • ถ่ายเพื่อ...เก็บไว้ในความทรงจำ

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-11-14 ในหมวด #วัฒนธรรม
  ถ่ายเพื่อ...เก็บไว้ในความทรงจำ

  มีเหตุผลมากมายที่คุณจะต้องหยิบกล้องติดตัวออกไปด้วยเวลาไปไหนมาไหน แน่นอนว่าหนึ่งเหตุผลนั้นคือคุณจะได้เก็บความทรงจำที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นยังไงล่ะ!

 • LomoAmigo: บริบูรณ์ (Baboon) กับกล้อง Lomo LC-A+

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-11-12 ในหมวด #ผู้คน #places
  LomoAmigo: บริบูรณ์ (Baboon) กับกล้อง Lomo LC-A+

  ในที่สุดเราก็มีโอกาสสัมภาษณ์ บาบูน บริบูรณ์ เจ้าของเพจ baboon, ศิลปินวง Mattnimare และช่างภาพประจำวง Lomosonic อีกครั้งหลังจากห่างหายกันไปนาน โดยคราวนี้บาบูนมาพร้อมกับภาพถ่ายจากกล้อง Lomo LC-A+ กล้องคอมแพ็คออโต้วัดแสงยอดฮิตของเรา เอาล่ะมาอัพเดทข่าวคราวพร้อมชมภาพถ่ายจากมุมมองของเขากันได้ผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันเลย ;)

 • เที่ยวนิวยอร์กกับกล้อง Lomo’Instant Automat Glass

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2018-11-12 ในหมวด #gear #ผู้คน #places
  เที่ยวนิวยอร์กกับกล้อง Lomo’Instant Automat Glass

  ชมวิวมหานครนิวยอร์กและอาคารสถาปัตยกรรมต่างๆที่ถูกบันทึกลงบนฟิล์ม Instant ด้วยฝีมือของ Alessio Forlano กัน