Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 2

จากบทความที่แล้วที่เราได้มาพูดคุยกับ เอิ๊ต ภัทรวี ไปถึงเรื่องราวทั่วๆไปรวมถึงจุดเริ่มต้นของการมาเล่นกล้องฟิล์ม (สามารถอ่านบทความตอนที่ 1 ได้ที่นี่) ในครั้งนี้เรายังพูดคุยกันเหมือนเดิมแต่เพิ่มเติม คือความฟินที่มีต่อกล้อง Lomo LC-A 120 ของเรา รวมทั้งเรื่องอื่นๆที่แฟนคลับของคุณเอิ๊ตไม่ควรพลาด ไปรู้จักเธอให้มากกว่าเดิมกันดีกว่า

คุณเอิ๊ตหยิบยกถึงความสนุกของกล้องฟิล์ม Lomo LC-A 120 ที่ต้องใช้ฟิล์มขนาด 120mm ในการถ่ายภาพ ถึงแม้การใช้ฟิล์มในรุ่นนี้จะได้ภาพออกมาในแต่ละม้วนมีแค่เพียง 12 ภาพ ซึ่งฟังดูแล้วมันอาจจะเปลืองตอนที่เราต้องไปล้าง แต่สิ่งที่สร้างเสน่ห์ให้กับมันคือ "การคิดก่อนถ่าย" เพราะเราจะได้ตั้งใจเลยว่าอยากจะถ่ายอะไร และอีกอย่างก็คือ เราจะได้เห็นรูปของตัวเองเร็วขึ้นเพราะฟิล์มหมดไวนั่นเอง แน่นอนว่าต้องมีใครหลายคนแน่ๆที่ต้องดองฟิล์มเอาไว้ไม่ยอมไปล้าง และบางคนกว่าจะถ่ายกว่าจนหมดม้วนฟิล์มและกว่าจะได้ล้างบางทีก็ลืมไปแล้วว่าไปถ่ายมาตอนไหน

คุณเอิ๊ต พูดต่อเพิ่มเติมว่า "พอจำนวนรูปที่มันมีไม่มากเราก็เลยอยากให้รูปออกมามีสาระ แต่บางทีก็ไม่มีนะ ฮ่าฮ่า คืออย่างที่ตลกคือเวลาเราจะถ่ายพ่อกับแม่ ถ้าไม่บอกอะไรเขา เขาก็จะเป็นธรรมชาติ แต่พอเราบอกให้ยิ้ม เขาก็จะมีอาการเกร็งๆนิ่งๆและก็จะดูตลก ยิ่งคุณยายนะจะไม่ค่อยอยากถ่ายรูปเลย เพราะแกจะเขินฟันปลอมของตัวเอง"

Lomo: อยากให้แนะนำเทคนิคในสไตล์ของคุณเอิ๊ตในการใช้กล้อง Lomo LC-A 120 ตัวนี้หน่อยค่ะ

คุณเอิ๊ต: เราว่าในกล้องตัวนี้สิ่งที่ดีที่สุดคือการถ่ายภาพและได้เห็น Background ด้านหลัง ซึ่งเราว่าเหมาะกับการถ่ายไลฟสไตล์ ถ่ายภาพกว้างๆให้เห็นทุกมุมไปเลยอย่างเช่น ถ่ายเสาไฟในกรุงเทพมันอาจจะได้เห็นสายไฟที่รกรุงรัง แต่เราก็อยากให้เห็นความยุ่งเหยิงนี้นะ

Lomo: ระหว่างถ่ายในสวนกับที่ที่มีคนอยู่เยอะๆคุณเอิ๊ตจะเลือกถ่ายรูปที่ไหน

คุณเอิ๊ต: เราเลือกถ่ายรูปที่คนเยอะๆนะ อย่างเช่นตอนที่เราไปช่วงฮัลโลวีนที่ญี่ปุ่น คนเยอะมาก และเราก็ชอบถ่ายวิถีชีวิตถ่ายการกระทำของพวกเขา และคนที่นั่นก็ยินดีให้ถ่ายรูปด้วย วันนั้นสนุกมากจริงๆ แต่ตอนที่ถ่ายคืนตอนกลางคืนเลยแบบ ถ่ายออกมายากนิดนึง แต่ถ้าไปสวนหรอมันก็ได้อารมณ์อีกแบบนึง แต่ถ้ากล้องนี่เราว่าเหมาะกับความวุ่นวาย เพราะมันมีความรวดเร็ว ถ่ายผู้คนจะเหมาะกว่า และเราก็เป็นคนไฮเปอร์เบาๆ

Lomo: เอ่อ ไม่น่าเบานะคะ ฮ่าฮ่า

คุณเอิ๊ต: เอ้าไม่เบาหรอ หนักอยู่อะจริงๆแล้ว ฮ่าฮ่า

Lomo: และถ้าคุณเอิ๊ตสามารถผลิตฟิล์มออกมาได้เองเนี่ย คุณเอิ๊ตอยากจะทำออกมาในโทนสีไหนคะ

คุณเอิ๊ต: เราอยากทำออกมาในโทนสีชมพูส้มๆ ความรู้สึกแบบ Cotton Candy สีสันสดใส สีแปลกๆ แต่ถ่ายออกมาและน่าจะสนุกดีนะ

Lomo: ประสบการณ์การถ่ายรูปที่คิดว่าบ้าที่สุดแล้วของคุณเอิ๊ต

คุณเอิ๊ต: เราว่าน่าจะเป็นฮาโลวีนนี่ล่ะ คือมันค่อนข้างเสี่ยงตายเบาๆ วันนั้นเราเอากล้องดิจิตอลไปปกติ แต่ดันฝนตก เราก็เลยต้องขดๆตัวเพราะหลบฝน แต่เราก็พยายามจะถ่ายผู้คนให้ได้ แต่ตรงที่ถ่ายมันคือที่สี่แยกชิบูย่า ซึ่งนึกออกมะมันเสี่ยงตายมากกก มันน่ากลัวมาก แต่เราชอบเราอยากข้ามไปข้ามมาหลายรอบ แต่เรามากับที่บ้านก็สงสารเขา ก็เลยไม่ได้ทำแบบนั้นแต่ถ้าเราไปคนเดียวนะเราก็คงถ่ายไม่หยุด และแต่ละคนแต่งเป็นผีน่ากลัวมาก แต่เราอะตื่นเต้นมากอยากไปเดินถ่ายอีก

Lomo: ปกติเวลาว่างๆพี่เอิ๊ตชอบทำอะไรคะ

คุณเอิ๊ต: เป็นคนกิจกรรมเยอะมาก ชอบลองอะไรใหม่ๆ และเราเป็นคนชอบ Gadget มากกก ถ้าว่างๆก็จะไปเดินฟอร์จูนอัพเดทของอะไรมาใหม่ และอีกอย่างตอนนี้กำลังอินกับการกับเย็บผ้าม่านด้วย

Lomo: เย็บเองเลยหรอคะ

คุณเอิ๊ต: ใช่ค่ะเย็บเอง คือเราอะทำไม่เป็น พอเพื่อนมาสอน เรารู้สึกว่าเราอ่อนโยนขึ้น มีสมาธิมากขึ้น เพราะเรารู้สึกว่าเราเป็นคนคิดทำอะไรตลอดเวลา การเย็บจักรช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น เราทำผ้าม่านไว้เยอะมาก เลยลามลองมาทำเสื้อขาย แต่ว่าส่วนใหญ่ถ้าว่างจริงๆ ก็จะทำเพลงเนี่ยล่ะ

Lomo: หมดเวลาสนุกแล้วซี สุดท้ายแล้ว อยากให้คุณเอิ๊ตฝากผลงานให้แฟนๆหน่อยค่ะ

คุณเอิ๊ต: ตอนนี้มีแบรนด์เสื้อ 24summerbkk แต่อาจจะส่งช้าหน่อยนะเพราะเราทำเอง บางครั้งก็อาจจะฝากคุณพ่อไปส่ง และก็มีอั้มบั้มเพลงค่ะของเอิ๊ตเองค่ะ


เก็บบันทึกโลกใบนี้ในมุมมองที่กว้าง และบันทึกสีสันให้อิ่มสดใสทุกที่ทุกเวลา! ด้วยกล้อง LC-A 120 ที่ถ่ายสนุกและมีฟังก์ชั่นน่าตื่นเต้นมากมายให้คุณได้ทดลอง นอกจากมีระบบวัดแสงอัตโนมัติหรือควบคุมค่า ISO ได้แบบเต็มที่แล้ว มันยังมีขนาดที่เล็กและเบามาก เหมาะสำหรับการพกพาไปถ่ายในทุกสถานที่อย่างแท้จริง สำหรับคนที่กังวลเกี่ยวกับฟิล์มขนาด Medium Format, หมดห่วงได้เลย เพราะคุณสามารถใช้ฟิล์มขนาด 120 ปกติที่หาได้ทั่วไป ยี่ห้อไหนก็ได้ที่คุณชอบ ซึ่งนั่นทำให้กล้องตัวนี้เข้ากันได้กับทุกคน! ลองเลื่อนลงไปชมภาพตัวอย่างที่เราคัดเลือกมาให้ดูสิ แล้วคุณจะเชื่อว่าภาพถ่ายที่สวยงามเกิดขึ้นได้ด้วยกล้องตัวนี้จริงๆ สามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ของเรา หรือ ตัวแทนจำหน่ายของเราอย่างเป็นทางการได้เลย

เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-06-28 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-15 ในหมวด
  Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  สำหรับ Lomo Amigo ของเราคนนี้ หลายๆคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธอกันดี โดยในตอนนี้นอกจากเธอจะเป็นสาวที่สนใจในเรื่องของแฟชั่นเป็นหลักแล้ว เธอยังมีความสนใจในเรื่องของการถ่ายภาพ และถ่ายทอดออกมาให้เราได้ชมกันผ่านเพจบันทึกเรื่องราวการเดินทางของเธอ ทำความรู้จักกับ พราว อรณิชา กันได้ที่นี่

 • On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  2018-09-04
  On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  ไม่ว่าภาพถ่ายจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 Art ของคุณจะเป็นภาพจากเมืองแปลกๆที่ไปมาล่าสุด หรือเป็นแถบใกล้ๆบ้าน แชร์ลงในช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณกัน แล้วมาลุ้น Voucher ไปใช้ช้อปในร้านออนไลน์ของเรา!

 • Postcards from Paradise — เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-Wide

  2018-07-09 #gear
  Postcards from Paradise — เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-Wide

  ให้เท้าของคุณได้สัมผัสหาดทราย ปล่อยผมให้โดนกลิ่นไอทะเล และมาเก็บภาพความสุขของคุณด้วยกล้อง Lomo LC-Wide กัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  ต้อนรับซัมเมอร์ด้วยกล้องสีสันสดใสที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากมหาสมุทรน้ำลึก โดยกล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติที่ให้คุณพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา! ราคา 5,880 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งและเป็นราคาโอนเงิน หากชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal จะคิดตามเรทของธนาคารในวันนั้นๆ)

 • LomoCommunity: infjan.jpg กับกล้อง LC-Wide

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-10-11 ในหมวด #ผู้คน #places
  LomoCommunity: infjan.jpg กับกล้อง LC-Wide

  ชมภาพสวยๆจากกล้อง Lomo LC-Wide ผลงานของคุณแจน infjan.jpg พร้อมความประทับใจในกล้องตัวนี้กัน!

 • ทิปประจำวัน: สร้างสรรค์ 'เลนส์ X-Ray' จากเลนส์ของคุณ

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2019-04-19 ในหมวด #คำแนะนำ
  ทิปประจำวัน: สร้างสรรค์ 'เลนส์ X-Ray' จากเลนส์ของคุณ

  เพิ่มความท้าทายในตัวคุณ! มาลองเปลี่ยนเลนส์ธรรมดาให้กลายเป็น 'เลนส์ X-Ray' กัน

 • Vincent Pflieger: ไชน่าทาวน์บนแผ่นฟิล์ม

  เขียนโดย sragomo เมื่อ 2019-04-19 ในหมวด #วัฒนธรรม #ผู้คน #places
  Vincent Pflieger: ไชน่าทาวน์บนแผ่นฟิล์ม

  ตรุษจีนนี้ช่างภาพสายสตรีท "Vincent Pflieger" เดินทางท่องเที่ยวไชน่าทาวน์แห่งนิวยอร์ก พร้อมสร้างสารคดีสุดตื่นตาบนแผ่นฟิล์ม มาชมผลงานของเขากันได้เลย

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Sprocket Rocket สีดำ

  กล้อง Sprocket Rocket สีดำ

  กล้อง Sprocket Rocket กล้องพาโนราม่าใช้ฟิล์มขนาด 35 ม.ม. ที่คุณสามารถเก็บภาพได้ถึงรูหนามเตย นอกจากนี้แล้ว กล้องตัวนี้ยังมีโหมดชัตเตอร์บี และลูกเล่นอย่างถ่ายภาพซ้อนได้ไม่จำกัดอีกด้วย ราคา 3,130 บาท(ราคาโอนเงินรวมทุกอย่างแล้วสำหรับการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอสินค้าประมาณ 7-14 วัน)

 • Showcase Diana Instant Square : พี่เต้ย เจ้าของเพจ FINE’st

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-04-01 ในหมวด #ผู้คน
  Showcase Diana Instant Square : พี่เต้ย เจ้าของเพจ FINE’st

  ติดตามผลงานของเพจ FINE’st มาสักพัก และเป็นจังหวะที่ตอนนี้โลโม่ของเรา ได้ออกสินค้าตัวใหม่ล่าสุดออกมาพอดี กับกล้อง Diana Instant Square กล้องดีไซน์สไตล์วินเทจสุดน่ารัก เราเลยไม่รอช้าลองชวน "พี่เต้ย" เจ้าของเพจมาลองใช้ถ่ายงานในสไตล์ที่พี่เต้ยถนัดด้วยกล้องตัวนี้กัน พร้อมทั้งทำความรู้จักกันเพิ่มเติม ถึงเรื่องราวส่วนตัวและความประทับใจในกล้องตัวนี้

 • 2019 Valentine's Day x Daguerreotype Achromat Art 2.9/64: Kt Jongnamchaisakul x Charlie Thakornpoonsawasdi

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-03-12 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Daguerreotype Achromat Art 2.9/64: Kt Jongnamchaisakul x Charlie Thakornpoonsawasdi

  วันนี้เรามีอีกหนึ่งมุมมองความรักพร้อมกับผลงานภาพถ่ายจากเลนส์ Daguerreotype Achromat 2.9/64 Art ฝีมือช่างภาพเพจ Roops และ Fotosensation มาให้พวกคุณได้ทำความรู้จักกัน โดยบทสัมภาษณ์นี้เป็นการแกะจากแชทไลน์ที่โดนเซนเซอร์กันไปบ้าง เพื่อไม่ให้โดนแบน แต่อย่างไรก็ตามเราหวังว่าพวกคุณจะสนุกกับการอ่านในครั้งนี้นะ ;)

 • Lomogon Wanderlust Diaries, ตอนที่ 2: ภาพถ่ายสตรีทในเมือง

  2019-03-07 #gear #ผู้คน
  Lomogon Wanderlust Diaries, ตอนที่ 2: ภาพถ่ายสตรีทในเมือง

  ได้เวลาเข้าสู่ตัวเมืองกับเลนส์มุมกว้างอย่าง Lomogon 2.5/32 Art พร้อมกับชมภาพถ่ายฝีมือของช่างภาพเหล่านี้!

 • ข่าวสารร้านค้า

  Konstruktor Super Kit

  Konstruktor Super Kit

  กล้อง SLR ใช้ฟิล์มขนาด 35mm ที่คุณต้องประกอบเอง ด้วยราคาที่ไม่แพงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือซื้อเป็นของขวัญ ในชุดจะมาพร้อมเลนส์เสริมและช่องมองแบบครบเซ็ต

 • Showcase พรรษวุฒิ กับภาพถ่ายฟิล์มซุปซุปฟิล์ม

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-03-06 ในหมวด #ผู้คน #places
  Showcase พรรษวุฒิ กับภาพถ่ายฟิล์มซุปซุปฟิล์ม

  หลังจากที่เราเลื่อนค้นหาชาวโลโม่หน้าใหม่ในเว็บไซต์ไปเรื่อยๆ เราก็สะดุดตากับผลงานภาพถ่ายที่มีเอฟเฟกต์ต่างๆในภาพ ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่มีการเอาฟิล์มไปจุ่มสสารต่างๆ ทั้งมะนาว ไวน์ และอื่นๆอีกเพียบ และเราก็ไม่รอช้าติดต่อขอสัมภาษณ์พร้อมเอาฟิล์มให้น้องไปทดลองทำโปรเจกต์สนุกๆ มาทำความรู้จักกับน้องคนนี้กัน!

 • รับสมัครทีมงานโลโม่ 1 ตำแหน่งจ้า

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-03-01 ในหมวด #ข่าวสาร
  รับสมัครทีมงานโลโม่ 1 ตำแหน่งจ้า

  โลโม่เปิดรับสมัครผู้ร่วมงานคนใหม่ในตำแหน่ง Digital & Online Marketing Executive ประจำประเทศไทย ใครสนใจอ่านรายละเอียดแล้วส่งใบสมัครกันเข้ามาได้เลย

 • 2019 Valentine's Day x Lomo'Instant Square: Days of Dating emmaandaon

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-27 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Lomo'Instant Square: Days of Dating emmaandaon

  ก่อนจะหมดเดือนแห่งความรักนี้ เรามีอีกหนึ่งบทสัมภาษณ์คู่รักที่มีไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจอย่าง เอ็มม่า พาทินธิดาและอ้น บริพัตรพร้อมภาพถ่ายสนุกๆจากกล้อง Lomo'Instant Sqaure Glass มาฝากกันเป็นการส่งท้าย เอาล่ะ ไปทำความรู้จักทั้งสองคนกันเลย :)