สัมภาษณ์ Mark Sink ผู้หลงใหลในกล้องไดอาน่า

ชายผู้ที่ใช้ชีวิตอย่างที่ใครๆหลายคนต้องอิจฉา กับ Mark Sink โดยเขาเป็นผู้ที่เก็บภาพย่านดาวน์ทาวน์ของนิวยอร์กในช่วงปี 1980s ได้อย่างน่าประทับใจผ่านกล้องไดอาน่าสุดที่รักของเขา และอย่างภาพที่คุณเห็นในหน้าปกบทสัมภาษณ์ก็เป็นภาพที่เขาได้เก็บบุคคลมีชื่อเสียงต่างๆทั้ง Andy Warhol, Jean-Michel Basquiat และ Grace Jones ในขณะเดียวกัน เขายังมีภาพวิวทิวทัศน์, ภาพนู้ด และอื่นๆอีกเพียง นี่เป็นบุคคลที่เราเรียกได้ว่าเป็นผู้สร้างสรรค์ศิลปะผ่านกล้องไดอาน่าได้อย่างแท้จริง และวันนี้เขาได้อยู่ตรงนี้กับเราแล้ว มาทำความรู้จักกับ Mark กัน

ภาพโดย Mark Sink
 • สวัสดี Mark! ช่วยเล่าให้เราฟังหน่อยว่าคุณรู้จักกล้องไดอาน่าได้ยังไง แล้วอะไรคือสิ่งแรกที่ทำให้คุณประทับใจในกล้องนี้?

ผมได้กล้องตัวนี้มาจากพ่อกับแม่ตั้งแต่ประมาณปี 1960 ตอนนั้นจำไม่ได้เลยว่าถ่ายอะไรไปบ้าง ตัดภาพมาที่อีก 20 ปีต่อมา ผมเจอกล้องตัวนี้แล้วก็เห็นฟิล์มที่ยังค้างไว้อยู่ เลยเอาไปถ่าย Ruth Thorne Thompson แล้วพอไปล้างก็เจอภาพขาของแม่ นั่นแหละ จุดประกายเลย เอฟเฟกต์ของมันเป็นสิ่งที่กล้องปัจจุบันไม่สามารถทำได้ ตอนแรกผมคิดว่าผมเป็นคนเดียวที่ใช้มันในงานศิลปะแบบจริงจังนะ แต่พอเห็นงานอื่นๆแล้วก็ เอ้อ จริงๆผมเป็นรุ่นสอง และแน่นอนหลังจากนั้นก็เป็นยุคของ Holga และ Lomo แล้วล่ะ

ภาพโดย Mark Sink
 • เราเห็นว่าคุณใช้กล้องไดอาน่าเก็บภาพในนิวยอร์กเป็นแบบสารคดี แล้วมีเรื่องราวบ้าๆที่คุณทำแล้วอยากเล่าให้เราฟังบ้างมั้ย?

อืมม วันนั้นผมแอบเข้างานปาร์ตี้ไพรเวทของ Cy Tyombly ที่ Museum of Modern Art ตอนเข้าไปก็แค่โชว์แก้วไวน์พลาสติกแก้วเดียวเท่านั้นล่ะ ฮ่าๆ คืนนั้นผมถ่าย Cy,Steve Martin,Francesco Clemente แล้วก็คนอื่นๆ มีแต่เซเลปดังๆทั้งนั้นเลย พวกเขาชอบกล้องตัวนี้มาก คุณลองดูที่ดวงตาของแบบสิ กล้องตัวนี้ทำให้ผมใกล้พวกเขาได้มากขึ้นเพราะมันไม่เหมือนพวกปาปารัสซี่ที่มาพร้อมกล้องและเลนส์ตัวเบ้อเริ่ม คำถามเดียวที่พวกเขาถามผมคือ นี่อะไรอะ?

จริงๆยังมีเรื่องเล่าอีกเยอะแยะเลย แต่พูดถึงอันนี้แล้วกัน งานใหญ่งานนึงที่ชอบมากคืองานกับ The New Yorker ตอนนั้นมีโปรเจกต์พิเศษกับนักเขียนชื่อดังทั้ง J.D. Salinger (Catcher in the Rye), Rachel Carson (Silent Spring), Jacobo Timerman (Prisoner Without a Name, Cell Without a Number) เป็นข้อเสนอที่ใหญ่เลยล่ะ เตรียมถ่ายกันถึง 5 วันเลย พอถึงวันถ่ายจริงฉันไปพร้อมกับกล้องไดอาน่าแล้วก็แฟลชที่ต้องถือแยก เท่านี้จริงๆ วันนั้นลูกค้า,พวกทีมขาย แล้วก็ครีเอทีฟที่รอฉันในสตูไม่แฮปปี้เลย เป็นความรู้สึกประมาณว่าเฮ้ยงานใหญ่ขนาดนี้ คุณเอาอุปกรณ์มาแค่นี้เองหรอ ทุกคนเลยตัดสินใจกลับกันหมด เหลือแค่ผมกับนางแบบ ผมก็ถ่ายรูป ล้าง แล้วเอาไปส่งให้เอเจนซี่ด้วยตัวเอง คุณเชื่อมั้ยเค้ากำลังรื้อหารูปจากพอร์ทแล้วหาว่าจะเอาใครมาแทนผมกันดี พอเห็นผม พวกเขาตกใจกันมาก สิ่งที่ผมทำก็แค่โชว์คอนแท็กชีท ปรากฎว่าพวกเขากลับชอบ แล้วก็เฮกันใหญ่ ในที่สุดผมก็เลยได้ทำโปรเจกต์นี้

Photos by Mark Sink
 • แล้วในความคิดของคุณ คุณว่าการถ่ายภาพขึ้นอยู่กับช่างภาพหรืออุปกรณ์?

ผมไม่เคยพูดเลยว่าอยู่ที่อุปกรณ์ ฮ่าๆ แต่บางทีก็อาจจะอยู่ที่ช่างภาพทั้งอุปกรณ์เลยก็ได้นะ แต่จริงๆก็เป็นเรื่องของคอนเซปต์กับการตีความของช่างภาพ แล้วถ้าพูดในเชิงทฤษฎีกล้องก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญซักเท่าไหร่ อย่างตอนนี้มีพวกนักสะสมกับพิพิธภัณฑ์เก็บพวกภาพงาน large format 8x10” ของผมอยู่อย่างพวกรูปโพราลอยด์ช่วงปี 1980s ภาพพวกนี้นี่มีค่ามากเลยนะถึงแม้ว่าฟิล์ม Polaroid SX-70 จะไม่มีแล้วก็เถอะ

ภาพโดย Mark Sink

นี่เป็นแค่ส่วนนึงของบทสัมภาษณ์นี้เท่านั้น คุณสามารถอ่านบทสัมภาษณ์แบบเต็มได้ที่ An Interview with Diana Aficionado Mark Sink

2018-06-18

เลนส์ Lomogon 2.5/32 Art จะมาช่วยขยายโลกของคุณให้กว้างขึ้นแม้ว่าจะไม่ใช่เลนส์มุมกว้างซะทีเดียว โดยเลนส์ตัวนี้ถูกออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา พร้อมกับให้คุณใช้คู่กับกล้องตัวโปรดทั้งอนาล็อกและดิจิตอล บันทึกภาพสไตล์โลโม่ ที่ได้ทั้งคอนทราสที่จัดจ้าน สีสันที่สดใส และที่สำคัญคุณยังจะได้โบเก้ที่เป็นเอกลักษณ์ ระบบรูรับแสงของเลนส์ตัวนี้ พร้อมให้คุณปรับหมุนได้อย่างอิสระและรวดเร็ว ใช้เลนส์ Lomogon ถ่ายทอดสิ่งที่คุณพบเห็นแบบโลโม่กันได้เลย และหากใครที่สนใจเลนส์ตัวนี้คุณสามารถเข้าไปได้ที่หน้าเพจ Kickstarter และรับข้อเสนอส่วนลดสูงสุด 40% กันไปได้เลย

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

 • 2019 Valentine's Day x Diana Instant Square & Lomo'Instant Square: Jobjaeb&Faifue The Moose Grapher

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-14 ในหมวด #ผู้คน
  2019 Valentine's Day x Diana Instant Square & Lomo'Instant Square: Jobjaeb&Faifue The Moose Grapher

  เดือนแห่งความรักนี้ เรามีเรื่องราวความรักจากคู่รักหลากหลายสไตล์มาให้คุณได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น โดยสำหรับคู่แรก หลายๆคนเคยเห็นผลงานของเขาผ่านตากันมาบ้างกับภาพถ่ายคู่รักที่ถ่ายภาพตรงข้ามกันในชื่อโปรเจกต์ OPPOSITE WITH GIRLFRIEND เป็นคอนเซปต์ที่น่ารักมากเลยใช่มั้ยล่ะ เอาล่ะ มาทำความรู้จักกับคุณจ๊อบและคุณฝ้ายให้มากขึ้นผ่านบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้กัน

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Songlee Park จากเกาหลีใต้

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Songlee Park จากเกาหลีใต้

  นอกจาก Songlee Park จะเป็นนักวาดภาพประกอบแล้วปัจจุบันเธอกำลังศึกษาเพื่อที่จะเป็นนักศิลปะบำบัด โดยวาเลนไทน์นี้เราได้ชวนเธอมาออกแบบกล้อง La Sardina เพื่อเป็นของขวัญให้กับชาวโลโม่ มาทำความรู้จักเธอกัน

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ TheSamuraiBun จากฮ่องกง

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด #วัฒนธรรม
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ TheSamuraiBun จากฮ่องกง

  TheSamuraiBun นักวาดภาพประกอบชาวฮ่องกง ผู้ที่รักในการวาดซีรี่ส์แนว "Filmtone" โดยผลงานของเธอมีความเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย สำหรับเทศกาลวาเลนไทน์นี้ เธอมีอะไรมาอวยพรชาวโลโม่กันบ้าง ไปดูกันเลย

 • ข่าวสารร้านค้า

  VIDDY DIY Pinhole

  VIDDY DIY Pinhole

  เคยเห็นภาพจากกล้องรูเข็มกันบ้างรึเปล่า? และรู้มั้ยว่าคุณสามารถประดิษฐ์ได้ด้วยตัวคุณเอง เพียงซื้อชุดนี้ VIDDY DIY Pinhole

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Chichi จากประเทศไต้หวัน

  เขียนโดย phyllistc เมื่อ 2019-02-13 ในหมวด #วัฒนธรรม
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Chichi จากประเทศไต้หวัน

  Chichi นักวาดภาพประกอบชาวไต้หวัน ผลงานของเธอส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความฝันและความรัก ข้อความที่สร้างแรงบันดาลใจ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของเธอ ในเทศกาลวันวาเลนไทน์นี้ มาดูกันดีกว่าว่าเธอได้สร้างสรรค์ผลงานสุดน่ารักแบบไหนให้เราได้ชม

 • LomoAmigo: คุณแอ้ Magic Moments กับความประทับใจในเลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-12 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณแอ้ Magic Moments กับความประทับใจในเลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64

  คุณแอ้ ช่างภาพสาวเจ้าของเพจ Magic Moments เพจที่หลายๆคนคงคุ้นตากันดีกับภาพถ่าย Portrait ที่เป็นเอกลักษณ์ เก็บรอยยิ้มของสาวๆ รวมถึงฟีลลิ่งของตัวแบบในโมเมนท์นั้นๆได้อย่างน่าสนใจ สำหรับภาพชุดนี้ เป็นผลงานมุมมองของคุณแอ้โดยใช้เลนส์ Daguerreotype Achromat Art 2.9/64 เลนส์สุดฟุ้งละมุนชวนฝันของเรา มาทำความรู้จักและชมภาพถ่ายฝีมือคุณแอ้กันได้เลย

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Mariya Suzuki จากประเทศญี่ปุ่น

  เขียนโดย refallinsasaki เมื่อ 2019-02-11 ในหมวด
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับวาเลนไทน์กับ Mariya Suzuki จากประเทศญี่ปุ่น

  Mariya Suzuki นักวาดภาพประกอบจากกรุงโตเกียวกับโปรเจกต์สร้างสรรค์กล้อง La Sardina DIY ในแบบของเธอเพื่อเป็นของขวัญพิเศษในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ปี 2019 นี้

 • ข่าวสารร้านค้า

  ใหม่! บริการส่งสินค้าแบบเคลียร์ภาษีให้ สำหรับการสั่งซื้อทางออนไลน์

  ใหม่! บริการส่งสินค้าแบบเคลียร์ภาษีให้ สำหรับการสั่งซื้อทางออนไลน์

  ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เราเพิ่มบริการจัดส่งสินค้าแบบใหม่เอาใจแฟนโลโม่ให้ได้ช้อปสินค้าจากร้านออนไลน์ของเราในราคาที่ถูกลง กับบริการเคลียร์ภาษีให้ พร้อมส่งของถึงมือคุณภายใน 7-14 วัน! สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/Lomographythailand หรือโทร 098-403-6338, 02-000-6672

 • ชี้เป้า! ที่ไหนมีวางจำหน่ายกล้อง Diana Instant Square กันบ้างนะ ?

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-02-11 ในหมวด
  ชี้เป้า! ที่ไหนมีวางจำหน่ายกล้อง Diana Instant Square กันบ้างนะ ?

  ได้เวลาช้อปปิ้งกันแล้วจ้า สำหรับใครที่กำลังเล็งกล้อง Diana Instant Square กล้องอินสแตนท์ใช้ฟิล์มสี่เหลี่ยมจัตุรัสรุ่นใหม่ล่าสุดของเราไว้อยู่ วันนี้เราขอมาชี้เป้าว่ามีลงที่ไหนกันบ้าง ตามมาดูกันได้เลย~

 • โปรเจกต์พิเศษต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์กับ Grichsiwa x La Sardina DIY

  เขียนโดย dnimdnim เมื่อ 2019-02-07 ในหมวด
  โปรเจกต์พิเศษต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์กับ Grichsiwa x La Sardina DIY

  สำหรับเดือนแห่งความรักนี้เรามีโปรเจกต์พิเศษร่วมกับ illustrator จากหลายประเทศทั่วโลกกับการออกแบบกล้อง La Sardina DIY ใน theme เดือนแห่งความรัก ซึ่งสำหรับประเทศไทย เราได้ติดต่อคุณต็อบ กริชศิวา ช่างภาพเจ้าของเพจ F/1352 โดยนอกจากการเป็นช่างภาพแล้วคุณต็อบยังเป็นนักวาดภาพประกอบอีกด้วย มาดูโปรเจกต์สนุกๆของเรากับคุณต็อบกัน

 • แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนมกราคม 2019

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-01-31 ในหมวด #ข่าวสาร
  แนะนำ Top 10 โลโม่คอมมิวนิตี้คนไทย ประจำเดือนมกราคม 2019

  ข่าวดี! สำหรับใครที่อยากเป็น 10 ชาวโลโม่คอมมิวนิตี้คนไทยประจำเดือน เพียงคุณ Upload รูปของคุณใน LomoHome เท่านี้คุณก็มีสิทธิ์เป็นติด Top ของเราแล้ว สำหรับเดือนนี้จะมีใครบ้างนั้นไปดูกัน

 • ข่าวสารร้านค้า

  Translucent Light Writers : สำหรับคนชอบเล่นแสงสี

  Translucent Light Writers : สำหรับคนชอบเล่นแสงสี

  สร้างเอฟเฟกต์ให้ภาพเวลาถ่ายชัตเตอร์บีด้วย Translucent Light Writers กันเถอะ! ทีนี้ไม่ว่าคุณจะสร้างสีหรือตัวอักษรอะไรในภาพก็สร้างสรรค์ได้เต็มที่เลย!

 • LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  เขียนโดย maytage เมื่อ 2019-01-30 ในหมวด #ผู้คน
  LomoAmigo: คุณนุ เจ้าของเพจ Girls on Film กับความประทับใจในฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO

  คุณนุเป็นช่างภาพอีกหนึ่งคนที่มีความหลงใหลในเสน่ห์ของฟิล์ม โดยปัจจุบันคุณนุเป็นเจ้าของเพจ "Girls on film"และหนึ่งในหุ้นส่วนร้าน What The Film มินิแลปล้างฟิล์มย่านสุขุมวิท 26 สำหรับในวันนี้เราจะมาพูดคุยกับคุณนุถึงฟิล์มตัวโปรดอย่างฟิล์ม Lomography Color Negative 400 ISO มาทำความรู้จักคุณนุให้มากขึ้นกัน

 • คู่มือสำหรับฟิล์ม Lomography Potsdam Kino B&W

  เขียนโดย sameder เมื่อ 2019-01-22 ในหมวด #gear #ข่าวสาร
  คู่มือสำหรับฟิล์ม Lomography Potsdam Kino B&W

  คุณสามารถอ่านคู่มือนี้และทำตามได้ตั้งแต่โหลดฟิล์มเข้าแทงก์​ ล้างน้ำยาด้วยตัวคุณเอง รวมไปถึงรอให้แห้งสนิท Cookbook นี้เป็นคู่มือที่คุณควรรู้!

 • ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  เขียนโดย cheeo เมื่อ 2019-01-03 ในหมวด
  ถ่ายภาพพลุยังไงให้สร้างสรรค์ ดูเทคนิคกันได้ที่นี่เลย

  คราวนี้เรามาพร้อมกับทิปส์และเทคนิคที่จะช่วยให้คุณเก็บภาพพลุในคืนที่เปล่งประกายได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุด เอาไปใช้เก็บพลุได้ทุกเม็ดเลยก็ว่าได้!