Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 2

จากบทความที่แล้วที่เราได้มาพูดคุยกับ เอิ๊ต ภัทรวี ไปถึงเรื่องราวทั่วๆไปรวมถึงจุดเริ่มต้นของการมาเล่นกล้องฟิล์ม (สามารถอ่านบทความตอนที่ 1 ได้ที่นี่) ในครั้งนี้เรายังพูดคุยกันเหมือนเดิมแต่เพิ่มเติม คือความฟินที่มีต่อกล้อง Lomo LC-A 120 ของเรา รวมทั้งเรื่องอื่นๆที่แฟนคลับของคุณเอิ๊ตไม่ควรพลาด ไปรู้จักเธอให้มากกว่าเดิมกันดีกว่า

คุณเอิ๊ตหยิบยกถึงความสนุกของกล้องฟิล์ม Lomo LC-A 120 ที่ต้องใช้ฟิล์มขนาด 120mm ในการถ่ายภาพ ถึงแม้การใช้ฟิล์มในรุ่นนี้จะได้ภาพออกมาในแต่ละม้วนมีแค่เพียง 12 ภาพ ซึ่งฟังดูแล้วมันอาจจะเปลืองตอนที่เราต้องไปล้าง แต่สิ่งที่สร้างเสน่ห์ให้กับมันคือ "การคิดก่อนถ่าย" เพราะเราจะได้ตั้งใจเลยว่าอยากจะถ่ายอะไร และอีกอย่างก็คือ เราจะได้เห็นรูปของตัวเองเร็วขึ้นเพราะฟิล์มหมดไวนั่นเอง แน่นอนว่าต้องมีใครหลายคนแน่ๆที่ต้องดองฟิล์มเอาไว้ไม่ยอมไปล้าง และบางคนกว่าจะถ่ายกว่าจนหมดม้วนฟิล์มและกว่าจะได้ล้างบางทีก็ลืมไปแล้วว่าไปถ่ายมาตอนไหน

คุณเอิ๊ต พูดต่อเพิ่มเติมว่า "พอจำนวนรูปที่มันมีไม่มากเราก็เลยอยากให้รูปออกมามีสาระ แต่บางทีก็ไม่มีนะ ฮ่าฮ่า คืออย่างที่ตลกคือเวลาเราจะถ่ายพ่อกับแม่ ถ้าไม่บอกอะไรเขา เขาก็จะเป็นธรรมชาติ แต่พอเราบอกให้ยิ้ม เขาก็จะมีอาการเกร็งๆนิ่งๆและก็จะดูตลก ยิ่งคุณยายนะจะไม่ค่อยอยากถ่ายรูปเลย เพราะแกจะเขินฟันปลอมของตัวเอง"

Lomo: อยากให้แนะนำเทคนิคในสไตล์ของคุณเอิ๊ตในการใช้กล้อง Lomo LC-A 120 ตัวนี้หน่อยค่ะ

คุณเอิ๊ต: เราว่าในกล้องตัวนี้สิ่งที่ดีที่สุดคือการถ่ายภาพและได้เห็น Background ด้านหลัง ซึ่งเราว่าเหมาะกับการถ่ายไลฟสไตล์ ถ่ายภาพกว้างๆให้เห็นทุกมุมไปเลยอย่างเช่น ถ่ายเสาไฟในกรุงเทพมันอาจจะได้เห็นสายไฟที่รกรุงรัง แต่เราก็อยากให้เห็นความยุ่งเหยิงนี้นะ

Lomo: ระหว่างถ่ายในสวนกับที่ที่มีคนอยู่เยอะๆคุณเอิ๊ตจะเลือกถ่ายรูปที่ไหน

คุณเอิ๊ต: เราเลือกถ่ายรูปที่คนเยอะๆนะ อย่างเช่นตอนที่เราไปช่วงฮัลโลวีนที่ญี่ปุ่น คนเยอะมาก และเราก็ชอบถ่ายวิถีชีวิตถ่ายการกระทำของพวกเขา และคนที่นั่นก็ยินดีให้ถ่ายรูปด้วย วันนั้นสนุกมากจริงๆ แต่ตอนที่ถ่ายคืนตอนกลางคืนเลยแบบ ถ่ายออกมายากนิดนึง แต่ถ้าไปสวนหรอมันก็ได้อารมณ์อีกแบบนึง แต่ถ้ากล้องนี่เราว่าเหมาะกับความวุ่นวาย เพราะมันมีความรวดเร็ว ถ่ายผู้คนจะเหมาะกว่า และเราก็เป็นคนไฮเปอร์เบาๆ

Lomo: เอ่อ ไม่น่าเบานะคะ ฮ่าฮ่า

คุณเอิ๊ต: เอ้าไม่เบาหรอ หนักอยู่อะจริงๆแล้ว ฮ่าฮ่า

Lomo: และถ้าคุณเอิ๊ตสามารถผลิตฟิล์มออกมาได้เองเนี่ย คุณเอิ๊ตอยากจะทำออกมาในโทนสีไหนคะ

คุณเอิ๊ต: เราอยากทำออกมาในโทนสีชมพูส้มๆ ความรู้สึกแบบ Cotton Candy สีสันสดใส สีแปลกๆ แต่ถ่ายออกมาและน่าจะสนุกดีนะ

Lomo: ประสบการณ์การถ่ายรูปที่คิดว่าบ้าที่สุดแล้วของคุณเอิ๊ต

คุณเอิ๊ต: เราว่าน่าจะเป็นฮาโลวีนนี่ล่ะ คือมันค่อนข้างเสี่ยงตายเบาๆ วันนั้นเราเอากล้องดิจิตอลไปปกติ แต่ดันฝนตก เราก็เลยต้องขดๆตัวเพราะหลบฝน แต่เราก็พยายามจะถ่ายผู้คนให้ได้ แต่ตรงที่ถ่ายมันคือที่สี่แยกชิบูย่า ซึ่งนึกออกมะมันเสี่ยงตายมากกก มันน่ากลัวมาก แต่เราชอบเราอยากข้ามไปข้ามมาหลายรอบ แต่เรามากับที่บ้านก็สงสารเขา ก็เลยไม่ได้ทำแบบนั้นแต่ถ้าเราไปคนเดียวนะเราก็คงถ่ายไม่หยุด และแต่ละคนแต่งเป็นผีน่ากลัวมาก แต่เราอะตื่นเต้นมากอยากไปเดินถ่ายอีก

Lomo: ปกติเวลาว่างๆพี่เอิ๊ตชอบทำอะไรคะ

คุณเอิ๊ต: เป็นคนกิจกรรมเยอะมาก ชอบลองอะไรใหม่ๆ และเราเป็นคนชอบ Gadget มากกก ถ้าว่างๆก็จะไปเดินฟอร์จูนอัพเดทของอะไรมาใหม่ และอีกอย่างตอนนี้กำลังอินกับการกับเย็บผ้าม่านด้วย

Lomo: เย็บเองเลยหรอคะ

คุณเอิ๊ต: ใช่ค่ะเย็บเอง คือเราอะทำไม่เป็น พอเพื่อนมาสอน เรารู้สึกว่าเราอ่อนโยนขึ้น มีสมาธิมากขึ้น เพราะเรารู้สึกว่าเราเป็นคนคิดทำอะไรตลอดเวลา การเย็บจักรช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น เราทำผ้าม่านไว้เยอะมาก เลยลามลองมาทำเสื้อขาย แต่ว่าส่วนใหญ่ถ้าว่างจริงๆ ก็จะทำเพลงเนี่ยล่ะ

Lomo: หมดเวลาสนุกแล้วซี สุดท้ายแล้ว อยากให้คุณเอิ๊ตฝากผลงานให้แฟนๆหน่อยค่ะ

คุณเอิ๊ต: ตอนนี้มีแบรนด์เสื้อ 24summerbkk แต่อาจจะส่งช้าหน่อยนะเพราะเราทำเอง บางครั้งก็อาจจะฝากคุณพ่อไปส่ง และก็มีอั้มบั้มเพลงค่ะของเอิ๊ตเองค่ะ


เก็บบันทึกโลกใบนี้ในมุมมองที่กว้าง และบันทึกสีสันให้อิ่มสดใสทุกที่ทุกเวลา! ด้วยกล้อง LC-A 120 ที่ถ่ายสนุกและมีฟังก์ชั่นน่าตื่นเต้นมากมายให้คุณได้ทดลอง นอกจากมีระบบวัดแสงอัตโนมัติหรือควบคุมค่า ISO ได้แบบเต็มที่แล้ว มันยังมีขนาดที่เล็กและเบามาก เหมาะสำหรับการพกพาไปถ่ายในทุกสถานที่อย่างแท้จริง สำหรับคนที่กังวลเกี่ยวกับฟิล์มขนาด Medium Format, หมดห่วงได้เลย เพราะคุณสามารถใช้ฟิล์มขนาด 120 ปกติที่หาได้ทั่วไป ยี่ห้อไหนก็ได้ที่คุณชอบ ซึ่งนั่นทำให้กล้องตัวนี้เข้ากันได้กับทุกคน! ลองเลื่อนลงไปชมภาพตัวอย่างที่เราคัดเลือกมาให้ดูสิ แล้วคุณจะเชื่อว่าภาพถ่ายที่สวยงามเกิดขึ้นได้ด้วยกล้องตัวนี้จริงๆ สามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ของเรา หรือ ตัวแทนจำหน่ายของเราอย่างเป็นทางการได้เลย

เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-06-28 ในหมวด

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-20 ในหมวด #ผู้คน #places
  Lomo Amigo LC-A 120:"เอิ๊ต ภัทรวี" ศิลปินสาวกับการหลงรักการถ่ายภาพฟิล์มพร้อมกับความฟินที่อยากบอกต่อ ตอนที่ 1

  ศิลปินสาวเสียงใส คุณเอิ๊ต ภัทรวี ที่นอกจากจะร้องเพลงแล้ว ยังชื่นชอบทำงานอดิเรกมากมาย หนึ่งในนั้นคือการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม อันนี้เข้าขั้นอินมากแถมยังเป็นแฟนคลับโลโม่อีกด้วย โดยจากความอินในการถ่ายภาพนี้ คุณเอิ๊ตยังนำความรู้สึกของภาพถ่ายมาแต่งเพลงอีก จากโอกาสนี้เราเลยนำกล้อง Lomo LC-A 120 ไปให้คุณเอิ๊ตลองใช้พร้อมกับพูดคุยกันในหลากหลายเรื่องราว ว่าแล้วก็ไปดูภาพถ่ายฝีมือคุณเอิ๊ตพร้อมทั้งบทสัมภาษณ์กันเลยดีกว่า

 • อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-02-21 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Lomo'Instant Square หรอ? ไปซื้อกล้องที่นี่สิ ;)

  คำถามฮอตฮิตที่เรามักจะได้รับในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นคำถามเกี่ยวกับกล้องตัวใหม่ล่าสุดในตระกูล Lomo'Instant ของเรา ที่คราวนี้มาเป็นแบบไฮบริดให้คุณสามารถใช้งานได้กับฟิล์มทั้ง 2 ฟอร์แมต และยังมีลูกเล่นมากมายให้คุณใช้งาน โดยวันนี้เราได้รวบรวมร้านตัวแทนจำหน่ายของเรา ที่คุณสามารถไปหยิบจับและเป็นเจ้าของได้เลยทันทีมาแนะนำกันจ้า!

 • Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-09-15 ในหมวด
  Lomo'Instant Wide Artist: พราว อรณิชา

  สำหรับ Lomo Amigo ของเราคนนี้ หลายๆคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธอกันดี โดยในตอนนี้นอกจากเธอจะเป็นสาวที่สนใจในเรื่องของแฟชั่นเป็นหลักแล้ว เธอยังมีความสนใจในเรื่องของการถ่ายภาพ และถ่ายทอดออกมาให้เราได้ชมกันผ่านเพจบันทึกเรื่องราวการเดินทางของเธอ ทำความรู้จักกับ พราว อรณิชา กันได้ที่นี่

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  กล้อง Lomo'Instant Automat Riviera

  ต้อนรับซัมเมอร์ด้วยกล้องสีสันสดใสที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากมหาสมุทรน้ำลึก โดยกล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติที่ให้คุณพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา! ราคา 5,880 บาท (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งและเป็นราคาโอนเงิน หากชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal จะคิดตามเรทของธนาคารในวันนั้นๆ)

 • On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  2018-09-04
  On the Move การประกวดภาพจากเลนส์ Minitar-1 Art

  ไม่ว่าภาพถ่ายจากเลนส์ Lomo LC-A Minitar-1 Art ของคุณจะเป็นภาพจากเมืองแปลกๆที่ไปมาล่าสุด หรือเป็นแถบใกล้ๆบ้าน แชร์ลงในช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณกัน แล้วมาลุ้น Voucher ไปใช้ช้อปในร้านออนไลน์ของเรา!

 • Postcards from Paradise — เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-Wide

  2018-07-09 #gear
  Postcards from Paradise — เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-Wide

  ให้เท้าของคุณได้สัมผัสหาดทราย ปล่อยผมให้โดนกลิ่นไอทะเล และมาเก็บภาพความสุขของคุณด้วยกล้อง Lomo LC-Wide กัน

 • LomoCommunity: infjan.jpg กับกล้อง LC-Wide

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-10-11 ในหมวด #ผู้คน #places
  LomoCommunity: infjan.jpg กับกล้อง LC-Wide

  ชมภาพสวยๆจากกล้อง Lomo LC-Wide ผลงานของคุณแจน infjan.jpg พร้อมความประทับใจในกล้องตัวนี้กัน!

 • ข่าวสารร้านค้า

  ชุด Diana Deluxe Kit

  ชุด Diana Deluxe Kit

  สนุกไปกับทุกความสร้างสรรค์กว่า 200 รูปแบบ ด้วยกล้อง Diana F+ และอุปกรณ์เสริมครบชุดในราคาพิเศษ (ราคา 9,000 บาท เฉพาะบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษีเท่านั้น โดยยังไม่รวมค่าบริการอีก 550 บาท)

 • ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2019-01-03 ในหมวด
  ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  คราวนี้เรามาพร้อมกับทิปส์และเทคนิคที่จะช่วยให้คุณเก็บภาพพลุในคืนที่เปล่งประกายได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุด เอาไปใช้เก็บพลุได้ทุกเม็ดเลยก็ว่าได้!

 • 3 เทคนิคถ่ายภาพ Instant แบบอาร์ตอาร์ต

  2018-12-27
  3 เทคนิคถ่ายภาพ Instant แบบอาร์ตอาร์ต

  สนุกสนานกับการถ่ายภาพอินแสตนท์ให้มากกว่าเดิมด้วยไอเดียต่างๆเหล่านี้ รับรองว่าสนุกจนเพื่อนต้องขอมากกว่า 1 รูปแน่ๆ!

 • Shopping on Budget : มีงบเท่านี้...ซื้อสินค้าโลโม่อะไรได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-24 ในหมวด #gear
  Shopping on Budget : มีงบเท่านี้...ซื้อสินค้าโลโม่อะไรได้บ้างนะ?

  ช่วงใกล้ปีใหม่นี้ หลายๆคนก็คงกำลังวุ่นหาสินค้าสำหรับเป็นของขวัญทั้งจับฉลาก ของขวัญให้ตัวเอง รวมไปถึงให้คนที่เรารัก และเพื่อให้คุณได้ช้อปสินค้าของเรากันอย่างสนุกสนานและสบายกระเป๋า วันนี้เราได้รวบรวมสินค้าในงบประมาณแต่ละช่วงราคามาแนะนำกัน ว่าแต่จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกันได้เลย ลุย!!

 • ข่าวสารร้านค้า

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer

  กล้อง Lomo'Instant Explorer มาพร้อมลวดลายที่ออกแบบโดย KristopherH นักออกแบบที่มีชื่อเสียง ซึ่งกล้องตัวนี้เดิมเป็นกล้องที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับงาน Lomography x Fashion Walk: Be An Explorer แต่ในวันนี้เราได้นำสิ่งนี้มาให้คุณได้เลือกซื้อเป็นเจ้าของแล้วในราคา 4,530 บาท และหากคุณอยากได้กล้องพร้อมเลนส์เสริมเพื่อเพิ่มความสร้างสรรค์คุณก็สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคา 5,330 บาท(ราคานี้เป็นราคาโอนเงิน รวมทุกอย่างแล้วสำหรับบริการจัดส่งแบบเคลียร์ภาษี รอของ 7-14 วัน)

 • เดินเล่น: หนึ่งวันกับกล้อง Diana Instant Square~ (และ Simple Use)

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2018-12-18 ในหมวด #วัฒนธรรม
  เดินเล่น: หนึ่งวันกับกล้อง Diana Instant Square~ (และ Simple Use)

  ในที่สุดเราก็ได้กล้อง Diana Instant Square มาครอบครองแล้ววว~ และนี่เป็นทริปแรกที่เราพกกล้องตัวนี้ไปเที่ยว มาฟังรีวิวย่อยๆสั้นๆของเรากัน ;)

 • เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่าย Self-Portraits ของคุณด้วยทิปส์เหล่านี้

  2018-12-14
  เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่าย Self-Portraits ของคุณด้วยทิปส์เหล่านี้

  วันนี้เราจะมาแนะนำฮาวทูถ่ายภาพ Self-Portraits ง่ายๆด้วยตัวคุณเองกัน!

 • อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2018-12-13 ในหมวด
  อยากได้กล้อง Simple Use Film เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่นี้ ไปซื้อที่ไหนกันได้บ้างนะ?

  ใครที่กำลังมองหาของขวัญราคาไม่แพง แถมมีคุณค่าทางใจสุดๆ เราขอแนะนำกล้องที่ใช้แล้วไม่ต้องทิ้งสุดคูลล์ของเรากับ "Simple Use Film" กล้องอนาล็อกราคาเบาๆที่จะซื้อเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักก็ดี หรือจะเป็นของขวัญจับฉลากก็ยังได้ ว่าแต่ร้านตัวแทนจำหน่ายร้านไหนบ้างมีขายกล้องรุ่นนี้ของเราอยู่ ไปดูกันเลยดีกว่า